BLOG

    Home Blog SAT แชร์เคล็ด(ไม่)ลับการเตรียมสอบเข้าคณะ BBA-CU By น้องแปม

แชร์เคล็ด(ไม่)ลับการเตรียมสอบเข้าคณะ BBA-CU By น้องแปม

แชร์เคล็ด(ไม่)ลับการเตรียมสอบเข้าคณะ BBA-CU By น้องแปม

สวัสดีค่าทุกคน เราชื่อแปม ณัฏฐ์ญานี คงคาเพชร จากโรงเรียนโยธินบูรณะนะคะ เราสอบติดคณะ BBA-CU, BBA-TU และ LLB-TU สุดท้ายเลือกเข้า BBA CU ค่า วันนี้จะมาแชร์ประสบการณ์และเคล็ดลับการเตรียมตัวของเราในการสอบเข้าคณะ BBA-CU ค่า หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ นะคะ 🙂

จุดเริ่มต้น

ตอนนั้นได้มีโอกาสไปดู Open House ของ BBA-CU แล้วก็รู้สึกว่าคณะนี้น่าสนใจ ซึ่งส่วนตัวเคยทำธุรกิจออนไลน์เล็กๆ ก็เลยอยากเรียนรู้เกี่ยวกับพวกธุรกิจเพิ่มเติมค่ะ ส่วนคณะอื่นก็ยื่นเผื่อไว้จะได้มีทางเลือกให้ตัวเองเยอะขึ้นค่ะ

ถ้าพูดในมุมมองเรื่องของการสอบเข้า คณะอินเตอร์จะใช้คะแนน SAT, IELTS, CU-TEP, TU-GET พวกนี้ค่ะ ซึ่งมีแค่วิชาอังกฤษกับคณิตที่ต้องเตรียม ไม่เหมือนของภาคไทยที่ข้อสอบจะยากกว่าแล้วก็มีหลายวิชากว่าที่ต้องเตรียม ส่วนตัวแล้วเราถนัดวิชาภาษาอังกฤษมากที่สุด เลยเลือกเข้าคณะอินเตอร์ค่ะ แต่ถ้าในมุมมองอื่นๆ เรามองว่าคณะอินเตอร์นี้จะมีความหลากหลายกว่าของภาคไทยค่ะ มีหลาย major ให้เลือก และสังคมของภาคอินเตอร์ก็เหมือนเปิดโอกาสให้เราได้ใช้ภาษาอังกฤษได้มากขึ้น ทั้งหลักสูตรที่เป็นภาษาอังกฤษ บรรยากาศการเรียนก็ส่งเสริมให้เราได้พูดอังกฤษแทบจะตลอดเวลา นอกจากนี้ คณะอินเตอร์ก็ทำให้เรามีโอกาสในการทำงานต่างประเทศ หรือบริษัทต่างประเทศได้มากๆเลยค่ะ

ทำความรู้จักกับคณะ BBA-CU

BBA หรือ Bachelor of Business Administration คือคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี หลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต หลักสูตรนานาชาตินั่นเอง เรียนเกี่ยวกับบริหารธุรกิจตามชื่อหลักสูตรเลยค่ะ แต่จะมีสาขาให้เลือกเรียน 4 สาขา ก็คือ International Business จะเรียนเกี่ยวกับการดำเนินธุรกิจระหว่างประเทศ Finance เรียนเกี่ยวกับการเงิน การลงทุน Marketing เรียนเกี่ยวกับการตลาด กลยุทธ์การขาย และ Accounting เรียนเกี่ยวกับบัญชี การจัดระเบียบการเงินค่ะ

ในการสอบเข้าจะใช้คะแนน 2 กลุ่มในการยื่น กลุ่มแรกก็คือ English Proficiency tests ซึ่งเราสามารถเลือกยื่นได้ตัวใดตัวหนึ่งจากทั้งหมด 3 ตัว (CU-TEP and Speaking, TOEFL, IELTS) และคะแนนของกลุ่มนี้ก็รับตั้งแต่คะแนนขั้นต่ำที่กำหนดไว้ ไม่มีน้ำหนักในการคัดว่าใครติดหรือไม่ติด ส่วนอีกกลุ่มคือ Academic Aptitude Tests ซึ่งจะใช้คะแนนของ SAT (Math & Evidence-Based Reading & Writing) มาเป็นตัววัดเลย ถ้าใครได้คะแนนในส่วนนี้มากกว่าก็จะมีโอกาสติดสูงกว่า

สายงานหลังจบคณะ BBA-CU

อาชีพหลังเรียนจบมีหลายสายงานมากๆ บางคนอาจทำธุรกิจส่วนตัวของครอบครัว และบางคนก็อาจจะทำอาชีพที่เกี่ยวกับ major ที่ตัวเองเลือกเรียนมา เช่น คนที่เรียน Finance จบไปสามารถเป็นที่ปรึกษาทางการเงิน นักวิเคราะห์การเงิน นักลงทุน คนที่เรียน Accounting สามารถจบไปเป็นเจ้าหน้าที่บัญชีหรือผู้ตรวจบัญชี คนที่เรียน Marketing ก็สามารถทำอาชีพเกี่ยวกับ marketing agency และคนที่เรียน International Business อาจจบมาทำงานด้าน consult ก็ได้ คือคณะนี้มีหลายอาชีพมากๆที่สามารถทำได้หลังเรียนจบ

การเตรียมตัว

หลังจากที่เรารู้ว่าอยากเข้าคณะอะไร แล้วก็ดูต่อว่าคณะที่เราอยากเข้าใช้ requirement อะไรบ้าง ต้องสอบอะไรบ้าง ควรทำคะแนนให้ได้เท่าไหร่ เราก็ลิสต์มาไว้เลย จากนั้นก็ดูว่าวันที่สอบพวกนี้มีเปิดให้สอบบ่อยแค่ไหน แล้วก็เอามาเรียงลำดับค่ะว่าอยากสอบอันไหนก่อนหลัง เช่น เราอาจจะพร้อมสอบ IELTS ก่อนแล้วค่อย SAT, CU-TEP, TU-GET เรียงลำดับไปเรื่อยๆ สุดท้ายแล้วเราก็เอาข้อมูลทั้งหมดมาทำเป็นตารางค่ะ เราก็จะรู้ว่าวันนี้เดือนนี้มีสอบอันนี้ มันจะทำให้เรารู้ว่าควรอ่านอะไรก่อน-หลัง และทำให้เราสามารถแบ่งเวลาการอ่านหนังสือได้ดีขึ้นค่ะ

ความประทับใจต่อ InterPass

การได้มาเรียนกับ InterPass ก็ช่วยเราในเรื่องการสอบเข้าได้เยอะมากๆ เราได้เทคนิคในการทำข้อสอบต่างๆและคำศัพท์อีกมากมายจากที่นี่ ตอนที่เรียนคอร์ส IELTS พาร์ท writing ก็ลองเขียน  essay ไปให้ทีมติวเตอร์ InterPass ตรวจ ทำให้เรารู้ข้อผิดพลาดของเราได้เจาะจงมากขึ้นอีก นอกจากนี้ก็ยังประทับใจในการที่ช่วงไหนที่ใกล้จะมีสอบ InterPass ก็จะจำลองการสอบอย่างเช่น SAT Boot Camp ที่เราเคยไปร่วมมา ก็ทำให้เราได้ทดลองทำข้อสอบเพิ่ม มีการจับเวลาเหมือนสนามสอบจริงและเฉลย ทำให้เราคุ้นเคยกับบรรยากาศการสอบมากยิ่งขึ้นและรู้ว่าเราควรไปทบทวนข้อผิดตรงจุดไหนเพิ่มเติมค่ะ

เทคนิคการอ่านหนังสือ

เราสอบ SAT, IELTS, CU-TEP, TU-GET เพื่อจะยื่นรอบ 1 สำหรับการเตรียมตัวสอบ เราจะเริ่มจากการรีบเรียนพิเศษให้จบคอร์สก่อนค่ะ พอเรียนจบแล้วก็เอา textbook มาเปิดอ่านผ่านๆอีกรอบนึง ถ้าบทไหนยังไม่เข้าใจก็อ่านซ้ำให้เข้าใจก่อนแล้วค่อยไปอ่านบทต่อไป พออ่านจบแล้ว ก็มาทำแบบฝึกหัดใน workbook ต่อ จนหมดเล่ม พอทำหมดเล่มแล้ว เราก็ลองหาข้อสอบเก่ามาทำดู อุปสรรคระหว่างการเตรียมตัวก็คือ เวลา ทั้งเวลาการเตรียมตัวและเวลาในการทำข้อสอบ และสมาธิค่ะ ก่อนจะได้สอบ SAT รอบสุดท้ายเพื่อเอาคะแนนไปยื่น เราเตรียมตัวแค่ 1 เดือน เลยต้องรีบกว่าคนอื่นนิดนึง ส่วนเวลาในการทำข้อสอบถือว่าสั้นมากๆและทำไม่ค่อยทัน เพราะฉะนั้นทุกครั้งที่ลองทำข้อสอบก็จะต้องจับเวลาไปด้วย อาจจะจับเวลาให้น้อยกว่าสอบจริงนิดหน่อย เพราะต้องเผื่อเวลาฝนข้อสอบอะไรประมาณนี้ด้วยค่ะ ส่วนถ้ากลัวไม่มีสมาธิตอนทำข้อสอบ ก็จะลองนั่งสมาธิก่อนทำข้อสอบประมาณ 5 นาทีค่ะ จะช่วยให้เราโฟกัสกับข้อสอบมากขึ้น

ข้อความจากรุ่นพี่ สู่ว่าที่ BBA-CU รุ่นต่อไป

สำหรับใครที่รู้ตัวแล้วว่าอยากเข้าคณะนี้ก็อยากให้เตรียมตัวตั้งแต่เนิ่นๆเลยค่ะ รีบสอบเก็บคะแนนไว้ก่อนเพราะคะแนนมันเก็บได้ 2 ปีเลย แล้วเรามีโอกาสสอบได้หลายรอบ ก็อยากให้ใช้โอกาสที่มีทำให้เกิดประโยชน์สูงสุดค่ะ ใครที่ท้อหรือเหนื่อยก็อยากให้นึกถึงแรงบันดาลใจที่ทำให้เราอยากเข้าคณะนี้หรือสิ่งที่ทำให้อยากอ่านหนังสือก็ได้ค่ะ สู้ๆนะคะ ^^

May be an image of 1 person

________________________________________
InterPass ที่ 1 ด้านอินเตอร์ ✈️
สอบถามคอร์สเรียน Inbox: m.me/interpassinstitute
Line: @InterPass
Tel: 089-9964256, 089-9923965

Update แนวข้อสอบ BMAT ล่าสุดปี 2020! รู้ไว้ก่อนสมัครสอบ พื้นฐานไม่ดีแต่อยากสอบ IELTS เตรียมพร้อมอย่างไรดี? By ครูพี่อาร์ม

Date : Jan 26, 2021

You May Like