BLOG

    Home Blog GED บทสัมภาษณ์น้องเอมี่ INDA จุฬาฯ สอบเทียบติดมหา’ลัยด้วย GED

บทสัมภาษณ์น้องเอมี่ INDA จุฬาฯ สอบเทียบติดมหา’ลัยด้วย GED

บทสัมภาษณ์น้องเอมี่ INDA จุฬาฯ สอบเทียบติดมหา'ลัยด้วย GED

สวัสดีค่าาา.. น้องๆ ชาว InterPass ทุกคน วันนี้พี่แอดมินจะมาแนะนำนักเรียนคนเก่งของสถาบันเรา ‘ศิรดา กิตติพงศ์โกศล’ หรือน้องเอมี่ ที่เพิ่งสอบติด INDA-CU สดๆ ร้อนๆ เลยค่า ขอบอกเลยว่า ดีกรีความเก่งของน้องเอมี่คือการใช้คะแนน GED สอบเทียบ ติดมหาลัยตั้งแต่ ม.5 !! รู้แล้วอย่ารอช้า ไปอ่านบทสัมภาษณ์ทำความรู้จักกันให้มากขึ้นดีกว่าค่ะ ?

Q: แนะนำตัวให้น้องๆ InterPass รู้จักหน่อยค่า?

A: สวัสดีค่ะ เราเอมี่ INDA จุฬาฯ จริงๆ ต้องเป็น dek64 แต่ได้เป็น dek63 แล้วค่ะ 555555

Q: น้องเอมี่ รู้ตัวตอนไหนว่าอยากเข้า INDA-CU?

A: ต้องบอกก่อนว่าเริ่มรู้จัก INDA ตอนที่ค้นข้อมูลเจ้าของงานดีไซน์ หลายๆ งานที่เคยเห็นและสนใจ ซึ่งหลายๆคนจบมาจากคณะ INDA จุฬา ตอนนั้นเลยคิดว่าคณะนี้ต้องมีอะไรดีแน่ๆ เลยเริ่มไปหาข้อมูลหลักสูตรคณะ วิชาสอน งานแต่ละปีแล้วถูกใจมากๆ และเราก็สนใจพวกงาน design ที่ช่วยให้มนุษย์ใช้ชีวิตสะดวกและง่ายมากขึ้นและชอบดูตึกอาคารบ้านเรือนอยู่แล้ว ซึ่งค่อนข้างตรงกับจุดประสงค์ของ INDA เลยตั้งใจที่จะเข้าคณะนี้มาตลอด

Q: ทำไมถึงเลือกที่จะเรียนคณะอินเตอร์?

A: ส่วนตัวเรียนภาษาอังกฤษที่ InterPass มานาน ตั้งแต่พี่กิ๊บยังเปิด Trinity อยู่ ทั้งปูพื้นฐาน Grammar, Reading, Writing ไปจนถึงพวกติวสอบ คือชอบและอยู่กับภาษาอังกฤษมานาน เลยคิดว่าถ้าเอาสิ่งที่ชอบและสิ่งที่คุ้นเคยมารวมกันน่าจะพัฒนาความสามารถตัวเองได้เต็มที่แน่ๆ บวกกับที่ได้ค้นคว้าข้อมูลมา หลักสูตรอินเตอร์ก็ให้โอกาสเราที่จะทดลอง ศึกษา ไปจนถึงโอกาสที่จะเรียนต่อปริญญาโทฯ หรือทำงานหลังเรียนจบได้มากกว่าคณะที่สอนในหลักสูตรไทย หลักสูตรอินเตอร์เลยเป็น choice แรกๆ ในแพลนเรา

Q: ทำไมถึงอยากลองสอบเทียบ GED?

A: จริงๆ แล้วมีแพลนว่าจะสอบ GED ไว้เป็นวุฒิ High school เผื่อตอนม.6 จะได้เอาเวลาไปโฟกัสกับการทำพอร์ตเข้า INDA เพราะคิดว่าตัวเองมีเป้าหมายแนวทางชัดเจนแล้ว จะได้ไม่ต้องเสียเวลาไปกับอะไรที่ไม่ได้ใช้ในมหาลัย นอกจากนี้ ได้ลองไปอ่านรีวิวคนที่เขาสอบ GED ใน blog ต่างๆ หลายคนก็ไม่ได้ใช้เวลานานมากในการเตรียมตัว การสอบ GED เป็นอะไรที่สบายและไม่เครียดเหมือนการสอบทั่วไปที่โรงเรียนหรืออื่นๆ เลยคิดว่าสอบตอนนี้ให้สบายใจดีกว่าเครียดไปกับชีวิตช่วงม.6 ซึ่งสุดท้ายแล้วเราก็ได้ใช้ประโยชน์จากการสอบ GED จริงๆ คือการที่เราได้ลองยื่นเข้า INDA ในปีนี้เลย ทำให้เรามีโอกาสที่จะลองมากขึ้น ทั้งยื่นปีนี้และยังมีโอกาสเผื่อไว้ตอนปีหน้าอีกสองครั้ง

Q: อยากให้น้องเอมี่บอกเกี่ยวกับคณะ INDA-CU หน่อยค่ะ ว่าเรียนเกี่ยวกับอะไร ต้องใช้คะแนนอะไรบ้างและจบไปแล้วสามารถทำงานด้านไหน?

A: INDA เป็นคณะสถาปัตย์ที่ตามหลักสูตรจะเรียน 4 ปี ครอบคลุมทั้งเรื่องดีไซน์และโครงสร้างทางสถาปัตย์ ความคิด ความเข้าใจทางการออกแบบ ฯลฯ ส่วนคะแนนที่ใช้ยื่นจะแบ่งเป็น 3 พาร์ท

1. English
IELTS ≥ 6.0 หรือ
SAT Eng ≥ 450 หรือ
CU-AAT (Eng) ≥ 400 หรือ
CU-TEP ≥ 80

2. Math
CU-AAT (Math) ≥ 550 หรือ
SAT Math ≥ 570

3. Test of Aptitude in Design (ความถนัดทางการออกแบบ)
CU-TAD  50%

จริงๆ แล้วจบ INDA แล้วต่อยอดได้หลากหลายมากๆ รุ่นพี่บางคนก็เรียนต่อปริญญาโทสายที่สนใจทั้งในเมืองไทยและเมืองนอก บางคนก็ทำงานสาย Design & Architecture ต่อ แล้วแต่เราเองเลยว่าเราชอบหรือถนัดอะไรด้านไหนก็เลือกด้านที่ชอบได้เลยค่ะ

Q: InterPass มีส่วนช่วยน้องเอมี่ในการสอบติดคณะในฝันอย่างไรบ้าง? ลองเล่าความประทับใจเกี่ยวกับสถาบันเราให้น้องๆ ฟังหน่อยค่ะ

A: ที่ InterPass ช่วยเป็นที่ปรึกษาตั้งแต่ถามว่าเราสนใจคณะไหน มหาลัยอะไร แล้วช่วยแนะนำว่าเราควรจะสอบอะไรบ้าง สมัครยังไง ดูแลตั้งแต่เริ่มเรียนจนวันสอบก็ถาม feedback ตลอดว่ามั่นใจไหม สอบเป็นยังไงบ้าง คือตามติดจริงๆ ตอนจะทำพอร์ทผลงานดีไซน์ ยื่นที่ INDA ก็ได้พี่กิ๊บ InterPass ช่วยดู แนะนำติชมในหลายๆ ส่วนของเล่มพอร์ท เหมือนเราได้เจออาจารย์ที่จะตัดสินพอร์ทเราจริงๆ จนถึงตอนจะยื่นสมัครที่คณะ INDA ก็มีให้คะแนนส่วนของการสัมภาษณ์เยอะมากๆ ซึ่งถือว่าเป็นส่วนสำคัญ เหมือนด่านสุดท้ายว่าเราจะติดหรือไม่ติดคณะนี้ พี่กิ๊บก็ช่วย Mock Interview ให้ ทำให้เรามั่นใจมากขึ้น ได้ฝึกพูด และทบทวนความเข้าใจในพอร์ทเรามากขึ้น ดีกว่าการที่ต้องซ้อมหน้ากระจกคนเดียว เพราะพี่กิ๊บจะคอยบอกว่าตรงไหนที่เราควรพูดหรือควรเน้น การ Eye Contact ความมั่นใจเวลาพูด รวมถึงถามคำถามที่บางทีเราอาจจะคิดไม่ถึงว่าอาจารย์จะถามด้วยซ้ำ

Q: อยากให้น้องเอมี่ช่วยแชร์เทคนิค หรือเคล็ดลับการเตรียมตัวสอบ GED ให้ได้คะแนนตามที่ต้องการ ลองไกด์เป็นแนวทางให้น้องๆ หน่อยค่ะ ว่าวิชาไหนที่ยากที่สุด

A: เทคนิคส่วนตัวเราเลย คือการสอบไปทีละตัว ดูว่าวิชาไหนเราถนัดที่สุดจาก 4 วิชา อย่างเราถนัดเรียงจากถนัดที่สุดไปยากที่สุด เป็น Math > Science > RLA (English) > Social Study ก็ฝึกทำโจทย์บ่อยๆ พวก Online Flash Test ก็ดี ฝึกทำไปเยอะๆ แล้วไปลองสอบตัวแรกก่อน จะได้รู้ว่าบรรยากาศเป็นไงด้วย ครั้งต่อไปวิชาที่ยากขึ้นก็จะได้ผ่อนคลายขึ้นด้วย

  • Math และ Science เราเรียนจากโรงเรียนไทย เนื้อหาที่เคยเรียนมาจะยากกว่า GED อยู่แล้ว เราเลยแค่เน้นทำโจทย์เยอะ เพราะการทำโจทย์เยอะๆ ทำให้เราเจอคำถามแนวซ้ำเดิม ตอนไปสอบก็จะชินกับคำถามเอง
  • RLA (English) ส่วน Reading และ Grammar เน้นทำโจทย์เยอะ พยายามใช้เทคนิค InterPass พวก skimming กับ scanning ช่วยได้เยอะ เพราะบทความนึงจะมีหลายคำถาม พยายามจับประเด็นหลัก หาคำสำคัญให้ได้ อ่านตัวเลือกแล้วก็จะไม่ยากเลย ส่วน Essay Writing จะมีหัวข้ออยู่ 2 หัวข้อที่จะสุ่มมาให้เรา ซึ่งจริงๆ ถ้าเรารู้ว่าช่วงนั้นๆ มีหัวข้ออะไรบ้าง เราก็สามารถคิดและฝึกเขียนไปก่อนได้เลย อันนี้เราก็เน้นฝึกเขียนบ่อยๆ ทำความเข้าใจกับหัวข้อนั้นไปเลยก็ยิ่งดี พยายามอ่านพวกคำศัพท๋ที่ใช้ในการเขียน essay บ่อยๆ ด้วย
  • Social Study อันนี้ต้องอ่านทำความเข้าใจเยอะหน่อย เพราะส่วนใหญ่จะเป็น American Social Study ที่เราไม่ค่อยได้เรียนจากโรงเรียนไทย พวกประวัติของอเมริกา สงครามโลกหรือเหตุการณ์สำคัญ บุคคลสำคัญของอเมริกา เศรษฐศาสตร์เบื้องต้น เน้นจำ keyword สำคัญๆ เช่น บางข้อถ้าเราเจอ keyword ที่เกี่ยวกับเหตุการณ์ไหนเราก็ตอบได้เลย

สรุปแล้วการจะทำให้คะแนนสูงถึงเกณฑ์สำหรับเราคือการฝึกทำโจทย์เยอะๆ เลย มันจะทำให้เราเจอคำถามซ้ำๆ แนวคำตอบก็จะซ้ำๆ เป็นการทบทวนเนื้อหาที่เราอ่านไปในตัวด้วยเลย

Q: ก่อนจากกันไป เดี๋ยวให้น้องเอมี่ฝากบอกอะไรถึงน้องๆ ที่มีความฝันอยากเข้า INDA-CU เหมือนกันหน่อยค่ะ

A: อยากจะบอกว่าสู้!!! เราถือสโลแกนว่า ‘ทำให้มันเสร็จๆ  จบๆ ไป’ เราไม่ได้หมายความว่าทำส่งๆ สอบแบบให้ผ่านๆ ไปไม่ได้ใส่ใจ แต่เราหมายความว่า ในเมื่อเรารู้ตัวเองดีและมองเห็นเป้าหมายของเราข้างหน้าแล้ว รีบลงมือทำเพื่อให้ไปถึงเป้าหมายตอนนี้เลยดีกว่า ไม่ต้องรอเวลาหรือจังหวะอะไรแล้ว ลองลงมือสมัครสอบไปเลย ถ้าไม่มั่นใจตัวเองก็พยายามนึกถึงภาพตัวเองตอนประสบความสำเร็จ ตอนมีมหาลัยแล้ว หรือตอนจบมหาลัยแล้วก็ได้ ภาพพวกนั้นช่วยผลักดันให้ทำให้ดีที่สุด แล้วสุดท้ายผลลัพธ์มันจะทำให้เราหายเหนื่อยเอง ส่วนเรื่องทำแฟ้มสะสมผลงาน เราลองดูพวกผลงานดีไซน์ทั้งศิลปินทั้งไทยและต่างชาติเยอะๆ หรือถ้าเราไปเที่ยวที่ไหนเจออะไรสวยๆ ถูกใจ ลองมองไปถึงโครงสร้าง กระบวนการทำงานหรือโครงสร้างของชิ้นงานนั้นๆดู ทำความเข้าใจ จดบันทึกเยอะๆ การจดและวาดรูปลงไดอารี่มันช่วยได้เยอะเลย พอถึงเวลาจะหาไอเดียอะไรจริงๆก็มาค้นจากสมุดได้ เหมือนเป็นการเตือนความจำเราในสิ่งที่ผ่านมาแล้วอาจจะลืมไปก็ได้ สุดท้าย ขอให้ทำตามฝันให้สำเร็จนะคะ แล้วไปเจอกันในคณะค่ะน้องๆ!!!

รีวิว INDA-CU น้องเอมี่

สำหรับน้องๆ คนไหนที่รู้ว่าตัวเองอยากเรียนอะไร ตั้งแต่ม.4 หรือ ม.5 สามารถดู คอร์ส GED ของ InterPass ได้ที่นี่ เลยค่ะ อัพเดทเนื้อหาใหม่ กระชับ พร้อมสอบ ได้คะแนนตามเป้าไว้ใช้เป็นวุฒิการสอบเทียบ ม.6 ได้แน่นอนค่ะ

—————————————————
InterPass ที่ 1 ด้านอินเตอร์ ✈️
สอบถามเพิ่มเติม Inbox: m.me/interpassinstitute
Line: @InterPass

Tel: 089-9964256, 089-9923965

อัพคะแนน SAT Reading ด้วยเทคนิคการทำข้อสอบสุดเจ๋ง ข้อสอบ SAT Subject Tests คืออะไร เหมือน SAT ปกติหรือไม่?

Date : Jun 19, 2020

You May Like