BLOG

    Home Blog SAT ACT คืออะไร? ทางเลือกใหม่ของคณะวิศวะ อินเตอร์

ACT คืออะไร? ทางเลือกใหม่ของคณะวิศวะ อินเตอร์

สวัสดีค่ะน้องๆ ทุกคนคงจะเห็นเกณฑ์การรับคะแนนของคณะวิศวะ อินเตอร์ ทั้ง ISE / ChPE / TEP-TEPE / BSAC และคณะน้องใหม่อย่าง ChPE CU ที่เราสามารถเลือกยื่นคะแนน ACT แทนคะแนน SAT Subject Tests ได้ ถ้าอยากรู้ว่าข้อสอบ ACT คืออะไร ทดสอบอะไรบ้าง และระดับความยากง่ายอยู่ในระดับไหน ลองมาหาคำตอบในบทความนี้กันได้เลยค่า

ข้อสอบ ACT คืออะไร?

ACT หรือ American College Testing Assessment คือข้อสอบที่วัดทักษะการใช้เหตุผล การแก้ปัญหา การวิเคราะห์ รวมถึงการสื่อสาร เพื่อนำไปใช้เป็นเกณฑ์ยื่นศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยชั้นนำ ตัวข้อสอบและคะแนน จะมีความคล้ายกับข้อสอบ SAT และ SAT Subject Tests รวมกัน

ข้อสอบ ACT มีทั้งหมดกี่ส่วน?

คะแนนสอบ ACT แต่ละพาร์ท จะอยู่ในช่วง 1-36 คะแนน ซึ่งจากคะแนนในพาร์ทต่างๆนั้นก็จะถูกคิดค่าเฉลี่ยออกมาเป็นคะแนนรวมซึ่งมีคะแนนเต็ม 36 คะแนน

  1. English (75 ข้อ 45 นาที) คล้าย SAT Writing (Grammar) วัดทักษะความรู้ภาษาอังกฤษ การใช้ภาษาที่ถูกต้อง และหลักไวยากรณ์ที่จำเป็น
  2. Mathematics (60 ข้อ 60 นาที) คล้าย SAT Mathematics วัดทักษะทางคณิตศาสตร์ โดยเนื้อหาข้อสอบจะมีตั้งแต่ระดับพื้นฐานจนถึงม.ปลาย ซึ่งน้องๆ สามารถใช้เครื่องคิดเลขที่ทาง ACT กำหนดไว้ได้นะคะ
  3. Reading (40 ข้อ 35 นาที) คล้าย SAT Reading วัดทักษะการอ่านภาษาอังกฤษ มีเนื้อหาบทความให้อ่าน ความสั้นและยาวขึ้นอยู่กับแต่ละบทความค่ะ มีตั้งแต่เรื่องสั้น จนถึงนิทานหรือนวนิยาย สำหรับพาร์ทการอ่าน เน้น Speed Test ค่ะ น้องๆ ต้องฝึกฝนทำโจทย์บ่อยๆ เพื่อเพิ่มความคุ้นชินและรู้จักบริหารเวลา
  4. Science Reasoning (40 ข้อ 35 นาที) คล้าย SATII Biology, Physics และ Chemistry รวมกัน วัดทักษะการให้เหตุผลเชิงวิทยาศาสตร์ ซึ่งเน้น Speed Test เหมือนกับพาร์ทการอ่านค่ะ เพราะฉะนั้น เน้นอ่านไว และคิดเร็ว
  5. Writing (1 ข้อ 40 นาที เป็นข้อสอบแบบเลือกทำ) วัดทักษะการเขียน เป็นข้อสอบแบบเลือกทำ น้องๆ จะต้องเขียนตอบโดยพยายามแสดงให้เห็นถึงทักษะการคิดวิเคราะห์ การใช้หลักไวยากรณ์ คำศัพท์ รวมถึงการเรียบเรียงให้ตรงประเด็น

ACT สอบเมื่อไหร่ และสอบที่ไหนบ้าง

น้องๆ สามารถสมัครสอบได้ที่ http://my.act.org/ โดยปกติรอบสอบของ ACT จะมี 5 รอบต่อปี สำหรับปีนี้ รอบสอบล่าสุดคือ 1 กุมภาพันธ์, 12 มิถุนายน, 11 กันยายน, 9 ตุลาคม และ 11 ธันวาคม ค่าสอบ ACT รวมๆ แล้วอยู่ที่ $168.50 (รวม 4 วิชา) ส่วนสถานที่สอบในประเทศไทยก็มักจะจัดสอบในโรงเรียนนานาชาติซึ่งมีอยู่ไม่กี่โรงเรียน เช่น Nist, Harrow, ICS

ACT ใช้แทนอะไร?

น้องๆ คงทราบกันดีว่า ข้อสอบ SAT Subject Tests ถูกยกเลิกการจัดสอบตั้งแต่กลางปี 2564 ที่ผ่านมา ดังนั้น ข้อสอบ ACT จึงถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีสำหรับน้องๆ ในการเตรียมตัว เพราะนอกจากข้อสอบจะมีระดับความง่าย เมื่อเทียบกับข้อสอบตัวอื่นแล้ว มีโอกาสที่จะได้คะแนนสูงกว่า ข้อสอบ ACT ยังสามารถยื่นเข้าได้หลากหลายคณะ เช่น ISE / ChPE / TEP-TEPE และ BSAC อีกด้วยนะ

ข้อควรรู้

  • ข้อสอบ ACT วิชาเดียวได้ทั้งผลเลขและวิทย์ ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาและเสียเงินในการสอบหลายรอบ
  • ข้อสอบ CU-ATS เนื้อหายากกว่า และข้อสอบไม่เสถียร
  • โอกาสได้คะแนน ACT เต็ม มีโอกาสมากกว่าถ้าฝึกฝนเพียงพอ

พออ่านมาถึงตรงนี้ พี่ๆ InterPass อยากจะบอกน้องๆว่าการเตรียมความพร้อมสำหรับการสอบเข้าคณะที่น้องฝันใช้เวลาไม่นานเลย ขึ้นอยู่กับการวางแผน และความมีวินัยของน้องๆ รับรองไม่ยากเกินไปถึงเลย ใครอยากสอบติดคณะ Top ภาคอินเตอร์แบบรุ่นพี่ สามารถดูคอร์ส Unlimited Inter Package SET C ได้ที่นี่เลยค่ะ แต่ถ้าอยากจะปรึกษาหรือวางแผนการเรียนเพิ่มเติม สามารถติดต่อขอรับการปรึกษาสามารถเข้ามาสอบถามหรือวางแผนการเรียนไปพร้อมกับพี่ๆ InterPass ได้ฟรี! ทั้ง 3 ช่องทางทั้งที่ InterPass สาขาสยามสแควร์ซอย 10 และสาขาวรรณสรณ์ชั้น 9 หรือจะ Line : @InterPass, Tel : 089-9964256, 089-9923965 สมัครได้ทุกวัน ไม่มีวันหยุด 09:00 – 19:00 น.ได้เลยค่า

________________________________________
InterPass ที่ 1 ด้านอินเตอร์ ✈️
สอบถามคอร์สเรียน Inbox: m.me/interpassinstitute
Line: @InterPass
Tel: 089-9964256, 089-9923965

Date : Aug 25, 2021

You May Like