Blog

เทคนิคการเดาข้อสอบภาษาอังกฤษ

เปิด 7 เทคนิคการเดาข้อสอบอังกฤษขั้นเซียน

น้องๆ หลายคนคงเคยเจอปัญหาในการทำข้อสอบที่คิดแล้วแต่ไม่รู้คำตอบแน่ชัด ทำให้จำเป็นต้องเดา สำหรับน้องบางคนอาจจะเคยเดาโดยไม่มีหลักการ เพียงสุ่มเลือกคำตอบสักข้อให้ผ่านไป ซึ่งอาจจะมีโอกาสที่เดาถูกบ้าง ผิดบ้าง แต่สำหรับน้องๆ คนใดที่ไม่อยากเดาส่งๆ ให้เสียคะแนน การนำเทคนิคการทำข้อสอบภาษาอังกฤษ โดยการเดาอย่างมีหลักการมาปรับใช้ อาจช่วยเพิ่มคะแนนสอบให้ดีขึ้นได้ ซึ่งวันนี้พี่ๆ Interpass ได้นำ 7 เทคนิคการเดาข้อสอบอังกฤษระดับเซียนมาฝากกัน!  1. เริ่มต้นจากการตัดช้อยส์ เทคนิคที่ 1 เริ่มด้วยการตัดช้อยส์ การตัดช้อยส์ถือเป็นเทคนิคการเดาข้อสอบภาษาอังกฤษที่สำคัญ ที่ช่วยเพิ่มโอกาสในการหาคำตอบที่ถูกต้องเลยก็ว่าได้! เนื่องจากการตัดช้อยส์ทำให้น้องๆ มีโอกาสตอบถูกมากยิ่งขึ้น เช่น หากน้องๆ ตัดช้อยส์ไปได้ 2 ช้อยส์ จาก 4 ช้อยส์ น้องๆ ก็จะมีโอกาสตอบถูกถึง 50:50 นั่นเอง โดยน้องๆ สามารถลองตัดช้อยส์ได้จากวิธี ดังนี้ ไม่ควรเลือกข้อที่คำตอบสั้นมากเกินไป  ไม่ควรเลือกข้อที่แสดงความสุดโต่งเกินไป เช่น มีคำว่า Absolutely, Completely, All และ Only เป็นต้น หากช้อยส์ในข้อสอบไปในทางเดียวกันหมด เช่น มีความหมายเชิงลบเกือบทุกช้อยส์ […]

คําศัพท์ Synonym คืออะไร

คําศัพท์ Synonym คืออะไร? มีคำไหนบ้างที่ออกสอบบ่อย

ข้อสอบภาษาอังกฤษไม่ว่าจะ IELTS, SAT, CU-TEP หรือสนามไหนๆ ก็หนีไม่พ้นเรื่องของคำศัพท์ และถ้าพูดถึงคำศัพท์ก็มักได้ยินเรื่องของ Synonym หรือ ‘คำคล้าย คำพ้องความหมาย’ อยู่เสมอใช่ไหม นั่นก็เพราะนอกจากหลายๆ ข้อสอบจะมีพาร์ท Error หรือคำคัพท์ที่วัดความรู้ Synonym แล้ว การมีคลัง Synonym และเข้าใจในความหมายของแต่ละคำยังช่วยให้น้องๆ ทำข้อสอบพาร์ทอื่นๆ เช่น พาร์ทฟัง พาร์ทพูด พาร์ทอ่าน และพาร์ทเขียนได้ดีขึ้นด้วย ซึ่งก็แปลว่าเป็นการพัฒนาทักษะการฟัง การพูด การอ่านและการเขียนไปในตัว วันนี้ทาง InterPass จึงรวบรวมคำศัพท์ Synonym ที่ออกสอบบ่อย ไม่ว่าจะเป็นสอบวัดระดับภาษา หรือการสอบในห้องเรียน พร้อมด้วยเทคนิคการนำ Synonym ไปใช้ให้ได้ประโยชน์มาฝากกัน รีบตามไปดูกันดีกว่า!  Synonym คืออะไร? คำว่า Synonym มีรากศัพท์มาจากภาษาละตินจากคำว่า Synonymum ซึ่งรับมาจากภาษากรีกคำว่า Synonymon อีกที โดยรากศัพท์คำว่า Syn แปลว่า Same (ด้วยกัน, […]

ภาษาอังกฤษบริติชกับอเมริกันต่างกันยังไง?

รู้ไว้! 10 จุดที่ภาษาอังกฤษบริติชต่างจากอเมริกันอิงลิช

ภาษาอังกฤษไม่ได้มีแค่สัญชาติเดียว หรือสำเนียงแบบเดียว น้องๆ คงเคยได้ยินคนพูดกันบ่อยๆ ว่า คนนี้พูดสำเนียงอเมริกัน หรือ คนนี้ออกเสียงสำเนียงอังกฤษแบบบริติชได้เป๊ะมาก แต่จริงๆ แล้วภาษาอังกฤษแบบบริติชกับอเมริกันแตกต่างกันยังไง แตกต่างที่วิธีการออกเสียงแค่นั้นหรือไม่? หรือมีจุดสังเกตอื่นๆ อีก? วันนี้พี่ๆ InterPass รวบรวม 10 ความแตกต่างระหว่างภาษาอังกฤษบริติชกับอเมริกันไว้ที่นี่ 10 ความแตกต่างของภาษาอังกฤษบริติชกับอเมริกัน ก่อนที่จะไปดู 10 ความแตกต่างของภาษาอังกฤษแบบบริติชกับอเมริกันว่าแตกต่างกันอย่างไร อยากให้น้องๆ ทำความเข้าใจก่อนว่าภาษาอังกฤษ ก็เหมือนภาษาไทย ที่มีสำเนียงแตกต่างกันไปตามแต่ละท้องถิ่น ยกตัวอย่างในไทย ก็มีทั้งสำเนียงคนภาคเหนือ สำเนียงภาคอีสาน สำเนียงภาคใต้ ภาษาอังกฤษก็เช่นเดียวกัน จึงไม่แปลกที่ศัพท์บางตัว น้องๆ อาจจะรู้สึกไม่คุ้นชิน หรือไม่เคยได้ยินมาก่อน แต่ให้นึกเสมอว่า การได้เรียนรู้ศัพท์ใหม่ๆ ได้เข้าใจ และได้ลองใช้ภาษาอังกฤษหลายๆ แบบ ดีกว่าการที่ไม่รู้จักคำศัพท์เหล่านี้ในห้องสอบเสียอีก ดังนั้นถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลยว่าภาษาอังกฤษแบบบริติชกับอเมริกันแตกต่างกันยังไง 1. คำศัพท์บางตัวต่างกัน ข้อที่ 1 คำศัพท​์บางตัวต่างกัน ภาษาอังกฤษแบบบริติชและอเมริกัน มีทั้งคำศัพท์มากมายที่เหมือนกันไปเลย ทั้งตัวสะกด ความหมาย แต่ก็มีคำบางคำมีความหมายเหมือนกัน แต่ใช้คำศัพท์คนละแบบไปเลย […]

Part of Speech คืออะไร

Part of Speech คืออะไร? พื้นฐานสำคัญที่คนเรียนภาษาอังกฤษต้องรู้

ในการสื่อสารภาษาอังกฤษ นอกจากคำศัพท์และไวยากรณ์พื้นฐานที่ทุกคนต้องรู้อย่าง Tense ทั้ง 12 แล้ว หนึ่งในหลักไวยากรณ์ที่สำคัญไม่แพ้กันนั่นก็คือ Part of Speech การที่น้องๆ รู้จักหน้าที่หรือประเภทของคำจะช่วยให้การเรียนภาษาอังกฤษง่ายขึ้น และยังเป็นตัวที่ออกข้อสอบบ่อยอีกด้วย ดังนั้น  Part of Speech เป็นสิ่งที่น้องๆ จำเป็นที่จะต้องรู้ไว้ ทำความรู้จักกับ Part of Speech ว่าคืออะไร ทำไมถึงสำคัญ Part of Speech คือ หน้าที่และประเภทของคำนั่นเอง การรู้ประเภทและหน้าที่ของคำจะทำให้การใช้ภาษาอังกฤษง่ายขึ้น น้องๆ จะรู้ว่าคำประเภทไหนใช้อย่างไร อยู่ส่วนไหนของประโยคและมีหน้าที่อะไรในประโยค เพื่อที่จะเลือกใช้ให้ถูกประเภทเพราะหากใช้ไม่ถูกต้องอาจส่งผลให้การสื่อสารผิดเพี้ยนหรือได้ใจความที่ไม่สมบูรณ์ น้องๆ คนไหนอยากรู้ว่า Part of Speech มีอะไรบ้าง ก็ไปทำความรู้จักกับ Part of Speech ทั้ง 9 ประเภทกันเลย 9 ประเภทของ Part of Speech มีอะไรบ้าง ในส่วนนี้พี่จะพาน้องๆ […]

sat-strategy-for-success

เทคนิคเตรียมสอบ SAT 1500 ตั้งแต่ครั้งแรก

ใครๆ ก็คิดว่า SAT ยากมาก แต่อยากบอกน้องๆ ทุกคนเลยว่ามันไม่ได้ยากขนาดนั้น ถ้าหาวิธีการทำของตัวเองให้ได้ แล้วเราจะรู้ได้ยังไง ว่าจะต้องเริ่มตรงไหน ต้องทำอะไรบ้าง จะแก้ปัญหาแต่ละเรื่องได้ยังไง? วันนี้ InterPass จะมาสัมภาษณ์เทคนิคการสอบ SAT จากน้องไนท์ นัยรัตน์ หาญเมธีคุณา ว่าเตรียมตัวยังไง? ทำไมสอบได้ 1500 ตั้งแต่ครั้งแรกเลย โดยที่ยังอยู่แค่ ม.4 ด้วย สำหรับน้องๆ ที่กำลังอ่านบทความนี้ หรือคุณพ่อ-คุณแม่ก็ตาม อาจจะคิดว่าได้ 1500 เพราะไนท์เรียนอินเตอร์หรือเปล่า? เก่งอยู่แล้วหรือเปล่าถึงทำได้?  บอกได้เลยว่าทุกคนล้วนมีการเตรียมตัวกันทั้งนั้น อาจจะเตรียมตัวมากน้อยต่างกัน แต่ก็ไม่ใช่อยู่ๆ อยากสอบแล้วไปสอบ แล้วจะได้คะแนนดีๆ เลยตั้งแต่ครั้งแรก และบทความนี้จะมาบอกกันว่าเทคนิคอะไรที่น้องไนท์ใช้ในการเตรียมสอบ SAT ไปดูกันได้เลย Q&A การสอบ SAT ของน้องไนท์ (ม.4) ที่สอบครั้งแรกแล้วได้ 1500 สำหรับพาร์ทนี้จะเป็นการรีวิวและแชร์เทคนิคการสอบ SAT ของน้องไนท์ ว่ามีการอ่าน การเรียน SAT ยังไง? […]

รวม 10 ทุนเรียนหมอต่างประเทศ

รวม 10 ทุนเรียนหมอต่างประเทศ เรียนต่อที่ไหนดี

หากน้องๆ มีความสนใจที่จะเข้าศึกษาคณะแพทยศาสตร์ในต่างประเทศ สิ่งที่สำคัญอย่างหนึ่งก็คือค่าเทอม ซึ่งหลายคนคงมีความกังวลใช่ไหมว่าหากค่าใช้จ่ายในการเรียนสูงจะมีวิธีใดบ้างที่จะทำให้เราสามารถไปเรียนหมอในต่างประเทศได้โดยไม่ลำบากเงินในกระเป๋ามากนัก ขอบอกเลยว่า มีทุนเรียนหมอต่างประเทศมากมาย ที่จะช่วยสนับสนุนน้องๆ ให้เข้าเรียนแพทย์ในต่างประเทศได้ โดยทุนนั้นก็มีทั้งแบบให้บางส่วนและให้แบบเต็มจำนวนเลยทีเดียว! ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง  1. ทุน Harvard Medical School มหาวิทยาลัย Harvard เป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงระดับโลก ตั้งอยู่ที่รัฐแมสซาชูเซตส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยทุนของ Harvard Medical School (HMS) เป็นทุนเรียนหมอต่างประเทศที่มาจากการบริจาคเพื่อคณะแพทย์ การระดมทุน และเงินบริจาคที่ไม่ได้กำหนดจุดประสงค์ ที่นี่มีทุนสำหรับนักศึกษาแบบเต็มจำนวน ครอบคลุมทั้งค่าเทอมและค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่นอกเหนือจากค่าเทอมเลยทีเดียว แถมข้อดีของ Harvard Medical School คือ ทางมหาวิทยาลัยเห็นความสำคัญในการช่วยเหลือนักศึกษาที่ไม่มีกำลังความสามารถทางการเงินเพียงพอได้เข้าร่วมโปรแกรมทุนต่างๆ เช่น  Need-based Scholarships และ Dean’s REACH Scholarship Award Program อีกด้วย  รายละเอียดทุน ทุนที่นักเรียนสามารถลงทะเบียนมีให้เลือกหลากหลาย โดยที่น่าสนใจ มีดังนี้  Need-based Scholarships เป็นทุนสำหรับนักศึกษาทุกคน ไม่ว่าจะเรียนอะไร […]

Motivation Letter คืออะไร? สำคัญแค่ไหนต่อการเรียนต่อ | Interpass

Motivation Letter คืออะไร? สำคัญแค่ไหนต่อการเรียนต่อ

หากใครที่กำลังสนใจอยากเรียนต่อ การเขียน Motivation Letter เป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เพราะเป็นตัวพรีเซนต์ความสามารถและความสนใจที่เรามีต่อหลักสูตรการเรียนและมหาวิทยาลัยที่ต้องการสมัคร ช่วยเพิ่มโอกาสและสร้างความน่าสนใจ หากเขียนดี พรีเซนต์ตัวเองเริ่ด โอกาสที่จะได้ถูกตอบรับเข้าเรียนต่อก็ใกล้แค่เอื้อม นอกเหนือจาก Motivation Letter แล้วก็มีอีกอย่างหนึ่งที่เรียกว่า SoP (Statement of Purpose) ซึ่งมีความคล้ายกัน บางครั้งทั้งสองคำนี้สามารถใช้แทนกันได้เลย แต่จุดที่แตกต่างกัน คือ SoP จะเน้นใช้สมัครเรียนต่อในระดับปริญญาโทขึ้นไป หากมีเทคนิคการเขียน SoP ก็มีสิทธิ์ที่จะติดมหาวิทยาลัยระดับโลกได้เลย แต่สำหรับบทความนี้ จะพาน้องๆ ไปดูวิธีการเขียน Motivation Letter ให้ดี ว่ามีขั้นตอนอย่างไรบ้าง ไปดูกัน Motivation Letter คืออะไร? Motivation Letter คือ จดหมายที่ใช้สำหรับสมัครเรียน โครงการแลกเปลี่ยน อาสาสมัคร สมัครเข้าทำงานในองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร ฝึกงาน หรือสมัครงานบริษัทต่างๆ แต่ Motivation Letter ส่วนใหญ่จะใช้ในการสมัครเรียนต่อมากกว่า ซึ่งหากน้องๆ ต้องการที่จะเรียนต่อ จะต้องรู้วิธีการเขียนว่าเขียนอย่างไรให้กรรมการประทับใจ และเห็นว่าเรามีความตั้งใจและความทะเยอทะยาน […]

Active & Passive Voice คืออะไร แกรมม่าพื้นฐานที่ต้องรู้ | Interpass

ไขปัญหา Active Voice กับ Passive Voice คืออะไร ฉบับเข้าใจง่ายเวอร์

เชื่อว่าน้องๆ หลายคนคงเคยสับสนว่า Active Voice กับ Passive Voice คืออะไร ใช้ต่างกันอย่างไร มีความสำคัญกับการใช้ในชีวิตประจำวันมากน้อยขนาดไหน แม้ว่าเป็นเรื่องที่เรียนกันมาตั้งแต่เด็ก แต่หลายๆ คนก็ยังสับสนวิธีการใช้อยู่ วันนี้พี่ๆ Interpass จะมาสอน Active Voice และ Passive Voice ตั้งแต่หลักโครงสร้าง วิธีใช้อย่างละเอียด พร้อมยกตัวอย่างประโยคที่เข้าใจง่าย ไปดูกันเลย! Active Voice คืออะไร Active Voice คืออะไร? ให้เริ่มจากการจำหลักง่ายๆ ก่อนว่า Active = ผู้กระทำ เป็นคนทำสิ่งนั้นๆ เอง ยกตัวอย่างประโยค I miss my cat แปลว่า ฉันคิดถึงแมวของฉัน ซึ่ง I = Subject หรือประธานผู้กระทำ + miss = กริยา (verb […]

เทคนิคการเดาศัพท์ภาษาอังกฤษ ผ่านฉลุยทุกข้อสอบ ด้วย Prefix และ Suffix

เทคนิคการเดาศัพท์ภาษาอังกฤษ ผ่านฉลุยทุกข้อสอบ ด้วย Prefix และ Suffix

ใครที่เรียนภาษาอังกฤษก็อาจเคยประสบปัญหาคำศัพท์ใหม่หน้าตาไม่คุ้นกันอยู่บ้างเพราะคำศัพท์ในภาษาอังกฤษมีเยอะมากจริงๆ แต่เชื่อไหมว่ามีเทคนิคการเดาศัพท์ภาษาอังกฤษที่ช่วยให้น้องๆ เดาความหมายของศัพท์ที่ไม่คุ้น แปลความหมายบางส่วนได้ หรือรู้หน้าที่ของคำได้อยู่ด้วยนะ! บทความนี้นำสาระดีๆ นั่นก็คือเทคนิคการเดาศัพท์ภาษาอังกฤษด้วย Prefix และ Suffix มาฝากนั่นเอง ขอบอกเลยว่ารู้แล้วจะช่วยเพิ่มทั้งทักษะสื่อสาร ประหยัดเวลาในการเรียนรู้คำศัพท์ และยังเพิ่มโอกาสในการทำคะแนนในห้องสอบได้อีกเยอะด้วย อย่ารอช้า ตาม InterPass มารู้จักเทคนิคนี้กันดีกว่า รู้จักกับ Affix กุญแจสู่คลังศัพท์อังกฤษ ก่อนที่จะเรียนรู้เทคนิคการเดาศัพท์ภาษาอังกฤษเทคนิคนี้ จะต้องรู้จัก Affix และรากศัพท์ (root word) กันก่อน โดย Affix เป็นหน่วยคำที่นำมาประกอบเข้ากับรากศัพท์ (root word) เพื่อให้เกิดคำศัพท์ต่างๆ โดย Affix นี้แบ่งออกเป็น 2 ชนิด ได้แก่ ส่วนที่เติมด้านหน้าของคำศัพท์ (Prefix) และ ส่วนที่เติมด้านหลังของคำศัพท์ (Suffix) ส่วนรากศัพท์ (Root word) เป็นส่วนที่แสดงความหมายหลักของคำ โดยที่รากศัพท์จะไม่สามารถแยกออกจากกันได้  แต่สามารถเติมส่วนข้างหน้า (Prefix) และส่วนข้างหลัง (Suffix) เข้าไปเพื่อให้เกิดเป็นคำใหม่ขึ้นมาได้ […]

IELTS มีกี่แบบ และจะสอบ IELTS แบบไหนดี? ที่นี่มีคำตอบ

IELTS มีกี่แบบ และจะสอบ IELTS แบบไหนดี? ที่นี่มีคำตอบ

IELTS หรือชื่อเต็มๆ ว่า International English Language Testing System ข้อสอบ IELTS นั้น เป็นข้อสอบวัดระดับภาษาอังกฤษสำหรับผู้ที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่ ข้อสอบ IELTS มีจุดประสงค์เพื่อนำไปใช้ในการเรียน การทำงาน หรือการย้ายถิ่นฐาน โดยการสอบชนิดนี้ถือว่าเป็นการสอบวัดระดับภาษาอังกฤษที่ได้มาตรฐานระดับสากล เป็นที่ยอมรับจากองค์กรต่างๆ ทั่วโลก ส่วนใครที่อยากไปทำงานหรือเรียนต่อยังสหราชอาณาจักร ก็ต้องสอบ IELTS for UKVI ด้วย เพราะว่าเมื่อยื่นเรื่องทำวีซ่า น้องๆ ก็ต้องแสดงให้เห็นว่า เรามีความสามารถทางด้านภาษาอังกฤษตรงตามเงื่อนไขที่กำหนดหรือไม่ น้องๆ คงพอรู้จักว่า IELTS คืออะไรคร่าวๆ ไปแล้ว ทีนี้มาดูกันแบบละเอียดว่า IELTS มีกี่แบบ และจะสอบ IELTS แบบไหนดี IELTS มีกี่แบบ มีรูปแบบการสอบอย่างไรบ้าง ใครอยากรู้ว่า IELTS มีกี่แบบและมีกี่รูปแบบบ้าง ยกมือขึ้น เชื่อว่าน้องๆ คงอยากรู้แน่ๆ ใช่ไหมล่ะ? มา เดี๋ยวพี่ๆ InterPass จะอธิบายให้ฟัง […]

สอบ GED

ตอบทุกคำถาม! สอบ GED คืออะไร สอบทำไม สมัครยังไง มีวิชาอะไรบ้าง

หลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินชื่อของ GED หรือ General Educational Development มาก่อนหน้านี้แล้ว โดยเฉพาะนักเรียนในโรงเรียนอินเตอร์น่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดี แต่สำหรับโรงเรียนสามัญอื่นๆ อาจจะไม่ได้ทำความรู้จักการสอบในรูปแบบนี้มากนัก แต่จริงๆ เงื่อนไขในการสอบรูปแบบนี้นั้นง่ายมากๆ ทำให้น้องๆ สามารถข้ามชั้นไปเรียนมหาวิทยาลัย หรือใช้เวลา Gap Years ค้นหาตัวเองได้แบบชิวๆ การสอบ GED คืออะไร มาหาคำตอบกัน General Educational Development หรือเรียกชื่อโดยย่อว่า GED การสอบ GED คือ การสอบเทียบวุฒิเทียบเท่ากับมัธยมปลาย ตามหลักสูตรของประเทศสหรัฐอเมริกานั่นเอง ซึ่งปัจจุบัน GED เป็นสิ่งจำเป็นในการสอบสำหรับน้องๆ ที่สนใจไปเรียนมหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกา หรือน้องๆ ที่อยากเรียนเร็ว เรียนโฮมสคูลมาก่อน สามารถสอบ GED เพื่อยื่นเข้าเรียนมหาวิทยาลัยได้เลย โดยน้องๆ สามารถเริ่มสอบ GED ได้ตั้งแต่ตอนอายุ 16 ปี แต่ว่าจะต้องมีหนังสือยินยอมจากผู้ปกครอง ถึงจะสามารถสอบได้ ยกเว้นในกรณีที่น้องๆ มีอายุครบ 18 ปีบริบูรณ์จะสามารถสมัครสอบเองได้เลย […]

ทำไมควรตัดสินใจเลือกเรียน Unlimited Inter Package ที่ InterPass

ทำไมควรตัดสินใจเลือกเรียน Unlimited Inter Package ที่ InterPass

Unlimited Inter Package คืออะไร _____________________________ Unlimited Inter Package คือการรวมคอร์สเรียนครอบคลุม 27 คอร์ส เรียนได้ไม่จำกัดตลอดอายุคอร์ส เพื่อการเตรียมตัวสอบเข้าภาคอินเตอร์และหมอรอบ 1 (Portfolio) ประกอบด้วย 3 แพ็คเกจ A, B และ C ที่มีอายุคอร์สการเรียน 6 เดือน 12 เดือน และ 36 เดือน ตามลำดับ นอกจากการเรียน 27 คอร์สได้ไม่จำกัดแล้ว InterPass ยังมีกิจกรรมมากมาย เช่น ติวโค้งสุดท้าย, Test Bank, iWritie & iSpeak, Mock Speaking เป็นต้น เพื่อการเตรียมตัวสอบของน้องๆ ให้เข้มข้นมากยิ่งขึ้น Unlimited Inter Package ประกอบด้วยคอร์สกลุ่ม ปรับพื้นฐาน Pre-Inter, IELTS, […]

ISE-CU | 5 ภาควิชาวิศวะฯ อินเตอร์ จุฬาฯ

ISE-CU | รวม 5 ภาควิชา คณะวิศวะฯ อินเตอร์ จุฬาฯ

วันนี้อยากจะมาแชร์ข้อมูลคณะ Top อินเตอร์ติดอันดับของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็คือ คณะวิศวกรรมศาสตร์ หรือ วิศวะฯ อินเตอร์ ที่เรารู้จักกันในชื่อย่อว่า ISE (INTERNATIONAL SCHOOL OF ENGINEERING) โดยวิศวะฯ อินเตอร์จะมีทั้งหมด 5 ภาควิชาให้น้องๆ เลือกเรียนกัน มาดูกันว่ามีสาขาวิชาอะไรบ้าง แต่ละสาขาเรียนและมีจุดเด่นจุดไหนบ้างที่เหมาะสมกับเรา ADME: Automotive Design and Manufacturing Engineering วิศวกรรมการออกแบบและการผลิตยานยนต์ สาขานี้จะเหมาะกับน้องๆ ที่มีความชื่นชอบในสายยานยนต์ ซึ่งเป็นสายอาชีพที่มีความต้องการสูง ชั้นปี  1 จะเรียนวิชาปูพื้นฐานวิศวกรรมเหมือนกันเป็นส่วนใหญ่ แต่จะมีบางวิชาที่จะเป็นการปูพื้นฐานเฉพาะวิชา ชั้นปี 2 จะให้ความสำคัญเกี่ยวกับวิชาเครื่องยนต์และเข้าไป Workshop เกี่ยวกับเครื่องยนต์ที่เป็นส่วนประกอบต่างๆ พอจบก็จะสามารถไปแนวทางทำงานตามโรงงานรถยนต์ชั้นนำหรือจะย้ายมาทางสาย Business เกี่ยวกับรถยนต์ก็เป็นไปได้เหมือนกัน AERO: Aerospace Engineering วิศวกรรมอากาศยาน เหมาะกับน้องๆ ที่ชื่นชอบในอากาศยาน ชั้นปีที่ 1 จะเจอโปรเจ็กต์เกี่ยวกับการสร้างเครื่องบินด้วย ทั้งการเรียนเทอร์โมไดนามิกส์เหมือนๆ กับ ADME […]

INTERPASS WAY เส้นทางความสำเร็จของน้องๆ สอบติดคณะอินเตอร์และหมอรอบ 1

INTERPASS WAY เส้นทางความสำเร็จของน้องๆ สอบติดคณะอินเตอร์และหมอรอบ 1

สวัสดีน้องๆ และผู้ปกครองทุกท่านที่เข้ามาอ่าน blog นี้สำหรับน้องๆที่กำลังเตรียมที่อยากจะสอบเข้าภาคอินเตอร์ หรือคณะต่างๆที่เปิดรับใน TCAS รอบ 1 บทความนี้เลยอยากจะแชร์เส้นทางของ InterPass หรือที่เราเรียกกันว่า “InterPass Way” ที่ทำให้นักเรียนหลายรุ่นสอบติดคณะอินเตอร์และหมอรอบ 1 ลองไปดูพร้อมๆ กันเลยค่ะ เพื่อให้เห็นภาพที่ชัดเจน พี่แอดมินขอแบ่ง InterPass Way ออกเป็นทั้งหมด 3 ช่วง นั่นคือ Planning & Lesson, Review และ Feedback #1 Planning & Lesson เรามาเริ่มต้นกันที่หัวข้อแรกที่จำเป็นต้องมีแน่นอนเลยนั่นก็คือการ Planning & Lesson เป็นขั้นตอนแรกที่จะช่วยในการวางแผนและค้นหาในสิ่งที่น้องๆชอบหรืออยากเข้าคณะที่ตั้งใจไว้โดยต้องเริ่มต้นด้วยการวางแผนการเรียนของตัวเอง หรือได้ลองค้นหาตัวเองก่อนว่าเหมาะจะเข้าเรียนที่คณะไหน InterPlanner การเริ่มต้นที่ดีนั้นคือการวางแผนการเรียน อ่านหนังสือ การสอนให้น้องๆแต่ละคน ในการสอบในวิชา Inter ต่างๆเพื่อการติดตามผลที่ทำให้น้องๆ ในการสอบแต่ละตัวต้องมีการพูดคุยสอบถามและวางเป้าหมายให้ชัดเจนเพื่อให้น้องๆได้ประสบความสำเร็จสูงสุดในแบบของตัวเอง Lesson การเรียนที่ InterPass นั้นนอกจากจะเป็นอันดับ 1 ทางด้านอินเตอร์แล้วยังมีเทคนิคเฉพาะที่ InterPass […]

ไขความต่างหลักสูตรนานาชาติ A-Level / IB / AP ที่ต้องรู้!

ไขความต่างหลักสูตรนานาชาติ A-Level / IB / AP ที่ต้องรู้!

สวัสดีน้องๆ และผู้ปกครองทุกคน วันนี้เรามีข้อมูลดีๆ สำหรับคนที่ต้องการเรียนโรงเรียนหลักสูตรนานาชาติทั้งระบบ A-Level, IB และ AP ว่าทั้ง 3 ระบบนั้น มีข้อแตกต่างกันอย่างไร และแต่ละหลักสูตรเหมาะกับตัวเองหรือไม่ ถ้าพร้อมแล้ว ไปลองอ่านกันเลยค่า ความแตกต่างของระบบการเรียนหลักสูตรนานาชาติ 1. ระบบอังกฤษ หลักสูตร A-Level หลักสูตร A-Level ชื่อเต็มว่า The General Certificate of Education Advanced Level Certificate – GCE A Level เป็นการศึกษาในระดับมัธยมปลาย (Year 12 – 13) ขั้นต่อมาจากการเรียน IGCSE (Year 10 – 11) โดยรวมของหลักสูตรจะเรียนทั้งหมด 2 ปี น้องๆต้องเลือกเรียน 3 – 4 วิชา ซึ่งบอกได้เลยว่าเข้มข้นและลึกมากพอควรโดยมีการเทียบเท่าเนื้อหาของปี […]

FAQ: เจาะลึกข้อสอบ CU-ATS ยื่นติดคณะอินเตอร์ จุฬาฯ

FAQ: เจาะลึกข้อสอบ CU-ATS ยื่นติดคณะอินเตอร์ จุฬาฯ

สวัสดีค่ะน้องๆ ช่วงนี้ Requirement คณะอินเตอร์ ของจุฬาฯ เริ่มทยอยออกมาแล้ว หลายๆ คนคงเห็นว่าข้อสอบ CU-ATS ก็เป็นอีกทางเลือกในการใช้เป็นเกณฑ์ยื่นสมัครเข้า บทความนี้ พี่แอดมินนำข้อมูลเกี่ยวกับข้อสอบ CU-ATS มาฝากค่ะ ตอบทุกข้อสงสัยแน่นอน ตั้งแต่รายละเอียดของข้อสอบ ความยากง่าย เนื้อหาข้อสอบ รวมถึงค่าสมัครสอบ ถ้าพร้อมแล้วไปอ่านกันเลยค่ะ หวังว่าทุกคนจะได้รับประโยชน์และความรู้กันนะคะ           ข้อสอบ CU-ATS คืออะไร? CU-ATS คือ Aptitude Test for Science of Chulalongkorn University เป็นแบบทดสอบความถนัดทางวิทยาศาสตร์ ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ใช้เพื่อพิจารณาผู้ยื่นเข้าศึกษาในระดับปริญญาตรี ของหลักสูตรนานาชาติ ในคณะวิศวกรรมศาสตร์ (ISE) คณะวิทยาศาสตร์ สาขาวิชาเคมีประยุกต์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยภาคอินเตอร์ (BSAC) และคณะน้องใหม่ คณะวิศวกรรมศาสตร์ สังกัดคณะวิทยาศาสตร์ จุฦาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (ChPE) โดยข้อสอบมีความคล้ายกันกับข้อสอบของ SAT-II (SAT Subject Tests) แต่เนื้อหาจะมีความแตกต่างกันออกไป ข้อสอบ […]

CU-AAT คืออะไร? ทางเลือกสู่ภาคอินเตอร์ จุฬาฯ

CU-AAT คืออะไร? ทางเลือกสู่ภาคอินเตอร์ จุฬาฯ

สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว InterPass หลายๆ คณะภาคอินเตอร์ของทางจุฬาฯ ทยอยปล่อย Requirement 2022 ออกมากันเกือบหมดแล้ว ข้อสอบ CU-AAT ก็เป็นอีกทางเลือกในการยื่นเข้าคณะท็อป วันนี้พี่ๆ จะพามารู้จักข้อสอบ CU-AAT แบบละเอียดพร้อมตอบทุกคำถามที่น้องอยากรู้ ทั้งต้องสอบกี่วิชา? ใช้ยื่นเข้าคณะไหนได้บ้าง? ค่าสมัครเท่าไหร่? พร้อมแล้วไปอ่านบทความกันได้เลยค่า CU-AAT คืออะไร? CU-AAT หรือ Chulalongkorn University Academic Aptitude Test คือ แบบทดสอบที่ใช้วัดความสามารถทางด้านคณิตศาสตร์ (Mathematics) และ ภาษาอังกฤษ (Verbal) ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ใช้เพื่อพิจารณาผู้ยื่นเข้าศึกษาในระดับปริญญาตรี ของหลักสูตรนานาชาติ โดยตัวข้อสอบจะมีความคล้ายกันกับ SAT ทั้ง Part Mathematics และ Part Verbal ซึ่งจะเป็นข้อสอบแบบ Multiple Choice ทั้งหมดจะมี 5 ตัวเลือก คะแนนเต็มจะอยู่ที่ 1,600 คะแนน […]

IGCSE คืออะไร? ตอบทุกข้อสงสัย เตรียมเข้าภาคอินเตอร์

IGCSE คืออะไร? ตอบทุกข้อสงสัย เตรียมเข้าภาคอินเตอร์

IGCSE (International General Certificate of Secondary Educational) เป็นหลักสูตรการสอบเทียบวุฒิมัธยมศึกษาตอนปลาย จากประเทศอังกฤษ ซึ่งหลักสูตรเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ ใช้ระยะเวลาเรียน 2 ปี โดยเป็นหลักสูตรของนักเรียนอายุ 14 – 16 ปี ที่ต้องสอบให้ผ่านอย่างน้อย 5 วิชา ในช่วง year 10 และ 11 ซึ่งกระทรวงศึกษาฯ ของไทยจะรับรองวุฒิให้เทียบเท่าวุฒิ ม.6 ก็ต่อเมื่อนักเรียนสอบ AS หรือ A-LEVEL เพิ่มอีก 3 วิชา จึงจะสามารถนำวุฒิไปสมัครเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัยได้ ถ้าจะอธิบายให้น้องๆ เข้าใจง่ายขึ้น คือ IGCSE จะเทียบกับการสอบผ่านระดับม.4 เมื่อรวมกับการสอบ AS หรือ A-LEVEL จะเทียบกับการสอบผ่านระดับมัธยมปลาย เมื่อสอบผ่านครบก็สามารถใช้คะแนนยื่นเข้ามหาวิทยาลัยเอกชน รวมถึงคณะอินเตอร์ของมหาวิทยาลัยรัฐ เช่น จุฬาฯ ธรรมศาสตร์ มหิดล แต่ละที่จะมีเงื่อนไขการรับนักศึกษาของแต่ละคณะ เช่นเกรดต้องไม่ต่ำกว่าที่กำหนด […]

ACT คืออะไร! ทางเลือกใหม่ยื่นคะแนนเข้าอินเตอร์

ACT คืออะไร! ทางเลือกใหม่ยื่นคะแนนเข้าอินเตอร์

สวัสดีค่ะน้องๆ ทุกคน คงจะเห็นเกณฑ์คะแนนปี 2565 ที่ได้ทยอยประกาศออกมาแล้ว ซึ่งมีคะแนนตัวหนึ่งที่น่าสนใจมากที่มีหลายๆ คณะเปิดรับมากขึ้นนอกจากกลุ่มคณะวิศวะฯ ISE, TEP-TEPE, BSAC และคณะใหม่ล่าสุด ChPE แล้ว BBA, EBA, CommArts และ BaScii  ที่เปิดรับคะแนน ACT ที่เราสามารถใช้ยื่นแทน SAT หรือ SAT Subject Test ที่เพิ่งถูกยกเลิกไปได้ ถ้าอยากรู้ว่าข้อสอบ ACT คืออะไร ทดสอบอะไรบ้าง และระดับความยากง่ายอยู่ในระดับไหน ลองมาหาคำตอบในบทความนี้กันได้เลยค่ะ ข้อสอบ ACT คืออะไร? ACT หรือ American College Testing Assessment คือข้อสอบที่วัดทักษะการใช้เหตุผล การแก้ปัญหา การวิเคราะห์ รวมถึงการสื่อสาร เพื่อนำไปใช้เป็นเกณฑ์ยื่นศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยชั้นนำ ตัวข้อสอบและคะแนนจะมีความคล้ายกับข้อสอบ SAT และ SAT Subject Tests รวมกัน ข้อสอบ ACT มีทั้งหมดกี่ส่วน? คะแนนสอบ ACT เป็นข้อสอบแบบ Multiple-choice แต่ละพาร์ทจะอยู่ในช่วง 1-36 คะแนน ซึ่งจากคะแนนในพาร์ทต่างๆ นั้นก็จะถูกคิดค่าเฉลี่ยออกมาเป็นคะแนนรวม ซึ่งมีคะแนนเต็ม 36 คะแนน English (75 ข้อ/ 45 นาที) คล้าย SAT Writing (Grammar) วัดทักษะความรู้ภาษาอังกฤษ การใช้ภาษาที่ถูกต้อง และหลักไวยากรณ์ที่จำเป็น – Production of Writing– Knowledge of Language– Conventions of Standard English – Sample Question […]

รู้จัก KMIDS สาธิตอินเตอร์ โรงเรียนนานาชาติสายวิทย์ที่แรกในไทย

รู้จัก KMIDS สาธิตอินเตอร์ โรงเรียนนานาชาติสายวิทย์ที่แรกในไทย

สวัสดีชาว InterPass ทุกคนวันนี้พี่ๆแอดมินจะมาแนะนำหนึ่งในโรงเรียนสาธิตระดับแนวหน้าที่เด่นในเรื่องนวัตกรรม ตั้งแต่ระดับชั้นมัธยมศึกษานั่นคือ โรงเรียนสาธิตนานาชาติพระจอมเกล้า (KMIDS) ซึ่งโรงเรียนนี้โดดเด่นในสายของวิชาการทางสายวิศวกรรมศาสตร์และวิทยาศาสตร์ แห่งแรก!! ที่มีเครื่องมือและเทคโนโลยีที่ทันสมัย เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของหลักสูตรอาทิ การเขียนชุดคำสั่งในคอมพิวเตอร์ (Coding) และหุ่นยนต์ รวมทั้งอุปกรณ์ไปถึงเครื่องมือที่ส่งเสริมเกี่ยวกับการเรียนรู้แบบจัดเต็มกันเลยทีเดียว เพื่อให้นักเรียนมีความพร้อมในการเข้าศึกษาในทางสายวิศวกรรมศาสตร์เป็นหลัก และยังมีโควต้าให้กับทางนักเรียนให้สิทธิในการศึกษาต่อในมหาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ก่อนเด็กนักเรียนโรงเรียนอื่นอีกด้วยมีจำนวนกว่าร้อยที่นั่งต่อปี พี่ๆแอดมินจึงอยากจะแนะนำน้องๆที่มีความสนใจทางด้านนี้ให้น้องเก็บเป็นตัวเลือกอันดับต้นที่น่าสนใจมาก ทำความรู้จัก KMIDS โรงเรียนสาธิตนานาชาติพระจอมเกล้า เงื่อนไขในการรับสมัครเข้า KMIDS โรงเรียนสาธิตนานาชาติพระจอมเกล้า (KMIDS) เปิดรับสมัครนักเรียนเข้าศึกษาต่อ 2 ช่วงชั้น ได้แก่ มัธยมศึกษาตอนต้น โรงเรียนเปิดรับสมัครนักเรียนเข้าศึกษาต่อในระดับมัธยมศึกษาปีที่ 1 และ 2  (Grade 7-8) และ ช่วงชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย โรงเรียนเปิดรับสมัครนักเรียน ระดับมัธยมศึกษาปีที่ 3 และ 4  (Grade 9-10) ซึ่งในแต่ละปีจะเปิดการรับสมัครเข้าศึกษาต่อ 3 รอบซึ่งในปี 2021 นี้อยู่ในช่วงรอบที่ 3 แล้ว ส่วนน้องๆ คนไหนที่อยากเตรียมความพร้อมของตน เพื่อสอบเข้าโรงเรียนสาธิตนานาชาติพระจอมเกล้า […]

ทดลองเรียน EP.ประถมปลาย

ทดลองเรียน EP.ประถมปลาย

คอร์ส EP. ประถมปลาย ประกอบไปด้วย 5 คอร์ส Grammar & Basic Writing Reading & Vocabulary Listening & Speaking Junior Writing 1 Intensive & ตะลุยโจทย์ EP.ประถมปลาย

ทดลองเรียน EP. ม.ต้น

ทดลองเรียน EP. ม.ต้น

คอร์ส EP. ม.ต้น ประกอบไปด้วย 5 คอร์ส Grammar & Basic Writing Reading & Vocabulary Listening & Speaking Junior Writing 2 Intensive & ตะลุยโจทย์ EP. ม.ต้น

ทดลองเรียน GED

GED Language Arts GED Social Studies GED Science GED Math

ทดลองเรียน BMAT

BMAT Aptitude Test & Skills BMAT Biology BMAT Chemistry BMAT Physics BMAT Math BMAT Writing

Digital SAT Math

ทดลองเรียน Digital SAT Math

Digital SAT Math x ครูพี่เฮียง Digital SAT Math x ครูพี่แกรนด์ SAT Math x ครูพี่โจ

อัพเดท! ทดลองเรียน Digital SAT Eng

ทดลองเรียน SAT Eng SAT Eng Intro SAT Reading Part 1 SAT Reading Part 2 SAT Writing Part 1 SAT Writing Part 2

ทดลองเรียน CU-TEP/TU-GET

CU-TEP/TU-GET : Grammar CU-TEP/TU-GET : Listening CU-TEP/TU-GET : Vocab & Cloze Test

ทดลองเรียน IELTS All-in-One

IELTS First Step IELTS Listening IELTS Reading IELTS Writing IELTS Speaking Summary

ทดลองเรียน Pre-Inter

ทดลองเรียน Pre-Inter

Pre-Inter : Grammar Pre-Inter : Listening Pre-Inter : Reading Pre-Inter : Vocabulary Pre-Inter : Writing