BLOG

    Home Blog SAT คณะ LL.B. TU (นิติศาสตร์ อินเตอร์) เรียนเกี่ยวกับอะไร? แชร์เส้นทางการสอบติด By พี่คีน

คณะ LL.B. TU (นิติศาสตร์ อินเตอร์) เรียนเกี่ยวกับอะไร? แชร์เส้นทางการสอบติด By พี่คีน

คณะ LL.B. TU (นิติศาสตร์ อินเตอร์) เรียนเกี่ยวกับอะไร? แชร์เส้นทางการสอบติด By พี่คีน

สวัสดีค่ะ น้องๆ ทุกคน สำหรับใครที่เข้ามาอ่านบทความนี้ น่าจะมีความสนใจหรือมีความฝันที่อยากจะเรียนกฏหมาย หรือนิติศาสตร์กันใช่ไหมคะ วันนี้พี่นำบทสัมภาษณ์ของพี่คีน LL.B. TU นักเรียนคนเก่งของ InterPass ที่สอบติดรอบสอบตรง พี่คีนจะมาแชร์ข้อมูลแบบหมดเปลือก ทั้งเจาะว่าคณะ LL.B. TU คืออะไร การเตรียมตัว การสอบเข้า จนถึงขั้นตอนสัมภาษณ์เลยค่ะ มาลองอ่านไปพร้อมๆ กันเลย ^^

ทำความรู้จัก พี่คีน LLB TU

สวัสดีครับ ผมชื่อ พีรวิชญ์ กนกรัตนนุกูล ชื่อเล่น คีน ครับ สอบติด BAS (British and American Study) และ LL.B. (Bachelor of Law) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ครับ ปัจจุบันกำลังศึกษาอยู่ที่ LL.B. มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ครับ

ทำไมถึงเลือกเรียน LL.B. TU (นิติศาสตร์ อินเตอร์)?

คีนสนใจในวิชาสายสังคมและภาษามาตั้งแต่ช่วงมัธยมตอนต้นครับ ทำให้คีนจึงมองหาสายการเรียนที่สอนทั้งสังคมศาสตร์และภาษาไปพร้อมๆกัน คีนจึงเริ่มค้นหาคณะต่างๆที่ลงรอยกับความต้องการของคีนครับ

ส่วนแรงบันดาลในที่ทำให้คีนอยากเรียนกฎหมาย มาจากการที่คีนรู้สึกว่าตนเองอาจจะเหมาะกับวิชาที่ต้องทั้งวิเคราะห์และก็จดจำครับ และคีนยังรู้สึกว่าถ้าได้เรียนกฎหมายไปก็จะทำให้เราเข้าใจกฎระเบียบและความเป็นไปของสังคมรอบตัวเราได้มากขึ้น ซึ่งคีนคิดว่ามันจะเป็นประโยชน์ต่อตัวของคีนเองในอนาคตครับ

นิติศาสตร์ อินเตอร์ และ นิติศาสตร์ ภาคไทย แตกต่างกันอย่างไร?

LL.B. เป็นคณะนิติศาสตร์ โครงการพิเศษ ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ครับ ซึ่งหลักสูตรของคณะ LL.B. จะเน้นสอนกฎหมายธุรกิจ เช่น กฎหมายภาษี กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับทรัพย์สิน เป็นต้นครับ ภายในคณะก็จะมีอาจารย์ที่สอนกฎหมายที่ เป็นทั้งอาจารย์ชาวไทยและชาวต่างชาติครับ  

การเตรียมตัวสอบเข้า LL.B. TU

ในส่วนของการเตรียมตัวสอบเข้าคณะ LL.B. คีนได้เตรียมตัวไว้ทั้งสอง Track เลยครับ ในส่วน Track 1 จะอยู่ในช่วง Portfolio ของระบบ TCAS ครับ คะแนนในรอบนี้จะแบ่งเป็นสองส่วน คือคะแนน Aptitude Test (SAT/GSAT) และ English Proficiency (IELTS/TU-GET) ครับ

ซึ่งในส่วน English Proficiency คีนได้เลือกที่จะสอบ TU-GET ครับเนื่องจากว่าข้อสอบ TU-GET มีค่าใช้จ่ายที่ไม่ค่อยสูงเมื่อเทียบกับ IELTS ครับ และคีนรู้สึกว่า ภายในข้อสอบ TU-GET มีพาร์ทที่คีนรู้สึกถนัดในการทำค่อนข้างเยอะ  เพราะว่าคีนคุ้นชินกับการท่องศัพท์ ท่องไวยากรณ์ ทั้งจากโรงเรียนและจากหลายๆคอร์ส ใน Unlimited Set C ของ InterPass ทำให้คีนสามารถทำคะแนน TU-GET paper-based ได้ 690 ซึ่งเกณฑ์คะแนน TU-GET ของคณะ LL.B. ต้องได้คะแนนมากกว่าหรือเท่ากับ 500 ครับทำให้คีนสามารถทำ คะแนน TU-GET ผ่านเกณฑ์ English Proficiencyได้ในรอบเดียวเลยครับ

คราวนี้คีนขอพูดถึง Track 2 ต่อนะครับ Track 2  จะใช้คะแนนเป็นสองส่วนก่อนจะมีการนัดสัมภาษณ์นักเรียนที่สอบผ่านนะครับ Track 2 จะใช้คะแนน English Proficiency ซึ่งในปีที่คีนสอบใช้เกณฑ์เดียวกันกับ Track 1  (เพื่อความแม่นยำและความรอบคอบ ขอแนะนำให้เพื่อนๆ ตรวจสอบจากทางคณะได้เลยนะครับว่าเกณฑ์คะแนนเปลี่ยนไปหรือไม่ เผื่อในกรณี ที่มีการเปลี่ยนแปลง) และใช้ข้อสอบตรงของคณะที่มีชื่อว่า TUAdLaw ครับซึ่ง ข้อสอบตรงของ LL.B. นั้นจะมีแนวข้อสอบเขียนไว้ทั้งในเว็บของคณะ และในสถาบันกวดวิชาที่อื่นๆครับ ซึ่งคีนเองก็ได้นำความรู้จากการฝึกการเขียน, การอ่าน, และการวิเคราะห์มาจาก Interpassค่อนข้างเยอะพอสมควรเลยครับ นอกจากนั้นในส่วนของการเลือกใช้คำ,การตีโจทย์ ,และการจัดการระเบียบการเขียน คีนเองก็ได้รับการฝึกจาก InterPass จนทำให้คีนสามารถสอบ TUAdLaw ผ่านครับ

ทำไมถึงเลือกเรียนคอร์ส Unlimited Set C ของ InterPass

สาเหตุที่ทำให้คีนเลือกเรียนที่ InterPass มาจากการที่ คีนเคยเป็นนักเรียน Enconcept และเคยได้เรียนกับครูพี่กิ้บ Oxford ใน S.E.L.F. แล้วรู้สึกชอบวิธีสอนแบบของครูพี่กิ้บทำให้คีนรู้สึกมั่นใจว่าถ้าคีนได้เรียนที่ Interpass คีนจะไม่รู้สึกผิดหวังครับ

คอร์สที่คีนเรียนกับ InterPass จะเป็นคอร์สที่อยู่ใน Unlimited Set C ได้แก่ คอร์ส Pre-Inter, SAT, IELTS, TU-GET and CU-TEP, Inter Writing, และ Portfolio and Interview ครับ

ซึ่งคีนเลือกเรียนเป็นคอร์สเรียนสดซึ่งหากสมัครใน Unlimited Set C คีนจะสามารถทบทวนเนื้อหาทั้งหมดได้ เป็นเวลา 3 ปีครับทำให้นอกจากคีนจะ สามารถเรียนในห้องสดได้แล้วคีนยังสามารถที่จะทบทวนเนื้อหาจากที่บ้านและ  สาขาต่างจังหวัดได้ครับ และ คีนก็มีสิทธิที่จะสามารถเข้าร่วมกิจกรรมติวก่อนสอบ SAT หรือว่าเข้าร่วมกิจกรรมติวอื่นๆนอกคลาสเรียนได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายครับ และคีนยังได้รับความช่วยเหลือจากพี่โอปอลล์ ซึ่งเป็น Personal Coach ของคีนที่คอยดูแลตั้งแต่การสมัครสอบ จนไปถึงวันที่คีนติดคณะ LL.B. เลยครับ

ความประทับใจที่มีต่อ InterPass

เนื่องจากว่าคีนเป็นเด็กต่างจังหวัดเลยทำให้รู้สึกไม่คุ้นชินกับ การที่ต้องมาเรียนนอกสถานที่อย่างกรุงเทพ แต่ว่า เมื่อได้เข้ามาเรียนที่ InterPass ทำให้ความรู้สึกประหม่าเหล่านั้นหายไปเลยครับ เพราะว่าทั้งพี่ๆ Coach ติวเตอร์ และบุคลากรที่ InterPass มีความเป็นกันเอง และก็มีความอัธยาศัยดีด้วยครับ ทำให้ทุกครั้งที่คีนมาเรียน คีนจะได้รับพลังงานบวก และกำลังใจทำให้ คีนสามารถ ตั้งใจเรียนเต็มที่ได้เลยครับและ ก็ต้องขอขอบคุณทั้งพี่ๆ Coach และ พี่ๆติวเตอร์ทุกคนจริงๆครับ ที่สอนคีนทั้งเรื่องในและนอกห้องเรียนครับ

แชร์ทุกทริค พิชิตคำถามสัมภาษณ์เข้า LL.B. TU By พี่คีน LL.B. TU อ่านต่อที่นี่

พออ่านมาถึงตรงนี้ พี่ๆ InterPass อยากจะบอกน้องๆว่าการเตรียมความพร้อมสำหรับการสอบเข้าคณะที่น้องฝันใช้เวลาไม่นานเลย ขึ้นอยู่กับการวางแผน และความมีวินัยของน้องๆ รับรองไม่ยากเกินไปถึงเลย ใครอยากสอบติดคณะ Top ภาคอินเตอร์แบบรุ่นพี่ สามารถดูคอร์ส Unlimited Inter Package SET C ได้ที่นี่เลยค่ะ แต่ถ้าอยากจะปรึกษาหรือวางแผนการเรียนเพิ่มเติม สามารถติดต่อขอรับการปรึกษาสามารถเข้ามาสอบถามหรือวางแผนการเรียนไปพร้อมกับพี่ๆ InterPass ได้ฟรี! ทั้ง 3 ช่องทางทั้งที่ InterPass สาขาสยามสแควร์ซอย 10 และสาขาวรรณสรณ์ชั้น 9 หรือจะ Line : @InterPass, Tel : 089-9964256, 089-9923965 สมัครได้ทุกวัน ไม่มีวันหยุด 09:00 – 19:00 น.ได้เลยค่า

________________________________________
InterPass ที่ 1 ด้านอินเตอร์ ✈️
สอบถามคอร์สเรียน Inbox: m.me/interpassinstitute
Line: @InterPass
Tel: 089-9964256, 089-9923965

3 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนสอบ IELTS Writing By ครูพี่กิ๊บ เจาะลึก SAT Writing พร้อมเทคนิคดีๆ การันตีคะแนนสูงชัวร์

Date : Aug 24, 2021

You May Like