Blog

หมอรามา รอบ1

เตรียมสอบ หมอรามา รอบ1 อย่างมั่นใจ ด้วย Expert for Med

สำหรับน้อง ๆ ที่เตรียมวางแผนสมัครสอบ หมอรามา รอบ1 ถือเป็นรอบที่มีการแข่งขันสูง เพราะไม่ใช่แค่ผลงานในพอร์ตต้องแสดงให้เห็นถึงความสามารถในการประกอบอาชีพแพทย์แล้ว สิ่งที่ทำให้น้อง ๆ ได้ไปต่อในรอบนี้อีกอย่าง นั่นก็คือคะแนนนั่นก็คือคะแนน IELTS อีกทั้งการสมัคร หมอรามา รอบ1 มีการอัปเดตใหม่ สามารถสมัครได้โดยไม่ต้องใช้คะแนน BMAT บทความนี้ จะมาว่ากันด้วยการเตรียมสอบ หมอรามา รอบ1 ต้องทำอย่างไรบ้าง พร้อมเกณฑ์การคัดเลือกของคนที่มีผลสอบ BMAT กับคนที่ไม่มีผลสอบ BMAT แตกต่างกันอย่างไร คุณสมบัติของผู้สมัคร หมอรามา รอบ1 มีอะไรบ้าง สำหรับคุณสมบัติทั่วไปสำหรับน้อง ๆ ที่จะสมัครสอบ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี ม.มหิดล หรือ หมอรามา รอบ1 ก็คือ กำลังศึกษาชั้น ม.6 หรือ เป็นผู้สำเร็จการศึกษา ม.ปลาย ตามหลักสูตรมาไม่เกิน 1 ปีการศึกษา นับถึงวันสมัคร และต้องมี GPA ตั้งแต่ ม.4 จนถึงวันรับสมัคร […]

เรียน SAT ที่ไหนดี

เตรียมตัวสอบ SAT อย่างมั่นใจ เรียน SAT ที่ไหนดี? ที่เหมาะกับคุณ

สำหรับน้อง ๆ ม.ปลาย ที่ต้องการสอบเข้ามหาวิทยาลัยภาคอินเตอร์ คะแนน SAT ถือว่ามีความสำคัญอย่างมาก เนื่องจากในปัจจุบันมหาวิทยาลัยในประเทศไทยหลายแห่ง เริ่มนำคะแนน SAT มาประกอบการพิจารณารับนักศึกษา อีกทั้งเนื้อหาการสอบ SAT เองก็มีการปรับรูปแบบเป็นดิจิทัล หรือ Digital SAT ไม่เพียงเท่านี้ รูปแบบข้อสอบก็มีการปรับเนื้อหาที่มุ่งเน้นในการวัดผลน้อง ๆ แต่ละคนแบบเจาะจงมากขึ้น (Adaptive Test) บทความนี้เราจะมาแนะนำที่เรียน SAT ที่ไหนดี? ที่ให้น้อง ๆ คว้าโอกาสเข้าคณะในฝัน คะแนนสอบ SAT ใช้ยื่นคณะไหนได้บ้าง? ก่อนที่จะไปดูคะแนน SAT ของแต่ละคณะ เราขอยกตัวอย่างสถิติคะแนน SAT Total Score ของ BBA CHULA ในปี 2023 ที่ผ่านมากันสักหน่อย ถือเป็นปีที่คะแนนสูง อยู่ที่ 1590 คะแนน มากกว่าคะแนนในปี 2022 และ 2021 ที่มีคะแนนรวมอยู่ที่ 1580 […]

AKAT คือ

AKAT คืออะไร ใครจะต้องสอบ?

สำหรับน้องๆ ที่สนใจการสมัครเข้าศึกษาในหลักสูตรทันตแพทยศาสตรบัณฑิต คณะทันตแพทยศาสตร์ มศว. รอบ TCAS1 ตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไป จะต้องรู้จักอีกคะแนนตัวใหม่ตัวนี้ นั่นก็คือ AKAT หรือ Aptitude Knowledge Admission Test AKAT สอบอะไรบ้าง? สำหรับเนื้อหาที่ออกสอบ ครอบคลุมเรื่อง Aptitude Test, Biology, Chemistry, Physics และ Mathematics จากข้อมูลจาก มศว. รวม 72 ข้อ ใช้เวลาสอบ 2 ชม. จำนวนข้อแบ่งออกเป็นดังนี้ Aptitude Test 40 ข้อ Biology 8 ข้อ Chemistry 8 ข้อ Physics 8 ข้อ Mathematics 8 ข้อ AKAT สมัครและสอบตอนไหน? รูปแบบการสอบของ AKAT […]

เรียน GED

เรียน GED ทางลัดสู่มหาวิทยาลัย จบ ม.ปลาย ใน 1 ปี

หลาย ๆ คน อาจเคยได้ยินคำว่า “สอบเทียบ” กันมาบ้าง โดยเฉพาะน้อง ๆ ม.ปลาย ที่ต้องการ Fast Track เข้ามหาวิทยาลัย ใช้เวลาเพียง 1 ปี ก็สามารถคว้าโอกาสเข้ามหาวิทยาลัยได้ ด้วยการสอบ GED ที่ใช้เพียงแค่ 4 วิชา ทำคะแนนผ่านตามเกณฑ์ก็สามารถนำคะแนนไปยื่นเข้ามหาวิทยาลัยได้ทันที มาทำความรู้จัก การสอบ GED ให้มากขึ้น 4 วิชาที่ต้องสอบมีอะไรบ้าง เกณฑ์ในการรับคะแนนต้องได้ขั้นต่ำเท่าไหร่ เรียน ม.ปลาย สอบเทียบได้ไหม บทความนี้มีคำตอบ GED คืออะไร ข้อดีของการเรียน GED มีอะไรบ้าง GED หรือชื่อเต็ม General Educational Development เป็นการสอบเทียบวุฒิการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลายในระบบการศึกษาของสหรัฐอเมริกา การสอบ GED ได้รับการยอมรับจากสถาบันการศึกษา และ องค์กรต่างๆ ทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย มหาวิทยาลัยในประเทศไทยหลายแห่งรับวุฒิ GED สำหรับใช้ยื่นเพื่อเข้าศึกษาต่อ […]

คะแนน IELTS มีกี่ระดับ

ระดับคะแนน IELTS มีกี่ระดับ และ ถ้าต้องใช้ยื่นเข้ามหาวิทยาลัย ควรได้เท่าไหร่

หากคุณกำลังวางแผนที่จะศึกษาต่อในมหาวิทยาลัย หลักสูตรอินเตอร์ การสอบ IELTS ถือเป็นสิ่งสำคัญในการที่จะนำไปยื่นเข้ามหาวิทยาลัยที่ต้องการ ยิ่งมีคะแนนที่มากกว่าเกณฑ์ยิ่งดี สำหรับใครที่อยากรู้ว่า คะแนน IELTS มีกี่ระดับ แล้วถ้าเราจะเอาคะแนนไปยื่นเพื่อศึกษาต่อคณะที่ใฝ่ฝัน ควรได้อย่างน้อยเท่าไหร่ เรามีคำตอบ ระดับคะแนน IELTS มีกี่ระดับ แต่ละระดับบอกถึงอะไร สำหรับการสอบ IELTS เป็นการทดสอบวัดระดับความสามารถทางภาษาอังกฤษทั้งหมด 4 สกิล นั่นก็คือ ฟัง พูด อ่าน เขียน โดยแต่ละสกิลจะมีคะแนนตั้งแต่ 1.0 ไปจนถึง 9.0 คะแนน ซึ่งคะแนนในการสอบ IELTS จะเรียกว่า แบนด์ (Band) ที่จะมี range คะแนนตั้งแต่ 1.0 สูงสุดที่ 9.0 โดยจะเพิ่มขึ้นทีละ 0.5 คะแนน เมื่อนำคะแนนทั้ง 4 สกิลมาหารรวมแล้ว ก็จะได้ออกมาเป็น Overall band scores โดยระดับคะแนน IELTS […]

เรียนอินเตอร์ดีอย่างไร พร้อมวิธีการเตรียมตัวสอบเข้าให้ได้คะแนนปังๆ

เรียนอินเตอร์ดีอย่างไร พร้อมวิธีการเตรียมตัวสอบเข้าให้ได้คะแนนปังๆ

ในปัจจุบันทักษะการใช้ภาษาที่สองเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม เพราะเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นที่ต้องใช้ในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะน้องๆ ที่กำลังเตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัย ซึ่งการเรียนภาคอินเตอร์กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แล้วเรียนอินเตอร์ดีอย่างไร มีมหาลัยอินเตอร์ในไทยที่ไหนบ้างที่น่าสนใจ ค่าเทอมเท่าไร มาดูกัน! ข้อดีของการเรียนมหาลัยภาคอินเตอร์ หากถามว่าเรียนอินเตอร์ดีอย่างไร ขอบอกเลยว่ามีข้อดีต่อตัวน้องๆ มากมาย ซึ่งช่วยพัฒนาทักษะทางภาษาและทักษะอื่นๆ ในหลายๆ ด้าน เพื่อเตรียมพร้อมเข้าสู่โลกของวัยทำงานได้เป็นอย่างดี การเรียนมหาลัยภาคอินเตอร์มีข้อดี ดังนี้ 1. ได้พัฒนาทักษะด้านภาษา มาดูข้อแรกที่พลาดไม่ได้กับการเรียนอินเตอร์ดีอย่างไร คงหนีไม่พ้นการได้พัฒนาทักษะทางด้านภาษาอังกฤษ ซึ่งเป็นภาษาของโลกที่คนทั่วไปใช้กัน และมีความจำเป็นต่อการทำงานในอนาคต ซึ่งการเรียนการสอนและการพูดคุยกับครูอาจารย์มักจะเป็นภาษาอังกฤษล้วน รับรองว่าจบมาต้องเก่งภาษาอังกฤษอย่างแน่นอน  2. อัดแน่นไปด้วยคุณภาพด้านการเรียน การสอน มาดูข้อต่อไปกับการเรียนอินเตอร์ดีอย่างไรกันดีกว่า นอกจากได้ทักษะด้านภาษาแล้ว มหาวิทยาลัยภาคอินเตอร์ส่วนใหญ่จะมีเหล่าคณาจารย์และผู้เชี่ยวชาญที่เก่งในสาขาต่างๆ มาสอนน้องๆ พร้อมให้ความรู้และคำแนะนำที่ดีต่อการนำไปใช้ในชีวิตจริง นอกจากนั้นหลักสูตรยังมีคุณภาพตรงกับความต้องการของตลาดแรงงานในยุคปัจจุบันอีกด้วย 3. มีโอกาสทางการทำงานที่กว้างขวาง อีกข้อที่หนีไม่พ้นเลยกับเรียนอินเตอร์ดีอย่างไร ซึ่งก็คือจะช่วยเพิ่มโอกาสในการทำงานมากกว่าการเรียนภาคปกติอย่างแน่นอน เพราะเรามีทักษะทางด้านภาษาที่ผ่านการเรียนการสอนมาหลายปี ทำให้มีที่ทำงานมากมายพร้อมรับน้องๆ เข้าทำงานตามความสามารถอย่างแน่นอน 4. มีหลักสูตรให้เลือกหลากหลาย ไม่ต้องกังวลว่าเรียนอินเตอร์แล้วจะมีแต่หลักสูตรเกี่ยวกับภาษา เพราะว่าความจริงแล้วมีสาขาวิชามากมายให้เลือกเรียน เช่น เทคโนโลยีสารสนเทศ การสื่อสารมวลชน การออกแบบกราฟิกดีไซน์ การเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ การทำเว็บไซต์ การจัดการ การบริหาร […]

หมอจุฬา รอบ1

เตรียมสอบ หมอจุฬา รอบ1 ต้องทำอย่างไรบ้าง ฉบับอัปเดตล่าสุด

สำหรับน้อง ๆ คนไหนที่เตรียมสมัครสอบคัดเลือกเข้าศึกษา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รอบที่ 1 หรือ หมอจุฬา รอบ1 บทความนี้เราจะมาพูดถึงการสอบ หมอจุฬา รอบ1 กันว่าต้องเตรียมตัวอย่างไร แล้วเกณฑ์ในการรับสมัคร หมอจุฬา รอบ1 มีอะไรบ้าง สมัคร หมอจุฬา รอบ1 คืออะไร?  สำหรับการเปิดรับนักศึกษา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จะมีอยู่ด้วยกัน 3 รอบ ได้แก่ รอบ Portfolio รอบ Quota และ รอบ Admission ซึ่งวันนี้เราขอเน้นไปที่ หมอจุฬา รอบ1 ที่เป็นการยื่นแฟ้มสะสมผลงาน (Portfolio)   สำหรับการรับสมัคร หมอจุฬา รอบ1 เป็นรอบที่น้อง ๆ หลายคนให้ความสนใจ ซึ่งข้อดีของรอบนี้คือ เป็นรอบที่เน้นผลงานเป็นหลักด้วยการยื่น Portfolio พร้อมกับ คะแนนภาษาอังกฤษ IELTS, CU-TEP หรือ […]

ติว IELTS

เทคนิคเด็ด! ติว IELTS ให้ได้คะแนน 6.5++ กับติวเตอร์ผู้เชี่ยวชาญ เพิ่มคะแนน มั่นใจวันสอบ

สำหรับน้อง ๆ คนไหนที่วางแผนเรียนต่อทั้งในมหาวิทยาลัยหลักสูตรอินเตอร์ รวมถึงน้องๆ ที่ต้องการศึกษาต่อต่างประเทศ ด่านสำคัญที่จะต้องเจอแน่นอน นั่นก็คือ ผลคะแนนสอบ IELTS แต่การที่จะสอบให้ได้คะแนนตามเกณฑ์ที่แต่ละมหาวิทยาลัยกำหนดอาจไม่ใช่เรื่องง่าย บางคนอาจจะเก่ง Grammar แต่ใช้เพื่อการสอบ พอสอบเสร็จก็จะลืม แล้วก็คืนครูไป หรือบางคน ท่องศัพท์ จำศัพท์มาเป็นอย่างดี แต่พอเข้าสู่สนามจริง กลับนึกคำไม่ออก ด้วยเหตุนี้เอง การ ติว IELTS โดย ติวเตอร์ผู้เชี่ยวชาญ ถือเป็นเทคนิคดี ๆ ที่ช่วยให้น้อง ๆ สามารถทำคะแนนได้ตามที่หว ติว IELTS กับติวเตอร์ผู้เชี่ยวชาญ จะช่วยน้อง ๆ ไปถึงเป้าหมายได้อย่างไร การทำคะแนนสอบ IELTS 6.5++ นั้นไม่ใช่เรื่องยาก แต่ต้องมีความตั้งใจ และ ความพยายามอย่างจริงจัง การติว IELTS กับติวเตอร์ที่มีประสบการณ์จะสามารถให้คำแนะนำ และ แนวทางที่ถูกต้องในการเตรียมตัวสอบ โดยเฉพาะที่ InterPass ที่นอกจากจะมีหลากหลายคอร์ส IELTS ที่ให้น้อง ๆ […]

เรียน SAT

แชร์ 5 เทคนิค ทำคะแนน SAT พุ่งกระฉูด! เพิ่มโอกาสศึกษาต่อ

น้อง ๆ ม.ปลายหลายคน อาจกำลังเตรียมตัวพร้อมสู่การสอบ SAT ถือเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่มหาวิทยาลัยใช้ในการพิจารณาการรับเข้าศึกษา ยิ่งสอบได้คะแนนสูง โอกาสในการเข้าเรียนมหาวิทยาลัยที่ต้องการก็มีมากขึ้น ดังนั้น หากน้อง ๆ คนไหนที่กำลังเตรียมตัวสอบ SAT และ ต้องการเพิ่มความมั่นใจในการสอบ วันนี้เรามีเทคนิคเรียน SAT ให้ได้คะแนนดี มาแนะนำ ทำความเข้าใจเกี่ยวกับการสอบ SAT SAT ย่อมาจาก Scholastic Aptitude Test เป็นการทดสอบวัดความถนัดในวิชาคณิตศาสตร์ (Math) และ ภาษาอังกฤษ (Reading & Writing) ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ใช้สำหรับยื่นเข้าศึกษาต่อมหาวิทยาลัยหลักสูตรอินเตอร์ โดยจะมีคะแนนเต็ม 1600 คะแนน ในปัจจุบัน การสอบ SAT ได้มีการปรับรูปแบบข้อสอบเป็นรูปแบบ Digital SAT  การสอบ SAT แบบเดิม กับ การสอบ Digital SAT แตกต่างกันอย่างไร? เอาเรื่องความเหมือนกันก่อน คือยังมีคะแนนเต็ม 1600 […]

ติว IELTS

ติว IELTS ให้เก่งรอบด้าน ฟัง พูด อ่าน เขียน เสริมความมั่นใจในการใช้ภาษาอังกฤษ

สำหรับน้อง ๆ หลายคนที่กำลังวางแผนสอบ IELTS การเตรียมตัวสอบถือเป็นเรื่องสำคัญ และ ควรใช้เวลาให้เพียงพอ เพราะว่าในปัจจุบันนี้การสอบ IELTS มีความเข้มข้นมากขึ้น เพื่อให้ได้คะแนนที่ดีเพื่อนำไปใช้ศึกษาต่อ ซึ่งการติว IELTS จึงเป็นทางลัดที่ช่วยเพิ่มทักษะทางภาษาอังกฤษของคุณให้ดีขึ้น มาดูกันว่า แนวทางติว IELTS ให้เก่งรอบด้านทั้ง 4 ทักษะ มีอะไรบ้าง การสอบ IELTS ทดสอบด้านใดบ้าง?  การสอบ IELTS (International English Language Testing System) เป็นการสอบวัดระดับความสามารถทางภาษาอังกฤษที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล โดยผู้ที่สอบผ่าน IELTS จะได้รับใบรับรองความสามารถทางภาษาอังกฤษที่สามารถใช้ในการสมัครเรียนต่อ โดยการสอบ IELTS มี 4 ทักษะ ได้แก่ การฟัง การพูด การอ่าน และ การเขียน เพื่อให้ได้คะแนน IELTS ที่ดี มาดูกันว่า แต่ละพาร์ท น้อง ๆ ควรเตรียมตัวอย่างไร 1. […]

UCAT คืออะไร? ใครที่อยากเรียนต่อแพทย์-ทันตะ ที่อังกฤษควรรู้ไว้!

UCAT คืออะไร? ใครที่อยากเรียนต่อแพทย์-ทันตะ ที่อังกฤษควรรู้ไว้!

สานฝันในการเป็นแพทย์ในต่างประเทศในอังกฤษ ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ มารู้จักข้อสอบ UCAT ว่าคืออะไร ต้องสอบอะไรบ้าง และเตรียมตัวอย่างไร บทความนี้มีคำตอบ

พาส่อง! 9 วิธีเตรียมตัวสอบให้ได้คะแนนดี ผ่านฉลุย แบบไม่ต้องอดนอน

พาส่อง! 9 วิธีเตรียมตัวสอบให้ได้คะแนนดี ผ่านฉลุย แบบไม่ต้องอดนอน

เตรียมตัวดีมีชัยไปกว่าครึ่ง เนื้อหาที่ใช้สอบมีมากเกินกว่าจะจำได้เพียงวันเดียว อย่าง IELTS SAT GED ของ Interpass เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการเตรียมตัวสอบได้อย่างดีเช่นกัน

เรียนหมอ

สรุป TOP มหา’ลัยเตรียมไปเรียน ป.ตรี หมออินเตอร์ ประเทศจีน

เพราะการเรียนในปัจจุบันนี้มีหลากหลายวิธี อีกหนึ่งตัวเลือกของน้องๆ ที่อยากเรียนหมออินเตอร์ ประเทศจีน พี่ๆ ทีม InterPass คัดมาแล้วทุกมหา’ลัย ใครอยากไปที่ไหน ปักหมุดไว้ได้เลย เพราะเกือบทุกที่ใช้แค่ GPAX และ IELTS เริ่มต้นแค่ 5.0 เท่านั้นนน! 3 ข้อที่บอกว่าทำไมไปเรียนหมออินเตอร์ที่จีน ถึงน่าสนใจมากกว่า อันดับมหาวิทยาลัยโลก 2024#17   Peking University, Beijing#25   Tsinghua University, Beijing#44  Zhejiang University#50  Fudan University, Shanghai#51  Shanghai Jiaotong University ใช้เวลาน้อยกว่าการเรียนแพทย์ในไทย 2 ปี เพราะไม่ต้องใช้ทุนรัฐบาล เตรียมตัวน้อยกว่าการสอบแข่งขันในไทย เรียนหมออินเตอร์ที่จีน มีมหา’ลัยไหนบ้าง? TOP#3 จีน Zhejiang University มหาวิทยาลัยเจ้อเจียง (ZJU)เมืองหังโจว ยื่น GPAX (5 เทอม) 3.50 + […]

TBAT คือ

ข้อสอบใหม่ล่าสุด จากจุฬาฯ TBAT คืออะไร ใครต้องไปสอบ??

TBAT คืออะไร TBAT หรือ Thai Biomedical Admissions Test คือ แบบทดสอบ (ภาษาอังกฤษ) สำหรับการศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี หลักสูตรนานาชาติ : คณะแพทยศาสตร์ ทันแพทศาสตร์ เภสัชศาสตร์ สัตวแพทยศาสตร์ และ สหเวชศาสตร์ ออกข้อสอบโดย ศูนย์สอบทางวิชาการแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ข้อสอบ TBAT ออกวิชาอะไรบ้าง รายละเอียดการสอบ TBAT ประกอบด้วย 3 วิชากลุ่มวิทยาศาสตร์ คือ ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา มีคะแนนเต็ม 2,400 คะแนน และผลคะแนนมีอายุ 2 ปี นับจากวันที่สอบ Physics จำนวน 30 ข้อ ใช้เวลา 60 นาที ​Chemistry จำนวน 55 ข้อ ใช้เวลา 60 นาที […]

IELTS

รีวิวจริง “น้องน้ำมนต์ IELTS 8.0” เลือกเรียน IELTS ที่นี่!

“ผมสอบ IELTS ครั้งแรกได้ Overall Band8.0 ครับโดยสกิลแรกก็คือ Listening ได้คะแนน 9.0 ส่วน ​Writing ได้ 7.5 ครับและอีก 2 สกิล ก็คือ ​Speaking กับ Reading ผมได้ 8.0 ครับ“ รีวิวการเรียน IELTS กับ InterPass “คอร์สแรกเรียน Pre-Inter ระบบ S.E.L.F. ครับได้ทำการบ้านที่พี่ๆ ติวเตอร์แนะนำ ได้ทบทวนเนื้อหา ม.ปลาย ที่เรียนมาทั้งหมด ที่รู้สึกว่าอะไรที่หลงๆ ลืมๆ บ้าง ตัวเองที่พลาดบ้าง ทั้งเนื้อหาของแกรมม่าร์ และ Reading ก็ได้ทบทวน ได้รื้อฟื้นกลับมาเอามาใช้ครับผม คลาสต่อไป IELTS All-in-One เรียนจบแล้ว เนื้อหาแน่นครบทุกสกิลครับ สามารถนำไปใช้ได้ เมื่อเทียบกับตอนสอบจริงนะครับมีแบบฝึกหัดให้ซ้อมเยอะ แล้วก็มีการบ้านให้ทำแล้วมีพี่ๆ ช่วยตรวจ Writing […]

เรียน IELTS

จะเรียน IELTS ทั้งทีต้องที่ INTERPASS

อยากได้คะแนน IELTS สูงๆ 7.0+ นอกจากจะอ่านเนื้อหาครบถ้วนหมดแล้ว ที่ขาดไม่ได้คือการฝึกฝนสม่ำเสมอ มีเทคนิคการทำคะแนนในทุกๆ ทักษะ ฟัง พูด อ่าน เขียน ในบทความนี้ จะมารีวิวการเรียน IELTS กับ InterPass ทั้งรุ่นพี่ที่สอบติดไปแล้ว และน้องๆ ที่กำลังเรียนอยู่ ก็มีคะแนนเป็นที่น่าพอใจตั้งแต่การสอบครั้งแรก พี่นัตถ์ – Unlimited Inter Package SET C นิสิตแพทย์จุฬาฯ ปี 1คะแนน IELTS 8.0 “โดยส่วนตัวแล้วผมเป็นคนที่มีปัญหาด้าน Writing มาตั้งเเต่เเรกเเล้วครับ รู้สึกเขียนเเล้วไม่ค่อยเป็นธรรมชาติ เเละใช้ภาษาที่ไม่เหมือนกับชาวต่างชาติ เเต่ว่าตั้งเเต่ได้เรียนและฝึกเขียนกับ Interpass มีพี่ติวเตอร์คอยเเนะนําให้อยู่ตลอด คะเเนน ​Writing ของผมก็เพิ่มขึ้นเลยครับ” น้องอาสะ – Unlimited Inter Package SET Cคะแนน IELTS 7.0https://www.instagram.com/p/CrzwfdxSRal/ “Expert for […]

TCAS67

DEK67 เกณฑ์รับอัพเดทแล้ว ภาคอินเตอร์ & หมอรอบ 1

สวัสดีน้องๆ ม.ปลายทุกคนที่กำลังจะยื่นคะแนนใน TCAS67 ปีนี้ หรือปีหน้าๆ ทั้ง TCAS68 & TCAS69 วันนี้เราจะมาสรุป & อัพเดท ​Real time ทั้งหมอรอบ 1 และภาคอินเตอร์ต่างๆ มีการรับด้วยคะแนนอะไรบ้าง กี่คะแนน ไทม์ไลน์จะเป็นแบบไหน ไปดูกันเลย~ หมอรอบ 1 ​Portfolio หมอ ม.เกษตรเปิดรับปีแรกรับทั้งหมด 15 คน รับสมัคร – เกณฑ์โครงการช้างเผือก 12 คน GPAX 3.50 (5 เทอม)1.1 GPA วิทย์  คณิต อังกฤษ ≥ 3.50 ไทย สังคม ≥ 3.01.2 ผลทดสอบภาษาอังกฤษ IELTS ≥ 6.5 หรือ KU-EPT ≥ 65 […]

รู้จักข้อสอบ MCAT คืออะไร อยากเป็นหมอที่ต่างประเทศควรรู้

รู้จักข้อสอบ MCAT คืออะไร อยากเป็นหมอที่ต่างประเทศควรรู้

ใครที่มีความฝันหรือมีแผนอยากเป็นหมอที่ต่างประเทศ บทความนี้จะพาไปทำความรู้จักการสอบ MCAT ว่าคืออะไร มีข้อสอบอะไรบ้าง พร้อมเคล็ดลับเตรียมตัวสอบที่ควรรู้

ข้อควรรู้ก่อนเลือกเรียนหมอต่างประเทศและมหาลัยแพทย์ที่ดีที่สุดในโลก

ข้อควรรู้ก่อนเรียนหมอต่างประเทศและมหาลัยแพทย์ที่ดีที่สุดในโลก

สำหรับใครที่อยากเรียนต่อหมอต่างประเทศ คงมีข้อสงสัยว่า ต้องเตรียมตัวหรือควรรู้อะไรก่อนไปเรียนต่อ ค่าเทอมเท่าไร รวมถึงเรียนมหาลัยแพทย์ที่ไหนดี ไขข้อสงสัยกันได้ที่นี่

เรียนมหาลัยอินเตอร์ในไทยดียังไง สอบเข้าอินเตอร์ต้องใช้คะแนนอะไรบ้าง

เรียนมหาลัยอินเตอร์ในไทยดียังไง สอบเข้าอินเตอร์ใช้คะแนนอะไรบ้าง?

การเลือกเรียนหลักสูตรนานาชาติ หรือหลักสูตรอินเตอร์ถือเป็นอีกทางเลือกของเด็กรุ่นใหม่ เพราะเป็นหลักสูตรที่จัดการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษ โดยไม่จำเป็นต้องเดินทางไปเรียนต่อในต่างประเทศ ทำให้ช่วยพัฒนาทักษะการใช้ภาษาอังกฤษสำหรับบัณฑิตที่จบใหม่ได้เป็นอย่างดี ในปัจจุบันมหาวิทยาลัยอินเตอร์ในประเทศไทยที่เปิดหลักสูตรนานาชาติ หรือหลักสูตรสองภาษาก็มีให้เลือกทั้งสังกัดภาครัฐ และเอกชน บทความนี้จะแนะนำวิธีการสอบเข้าคณะอินเตอร์ว่าต้องใช้คะแนนอะไรบ้าง มีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ รวมถึงแนวทางการเตรียมตัวสอบ เพราะส่วนใหญ่เปิดรับก่อนในรอบที่ 1 ช่วยให้น้อง ๆ สามารถเตรียมตัวในการสอบ และมีที่เรียนได้ก่อนใครอีกด้วย สอบเข้ามหาวิทยาลัยอินเตอร์นิยมใช้คะแนนอะไรบ้าง ในการสอบเข้าอินเตอร์ส่วนใหญ่จะนิยมใช้ข้อสอบมาตรฐานสากล เช่น IELTS, SAT หรือ TOEFL ซึ่งในแต่ละคณะ หรือแต่ละสถานศึกษาอาจมีรายละเอียดของเกณฑ์การรับสมัครที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้น น้องๆ ควรศึกษาข้อกำหนดของแต่ละมหาวิทยาลัยให้ดี เพื่อให้สามารถเตรียมตัวสอบวิชาต่าง ๆ ได้อย่างครบถ้วน  IELTS (International English Language Testing System) IELTS (International English Language Testing System) คือ ข้อสอบที่ใช้ประเมินการใช้ภาษาอังกฤษในทักษะต่างๆ ครอบคลุมทั้งการฟัง การพูด การอ่าน และการเขียน เหมาะกับผู้ที่ต้องการเรียนต่อ ทำงาน หรือย้ายถิ่นฐาน ซึ่ง IELTS […]

เตรียมตัวสอบสัมภาษณ์เข้ามหา’ลัย เป็นภาษาอังกฤษให้ปัง ไม่พังหน้างาน

เตรียมตัวสอบสัมภาษณ์เข้ามหา’ลัย เป็นภาษาอังกฤษให้ปัง ไม่พังหน้างาน

เตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการสอบสัมภาษณ์เข้ามหาลัยเป็นภาษาอังกฤษให้ปัง! น้อง ๆ หลายอาจกังวลกับการสอบสัมภาษณ์เป็นภาษาอังกฤษ แม้คำถามส่วนใหญ่จะไม่ต่างกับภาษาไทยมากนัก แต่ควรมีการเตรียมตัวสอบสัมภาษณ์ภาษาอังกฤษให้ดี เพื่อช่วยลดความประหม่าหรือความตื่นเต้น ตอบได้อย่างมั่นใจ และทำให้การสัมภาษณ์ผ่านไปอย่างราบรื่น บทความนี้ ได้รวบรวมขั้นตอนการเตรียมตัวสอบสัมภาษณ์ภาษาอังกฤษมาฝากน้อง ๆ กัน หากพร้อมแล้วมาดูกันเลยดีกว่าว่าขั้นตอนมีอะไรบ้าง! สิ่งที่ควรเตรียมก่อนสอบสัมภาษณ์ภาษาอังกฤษ การเตรียมความพร้อมก่อนสอบสัมภาษณ์ ไม่ว่าจะเป็นภาษาใด สามารถช่วยให้เรามีความมั่นใจ แสดงทักษะได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้ การเตรียมตัวยังช่วยให้ผู้สัมภาษณ์ประทับใจ และทำให้เห็นจุดแข็งของเรามากขึ้น โดยสิ่งที่จะช่วยให้การสอบสัมภาษณ์ภาษาอังกฤษของน้อง ๆ ผ่านไปได้ด้วยดี มีดังนี้ รู้จักว่าตัวเองเป็นใคร  โดยปกติแล้ว ผู้สัมภาษณ์จะถามเกี่ยวกับเรื่องราวของตัวเรา เป็นคำถามทั่วๆ ไป เพื่อวัดว่าน้อง ๆ รู้จุดแข็ง หรือจุดอ่อนของตัวมากน้อยแค่ไหน การตอบคำถามควรสื่อถึงความเป็นตัวเองให้มากที่สุด และเรียงลำดับการเล่าอย่างเป็นขั้นเป็นตอน แสดงออกถึงความสุภาพ และอย่าลืมสร้างความประทับใจครั้งแรกด้วยรอยยิ้ม ทำให้ตัวเองมีความโดดเด่น การหาเอกลักษณ์ของตัวเอง รู้ในสิ่งที่ตัวเองชอบ หรือถนัด ไม่ว่าจะเป็นเป้าหมายในการเรียน ทัศนคติ งานอดิเรก สิ่งที่ชอบทำ ฯลฯ สิ่งเหล่านี้จะแสดงถึงความเป็นตัวตนของน้อง ๆ ออกมา ทำให้มีความโดดเด่น เป็นที่น่าจดจำ และแตกต่างจากผู้เข้าสัมภาษณ์คนอื่นๆ อีกทั้งการมีเอกลักษณ์ที่ชัดเจนยังช่วยให้ผู้สัมภาษณ์เห็นถึงคุณสมบัติในตัวผู้สมัครมากขึ้น […]

สอบ GED ยังไงได้บ้าง

อยากใช้ GED ยื่นเข้ามหาวิทยาลัย มีศูนย์สอบที่ไหนบ้าง?

สมัคร GED ต้องทำอย่างไร? อยากยื่นคะแนน GED เพื่อสมัครเข้าเรียนในระดับมหาวิทยาลัยจะต้องทำอย่างไรบ้าง? มีศูนย์สอบ GED ในไทยหรือไม่? ในปัจจุบันการสอบ GED ถือเป็นการสอบครั้งสำคัญสำหรับน้องๆ ที่สนใจเรียนต่อนอก หรือเรียนมหาวิทยาลัยไทยหลักสูตรอินเตอร์ หรือหลักสูตรปกติบางคณะเลยก็ว่าได้ ซึ่งตัว GED คือ การสอบวัดระดับความรู้ของตนเองเพื่อให้ได้วุฒิเทียบเท่ากับจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 นั่นเอง โดยปัจจุบันมีศูนย์สอบทั้งหมด 10 แห่งเลยทีเดียว ทำความรู้จักกับการสอบ GED การสอบ GED คืออะไร? GED ย่อมาจากคำว่า General Educational Development คือ การวัดระดับความรู้ทั่วไป เป็นการทดสอบทักษะทางวิชาการทั้งหมด 4 วิชา เพื่อใช้เทียบวุฒิจบการศึกษาระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย โดยผู้สมัคร GED นั้น ต้องมีอายุ 16-18 ปีขึ้นไป และสามารถกดสมัครผ่านทางเว็บไซต์ของ GED ด้วยตนเองได้เลย คุณสมบัติของผู้ที่มีสิทธิ์สอบ GED สำหรับคุณสมบัติของผู้ที่ต้องการสมัคร GED นั้น ต้องมีคุณสมบัติ […]

แชร์เทคนิคสอบเทียบ GED

แชร์เทคนิคสอบเทียบ GED ให้ผ่านตั้งแต่ครั้งแรก ต้องเตรียมตัวอย่างไร

สำหรับน้องๆ ที่อยากสอบเทียบ GED (General Educational Development) ให้ผ่านตั้งแต่ครั้งแรก เป็นไปได้อย่างแน่นอน เพราะสามารถเลือกสอบได้ทีละวิชา ไม่ต้องสอบทีเดียวพร้อมกัน ดังนั้นพร้อมวิชาไหนก่อน ก็ทยอยไล่เก็บคะแนนได้เลย ทีนี้อาจจะสงสัยว่า ต้องเตรียมตัวอย่างไร เพื่อให้ได้ GED Certificate พี่ๆ จาก InterPass ได้นำเทคนิคและวิธีการทำข้อสอบแต่ละพาร์ท เพื่อให้ผ่านฉลุยมาฝาก สอบเทียบ GED คืออะไร มีวิชาอะไรบ้าง การสอบเทียบ GED หรือ General Educational Development Test คือ การสอบเทียบวุฒิ ม.ปลาย ในระบบอเมริกัน ที่ได้รับการยอมรับทั่วโลก ถ้าเป็นในประเทศไทยก็คือการสอบเทียบเพื่อให้จบชั้น ม.6 โดยผู้ที่จะสามารถสอบได้ต้องมีอายุ 16 ปีขึ้นไป ไม่ว่าจะเป็นน้องๆ ที่อยู่ในระบบการศึกษาภาคบังคับหรือไม่ได้อยู่ ก็สามารถสมัครสอบได้  การสอบเทียบ GED จะต้องสอบทั้งหมด 4 วิชา คือ Reasoning Through Language […]

รวมวิธีทำพอร์ตมหาลัย

รวมวิธีทำพอร์ตโฟลิโอเข้ามหาลัยให้เป๊ะเหมือนมือโปรมาเอง

การเข้ามหาวิทยาลัยเป็นหนึ่งในส่วนสำคัญที่จะทำการเติบโตเปลี่ยนไปในทิศทางที่แตกต่างกัน ซึ่งในการสมัครในรอบแรกนี้ สิ่งที่สำคัญที่สุดคงหนีไม่พ้นการยื่นด้วย Portfolio หรือแฟ้มสะสมผลงาน เพราะนอกจากจะแสดงถึงความสามารถของน้องๆ แล้ว Portfolio ยังเป็นสิ่งสะท้อนถึงตัวตนของเจ้าของได้เป็นอย่างดี และนี่คือเทคนิคการทำพอร์ตมหาลัยที่น้องๆ ทุกคนควรรู้ ! พอร์ตโฟลิโอ (Portfolio) เข้ามหาวิทยาลัย ต้องใส่อะไรบ้าง Portfolio หรือแฟ้มสะสมผลงาน นับเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้กรรมการของทางมหาวิทยาลัยมีความสนใจในตัวของน้องๆ โดยเฉพาะการสอบเข้ารอบแรกหรือที่เรียกกันว่า รอบรับตรง ซึ่งเป็นช่วงเวลาแห่งการคัดเลือกจากความสามารถเฉพาะทางของผู้เข้าสอบที่ทางคณะต้องการ ดังนั้นการทำพอร์ตมหาลัยที่มีเนื้อหาครบถ้วนทุกส่วน ทั้งหน้าปก คำนำ ประวัติส่วนตัว และอื่นๆ อีกมากมายก็จะทำให้น้องๆ มีโอกาสได้รับความสนใจในการรับเข้าศึกษามากยิ่งขึ้น หน้าปก หน้าปก เปรียบเสมือนหน้าต่างของ Portfolio เป็นองค์ประกอบที่ช่วยให้กรรมการตัดสินใจว่าจะเปิดแฟ้มเพื่อดูผลงานหรือไม่ ถ้าหากเนื้อหาภายในมีความน่าสนใจ แต่หน้าปกของพอร์ตเข้ามหาลัยไม่มีความดึงดูดใจ ก็อาจทำให้คณะกรรมการมองข้ามไปได้อย่างง่ายดาย ซึ่งสิ่งที่ควรมีบนหน้าปกของ Portfolio ประกอบด้วย 4 ส่วนคือ ชื่อจริง-นามสกุล ชื่อเล่น ชื่อโรงเรียน และชื่อมหาวิทยาลัย/คณะ/สาขา ที่ยื่นสมัคร พร้อมแนวคิดการออกแบบที่เข้ากับคณะที่ยื่น มีรูปในชุดนักเรียนและหน้าใบหน้าชัดเจน โดยสำหรับคณะอินเตอร์นานาชาติบางคณะอาจมีการกำหนดสเปกของหน้าปกมาให้โดยเฉพาะ ขนาดของกระดาษโดยทั่วไปก็จะเป็น A4 และใช้ฟอนต์ที่อ่านง่ายและสวยงาม คำนำ คำนำ […]

ความสำเร็จ 100% จากโปรแกรมเรียนเทียบวุฒิ

ทำความรู้จักโปรแกรมการเรียนใหม่ สำหรับน้องๆ นักเรียนและผู้ปกครองที่สนใจการเรียนรูปแบบนี้ ที่เลือกสอนเฉพาะวิชาที่จำเป็นสำหรับการเข้ามหาวิทยาลัย ก็คือ GED IELTS SAT คะแนน GED คืออะไร GED IELTS คะแนนสำคัญที่น้องๆ ม.ปลาย ทุกคนควรมีติดไว้ SAT คะแนนตัวดังสาย Business ห้ามลืม! โปรแกรมสอบเทียบวุฒิ ม.ปลาย จบ ม.6 อายุ 17 ปี ได้คะแนนครบยื่นอินเตอร์ได้ทุกสาย ​Business/Engineering/Arts นักเรียน GIST ทุกคนที่ตัดสินใจยื่นรอบ 1 ปีที่ผ่านมา TCAS66 ด้วยคะแนนที่เตรียมมาตลอดเกือบ 1 ปี เวลาอาจจะมีไม่เยอะ แต่ความพร้อมในการเตรียมก็ทำให้ทุกคนติดสัมภาษณ์ในคณะที่ตัวเองเลือกไว้ตั้งแต่แรกได้สำเร็จ Engineering | คณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาคอินเตอร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ISE-CU : Official Website AiCE-CMKL : Official Website น้องริว-ชลธรรม เกียรติไพบูลย์ น้องคนแรกที่ตั้งใจเตรียมคะแนนเพื่อ […]

เรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง

เริ่มต้นเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเองยังไงดี เทคนิคเรียนภาษาง่ายๆ ใครๆ ก็ทำได้

การเริ่มต้นเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเองนั้นหากมีเทคนิคและวิธีการเรียนที่ดีแล้ว ก็จะง่ายมากจนใครๆ ก็สามารถทำได้ บทความนี้จะมาพูดถึงเทคนิคเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง โดยครอบคลุมทุกแบบ รวมถึงคนที่เพิ่งเริ่มต้นเรียนก็สามารถนำไปปรับใช้ได้ 1. เข้าใจพื้นฐานภาษาอังกฤษของตัวเองก่อน ก่อนจะเริ่มต้นเรียนภาษาอังกฤษ หากเข้าใจพื้นฐานหรือระดับภาษาของตัวเองก่อน ก็จะเลือกเรียนได้ตรงจุดมากขึ้น การเรียนง่ายเกินระดับก็อาจจะทำให้เบื่อหรือพัฒนาช้ากว่า ในขณะที่การเรียนยากเกินระดับก็อาจทำให้เรียนไม่เข้าใจหรือท้อได้ง่าย ดังนั้นจึงควรต้องทดสอบระดับภาษาของตัวเองก่อนเลือกเรียนเสมอ เพื่อวัดระดับความรู้ความเข้าใจของตัวเองก่อน ซึ่งแม้ว่าจะเป็น Beginner ก็สามารถทดสอบได้ เช่น ดูว่าตัวเองรู้คำศัพท์ระดับไหน ทดลองอ่านหนังสือง่ายๆ ไปถึงระดับยาก เช่น นิทานเด็กไปสู่เรื่องสั้นเยาวชนไปสู่คอลัมน์ข่าว หรืออาจจะมีบางทักษะที่พัฒนาเร็วหว่าหรือช้ากว่าอีกทักษะหนึ่ง ซึ่งก็สามารถดูได้ผ่านการทดสอบทักษะภาษาของตัวเอง 2. ตั้งเป้าหมายของการเรียนภาษาอังกฤษ การตั้งเป้าหมายในการเรียนเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะการพัฒนาตัวเองเป็นเรื่องยากลำบาก ที่จะต้องเจอปัญหาที่ทำให้เรารู้สึกแย่ รู้สึกท้อแท้ได้ ดังนั้นการตั้งและมีเป้าหมายที่ชัดเจนจะช่วยสร้างแรงบันดาลใจในการเริ่มต้นเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเองได้เป็นอย่างดี ช่วยฝึกฝนทักษะและผ่านความรู้สึกท้อแท้ไปได้ โดยตัวอย่างของการตั้งเป้าหมายที่ดีต่อการเรียนภาษาก็เช่น อยากไปเที่ยวต่างประเทศ อยากฟังเพลง อ่านหนังสือหรือดูหนังภาษาอังกฤษได้ ได้รู้จักคนใหม่ๆ หาเพื่อนใหม่ๆ ไปเรียนต่อ เพิ่มความก้าวหน้าด้านการทำธุรกิจหรือการงาน เป้าหมายเหล่านี้เป็นเพียงตัวอย่างเล็กน้อยเท่านั้น เมื่อมีเป้าหมายชัดเจนแล้ว แรงใจที่จะเรียนต่อก็จะตามมาเอง 3. เริ่มต้นเรียนภาษาอังกฤษจากการเรียนคำศัพท์ใหม่ๆ  เริ่มต้นเรียนภาษาอังกฤษ ด้วยการเรียนคำศัพท์พื้นฐานจะช่วยให้เข้าใจประโยคได้ง่ายขึ้นและต่อยอดการเรียนรู้อื่นๆ ได้มากขึ้น โดยคำศัพท์ที่เราสามารถเริ่มฝึกได้ก็จะเป็นคำศัพท์ที่เราเห็นบ่อยในสื่อรอบตัว ไม่ว่าจะเป็นเพลง หนังภาพยนตร์ หรือสังคมรอบตัวเราเอง ด้วยเหตุนี้เอง […]

เทคนิคการเดาข้อสอบภาษาอังกฤษ

เปิด 7 เทคนิคการเดาข้อสอบอังกฤษขั้นเซียน

น้องๆ หลายคนคงเคยเจอปัญหาในการทำข้อสอบที่คิดแล้วแต่ไม่รู้คำตอบแน่ชัด ทำให้จำเป็นต้องเดา สำหรับน้องบางคนอาจจะเคยเดาโดยไม่มีหลักการ เพียงสุ่มเลือกคำตอบสักข้อให้ผ่านไป ซึ่งอาจจะมีโอกาสที่เดาถูกบ้าง ผิดบ้าง แต่สำหรับน้องๆ คนใดที่ไม่อยากเดาส่งๆ ให้เสียคะแนน การนำเทคนิคการทำข้อสอบภาษาอังกฤษ โดยการเดาอย่างมีหลักการมาปรับใช้ อาจช่วยเพิ่มคะแนนสอบให้ดีขึ้นได้ ซึ่งวันนี้พี่ๆ Interpass ได้นำ 7 เทคนิคการเดาข้อสอบอังกฤษระดับเซียนมาฝากกัน!  1. เริ่มต้นจากการตัดช้อยส์ เทคนิคที่ 1 เริ่มด้วยการตัดช้อยส์ การตัดช้อยส์ถือเป็นเทคนิคการเดาข้อสอบภาษาอังกฤษที่สำคัญ ที่ช่วยเพิ่มโอกาสในการหาคำตอบที่ถูกต้องเลยก็ว่าได้! เนื่องจากการตัดช้อยส์ทำให้น้องๆ มีโอกาสตอบถูกมากยิ่งขึ้น เช่น หากน้องๆ ตัดช้อยส์ไปได้ 2 ช้อยส์ จาก 4 ช้อยส์ น้องๆ ก็จะมีโอกาสตอบถูกถึง 50:50 นั่นเอง โดยน้องๆ สามารถลองตัดช้อยส์ได้จากวิธี ดังนี้ ไม่ควรเลือกข้อที่คำตอบสั้นมากเกินไป  ไม่ควรเลือกข้อที่แสดงความสุดโต่งเกินไป เช่น มีคำว่า Absolutely, Completely, All และ Only เป็นต้น หากช้อยส์ในข้อสอบไปในทางเดียวกันหมด เช่น มีความหมายเชิงลบเกือบทุกช้อยส์ […]

Interdisciplinary Studies คืออะไร

Interdisciplinary Studies คืออะไร ทำไมใครๆ ก็อยากให้ลูกเรียน

Interdisciplinary Studies คือการศึกษาแบบสหวิทยาการ การศึกษา Interdisciplinary Studies เป็นรูปแบบการสอนที่ได้รับความนิยมในสถาบันชื่อดังอย่าง University of London, Stanford University และ University of Oxford เป็นต้น แม้การเรียนแบบสหวิทยาการเริ่มมีความนิยมมากขึ้น ซึ่งในความเป็นจริงนั้น การเรียนดังกล่าวเป็นรูปแบบการเรียนที่มีมานานแล้ว แต่ก็มาได้รับความสนใจในวงการการศึกษามากขึ้น โดยผู้ปกครองหรือสถาบันต่างๆ ก็นำเอาวิธีการเรียนแบบนี้เข้ามาใช้เนื่องจากเป็นการเรียนที่เปิดกว้างให้ผู้เรียนได้เกิดการเรียนรู้ที่หลากหลาย และนำมาบูรณาการได้กับศาสตร์วิชาหลายแขนง Interdisciplinary Studies คืออะไร Interdisciplinary Studies คือโปรแกรมการเรียนที่ให้ความยืดหยุ่นแก่ผู้เรียน เหมาะกับคนที่สนใจอยากเลือกศึกษาในด้านสาขาวิชาที่ต่างกันออกไป เพราะสามารถเรียนได้มากกว่า 2 สาขาวิชาไปพร้อมๆ กัน ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่เปิดโอกาสให้ผู้เรียนที่จบการศึกษาไปแล้วได้มีทางเลือกในด้านการทำงานที่กว้างขึ้น และด้วยอิสระในการเลือกเรียนวิชา หรือความสามารถในการ customize เรื่องที่เรียนได้ ทำให้เหมาะกับน้องๆ ที่เรียนโฮมสคูล (Homeschool) เพราะจะช่วยให้เรียนได้อย่างรอบด้าน และเลือกได้ตามความถนัดหรือความสนใจ รวมถึงสามารถค้นพบตัวตนได้อีกทางหนึ่ง ข้อดี Interdisciplinary Studies หลักสูตรที่ตอบโจทย์ยุคใหม่ หลักการที่เป็นเทคนิคการสอนในหลักสูตร Interdisciplinary Studies ก็คือการเรียนการสอนที่เรียกว่า Interdisciplinary […]

ภาษาอังกฤษมีกี่สำเนียง

ภาษาอังกฤษมีกี่สำเนียง? แยกยังไง สำเนียงไหนฟังง่ายสุด มาดูกัน!

ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่ผู้คนใช้กันอย่างแพร่หลายทั่วโลก อาจจะเรียกได้ว่าเป็นภาษากลางที่ใช้สื่อสารกันในหลายๆ ประเทศ แต่การใช้ภาษาในแต่ละพื้นที่นั้นก็มีสิ่งที่ต่างกันไป คือ เรื่องของสำเนียงการพูดนั่นเอง สำเนียง (Accent) คือ น้ำเสียง หรือลักษณะวิธีออกเสียงในการพูดที่จะมีเอกลักษณ์เฉพาะบุคคลหรือมีความแตกต่างกันไปตามแต่ละท้องถิ่น โดยบางคำที่เป็นคำเดียวกัน แต่เมื่อคนที่มาจากคนละท้องที่ พูดออกมาแล้วฟังเป็นคนละสำเนียงกัน  ยกตัวอย่าง ภาษาไทยในบ้านเราก็จะมีสำเนียงและภาษาที่ต่างกันออกไปในแต่ละพื้นที่ เช่น ภาคเหนือก็จะมีสำเนียงเฉพาะตัวที่การพูดคำจะค่อนข้างเนิบช้า ภาคใต้ก็จะค่อนข้างพูดรัวเร็ว มีการกร่อนคำ หรือจะเป็นสำเนียงแบบสุพรรณที่มักเรียกกันว่าพูดเสียงเหน่อ เป็นต้น ส่วนสำหรับภาษาอังกฤษก็ไม่ต่างกัน สำเนียงภาษาอังกฤษนั้นก็มีหลากหลายแบบ แตกต่างกันไปตามแต่ละพื้นที่ ซึ่งก็มีจำนวนมากพอสมควร แต่จะขอแนะนำตัวอย่างสำเนียงภาษาอังกฤษที่เป็นที่นิยม หรือเป็นที่รู้จักกันทั่วไป เพื่อจะได้ทำความรู้จักว่าภาษาอังกฤษมีกี่สำเนียง และแต่ละสำเนียงแตกต่างกันอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลย! ภาษาอังกฤษสำเนียงบริติช ภาษาอังกฤษสำเนียงบริติช (British) ถูกเรียกอีกอย่างว่า Received Pronunciation (RP) คือ การออกเสียงภาษาอังกฤษแบบมาตรฐาน มักนิยมพูดกันในแถบทางตอนใต้ของประเทศอังกฤษ หรือบางครั้งถูกเรียกว่าเป็น BBC Pronunciation เพราะเป็นสำเนียงที่ถูกใช้ในรายการและข่าวของทางช่อง BBC นั่นเอง การออกเสียงภาษาอังกฤษสำเนียงบริติช ลักษณะและจุดเด่นของการออกเสียงภาษาอังกฤษสำเนียงบริติช คือ  คำที่มีสระ ‘a’ จะออกเสียงสระ a ยาวกว่าปกติ […]

การใช้ Linking Sound

เผยเคล็ดลับพูดให้เหมือนเจ้าของภาษา ด้วยเทคนิคการเชื่อมเสียงภาษาอังกฤษ

การออกเสียงภาษาอังกฤษให้ถูกต้องตามแบบฉบับเจ้าของภาษา อาจเป็นเรื่องที่หลายๆ คนมองข้าม เพราะมองว่าแต่ละประเทศย่อมมีสำเนียงภาษาอังกฤษที่ติดสำเนียงภาษาตัวเองอยู่แล้ว จนบางครั้งการออกเสียงอาจเกิดการผิดเพี้ยน จนเจ้าของภาษาฟังไม่เข้าใจ หรือเกิดการสื่อสารผิดพลาดได้ ซึ่งการรู้จักการออกเสียงภาษาอังกฤษ และการเชื่อมเสียงภาษาอังกฤษ (Linking Sound) จะช่วยให้การพูดภาษาอังกฤษน้องๆ ฟังดูลื่นไหล คล่องแคล่ว สำเนียงใกล้เคียงเจ้าของภาษา และมีความเป็นธรรมชาติ ทำให้เจ้าของภาษาเข้าใจสิ่งที่เราพูดง่ายขึ้น ซึ่งช่วยลดโอกาสที่จะสื่อสารผิดพลาดได้ Linking Sound คืออะไร Linking sound คือการเชื่อมคำ ซึ่งจะเป็นการเชื่อมระหว่างเสียงคำท้ายของคำหนึ่งกับเสียงแรกของคำถัดไป ทำให้เวลาพูดออกมาเป็นประโยคแล้วคำบางคำจึงมีการออกเสียงที่แตกต่างกับเวลาที่อ่านออกเสียงแบบเดี่ยวๆ น้องๆ เคยสังเกตไหมว่า เวลาที่ชาวต่างชาติ หรือเจ้าของภาษาพูด เรามักจะได้ยินการเชื่อมคำอยู่เสมอ ซึ่งเทคนิคการเชื่อมเสียงภาษาอังกฤษนั้น ทำให้การพูดไหลลื่น ไม่ติดขัด เพราะฉะนั้น หากน้องๆ รู้สึกว่าเวลาที่ตัวเองพูดภาษาอังกฤษแล้วดูไม่ค่อยเป็นธรรมชาติ ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะไม่ได้เชื่อมเสียงนั่นเอง เรื่องพื้นฐานในการเชื่อมเสียงภาษาอังกฤษ ที่ต้องรู้! ถ้าอยากพูดภาษาอังกฤษให้สำเนียงเป๊ะ ก็ต้องมาปูพื้นฐานกันหน่อย เริ่มจากการทำความรู้จักกับการเชื่อมเสียงภาษาอังกฤษที่ต้องรู้กันเสียก่อน โดยกฎการเชื่อมเสียงในภาษาอังกฤษพื้นฐานนั้นประกอบไปด้วยการเชื่อมแบบ Consonant to Consonant, Consonant to Vowel และVowel to Vowel Consonant to […]

12 วิธีอ่านหนังสือสอบอย่างไรให้เข้าสมอง ช่วยให้จำเก่งขึ้น

12 วิธีอ่านหนังสือสอบอย่างไรให้เข้าสมอง ช่วยให้จำเก่งขึ้น

ปัญหาที่น้องๆ หลายคนเจอเวลาเรียนหนังสือ ก็คงหนีไม่พ้น อ่านหนังสือแล้วไม่เข้าใจ อ่านแล้วจำไม่ได้ หรืออ่านแล้วจำได้แล้ว แต่พอถึงเวลาสอบจริงๆ ดันลืมเสียได้ สิ่งเหล่านี้สร้างความกังวลใจให้แก่น้องๆ ไม่น้อยเลยใช่ไหมล่ะ? แต่ก็อย่าเพิ่งท้อใจไป หากอ่านหนังสือยังไงก็ไม่เข้าหัวสักที เพราะบทความนี้จะมานำเสนอเทคนิคการอ่านหนังสือดีๆ ที่ช่วยเสริมประสิทธิภาพการเรียนของน้องๆ ให้ดียิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเรียนหรือสอบก็ต้องผ่านฉลุยแน่นอน ก่อนไปดูวิธีอ่านหนังสือสอบ มารู้กันก่อน! สาเหตุที่อ่านแล้วลืม จำไม่ได้ ไม่เข้าใจคืออะไร? คำถามที่หลายคนคงถามตัวเองอยู่บ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น วิธีอ่านหนังสือสอบอย่างไรให้เข้าสมอง? หรือ อ่านหนังสือตอนไหนดีที่สุด? ก่อนที่จะไปทำความเข้าใจว่าเราควรอ่านหนังสืออย่างไร เวลาไหน ถึงจะทำให้จำได้ดี ก็ต้องทำความเข้าใจ และทำความรู้จักกับสาเหตุก่อน เพราะสิ่งสำคัญในการแก้ปัญหาการอ่านหนังสือไม่เข้าใจให้หมดไป คือการแก้ไขจากสาเหตุดังกล่าวนั่นเอง มาดูกันว่ามีปัจจัยอะไรบ้างที่มำให้อ่านหนังสือแล้วลืมเป็นประจำ เนื้อหาการเรียนยาก ท่องจำไม่เข้าใจ ก่อนที่จะลงมืออ่านหนังสือน้องๆ ต้องถามตัวเองด้วยว่า เข้าใจเนื้อหาที่เรียนแล้วหรือยัง หากยังไม่เข้าใจ หรือยังมองภาพรวมของบทเรียนนั้นๆ ไม่ออก ก็จะทำให้การทำความเข้าใจโดยการอ่านหนังสือด้วยตัวเองมีความยาก และยังส่งผลให้ไม่อยากอ่านหนังสือเอาเสียดื้อๆ ได้ หากยังไม่ค่อยใจในบทเรียนก็ควรสอบถามจากอาจารย์ผู้สอน หรือเพื่อนที่เรียนเก่ง และเข้าใจเนื้อหามาช่วยอธิบายเพิ่มความเข้าใจได้ วิธีการเรียนไม่เหมาะสมกับตัวเอง วิธีการเรียนไม่เหมาะสมกับตัวเองเป็นปัญหาที่เชื่อว่าหลายๆ คนกำลังประสบอยู่ เพราะน้องๆ บางคนอาจจะยังไม่รู้ว่าวิธีที่ตัวเองใช้เรียนนั้นไม่เหมาะสมกับตัวเอง ทำให้ไม่ว่าจะพยายามอ่านหนังสือเท่าไรก็อาจจะได้ผลที่ไม่น่าพอใจนัก เพราะฉะนั้น […]

Interpass Oct1 banner

วิธีทำ Flashcard เองสวยๆ ง่ายๆ จะออนไลน์หรือออฟไลน์ก็ได้หมด!

การที่จะเข้าใจภาษาอังกฤษนั้น นอกจากการเรียนในห้องเรียนแล้ว ยังจำเป็นต้องหาวิธีการอื่นๆ เข้าช่วย เพื่อให้รู้จักคำศัพท์ใหม่ๆ ให้มากขึ้น บางคนอาจจะเรียนรู้คำศัพท์จากเพลง การอ่านหนังสือ หรือการดูหนัง นอกจากวิธีการเหล่านี้แล้ว การทำแฟลชการ์ดเองยังช่วยให้เรียนรู้ศัพท์ได้ดีขึ้นด้วย โดยเฉพาะ Flashcard ทำเอง ที่สามารถเลือกหมวดหมู่คำศัพท์ได้ตามความสนใจ สำหรับ Flashcard นั้นเป็นอุปกรณ์เสริมประกอบการฝึกศัพท์ที่สามารถทําเองได้ง่าย ยิ่งในสมัยนี้ก็มีช่องทางการทำที่หลากหลายขึ้นไม่ว่าจะเป็นทั้งแบบกระดาษหรือแบบดิจิทัลก็มีหมด โดยวิธีทำแฟลชการ์ดนั้นง่ายมาก ใครๆ ก็สามารถทำไว้ใช้เองได้เลย วิธีทำแฟลชการ์ดแบบกระดาษ Flashcard ทําเองแบบกระดาษนั้นสามารถทำเองได้ง่ายๆ ด้วยกระดาษสี่เหลี่ยมขนาดเล็กที่หาได้ทั่วไป แล้วนำมาเรียงเป็นเซตเข้าด้วยกัน จนเป็นเหมือนกับสมุดพกหรือพวงกุญแจอันเล็กๆ ซึ่งถึงแม้สมัยนี้จะมีอุปกรณ์ช่วยเหลืออื่นๆ อย่างสมาร์ทโฟนที่สามารถใช้ในการนึกคำศัพท์ได้ การทำแฟลชการ์ดก็ยังเป็นที่นิยมอยู่ เพราะมีราคาถูก ใครๆ ก็ทำได้ ปรับคำศัพท์ให้เป็นคำที่ต้องการ และพกพาไปใช้งานได้ทุกที่โดยไม่สร้างความลำบากหรือรบกวนต่อใคร สำหรับใครที่อยากจะทำแฟลชการ์ดเองมีอุปกรณ์ และวิธีทำแฟลชการ์ดดังนี้ อุปกรณ์ วิธีทำแฟลชการ์ดแบบกระดาษสามารถทำได้หลายแบบ โดยวิธีทำตามในบทความนี้จะใช้อุปกรณ์ต่อไปนี้ กระดาษ จะเป็นกระดาษขาวหรือสีก็ได้ หากเลือกใช้กระดาษที่แข็งขึ้นมาหน่อยจะใช้งานง่าย และใช้ได้นาน คัตเตอร์ หรือกรรไกร สำหรับใช้ตัดกระดาษ เครื่องเจาะกระดาษ แบบสองรูหรือรูเดียวก็ได้ เทปพลาสติกสี เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับส่วนรอยต่อของกระดาษ ห่วงเหล็กร้อยกระดาษ สำหรับทำแฟลชการ์ดให้เป็นชุดเดียวกัน เพื่อความง่ายในการพกพา […]

แจกตัวอย่างแผนการสอนโฮมสคูล ฉบับใช้ได้ผลจริง

ในยุคสมัยที่เทคโนโลยีสารสนเทศทันสมัย และสามารถเข้าถึงได้ง่ายมากขึ้น การเรียนการสอนที่บ้าน หรือที่เรียกว่า “โฮมสคูล” ก็สามารถทำได้ง่ายขึ้นเช่นกัน เพราะว่าผู้ปกครองสามารถทำหน้าที่เป็นครูผู้สอนได้ และทำให้ผู้เรียนมีอิสระมากขึ้น ส่งผลให้การเรียนการสอนแบบโฮมสคูลได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ นั่นเอง และถ้ากผู้ปกครอง หรือน้องๆ คนไหนกำลังสนใจการเรียนแบบโฮมสคูล ในบทความนี้พี่ๆ Interpass ได้นำตัวอย่างแผนการเรียนโฮมสคูลมาให้น้องๆ ตั้งแต่ช่วงปฐมวัยจนถึงช่วงมัธยมศึกษาเลยทีเดียว เพื่อเป็นแนวทางให้กับผู้ปกครอง และน้องๆ ได้เห็นตัวอย่างแผนการสอนโฮมสคูลมากขึ้น โดยจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลย! การสอนแบบโฮมสคูลคืออะไร? ทำไมถึงได้รับความนิยม ในปัจจุบันนั้นการเรียนการสอนแบบ Homeschool เริ่มได้รับความนิยมที่มากขึ้น ด้วยการเรียนการสอนที่ให้อิสระ และความยืดหยุ่นแก่ผู้เรียน ทำให้ผู้เรียนมีสมาธิ ตั้งใจ และจดจ่อกับสิ่งที่เรียนได้มากขึ้น นอกจากนั้นยังสามารถกำหนดแผนการเรียนการสอนได้ด้วยตัวเอง จึงทำให้การเรียนการสอนแบบโฮมสคูลนั้นตอบโจทย์ผู้เรียนได้มากกว่า รวมถึงเหตุผลอื่นๆ อีกมากมายที่ส่งผลดีแก่ตัวผู้เรียน เช่น สามารถจัดสภาพแวดล้อมในการเรียนเองได้ ไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง และช่วยให้มีความรับผิดชอบมากขึ้น เป็นต้น การสอนแบบโฮมสคูลมีกี่แบบ? การจัดการสอนแบบโฮมสคูลนั้นไม่ได้มีการจำกัดไว้ว่าจะต้องเป็นการเรียนการสอนที่บ้านเพียงที่เดียวเท่านั้น แต่ว่าการสอนแบบโฮมสคูลนั้นยังมีอีกหลากหลายรูปแบบให้น้องๆ ได้เลือก ดังนี้ การจัดการศึกษาแบบครอบครัวเดียว เป็นรูปแบบการจัดการศึกษาที่ทางครอบครัวมีความสนใจเฉพาะด้าน ซึ่งมีความแตกต่างจากครอบครัวอื่นๆ แต่ในด้านการจัดกิจกรรมสามารถเข้าร่วมกับครอบครัวบ้านอื่นได้ หรือเข้าร่วมกิจกรรมพัฒนาการเรียนรู้อื่นๆ ได้ ตามความเหมาะสม การจัดการศึกษาแบบกลุ่มแบบกลุ่มครอบครัว เป็นการเรียนที่นำเอากลุ่มครอบครัวที่ความสนใจ […]

เทคนิคฝึกอ่านข่าวภาษาอังกฤษ Banner

แจก 9 เว็บฝึกอ่านข่าวภาษาอังกฤษ พร้อมเคล็ดลับจับใจความขั้นเซียน

การเรียนรู้ภาษาอังกฤษนั้นนอกเหนือจากการเรียนในห้องเรียนแล้ว น้องๆ ยังสามารถเรียนได้จากแหล่งอื่นอีกมากมาย อย่างการอ่านข่าวภาษาอังกฤษก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยเพิ่มทักษะภาษาอังกฤษของน้องๆ ได้อย่างก้าวกระโดดหากมีการฝึกฝนอยู่เป็นประจำ แต่เมื่อพูดถึงการอ่านก็อาจจะทำให้หลายๆ คนเบือนหน้าหนี เพราะไม่อยากจะอ่านข้อมูลที่มีเนื้อหาเยอะ แถมอาจกังวลว่าอ่านไปแล้วจะเข้าใจไหมเพราะข่าวภาษาอังกฤษนั้นมีคำศัพท์ ไวยากรณ์ และสำนวนที่อาจจะไม่คุ้นเคย ไม่ต้องห่วงไป บทความนี้จะมาแนะนำเว็บข่าวภาษาอังกฤษที่มีทั้งระดับยากง่ายให้เลือกกัน เพื่อให้น้องๆ ได้ฝึกอ่านข่าวภาษาอังกฤษได้ตรงกับระดับ สนุก ได้ความรู้ และไม่น่าเบื่อ 1. BBC News BBC หรือชื่อเต็มๆ ที่ว่า British Broadcasting Corporation โดย BBC News เป็นรายการข่าวภาษาอังกฤษเก่าแก่ของประประเทศอังกฤษ ข่าวภาษาอังกฤษของสำนักนี้จึงใช้ภาษาอังกฤษแบบ British English จุดเด่นของรายการข่าวช่องนี้ คือ การใช้ภาษาอังกฤษที่เข้าใจง่ายในการรายงานข่าว มีการใช้คำศัพท์ และไวยากรณ์ที่ไม่ซับซ้อน และยังนำเสนอข่าวที่หลากหลาย แบ่งเป็นหมวดหมู่ ไม่ว่าจะเป็นข่าวสงคราม ข่าวด้านสิ่งแวดล้อม ข่าวกีฬา และข่าวอื่นๆ จากทั่วทุกมุมโลก นอกจากนั้นยังผลิตสื่อด้านวิดิโอได้อย่างน่าสนใจ โดยมีวิดิโอขนาดสั้นๆ และมีซับไตเติ้ลภาษาอังกฤษไว้ให้อีกด้วย นับว่าเหมาะมากกับผู้ที่เริ่มต้นฝึกฟังและฝึกอ่านข่าวภาษาอังกฤษ ใครที่ยังไม่จุใจ BBC ก็ยังมีเว็บ BBC Learning […]

อยากเรียนข้ามชั้นมีวิธีไหนบ้าง? ต้องเรียนเก่งจริงไหม ?

อยากเรียนข้ามชั้นมีวิธีไหนบ้าง? ต้องเรียนเก่งจริงไหม ?

การเรียนข้ามชั้น คือ การยื่นสอบผ่านระบบอื่นๆ เพื่อนำมาเทียบกับวุฒิการศึกษาและขยับจากชั้นเรียนเก่ามาสู่ชั้นเรียนใหม่ได้เลย โดยไม่ต้องรอเป็นปีเพื่อขึ้นทีละชั้น  นอกจากการเรียนข้ามชั้นจะตอบโจทย์ในด้านเวลาและการเรียนที่เหมาะกับระดับความรู้ของผู้เรียนแล้ว ยังถือเป็นตัวเลือกที่ดีในช่วงสถานการณ์ไม่ปกติ เช่นในปัจจุบัน สถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาทำให้เกิดปัญหาทางการศึกษาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาที่มีการพักการเรียนการสอนไป หรือการที่สถาบันการศึกษาต่างๆ เปิด-ปิดการเรียนการสอนแตกต่างกัน จนทำให้การพัฒนาทักษะทางการเรียนไม่เท่ากัน สุดท้ายแล้วบางคนเรียนนำเพื่อนๆ ในระดับเดียวกันไป ขณะที่บางคนตามคนอื่นๆ ไม่ทัน การเรียนข้ามชั้นจึงกลายเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากขึ้นในยุคสมัยนี้  บทความนี้จะมาแนะนำว่าหากน้องๆ สนใจจะเรียนข้ามชั้นจะต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง มีขั้นตอน และช่องทางอะไรให้เลือก ตามไปดูกันเลยดีกว่า ขั้นตอนการเรียนข้ามชั้นที่ต้องรู้ ก่อนจะไปเรียนข้ามชั้น ก็มีขั้นตอนดีๆ ที่หากรู้และทำไว้เก่อนก็จะช่วยให้การเรียนข้ามชั้นนั้นราบรื่นขึ้น ดังนี้ ศึกษาเรื่องเกณฑ์การเทียบวุฒิและเงื่อนไขต่างๆ ของมหาวิทยาลัยและระดับชั้นที่ต้องการจะข้ามชั้นให้ดี ว่าสามารถใช้การเทียบข้ามชั้นได้หรือไม่ และใช้ระบบใดในการเทียบ ตรวจสอบว่ามีความพร้อมกับเนื้อหาสิ่งที่จะเรียนต่อหรือไม่ ผ่านการทดลองดูตัวอย่างหนังสือเรียน หรือทดลองเข้าฟังคอร์สการศึกษาของระดับชั้นที่สนใจจะเรียน  ศึกษาระบบสอบเทียบที่ต้องใช้ ร่วมกับการปรึกษาครูที่ปรึกษาหรือครูที่สอน เช่น ขอให้ครูช่วยประเมินความรู้ความสามารถ หรืออาจปรึกษาขอคำแนะนำเกี่ยวกับการวางแผน เช่น หากต้องการเรียนข้ามชั้นแบบสอบเทียบต่างๆ อย่าง GED ควรจะตัดสินใจลาออกไปเตรียมตัวสอบ จะเรียนไปด้วยเริ่มเตรียมตัวสอบเทียบไปด้วย หรือจะพักการเรียนไปดีกว่า วางแผนและเตรียมพร้อมที่จะต้องแบกรับกับภาระการศึกษาที่สูงขึ้น และเวลาส่วนตัวที่อาจจะน้อยลงในช่วงแรก อาจลองพยายามปรับตัวตั้งแต่ก่อนสอบข้ามชั้นเรียน เพื่อให้การเปลี่ยนผ่านเป็นไปอย่างลื่นไหล ในส่วนของการเตรียมตัวนั้น ไปดูรายละเอียดในหัวข้อถัดไปได้เลย!  จะเรียนข้ามชั้นได้ต้องเตรียมอะไรบ้าง การเรียนข้ามชั้น […]

ตารางเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง ตามเลเวล จะเก่ง-อ่อนก็ทำตามได้ง่ายๆ

ตารางเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง ตามเลเวล จะเก่ง-อ่อนก็ทำตามได้ง่ายๆ

ไม่ว่าวันเวลาจะผ่านไปเท่าไรก็ตาม ภาษาสากลอย่างภาษาอังกฤษก็ยังคงเป็นภาษาสำคัญที่ช่วยเปิดโลกกว้างให้กับเราได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเรียน หรือการทำงาน คนที่สามารถใช้ภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่วก็ย่อมได้เปรียบ ทำให้หลายๆ คนมีความต้องการอยากพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษของตัวเอง แต่ก็มืดแปดด้าน ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรดี บทความนี้จะมาแนะนำวิธีทำตารางเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง เพื่อเป็นตัวช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเรียนรู้และพัฒนาภาษาต่างประเทศ รับรองว่าเก่งขึ้นกว่าเดิมแน่นอน!  ทำไมการทำตารางเรียนภาษาอังกฤษถึงสำคัญต่อผู้เรียน การผัดวันประกันพรุ่งเป็นปัญหาหลักที่ทำให้การเรียนไม่พัฒนาได้อย่างที่ควรจะเป็น เชื่อว่าน้องๆ หลายคนอาจจะประสบกับปัญหานี้อยู่ เพราะฉะนั้น ถ้าอยากเรียนภาษาอังกฤษให้มีการพัฒนาที่ดีต่อเนื่อง การทำตารางเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเองจะช่วยให้น้องๆ บริหารจัดการเวลาได้ดีและเป็นระบบมากยิ่งขึ้น ทั้งยังทำให้จัดความสำคัญของการเรียนได้ถูกต้องว่าจะเรียนอะไร เมื่อไร มีแผนชัดเจนแบบนี้แล้วก็จะส่งผลให้ความเครียดลดลงได้อีกด้วย แน่นอนว่าถ้าทำตามแผนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทักษะภาษาก็จะพัฒนาขึ้น และได้คะแนนในสนามสอบเพิ่มขึ้นแน่นอน ขั้นตอนการทำตารางเรียนภาษาอังกฤษควรมีอะไรบ้าง เมื่อรู้ประโยชน์ดีๆ ของการวางแผนแล้ว ก็คงอยากจะมีตารางเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเองอยู่ในมือกันแล้วใช่ไหม บางคนอาจจะยังไม่แน่ใจว่าจะเริ่มยังไงดี ไม่ต้องกลัวไป ทุกขั้นตอนในการทำตารางเรียนให้มีประสิทธิภาพรวมอยู่ที่นี่แล้ว!  เขียนรายการที่ต้องทำ การวางแผนที่ดีย่อมนำมาสู่ความสำเร็จ เพราะสิ่งนี้จะช่วยให้น้องๆ มีโอกาสทำงานหรือเรียนให้ลุล่วงตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้มากขึ้น ดังนั้น การเขียนรายการที่ต้องทำ หรือที่เราคุ้นเคยในชื่อภาษาอังกฤษที่ว่า To Do List เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย เมื่อน้องๆ ทำตารางการฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเองแล้ว ในแต่ละวันก็ควรจะจัดทำ To Do List  ทุกครั้งด้วย แน่นอนว่าในหนึ่งวันน้องๆ ก็ต้องมีภารกิจอื่นๆ ที่ต้องทำ รวมถึงการเรียนภาษาอังกฤษอีก […]

10 อาชีพที่ใช้ภาษาอังกฤษสุดฮิต อนาคตไกล

รวมมาให้แล้ว 10 อาชีพที่ใช้ภาษาอังกฤษสุดฮิตในปี 2023 อนาคตไกลแบบสายอินเตอร์

ภาษาอังกฤษเป็นทักษะที่มีความสำคัญกับการทำงานในโลกสมัยใหม่ที่มีงานที่เกี่ยวกับภาษาอังกฤษมากขึ้นเรื่อยๆ แต่สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มเรียนหรือสนใจภาษาอังกฤษมาอาจจะมีคำถามว่า เรียนภาษาอังกฤษทํางานอะไรได้บ้าง ใน 10 อาชีพต่อไปนี้ก็เป็นตัวอย่างอาชีพที่ใช้ภาษาอังกฤษที่ได้รับความนิยมสูงในปัจจุบัน ซึ่งเป็นอาชีพที่ให้ผลตอบแทนสูง แม้ในบางอาชีพอาจได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์โควิด-19 ที่ผ่านมา แต่ด้วยสถานการณ์ที่ดีขึ้น จึงทำให้อาชีพต่างๆ เหล่านี้กลับมาได้รับความนิยมมากขึ้นกว่าเดิม หากอยากรู้แล้วว่าจบภาษามาแล้วทํางานอะไรได้บ้างก็อ่านต่อได้เลย 1. ที่ปรึกษา (Consultant) ที่ปรึกษาด้านภาษาหรือที่เรียกว่าผู้เชี่ยวชาญด้านภาษามีหน้าที่อำนวยความสะดวกในการสื่อสารด้วยการเขียนหรือการพูดในภาษาอังกฤษหรือภาษาต่างประเทศผ่านบริการด้านภาษาต่างๆ ทำหน้าที่ให้คำปรึกษา ให้ความคิดเห็น การวิเคราะห์ และข้อเสนอแนะแก่ผู้มีอำนาจตัดสินใจของบริษัทเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพและป้องกันปัญหาต่างๆ ได้ มีจุดเด่นที่ความหลากหลายในเนื้องานที่สามารถทำได้ โดยอาชีพที่ปรึกษาด้านภาษาสามารถหาพบได้ทั้งในงานบริการ งานการผลิต งานวิชาการ งาน IT และอื่นๆ อีกมากมายได้ ทำให้นอกจากเรื่องภาษาแล้วจะมีความท้าทายที่หลากหลายไปตามแต่ละที่ทำงาน เนื่องจากโลกยุคสมัยใหม่ที่มีความเป็นโลกาภิวัฒน์และมีความหลากหลายในการใช้ภาษามากขึ้น ทำให้ความจำเป็นที่จะต้องเข้าถึงแหล่งข้อมูลภาษาอังกฤษ หรือ สื่อสารด้วยภาษาอังกฤษมีมากขึ้นไปด้วย จนอาชีพที่ใช้ภาษอังกฤษอย่างที่ปรึกษาจึงมาแรงในยุคสมัยนี้ กลายเป็นตำแหน่งที่จำเป็นกับหลายๆ องค์กร เพื่อที่จะคอยช่วยตรวจสอบความถูกต้องของภาษาและทำให้เกิดความเข้าใจที่แม่นยำมากขึ้น มีรายได้เฉลี่ยอยู่ที่ $90,490 ต่อปี ส่วนรายได้ในไทยนั้นขึ้นอยู่กับประสบการณ์ โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 300,000 บาทต่อปี  เส้นทางการทำงานของที่ปรึกษาก็จะเริ่มต้นจากการเป็น ผู้วิเคราะห์ข้อมูลที่จะทำงานสนับสนุนให้กับทีมหรือแผน ก่อนที่จะต่อยอดขึ้นไปเป็นที่ปรึกษาที่มีงานหลักของตน สุดท้ายก็สามารถต่อยอดไปที่ตำแหน่งบริหารที่ปรึกษาอื่นๆ ในภายภาคหน้า หรือบางคนอาจจะได้ความรู้เกี่ยวกับการทำงานในด้านที่ตัวเองทำมากพอจนสามารถกลายเป็นผู้บริหารในระดับงานที่สูงขึ้นไปได้อีกด้วย 2. นักเขียน (Writer) […]

10 ประโยชน์ของการเรียนภาษาอังกฤษ รู้ไว้ได้ใช้แน่!

10 ประโยชน์ของการเรียนภาษาอังกฤษ รู้ไว้ได้ใช้แน่!

ประโยชน์ของการเรียนภาษาอังกฤษนั้นมีมากมายหลายอย่าง จนทำให้หลายคนเริ่มแสดงความสนใจที่จะเรียนภาษาอังกฤษมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเริ่มต้นเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง ที่ใครๆ ก็สามารถทำได้ หรือการดูซีรี่ย์ฝึกภาษาอังกฤษ ที่นอกจากจะมอบความสนุกสนานแล้วยังช่วยพัฒนาความรู้และความเข้าใจในภาษาอังกฤษได้เป็นอย่างดี หรือแม้แต่การฝึกอ่านข่าวภาษาอังกฤษก็สามารถช่วยให้เราทันโลก และเรียนรู้มุมมองที่แตกต่างออกไปอีก ในบทความนี้จึงรวบรวม 10 ข้อดีของภาษาอังกฤษ มาให้ดูกัน 1. ทำให้ฉลาด และไอคิวสูงขึ้น การเรียนรู้ภาษาอังกฤษ รวมถึงการเรียนรู้ภาษาอื่นๆ เพิ่มเติม มีส่วนช่วยในการกระตุ้นการทำงานของสมอง โดยผ่านการทำงานของระบบไฟฟ้าภายในสมองที่เพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้การเรียนภาษาอังกฤษยังทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงขนาดของสมองอีกด้วย ซึ่งชี้ให้เห็นว่าการเรียนรู้ภาษาส่งผลต่อขนาดและรูปร่างของสมอง ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการเสริมสร้างความจำ จากการศึกษาในปี 2012 พบว่าหลังจากเรียนภาษาใหม่ภายในเวลาสามเดือนหลังจากนั้น สมองของเราจะมีการพัฒนาเกิดขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในสมอง 4 ส่วนได้แก่ ส่วน Hippocampus, Interior Frontal Gyrus, Middle Frontal Gyrus และ Superior Temporal Gyrus ซึ่งชี้ให้เห็นถึงความเชื่อมโยงบางอย่างระหว่างการเรียนภาษาอังกฤษและการพัฒนาของสมองอย่างชัดเจน 2. เสริมเรื่องความคิดสร้างสรรค์ อีกหนึ่งประโยชน์ของการเรียนภาษาอังกฤษคือ ช่วยเสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์ เพราะการเรียนรู้ภาษาจะต้องใช้จินตนาการทั้งการผสมคำใหม่ และการทำความเข้าใจคำศัพท์ เพราะคำศัพท์หนึ่งคำ หากใช้แตกต่างกันก็จะทำให้ได้ความหมายที่ต่างตามไปด้วย นอกจากนี้ยังต้องเรียนรู้และทำความเข้าใจความหมายของคำศัพท์ให้เหมาะสมกับบริบทดังนั้นการเรียนภาษาอังกฤษจึงมีส่วนช่วยส่งเสริมให้มีการพัฒนาจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ให้ก้าวหน้ามากขึ้น ที่สำคัญการเรียนรู้ภาษาอังกฤษยังมีส่วนช่วยทำให้สมองมีความคิดที่ยืดหยุ่น ซึ่งช่วยให้สามารถสลับไปมาระหว่างแนวคิดต่างๆ รวมถึงปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้เข้ากับสถานการณ์และสิ่งแวดล้อม ทำให้เกิดแนวคิดที่สร้างสรรค์ในทิศทางใหม่ๆ […]

Homeschool เริ่มยังไง พร้อมเปิดข้อดี

เด็กรุ่นใหม่ต้องรู้ไว้! Homeschool เริ่มยังไง พร้อมเปิดข้อดี 10 ข้อ

Homeschool คือ การที่ผู้ปกครองจัดการเรียนการสอนเอง หรือซื้อหลักสูตรจากต่างประเทศ ที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการ และสามารถผลักดันศักยภาพของผู้เรียนมากที่สุด ซึ่งถือเป็นอีกเทรนด์การศึกษาที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน บทความนี้ จะพาไปทำความรู้จักกับข้อดี Homeschool และหากอยากจัดการเรียนการสอนแบบ Homeschool จะเริ่มยังไงบ้าง? มีสิ่งไหนที่ต้องให้ความสำคัญ และควรออกแบบหลักสูตรอย่างไร? ไปดูกันเลย! เจาะให้รู้จริง สิ่งที่ต้องคำนึงก่อนตัดสินใจเริ่มเรียน Homeschool การเรียนแบบ Homeschool ในมุมมองสมัยก่อนอาจมองว่าเป็นการเรียนสำหรับเด็กพิเศษ หรือเด็กที่ต้องการการดูแลมากกว่าคนอื่นๆ แต่ที่ในความเป็นจริงแล้ว การเรียนรูปแบบนี้ในประเทศไทยสามารถเริ่มทำได้ตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาลจนถึงระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย โดยในระดับมหาวิทยาลัยนั้น ยังไม่ได้รับอนุญาต จึงจำเป็นต้องเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยต่อไป  สำหรับผู้ปกครอง หรือน้องๆ ที่อยากปรับมาเรียนรูปแบบนี้ คงกำลังสงสัยว่า Homeschool ต้องเริ่มยังไง? มาดูกันว่า ในการจัดการเรียนการสอนต้องคำถึงถึงปัจจัยอะไรบ้าง เป้าหมาย หากต้องการเริ่มเรียน Homeschol จำเป็นต้องกำหนดเป้าหมายให้ชัดเจนก่อน โดยสำรวจความต้องการของผู้เรียนว่า อยากเรียนแบบไหน โดยอาจเน้นไปที่การเรียนรู้ เพื่อมุ่งสู่การสอบเข้ามหาวิทยาลัยเลย หรือเน้นการเข้าสังคม หรือต้องการให้เรียนตามหลักสูตรทั่วไป  ทั้งนี้ เป้าหมายของการเรียนแบบ Homeschool ของคนส่วนใหญ่ คือ การประหยัดเวลา ใช้เวลาที่มีอยู่ให้คุ้มค่า มุ่งตรงสู่เป้าหมายที่ต้องการ โดยหลุดจากกรอบของการศึกษาแบบเดิมๆ […]

ชอบภาษาอังกฤษเรียนคณะอะไรดี

ชอบภาษาอังกฤษเรียนคณะอะไรดีนะ? แล้วเขาเรียนอะไรกันบ้าง? พร้อมเปิดข้อมูลแต่ละคณะเน้นๆ

ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่มีความสำคัญทั้งในโลกธุรกิจ และโลกการศึกษาเป็นอย่างมาก ทำให้น้องๆ หลายๆ คนอาจจะสนใจ และตัดสินใจที่จะศึกษา และต่อยอดในด้านนี้ไปเลย แต่สำหรับน้องๆ ที่ยังมีคำถามอยู่ว่า ชอบภาษาอังกฤษควรเรียนคณะอะไรดี? ดังนั้น ในบทความนี้พี่ๆ Interpass จะพาน้องๆ ไปหาคำตอบของคำถามที่ว่าชอบภาษาอังกฤษเรียนอะไรดี โดยจะมีคณะอะไรบ้าง ไปดูกันเลย! 1. คณะอักษรศาสตร์ คณะอักษรศาสตร์เป็นหลักสูตรการสอนที่มุ้งเน้นไปในเรื่องของภาษาอังกฤษ และภาษาต่างๆ โดยที่ไม่ได้เรียนเพียงแค่ภาษา หรือหลักภาษาเท่านั้น แต่ยังได้เรียนรู้ไปถึงที่มาที่ไป วัฒนธรรม พัฒนาการ และประวัติศาสตร์ของภาษานั้นๆ ด้วย ทำให้เป็นคณะที่เหมาะสมกับน้องๆ ที่ชอบภาษาอังกฤษเป็นอย่างมาก คณะอักษรศาสตร์เรียนอะไรบ้าง? คณะอักษรศาสตร์จะใช้หลักสูตรการศึกษา 4 ปี และมีเนื้อหาที่เรียนแตกต่างกันไปตามสาขาวิชา และมหาวิทยาลัย โดยจะมีการแบ่งเนื้อหาการเรียนของแต่ละปีได้ ดังนี้ ปี 1 จะเน้นไปในการศึกษาวิชาพื้นฐานของคณะ มักจะยังไม่ได้ลงลึกในสาขาวิชาของตัวเองมาก มีวิชาหลายอย่างที่ทำหน้าที่ในการสอนสิ่งพื้นฐานในการเรียนระดับที่สูงขึ้นถัดไป เช่น วิชาเกี่ยวกับการอ่านและเขียนงาน ฝึกฝนทักษะการพูด ฟัง อ่าน และเขียน ทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษ ปี 2 จะเริ่มเรียนวิชาเฉพาะของสาขา อย่างเช่น […]

IGCSE ต่างกับ GED ยังไง

IGCSE ต่างกับ GED ยังไง ใช้เข้าคณะอะไรได้บ้าง

ในปัจจุบันพ่อแม่ ผู้ปกครอง และนักเรียนนักศึกษา ต่างให้ความสำคัญกับการศึกษาเป็นอย่างมาก เพราะการศึกษาเป็นเครื่องมือต่อยอดทักษะ องค์ความรู้ และพัฒนาศักยภาพของบุคคลได้ โดยปกตินักเรียนที่เรียนในระบบการศึกษาก็จะได้รับวุฒิการศึกษา เพื่อนำไปเรียนต่อในระดับที่สูงขึ้น ในกรณีที่ไม่สามารถเรียนในระบบสามัญแบบปกติได้ เนื่องจากมีเหตุจำเป็นที่ไม่สามารถเรียนได้ เช่น เป็นนักกีฬา หรือเรียนในระบบ Home School จำเป็นต้องสอบเทียบ เพื่อให้ได้วุฒิไปเรียนต่อ ดังนั้น ในบทความนี้พี่ๆ InterPass จะพาน้องๆ ที่สนใจหรือมีความต้องการสอบเทียบวุฒิไปทำความรู้จักว่า IGCSE กับ GED ต่างกันยังไง โดยจะมีความแตกต่างกันอย่างไร สามารถเข้าคณะอะไร หรือมหาวิทยาลัยได้บ้าง ไปดูกันเลย! การสอบ IGCSE คืออะไร ใช้ทำอะไรได้บ้าง IGCSE (International General Certificate of Secondary Education) เป็นหลักสูตรการสอบเทียบวุฒิของประเทศอังกฤษ ที่ได้รับการรับรองและจัดสอบโดยมหาวิทยาลัย Cambridge ซึ่งการสอบ IGCSE นั้นสามารถสอบได้ตั้งแต่อายุ 12 ปีขึ้นไป เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนการเรียนหลักสูตร Pre-university อย่าง A-levels เป็นต้น […]

ACT vs SAT อันไหนยากกว่า

ACT vs SAT อันไหนยากกว่า?  เลือกยังไงให้ตรงจุด

ปัจจุบันการสมัครเข้าเรียนมหาวิทยาลัย สามารถนำคะแนนสอบต่างๆ ไปยื่นเพิ่มเติมเพื่อเข้าเรียนคณะและสถาบันการศึกษาต่างๆ โดยการสอบที่เป็นที่รู้จักกันดีอย่าง SAT ก็เป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ที่น้องๆ นักเรียนเลือกสอบ แต่ล่าสุดที่ทาง College Board ได้ประกาศยกเลิก SAT Subject Tests และ SAT Essay ซึ่งส่งผลให้หลายคนต้องหาตัวเลือกการสอบอื่นมาทดแทน ACT จึงกลายเป็นทางเลือกใหม่ที่ทางมหาวิทยาลัยเปิดรับ ให้น้องๆ ได้สอบและยื่นคะแนนเข้าคณะในฝัน ซึ่ง ACT และ SAT ล้วนเป็นข้อสอบที่ได้มาตรฐาน และเป็นที่ยอมรับในหลายประเทศ แต่ว่า ACT กับ SAT อันไหนยากกว่า เลือกยังไงดี? เรามาหาคำตอบพร้อมๆ กันเลย  มาทำความรู้จักกับ ACT vs SAT ว่าคืออะไร ACT และ SAT เป็นข้อสอบวัดทักษะการใช้เหตุผล การคิดวิเคราะห์ การแก้ปัญหา และการสื่อสารซึ่งการสอบทั้งสองตัว น้องๆ สามารถนำไปยื่นประกอบการสมัครเข้าเรียนมหาวิทยาลัยในคณะที่ตนเองต้องการได้ แต่น้องๆ อาจจะมีคำถามที่ว่าข้อสอบทั้งสองจะเป็นอย่างไร และมีลักษณะอย่างไร จะได้ทำความเข้าใจและเตรียมตัวถูก […]

ไขข้อสงสัย IELTS UKVI คือ?

ไขข้อสงสัย IELTS UKVI คือ? ต่างจากIELTSปกติอย่างไร

IELTS (International English Language Testing System) เป็นข้อสอบวัดระดับความสามารถทางภาษาอังกฤษที่ได้มาตรฐาน และเป็นที่ยอมรับในหลายๆ ประเทศ สำหรับน้องคนใดที่มีแพลนจะไปเรียนต่อต่างประเทศ หรือสอบเข้าคณะอินเตอร์ในประเทศไทย เช่น แพทยศาสตร์ มหิดล x St.george University, แพทยศาสตร์ มศว. X Nottingham และเภสัชศาสตร์ มศว. จำเป็นต้องสอบ IELTS เพื่อนำเอกสารไปประกอบการยื่นคัดเลือกเข้าศึกษาต่อ ซึ่งโดยปกติแล้วจะเป็นการสอบ IELTS Academic แต่บางมหาวิทยาลัยอาจกำหนดให้สอบ IELTS UKVI ดังนั้น บทความนี้จะพาไปล้วงลึกทุกคำตอบว่า IELTS UKVI คืออะไร ย่อมาจากอะไร และใครบ้างที่ต้องสอบ IELTS UKVI มาทำความเข้าใจทุกประเด็นที่สงสัยกันเลย รู้จักกับ IELTS UKVI คืออะไร  UK Visa and Immigration หรือ IELTS UKVI คือการสอบวัดความสามารถด้านภาษาอังกฤษ ที่มีจุดประสงค์เพื่อการยื่นวีซ่าในการเข้าศึกษาต่อ […]

คําศัพท์ Synonym คืออะไร

คําศัพท์ Synonym คืออะไร? มีคำไหนบ้างที่ออกสอบบ่อย

ข้อสอบภาษาอังกฤษไม่ว่าจะ IELTS, SAT, CU-TEP หรือสนามไหนๆ ก็หนีไม่พ้นเรื่องของคำศัพท์ และถ้าพูดถึงคำศัพท์ก็มักได้ยินเรื่องของ Synonym หรือ ‘คำคล้าย คำพ้องความหมาย’ อยู่เสมอใช่ไหม นั่นก็เพราะนอกจากหลายๆ ข้อสอบจะมีพาร์ท Error หรือคำคัพท์ที่วัดความรู้ Synonym แล้ว การมีคลัง Synonym และเข้าใจในความหมายของแต่ละคำยังช่วยให้น้องๆ ทำข้อสอบพาร์ทอื่นๆ เช่น พาร์ทฟัง พาร์ทพูด พาร์ทอ่าน และพาร์ทเขียนได้ดีขึ้นด้วย ซึ่งก็แปลว่าเป็นการพัฒนาทักษะการฟัง การพูด การอ่านและการเขียนไปในตัว วันนี้ทาง InterPass จึงรวบรวมคำศัพท์ Synonym ที่ออกสอบบ่อย ไม่ว่าจะเป็นสอบวัดระดับภาษา หรือการสอบในห้องเรียน พร้อมด้วยเทคนิคการนำ Synonym ไปใช้ให้ได้ประโยชน์มาฝากกัน รีบตามไปดูกันดีกว่า!  Synonym คืออะไร? คำว่า Synonym มีรากศัพท์มาจากภาษาละตินจากคำว่า Synonymum ซึ่งรับมาจากภาษากรีกคำว่า Synonymon อีกที โดยรากศัพท์คำว่า Syn แปลว่า Same (ด้วยกัน, […]

ภาษาอังกฤษบริติชกับอเมริกันต่างกันยังไง?

รู้ไว้! 10 จุดที่ภาษาอังกฤษบริติชต่างจากอเมริกันอิงลิช

ภาษาอังกฤษไม่ได้มีแค่สัญชาติเดียว หรือสำเนียงแบบเดียว น้องๆ คงเคยได้ยินคนพูดกันบ่อยๆ ว่า คนนี้พูดสำเนียงอเมริกัน หรือ คนนี้ออกเสียงสำเนียงอังกฤษแบบบริติชได้เป๊ะมาก แต่จริงๆ แล้วภาษาอังกฤษแบบบริติชกับอเมริกันแตกต่างกันยังไง แตกต่างที่วิธีการออกเสียงแค่นั้นหรือไม่? หรือมีจุดสังเกตอื่นๆ อีก? วันนี้พี่ๆ InterPass รวบรวม 10 ความแตกต่างระหว่างภาษาอังกฤษบริติชกับอเมริกันไว้ที่นี่ 10 ความแตกต่างของภาษาอังกฤษบริติชกับอเมริกัน ก่อนที่จะไปดู 10 ความแตกต่างของภาษาอังกฤษแบบบริติชกับอเมริกันว่าแตกต่างกันอย่างไร อยากให้น้องๆ ทำความเข้าใจก่อนว่าภาษาอังกฤษ ก็เหมือนภาษาไทย ที่มีสำเนียงแตกต่างกันไปตามแต่ละท้องถิ่น ยกตัวอย่างในไทย ก็มีทั้งสำเนียงคนภาคเหนือ สำเนียงภาคอีสาน สำเนียงภาคใต้ ภาษาอังกฤษก็เช่นเดียวกัน จึงไม่แปลกที่ศัพท์บางตัว น้องๆ อาจจะรู้สึกไม่คุ้นชิน หรือไม่เคยได้ยินมาก่อน แต่ให้นึกเสมอว่า การได้เรียนรู้ศัพท์ใหม่ๆ ได้เข้าใจ และได้ลองใช้ภาษาอังกฤษหลายๆ แบบ ดีกว่าการที่ไม่รู้จักคำศัพท์เหล่านี้ในห้องสอบเสียอีก ดังนั้นถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลยว่าภาษาอังกฤษแบบบริติชกับอเมริกันแตกต่างกันยังไง 1. คำศัพท์บางตัวต่างกัน ข้อที่ 1 คำศัพท​์บางตัวต่างกัน ภาษาอังกฤษแบบบริติชและอเมริกัน มีทั้งคำศัพท์มากมายที่เหมือนกันไปเลย ทั้งตัวสะกด ความหมาย แต่ก็มีคำบางคำมีความหมายเหมือนกัน แต่ใช้คำศัพท์คนละแบบไปเลย […]

Part of Speech คืออะไร

Part of Speech คืออะไร? พื้นฐานสำคัญที่คนเรียนภาษาอังกฤษต้องรู้

ในการสื่อสารภาษาอังกฤษ นอกจากคำศัพท์และไวยากรณ์พื้นฐานที่ทุกคนต้องรู้อย่าง Tense ทั้ง 12 แล้ว หนึ่งในหลักไวยากรณ์ที่สำคัญไม่แพ้กันนั่นก็คือ Part of Speech การที่น้องๆ รู้จักหน้าที่หรือประเภทของคำจะช่วยให้การเรียนภาษาอังกฤษง่ายขึ้น และยังเป็นตัวที่ออกข้อสอบบ่อยอีกด้วย ดังนั้น  Part of Speech เป็นสิ่งที่น้องๆ จำเป็นที่จะต้องรู้ไว้ ทำความรู้จักกับ Part of Speech ว่าคืออะไร ทำไมถึงสำคัญ Part of Speech คือ หน้าที่และประเภทของคำนั่นเอง การรู้ประเภทและหน้าที่ของคำจะทำให้การใช้ภาษาอังกฤษง่ายขึ้น น้องๆ จะรู้ว่าคำประเภทไหนใช้อย่างไร อยู่ส่วนไหนของประโยคและมีหน้าที่อะไรในประโยค เพื่อที่จะเลือกใช้ให้ถูกประเภทเพราะหากใช้ไม่ถูกต้องอาจส่งผลให้การสื่อสารผิดเพี้ยนหรือได้ใจความที่ไม่สมบูรณ์ น้องๆ คนไหนอยากรู้ว่า Part of Speech มีอะไรบ้าง ก็ไปทำความรู้จักกับ Part of Speech ทั้ง 9 ประเภทกันเลย 9 ประเภทของ Part of Speech มีอะไรบ้าง ในส่วนนี้พี่จะพาน้องๆ […]

Digital SAT คืออะไร แตกต่างจากการสอบ SAT ธรรมดาอย่างไร?

Digital SAT คืออะไร แตกต่างจากการสอบ SAT ธรรมดาอย่างไร?

Digital SAT  คือ รูปแบบการสอบเพื่อเข้ามหาวิทยาลัยเช่นเดียวกับ SAT แต่จะมีรายละเอียดการสอบตรงจุดไหนที่ต่างกันบ้าง และต้องเตรียมตัวสอบอย่างไร บทความนี้จะพาไปดูรายละเอียดก่อนสอบ SAT Digital จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย! Digital SAT คืออะไร Digital SAT คือ การทำข้อสอบออนไลน์ที่เปลี่ยนจากการสอบบนกระดาษและใช้ดินสอ 2B มาเป็นการสอบผ่านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ อย่างโน้ตบุ๊คและแท็บเล็ต ซึ่งข้อสอบจะเป็นรูปแบบ Adaptive Testing ทั้งนี้ นอกจากการเปลี่ยนการสอบมาเป็นรูปแบบออนไลน์แล้ว ยังรวมถึงเนื้อหาที่สอบ และเวลาที่ใช้ในการสอบ ก็มีการเปลี่ยนแปลงไปด้วย การสอบ SAT จะเปลี่ยนเป็น SAT Digital เมื่อไร จากการสอบ SAT แบบเดิมเปลี่ยนมาเป็นการสอบ SAT Digital ได้มีขึ้นตั้งแต่ปี 2023 ซึ่งประเทศไทย ได้มีการสอบครั้งแรกเมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2023 ส่วนประเทศสหรัฐอเมริกาที่ผ่านมายังใช้การสอบ SAT แบบเดิมอยู่ แต่จะเริ่มมีการสอบแบบ Digital SAT ในเดือนมีนาคม […]

sat-strategy-for-success

เทคนิคเตรียมสอบ SAT 1500 ตั้งแต่ครั้งแรก

ใครๆ ก็คิดว่า SAT ยากมาก แต่อยากบอกน้องๆ ทุกคนเลยว่ามันไม่ได้ยากขนาดนั้น ถ้าหาวิธีการทำของตัวเองให้ได้ แล้วเราจะรู้ได้ยังไง ว่าจะต้องเริ่มตรงไหน ต้องทำอะไรบ้าง จะแก้ปัญหาแต่ละเรื่องได้ยังไง? วันนี้ InterPass จะมาสัมภาษณ์เทคนิคการสอบ SAT จากน้องไนท์ นัยรัตน์ หาญเมธีคุณา ว่าเตรียมตัวยังไง? ทำไมสอบได้ 1500 ตั้งแต่ครั้งแรกเลย โดยที่ยังอยู่แค่ ม.4 ด้วย สำหรับน้องๆ ที่กำลังอ่านบทความนี้ หรือคุณพ่อ-คุณแม่ก็ตาม อาจจะคิดว่าได้ 1500 เพราะไนท์เรียนอินเตอร์หรือเปล่า? เก่งอยู่แล้วหรือเปล่าถึงทำได้?  บอกได้เลยว่าทุกคนล้วนมีการเตรียมตัวกันทั้งนั้น อาจจะเตรียมตัวมากน้อยต่างกัน แต่ก็ไม่ใช่อยู่ๆ อยากสอบแล้วไปสอบ แล้วจะได้คะแนนดีๆ เลยตั้งแต่ครั้งแรก และบทความนี้จะมาบอกกันว่าเทคนิคอะไรที่น้องไนท์ใช้ในการเตรียมสอบ SAT ไปดูกันได้เลย Q&A การสอบ SAT ของน้องไนท์ (ม.4) ที่สอบครั้งแรกแล้วได้ 1500 สำหรับพาร์ทนี้จะเป็นการรีวิวและแชร์เทคนิคการสอบ SAT ของน้องไนท์ ว่ามีการอ่าน การเรียน SAT ยังไง? […]

สรุปมาให้แล้ว คะแนน SAT ยื่นคณะอะไรได้บ้าง

สรุปมาให้แล้ว คะแนน SAT ยื่นคณะอะไรได้บ้าง

ข้อสอบ SAT (Scholastic Aptitude Test) เป็นข้อสอบที่น้องๆ ที่มีความตั้งใจสอบเข้ามหาวิทยาลัยในต่างประเทศ หรือหลักสูตรอินเตอร์ในไทยจะต้องสอบหากเป็นเงื่อนไขที่ทางมหาลัยกำหนด น้องๆ คนไหนที่อยากทราบว่าคะแนน SAT ยื่นอะไรได้บ้าง วันนี้เรามีข้อมูลมาฝากกัน มหาวิทยาลัยมหิดล (Mahidol University International College) มหาวิทยาลัยชั้นนำและเก่าแก่แห่งหนึ่งของประเทศไทยที่เรียกได้ว่าคงไม่มีใครที่ไม่รู้จัก โดยมีคณะที่เปิดสอนจำนวน 17 คณะ มาดูกันว่าคะแนน SAT ยื่นคณะอะไรได้บ้างในมหาวิทยาลัยมหิดล  คณะบริหารธุรกิจ (BBA) คณะบริหารธุรกิจของมหาวิทยาลัยมหิดลเป็นคณะที่มีคุณภาพตามมาตรฐานคุณภาพการศึกษา มุ่งเน้นให้นักศึกษามีส่วนร่วมในกิจกรรมการเรียนการสอนที่หลากหลาย  ที่นี่เปิดสอนหลักสูตรบริหารธุรกิจด้วยกันทั้งหมด 4 สาขา ประกอบไปด้วย Business Economics (สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ธุรกิจ) Finance (สาขาวิชาการเงิน) International Business (สาขาวิชาธุรกิจระหว่างประเทศ) Marketing (สาขาวิชาการตลาด) น้องๆ ที่ต้องการเรียนคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยมหิดล จะต้องมีคะแนน SAT Math ไม่ต่ำกว่า 600 คะแนน  ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ ที่นี่ คณะวิศวกรรมศาสตร์ […]

รวม 10 ทุนเรียนหมอต่างประเทศ

รวม 10 ทุนเรียนหมอต่างประเทศ เรียนต่อที่ไหนดี

หากน้องๆ มีความสนใจที่จะเข้าศึกษาคณะแพทยศาสตร์ในต่างประเทศ สิ่งที่สำคัญอย่างหนึ่งก็คือค่าเทอม ซึ่งหลายคนคงมีความกังวลใช่ไหมว่าหากค่าใช้จ่ายในการเรียนสูงจะมีวิธีใดบ้างที่จะทำให้เราสามารถไปเรียนหมอในต่างประเทศได้โดยไม่ลำบากเงินในกระเป๋ามากนัก ขอบอกเลยว่า มีทุนเรียนหมอต่างประเทศมากมาย ที่จะช่วยสนับสนุนน้องๆ ให้เข้าเรียนแพทย์ในต่างประเทศได้ โดยทุนนั้นก็มีทั้งแบบให้บางส่วนและให้แบบเต็มจำนวนเลยทีเดียว! ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง  1. ทุน Harvard Medical School มหาวิทยาลัย Harvard เป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงระดับโลก ตั้งอยู่ที่รัฐแมสซาชูเซตส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยทุนของ Harvard Medical School (HMS) เป็นทุนเรียนหมอต่างประเทศที่มาจากการบริจาคเพื่อคณะแพทย์ การระดมทุน และเงินบริจาคที่ไม่ได้กำหนดจุดประสงค์ ที่นี่มีทุนสำหรับนักศึกษาแบบเต็มจำนวน ครอบคลุมทั้งค่าเทอมและค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่นอกเหนือจากค่าเทอมเลยทีเดียว แถมข้อดีของ Harvard Medical School คือ ทางมหาวิทยาลัยเห็นความสำคัญในการช่วยเหลือนักศึกษาที่ไม่มีกำลังความสามารถทางการเงินเพียงพอได้เข้าร่วมโปรแกรมทุนต่างๆ เช่น  Need-based Scholarships และ Dean’s REACH Scholarship Award Program อีกด้วย  รายละเอียดทุน ทุนที่นักเรียนสามารถลงทะเบียนมีให้เลือกหลากหลาย โดยที่น่าสนใจ มีดังนี้  Need-based Scholarships เป็นทุนสำหรับนักศึกษาทุกคน ไม่ว่าจะเรียนอะไร […]

Motivation Letter คืออะไร? สำคัญแค่ไหนต่อการเรียนต่อ | Interpass

Motivation Letter คืออะไร? สำคัญแค่ไหนต่อการเรียนต่อ

หากใครที่กำลังสนใจอยากเรียนต่อ การเขียน Motivation Letter เป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เพราะเป็นตัวพรีเซนต์ความสามารถและความสนใจที่เรามีต่อหลักสูตรการเรียนและมหาวิทยาลัยที่ต้องการสมัคร ช่วยเพิ่มโอกาสและสร้างความน่าสนใจ หากเขียนดี พรีเซนต์ตัวเองเริ่ด โอกาสที่จะได้ถูกตอบรับเข้าเรียนต่อก็ใกล้แค่เอื้อม นอกเหนือจาก Motivation Letter แล้วก็มีอีกอย่างหนึ่งที่เรียกว่า SoP (Statement of Purpose) ซึ่งมีความคล้ายกัน บางครั้งทั้งสองคำนี้สามารถใช้แทนกันได้เลย แต่จุดที่แตกต่างกัน คือ SoP จะเน้นใช้สมัครเรียนต่อในระดับปริญญาโทขึ้นไป หากมีเทคนิคการเขียน SoP ก็มีสิทธิ์ที่จะติดมหาวิทยาลัยระดับโลกได้เลย แต่สำหรับบทความนี้ จะพาน้องๆ ไปดูวิธีการเขียน Motivation Letter ให้ดี ว่ามีขั้นตอนอย่างไรบ้าง ไปดูกัน Motivation Letter คืออะไร? Motivation Letter คือ จดหมายที่ใช้สำหรับสมัครเรียน โครงการแลกเปลี่ยน อาสาสมัคร สมัครเข้าทำงานในองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร ฝึกงาน หรือสมัครงานบริษัทต่างๆ แต่ Motivation Letter ส่วนใหญ่จะใช้ในการสมัครเรียนต่อมากกว่า ซึ่งหากน้องๆ ต้องการที่จะเรียนต่อ จะต้องรู้วิธีการเขียนว่าเขียนอย่างไรให้กรรมการประทับใจ และเห็นว่าเรามีความตั้งใจและความทะเยอทะยาน […]

รวมคำเชื่อมภาษาอังกฤษ สุดฮิตใน Essay พร้อมวิธีใช้ให้ไหลลื่นน่าอ่าน

รวมคำเชื่อมภาษาอังกฤษ สุดฮิตใน Essay พร้อมวิธีใช้ให้ไหลลื่นน่าอ่าน

ตลอดระยะเวลาในการเรียนภาษาอังกฤษ พี่ๆ InterPass เชื่อว่าน้องทุกคนคงเคยผ่านเจ้า “คำเชื่อม” มาแล้วไม่มากก็น้อย เพราะคำเชื่อมภาษาอังกฤษเหล่านี้ปรากฎตัวอยู่ทั่วไป ทั้งในชีวิตประจำวันและบทเรียน โดยความสำคัญของการคำเชื่อม คือการร้อยเรียงเรื่องราวให้ลื่นไหล และเล่าเรื่องราวให้ตรงจุดที่สุดนั่นเอง ซึ่งไม่ต้องบอกเลยว่าความลื่นไหลของการเล่านี่แหละที่แปรผันตรงกับคะแนนการสอบเขียนหรือ Essay part ทั้ง IELTS และ TOEIC ฉะนั้นถ้าอยากอัพสกิลการเขียนในชีวิตประจำวัน พิชิตคะแนนสอบให้เป๊ะปัง! ก็ต้องไม่พลาดที่จะฝึกฝนเพื่อใช้งานคำเชื่อมเหล่านี้ให้เชี่ยวชาญ ฉะนั้นวันนี้พี่ๆ InterPass จึงรวบรวมเอาคำเชื่อมน่ารู้มาแบ่งปัน พร้อมวิธีใช้งาน  รวมคำเชื่อมภาษาอังกฤษเนรมิต Essay ให้เฉียบในทุกประเด็น! หนึ่งในหัวใจของการเขียน Essay ที่ดีก็คือการถ่ายทอดเรื่องราวหรือความคิดเห็นต่อประเด็นใดประเด็นหนึ่ง ซึ่งจะเขียนให้สื่อความครบถ้วนและเก็บคะแนนได้เยอะก็จะต้องใส่ใจรายละเอียด รวมถึงรู้จักการประยุกต์ใช้เคล็ดลับการเขียน Essay Writing ให้ดี แต่หนึ่งในสิ่งที่จะช่วยทำให้งานเขียนออกมาให้เป๊ะ สื่อถึงใจความสำคัญได้โดยไม่มีสะดุด คือการรู้จักใช้คำเชื่อมภาษาอังกฤษให้ถูกบริบทและเป็นธรรมชาตินั่นเอง เรียกว่าเป็นอีกจุดที่ช่วยพัฒนางานเขียนของน้องๆ ให้มีความเป็นมืออาชีพได้เลย มาดูกันว่าคำเชื่อมภาษาอังกฤษที่นิยมใช้ในบริบทต่างๆ มีอะไรบ้าง!  คำเชื่อมภาษาอังกฤษที่แสดงถึงการเปรียบเทียบ การใช้คำเชื่อมภาษาอังกฤษที่แสดงถึงการเปรียบเทียบ ใช้เพื่อเปรียบเทียบให้เห็นว่าสิ่งต่างๆ มีความคล้ายคลึงกันหรือเหมือนกันอย่างไร โดยการเปรียบเทียบนั้นก็มีระดับของมันเช่นกัน อาทิ การเชื่อมโยงไปในทำนองเดียวกัน การเปรียบเปรย หรือการสร้างความต่อเนื่อง เป็นต้น โดยคำที่นิยมใช้สำหรับเคสเหล่านี้ ก็จะได้แก่ […]

8 เทคนิคฝึกภาษาอังกฤษจากหนังยังไงให้เป๊ะ พร้อมแนะนำหนังเรื่องเด็ด

8 เทคนิคฝึกภาษาอังกฤษจากหนังยังไงให้เป๊ะ พร้อมแนะนำหนังเรื่องเด็ด

การดูหนังเป็นภาษาอังกฤษ เป็นอีกเทคนิคการฝึกภาษาอังกฤษที่สามารถช่วยพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษในด้านต่างๆ ของน้องๆ ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นด้านการฟัง หรือด้านการพูด แถมยังช่วยให้น้องๆ รู้สึกเพลิดเพลินกับการฝึกภาษาอังกฤษมากขึ้น และไม่รู้สึกเบื่อที่จะเรียนรู้ ดังนั้น ในบทความจึงจะมาแชน์เทคนิคการฝึกภาษาอังกฤษจากหนัง ที่ให้ทั้งความสนุก และความรู้ในเวลาเดียวกัน โดยเทคนิคการดูหนังฝึกภาษาอังกฤษจะมีอะไรบ้าง และควรฝึกภาษาอังกฤษจากหนังเรื่องไหนดี ไปดูกันเลย! เหตุผลที่ควรฝึกภาษาอังกฤษจากการดูหนัง การฝึกภาษาอังกฤษนั้นสามารถฝึกได้หลากหลายวิธี เช่น การอ่านหนังสือ การเล่นเกม หรือการคุยกับเพื่อนต่างชาติ เป็นต้น รวมถึงการฝึกภาษาอังกฤษจากการดูหนังที่เป็นวิธีที่ในปัจจุบันนั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะว่าได้รับทั้งความสนุก และได้ฝึกภาษาอังกฤษไปพร้อมๆ กันอย่างไม่มีเบื่อ แถมยังช่วยให้ทักษะด้านต่างๆ นั้นดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดอีกด้วย โดยเหตุผลที่น้องๆ ทุกคนควรทำการฝึกภาษาอังกฤษจากหนังนั้นมีดังนี้ พัฒนาทักษะการฟังให้ดีขึ้นได้ เพราะว่าในหนังจะมีบทสนทนาทั่วไปให้น้องๆ ได้ฝึกจับใจความ และสามารถเข้าใจบทสนทนาได้มากขึ้น เสริมสร้างความมั่นใจในการพูด เพราะว่าน้องๆ คุ้นชินกับการฟัง และบทสนทนาในหนังมาก่อน ทำให้สามารถพูดโต้ตอบได้อย่างลื่นไหล เป็นธรรมชาติ และมีสำเนียงที่ดีขึ้น พัฒนาทักษะด้านการออกเสียงภาษาอังกฤษ เพราะว่าการดูหนังฝึกภาษาอังกฤษบ่อยๆ นั้นจะทำให้น้องๆ คุ้นชินกับสำเนียงภาษาอังกฤษมากขึ้น และทำให้ออกเสียงได้เหมือนเจ้าของภาษามากขึ้น จดจำคำศัพท์ได้ดีกว่า เพราะว่าการดูหนังฝึกภาษาอังกฤษนั้นมีทั้งรูปภาพ เสียง การแสดงออกทางสีหน้าของตัวละคร ทำให้น้องๆ สามารถจดจำคำศัพท์ และสามารถนำมาใช้ได้ดีกว่าการนั่งเรียนในห้อง เรียนรู้ประโยค […]

Active & Passive Voice คืออะไร แกรมม่าพื้นฐานที่ต้องรู้ | Interpass

ไขปัญหา Active Voice กับ Passive Voice คืออะไร ฉบับเข้าใจง่ายเวอร์

เชื่อว่าน้องๆ หลายคนคงเคยสับสนว่า Active Voice กับ Passive Voice คืออะไร ใช้ต่างกันอย่างไร มีความสำคัญกับการใช้ในชีวิตประจำวันมากน้อยขนาดไหน แม้ว่าเป็นเรื่องที่เรียนกันมาตั้งแต่เด็ก แต่หลายๆ คนก็ยังสับสนวิธีการใช้อยู่ วันนี้พี่ๆ Interpass จะมาสอน Active Voice และ Passive Voice ตั้งแต่หลักโครงสร้าง วิธีใช้อย่างละเอียด พร้อมยกตัวอย่างประโยคที่เข้าใจง่าย ไปดูกันเลย! Active Voice คืออะไร Active Voice คืออะไร? ให้เริ่มจากการจำหลักง่ายๆ ก่อนว่า Active = ผู้กระทำ เป็นคนทำสิ่งนั้นๆ เอง ยกตัวอย่างประโยค I miss my cat แปลว่า ฉันคิดถึงแมวของฉัน ซึ่ง I = Subject หรือประธานผู้กระทำ + miss = กริยา (verb […]

เทคนิคการเดาศัพท์ภาษาอังกฤษ ผ่านฉลุยทุกข้อสอบ ด้วย Prefix และ Suffix

เทคนิคการเดาศัพท์ภาษาอังกฤษ ผ่านฉลุยทุกข้อสอบ ด้วย Prefix และ Suffix

ใครที่เรียนภาษาอังกฤษก็อาจเคยประสบปัญหาคำศัพท์ใหม่หน้าตาไม่คุ้นกันอยู่บ้างเพราะคำศัพท์ในภาษาอังกฤษมีเยอะมากจริงๆ แต่เชื่อไหมว่ามีเทคนิคการเดาศัพท์ภาษาอังกฤษที่ช่วยให้น้องๆ เดาความหมายของศัพท์ที่ไม่คุ้น แปลความหมายบางส่วนได้ หรือรู้หน้าที่ของคำได้อยู่ด้วยนะ! บทความนี้นำสาระดีๆ นั่นก็คือเทคนิคการเดาศัพท์ภาษาอังกฤษด้วย Prefix และ Suffix มาฝากนั่นเอง ขอบอกเลยว่ารู้แล้วจะช่วยเพิ่มทั้งทักษะสื่อสาร ประหยัดเวลาในการเรียนรู้คำศัพท์ และยังเพิ่มโอกาสในการทำคะแนนในห้องสอบได้อีกเยอะด้วย อย่ารอช้า ตาม InterPass มารู้จักเทคนิคนี้กันดีกว่า รู้จักกับ Affix กุญแจสู่คลังศัพท์อังกฤษ ก่อนที่จะเรียนรู้เทคนิคการเดาศัพท์ภาษาอังกฤษเทคนิคนี้ จะต้องรู้จัก Affix และรากศัพท์ (root word) กันก่อน โดย Affix เป็นหน่วยคำที่นำมาประกอบเข้ากับรากศัพท์ (root word) เพื่อให้เกิดคำศัพท์ต่างๆ โดย Affix นี้แบ่งออกเป็น 2 ชนิด ได้แก่ ส่วนที่เติมด้านหน้าของคำศัพท์ (Prefix) และ ส่วนที่เติมด้านหลังของคำศัพท์ (Suffix) ส่วนรากศัพท์ (Root word) เป็นส่วนที่แสดงความหมายหลักของคำ โดยที่รากศัพท์จะไม่สามารถแยกออกจากกันได้  แต่สามารถเติมส่วนข้างหน้า (Prefix) และส่วนข้างหลัง (Suffix) เข้าไปเพื่อให้เกิดเป็นคำใหม่ขึ้นมาได้ […]

IELTS มีกี่แบบ และจะสอบ IELTS แบบไหนดี? ที่นี่มีคำตอบ

IELTS มีกี่แบบ และจะสอบ IELTS แบบไหนดี? ที่นี่มีคำตอบ

IELTS หรือชื่อเต็มๆ ว่า International English Language Testing System ข้อสอบ IELTS นั้น เป็นข้อสอบวัดระดับภาษาอังกฤษสำหรับผู้ที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่ ข้อสอบ IELTS มีจุดประสงค์เพื่อนำไปใช้ในการเรียน การทำงาน หรือการย้ายถิ่นฐาน โดยการสอบชนิดนี้ถือว่าเป็นการสอบวัดระดับภาษาอังกฤษที่ได้มาตรฐานระดับสากล เป็นที่ยอมรับจากองค์กรต่างๆ ทั่วโลก ส่วนใครที่อยากไปทำงานหรือเรียนต่อยังสหราชอาณาจักร ก็ต้องสอบ IELTS for UKVI ด้วย เพราะว่าเมื่อยื่นเรื่องทำวีซ่า น้องๆ ก็ต้องแสดงให้เห็นว่า เรามีความสามารถทางด้านภาษาอังกฤษตรงตามเงื่อนไขที่กำหนดหรือไม่ น้องๆ คงพอรู้จักว่า IELTS คืออะไรคร่าวๆ ไปแล้ว ทีนี้มาดูกันแบบละเอียดว่า IELTS มีกี่แบบ และจะสอบ IELTS แบบไหนดี IELTS มีกี่แบบ มีรูปแบบการสอบอย่างไรบ้าง ใครอยากรู้ว่า IELTS มีกี่แบบและมีกี่รูปแบบบ้าง ยกมือขึ้น เชื่อว่าน้องๆ คงอยากรู้แน่ๆ ใช่ไหมล่ะ? มา เดี๋ยวพี่ๆ InterPass จะอธิบายให้ฟัง […]

แนะนำหนังสือภาษาอังกฤษ

แนะนำหนังสือภาษาอังกฤษ ตามระดับความเข้าใจด้านภาษา

การจะเลือกอ่านหนังสือหรือนิยายภาษาอังกฤษสักเล่มคงเป็นคำถามคาใจของใครหลายๆ คน เพราะไม่รู้ว่าจะเลือกยังไง กลัวว่าอ่านแล้วจะง่ายเกินไปหรือยากเกินไปไหมสำหรับระดับความเข้าใจทางภาษาของตัวเอง บทความนี้ จะพาน้องๆ ไปทำความเข้าใจเรื่องระดับความเข้าใจทางภาษากันก่อน แล้วมาดูกันว่าน้องๆ จะเหมาะกับการอ่านหนังสือเล่มไหนบ้าง แอบกระซิบว่า มีหนังสือภาษาอังกฤษที่น่าสนใจมาแนะนำกันแบบจัดเต็มด้วยนะ ไปติดตามกันเลย! ทำความรู้จักกับ CEFR ตัววัดระดับภาษาภาษาอังกฤษ CEFR หรือชื่อเต็มๆ ว่า Common European Framework of Reference for Languages คือ มาตรฐานการประเมินความสามารถทางภาษาระดับสากล ที่ใช้อธิบายระดับความเชี่ยวชาญทางด้านภาษาต่างๆ เช่น ภาษาอังกฤษ และภาษาเยอรมัน เป็นต้น โดยระดับความเข้าใจในภาษานั้นๆ จะแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มใหญ่ คือ ระดับพื้นฐาน (ฺBasic User) ระดับเชี่ยวชาญ (Independent User) และระดับเจ้าของภาษา (Proficient User) ซึ่งแต่ละระดับจะมีการสามารถแบ่งได้เป็น 3 ขั้น ดังนี้ A1 (Beginner): ความเข้าใจภาษาระดับพื้นฐาน (Basic User) […]

SAT Digital 2023

How to สมัครสอบ SAT Digital 2023 สำหรับมือใหม่

อีกไม่กี่เดือนก็จะหมดปีแล้ว ในต้นปีหน้านี้ได้มีการเปลี่ยนแปลงสำคัญสำหรับน้องๆ ที่มีเป้าหมายในการสอบเข้าภาคอินเตอร์หรือต้องใช้คะแนน SAT เพื่อเรียนต่อ พูดได้ว่าคะแนนนี้มีความสำคัญมาก และการเปลี่ยนแปลงข้อสอบจากแบบเก่าที่เป็นข้อสอบกระดาษ ใช้การฝนคำตอบด้วยดินสอ จะเปลี่ยนไปในปีหน้า SAT 2023 ที่จะเป็นการสอบผ่านคอมพิวเตอร์หรือแท็บเล็ทต่างๆ จะเป็นยังไงก็ต้องคอยติดตามอัพเดทกันต่อไป ในตอนนี้ทาง ​College Board ได้เปิดให้เริ่มสมัครสอบ SAT 2023 Digital กันแล้ว ขั้นตอนแรกของการจะไปสอบก็คือการสมัครสอบนั่นเอง บทความนี้จึงสรุปข้อมูลให้ทั้งมือใหม่ที่เริ่มตั้งแต่การสร้าง Account และการลงมือสมัครจริง น้องๆ ทุกคนสามารถดูรายละเอียดแล้วทำตามกันได้เลย รู้จัก SAT Digital 2023 จากข้อสอบแบบ Paper ในปีหน้าที่จะถึงนี้ College Board ได้มีการปรับการสอบเป็น Computer โดยมีรูปแบบการสอบใหม่ที่เรียกว่า Adaptive Test อยากรู้ว่าคืออะไรอ่านเพิ่มเติมได้จากบทความด้านล่างนี้ได้เลย Adaptive Test รู้จักการสอบแบบใหม่ของ SAT Digital 2023 ข้อสอบ SAT แบบใหม่นี้จะมีการปรับข้อสอบทั้ง 2 พาร์ทจะมีการปรับรายละเอียดบางส่วน มีทั้งส่วนที่เหมือนเดิมและไม่เหมือนเดิม ทาง […]

สอบ GED

ตอบทุกคำถาม! สอบ GED คืออะไร สอบทำไม สมัครยังไง มีวิชาอะไรบ้าง

หลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินชื่อของ GED หรือ General Educational Development มาก่อนหน้านี้แล้ว โดยเฉพาะนักเรียนในโรงเรียนอินเตอร์น่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดี แต่สำหรับโรงเรียนสามัญอื่นๆ อาจจะไม่ได้ทำความรู้จักการสอบในรูปแบบนี้มากนัก แต่จริงๆ เงื่อนไขในการสอบรูปแบบนี้นั้นง่ายมากๆ ทำให้น้องๆ สามารถข้ามชั้นไปเรียนมหาวิทยาลัย หรือใช้เวลา Gap Years ค้นหาตัวเองได้แบบชิวๆ การสอบ GED คืออะไร มาหาคำตอบกัน General Educational Development หรือเรียกชื่อโดยย่อว่า GED การสอบ GED คือ การสอบเทียบวุฒิเทียบเท่ากับมัธยมปลาย ตามหลักสูตรของประเทศสหรัฐอเมริกานั่นเอง ซึ่งปัจจุบัน GED เป็นสิ่งจำเป็นในการสอบสำหรับน้องๆ ที่สนใจไปเรียนมหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกา หรือน้องๆ ที่อยากเรียนเร็ว เรียนโฮมสคูลมาก่อน สามารถสอบ GED เพื่อยื่นเข้าเรียนมหาวิทยาลัยได้เลย โดยน้องๆ สามารถเริ่มสอบ GED ได้ตั้งแต่ตอนอายุ 16 ปี แต่ว่าจะต้องมีหนังสือยินยอมจากผู้ปกครอง ถึงจะสามารถสอบได้ ยกเว้นในกรณีที่น้องๆ มีอายุครบ 18 ปีบริบูรณ์จะสามารถสมัครสอบเองได้เลย […]

คะแนน bmat ใช้ยื่นที่ไหนได้บ้าง

มัดรวมไว้ให้แล้ว คะแนน BMAT ใช้ยื่นที่ไหนได้บ้าง

เชื่อว่าน้องๆ หลายคนที่อยากสอบเข้าคณะแพทย์คงเคยได้ยินเรื่องข้อสอบ BMAT หรือ BioMedical Admissions Test กันมาบ้างแล้ว เพราะถือว่าเป็นข้อสอบเฉพาะทางอีกตัวที่สามารถใช้ในการสอบเข้าคณะที่เกี่ยวกับสาขาทางการแพทย์ได้ โดยปัจจุบันมหาวิทยาลัยในไทยมักนำ BMAT มาใช้ประกอบการพิจารณาในการรับสมัคร TCAS รอบที่ 1 Portfolio ทั้งหลักสูตรภาคไทย และหลักสูตรอินเตอร์ สำหรับใครที่กำลังสงสัยว่า BMAT ใช้ยื่นอะไรและที่ไหนได้บ้าง รวมไปถึงยื่นหมอต้องใช้คะแนนอะไรบ้าง พี่ๆ รวมข้อมูลมาให้แล้ว คณะแพทยศาสตร์ ในปัจจุบันมีการแบ่งหลักสูตรคณะแพทยศาสตร์ ออกเป็น 2 หลักสูตร คือ คณะแพทยศาสตร์ ภาคปกติ และคณะแพทยศาสตร์ ภาคอินเตอร์ ซึ่ง BMAT ใช้ยื่นคณะแพทย์ได้ทั้งสองภาค ตามเงื่อนไข แต่ละมหาวิทยาลัย ดังนี้ คณะแพทยศาสตร์ ภาคอินเตอร์ คณะแพทยศาสตร์ ภาคอินเตอร์ เป็นการเรียนการสอนหลักสูตรภาษาอังกฤษ เหมาะสำหรับผู้ที่มีทักษะทางภาษาอังกฤษค่อนข้างดี จึงมีการกำหนดเกณฑ์การสอบวัดระดับความรู้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น BMAT, IELTS, TOEFL ฯลฯ ดังนั้นการเลือกเรียนแพทย์ หลักสูตรอินเตอร์ ก็เป็นโอกาสที่ดีที่ทำให้น้องๆ […]

สอบ Bmat

BMAT คืออะไร? รู้จักกับ BMAT พร้อมตอบให้ครบ 9 คำถามยอดฮิต

เชื่อเลยว่าน้องๆ คนไหนที่อยากเป็นหมอก็คงจะรู้สึกว่าความยากของการสอบเข้าหมอ คือในแต่ละปีมีคนที่สมัครสอบ กสพท. ไม่น้อยเลย ทำให้อัตราการแข่งขันสูงมาก แต่เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมามีการสอบหมออีกสนามหนึ่งที่เรียกว่ารอบ Portfolio หรือเรียกสั้นๆ กันว่าหมอรอบ 1 ขึ้นมา ซึ่งปรากฎว่าน้องๆ ให้ความสนใจกันอย่างท่วมท้นเลยทีเดียว เพราะจะเหลือวิชาที่ต้องสอบจาก 7 วิชาของกสพท. เหลือเพียงแค่ 2 วิชาเท่านั้น ก็คือ  IELTS และ BMAT หลายคนอาจยังสงสัยว่าข้อสอบ BMAT คืออะไร สอบยากไหม ควรเตรียมสอบ BMAT อย่างไร วันนี้ InterPass จึงขอพาน้องๆ มาทำความรู้จักกับ BMAT ให้มากขึ้น พร้อมตอบคำถาม 9 ข้อที่น้องๆ ถามกันมาบ่อยที่สุดเกี่ยวกับการสอบ BMAT เพื่อไขข้อข้องใจไปพร้อมๆ กัน! BMAT คืออะไร?! ข้อสอบ BMAT หรือ BioMedical Admissions Test หรือที่เรียกว่า BMAT คือ […]

รวมซีรีย์สอนภาษาอังกฤษ

แนะนำ 10 ซีรี่ย์ฝึกภาษาอังกฤษ อัปสกิลทักษะการฟังให้เก่งขึ้น

การดูซีรี่ย์ภาษาอังกฤษบ่อยๆ ถือเป็นการฝึกทักษะการฟังที่ดี ช่วยให้หูคุ้นกับสำเนียงภาษาอังกฤษที่ถูกต้อง แถมยังได้เรียนรู้คำศัพท์ในบริบทที่แตกต่างกันอีกด้วย ซึ่งปัจจุบันช่องทางในการฝึกฝนทักษะการฟังมีมากมายทั้ง Youtube Podcast และAudiobook นอกจากนี้การดูซีรี่ย์ภาษาอังกฤษ ยังถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ช่วยเพิ่มทักษะการฟังให้ดีขึ้นได้ และช่วยให้เรียนรู้สำเนียงที่ต่างกันออกไปในแต่ละแบบด้วย ไม่ว่าจะเป็นสำเนียงอังกฤษแบบบริทิช หรือภาษาอังกฤษสำเนียงอเมริกัน บทความนี้จะมาแนะนำซีรี่ย์ฝึกภาษาอังกฤษ 10 เรื่อง ที่ทั้งสนุก และน่าสนใจ ให้น้องๆ ได้ลองฝึกกัน ซีรี่ย์ฝึกภาษาอังกฤษสำเนียงบริทิช สำเนียงในภาษาอังกฤษนั้นมีอยู่ด้วยกันหลายแบบ ทั้งภาษาอังกฤษแบบบริทิช ซึ่งเป็นสำเนียงพื้นฐาน ที่ใช้กันในชาวอังกฤษ ถือว่าเป็นสำเนียงที่มีความไพเราะ และเป็นมาตรฐาน สามารถสื่อสารได้ในระดับสากล สำหรับซีรี่ย์ฝึกภาษาอังกฤษสำเนียงบริทิชที่จะนำมาแนะนำน้องๆ มีดังนี้ The End of the F***ing World  ซีรี่ย์ฝึกภาษาอังกฤษเรื่องแรกที่จะนำมาแนะนำคือเรื่องThe End of the F***ing World เป็นซีรี่ย์โรแมนติกดราม่า และตลกร้าย ที่บอกเล่าเรื่องราวของวัยรุ่นหนุ่มสาว เจมส์ และอลิสซา ที่ไม่อยากทนใช้ชีวิตแบบเฮงซวยๆ จึงหนีออกจากบ้าน เพราะปัญหาภายในครอบครัว จนไปเจอเหตุการต่างๆ ที่เรียกได้ว่าแต่ละเรื่องที่พบเจอมีแต่ปัญหาที่เข้าขั้นหายนะ ไม่ว่าจะเป็นการพลั้งฆ่าคน หรือขโมยของในมินิมาร์ท หนังสะท้อนให้เห็นถึงปมปัญหาครอบครัวของทั้งสองคน […]

รวมทุนเรียนต่อต่างประเทศ

รวม 11 ทุนเรียนต่อต่างประเทศ ป. ตรี ป.โท และป.เอก ที่น่าสนใจ

การเรียนต่อต่างประเทศเป็นการเปิดโอกาสด้านการศึกษาให้กับตัวเอง เพื่อให้ได้เรียนรู้ในสิ่งใหม่ๆ ที่สนใจ อีกทั้งยังเพิ่มประสบการณ์ให้กับตัวเอง แต่การไปเรียนต่อต่างประเทศน้องๆ จำเป็นต้องเตรียมความพร้อมก่อนไปเรียนต่อ ทั้งเรื่องของภาษาหรือค่าใช้จ่ายก็ตาม ซึ่งการหาทุนการศึกษาถือว่าเป็นตัวช่วยที่ดีในการแบ่งเบาภาระและประหยัดค่าใช้จ่าย โดยในปัจจุบันมีทุนที่น่าสนใจมากมายในหลายๆ ประเทศ ดังนั้น บทความนี้ทาง InterPass จึงรวบรวมทุนเรียนต่อต่างประเทศในระดับปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญาเอกมาให้ได้เลือกกัน สำหรับคนที่กำลังมองหาทุนเรียนต่อต่างประเทศ ป.ตรี ป.โท หรือป.เอกในสาขาต่างๆ เพื่อที่จะได้เตรียมความพร้อมก่อนสมัครทุน ต้องไปดูกันก่อนว่าทุนแต่ละตัวมีเงื่อนไข หรือว่ากำหนดคุณสมบัติไว้อย่างไรบ้าง  1. Holland Scholarships Holland Scholarships เป็นทุนการศึกษาที่จัดขึ้นโดยกระทรวงการศึกษา วัฒนธรรม และวิทยาศาสตร์ของเนเธอแลนด์ ที่จะมอบให้กับนักศึกษาต่างชาติ ที่อยู่นอกเขตเศรษฐกิจยุโรป (European Economic Area หรือ EEA) เพื่อเข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาตรีและปริญญาโทในเนเธอแลนด์ ซึ่งมีสถาบันให้เลือกได้มากถึง 38 สถาบัน เป็นทุนเรียนต่อต่างประเทศ ป.ตรี และป.โทที่น่าสนใจเลยทีเดียว  ข้อมูลทุน Holland Scholarships ระดับการศึกษาที่เปิดรับสมัคร:  ระดับปริญญาตรี และปริญญาโท ประเภททุน:  ทุนบางส่วน สนับสนุนค่าเล่าเรียน 5,000 […]

สิทธิพิเศษ Think Beyond อินเตอร์ หมอรอบ 1

รอบเช้า: เผยเทคนิคพิชิต IELTS 7.0+ โดยครูพี่กิ๊บ InterPass และ IDP WRighting Toolsรวมเทคนิคการเขียน Essayเพื่ออัพคะแนน IELST Writing 7.0+ (มูลค่า 1,000.-) วิธีการเข้าเรียน WRighting Tools คลิกลิงก์ WRighting Tools เพื่อดูวิธีการดาวน์โหลด App SELF U กรอก Username และ Password ที่ได้รับจากคูปองภายในงาน สามารถรับ WRighting Tools SET (แฟ้ม ชีทเรียน แผ่นพับ) ภายในงาน รอบบ่าย: Think Beyond อินเตอร์ หมอรอบ 1 คอร์ส Portfolio & Interview สอนทำ Portfolio และสรุปคำถามแต่ละคณะ เพื่อเตรียมสอบสัมภาษณ์ด่านสุดท้าย (มูลค่า 5,900 […]

วิธีฝึกออกเสียงภาษาอังกฤษ

5 เทคนิคฝึกออกเสียงภาษาอังกฤษให้เหมือนเจ้าของภาษา    

เชื่อว่าน้องๆ หลายๆ คนคงอยากพูดภาษาอังกฤษสำเนียงที่เหมือนกับเจ้าของภาษามาเอง เพราะมันดูน่าฟัง แถมดูมืออาชีพอีก ไม่ว่าจะไปพูดคุย หรือนำเสนองาน ถ้ามีสำเนียงดี ฟังเป็นธรรมชาติ และออกเสียงได้ถูกต้องชัดเจน ก็ดึงดูดผู้ฟังได้แล้ว บทความนี้ได้รวบรวม 5 เทคนิคการฝึกออกเสียงและสำเนียงภาษาอังกฤษให้เหมือนเจ้าของภาษามาฝากกัน  เทคนิคที่ 1 การออกเสียงพยัญชนะโดยใช้หลักสัทศาสตร์ (Phonetics)  การฝึกออกเสียงภาษาอังกฤษให้เหมือนเจ้าของภาษา เทคนิคแรก ก็คือ การออกเสียงให้ถูกต้องตามหลักสัทศาสตร์ อธิบายง่ายๆ ว่า สัทศาสตร์ (Phonetics) เป็นศาสตร์ที่ศึกษาเกี่ยวกับกระบวนการอ่านออกเสียงของมนุษย์ วิธีการเปล่งเสียง และอวัยวะในปากที่ใช้ในการออกเสียง ซึ่งสัทศาสตร์เปรียบเหมือนตัวกลางที่ช่วยให้เข้าใจวิธีการอ่านออกเสียงในแต่ละภาษา เนื่องจากมีการใช้สัทอักษรสากล หรือ International Phonetic Alphabet (IPA) ซึ่งสามารถพบได้บ่อยในพจนานุกรม เช่น Ant = /ænt/ Believe = / bəˈliv/ Expert = /ˈekˌspərt/ และ Ecosystem /ˈēkōˌsistəm/ เป็นต้น โดยเสียงพยัญชนะ (Consonants) ในภาษาอังกฤษมีดังนี้ […]

วิธีจำคำศัพท์

9 เทคนิคจําคําศัพท์ภาษาอังกฤษพิชิตทุกสนามสอบ 

คำศัพท์ เป็นพื้นฐานของภาษา และมีความสำคัญในการช่วยพัฒนาทุกทักษะ ไม่ว่าจะเป็น การฟัง การพูด การอ่าน หรือการเขียน ยิ่งเรารู้คำศัพท์มากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งพัฒนาทักษะทั้งสี่ด้านได้ดีขึ้นตามไปด้วย ดังนั้น ไม่ว่าน้องๆ จะกำลังเตรียมตัวไปสอบวัดระดับภาษาอังกฤษที่สนามสอบไหน การแพ็คคำศัพท์ติดตัวไปให้แน่น แม่น เป๊ะ จะเป็นตัวเพิ่มคะแนนให้ได้อย่างแน่นอน ได้ยินคำว่าคำศัพท์แล้วก็อย่าเพิ่งท้อใจไป การจำศัพท์ให้ได้ไม่ยากอย่างที่คิด ลองมาดูเทคนิคการจําคำศัพท์ให้ได้ผลดีกันเถอะ  เทคนิค 1: อยากจำ ให้นำศัพท์ไปใช้ เทคนิคการจําคำศัพท์เทคนิคแรกคือ เมื่อเรียนรู้คำศัพท์ใหม่แล้ว แทนที่จะจำเป็นคำเดี่ยวๆ ให้นำไปแต่งประโยคจริง โดยเปิดพจนานุกรมเพื่อดูตัวอย่างการใช้คำศัพท์คำนั้นในประโยค พยายามใช้ Collocation หรือกลุ่มคำที่มักใช้ร่วมกันกับคำศัพท์คำนั้นๆ ร่วมด้วย โดยน้องๆ สามารถหา Collocation ได้จากเว็บไซต์พจนานุกรมต่างๆ เช่น  Online OXFORD Collocation Dictionary  Ozdic Collocation Dictionary  Macmillan Collocation Dictionary ยกตัวอย่าง คำว่า Effort (n.) ที่หมายถึง ความพยายาม มี […]

เลือกทำ Research เข้าหมอรามาฯ รอบ 1 ฉบับพี่ไบร์ท (M.D.-M.M.)

บทสัมภาษณ์จากแขกรับเชิญพิเศษ พี่ไบร์ท ปนรรฐพร ตังกวย: นักศึกษาคณะแพทยศาสตร์ รามาธิบดี หลักสูตร M.D. – M.M. 7 ปี ศิษย์เก่าคนเก่งของ InterPass ที่หลังจากสอบติดจนถึงตอนนี้ก็ได้กลายเป็นนักศึกษาปี 2 แล้ว ในรอบนี้ จึงมาพูดคุยย้อนกันไปถึงการเลือกเรียนหมอ ว่าพอเรียนจริงๆ แล้วเนี่ย การใช้ชีวิตใน 1 ปีที่ผ่านมาเป็นยังไงกันบ้าง? 🙂 ประสบการณ์ เตรียมสอบหมอ รามาฯ รอบ 1 ทำไมถึงอยากเป็นหมอ ทำไมถึงเลือกรอบ 1 เพราะจริงๆ เราอยู่ รร. ไทย? ตอน ม.4 ค่ะ เป็นช่วงที่เราเล่นๆ แล้วลองไปทำจิตอาสาที่ รพ. จุฬาฯ ตอนนั้นจริงๆ ก็หนูชอบวิทยาศาสตร์ และชอบดูแลคนอื่นมาตั้งแต่ม.ต้นแล้วค่ะ ก็รู้สึกว่าข้างในมันโต มัน shine มัน Full Feel ตอนนั้นก็เลยเป็นจุดเริ่มต้นค่ะว่าทำไมเราถึงอยากเป็นแพทย์ แต่ชัดสุดจริงๆ […]

“เพราะเขามีความยึดมั่นในแนวทางของตัวเอง การไปเรียน GIST เข้ากับไลฟ์สไตล์ของเขาในเวลานี้”

รู้จักโปรแกรมการเรียนรูปแบบใหม่เทียบวุฒิ ม.ปลาย ติดมหา’ลัยก่อนใคร ตั้งแต่อายุ 16 ด้วย GED IELTS SAT เรียนน้อย จบไว ได้ทำในสิ่งที่รัก & สิ่งที่สนใจ ควบคู่ไปกับการเตรียมตัวสอบ GIST High School Plus เปิดสอนเพื่อตอบโจทย์นักเรียนที่ต้องการออกมาเรียนนอกระบบ เรียนเนื้อหาเข้มข้น 4 วันต่อสัปดาห์ เพื่อเตรียมคะแนนยื่นมหาวิทยาลัยอินเตอร์ชั้นนำ จุฬาฯ (CU) ธรรมศาสตร์ (TU) มหิดล (MUIC) ลาดกระบัง (KMITL) ด้วยการสอบเทียบวุฒิ GED และคะแนน Standardize Test: IELTS & SAT โดยมีหลักสูตรการเรียนสอนแบบ Active Learning เน้นการเรียนจากข้อสอบ ให้น้องได้ฝึกคิด แสดงความคิดเห็นสนทนากันในคลาสเรียนได้เรียนวิชาสร้างเสริมประสบการณ์ชีวิต ทั้งเรื่องสังคม เศรษฐกิจ ศิลปะ กีฬา เพื่อสร้างนิสัยการเรียนรู้ ตอบโจทย์ 2 สายการเรียนสุดฮอต “Business & […]

Adaptive Test รู้จักการสอบแบบใหม่ของ SAT Digital 2023

การเปลี่ยนแปลงของ SAT Digital 2023 มีหลายๆ อย่างที่ยังคงเหมือนเดิม เช่น คะแนนเต็ม 1600 เท่าเดิม รูปแบบการสอบเป็น Multiple Choice/ Grid in เหมือนเดิม และหลายๆ อย่างที่เปลี่ยนไป อย่างจำนวนข้อ เวลาที่ใช้สอบ และอีกหนึ่งในสิ่งที่เปลี่ยนไปแบบชัดเจน ก็คือรูปแบบการสอบ ที่จะเป็นการสอบกับคอมพิวเตอร์ ​(Computer) หรือแล็ปท็อป (Labtop) ผ่านแอปพลิเคชั่นของ College Board โดยเรียกการสอบแบบใหม่นี้ว่า Multistage Adaptive Testing (MST) สรุปข้อสอบ SAT Digital 2023 1. Reading & Writing (อ่านเพิ่มเติม) ข้อสอบทั้งหมด 54 ข้อ เวลาสอบทั้งหมด 64 นาที รูปแบบการสอบ Multiple Choice 4 ตัวเลือก (ไม่หักคะแนน) […]

แนวข้อสอบ SAT Digital 2023 พาร์ท Math

วันนี้กลับมาอัพเดทเรื่องข้อสอบ SAT Digital 2023 กันต่อที่ พาร์ท Math โดยสิ่งที่เปลี่ยนแปลงก็คือไม่แยกพาร์ท Math Cal และ Math No-Cal อีกแล้ว ในปี 2023 จะได้สอบพาร์ท Math แบบใช้เครื่องคิดเลขได้เลยตลอดการสอบ สรุปแนวทางว่าข้อสอบก็ยังคงคล้ายกับแบบเดิม ทั้งความยากและเนื้อหาที่ไม่ได้มีการเพิ่มเรื่องใหม่เข้ามาในการสอบแบบ Digital แต่ในส่วนของโจทย์ปัญหาที่อาจจะความยาวสั้นลง ทำให้เวลาต่อข้อเพิ่มขึ้นนิดหน่อย Content Domains ของคณิตศาสตร์ แบ่งออกเป็น 4 หัวข้อหลักดังนี้ Math Content Domains ​Algebra: 35% (13-15 ข้อ) ความเข้าใจเรื่องสมการเชิงเส้นและอสมการ รวมถึงการแก้สมการต่างๆ โดยการเลือกใช้เทคนิคที่หลากหลาย สมการเชิงเส้นตัวแปรเดียวและสองตัวแปร (Linear equations in one/two variable) ฟังก์ชั่นเชิงเส้น (Linear functions) ระบบสมการเชิงเส้นสองสมการที่มีสองตัวแปร (Linear inequalities in one or two […]

SAT-Digital-2023-Math

แนวข้อสอบ SAT Digital 2023 พาร์ท Reading & Writing

วันนี้อินเตอร์พาสมีข้อมูลมาอัพเดทเรื่องข้อสอบ SAT Digital 2023 มาฝากน้องๆ ที่ต้องสอบ SAT ในปี 2023 อย่างแรกเลยที่เปลี่ยนก็คือจากเดิม การสอบ SAT พาร์ท Verbal ที่เคยแยกเนื้อหา Reading และ Writing ออกจากกัน แต่ในการสอบแบบใหม่นี้ ข้อสอบจะถูกนำเอามารวมกันทั้ง Reading และ Writing แต่ยังคงเป็นข้อสอบ Command of Evidence Reading and Writing เหมือนเดิม โดยจะมีหัวข้อดังนี้ Literature History/ Social Studies Humanities Science ในส่วนของ Passage ยังคงมีข้อมูลที่เป็นกราฟหรือตารางต่างๆ เหมือนเดิม แต่ส่วนที่แตกต่างจากเดิมก็คือ Passage จะมีความยาวสั้นลง ทำให้มีเวลาทำเฉลี่ยต่อข้อเพิ่มมากขึ้น ซึ่งอาจจะช่วยลดความกดดันเรื่องเวลาได้บ้าง โดยข้อสอบในแต่ละข้อจะมีการกำหนดไว้อย่างชัดเจนว่าวัดเรื่องอะไร ซึ่งบางส่วนก็คล้ายของเดิม และจะเรียกส่วนนี้ว่า ​Content Domains แบ่งออกเป็น 4 หัวข้อดังนี้ […]

วิธีการเขียน Essay Writing

7 ทริค รวมวิธีการเขียน Essay Writing อย่างไรให้ปัง

Essay เป็นการเขียนเรียงความภาษาอังกฤษ ในประเด็นที่ผู้เขียนนั้นมีความสนใจ โดยจะต้องมีหลักฐาน แหล่งที่มา เพื่อสนับสนุนงานเขียนให้มีความเชื่อถือมากขึ้น โดยทั่วไปแล้ว การเขียน Essay หรือ Essay Writing จะมีส่วนประกอบสำคัญๆ เพียง 3 อย่าง คือ บทนำ เนื้อหา และสรุป ซึ่งการเขียน Essay ถือเป็นทักษะสำคัญที่ใช้สำหรับการสอบ การเขียนงาน รวมถึง การเขียนขอทุนด้วย แต่จะทำอย่างไรให้การเขียน Essay มีความน่าสนใจ บทความนี้ได้รวบรวมทริควิธีการเขียน Essay Writing มาให้อ่าน พร้อมตัวอย่างการเขียน Essay โครงสร้างของ Essay มีอะไรบ้าง การเข้าใจโครงสร้างของ Essay ว่ามีส่วนประกอบอะไรบ้าง จะช่วยให้วางแผนการเขียน และแบ่งสัดส่วนของเรียงความได้ง่ายมากขึ้น ซึ่งโครงสร้างของ Essay นั้นมีส่วนประกอบหลักๆ ด้วยกัน 3 ส่วน ดังนี้  บทนำ (Introduction) Introduction หรือ บทนำ […]

แชร์ประสบการณ์เตรียมคะแนนยื่น BBA CU #TCAS65 โดยพี่เอมมี่ :)

แนะนำตัวให้น้องๆ รู้จักหน่อยค่ะ อัญกร ศรีจันบาล ชื่อเล่นชื่อเอมมี่ค่าาา เอมมี่เริ่มเรียนอะไรที่ InterPass ตั้งแต่ตอนไหน เรียน SAT Verbal/Math กับ IELTS ค่าาา เริ่มเรียนตั้งแต่ช่วง ม.4 ขึ้น ม.5 เลย ทำไมเอมมี่ตัดสินใจเลือกเรียนที่ InterPass แล้วเลือก Unlimited Inter Package SET C จริงๆ ตอนแรกก็มีดูไว้หลายๆ ที่ค่ะ แต่พอเข้ามาดูคอร์สก็รู้สึกว่าคอร์สของ InterPass ตอบโจทย์เราที่สุด แล้วก็ด้วยความที่เคยเรียนที่ Enconcept มาก่อนก็เลยไม่ได้กังวลเรื่องของเนื้อหาหรือคุณครูที่สอนเลยค่า หลักๆ เลยก็เพราะว่ามาสมัครตั้งแต่ช่วง ม.4 ขึ้น ม.5 ก็เลยเลือกคอร์สนี้จะได้เรียนได้ยาวๆ ไปเลย 3 ปี ตรงไหนไม่เข้าใจก็กลับมาย้อนดูได้ แล้วก็ที่คิดว่าดีมากๆ เลย ก็คือกิจกรรมที่มีให้ในคอร์สค่า BBA CU เป็นคณะที่เอมมี่อยากเข้าตั้งแต่แรกเลยไหม เพราะอะไร? เคยเปลี่ยนใจหรืออยากเข้าคณะอื่นบ้างหรือเปล่า BBA […]

“พอรู้ว่าลูกสนใจอยากเรียนแบบนอกระบบ ผมก็สนับสนุนเขาเต็มที่ ” หนึ่งเหตุผลจากผู้ปกครองที่ตัดสินใจเลือก GIST

GIST High School Plus เปิดสอนเพื่อตอบโจทย์นักเรียนที่ต้องการออกมาเรียนนอกระบบ เรียนเนื้อหาเข้มข้น 4 วันต่อสัปดาห์ เพื่อเตรียมคะแนนยื่นมหาวิทยาลัยอินเตอร์ชั้นนำ จุฬาฯ (CU) ธรรมศาสตร์ (TU) มหิดล (MUIC) ลาดกระบัง (KMITL) ด้วยการสอบเทียบวุฒิ GED และคะแนน Standardize Test: IELTS & SAT โดยมีหลักสูตรการเรียนสอนแบบ Active Learning เน้นการเรียนจากข้อสอบ ให้น้องได้ฝึกคิด แสดงความคิดเห็นสนทนากันในคลาสเรียนได้เรียนวิชาสร้างเสริมประสบการณ์ชีวิต ทั้งเรื่องสังคม เศรษฐกิจ ศิลปะ กีฬา เพื่อสร้างนิสัยการเรียนรู้ ตอบโจทย์ 2 สายการเรียนสุดฮอต “Business & Humanities” BBA, BE, EBA, BALAC, CommArts, COMMDE, INDA และ “Engineering & Computer Science” ISE, TEP/TEPE, […]

6 เช็กลิสต์ เตรียมตัวเรียนต่อต่างประเทศ เพิ่มความพร้อม และความมั่นใจ

6 เช็กลิสต์ เตรียมตัวเรียนต่อต่างประเทศ เพิ่มความพร้อม และความมั่นใจ

การไปเรียนต่อต่างประเทศจำเป็นจะต้องมีการเตรียมตัวที่ดี ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมพร้อมเรื่องทุนทรัพย์ แผนการเรียน หรือความสามารถด้านภาษา เพื่อที่จะได้บรรลุเป้าหมายที่ตั้งใจไว้ ซึ่งการเตรียมตัวเรียนต่อต่างประเทศเปรียบเสมือนการวางแผนล่วงหน้า ที่ช่วยเตรียมความพร้อม ไม่ให้พลาดหรือตกหล่นเรื่องที่สำคัญๆ สำหรับใครที่กำลังเตรียมตัวไปเรียนต่างประเทศ บทความนี้ได้รวบรวม 6 วิธีเตรียมตัวเรียนต่อต่างประเทศ ที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจ และเพิ่มความพร้อม สำหรับใครที่กำลังมองหาโอกาสใหม่ๆ ในการไปเรียนต่อ ไปดูกันว่ามีวิธีเตรียมตัวอย่างไรบ้างให้ไปถึงเป้าหมายที่ตั้งใจไว้ 1. เตรียมวางแผน หาข้อมูลการศึกษาให้พร้อม การวางแผนก่อนลงมือทำอะไร สามารถช่วยลดความผิดพลาดที่จะเกิดขึ้นได้ การเตรียมตัวเรียนต่อต่างประเทศก็เช่นกัน จำเป็นต้องมีการวางแผนตั้งแต่เนิ่นๆ ทั้งการเลือกมหาวิทยาลัยและหลักสูตรที่สนใจศึกษาต่อ เพื่อให้รู้ว่าทางมหาวิทยาลัยต้องการวุฒิการศึกษาหรือระดับผลการเรียนเฉลี่ย รวมทั้งมีเกณฑ์การสมัครอย่างไรบ้าง น้องๆ จะได้เตรียมตัวเองให้พร้อม เช่น เกรดเฉลี่ยที่ต้องการ (GPAX) และระดับภาษาที่ใช้สมัครเรียน เป็นต้น นอกจากการหาข้อมูลด้านการศึกษาแล้ว สภาพแวดล้อมและสภาพอากาศเป็นอีกปัจจัยที่ควรศึกษาให้ดี เพื่อที่จะได้เตรียมเสื้อผ้า เครื่องแต่งกายได้ถูกต้อง และเหมาะสมกับสภาพอากาศ ที่สำคัญจะได้ประเมินตัวเองได้ว่าร่างกายสามารถปรับตัวกับสภาพอากาศที่แตกต่างนี้ได้หรือเปล่า เพราะหากปรับตัวได้ช้า จนทำให้เจ็บป่วย อาจส่งผลกระทบต่อการเรียนในระยะยาวได้ 2. เตรียมทักษะด้านภาษาให้ดีก่อนไปเรียน การไปเรียนต่างประเทศ ภาษาถือว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยปกติแล้วเมื่อไปเรียนต่อในประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก เช่น ประเทศอังกฤษ ประเทศออสเตรเลีย ประเทศนิวซีแลนด์ และประเทศแคนาดา เป็นต้น ทางสถาบันมักจะขอผลการทดสอบภาษาอังกฤษ ไม่ว่าจะเป็น ผลสอบ […]

7 สิ่งที่ควรรู้ ก่อนตัดสินใจไปเรียนต่อต่างประเทศ

7 สิ่งที่ควรรู้ ก่อนตัดสินใจไปเรียนต่อต่างประเทศ

การไปต่างประเทศ ถือเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ช่วยให้เห็นโลกได้กว้างมากขึ้น ได้เห็นวัฒนธรรมที่หลากหลาย และการได้ใช้ชีวิตที่แตกต่างออกไป ทำให้หลายๆ คนจึงเลือกที่จะไปศึกษาต่อต่างประเทศ นอกจากจะได้ประสบการณ์ชีวิตแล้ว ยังได้รับการเรียนรู้มากขึ้นอีกด้วย แต่ก่อนที่จะตัดสินใจไปเรียนต่อ ตปท. ควรศึกษาให้ดี และถามตัวเองให้ชัดว่าต้องการไปเรียนหลักสูตรใด หรือแค่อยากไปเที่ยว ซึ่งบทความนี้ได้รวบรวมสิ่งที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจไปเรียนต่างประเทศมาให้ได้อ่านกัน 1. ตอบตัวเองให้ได้ว่าต้องการไปเรียนต่อจริงๆ หรือไม่ หลายๆ คนที่ได้เดินทางไปต่างประเทศก็เกิดความประทับใจในบรรยากาศ สถานที่ วัฒนธรรม รวมถึงผู้คนในเมืองนั้นๆ บางครั้งอาจได้เห็นมุมมองใหม่ๆ ที่ต่างออกไป ทำให้รู้สึกอยากมาใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ แต่การไปเที่ยว และการไปเรียนนั้นมีความแตกต่างกันอย่างมากเพราะการไปเรียนจำเป็นต้องใช้ชีวิตอยู่เป็นระยะเวลานาน รวมถึง ยังมีความกดดันในการเรียน สภาพอากาศที่ไม่คุ้นชิน รวมถึงต้องจัดการเรื่องต่างๆ ด้วยตัวเอง ดังนั้น ก่อนที่จะตัดสินใจไปเรียนต่อ ตปท. ต้องตอบคำถามตัวเองให้ได้ว่าการไปครั้งนี้ต้องการอะไรกันแน่ และพร้อมที่จะใช้ชีวิตด้วยตัวเองหรือไม่ ถ้าคำตอบคือ “ใช่” ก็พร้อมลุยหาข้อมูลเพื่อเตรียมตัวไปเรียนต่อต่างประเทศได้เลย 2. เลือกหลักสูตร และสาขาที่ต้องการเรียนต่อ หลักสูตรและสาขาที่เปิดสอนในต่างประเทศนั้นมีให้เลือกมากมาย แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดในการเลือกหลักสูตรจะต้องคำนึงถึงศักยภาพ ความชอบ และความสนใจของผู้เรียนเป็นหลัก พร้อมทั้งควรคำนึงด้วยว่าสามารถนำกลับมาใช้ต่อยอดอะไรในชีวิตได้บ้าง ซึ่งในต่างประเทศมีหลักสูตรในการเรียนที่น่าสนใจ ดังนี้ การศึกษา (Education) การไปเรียนต่างประเทศในหลักสูตรที่เกี่ยวกับการศึกษานั้นมีความน่าสนใจ เพราะที่ต่างประเทศมีคุณภาพทางการศึกษาที่ดี […]

ศูนย์และสนามสอบ ielts ในไทย

เรื่องควรรู้! สอบ IELTS ที่ไหนดี และมีค่าใช้จ่ายเท่าไร 

สำหรับใครที่ต้องการยื่นผลสอบ IELTS เพื่อเข้าศึกษาต่อในประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก เช่น อังกฤษ แคนาดา นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย และสหรัฐอเมริกา เป็นต้น และกำลังมองหาสถานที่ที่เปิดรับสมัครสอบ IELTS ในประเทศไทย สามารถสมัครได้ที่ศูนย์สอบ IELTS ซึ่งมีให้เลือกสอบทั้งของ IDP และ British Council โดยศูนย์สอบ IELTS IDP เป็นตัวแทนการจัดสอบจากประเทศออสเตรเลีย ส่วนศูนย์สอบ British Council เป็นตัวแทนการจัดสอบจากสหราชอาณาจักร ซึ่งทั้งสองหน่วยงานนั้นมีมาตรฐานและข้อสอบเดียวกัน สำหรับใครที่กำลังหาสนามสอบ IELTS บทความนี้ได้รวบรวมข้อมูลไว้ให้แล้ว รูปแบบในการสอบ IELTS มีอะไรบ้าง ปัจจุบันการสอบ IELTS นั้นมีรูปแบบการสอบให้เลือก 2 แบบ คือ แบบ Paper-based Test และ Computer-based Test ซึ่งข้อสอบทั้ง 2 รูปแบบนั้นมีมาตรฐานเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา โครงสร้างข้อสอบ รวมถึงเกณฑ์การให้คะแนน ซึ่งการจะเลือกสอบรูปแบบใดนั้นขึ้นอยู่กับความถนัดของน้องๆ เอง  […]

สิทธิพิเศษ Think Beyond สัญจร ขอนแก่น

สิทธิพิเศษ Think Beyond สัญจร ขอนแก่น

รอบเช้า: แนะแนวเส้นทางสู่หมอรอบ 1 Portfolio & Research Workshop เอกสารประกอบ วิธีการเข้าเรียน WRighting Tools คลิกลิงก์ Portfolio & Research Workshop เพื่อดูวิธีการดาวน์โหลด App SELF U กรอก Username และ Password ที่ได้รับจากคูปองภายในงาน ดาวน์โหลดเอกสารประกอบ (Password: ในคูปอง) __________________________________________________________________________ รอบบ่าย:แนะแนวการเรียนต่อภาคอินเตอร์ WRighting Tools รวมเทคนิคการเขียน Essay เพื่ออัพคะแนน IELST Writing 7.0+ (มูลค่า 1,000.-) วิธีการเข้าเรียน WRighting Tools คลิกลิงก์ WRighting Tools เพื่อดูวิธีการดาวน์โหลด App SELF U กรอก Username และ Password ที่ได้รับจากคูปองภายในงาน […]

สิทธิพิเศษ Think Beyond สัญจร ขอนแก่น

THINK BEYOND สัญจร 2022 📍 ขอนแก่น

🗓 เสาร์ที่ 4 มิถุนายน 2565 📍โรงแรมพูลแมน ขอนแก่น ราชา ออคิด 🌟 ห้องออคิด บอลรูม 2 ชั้น 2 (แผนที่)🩺 หมอรอบ 1 🕙 10:00 – 12:00 น. 💡 อินเตอร์ 🕙 14:00 – 16:00 น. ________________________ 👉 สิทธิพิเศษสำหรับ 50 ครอบครัวแรก รับคอร์สเรียนฟรี! “WRighting Tools”รวมเทคนิคเขียน Essay ให้ได้ IELTS 7.0+  มูลค่า 1,000.- แนะแนวหมอรอบ 1 ✅ โอกาสมากกว่ายื่นหมอรอบ 1 🔥 เด็กในพื้นที่รับถึง 76 คน🔥 ✅  ไม่กำหนดเกรดเฉลี่ยรายวิชา 🌟 […]

Parental Consent Form รู้จักไว้ก่อนสอบ GED!

การสอบ GED เพื่อเทียบวุฒิ ม.6 เป็นที่นิยมขึ้นมาเยอะมากๆ ในช่วง 2 – 3 ปีที่ผ่านมา เพราะถูกยอมรับจากมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศไทย เช่น จุฬาฯ ธรรมศาสตร์ MUIC (มหิดล อินเตอร์) เกษตรศาสตร์ ลาดกระบัง CMKL (*ยกเว้นหลักสูตรแพทยศาสตร์) สามารถเลือกยื่นคณะที่หลากหลายและครอบคลุมทุกสายการเรียนทั้งสายบริหาร BBA EBA ศิลป์ภาษา-สังคม BALAC BAS BIR LL.B. วิศวกรรมศาสตร์ ISE TEP SIIT SIIE สถาปัตย์ INDA นิเทศฯ CommArts BJM สำหรับนักเรียนที่อายุไม่ถึง 18 ปี จำเป็นต้องกรอก Parental Consent Form เพื่อให้สามารถเข้าสอบได้ GED (General Educational Development) เป็นหลักสูตรการศึกษานอกโรงเรียนของสหรัฐอเมริกา สามารถนำผลสอบสมัครเรียนมหาวิทยาลัยได้ โดยผู้สอบจะต้องมีอายุ 16 […]

โปรแกรมเทียบวุฒิ GIST

GIST โปรแกรมการเรียนเทียบวุฒิ พร้อมเข้ามหา’ลัยตั้งแต่อายุ 17 ด้วย GED IELTS SAT

การเรียนแนวใหม่ เรียนนอกระบบตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์พ่อแม่ยุคใหม่ & เด็กวัยรุ่น GIST เป็นโปรแกรมการเรียนที่เตรียมนักเรียนระดับชั้น ม.ปลาย เพื่อเตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัยภาคอินเตอร์ โดยใช้เวลาระยะสั้นกว่าระบบปกติ เรียนเฉพาะวิชาที่จำเป็น ประหยัดเวลาจากการเรียนในระบบจาก 3 ปี ให้เหลือ 1 ปี ด้วยการสอบเทียบวุฒิ ม.6 หลักสูตรอเมริกัน GED และ 2 คะแนนที่สำคัญมากๆ ก็คือ IELTS และ ​SAT คะแนนสากลที่มีแล้วสามารถยื่นเข้าอินเตอร์ รอบ 1 ได้อย่างแน่นอน 🙂 Simpler 3 วิชาหลักที่จำเป็น GED IELTS SAT เพียง 4 วัน/สัปดาห์Better เรียนกับติวเตอร์ Top U พร้อมทีมโค้ชดูแลส่วนตัวFaster 1 ปีมีคะแนนเข้ามหา’ลัย เลือกยื่นได้ 2 สายการเรียน Track 1 Business & Humanities […]

GIST ตอบโจทย์การเรียนแบบใหม่ เข้ามหา'ลัยได้ใน 1 ปี

GIST ตอบโจทย์การเรียนแบบใหม่ เข้ามหา’ลัยได้ตั้งแต่ 16 ปี

ในยุค VUCA World ที่เต็มไปด้วยความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว การเรียนรู้ในยุคปัจจุบันจึงมีทางเลือกใหม่ๆ ที่อาจตอบโจทย์มากกว่าสมัยก่อน วันนี้เรามารู้จักสถาบันการศึกษาทางเลือกใหม่ GIST High school Plus Equivalence Programs ที่มีเนื้อหาการสอนที่จำเป็นในปัจจุบัน พร้อมทั้งช่วยประหยัดเวลาเรียน ทำให้น้องๆ ไปถึงเป้าหมายและทำตามฝันได้เร็วยิ่งขึ้น  GIST คืออะไร เรียนอะไรบ้าง? GIST คือ สถาบันการเรียนที่เตรียมนักเรียนระดับ ม.ปลาย เพื่อเข้ามหาวิทยาลัยภาคอินเตอร์ โดยใช้เวลาระยะสั้นเพียง 1 ปี ได้วุฒิ ม.ปลาย ด้วยการสอบเทียบ GED ซึ่งเป็นการสอบเทียบวุฒิ ม.6 หลักสูตรอเมริกัน โดยจะเรียนวิชาที่จำเป็นเพียง 4 วันต่อสัปดาห์ (วันอังคาร-วันศุกร์) เพื่อเตรียมสอบ GED, IELTS และ SAT โดยเรียนกับติวเตอร์ที่มากด้วยคุณภาพและประสบการณ์ ที่จะช่วยเตรียมการสอบให้พร้อมทุกสนาม และเสริมความรู้ที่จำเป็นในยุคแห่งความเปลี่ยนแปลง นอกจากนั้นทางสถาบันยังมีทีม Coach เป็นที่ปรึกษาให้กับนักเรียน คอยติดตามและช่วยดูแลแบบรายบุคคล จึงไม่ต้องกังวลว่าน้องจะไม่มีผู้ดูแลเมื่อมาเรียนกับเรา ในการเรียนแบบ GIST นอกจากจะเรียนวิชาต่างๆ […]

"โฮมสคูล" การศึกษาแนวใหม่ ด้วยการออกแบบหลักสูตรเอง

ระบบการเรียนแนวใหม่ “โฮมสคูล” เพิ่มอิสระในการเรียนรู้ให้เด็กๆ

ในช่วงที่สถานการณ์โควิดระบาดหนัก ทำให้หลายโรงเรียนได้หันมาสอนในรูปแบบออนไลน์มากขึ้น จนหลายปีที่ผ่านมา น้องๆ จำเป็นที่จะต้องเรียนที่บ้าน ทำให้ผู้ปกครองหลายท่านเริ่มหันมาสนใจและศึกษาข้อมูลการเรียนการสอนที่นิยมอย่างมากในต่างประเทศ คือ การเรียนแบบโฮมสคูล (Homeschool) หรือการเรียนจากที่บ้าน เช่นเดียวทาง Interpass ที่เล็งเห็นความสำคัญของการเรียนแบบ Homeschooling เช่นกัน แต่ทั้งนี้ เพื่อให้ผู้ปกครองและน้องๆ ได้เข้าใจถึงคอนเซปต์และได้เห็นภาพมากยิ่งขึ้นว่า การเรียน Homeschooling คืออะไรและเรียนแบบไหนกัน บทความนี้จึงมาแนะนำขั้นตอนหรือวิธีต่างๆ ในการทำเรื่องขอเปิดการเรียนการสอนจากที่บ้าน และตอบทุกคำถามว่า การเรียนในลักษณะนี้จะสามารถขอเทียบวุฒิได้หรือไม่? หากพร้อมแล้วเราก็ไปหาคำตอบกันเลย! Homeschooling คืออะไร? Homeschooling คือ ระบบการศึกษาแนวใหม่ที่เรียนจากที่บ้าน และเป็นตัวผลักดันให้เด็กๆ ได้โชว์ศักยภาพ แสดงความคิดสร้างสรรค์อย่างไม่มีข้อจำกัด ด้วยการออกแบบหรือเลือกซื้อหลักสูตรให้ตรงกับความต้องการของเด็กๆ ช่วยเปิดโอกาสให้ได้เรียนรู้อย่างเต็มที่  ทั้งนี้ การเรียน Homeschool ยังคงเป็นเทรนด์ที่มาแรงในปัจจุบัน และคาดว่าจะมีความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะด้วยสถานการณ์หลายๆ อย่างที่เกิดขึ้น เช่น โรคระบาดโควิดที่ทำให้นักเรียนต้องเรียนออนไลน์มากขึ้น ทำให้ผู้ปกครองเริ่มเล็งเห็นว่าไม่จำเป็นต้องส่งเด็กๆ เข้าไปเรียนในระบบที่อาจไม่เหมาะสมกับตัวเอง เป็นต้น ซึ่งในทางกฏหมายตามมาตรา 12 ของ พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ กล่าวไว้ว่า ครอบครัว พ่อแม่หรือผู้ดูแล […]

เจาะลึก SAT Writing พร้อมเทคนิคดีๆ การันตีคะแนนสูงชัวร์

เคล็ดลับการทำข้อสอบ SAT Writing พร้อมเทคนิคเจ๋งๆ ที่ช่วยเพิ่มคะแนนได้

การสอบ SAT เป็นการทดสอบการใช้เหตุผลในวิชาคณิตศาสตร์ และวิชาภาษาอังกฤษ เพื่อใช้ประกอบการเข้าศึกษาต่อระดับมหาวิทยาลัยในระบบการศึกษาของสหรัฐอเมริกา แต่ภาคอินเตอร์หลายๆ แห่งในประเทศไทยก็ใช้ข้อสอบ SAT เป็นเกณฑ์ในการยื่นเข้าศึกษาต่อเช่นกัน เพราะเป็นข้อสอบที่ได้มาตรฐานสากล ซึ่งข้อสอบ SAT นั้นมีด้วยกัน 2 ส่วนคือ พาร์ท Math กับพาร์ท Evidence-based Reading & Writing สำหรับข้อสอบ SAT Writing & Language เป็นส่วนหนึ่งของข้อสอบพาร์ท Evidence-based Reading & Writing ที่มีความแตกต่างจากข้อสอบเขียนทั่วไป ซึ่งจะทดสอบความรู้ด้านภาษาอังกฤษในเรื่องต่างๆ เช่น การใช้ไวยากรณ์ การเลือกใช้คำให้ถูกบริบท เป็นต้น ซึ่งถือว่าเป็นข้อสอบที่ต้องมีความรู้ความเข้าใจภาษาอังกฤษมากพอสมควร ดังนั้น หากมีเทคนิคการทำข้อสอบ SAT Writing ที่ดีจะช่วยให้เข้าใจข้อสอบและสามารถทำคะแนนได้ดีขึ้น  ข้อมูลที่ควรรู้ก่อนสอบ SAT Writing สำหรับข้อสอบ SAT Writing and Language มีข้อสอบจำนวน 44 ข้อ […]

อัพคะแนน SAT Reading ด้วยเทคนิคการทำข้อสอบสุดเจ๋ง

อัพคะแนน SAT Reading ด้วยเทคนิคการทำข้อสอบสุดเจ๋ง

SAT เป็นข้อสอบที่ใช้ทดสอบความรู้ในการให้เหตุผลในวิชาคณิตศาสตร์ (Math) และวิชาภาษาอังกฤษ (Verbal) ใช้สำหรับการยื่นประกอบเพื่อเข้าศึกษาต่อระดับปริญาตรี โดยเฉพาะภาคอินเตอร์ในประเทศไทย ซึ่งข้อสอบพาร์ทคณิตศาสตร์มีทั้งหมด 2 พาร์ท คือ พาร์ทที่ไม่อนุญาตให้ใช้เครื่องคิดเลข และพาร์ทที่สามารถใช้เครื่องคิดเลขได้ ส่วนภาษาอังกฤษมีพาร์ท Critical Reading และพาร์ท Writing & Language ในส่วนของพาร์ท Critical Reading ข้อสอบ SAT นั้นไม่เหมือนข้อสอบ Reading ของข้อสอบอื่นๆ แต่จำเป็นที่จะต้องวิเคราะห์บทความ เพื่อนำมาตอบคำถามด้วยโดยมีข้อสอบจำนวน 52 ข้อ ในเวลา 65 นาที หรือมีเวลาอ่านบทความและเวลาในการทำข้อสอบเฉลี่ยข้อละ 1.15 นาที ดังนั้น ผู้เข้าสอบจำเป็นที่จะต้องมีความรู้และความเข้าใจภาษาอังกฤษในระดับที่ดี เพื่อให้สามารถเข้าใจและทำข้อสอบได้ทันเวลา นอกจากนี้ การทำข้อสอบ SAT Reading เทคนิคที่ดีถือว่ามีความสำคัญ เพราะจะช่วยให้จับทิศทางในการทำข้อสอบได้ดีขึ้น สำรวจภาพรวมของข้อสอบ SAT พาร์ท Reading SAT Eng หรือ SAT […]

7 เทคนิคเตรียมสอบแพทย์

เป้าหมายนี้ต้องสำเร็จ! กับ 7 เทคนิคการเตรียมสอบแพทย์

หากกล่าวถึงเส้นทางอาชีพในฝันของน้องๆ การเป็นหมอคืออาชีพแรกๆ ที่ทุกคนต้องนึกถึงอย่างแน่นอน แต่ก่อนที่จะตัดสินใจเรียนในคณะนี้ อยากให้มั่นใจก่อนว่ามีความพร้อมและต้องการที่จะเป็นหมอจริงหรือไม่ โดยอาจจะขอคำแนะนำจากรุ่นพี่ หรือเดินทางไปร่วมงาน Open House ตามที่จัดขึ้นในมหา’ลัยต่างๆ เพื่อฟังประสบการณ์การเรียนและการทำงานที่แท้จริงของเหล่าอาชีพหมอ ซึ่งจะสามารถเพิ่มความมั่นใจและเป็นการเตรียมความพร้อมสู่การเดินทางในสายอาชีพนี้ได้ เอาล่ะ ถ้าหากมั่นใจและมีความพร้อมที่จะเป็นหมอแล้ว เราก็ไปเริ่มเตรียมตัวด้วย 7 เทคนิคเตรียมสอบแพทย์ พร้อมๆ กันเลย! 1.วางแผนการเตรียมตัว เมื่อมีความมุ่งมั่นและเต็มไปด้วยความมั่นใจแล้วว่า ตัวเองอยากจะต้องเข้าคณะแพทย์ให้ได้ ซึ่งก็ถือว่าเป็นจุดเริ่มที่ดีเลย โดยเริ่มแรกของการเตรียมสอบหมอและวางแผนนั้น อาจจะแบ่งอย่างชัดเจนไปเลยว่าช่วงไหนจะทำอะไร เช่น ปิดเทอมจะลงเรียนคอร์สเสริม หรือหลังจากเลิกเรียนทุกวันจะต้องหยิบหนังสือเล่มไหนมาอ่าน เป็นต้น ซึ่งหากน้องๆ รู้ตัวว่าอยากสอบเข้าแพทย์เร็วเท่าไหร่ก็จะยิ่งทำให้มีเวลาเตรียมตัวและวางแผนที่เยอะมากขึ้น แต่ถ้ารู้ตัวช้ากว่านั้นก็ไม่ต้องกังวัลไป เพรายังมีโอกาสที่จะเข้าคณะในฝันได้ เพียงแค่อาจจะมีเวลาในการเตรียมตัวที่ค่อนข้างจำกัดเท่านั้นเอง อีกหนึ่งเทคนิคการวางแผนที่จะทำให้น้องๆ สามารถเตรียมตัวต่อและวางแผนได้เร็ว คือ การให้ความสำคัญกับผลการเรียน เพราะในการสอบเข้าแพทย์บางรอบจำเป็นต้องยื่นเกรดเฉลี่ยของน้องๆ เอง ซึ่งแต่ละมหา’ลัยจะมีการกำหนดเกณฑ์คะแนนไว้ต่างกัน ทั้งนี้ การสอบเข้าหมอจะมีรายละเอียดขั้นตอนที่จะต้องทำการศึกษาและทำความเข้าใจ โดยหลักๆ จะถูกแยกออกเป็น 2 ประเด็น ซึ่งมีรายละเอียดที่สำคัญที่ไม่ควรพลาด ดังนี้ • จะยื่นรอบไหน การยื่นสมัครเข้าคณะแพทย์ จะถูกแบ่งออกเป็นทั้งหมด 4 รอบด้วยกัน […]

4 วิธีเตรียมตัวสอบ IELTS ด้วยตัวเอง

4 วิธีเตรียมตัวสอบ IELTS Step by Step เริ่มต้นอย่างไรให้ได้คะแนนดี

ข้อสอบ IELTS (International English Language Testing System) เป็นการทดสอบความสามารถด้านภาษาอังกฤษ สำหรับผู้ที่ต้องการเรียนต่อ หรือว่าทำงานในประเทศที่ต้องใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลักในการสื่อสาร เช่น สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย แคนาดา และนิวซีแลนด์ เป็นต้น ซึ่งมีการทดสอบครบทั้ง 4 ทักษะ ไม่ว่าจะเป็นการฟัง การพูด การอ่าน และการเขียน ซึ่งผู้เข้าสอบจำเป็นจะต้องมีการเตรียมตัวในทุกๆ ด้าน  สำหรับวิธีเตรียมตัวสอบ IELTS ที่ได้รวบรวมมาในบทความนี้จะเป็นการเตรียมความพร้อมในด้านต่างๆ เพื่อให้มีความรู้ความเข้าใจในข้อสอบ และสามารถทำคะแนนออกมาได้อย่างน่าพึงพอใจ สำหรับใครที่กำลังวางแผนจะสอบ แต่ไม่รู้ว่าควรเริ่มต้นเตรียมตัวอย่างไร บทความนี้ได้รวบรวมข้อมูลการเตรียมตัวที่น่าสนใจมาฝาก ตั้งแต่การเลือกประเภทการสอบ IELTS ที่เหมาะสมกับตัวเอง ไปจนถึงเกณฑ์ในการคิดคะแนน เพื่อให้คุณได้เตรียมพร้อมรับมือ 1. รู้ประเภทของข้อสอบ IELTS ก่อนเลือกสอบ ก่อนที่จะเริ่มเตรียมตัวสอบ IELTS ด้วยตัวเอง จำเป็นต้องรู้ความแตกต่างของข้อสอบ IELTS ทั้ง 2 ประเภทก่อน ซึ่งประเภทข้อสอบของ IELTS  จะแบ่งออกเป็น แบบ Academic […]

ทำไมควรตัดสินใจเลือกเรียน Unlimited Inter Package ที่ InterPass

ทำไมควรตัดสินใจเลือกเรียน Unlimited Inter Package ที่ InterPass

Unlimited Inter Package คืออะไร _____________________________ Unlimited Inter Package คือการรวมคอร์สเรียนครอบคลุม 27 คอร์ส เรียนได้ไม่จำกัดตลอดอายุคอร์ส เพื่อการเตรียมตัวสอบเข้าภาคอินเตอร์และหมอรอบ 1 (Portfolio) ประกอบด้วย 3 แพ็คเกจ A, B และ C ที่มีอายุคอร์สการเรียน 6 เดือน 12 เดือน และ 36 เดือน ตามลำดับ นอกจากการเรียน 27 คอร์สได้ไม่จำกัดแล้ว InterPass ยังมีกิจกรรมมากมาย เช่น ติวโค้งสุดท้าย, Test Bank, iWritie & iSpeak, Mock Speaking เป็นต้น เพื่อการเตรียมตัวสอบของน้องๆ ให้เข้มข้นมากยิ่งขึ้น Unlimited Inter Package ประกอบด้วยคอร์สกลุ่ม ปรับพื้นฐาน Pre-Inter, IELTS, […]

Roadmap TCAS65 Engineering รอบ 1 Portfolio

Roadmap TCAS65 Engineering รอบ 1 Portfolio

อัพเดท TCAS’65ตารางคะแนน Engineering รอบ 1 Portfolio จุฬาฯ ธรรมศาสตร์ มหิดลนานาชาติ (MUIC)เกษตรศาสตร์ & ลาดกระบัง ดาวโหลด Roadmap

Roadmap TCAS65 Business & Economic รอบ 1 Portfolio

Roadmap TCAS65 Business & Economic รอบ 1 Portfolio

อัพเดท TCAS’65 ตารางคะแนน Business & Economics รอบ 1 Portfolio จุฬาฯ ธรรมศาสตร์ มหิดลนานาชาติมศว. เกษตรศาสตร์ ศิลปากร ดาวโหลด Roadmap

Roadmap TCAS66 หมอ & ทันตะฯ รอบ 1

อัพเดท 🔥เกณฑ์คะแนน #เด็กหมอ #รอบ1 ที่ห้ามพลาด 🔥 ติดตามตารางคะแนนหมอ & ทันตะฯ รอบ 1 หลักสูตรไทย จุฬาฯ มหิดล (รามาฯ & ศิริราช) มข. (MDX & MD02) มช. หลักสูตรอินเตอร์ มธ. CICM, SWU x Nottingham, KMITL หมอรอบ 1 TCAS66 แพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เว็บไซต์ https://admission.md.chula.ac.th/index_en.html แพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล รายละเอียดเพิ่มเติม https://drive.google.com/file/d/1KS92Vyhlvp7sOjznvveuHy2UDwWfwpR3/view?usp=sharing แพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (ภาคไทย) Faculty of Medicine, Thammasat Universityรายละเอียดเพิ่มเติม https://www.tuadmissions.in.th/img/2022091513274651.pdf ทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ Faculty of Dentistry, Srinakharinwirot […]

อัพเดท 🔥 Roadmap #TCAS66 คณะ Top ภาคอินเตอร์

อัพเดท 🔥เกณฑ์คะแนนของภาคอินเตอร์ คณะฮิตที่ห้ามพลาด 🔥 แต่ละปีเกณฑ์อาจจะไม่ได้เปลี่ยนอะไรเยอะมาก แต่อะไรก็ไม่ได้แน่นอน เพราะฉะนั้นแล้ว น้องที่มีเป้าหมายในใจ อย่าลืม! ติดตามตารางคะแนนคณะ Top ภาคอินเตอร์ครบทุกสาย Business, Engineering, Science & Language Arts การวางแผนหรือเตรียมตัวก่อนเป็นเรื่องจำเป็นมาก สำหรับน้อง ๆ คนไหนที่สนใจการเข้ามหาวิทยาลัยใน TCAS รอบ 1 เพราะหลังจากประกาศออกมาแล้ว จะมีเวลาเตรียมตัวประมาณ 3 เดือน ถ้ามีคะแนนพร้อมไว้ก่อนแล้วตั้งแต่ ม.5วางแผนการเรียนครบทุกสาย อินเตอร์ หมอรอบ 1: ลงทะเบียนฟรี

สรุป Requirements แพทย์ & ทันตะฯ TCAS65

ยื่นคะแนนหมอรอบ 1 TCAS65 | IELTS BMAT PORTFOLIO

สรุปข้อมูลเกณฑ์คะแนนยื่นหมอรอบ 1 GPAX IELTS BMAT Portfolio สำหรับน้องๆ ที่สนใจวางแผนเตรียมตัวยื่นเข้าหมอรอบ 1 ปรึกษาการเรียนฟรี InterPass คลิก แพทย์ภาคไทย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จำนวนรับ 24 คน คุณสมบัติ• ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 หรือ เกรด 12 (ระบบอเมริกา) หรือ เกรด 13 (ระบบอังกฤษ)• คะแนนกลุ่มภาษาอังกฤษ (คะแนนย้อนหลังได้ไม่เกิน 2 ปี นับถึงวันสุดท้ายของการรับสมัคร)– IELTS (Academic) ≥ 7.0– CU-TEP & Speaking ≥ 110– TOEFL ≥ 100 แฟ้มสะสมผลงานผลงานที่แสดงถึงตัวตน ความรู้ ความสามารถ ทักษะ การเข้าร่วมกิจกรรม หรือรางวัลในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา• ความยาวไม่เกิน 10 […]

เตรียมพอร์ตแพทย์รอบ 1 อย่างไรให้ปัง พร้อมตัวอย่าง Portfolio แพทย์

เตรียมพอร์ตแพทย์รอบ 1 อย่างไรให้ปัง พร้อมตัวอย่าง Portfolio แพทย์

คณะแพทย์ เป็นคณะที่น้องๆ หลายๆ คนใฝ่ฝันที่จะเข้าศึกษาต่อ ทำให้เกิดการแข่งขันที่สูงมากขึ้น ดังนั้น การเตรียมตัวให้พร้อมจึงเป็นวิธีที่จะช่วยให้เข้าคณะในฝันได้สำเร็จ โดยระบบการสอบเข้ามหาวิทยาลัยระดับปริญญาตรีในปัจจุบัน เรียกว่า TCAS สามารถแบ่งออกได้เป็น 4 รอบ ได้แก่  1. Portfolio 2. โควตา 3. Admission และ 4. รับตรง สำหรับคณะแพทย์นั้นสามารถสมัครเพื่อรับการคัดเลือกเข้าศึกษาต่อได้ทั้ง 4 รอบเหมือนกับคณะอื่นๆ โดยแพทย์รอบ 1 เป็นการยื่น Portfolio แพทย์ ซึ่งแต่ละมหาวิทยาลัยจะเป็นผู้กำหนดคุณสมบัติในการรับสมัครเอง และในรอบนี้จะเน้นพิจารณาที่ผลงาน กิจกรรม และคุณสมบัติที่มีความโดดเด่น ซึ่งการยื่น Portfolio แพทย์นั้นถือว่าเป็นเรื่องใหม่ที่หลายๆ คนอาจจะกำลังสงสัยว่า Portfolio หมอ จะต้องมีเนื้อหา หรือรายละเอียดอะไรบ้าง ดังนั้น ในบทความนี้ได้ทำการรวบรวมข้อมูล Portfolio คณะแพทย์ พร้อมตัวอย่าง Portfolio แพทย์ มาให้น้องๆ ว่าที่คุณหมอทุกคนแล้ว จะต้องมีข้อมูลอะไรบ้าง และจะต้องทำอย่างไร ให้ […]

เพิ่มคะแนน IELTS Listening เทคนิคขั้นเทพ

IELTS Listening เทคนิคขั้นเทพ ที่จะช่วยให้คุณได้คะแนนดีขึ้น

ข้อสอบ IELTS พาร์ท Listening เป็นหนึ่งในพาร์ทข้อสอบ IELTS ที่จะต้องใช้ทักษะการฟัง เพื่อการจับประเด็นสำคัญของข้อมูลให้ถูกต้อง, ทำความเข้าใจความคิดเห็นและทัศนคติของผู้พูด, ตีความสิ่งที่ผู้พูดต้องการสื่อ และวัดทักษะในการติดตามแนวคิดในบทสนทนาที่ดำเนินไป ซึ่งคะแนนในพาร์ทนี้คิดเป็น ¼ ของคะแนนทั้งหมด ยิ่งไปกว่านั้น หากมีการเตรียมตัวที่ดี เราสามารถทำพาร์ทนี้ให้ได้คะแนนเต็มอีกด้วย ซึ่งจะช่วยเพิ่มคะแนนให้สูงขึ้นได้ สำหรับข้อสอบ IELTS Listening ถือเป็นพาร์ทแรกในการทำข้อสอบ สามารถแบ่งได้ทั้งหมด 4 ส่วน โดยน้องๆ จะต้องฟังเรื่องราวทั้งหมด 4 เรื่อง ซึ่งการฟังก็จะยากขึ้นเรื่อยๆ ตามลำดับ ดังนั้น จะต้องตั้งใจฟังให้ดี ไม่ให้พลาดเนื้อหาสำคัญ นอกจากนี้ หากมีเทคนิค IELTS Listening เจ๋งๆ ก็จะช่วยให้เราสามารถพิชิตคะแนนที่มากขึ้นได้ด้วย ข้อสอบ IELTS Listening มีอะไรบ้าง ข้อสอบ IELTS เป็นการทดสอบความสามารถด้านภาษาอังกฤษ ที่ครอบคลุมการทดสอบทั้ง 4 ด้าน คือ การฟัง การพูด การอ่าน และการเขียน […]

เทคนิคเพิ่มคะแนนสอบ IELTS Speaking

ฝึก Speaking IELTS ด้วยตัวเองแบบจัดเต็ม ครบทุกขั้นตอน 

ข้อสอบ IELTS เป็นข้อสอบวัดระดับความรู้ความสามารถทางภาษาอังกฤษ ซึ่งเป็นที่ยอมรับในหลายๆ ประเทศ ทั้งภาครัฐ และภาคเอกชน เพราะมีความน่าเชื่อถือ และตรงตามมาตรฐานสากล ที่สำคัญมีการทดสอบครอบคลุมทักษะทั้ง 4 ด้าน ได้แก่ การฟัง การพูด การอ่าน และการเขียน  สำหรับข้อสอบ IELTS พาร์ท Speaking เป็นการทดสอบทักษะการสื่อสาร ถือเป็นอีกหนึ่งพาร์ทปราบเซียน ที่ทำให้น้องๆ หลายคนเสียคะแนนได้ เพราะจะต้องใช้ทักษะหลายๆ ด้านรวมกัน อีกทั้งยังมีการตอบโต้กับผู้คุมสอบ ซึ่งการมีเทคนิค IELTS Speaking ที่ดี จะช่วยให้น้องๆ สามารถฝึก Speaking IELTS ด้วยตัวเอง ได้โดยไม่ต้องกังวล! เทคนิค IELTS Speaking ที่ช่วยให้ได้คะแนนดี การทำข้อสอบในพาร์ทนี้จะต้องใช้ทั้งความรู้เรื่องไวยากรณ์ คำศัพท์ที่หลากหลาย และการพูดอย่างคล่องแคล่ว ซึ่งการฝึก Speaking IELTS ด้วยตัวเองบ่อยๆ จากการใช้เทคนิค IELTS Speaking เหล่านี้จะช่วยให้ทำข้อสอบพาร์ทนี้ได้ดีขึ้น  พูดภาษาอังกฤษทุกวัน ในการฝึก […]

เพิ่มคะแนนสอบ SAT Verbal ด้วยเทคนิคง่ายๆ

เทคนิคต้องรู้! พิชิตการสอบ SAT Verbal อย่างไรให้ได้คะแนนสูง

เชื่อว่าหลายๆ คนที่กำลังวางแผนเข้าสอบ SAT Verbal หรือ SAT Eng กันอยู่ต้องมีความกังวลอย่างแน่นอน  จึงควรรีบเตรียมตัว และฝึกฝนกันอย่างขะมักเขม้น เพราะเป้าหมายของทุกคน คือ การพิชิตคะแนนสอบให้สูงที่สุด เพื่อนำไปยื่นสมัครคัดเลือกเข้าศึกษาต่อหลักสูตรอินเตอร์ในมหาวิทยาลัย และคณะในฝันของตัวเอง  แต่ก่อนที่จะเตรียมตัวสอบ SAT Verbal ยังมีเทคนิคที่หลายๆ คนควรรู้ไว้ก่อน เพื่อที่จะได้จับจุด และทำข้อสอบได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงได้คะแนนที่ต้องการ โดยแต่ละเทคนิคนั้นจะมีอะไรบ้าง มาติดตามกันได้เลย รูปแบบของข้อสอบ SAT Verbal เทคนิคการสอบ SAT Verbal อย่างแรกที่ควรรู้ไว้ คือ การรู้รูปแบบของข้อสอบ SAT Verbal หรือ SAT Eng อย่างเช่น ข้อสอบมีกี่ส่วน และภายในข้อสอบมีรายละเอียดอย่างไร เพื่อให้น้องๆ ได้เตรียมตัวก่อนเข้าสอบจริง โดยข้อสอบ SAT Verbal นั้นสามารถแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่ Reading และ Writing and […]

อยากเข้า BBA TU ต้องใช้คะแนนอะไรบ้าง

อยากเข้า BBA TU ใช้คะแนนอะไรบ้าง? มาดูกัน

หลักสูตรบริหารธุรกิจ เป็นอีกหนึ่งคณะยอดฮิตที่น้องๆ นักเรียนมัธยมปลายอยากเข้าศึกต่อในระดับปริญญาตรี โดยเฉพาะหลักสูตรนานาชาติที่มีการสอบเข้า และการแข่งขันค่อนข้างสูง ซึ่งมหาวิทยาลัยชั้นนำในประเทศไทยที่ได้เปิดสอนหลักสูตรนี้มีหลายแห่งอย่างเช่น BBA MUIC ของมหาวิทยาลัยมหิดล BBA CU ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ BBA TU ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นต้น  สำหรับวันนี้เราจะพาน้องๆ ไปรู้จักกับคณะ BBA TU ซึ่งย่อมากจาก Bachelor of Business Administration Thammasat University เป็นคณะที่มีการเรียนการสอนเกี่ยวกับการบริหารธุรกิจ การเงิน การบัญชี และการตลาด ก่อนที่จะไปดูว่าการเข้า BBA TU  คะแนนสูงไหม และหลักสูตร BBA TU ใช้คะแนนอะไรบ้าง เราไปดูกันก่อนว่าหลักสูตรของ BBA TU นั้นเปิดสอนสาขาอะไรบ้าง และสาขาเหล่านั้นตรงกับความต้องการของเราหรือไม่ ไปดูกันเลย! BBA TU สาขาที่เปิดสอน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เป็นสถาบันแรกที่มีการเปิดสอนหลักสูตร BBA ขึ้นในประเทศไทย โดยสังกัดคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชีนั้น ได้มีการมุ่งเน้นฝึกให้นักศึกษามีมุมมองแบบโลกาภิวัตน์ (Global […]

เทคนิคทําข้อสอบ IELTS Reading อย่างไรให้ได้คะแนนดี

เทคนิคทําข้อสอบ IELTS Reading อย่างไรให้ได้คะแนนดี

ข้อสอบ IELTS พาร์ท Reading จะเป็นการทำข้อสอบ 40 ข้อ จาก 3 บทความ ที่มีความยาวประมาณ 800 – 1000 คำ ภายในเวลา 60 นาที เพื่อทดสอบความรู้ด้านคำศัพท์ และไวยากรณ์ต่างๆ ซึ่งจะมีรูปแบบคำถามที่แตกต่างกันออกไป การเตรียมตัวในการสอบให้ดีแล้ว ยังจำเป็นที่จะต้องมีเทคนิคในการทำข้อสอบ IELTS เพื่อช่วยให้ได้ผลคะแนนเป็นที่น่าพอใจ ซึ่งเทคนิคทำข้อสอบ IELTS Reading ถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยดีๆ ที่จะเสริมให้คุณทำข้อสอบได้อย่างรวดเร็ว และช่วยเพิ่มโอกาสในการได้คะแนนสอบที่มากขึ้น โครงสร้างและเกณฑ์การให้คะแนน IELTS Reading ก่อนที่เราจะเข้าสู่เทคนิคการทำข้อสอบ เรามารู้จักกับโครงสร้างและเกณฑ์การให้คะแนน IELTS พาร์ท Reading แบบคร่าวๆ กันก่อน โดยการคิดคะแนนของข้อสอบ IELTS นั้นจะคำนวณคะแนนเฉลี่ยของทั้ง 4 ทักษะ ซึ่งจะประกอบไปด้วยทักษะการฟัง การพูด การอ่าน และการเขียน เมื่อได้คะแนนรวมแล้ว จะทำการหารด้วย 4 หากคะแนนรวมมีเศษ โดยเศษจะถูกปัดตามช่วงคะแนนที่ใกล้เคียงกับคะแนนเต็ม […]

ทำความรู้จัก BBA CU! สอบเข้าจุฬาต้องใช้คะแนนอะไรบ้าง?

ทำความรู้จัก BBA CU! สอบเข้าจุฬาต้องใช้คะแนนอะไรบ้าง?

คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นคณะในฝันของใครหลายๆ คน ที่ได้เปิดสอนในภาควิชาต่างๆ เช่น ภาควิชาการบัญชี พาณิชยศาสตร์ การธนาคารและการเงิน การตลาด และสถิติ รวมถึงได้มีการเปิดสอนในหลักสูตรนานาชาติ หรือ BBA ซึ่งเป็นอีกหนึ่งโครงการยอดฮิตที่เด็กๆ มัธยมเลือกศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี เพราะเป็นคณะที่สอนให้เข้าใจตั้งแต่พื้นฐานการทำธุรกิจในทุกด้าน รวมถึง ได้มีโอกาสลองทำธุรกิจจริงๆ และยังสามารถไปฝึกงานที่บริษัทชั้นนำได้อีกหลายแห่ง หลักสูตร BBA จุฬาเป็นคณะที่ได้รับความนิยม และมีผู้ที่สนใจเป็นจำนวนมาก ทำให้ในแต่ละปีมีจำนวนผู้สมัครในคณะนี้เป็นจำนวนมาก และคะแนนที่ต้องใช้ยื่นจึงสูงตามไปด้วย สำหรับใครที่สนใจเข้าคณะนี้ จึงควรมีการเตรียมพร้อมตั้งแต่เนิ่นๆ โดยเริ่มจากดูว่า BBA จุฬา คะแนนที่สอบเข้าอยู่ที่ประมาณเท่าไร BBA CU ใช้คะแนนอะไรบ้าง ทำความรู้จัก คณะ BBA จุฬา กัน BBA (The Bachelor of Business Administration) เป็นหลักสูตรบริหารธุรกิจนานาชาติ ที่มีระบบการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษ 100% รูปแบบการเรียนเกี่ยวกับการจัดการธุรกิจรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการบริหาร การบัญชี การเงิน และการตลาด ซึ่งเป็นหลักสูตร […]

อยากเรียนหมอต้องรู้! สอบหมอใช้คะแนนอะไรบ้าง

อยากเรียนหมอต้องรู้! สอบหมอใช้คะแนนอะไรบ้าง

อาชีพแพทย์เป็นอีกสายอาชีพที่ได้รับความความนิยมในปัจจุบันเป็นอย่างมาก จึงทำให้คณะแพทยศาสตร์ คณะทันตแพทยศาสตร์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ และคณะเภสัชศาสตร์ ทั้งหลักสูตรปกติ และหลักสูตรนานาชาติ หรือ แพทย์อินเตอร์ เป็นที่สนใจ และเป็นความฝันของเด็กหลายๆ คน  ดังนั้น การแข่งขันในการสอบเข้าคณะต่างๆ ในสายอาชีพแพทย์นั้นสูงมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้น้องๆ ต้องมีการเตรียมตัวให้พร้อม ไม่ว่าจะเป็นการสอบวิชาความถนัดแพทย์ (กสพท.), 7 วิชาสามัญ หรือ GAT-PAT รวมถึง การสอบ IELTS หรือ BMAT โดยในบทความนี้จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับรอบการสมัครสอบแพทย์ และไขข้อข้องใจว่าสอบหมอใช้คะแนนอะไรบ้าง เพื่อให้น้องๆ ได้เตรียมตัวให้พร้อม และเข้าเรียนในคณะที่ใฝ่ฝันได้สำเร็จ รอบการสมัครสอบแพทย์ สิ่งแรกที่น้องๆ ทุกคนควรรู้ก่อนจะไปดูว่าสอบหมอใช้คะแนนอะไรบ้าง คือ รอบการสมัครสอบแพทย์ โดยระบบการคัดเลือกการเข้ามหาวิทยาลัยในปัจจุบันนั้นใช้ระบบที่เรียกว่า TCAS ซึ่งการสอบเข้าแพทย์ก็ใช้ระบบนี้เช่นกัน โดยสามารถแบ่งได้เป็น 4 รอบ ดังนี้ • รอบ 1 Portfolio สำหรับแพทย์รอบพอร์ตเป็นรอบที่ต้องใช้ Portfolio ที่สะท้อนถึงตัวตนของน้องๆ และรวบรวมผลงานต่างๆ ตามที่มหาวิทยาลัยนั้นๆ กำหนด […]

เทคนิคการทําข้อสอบ Writing IELTS ให้ผ่านฉลุย

เทคนิคการทําข้อสอบ Writing IELTS ให้ผ่านฉลุย

ข้อสอบ IELTS ย่อมาจาก International English Language Testing System เป็นข้อสอบวัดระดับความรู้ความสามารถภาษาอังกฤษที่ได้มาตราฐานสากล รวมถึง เป็นที่ยอมรับทั้งในภาครัฐ และเอกชนในหลายๆ ประเทศ โดยครอบคลุมการทดสอบทั้ง 4 ด้าน คือ การฟัง การพูด การอ่าน และการเขียน  สำหรับข้อสอบพาร์ทเขียนจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ซึ่งให้เวลาในการทำทั้งหมด 60 นาที ทำให้หลายๆ คนเกิดความกังวล เพราะต้องทำข้อสอบแข่งกับเวลาที่มีอยู่อย่างจำกัด อีกทั้งยังต้องเขียนบรรยายให้ถูกต้องตามหลักไวยากรณ์ และต้องใช้คำศัพท์ที่มีความหลากหลาย ทำให้พาร์ทนี้เป็นอีกหนึ่งพาร์ทที่ยาก นอกจากการฝึกทำข้อสอบบ่อยๆ แล้ว เทคนิคการทำข้อสอบ Writing และวิธีเขียน Writing IELTS เหล่านี้ถือเป็นเคล็ดลับดีๆ ที่ช่วยให้คะแนนในพาร์ทนี้ดีขึ้นได้ ข้อสอบ IELTS พาร์ท Writing ข้อสอบเขียน IELTS มีทั้งหมด 2 พาร์ท วิธีเขียน Writing IELTS พาร์ทแรกจะเป็นการเขียนบรรยายกราฟ […]

IELTS VS TOEFL VS TOEIC ต่างกันยังไง? สอบตัวไหนดี?

IELTS VS TOEFL VS TOEIC ต่างกันยังไง? สอบตัวไหนดี?

สวัสดีค่ะน้องๆ ทุกคน ช่วงนี้คงได้ยินข้อสอบทั้ง IELTS / TOEFL / TOEIC มากขึ้น เพราะปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ภาษาอังกฤษมีความสำคัญในการสื่อสารและใช้เป็นแบบทดสอบวัดทักษะเพื่อจุดประสงค์ต่างๆ หลายคนอาจจะยังสงสัยว่าข้อสอบทั้ง 3 ตัวนี้แตกต่างกันอย่างไร และต้องสอบตัวไหนบ้าง พี่แอดมินเลยมีข้อมูลพร้อมรายละเอียดทั้งหมดเพื่อไว้เปรียบเทียบมาฝากกันค่ะ ถ้าอยากรู้ว่าตัวเองควรสอบตัวไหนดี ลองไปอ่านกันได้เลย ^^ IELTS หรือ International English Language Testing System IELTS คือ ข้อสอบวัดระดับทักษะความสามารถทางภาษาอังกฤษโดยจะทดสอบทั้งหมด 4 ทักษะ ได้แก่ การฟัง การพูด การอ่าน และการเขียน คะแนนแบ่งเป็นทั้งหมด 9 ระดับ ผ่านเกณฑ์ที่ Band 5.5 หรือ 6.5 ขึ้นไป ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับสถานศึกษาและบริษัท ข้อสอบ IELTS สามารถใช้ยื่นเข้าคณะอินเตอร์ในไทย รวมถึงศึกษาต่อในต่างประเทศ และปรับเงินเดือน/เลื่อนตำแหน่งในบางบริษัท คะแนนเก็บไว้ได้ 2 ปี […]

แจกฟรีคำศัพท์ IELTS 500 คำ part1

แจกฟรี คำศัพท์ IELTS 500 คำ จำไว้เจอในข้อสอบชัวร์ Part 1

ปัญหาที่น้องๆที่สอบ IELTS พบบ่อยๆในพาร์ต Speaking และ Writing คือ จำคำศัพท์ได้ไม่มากพอ แต่ไม่ต้องกังวลอีกต่อไป เพียงเริ่มจาก 500 คำนี้ ช่วยให้พร้อมก่อนสอบกันได้แน่นอน Part 2 : https://interpass.in.th/part2-ielts-vocab-500-words/ InterPass ที่ 1 ด้านอินเตอร์ ✈️สอบถามคอร์สเรียน Inbox :m.me/interpassinstituteLine : @InterpassTel: 089-9964256, 089-9923965

แจกฟรี คำศัพท์ IELTS 500 คำ Part2

แจกฟรี คำศัพท์ IELTS 500 คำ จำไว้เจอในข้อสอบชัวร์ Part 2

มาต่อกันที่พาร์ทสุดท้ายกันนะคะ สำหรับน้องๆ ที่สอบ IELTS แล้วพบปัญหาบ่อยๆในพาร์ต Speaking และ Writing คือ จำคำศัพท์ได้ไม่มากพอ แต่ไม่ต้องกังวลอีกต่อไป เพียงเริ่มจาก 500 คำนี้ ช่วยให้พร้อมก่อนสอบกันได้เลย Part1 : https://interpass.in.th/part1-ielts-vocab-500-words/ InterPass ที่ 1 ด้านอินเตอร์ ✈️สอบถามคอร์สเรียน Inbox :m.me/interpassinstituteLine : @InterpassTel: 089-9964256, 089-9923965

แนวข้อสอบ BMAT Section 2 (รอบ 3 พ.ย. 64)

แนวข้อสอบ BMAT Section 2 (รอบ 3 พ.ย. 64)

กลับมากันที่เรื่องหมอๆ กันอีกแล้วนะคะ จากการสอบ BMAT หรือ BioMedical Admissions Test รอบ 3 พฤศจิกายน 2564 ที่ผ่านมา พี่ๆ InterPass ได้รับข้อมูลบางส่วนจากน้องๆ นักเรียนว่าข้อสอบ BMAT ปีนี้ของ Section 2 Scientific Knowledge and Applications นั้นมีเรื่องไหนในข้อสอบบ้าง ไปลองดูกันได้เลย! Biology Cells > Stem cells Genetic Inheritance > Autosomal Recessive Menstrual Cycle > Hormones Symbiotic Relationship Commutable Disease Chemistry Esterification Reaction Matter Properties Physics Power Work Waves > […]

10 คำถามยอดฮิตก่อนสอบ BMAT

10 คำถามยอดฮิตก่อนสอบ BMAT

สวัสดีน้องๆ ชาว InterPass เปิดเรื่องมาแบบนี้ คงจะรู้อยู่แล้วว่าวันนี้พี่ๆ จะมาแชร์คำถามจากน้องๆ ที่จำเป็นต้องรู้ก่อนสอบ BMAT บอกเลยว่าเลือกแต่คำถามยอดฮิต จะได้มีความมั่นใจในการเตรียมตัวมากขึ้นกว่าเดิมแน่นอน BMAT คืออะไร?! แน่นอนว่าคำถามยอดฮิตตลอดการที่ต้องรู้ก่อนเลยนั่นคือ BMAT คืออะไร?! Biomedical Admission Test หรือที่เรียกสั้นๆว่า BMAT คือ การสอบเฉพาะทาง สำหรับผู้ที่ต้องการเข้าศึกษาต่อในสาขาการแพทย์และสัตวแพทย์ ซึ่งจัดทำโดย Cambridge Assessment โดยเมื่อปีการศึกษา 2560 หลักสูตรแพทยศาสตรบัณฑิต คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ได้เปิดรับนักศึกษาแพทย์โดยการยื่นคะแนน BMAT เป็นปีแรก และในปีต่อๆ มาคณะแพทย์ของมหาวิทยาลัยต่างๆ ก็ได้เปิดรับนักศึกษาแพทย์โดยใช้คะแนน BMAT มากขึ้น ได้แก่ แพทย์จุฬาฯ, แพทย์รามาฯ, แพทย์ขอนแก่น, แพทย์เชียงใหม่, แพทย์ลาดกระบัง, แพทย์ มศว. และ University of Nottingham (Joint Medical Programme), แพทย์ธรรมศาสตร์ (CICM) และ ทันตะฯ ธรรมศาสตร์ (CICM)  แต่ขอเน้นเลยว่า การใช้คะแนน BMAT ยื่นเข้าเป็นการเข้าโครงการโดยใช้ความสามารถพิเศษทางภาษาอังกฤษ แต่เข้าไปเรียนกับน้องๆ ที่สอบเข้า กสพท. โดยที่ไม่มีการเรียนที่แตกต่างกันเลย ข้อสอบ BMAT ยากไหม ต้องสอบอะไร?! ข้อสอบ BMAT หรือ Bio Medical Admissions Test ประกอบด้วย 3 ส่วน ดังนี้ Section 1: Aptitude and Skills พาร์ทนี้น้องๆ ส่วนใหญ่บอกว่ายาก เนื่องจากเป็นการวัดระดับความถนัดแพทย์ มีข้อสอบทั้งหมด 35 ข้อ […]

DUOLINGO ENGLISH TEST สอบอังกฤษครบ 4 Skills มหา’ลัยไทยเปิดรับแล้ว

DUOLINGO สอบอังกฤษครบ 4 Skills มหา’ลัยไทยเปิดรับแล้ว

การสอบวัดระดับภาษาอังกฤษออนไลน์ใหม่ล่าสุด “Duolingo English Test” หรือ DET จากผู้ผลิตแอปเรียนภาษาฟรีที่มีผู้ใช้งานหลายล้านคนทั่วโลก เป็นการสอบแบบออนไลน์ 100% ทำให้สะดวกในเรื่องของเวลาและลดการเดินทางจากสถานการณ์โควิดในปัจจุบัน การสอบ DET เป็นการสอบภาษาอังกฤษออนไลน์ในรูปแบบ Computer Adaptive Test ใช้วัดความสามารถครบทั้ง 4 ทักษะ ฟัง พูด อ่าน เขียน โดยข้อสอบจะมีการปรับระดับยาก-ง่ายให้ตรงกับความสามารถของผู้สอบโดยอัตโนมัติ เริ่มจากการสร้าง Account, ชำระค่าสมัครสอบ $49 (ประมาณ 1,600.-) และติดตั้งแอปสำหรับการสอบ โดยระยะการสอบทั้งหมดประมาณ 1 ชั่วโมง กฎการสอบ อยู่คนเดียวในห้องที่มีแสงเพียงพอ ไม่พูดคุยระหว่างสอบ ต้องเห็นใบหูและห้ามใช้หูฟังทุกชนิด เห็นใบหน้าชัดเจน ห้ามนำมือถือ, โน๊ตหรือชีท, หนังสือเรียนต่างๆ เข้าไปในห้องสอบ ห้ามใช้อุปกรณ์การเขียน ห้ามออกจากแอประหว่างสอบ มองจอตลอดเวลาขณะสอบ การสอบ Duolingo Englist Test (DET) แบ่งออกเป็น 2 ส่วนหลักๆ คือ […]

ISE-CU | 5 ภาควิชาวิศวะฯ อินเตอร์ จุฬาฯ

ISE-CU | รวม 5 ภาควิชา คณะวิศวะฯ อินเตอร์ จุฬาฯ

วันนี้อยากจะมาแชร์ข้อมูลคณะ Top อินเตอร์ติดอันดับของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็คือ คณะวิศวกรรมศาสตร์ หรือ วิศวะฯ อินเตอร์ ที่เรารู้จักกันในชื่อย่อว่า ISE (INTERNATIONAL SCHOOL OF ENGINEERING) โดยวิศวะฯ อินเตอร์จะมีทั้งหมด 5 ภาควิชาให้น้องๆ เลือกเรียนกัน มาดูกันว่ามีสาขาวิชาอะไรบ้าง แต่ละสาขาเรียนและมีจุดเด่นจุดไหนบ้างที่เหมาะสมกับเรา ADME: Automotive Design and Manufacturing Engineering วิศวกรรมการออกแบบและการผลิตยานยนต์ สาขานี้จะเหมาะกับน้องๆ ที่มีความชื่นชอบในสายยานยนต์ ซึ่งเป็นสายอาชีพที่มีความต้องการสูง ชั้นปี  1 จะเรียนวิชาปูพื้นฐานวิศวกรรมเหมือนกันเป็นส่วนใหญ่ แต่จะมีบางวิชาที่จะเป็นการปูพื้นฐานเฉพาะวิชา ชั้นปี 2 จะให้ความสำคัญเกี่ยวกับวิชาเครื่องยนต์และเข้าไป Workshop เกี่ยวกับเครื่องยนต์ที่เป็นส่วนประกอบต่างๆ พอจบก็จะสามารถไปแนวทางทำงานตามโรงงานรถยนต์ชั้นนำหรือจะย้ายมาทางสาย Business เกี่ยวกับรถยนต์ก็เป็นไปได้เหมือนกัน AERO: Aerospace Engineering วิศวกรรมอากาศยาน เหมาะกับน้องๆ ที่ชื่นชอบในอากาศยาน ชั้นปีที่ 1 จะเจอโปรเจ็กต์เกี่ยวกับการสร้างเครื่องบินด้วย ทั้งการเรียนเทอร์โมไดนามิกส์เหมือนๆ กับ ADME […]

Requirement'65 | MUIC x SGU คณะแพทยศาสตร์ 6 ปีต่อเนื่อง

Requirement’65 | MUIC x SGU คณะแพทยศาสตร์ 6 ปีต่อเนื่อง

สำหรับน้องๆ ที่อยากเรียนต่อคณะแพทยศาสตร์ วันนี้เรามีโครงการที่น่าสนใจสำหรับปีการศึกษา 2565 เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับน้องๆ ทุกคน นั่นคือ โครงการร่วมระหว่างมหาวิทยาลัยมหิดล MUIC สาขาวิทยาศาสตร์ชีวภาพ ร่วมกับ St.George’s University (SGU) 4 ปี หลักสูตรแพทยศาสตร์ โดยโครงการได้มีเกณฑ์คะแนนการรับสมัครดังต่อไปนี้ เกณฑ์การรับสมัครมี 3 แบบ • เกณฑ์การรับสมัครแบบที่ 1 (เรียน 6 เทอม) เหมาะสำหรับน้องที่ไม่มีพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ • วุฒิ ม.ปลาย (เลือกยื่นอย่างใดอย่างหนึ่ง) วุฒิ ม. 6 หรือ GED 4 วิชา ≥ 600 + Transcript of Grade 10 (ม.4) หรือ IGCSE, GCSE or GCE + Transcript of […]

10 คำถามยอดฮิตหลักสูตร EP ไขข้อสงสัยสำหรับคุณพ่อ-คุณแม่

10 คำถามยอดฮิตหลักสูตร EP ไขข้อสงสัยสำหรับคุณพ่อ-คุณแม่

สวัสดีน้องๆ ชาว InterPass ทุกคนรวมถึงคุณพ่อคุณแม่ด้วยนะคะ วันนี้พี่แอดจะมาแชร์ข้อมูลให้สำหรับน้องๆและคุณพ่อคุณแม่ในการเตรียมวางแผนการเรียนสำหรับน้อง ม.ต้น ในการเรียนหลักสูตร EP หรือที่เรียกว่า English program วันนี้พี่แอดมินเลยรวมข้อมูลและคำถามยอดฮิตที่มีข้อสงสัยกันของหลักสูตร EP มาเพื่อให้ผู้ปกครองและน้องๆได้เก็บข้อมูลไว้ตัดสินใจในการประกอบการวางแผนการเรียนของน้องๆต่อไป ถ้าพร้อมแล้วไปเริ่มทำความรู้จักหลักสูตร EP กันเลย!! ทำความรู้จักหลักสูตร English Program Q: หลักสูตร EP คืออะไร? หลักสูตร EP หรือ English program เป็นการจัดการเรียนการสอนเป็นรูปแบบภาษาอังกฤษ ทั้งหนังสือและครูจะเป็นอังกฤษทั้งหมด โดยต้องมีครูเจ้าของภาษาหรือเทียบเท่าเป็นผู้สอน แต่จะมีบางวิชาที่ยกเว้น เช่น วิชาภาษาไทย, วิชาประวัติศาสตร์, วิชาพระพุทธศาสนา, วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา และวิชาสังคมศึกษา เป็นต้น ที่จะจัดการเรียนการสอนเป็นภาษาไทย ซึ่งหลักสูตรนี้จะสามารถจัดการเรียนได้ตั้งแต่ระดับปฐมวัยจนถึงมัธยมศึกษาตอนปลาย และนักเรียนหลักสูตรนี้จะมีการเรียนภาษาอังกฤษที่เข้มข้นกว่าภาคปกติ Q: วิชาเรียนไหนเป็นภาษาอังกฤษบ้าง? โดยส่วนมากแล้วแต่ละโรงเรียนจะมีการกำหนดวิชาที่จะเรียนเป็นภาษาอังกฤษแตกต่างกันไป แต่ที่นิยมจะเรียนวิชาหลักเป็นภาษาอังกฤษ ได้แก่ English (ภาษาอังกฤษ), Mathematics (คณิตศาสตร์), Science (วิทยาศาสตร์), Social […]

INTERPASS WAY เส้นทางความสำเร็จของน้องๆ สอบติดคณะอินเตอร์และหมอรอบ 1

INTERPASS WAY เส้นทางความสำเร็จของน้องๆ สอบติดคณะอินเตอร์และหมอรอบ 1

สวัสดีน้องๆ และผู้ปกครองทุกท่านที่เข้ามาอ่าน blog นี้สำหรับน้องๆที่กำลังเตรียมที่อยากจะสอบเข้าภาคอินเตอร์ หรือคณะต่างๆที่เปิดรับใน TCAS รอบ 1 บทความนี้เลยอยากจะแชร์เส้นทางของ InterPass หรือที่เราเรียกกันว่า “InterPass Way” ที่ทำให้นักเรียนหลายรุ่นสอบติดคณะอินเตอร์และหมอรอบ 1 ลองไปดูพร้อมๆ กันเลยค่ะ เพื่อให้เห็นภาพที่ชัดเจน พี่แอดมินขอแบ่ง InterPass Way ออกเป็นทั้งหมด 3 ช่วง นั่นคือ Planning & Lesson, Review และ Feedback #1 Planning & Lesson เรามาเริ่มต้นกันที่หัวข้อแรกที่จำเป็นต้องมีแน่นอนเลยนั่นก็คือการ Planning & Lesson เป็นขั้นตอนแรกที่จะช่วยในการวางแผนและค้นหาในสิ่งที่น้องๆชอบหรืออยากเข้าคณะที่ตั้งใจไว้โดยต้องเริ่มต้นด้วยการวางแผนการเรียนของตัวเอง หรือได้ลองค้นหาตัวเองก่อนว่าเหมาะจะเข้าเรียนที่คณะไหน InterPlanner การเริ่มต้นที่ดีนั้นคือการวางแผนการเรียน อ่านหนังสือ การสอนให้น้องๆแต่ละคน ในการสอบในวิชา Inter ต่างๆเพื่อการติดตามผลที่ทำให้น้องๆ ในการสอบแต่ละตัวต้องมีการพูดคุยสอบถามและวางเป้าหมายให้ชัดเจนเพื่อให้น้องๆได้ประสบความสำเร็จสูงสุดในแบบของตัวเอง Lesson การเรียนที่ InterPass นั้นนอกจากจะเป็นอันดับ 1 ทางด้านอินเตอร์แล้วยังมีเทคนิคเฉพาะที่ InterPass […]

ไขความต่างหลักสูตรนานาชาติ A-Level / IB / AP ที่ต้องรู้!

ไขความต่างหลักสูตรนานาชาติ A-Level / IB / AP ที่ต้องรู้!

สวัสดีน้องๆ และผู้ปกครองทุกคน วันนี้เรามีข้อมูลดีๆ สำหรับคนที่ต้องการเรียนโรงเรียนหลักสูตรนานาชาติทั้งระบบ A-Level, IB และ AP ว่าทั้ง 3 ระบบนั้น มีข้อแตกต่างกันอย่างไร และแต่ละหลักสูตรเหมาะกับตัวเองหรือไม่ ถ้าพร้อมแล้ว ไปลองอ่านกันเลยค่า ความแตกต่างของระบบการเรียนหลักสูตรนานาชาติ 1. ระบบอังกฤษ หลักสูตร A-Level หลักสูตร A-Level ชื่อเต็มว่า The General Certificate of Education Advanced Level Certificate – GCE A Level เป็นการศึกษาในระดับมัธยมปลาย (Year 12 – 13) ขั้นต่อมาจากการเรียน IGCSE (Year 10 – 11) โดยรวมของหลักสูตรจะเรียนทั้งหมด 2 ปี น้องๆต้องเลือกเรียน 3 – 4 วิชา ซึ่งบอกได้เลยว่าเข้มข้นและลึกมากพอควรโดยมีการเทียบเท่าเนื้อหาของปี […]

FAQ: เจาะลึกข้อสอบ CU-ATS ยื่นติดคณะอินเตอร์ จุฬาฯ

FAQ: เจาะลึกข้อสอบ CU-ATS ยื่นติดคณะอินเตอร์ จุฬาฯ

สวัสดีค่ะน้องๆ ช่วงนี้ Requirement คณะอินเตอร์ ของจุฬาฯ เริ่มทยอยออกมาแล้ว หลายๆ คนคงเห็นว่าข้อสอบ CU-ATS ก็เป็นอีกทางเลือกในการใช้เป็นเกณฑ์ยื่นสมัครเข้า บทความนี้ พี่แอดมินนำข้อมูลเกี่ยวกับข้อสอบ CU-ATS มาฝากค่ะ ตอบทุกข้อสงสัยแน่นอน ตั้งแต่รายละเอียดของข้อสอบ ความยากง่าย เนื้อหาข้อสอบ รวมถึงค่าสมัครสอบ ถ้าพร้อมแล้วไปอ่านกันเลยค่ะ หวังว่าทุกคนจะได้รับประโยชน์และความรู้กันนะคะ           ข้อสอบ CU-ATS คืออะไร? CU-ATS คือ Aptitude Test for Science of Chulalongkorn University เป็นแบบทดสอบความถนัดทางวิทยาศาสตร์ ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ใช้เพื่อพิจารณาผู้ยื่นเข้าศึกษาในระดับปริญญาตรี ของหลักสูตรนานาชาติ ในคณะวิศวกรรมศาสตร์ (ISE) คณะวิทยาศาสตร์ สาขาวิชาเคมีประยุกต์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยภาคอินเตอร์ (BSAC) และคณะน้องใหม่ คณะวิศวกรรมศาสตร์ สังกัดคณะวิทยาศาสตร์ จุฦาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (ChPE) โดยข้อสอบมีความคล้ายกันกับข้อสอบของ SAT-II (SAT Subject Tests) แต่เนื้อหาจะมีความแตกต่างกันออกไป ข้อสอบ […]

CU-AAT คืออะไร? ทางเลือกสู่ภาคอินเตอร์ จุฬาฯ

CU-AAT คืออะไร? ทางเลือกสู่ภาคอินเตอร์ จุฬาฯ

สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว InterPass หลายๆ คณะภาคอินเตอร์ของทางจุฬาฯ ทยอยปล่อย Requirement 2022 ออกมากันเกือบหมดแล้ว ข้อสอบ CU-AAT ก็เป็นอีกทางเลือกในการยื่นเข้าคณะท็อป วันนี้พี่ๆ จะพามารู้จักข้อสอบ CU-AAT แบบละเอียดพร้อมตอบทุกคำถามที่น้องอยากรู้ ทั้งต้องสอบกี่วิชา? ใช้ยื่นเข้าคณะไหนได้บ้าง? ค่าสมัครเท่าไหร่? พร้อมแล้วไปอ่านบทความกันได้เลยค่า CU-AAT คืออะไร? CU-AAT หรือ Chulalongkorn University Academic Aptitude Test คือ แบบทดสอบที่ใช้วัดความสามารถทางด้านคณิตศาสตร์ (Mathematics) และ ภาษาอังกฤษ (Verbal) ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ใช้เพื่อพิจารณาผู้ยื่นเข้าศึกษาในระดับปริญญาตรี ของหลักสูตรนานาชาติ โดยตัวข้อสอบจะมีความคล้ายกันกับ SAT ทั้ง Part Mathematics และ Part Verbal ซึ่งจะเป็นข้อสอบแบบ Multiple Choice ทั้งหมดจะมี 5 ตัวเลือก คะแนนเต็มจะอยู่ที่ 1,600 คะแนน […]

เปิดคอร์ส GED แชร์ประสบการณ์ติด BBA-CU ตั้งแต่อายุ 16 By น้องทันย่า

แชร์ประสบการณ์ติด BBA-CU ด้วย GED ตั้งแต่อายุ 16 by พี่ทันย่า

วันนี้มีบทสัมภาษณ์จากรุ่นพี่ InterPass ก็คือ พี่ทันย่า นักเรียนคนเก่งที่สอบติดคณะ BBA-CU ตั้งแต่อายุ 16 กันค่ะ ว่าทำไมน้องทันย่าถึงเลือกเรียนที่ BBA-CU และทำไมถึงเลือกสอบวิชา GED หรือการเตรียมตัวในการสอบต่างๆ บอกเลยว่าจัดคำถามเน้นๆ มาให้สำหรับน้องๆ ที่อยากจะเลือกสอบ GED แต่ยังไม่รู้ข้อมูลที่แน่ชัดมากพอ ถ้าพร้อมแล้วไปอ่านบทสัมภาษณ์กันเลยค่าาาา Q: ทำไมทันย่าถึงเลือกเรียน BBA-CU? รู้สึกอยากเข้าคณะ BBA-CU ตั้งแต่ ม.2 แล้ว อยากทำงานเกี่ยวกับ Business เพราะเป็นคน Active ตลอดเวลา เลยทำงานที่ท้าทาย เลยคิดว่า Business หรือ Finance จะตอบโจทย์มากที่สุด Q: คะแนนที่ใช้ยื่นเข้า BBA-CU? 2 ตัวหลักที่ต้องใช้ในการยื่นเข้า BBA-CU  คือ SAT และ IELTS แต่กรณีของทันย่า จะเป็นการสอบเทียบเลยต้องใช้คะแนน GED  4 วิชา คือ […]

5 เทคนิคพิชิตข้อสอบ GED พาร์ท RLA

5 เทคนิคพิชิตข้อสอบ GED: Reasoning Through Language Arts

สวัสดีน้องชาว InterPass ทุกคนที่กำลังเตรียมสอบ GED เพื่อใช้เป็นวุฒิเทียบม.ปลาย เข้าคณะท็อปมหาวิทยาลัยในฝัน มีหลายคนบอกพี่แอดมินว่า GED วิชาภาษาอังกฤษ RLA (Reasoning Through Language Arts) ยากมาก พี่เลยรวบรวมเทคนิคที่จะช่วยอัพคะแนนน้องๆ มาไว้ในบทความนี้แล้ว ลองไปอ่านกันดูได้เลยค่า ทำความรู้จักข้อสอบ GED การสอบ GED จะมีทั้งหมด 4 วิชา คือ Reasoning Through Language Arts (ภาษาอังกฤษ), Science (วิทยาศาสตร์), Social Studies (สังคมศาสตร์), Mathematical Reasoning (คณิตศาสตร์) ซึ่งการสอบทั้ง 4 วิชา มีความสำคัญในการที่น้องๆ ต้องมีความตั้งใจในการทำคะแนนของทุกวิชานั้นให้ออกมาให้ดีที่สุดทุกตัวไม่เด่นตัวใดตัวหนึ่งมากเกินไป เกณฑ์ผ่านที่สามารถรับรองเป็นวุฒิได้ คือ 145/200 แต่ทั้งนี้ บางคณะก็ขอคะแนน 165/200 ขึ้นไปก็มี ต้องลองอ่านรายละเอียดจากประกาศจากทางคณะ เทคนิคพิชิตข้อสอบ GED วิชา […]

IGCSE คืออะไร? ตอบทุกข้อสงสัย เตรียมเข้าภาคอินเตอร์

IGCSE คืออะไร? ตอบทุกข้อสงสัย เตรียมเข้าภาคอินเตอร์

IGCSE (International General Certificate of Secondary Educational) เป็นหลักสูตรการสอบเทียบวุฒิมัธยมศึกษาตอนปลาย จากประเทศอังกฤษ ซึ่งหลักสูตรเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ ใช้ระยะเวลาเรียน 2 ปี โดยเป็นหลักสูตรของนักเรียนอายุ 14 – 16 ปี ที่ต้องสอบให้ผ่านอย่างน้อย 5 วิชา ในช่วง year 10 และ 11 ซึ่งกระทรวงศึกษาฯ ของไทยจะรับรองวุฒิให้เทียบเท่าวุฒิ ม.6 ก็ต่อเมื่อนักเรียนสอบ AS หรือ A-LEVEL เพิ่มอีก 3 วิชา จึงจะสามารถนำวุฒิไปสมัครเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัยได้ ถ้าจะอธิบายให้น้องๆ เข้าใจง่ายขึ้น คือ IGCSE จะเทียบกับการสอบผ่านระดับม.4 เมื่อรวมกับการสอบ AS หรือ A-LEVEL จะเทียบกับการสอบผ่านระดับมัธยมปลาย เมื่อสอบผ่านครบก็สามารถใช้คะแนนยื่นเข้ามหาวิทยาลัยเอกชน รวมถึงคณะอินเตอร์ของมหาวิทยาลัยรัฐ เช่น จุฬาฯ ธรรมศาสตร์ มหิดล แต่ละที่จะมีเงื่อนไขการรับนักศึกษาของแต่ละคณะ เช่นเกรดต้องไม่ต่ำกว่าที่กำหนด […]

FAQ : รวมคำถาม SAT 2021 อัพเดทข้อมูลสนามสอบ

FAQ : รวมคำถาม SAT 2021 อัพเดทข้อมูลสนามสอบ

สวัสดีค่ะน้องๆ หลายคนที่เข้ามาอ่านบทความนี้คงกำลังเตรียมตัวสอบ SAT หรือสมัครสอบ SAT ไปแล้วแต่กังวลเรื่องสนามสอบเลื่อนหรือยกเลิก วันนี้พี่แอดมินรวบรวมคำถามเกี่ยวกับการสอบ SAT 2021 ที่ถูกถามบ่อยที่สุดมาไว้ให้แล้วค่ะ ลองไปอ่านกันดูได้เลย Q: SAT ย่อมาจากอะไร ทดสอบเรื่องอะไร SAT ย่อมาจาก Scholastic Aptitude Test เป็นข้อสอบที่มุ่งทดสอบความสามารถในเชิงวิชาการ ย้ำอีกครั้งนะครับ เค้าไม่ได้อยากประเมินว่าเราเก่งภาษาอังกฤษมากแค่ไหน แก้โจทย์โลกข้อที่ยากที่สุดได้ แต่สิ่งที่ SAT สนใจคือ ‘thinking skills’ หรือทักษะในการคิดครับ เค้าเชื่อว่าทักษะการคิดที่ดีเนี่ยจะทำให้เราสามารถ แก้ปัญหาเฉพาะหน้า สื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพและเข้าใจความเชื่อมโยงของข้อมูลที่ซับซ้อน ดังนั้นเค้าจะออกข้อสอบอย่างไรเพื่อวัดความสามารถในการคิด ไปอ่านต่อกันเลยครับ Q: ข้อสอบ SAT คืออะไร? ข้อสอบ SAT ย่อมาจาก Scholastic Aptitude Test เป็นข้อสอบวัดระดับความสามารถทางภาษาอังกฤษและคณิต ซึ่งใช้สำหรับยื่นเข้าคณะอินเตอร์มหาวิทยาลัยในไทย และมหาวิทยาลัยในต่างประเทศ คะแนน SAT สามารถสอบและเก็บไว้ได้ 2 ปี ซึ่งโดยปกติ SAT […]

รีวิวหนังสือเตรียมสอบ IELTS คว้า Band 7.0+

รีวิวหนังสือเตรียมสอบ IELTS คว้าคะแนน Overall 7.0+

สวัสดีค่ะน้องๆ ทุกคน สำหรับคนที่เข้ามาอ่านบทความนี้ คงกำลังสนใจหาหนังสือเตรียมสอบ IELTS ที่จะช่วยอัพ Band Score ให้สูงขึ้นอยู่ใช่ไหมคะ วันนี้พี่แอดมิน มีหนังสือ IELTS ที่รวบรวมโจทย์ทุกรูปแบบ ทุกสกิลการสอบ มีตั้งแต่ระดับพื้นฐานจนถึง Advanced รับรองว่าใครอยากได้ Overall Band Score 7.0+ ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ถ้าพร้อมแล้วลองไปดูกันเลยค่า 1. The Official Cambridge Guide to IELTS for Academic & General Training สำหรับเล่มแรกที่อยากจะแนะนำ และที่หลายๆคนฮิตกันนั่นคือ “The Official Cambridge Guide to IELTS for Academic & General Training” เล่มนี้เลย ซึ่งจัดทำโดย Cambridge ที่เป็นผู้ออกข้อสอบ IELTS ของเรานี่เอง เป็นหนังสือพื้นฐานเลยก็ว่าได้ […]

ข้อสอบ CU-TEP vs KEPT แตกต่างกันอย่างไร

รู้จักข้อสอบ CU-TEP vs KEPT แตกต่างกันอย่างไร

สวัสดีน้องๆ ชาว InterPass ทุกคนที่เข้ามาอ่าน blog นี้แน่นอนว่าพี่ๆ แอดมินมีเรื่องน่าสนใจมาฝากน้องๆ ค่ะ สำหรับน้องๆ ที่สนใจคณะแพทยศาสตร์ ทันตแพทย์ และ เภสัชศาสตร์ ของมหาวิทยาลัยขอนแก่น น้องๆ คงจะได้ยินเกี่ยวกับการใช้คะแนน KEPT ในการยื่นสมัครเรียนดังกล่าวใน TCAS รอบ 1 ซึ่งข้อสอบนี้มักจะมีการถูกเปรียบกับข้อสอบ CU-TEP ซึ่งสามารถนำไปใช้ยื่นได้ในหลายๆคณะในมหาลัยต่างๆ วันนี้พี่แอดมินเลยอยากจะขอมาแชร์ให้ฟังเกี่ยวกับข้อมูลทั้ง 2 ข้อสอบนี้น้องๆ จะได้ตัดสินใจได้ถูกว่าถ้าอยากเตรียมตัวสอบหรือติวคอร์ส CU-TEP ก็สอบได้ทั้ง CU-TEP และ KEPT ได้แล้ว ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยย! ทำความรู้จักข้อสอบ CU-TEP และ KEPT CU-TEP ย่อมาจาก Chulalongkorn University Test of English Proficiency คือ การทดสอบวัดความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษเพื่อการศึกษาเหมาะสำหรับระดับความสามารถทางภาษาอังกฤษเพื่อการศึกษาทั้งในระดับปริญญาตรี และบัณฑิตศึกษาโดยการวัดทักษะด้านการฟัง การอ่าน และการเขียน ผลการสอบจะเก็บได้ 2 ปีนับจากวันสอบ […]

Review หนังสือ SAT Math 5 เล่ม เตรียมสอบ 800 คะแนนเต็ม

Review หนังสือ SAT Math 5 เล่ม เตรียมสอบ 800 คะแนนเต็ม

น้องๆ ชาว InterPass คนไหนที่ตอนนี้กำลังติวหรือวางแผนอ่านหนังสือเพื่อเข้าคณะอินเตอร์ ส่วนใหญ่คงต้องใช้คะแนน SAT ในการยื่นเกือบทุกคณะแน่นอน ซึ่งข้อสอบ SAT ก็จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนนั่นก็คือ  SAT Math และ SAT Eng วันนี้พี่แอดมินมีหนังสือเตรียมสอบ SAT Math ที่น้องๆ สามารถหาซื้อได้ตามร้านหนังสือทั่วไป เพื่อใช้ฝึกฝนโจทย์และพิชิตคะแนนสูงๆ ถ้าพร้อมแล้ว ไปลองดูกันเลยค่า 1. Official SAT Study Guide 2020 Edition By College Board สำหรับเล่มแรกที่อยากแนะนำก็คือ Official SAT Study Guide 2020 Edition ซึ่งจัดทำโดยผู้ออกสอบคือ College Board เอง หนังสือเล่มนี้จึงเหมาะกับการฝึกทำโจทย์โดยโดยตรงที่สุด เพราะมี practice test ให้ทำถึง 8 ชุด ซึ่งบางชุดก็เคยเป็นข้อสอบจริงมาแล้ว เฉลยยาวดีและค่อนข้างละเอียด […]

ACT คืออะไร! ทางเลือกใหม่ยื่นคะแนนเข้าอินเตอร์

ACT คืออะไร! ทางเลือกใหม่ยื่นคะแนนเข้าอินเตอร์

สวัสดีค่ะน้องๆ ทุกคน คงจะเห็นเกณฑ์คะแนนปี 2565 ที่ได้ทยอยประกาศออกมาแล้ว ซึ่งมีคะแนนตัวหนึ่งที่น่าสนใจมากที่มีหลายๆ คณะเปิดรับมากขึ้นนอกจากกลุ่มคณะวิศวะฯ ISE, TEP-TEPE, BSAC และคณะใหม่ล่าสุด ChPE แล้ว BBA, EBA, CommArts และ BaScii  ที่เปิดรับคะแนน ACT ที่เราสามารถใช้ยื่นแทน SAT หรือ SAT Subject Test ที่เพิ่งถูกยกเลิกไปได้ ถ้าอยากรู้ว่าข้อสอบ ACT คืออะไร ทดสอบอะไรบ้าง และระดับความยากง่ายอยู่ในระดับไหน ลองมาหาคำตอบในบทความนี้กันได้เลยค่ะ ข้อสอบ ACT คืออะไร? ACT หรือ American College Testing Assessment คือข้อสอบที่วัดทักษะการใช้เหตุผล การแก้ปัญหา การวิเคราะห์ รวมถึงการสื่อสาร เพื่อนำไปใช้เป็นเกณฑ์ยื่นศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยชั้นนำ ตัวข้อสอบและคะแนนจะมีความคล้ายกับข้อสอบ SAT และ SAT Subject Tests รวมกัน ข้อสอบ ACT มีทั้งหมดกี่ส่วน? คะแนนสอบ ACT เป็นข้อสอบแบบ Multiple-choice แต่ละพาร์ทจะอยู่ในช่วง 1-36 คะแนน ซึ่งจากคะแนนในพาร์ทต่างๆ นั้นก็จะถูกคิดค่าเฉลี่ยออกมาเป็นคะแนนรวม ซึ่งมีคะแนนเต็ม 36 คะแนน English (75 ข้อ/ 45 นาที) คล้าย SAT Writing (Grammar) วัดทักษะความรู้ภาษาอังกฤษ การใช้ภาษาที่ถูกต้อง และหลักไวยากรณ์ที่จำเป็น – Production of Writing– Knowledge of Language– Conventions of Standard English – Sample Question […]

GED Ready คืออะไร? เตรียมความพร้อมก่อนสอบ GED

GED Ready คืออะไร? เตรียมความพร้อมก่อนสอบ GED

สวัสดีน้องๆ ชาว InterPass ทุกคนวันนี้พี่ๆ อยากจะมาแชร์เรื่องราวบทความเกี่ยวกับการสอบ GED และเครื่องมือที่สำคัญมาก ซึ่งเป็นตัวช่วยในการเตรียมสอบ GED นั่นก็คือ GED Ready โดยปกติแล้ว GED จะถูกใช้เป็นวุฒิเทียบแทนการจบ ม.6 และนำไปยื่นเข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำอย่าง จุฬาฯ หรือ ธรรมศาสตร์ ซึ่งเกณฑ์ปัจจุบันของทางมหาวิทยาลัยบางแห่ง ก็มีการปรับคะแนน GED เพิ่มขึ้น ซึ่งในปีล่าสุดทาง GED กำหนดว่าก่อนจะทำข้อสอบ GED ได้นั้น จะต้องสอบ GED Ready ให้ผ่านก่อนค่ะ ถ้าอยากรู้ว่า GED Ready คืออะไร ไปอ่านพร้อมๆ กันเลย GED Ready คืออะไร? แตกต่างจาก GED ปกติอย่างไร? เริ่มแรกน้องๆ ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า GED (General Educational Development) คือระบบสอบเทียบวุฒิมัธยมศึกษาตอนปลาย (ม.6) ซึ่งเป็นหลักสูตรของประเทศสหรัฐอเมริกาที่ได้รับการยอมรับทั่วโลกรวมถึงในประเทศไทย และ […]

แชร์ทุกทริค พิชิตคำถามสัมภาษณ์เข้า LL.B. TU By พี่คีน

แชร์ทริคพิชิตคำถามสัมภาษณ์ LL.B. TU by พี่คีน

ต่อมาจากบทความ คณะ LL.B. TU (นิติศาสตร์ อินเตอร์) เรียนเกี่ยวกับอะไร? แชร์เส้นทางการสอบติด By พี่คีน วันนี้เรามาเจาะลึกถึงการสัมภาษณ์เข้าคณะ LL.B. รวมถึงคณะ BAS พร้อมตัวช่วยที่จะทำให้น้องๆ มั่นใจในการสัมภาษณ์ยิ่งขึ้น การเตรียมตัวสัมภาษณ์ เมื่อพูดถึงการสัมภาษณ์ คีนจำเป็นต้องย้อนความก่อนว่า คีนเองไม่ได้ศึกษา ในโรงเรียนนานาชาติ หรือว่า เรียนในโครงการสองภาษาตั้งแต่ขึ้นมัธยม ทำให้คีนรู้สึกว่าคีนห่างเหินจากการพูดภาษาอังกฤษมาพอสมควรครับ แต่ด้วยการฝึก Speaking (Mock Speaking) กับ Teacher Jason และการฝึกพาร์ทพูด ในคอร์ส IELTS และคำแนะนำจากติวเตอร์หลายๆคน เช่น ครูพี่กิ๊บ, ครูพี่นัน, ครูพี่อาร์ม, ครูพี่เพนนี ครูพี่แบงค์ และ ก็ Teacher Jason ทำให้คีนเริ่มพอจะกลับมาคุ้นชินและรู้สึก ถนัดกับการพูดภาษาอังกฤษมากขึ้นครับ สนามสอบสัมภาษณ์ BAS สนามสัมภาษณ์แรกของคีน คือคณะ BAS ครับ หลังจากที่คีนยื่น Portfolio […]

คณะ LL.B. TU (นิติศาสตร์ อินเตอร์) เรียนเกี่ยวกับอะไร? แชร์เส้นทางการสอบติด By พี่คีน

คณะ LL.B. TU (นิติศาสตร์ อินเตอร์) เรียนเกี่ยวกับอะไร? แชร์เส้นทางการสอบติด By พี่คีน

สวัสดีค่ะ น้องๆ ทุกคน สำหรับใครที่เข้ามาอ่านบทความนี้ น่าจะมีความสนใจหรือมีความฝันที่อยากจะเรียนกฏหมาย หรือนิติศาสตร์กันใช่ไหมคะ วันนี้พี่นำบทสัมภาษณ์ของพี่คีน LL.B. TU นักเรียนคนเก่งของ InterPass ที่สอบติดรอบสอบตรง พี่คีนจะมาแชร์ข้อมูลแบบหมดเปลือก ทั้งเจาะว่าคณะ LL.B. TU คืออะไร การเตรียมตัว การสอบเข้า จนถึงขั้นตอนสัมภาษณ์เลยค่ะ มาลองอ่านไปพร้อมๆ กันเลย ^^ ทำความรู้จัก พี่คีน LLB TU สวัสดีครับ ผมชื่อ พีรวิชญ์ กนกรัตนนุกูล ชื่อเล่น คีน ครับ สอบติด BAS (British and American Study) และ LL.B. (Bachelor of Law) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ครับ ปัจจุบันกำลังศึกษาอยู่ที่ LL.B. มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ครับ ทำไมถึงเลือกเรียน LL.B. TU (นิติศาสตร์ อินเตอร์)? […]

เรียน IELTS ที่ InterPass คว้า Overall Band 7.5 ยื่นติด MBA Oxford By พี่ฝน Oxford

เรียน IELTS ที่ InterPass คว้า Overall Band 7.5 ยื่นติด MBA Oxford By พี่ฝน Oxford

สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้พี่แอดมินจะพามาดูบทสัมภาษณ์ของ พี่ฝน ศริญญา เอื้อพูนวิริยะ หรือตอนนี้คือ พี่ฝน MBA Oxford อีกหนึ่งนักเรียน IELTS ของ InterPass ที่ประสบความสำเร็จสอบติดคณะและมหาลัยฯ U-Top ในฝัน ขอแสดงความยินดีอีกครั้งด้วยนะคะ สำหรับใครอยากรู้เทคนิคหรือทริคดีๆ ลองไปอ่านกันได้เลยค่ะ หวังว่าทุกคนที่มีความฝันจะได้แรงบันดาลใจจากบทความนี้นะคะ ^^ Q: อยากให้พี่ฝนแนะนำตัวสั้นๆ ให้ทุกคนรู้จักหน่อยค่ะ สวัสดีค่ะชื่อศริญญา เอื้อพูนวิริยะ หรือเรียนกันสั้นๆ ง่ายๆ ว่า “พี่ฝน” ได้ค่ะ ปัจจุบันทำงานตำแหน่ง Associate, International Investment Banking, Capital Nomura Securities PCL. และได้ Offer จากทั้งทาง Cambridge และ Oxford ค่ะ Q: พี่ฝนรู้จัก InterPass ได้ยังไงคะ ทำไมถึงเลือกลงเรียน IELTS กับ InterPass […]

เปิดคณะน้องใหม่ ChPE วิศวะ อินเตอร์ จุฬาฯ พร้อม Admission Requirement 2022

เปิดคณะน้องใหม่ ChPE วิศวะ อินเตอร์ จุฬาฯ พร้อม Admission Requirement 2022

สวัสดีค่ะน้องๆ ทุกคน คงจะทราบข่าวดีกันแล้ว สำหรับน้องๆ ที่มีความฝันอยากเข้าคณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาคอินเตอร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีการเปิดหลักสูตรใหม่ นั่นคือ ChPE หรือ Chemical and Process Engineering ในปีการศึกษา 2565 วันนี้ทาง InterPass มีสรุปข้อมูลที่ควรรู้เกี่ยวกับ ChPE CU พร้อมเกณฑ์คะแนนการรับสมัครเผื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือก พร้อมโอกาสที่สูงขึ้นสำหรับน้องๆ ทุกคน ถ้าพร้อมแล้ว ไปอ่านกันเลยค่ะ ^^ ChPE คืออะไร? ChPE คือ โปรแกรมอินเตอร์ใหม่ล่าสุดของวิศวะ จุฬาฯ หลักสูตรนี้มุ่งเน้นสร้างนิสิตให้เป็นวิศวะกรที่มีความสามารถด้านชีวภาพ และมองเห็นความสำคัญของสิ่งแวดล้อม รวมถึงสร้างพลังงานให้ยั่งยืน จริงๆ แล้วหลักสูตร ChPE นี้อยู่ในสังกัดคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ แต่เป็นคนละหน่วยงานกับคณะ ISE CU นะคะ คณะนี้โฟกัสหลักๆ อยู่ 2 ส่วน นั่นคือ Economy BCG กระบวนการทางชีวภาพ การนำของเหลือจากธรรมชาติที่ไม่ได้ใช้แล้วและสารตั้งต้นจากธรรมชาติ […]

เทียบข้อสอบ CU-TEP VS TU-GET ควรสอบตัวไหน ข้อสอบไหนยากกว่ากัน

เทียบข้อสอบ CU-TEP VS TU-GET ควรสอบตัวไหน ข้อสอบไหนยากกว่ากัน

สวัสดีน้องๆ ชาว InterPass ที่มีความฝันอยากเข้ามหาวิทยาลัยท็อปอย่าง จุฬาฯ และธรรมศาสตร์ หลายๆ คนอาจจะจะมีคำถามบ่อยๆ ว่า CU-TEP และ TU-GET นั้นมีความแตกต่างกันรึเปล่า? และน้องๆ ควรจะสอบอันไหนบ้างดีจากทั้ง 2 อันนี้กัน ไปดูกันเลย ทำความรู้จัก ข้อสอบ CU-TEP และ TU-GET คืออะไร? เริ่มต้นเลยเราต้องรู้ก่อนว่า 2 ข้อสอบนี้คืออะไร? CU-TEP ย่อมาจาก Chulalongkorn University Test of English Proficiency คือ การทดสอบวัดความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษเพื่อการศึกษาเหมาะสำหรับระดับความสามารถทางภาษาอังกฤษเพื่อการศึกษาทั้งในระดับปริญญาตรี และบัณฑิตศึกษาโดยการวัดทักษะด้านการฟังอ่านเขียน คะแนนเต็ม 120 คะแนน ผลการสอบจะเก็บได้ 2 ปีนับจากวันสอบ ผลคะแนนส่วนใหญ่สามารถยื่นเข้าแทบทุกคณะของทางจุฬาได้ในสายอินเตอร์ ผลคะแนนสามารถยื่นที่อื่นนอกจากจุฬาได้ด้วย เช่น แพทยศาสตร์ และทันตแพทยศาสตร์ ม.ขอนแก่น แพทยศาสตร์ ม.เชียงใหม่ รวมไปถึงคณะวิศวกรรมศาสตร์อินเตอร์ของ ม.ธรรมศาสตร์ และสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง  […]

ไขข้อข้องใจ ความแตกต่างระหว่าง IELTS Paper-Based Test VS IELTS Computer-Delivered Test

ไขข้อข้องใจ ความแตกต่างระหว่าง IELTS Paper-Based Test VS IELTS Computer-Delivered Test

สวัสดีค่ะน้องๆ ของ InterPass ทุกคนที่จะต้องเตรียมสอบและใช้คะแนน IELTS ไม่ว่าจะใช้ในการยื่นเข้ามหาลัยหรือไปใช้ในต่างประเทศ และจะมีคำถามยอดฮิตที่หลายๆคนเข้ามาสอบถามพี่ๆว่าควรจะสอบ IELTS แบบคอมพิวเตอร์ หรือแบบกระดาษดี แล้วแบบไหนถึงจะเหมาะกับตัวเราที่สุดดังนั้น Blog นี้จะช่วยน้องๆในการแชร์ข้อมูลต่างๆของการสอบทั้ง 2 แบบ เพื่อให้น้องๆมีตัวเลือกในการตัดสินใจในการเลือกสอบได้ง่ายขึ้น และแบบไหนที่ตอบโจทย์น้องมากที่สุด ถ้าพร้อมแล้วไปเริ่มกันเลยยย!! ความเหมือนกันและแตกต่างของข้อสอบ IELTS ทั้ง 2  แบบ เริ่มต้นสิ่งแรกที่จะแชร์ให้น้องๆได้รู้กันคือสิ่งที่เหมือนกันของข้อสอบ IELTS ทั้ง 2 แบบ นั่นคือไม่ว่าจะเลือกสอบอันไหน เนื้อหา รูปแบบคำถาม ทักษะ รวมไปถึงความยากของข้อสอบจะไม่ต่างกัน และการให้คะแนนจะยังคงอิงตามเกณฑ์ที่มีทั้งหมด 9 band เหมือนเดิมซึ่งในการสอบคอมพิวเตอร์ที่น้องๆสอบพวก Listening, Reading, และ Writing ไปแต่ speaking ยังคงต้องสอบแบบตัวต่อตัวกับกรรมการคุมสอบเหมือนเดิม เพราะเชื่อว่าการสอบแบบตัวต่อตัวเป็นการทดสอบทักษะการพูดที่ดีทีสุดและคล้ายการสนทนาที่ใช้ในชีวิตจริง ในส่วนของประเทศไทยนั้นสำหรับการจัดสอบของผู้จัดสอบทั้ง 2 สถาบันนั้นต่างก็มีการสอบแบบคอมพิวเตอร์หมดแล้วทั้งนั้นทำให้สะดวกในการสอบมากขึ้น สำหรับความต่างของ IELTS ทั้ง 2 แบบนั้นมีอะไรบ้าง ราคา : […]

โชว์สถิติการเปิดรับ วิศวะอินเตอร์ จุฬาฯ (ISE) ใน TCAS64 รอบ 1

โชว์สถิติการเปิดรับ วิศวะอินเตอร์ จุฬาฯ (ISE) ใน TCAS64 รอบ 1

สวัสดีค่า ชาว InterPass วันนี้พี่แอดมินจะมาเปิดผลคะแนนที่รุ่นพี่ TCAS 64 ที่สอบติด ISE Chula หรือ คณะวิศวะจุฬาอินเตอร์ มาบอกเล่าข้อมูลให้กับน้องๆฟังว่าคะแนนเป็นยังไงบ้าง และน้องๆที่มีความฝันจะสอบเข้าคณะนี้จะต้องมีการเตรียมความพร้อมยังไงกันบ้าง ไปดูกันเลย!! ISE Chula Admission Criteria (เกณฑ์คะแนน ISE-CU วิศวะ จุฬาฯ อินเตอร์) ภาพรวมคะแนนของ ISE Chula TCAS 64 รอบ 1 1) คะแนนของคนสุดท้ายที่ติด ISE Chula รอบ 1 ปีนี้ (อันดับที่ 164) SAT Math 750 SAT subject test (Math Level II) 800 SAT subject test (Physics) 770 SAT […]

CU-ATS ทางเลือกใหม่ วิศวะ อินเตอร์ แตกต่างจาก SAT Subject Tests อย่างไร

CU-ATS ทางเลือกใหม่ วิศวะ อินเตอร์ แตกต่างจาก SAT Subject Tests อย่างไร

สวัสดีน้องชาว InterPass ทุกคนค่ะ วันนี้พี่แอดมินจะมาแชร์ข้อมูลให้น้องๆได้อ่านกันว่าเมื่อ SAT Subject Tests ยกเลิกรอบสอบ ซึ่งคิดว่าหลายๆคนคงจะเตรียมตัวสอบเข้า ISE และ BSAC จุฬาฯ จึงต่างหันมาเลือกสอบ CU-ATS ซึ่งก็เป็นอีก 1 ใน Requirements ของ 2 คณะนี้วันนี้พี่แอดมินเลยจะยกข้อเปรียบเทียบและข้อแตกต่างของ CU-ATS และ SAT Subject Tests มาแชร์ให้เผื่อเป็นประโยชน์กับน้องๆ ไปตามอ่านกันได้เลยค่า ทำความรู้จักข้อสอบ CU-ATS แตกต่างจาก SAT Subject Tests อย่างไร? ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักทั้ง 2 ข้อสอบนี้กันดีกว่า Aptitude Test for Science of Chulalongkorn University หรือ CU-ATS ข้อสอบความถนัดในด้านวิทยาศาสตร์ของทางมหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ ซึ่งจะประกอบด้วยวิชาเคมีและฟิสิกส์ คะแนนสอบจะสามารถเก็บไว้ได้ 2 ปี และมีการสอบทั้งหมด 5 […]

รู้จัก KMIDS สาธิตอินเตอร์ โรงเรียนนานาชาติสายวิทย์ที่แรกในไทย

รู้จัก KMIDS สาธิตอินเตอร์ โรงเรียนนานาชาติสายวิทย์ที่แรกในไทย

สวัสดีชาว InterPass ทุกคนวันนี้พี่ๆแอดมินจะมาแนะนำหนึ่งในโรงเรียนสาธิตระดับแนวหน้าที่เด่นในเรื่องนวัตกรรม ตั้งแต่ระดับชั้นมัธยมศึกษานั่นคือ โรงเรียนสาธิตนานาชาติพระจอมเกล้า (KMIDS) ซึ่งโรงเรียนนี้โดดเด่นในสายของวิชาการทางสายวิศวกรรมศาสตร์และวิทยาศาสตร์ แห่งแรก!! ที่มีเครื่องมือและเทคโนโลยีที่ทันสมัย เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของหลักสูตรอาทิ การเขียนชุดคำสั่งในคอมพิวเตอร์ (Coding) และหุ่นยนต์ รวมทั้งอุปกรณ์ไปถึงเครื่องมือที่ส่งเสริมเกี่ยวกับการเรียนรู้แบบจัดเต็มกันเลยทีเดียว เพื่อให้นักเรียนมีความพร้อมในการเข้าศึกษาในทางสายวิศวกรรมศาสตร์เป็นหลัก และยังมีโควต้าให้กับทางนักเรียนให้สิทธิในการศึกษาต่อในมหาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ก่อนเด็กนักเรียนโรงเรียนอื่นอีกด้วยมีจำนวนกว่าร้อยที่นั่งต่อปี พี่ๆแอดมินจึงอยากจะแนะนำน้องๆที่มีความสนใจทางด้านนี้ให้น้องเก็บเป็นตัวเลือกอันดับต้นที่น่าสนใจมาก ทำความรู้จัก KMIDS โรงเรียนสาธิตนานาชาติพระจอมเกล้า เงื่อนไขในการรับสมัครเข้า KMIDS โรงเรียนสาธิตนานาชาติพระจอมเกล้า (KMIDS) เปิดรับสมัครนักเรียนเข้าศึกษาต่อ 2 ช่วงชั้น ได้แก่ มัธยมศึกษาตอนต้น โรงเรียนเปิดรับสมัครนักเรียนเข้าศึกษาต่อในระดับมัธยมศึกษาปีที่ 1 และ 2  (Grade 7-8) และ ช่วงชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย โรงเรียนเปิดรับสมัครนักเรียน ระดับมัธยมศึกษาปีที่ 3 และ 4  (Grade 9-10) ซึ่งในแต่ละปีจะเปิดการรับสมัครเข้าศึกษาต่อ 3 รอบซึ่งในปี 2021 นี้อยู่ในช่วงรอบที่ 3 แล้ว ส่วนน้องๆ คนไหนที่อยากเตรียมความพร้อมของตน เพื่อสอบเข้าโรงเรียนสาธิตนานาชาติพระจอมเกล้า […]

ประสบการณ์สอบสัมภาษณ์หมอ-รามา โครงการ M.D.-M.M

ประสบการณ์สอบสัมภาษณ์หมอ-รามา โครงการ M.D.-M.M

การสอบสัมภาษณ์ของคณะแพทย์-รามา จะจัด 2 วันโดยวันแรกเป็นการทำแบบทดสอบเชิงจิตวิทยา และวันที่สองเป็นการสัมภาษณ์ MMIs จริงๆ การสอบสัมภาษณ์ในวันแรกเป็นการทำข้อสอบเขียนและวาดรูป โดยเขียนเป็นภาษาไทยทั้งหมด ของไบร์ทเป็นถามว่าให้แนะนำตัวเอง คุณลักษณะของตัวเอง และเล่าอุปสรรคในชีวิต 20 บรรทัด วาดรูป 4 อย่าง รูปบ้าน คน ต้นไม้ และคนที่เพศตรงข้ามกับที่วาดไปอันแรก พร้อมอธิบายรูปละ 5 บรรทัด  ส่วนการสอบสัมภาษณ์วันที่สอง เป็นการสัมภาษณ์ MMIs มี 10 stations 9 stations คิดคะแนน 1 station ดูแค่จิตวิทยาผ่านไม่ผ่านเป็นการนำแบบทดสอบจิตวิทยาของเราที่ตอบในวันแรกมาถาม ของพี่สัมภาษณ์ของหลักสูตรแพทย์นักบริหาร คำถามจึงจะเป็นในแนวการบริหารด้วย และทั่วไปที่ แพทย์รามาทั้ง3 หลักสูตรมีด้วย ส่วนใหญ่ อันนี้เป็นคำถามของปี 2564 Station 1 ข้อดีข้อเสียของชุดนักศึกษาแบบเป็นระเบียบกับแบบตามอัธยาศัย  คิดยังไงเกี่ยวกับการที่นักศึกษาแพทย์ถ่ายรูปขณะทำงานในโรงพยาบาลลง IG Story Station 2 ช่วงโควิดแล้วต้องเรียนออนไลน์รู้สึกอะไร ได้เรียนรู้อะไร ปรับตัวยังไง […]

ประสบการณ์ เตรียมสอบหมอ รามาฯ รอบ 1

ประสบการณ์ เตรียมสอบหมอ รามาฯ รอบ 1

กว่าจะสอบติดแพทย์-รามาฯ หมอ รอบ 1 หมอรามา

รีวิวการสอบเข้าคณะ BBA CU : การอัพคะแนน SAT, การเตรียมสัมภาษณ์ By น้องแซนด์

รีวิวการสอบเข้าคณะ BBA CU : การอัพคะแนน SAT, การเตรียมสัมภาษณ์ By น้องแซนด์

สวัสดีค่ะทุกคน เราชื่อแซนด์นะ สาธินี อัศวนิเวศน์ เรียนม.ปลาย อยู่ที่โรงเรียนนานาชาติโชรส์เบอรี่ เรายื่นสองที่ BBA-CU กับ BBA-TU ได้ทั้งสองที่เลยแต่เลือก BBA-CU ค่ะ วันนี้จะมารีวิวและแชร์ประสบการณ์การเตรียมตัวสอบเข้าคณะ BBA-CU หรือ บริหาร จุฬาฯ ภาคอินเตอร์ รวมถึงการเตรียมตัวอัพคะแนน SAT ของเรา หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ นะคะ ^^ แรงบันดาลใจในการอยากเข้า BBA-CU ตอนเรียนม.ปลายที่โชรส์เบอรี่เรามีโอกาสได้เลือกเรียน Business Studies สำหรับ IGCSE กับ A-Level พอได้เรียนก็รู้สึกชอบ เพราะได้รู้เกี่ยวกับหลายๆด้านของการทำธุรกิจตั้งแต่พื้นฐานเลยไม่ว่าจะเป็น Finance Marketing หรือ Management ทำให้เราได้รู้ถึงเบื้องหลังความสำเร็จของธุรกิจต่างๆ ซึ่งเราว่ามันน่าสนใจมากบวกกับ passion ส่วนตัวที่มีใจรักในด้านอาหาร เลยมีความฝันว่าในอนาคตอยากเปิดธุจกิจด้านอาหาร เราเลยเลือกที่จะเรียน BBA-CU เพราะคิดว่ามันเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่จะทำให้เราไปถึงจุดๆนั้นได้ โอกาสที่มากกว่าสำหรับการเรียนภาคอินเตอร์ เรามาจากโรงเรียนนานาชาติเลยเลือกเรียนอินเตอร์เพราะคิดว่าน่าจะสามารถเปรียบตัวกับการเรียนการสอนได้ไม่ยาก อีกอย่างที่เรามองว่าสำคัญเลยคือภาษา เพราะว่าในสายธุรกิจมีโอกาสสูงมากที่เราต้อง deal กับคนต่างชาติไม่ว่าจะเป็นลูกค้าหรือ supplier […]

CU-ATS คืออะไร? ทำความรู้จักข้อสอบทางเลือกใหม่ คณะวิศวะ จุฬาฯ [ISE-CU, BSAC-CU]

CU-ATS คืออะไร? ทำความรู้จักข้อสอบทางเลือกใหม่ คณะวิศวะ จุฬาฯ [ISE-CU, BSAC-CU]

สวัสดีน้องๆ ชาว InterPass ทุกคนนะคะ วันนี้พี่แอดมินจะมาแชร์ข้อมูลเกี่ยวกับข้อสอบ CU-ATS เนื่องจากก่อนหน้านี้ทาง College Board ประกาศยกเลิกการสอบ SAT Subject Tests ทำให้หลายๆ คนหันมาเลือกสอบ CU-ATS แทน ซึ่งถือเป็นข้อสอบทางเลือกใหม่สำหรับน้องๆ ที่อยากจะเข้าคณะท็อปอย่าง ISE-CU หรือ BSAC-CU ในบทความนี้พี่จะอธิบายว่าข้อสอบ CU-ATS คืออะไร และเปรียบเทียบว่ามีความแตกต่างจากข้อสอบ SAT Subject Tests ยังไง ถ้าพร้อมแล้วไปอ่านกันเลยค่า ^^ ทำความรู้จักข้อสอบ CU-ATS VS SAT Subject Tests CU-ATS หรือ Aptitude Test for Science of Chulalongkorn University คือข้อสอบความถนัดในด้านวิทยาศาสตร์ของทางมหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ ซึ่งจะประกอบด้วยวิชาเคมีและฟิสิกส์ คะแนนสอบจะสามารถเก็บไว้ได้ 2 ปี น้องๆสามารถตรวจสอบตารางสอบอีกทีได้ที่ >>>> http://www.atc.chula.ac.th/pdf2021/Calendar_PBT.pdf […]

เข้าหมอรอบ1 ต้องเตรียมอะไรบ้าง

ไขข้อสงสัย พอร์ตเข้าหมอรอบ 1 ใช้เกรดเท่าไหร่ เตรียมตัวอะไรบ้าง?

สวัสดีคุณพ่อและคุณแม่ของน้องๆ InterPass ว่าที่คุณหมอทุกคนนะคะ วันนี้พี่แอดมินจะมาบอกข้อมูลที่จะช่วยคุณ พ่อคุณแม่ที่อยากให้น้องๆ สอบเข้าหมอรอบ1 ในการสอบเข้าคณะแพทย์ TCAS ที่ใครก็น่าจะคุ้นหูในชื่อว่า “แพทย์รอบ Portfolio” หรือ “หมอรอบ 1” นั่นเอง ซึ่งมหาลัยที่เปิดรับในรอบนี้มีมากมายหลายที่ ลองไปดูกันดีกว่าค่ะ ว่ามีข้อมูลสำคัญอะไรบ้างที่คุณพ่อคุณแม่ควรทราบในการติด หมอ TCAS รอบ 1 สอบเข้าคณะแพทย์ TCAS รอบ 1 ต้องใช้อะไรบ้าง? 1. GPAX หรือเกรดเฉลี่ยสะสม ในการสอบแพทย์ รอบ Portfolio สิ่งแรกที่น้องๆต้องมีคือ GPAX หรือเกรดเฉลี่ยสะสม โดยส่วนมากมหาวิทยาลัยจะมีการกำหนดเกรดเฉลี่ยรวมทั้งหมด 4-5 เทอม ซึ่งแต่ละคณะในแต่ละมหาวิทยาลัยก็จะมีการกำหนดเกรดต่างกันออกไปอีก ซึ่งถ้าลูกๆของคุณพ่อคุณแม่มีเกรดเฉลี่ยสะสม 3.50 ขึ้นไปก็จะมีโอกาสในการยื่นเข้าคณะแพทย์ในทุกมหาลัยได้ หรือถ้าน้องๆบางคนที่มีเกรดเฉลี่ยต่ำกว่า 3.50 ก็ยังมีบางมหาลัยที่มีเกณฑ์รับเกรดเฉลี่ยที่ต่ำกว่าหรือบางที่ก็ไม่ได้มีกำหนดเกรดเฉลี่ยขั้นต่ำไว้เลยก็มีนะคะ สอบเข้าหมอต้องใช้เกรดเท่าไหร่ ? GPAX 3.50 ขึ้นไป: แพทย์ จุฬาฯ, แพทย์รามาฯ และ […]

รวม Past Papers BMAT, IMAT และ TSA ย้อนหลัง 10 ปี

รวม Past Papers BMAT, IMAT และ TSA ย้อนหลัง 10 ปี

สวัสดีว่าที่คุณหมอที่เตรียมสอบเข้าคณะแพทย์ รอบ 1 Portfolio ทุกคนนะคะ วันนี้พี่มีข้อสอบที่รวบรวมมาให้น้องๆ ทั้ง BMAT Past Paper, Practice Paper, ข้อสอบ IMAT และข้อสอบ TSA  ย้อนหลัง 10 ปี พร้อมเฉลยให้น้องๆ ที่เตรียมสอบติดหมอรอบ 1 ได้ฝึกทำให้แม่ยนำก่อนไปลุยข้อสอบจริง การสอบ BMAT ได้มีประกาศออกมาแล้วว่าวันสอบของปีนี้ คือ 18 Oct 2022 รอบเดียวเท่านั้น น้องๆ จะต้องรีบวางแผนและปรับการสอบในปีนี้ ใครเตรียมตัวมากหรือน้อย มีเทคนิคดีๆ จากรุ่นพี่ InterPass ที่ฝึกทำ BMAT Past Paper วันละ 2 ชุดตลอด 1 เดือนเต็ม จับเวลาจริงและทบทวนข้อสอบทุกครั้งหลังทำเสร็จ โดยฝึกให้ร่างกายชินกับการสอบในช่วงบ่ายที่ตรงเวลาสอบจริงอีกด้วย รวมข้อสอบ BMAT Past Papers BMAT Past Papers 2021 […]

ไขข้อสงสัย ทำไมเรียนม.ต้น EP แล้วต้องเรียนอังกฤษเพิ่ม?

ไขข้อสงสัย ทำไมเรียนม.ต้น EP แล้วต้องเรียนอังกฤษเพิ่ม?

สวัสดีชาว InterPass ทุกคนค่ะ ช่วงนี้พี่ๆแอดมินเห็นมีคนเข้ามาสอบถามกันบ่อยๆจากทั้งผู้ใหญ่และน้องๆ ที่เรียน EP ในม.ต้นมายังต้องเรียนเสริมด้านภาษาอังกฤษอยู่ไหม? เพราะหลักสูตรที่เรียนมาในม.ต้นก็เป็นหลักสูตรภาษาอังกฤษอยู่แล้วนี่นาไม่น่าจะต้องเรียนเสริมมากมาย ก่อนที่เราจะไปหาคำตอบเพิ่มเติม หลายๆคนอาจจะยังไม่รู้ว่า EP คืออะไร EP หรือ English Program เป็นหลักสูตรที่เกิดขึ้นในหลายๆ โรงเรียนโดยมุ่งเน้นที่จะเสริมสร้างทักษะด้านภาษาอังกฤษให้แก่นักเรียน โดยเรียนภาษาอังกฤษที่เข้มข้นกว่าภาคปกติ และเรียนบางวิชาเป็นภาษาอังกฤษด้วย หลักสูตร EP ต่างจากโรงเรียนอินเตอร์อย่างไร? ถ้าในหัวข้อหลักๆ เลยก็คงเป็นเรื่องของหลักสูตรค่ะ โปรแกรม EP ก็จะเรียนในบางหลักสูตรไทยเเต่เรียนเป็นภาษาอังกฤษ ส่วนโรงเรียนอินเตอร์ก็จะเรียนหลักสูตรนานาชาติเลย ซึ่งความเเตกต่างอีกอย่างหนึ่งที่เห็นได้ชัดเลยคือ สังคม บรรยากาศ และสภาพเเวดล้อม เด็กที่อยู่โรงเรียนนานาชาติโดยส่วนมากแล้วจะคุยกันโดยใช้ภาษาอังกฤษไม่ว่าจะเป็นตอนเรียนหรือตอนทำกิจกรรมต่าง หรือเวลาพักและโรงเรียนหลายแห่งก็จะมีวัฒนธรรมตามแบบตะวันตก เช่น กฏระเบียบ และความคิดต่างๆ ในขณะที่โปรแกรม EP ยังอยู่ในสังคมเเละวัฒนธรรมไทยที่จะต้องมีการเข้าแถวหน้าเสาธง มีหลักสูตรลูกเสือเนตรนารี สรุปก็คือหลักสูตร EP มีการผสมผสานระหว่างการเรียนเป็นภาษาอังกฤษเเละการได้อยู่ในสภาพแวดล้อมของวัฒนธรรมไทยนั่นเองค่ะ ปัญหาสำคัญของน้อง EP คืออะไร? น้องๆที่เรียนหลักสูตร EP หรือ English Program เป็นทางเลือกนึงที่ค่อยๆได้รับความนิยมในนักเรียน ม.ต้นและ ม.ปลาย […]

การสอบ IELTS คืออะไร ทำไมใครๆ ก็สอบกัน

การสอบ IELTS คืออะไร ทำไมใครๆ ก็สอบกัน

สำหรับน้องๆ คนใดที่มีแพลนจะไปศึกษาต่อต่างประเทศ หรือต้องการเรียนภาคอินเตอร์ หลักสูตรนานาชาติในประเทศไทย จะต้องรู้จักข้อสอบ IELTS เป็นอย่างแน่นอน เพราะต้องใช้ยื่นประกอบการพิจารณาเพื่อเข้าศึกษาต่อ แต่สำหรับใครที่ยังมีข้อสงสัยว่าข้อสอบ IELTS คืออะไร IELTS สอบอะไรบ้าง งั้นเรามาเริ่มทำความรู้จักกับข้อสอบ IELTS กันดีกว่า ลุยเลย! IELTS คืออะไร? IELTS (International English Language Testing System) คือ ข้อสอบวัดความสามารถทางภาษาอังกฤษที่ใช้ประเมินความสามารถทางภาษาอังกฤษของผู้สมัครที่ต้องการเรียนหรือทำงานโดยใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลักในการสื่อสาร โดยผลสอบ IELTS เป็นที่ยอมรับจากองค์กรกว่า 10,000 แห่ง ครอบคลุมทั้งองค์กรภาครัฐ สถานศึกษาและสถาบันชั้นนำในหลายๆประเทศทั่วทุกมุมโลก ทำไมต้องสอบ IELTS ? IELTS เป็นข้อสอบที่ได้รับการยอมรับในหลายๆ ประเทศ เพราะข้อสอบที่ได้มาตราฐานสากล ที่สำคัญยังเป็นข้อสอบที่ได้แสดงความสามารถทางภาษาอังกฤษครบทั้ง 4 ด้าน ทั้งทักษะการฟัง การพูด การอ่าน และ การเขียน สำหรับใครที่ต้องการไปศึกษาต่อในประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็น ประเทศอังกฤษ ออสเตรเลีย เนเธอร์แลนด์ และสหรัฐอเมริกา […]

เข้าวิศวะ Inter ในฝัน เตรียมตัวยังไงให้พร้อม

เข้าวิศวะ Inter ในฝัน เตรียมตัวยังไงให้พร้อม

สวัสดีน้องๆ InterPass ทุกคนที่อยากเข้าวิศวะอินเตอร์แต่ยังไม่รู้ว่าต้องเตรียมตัวยังไง? ยื่นคะแนนอะไรบ้าง? วันนี้พี่ๆ InterPass ได้รวบรวมข้อมูลมาให้กับน้องๆทุกคนไว้เพื่อเป็นการเตรียมตัวให้พร้อมในการสอบเข้า วิศวะอินเตอร์ได้ไปอย่างชิวๆกันเลยค่ะ ขั้นที่ 1 ศึกษาความต้องการของมหาวิทยาลัยที่ต้องการเข้า น้องๆจำเป็นต้องทราบถึงข้อมูลก่อนว่า มหาวิทยาลัยหรือคณะวิศวะอินเตอร์ที่น้องๆต้องการจะเข้ามีหลักสูตรตามที่น้องๆสนใจเปิดรับอยู่รึเปล่า เพราะในคณะนั้นก็จะมีสาขาหลากหลายที่สอนแตกต่างกันไป น้องๆต้องประเมินความสนใจของตนเองก่อนโดยเริ่มจากการค้นหาข้อมูลจากทางออนไลน์หรือ หาผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้ประสบการณ์ให้คำปรึกษาและวางแผนไปจนถึงการเข้าร่วมกิจกรรมที่การจัดโปรโมทขึ้นเช่นงาน Open house เพื่อที่จะศึกษาข้อมูลที่เกี่ยวกับโอกาสในการศึกษาต่อไปจนถึงงานในอนาคตของน้องๆ ซึ่งวันนี้พี่ๆได้รวบข้อมูลเบื้องต้นของคณะวิศวะอินเตอร์ยอดฮิต 3 คณะมาให้น้องๆดูว่าถ้าอยากเข้าคณะวิศวะอินเตอร์ของมหาวิทยาลัยนี้จะต้องสอบหรือยื่นข้อมูลอะไรบ้าง พร้อมแล้ว ไปกันเลย!! เริ่มกันที่คณะแรกที่ไม่ว่าน้องๆคนไหนที่ยากเข้าวิศวะอินเตอร์ต้องเคยผ่านหูผ่านตาและอยากที่จะเข้าไปศึกษาต่ออย่างแน่นอนนั่นก็คือ คณะวิศวกรรมศาสตร์ (หลักสูตรนานาชาติ) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (ISE) นั่นเองซึ่งในคณะนี้มีสาขาให้น้องๆเลือกถึง 5 สาขา ได้แก่วิศวกรรมนาโน (NANO), วิศวกรรมการออกแบบและการผลิตยานยนต์ (ADME), วิศวกรรมสารสนเทศและการสื่อสาร (ICE), วิศวกรรมอากาศยาน (AERO) และสาขาน้องใหม่ล่าสุด วิศวกรรมหุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์ (ROBOT AI) สำหรับน้องๆที่อยากจะเข้าคณะ ISE นี้ขั้นต้นต้องมีคะแนนสอบที่กำหนดไว้ตามเกณฑ์ของมหาลัยอยู่ 3 กลุ่มด้วยกันดังนี้ Requirement ของคณะวิศวะอินเตอร์ International School of Engineering […]

เข้าหมอรอบ 1 ใน 5 เดือน ด้วย BMAT

เข้าหมอรอบ 1 ใน 5 เดือนด้วย BMAT

น้องๆ ที่เข้ามาอ่านบทความนี้ คงมีความฝันเดียวกันคือการอยากเป็นคุณหมอ แต่ยังเหลือเวลาเตรียมตัวไม่เยอะใช่ไหมคะ? ถ้างั้นน้องมาถูกทางแล้วค่ะ บทความนี้จะรีวิวภาพรวมหมอ ม.ดัง ว่าที่ไหนเปิดรับบ้าง และต้องใช้คะแนนเท่าไหร่ รวมถึงเปิด Timeline วางแผนการอ่านหนังสือ สำหรับน้องๆ ม.6 ก็ไม่ต้องห่วงค่ะ เหลือเวลา 5 เดือนก่อนสอบ BMAT ต้องโฟกัสวิชาไหนก่อนหลัง และกิจกรรมอะไรที่สามารถทำได้ในช่วง Covid-19 ถ้าพร้อมแล้วลองไปอ่านพร้อมๆ กันเลย หมอรอบ 1 ต้องยื่นอะไรบ้าง? GPAX IELTS + BMAT Portfolio Interview • Requirement หมอทั้งภาคไทยและภาคอินเตอร์สามารถดูได้ที่นี่เลย • สิ่งที่น้องต้องรู้ หมอรอบ 1 Portfolio ยื่นได้ไม่จำกัด จะยื่นกี่มหาวิทยาลัยก็ได้ ยกเว้นบางคณะอาจจะกำหนดจำนวนคณะให้น้องๆ สามารถยื่นได้เพียง 1-2 คณะเท่านั้น การสมัคร ยื่น Application ไปตามเว็บมหาวิทยาลัยต่างๆ (รอบ 3 และ 4 […]

สอบเข้า MUIDS สาธิตมหิดลอินเตอร์ ต้องรู้อะไรบ้าง?

สอบเข้า MUIDS สาธิตมหิดลอินเตอร์ ต้องรู้อะไรบ้าง?

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ และน้องๆ ที่เข้ามาใน Blog นี้กันแล้วคงไม่ต้องสืบเลยว่าทุกคนกำลังมองหาโรงเรียนอินเตอร์สักแห่งเรียนต่ออยู่อย่างแน่นอน! เพื่อที่จะเรียนต่อในม.ปลาย วันนี้พี่ๆ InterPass เลยอยากจะมาพูดคุย แชร์ข้อมูลให้ทุกคนฟังเกี่ยวกับโรงเรียนนานาชาติเพื่อให้ได้รู้ว่ามีอะไรน่าสนใจและจะศึกษาต่อต้องมีเกณฑ์อะไรในการรับเข้าบ้าง ไปดูพร้อมๆ กันเลยค่า ก่อนอื่นเลยน้องๆหรือคุณพ่อคุณแม่ InterPass ทุกคนคงพอจะทราบดีว่าโรงเรียนนานาชาติที่ติดอันดับท๊อปๆแนวหน้าของประเทศที่ผสมความลงตัวของไทยและอเมริกันไว้ในหลักสูตรการสอน และใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารเรียนรู้เป็นหลัก เพื่อพร้อมที่จะก้าวไปสู้ความเป็น internationalisation บอกเลยว่าคงหนีไม่พ้นโรงเรียนสาธิตนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล หรือที่เรียกสั้นๆว่า MUIDS (Mahidol University International Demonstration School) เป็นโรงเรียนที่ใช้หลักสูตรและมีการเรียนการสอนที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลักซึ่งได้รับความสนใจจากผู้ปกครองและตัวเด็กๆหลายคนเป็นจำนวนมากเพราะคุณภาพของนักเรียนที่จบไปเข้าสู่รั้วมหาลัยในประเทศและต่างประเทศจะมีความพร้อมทั้งในด้านทักษะของภาษาและการคิดวิเคราะห์ได้อย่าสร้างสรรค์ มีภาวะผู้นำ และเป็นพลเมืองที่ดีของโลก สำหรับนักเรียนที่จบจาก MUIDS ได้รับการการันตีความสามารถทักษะทางภาษาอังกฤษ อย่างน้อยคือ TOEFL ITP = 550 และ IELTS 6.0 ซึ่งจะเทียบได้กับเกณฑ์การรับเข้ามหาลัยชั้นนำของหลักสูตรนานาชาติทั้งในไทยและต่างประเทศ และยังมีทักษะ soft skill อื่นๆอีกมากมายที่ได้กล่าวไปในข้างต้นแล้วพอฟังไปหาข้อมูลเพิ่มเติมไปน้องๆหลายคงจะเริ่มสนใจมากขึ้นและอยากจะสอบเข้าเรียนต่อมากยิ่งขึ้น แต่คำถามที่หลายคนสงสัยต่อมาคือ เอ๊ะ? แล้วถ้าอยากจะสอบเข้า MUIDS นี่จะต้องรู้ข้อมูลที่จะใช้สอบอะไรบ้างน้า และต้องเตรียมตัวอย่างไรดี? พี่ๆ InterPass จะแนะนำให้น้องๆเอง! […]

เจาะลึก BMAT Physics หัวข้อที่โรงเรียนไทยไม่สอน แต่คนสอบต้องรู้ By ครูพี่อาโน

เจาะลึก BMAT Physics หัวข้อที่โรงเรียนไทยไม่สอน แต่คนสอบต้องรู้ By ครูพี่อาโน

สวัสดีค่ะน้องๆว่าที่คุณหมอทุกคน วันนี้เรากลับมาต่อกันด้วยเรื่องของการสอบ BMAT section 2 หรือที่เรียกว่า Scientific Knowledge and Application กันนะคะ อันที่จริงแล้วข้อสอบ BMAT ใน section 2 นี้ หลายๆ คนบอกว่าง่ายกว่าเมื่อเทียบกับ Section 1 และ 3 จะจริงหรือเปล่า วันนี้เรามีแขกรับเชิญพิเศษมาไขข้อข้องใจในเรื่องนี้กันนะคะ นั่นก็คือครูพี่อาโน ซึ่งรับหน้าที่สอนวิชาฟิสิกส์ BMAT และ SAT SUBJECT TEST ของ InterPass นั่นเองค่ะ ซึ่งครูพี่อาโนนี่ไม่ธรรมดาเลยนะคะ ตอนเรียนมัธยมนี่ก็เป็นนักเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ หรือที่เรารู้จักกันดีในนามของรร. MWIT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านวิทยาศาสตร์โดยเฉพาะนั่นเอง และพี่อาโนก็ยังได้เรียนต่อในคณะวิศวกรรมศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ดังนั้นไว้ใจได้เลยค่ะว่าเป็นมือวางอันดับหนึ่งทางด้านฟิสิกส์แน่นอน ว่าแล้วก็อย่าให้เสียเวลาค่ะ ไปสัมภาษณ์พี่อาโนกันเลยดีกว่าค่ะ Q: พี่อาโนคะ มีน้องๆ สอบถามมาเยอะเลยค่ะว่าเราไม่จำเป็นต้องเรียน BMAT Section 2 ก็ได้จริงมั้ยคะ เพราะว่าโรงเรียนไทยเราเรียนวิทยาศาสตร์กันหนักกว่าที่อังกฤษอยู่แล้ว A: จริงๆ แล้วพี่คิดว่าอาจจะจริงที่ว่าความโหดของข้อสอบ […]

TCAS64 Requirement รวมคณะท็อปภาคอินเตอร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

TCAS64 Requirement รวมคณะท็อปภาคอินเตอร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

สวัสดีค่ะน้องๆชาว InterPass ทุกคนที่เข้ามาอ่านตรงนี้ คงจะมีความฝันที่อยากจะเข้าคณะท็อปภาคอินเตอร์ รอบ Portfolio และ รอบ Admission ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ วันนี้พี่ๆ InterPass มาบอกข้อมูลที่รวบรวม Requirement เกณฑ์คะแนน และข้อมูลสำคัญที่น้องควรทราบสำหรับการเตรียมตัวสอบเข้า ใน blog นี้ให้แล้วนะคะ สามารถอ่านกันได้เลยค่า คณะวิศวกรรมศาสตร์ (รับ 20 คน) – สาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องกล (ME) คำอธิบาย รอบ 1 ต้องยื่นคะแนน 4 กลุ่ม– กลุ่มที่ 1 ยื่นคะแนน GPA – กลุ่มที่ 2 เลือกยื่นคะแนนกลุ่ม English หรือกลุ่ม Aptitude test (Eng) ตัวใดตัวหนึ่ง– กลุ่มที่ 3 ยื่นคะแนนกลุ่ม Aptitude test (Eng+Math) – กลุ่มที่ 4 ยื่นคะแนนกลุ่ม Science Proficiency […]

TCAS64 Requirement รวมคณะท็อปภาคอินเตอร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

TCAS64 Requirement รวมคณะท็อปภาคอินเตอร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

สวัสดีค่ะน้องๆชาว InterPass ทุกคนที่เข้ามาอ่านตรงนี้ คงจะมีความฝันที่อยากจะเข้าคณะท็อปภาคอินเตอร์ รอบ Portfolio และ รอบ Admission ของ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ วันนี้พี่ๆ InterPass มาบอกข้อมูลที่รวบรวม Requirement เกณฑ์คะแนน และข้อมูลสำคัญที่น้องควรทราบสำหรับการเตรียมตัวสอบเข้า ใน blog นี้ให้แล้วนะคะ สามารถอ่านกันได้เลยค่า คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี BBA (รับ 140+) – บัญชี– บริหารธุรกิจ รอบ 1 ต้องยื่นคะแนน 2 กลุ่ม– กลุ่มที่ 1 เลือกยื่นคะแนนกลุ่ม English ตัวใดตัวหนึ่ง– กลุ่มที่ 2 เลือกยื่นคะแนนกลุ่ม Aptitude Test (Eng+Math) ตัวใดตัวหนึ่ง– มีสอบข้อเขียนของคณะ– มีสอบสัมภาษณ์** การยื่นคะแนนในกลุ่ม Aptitude Test จะต้องเป็นคะแนนที่มาจากการสอบรอบเดียวกัน———————–GED : มีผลสอบ 4 วิชา แต่ละวิชาไม่น้อยกว่า 165 […]

TCAS64 Requirement รวมคณะท็อปภาคอินเตอร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

TCAS64 Requirement รวมคณะท็อปภาคอินเตอร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

สวัสดีค่ะน้องๆชาว InterPass ทุกคนที่เข้ามาอ่านตรงนี้ คงจะมีความฝันที่อยากจะเข้าคณะท็อปภาคอินเตอร์ รอบ Portfolio และ รอบ Admission ของมหาวิทยาลัยขอนแก่น วันนี้พี่ๆ InterPass มาบอกข้อมูลที่รวบรวม Requirement เกณฑ์คะแนน และข้อมูลสำคัญที่น้องควรทราบสำหรับการเตรียมตัวสอบเข้า ใน blog นี้ให้แล้วนะคะ สามารถอ่านกันได้เลยค่า คณะวิทยาลัยนานาชาติ หลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต B.B.A. (รับ 105 คน) – สาขาการเป็นผู้ประกอบการระหว่างประเทศ– สาขาธุรกิจสากล– สาขาการตลาดระหว่างประเทศ คำอธิบาย รอบ 1 ต้องยื่นคะแนน 3 กลุ่ม– กลุ่มที่ 1 ยื่นคะแนน GPA– กลุ่มที่ 2 เลือกยื่นคะแนนกลุ่ม English ตัวใดตัวหนึ่ง– กลุ่มที่ 3 ยื่นคะแนนกลุ่ม Aptitude Test ที่เป็น Math – เป็นผู้ที่จัดทำวิดีโอแนะนำตัวเองพร้อมบอกแรงบันดาลใจในการเลือกสมัครในสาขาวิชา ความยาวประมาณ 5 นาที เป็นภาษาอังกฤษ– Portfolio– มีสอบสัมภาษณ์———————–GED : […]

TCAS64 Requirement รวมคณะท็อปภาคอินเตอร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร

TCAS64 Requirement รวมคณะท็อปภาคอินเตอร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร

สวัสดีค่ะน้องๆชาว InterPass ทุกคนที่เข้ามาอ่านตรงนี้ คงจะมีความฝันที่อยากจะเข้าคณะท็อปภาคอินเตอร์ รอบ Portfolio และ รอบ Admission ของมหาวิทยาลัยศิลปากร วันนี้พี่ๆ InterPass มาบอกข้อมูลที่รวบรวม Requirement เกณฑ์คะแนน และข้อมูลสำคัญที่น้องควรทราบสำหรับการเตรียมตัวสอบเข้า ใน blog นี้ให้แล้วนะคะ สามารถอ่านกันได้เลยค่า คณะบริหารธุรกิจ B.B.A. (รับไม่จำกัดจำนวน) – สาขาการจัดการโรงแรม (Vatel) Double Degree Programme in Hotel Management– สาขาการจัดการตราสินค้าหรูหรา Double Degree Programme in Luxury Brand Management คำอธิบาย รอบ 1 ต้องยื่นคะแนน 1 กลุ่ม – กลุ่มที่ 1 เลือกยื่นคะแนนกลุ่ม English หรือกลุ่ม Aptitude Test ที่เป็น Eng ตัวใดตัวหนึ่ง– มีสอบข้อเขียน– มีสัมภาษณ์———————–GED : […]

TCAS64 Requirement สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง รวมคณะท็อปภาคอินเตอร์

TCAS64 Requirement สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง รวมคณะท็อปภาคอินเตอร์

สวัสดีค่ะน้องๆชาว InterPass ทุกคนที่เข้ามาอ่านตรงนี้ คงจะมีความฝันที่อยากจะเข้าคณะท็อปภาคอินเตอร์ รอบ Portfolio และ รอบ Admission ของ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง KMITL วันนี้พี่ๆ InterPass มาบอกข้อมูลที่รวบรวม Requirement เกณฑ์คะแนน และข้อมูลสำคัญที่น้องควรทราบสำหรับการเตรียมตัวสอบเข้า ใน blog นี้ให้แล้วนะคะ สามารถอ่านกันได้เลยค่า คณะวิศวกรรมศาสตร์ (SIIE) (รับ 700 คน) – วิศวกรรมไฟฟ้า – วิศกรรมเครื่องกล– วิศวกรรมโยธา – วิศวกรรมเคมี– วิศวกรรมชีวการแพทย์ – วิศวกรรมการจัดการและการเป็นผู้ประกอบการ– วิศวกรรมอุตสาหการและการจัดการโลจิสติกส์– วิศวกรรมหุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์AI– วิศวกรรมพลังงาน – วิศวกรรมนวัตกรรมคอมพิวเตอร์ รอบ 1, รอบ 3 รับแผนการเรียนวิทย์-คณิต คำอธิบาย Early Round ต้องยื่นคะแนน 2 กลุ่ม – กลุ่มที่ 1 เลือกยื่น GPA ≥ 3.00 หรือคะแนนกลุ่ม […]

TCAS64 Requirement มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ รวมคณะท็อปภาคอินเตอร์

TCAS64 Requirement มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ รวมคณะท็อปภาคอินเตอร์

สวัสดีค่ะน้องๆชาว InterPass ทุกคนที่เข้ามาอ่านตรงนี้ คงจะมีความฝันที่อยากจะเข้าคณะท็อปภาคอินเตอร์ รอบ Portfolio และ รอบ Admission ของ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒวันนี้พี่ๆ InterPass มาบอกข้อมูลที่รวบรวม Requirement เกณฑ์คะแนน และข้อมูลสำคัญที่น้องควรทราบสำหรับการเตรียมตัวสอบเข้า ใน blog นี้ให้แล้วนะคะ สามารถอ่านกันได้เลยค่า คณะเศรษฐศาสตร์ B.Econ. (รับ 20 คน) คำอธิบาย รอบ 1 ต้องยื่นคะแนน 1 กลุ่ม– กลุ่มที่ 1 ยื่น GPA – ยื่น Portfolio– มีสอบสัมภาษณ์———————–GED : มีผลสอบ 4 วิชา แต่ละวิชาไม่น้อยกว่า 145 คะแนน และได้คะแนนรวมไม่น้อยกว่า 660 คะแนน  คณะวิศวกรรมศาสตร์ B.Eng.  – สาขาวิศวกรรมคอนเสิร์ตและมัลติมีเดีย (รับ 20 คน) คำอธิบาย รอบ […]

TCAS64 Requirement มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ รวมคณะท็อปภาคอินเตอร์

TCAS64 Requirement มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ รวมคณะท็อปภาคอินเตอร์

สวัสดีค่ะน้องๆชาว InterPass ทุกคนที่เข้ามาอ่านตรงนี้ คงจะมีความฝันที่อยากจะเข้าคณะท็อปภาคอินเตอร์ รอบ Portfolio และ รอบ Admission ของ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วันนี้พี่ๆ InterPass มาบอกข้อมูลที่รวบรวม Requirement เกณฑ์คะแนน และข้อมูลสำคัญที่น้องควรทราบสำหรับการเตรียมตัวสอบเข้า ใน blog นี้ให้แล้วนะคะ สามารถอ่านกันได้เลยค่า คณะบริหารธุรกิจ BBA (รับ 200 คน) – สาขาการตลาด คำอธิบาย รอบ 1 ต้องยื่นคะแนน 2 กลุ่ม– กลุ่มที่ 1 ยื่น GPA – กลุ่มที่ 2 เลือกยื่นคะแนนกลุ่ม English ตัวใดตัวหนึ่ง  – มีสอบสัมภาษณ์———————–GED : จะต้องสอบผ่านทั้ง 4 วิชา อย่างน้อยวิชาละ 145 คะแนน คณะบริหารธุรกิจ BBA (รับ 140 คน) – สาขาบริหารธุรกิจ […]

TCAS64 Requirement มหาวิทยาลัยมหิดล รวมคณะท็อปภาคอินเตอร์

TCAS64 Requirement มหาวิทยาลัยมหิดล รวมคณะท็อปภาคอินเตอร์

สวัสดีค่ะน้องๆชาว InterPass ทุกคนที่เข้ามาอ่านตรงนี้ คงจะมีความฝันที่อยากจะเข้าคณะท็อปภาคอินเตอร์ รอบ Portfolio และ รอบ 1 ของ มหาวิทยาลัยมหิดล วันนี้พี่ๆ InterPass มาบอกข้อมูลที่รวบรวม Requirement เกณฑ์คะแนน และข้อมูลสำคัญที่น้องควรทราบสำหรับการเตรียมตัวสอบเข้า ใน blog นี้ให้แล้วนะคะ สามารถอ่านกันได้เลยค่า คณะบริหารธุรกิจบัณฑิต B.B.A. (รับไม่จำกัดจำนวน) – สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ธุรกิจ-สาขาวิชาการเงิน-สาขาวิชาธุรกิจระหว่างประเทศ-สาขาวิชาการตลาด คำอธิบาย มีรอบให้ยื่นคะแนนทั้งหมด 4 รอบ แต่ละรอบยื่นคะแนนได้ทั้ง 2 แบบ– แบบที่ 1 รอบ Fast Track เลือกยื่นคะแนนกลุ่ม English คู่กับกลุ่ม Aptitude Test (Math) – แบบที่ 2 รอบ Regular กรณีคะแนน IELTS Writing < 6.0 เลือกยื่นคะแนนกลุ่ม English คู่กับ […]

TCAS64 Requirement จุฬาฯ รวมคณะท็อปภาคอินเตอร์ รอบ 1

TCAS64 Requirement จุฬาฯ รวมคณะท็อปภาคอินเตอร์ รอบ 1

สวัสดีค่ะน้องๆชาว InterPass ทุกคนที่เข้ามาอ่านตรงนี้ คงจะมีความฝันที่อยากจะเข้าคณะท็อปภาคอินเตอร์ รอบ Portfolio และ รอบ Admission ของ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย วันนี้พี่ๆ InterPass มาบอกข้อมูลที่รวบรวม Requirement เกณฑ์คะแนน และข้อมูลสำคัญที่น้องควรทราบสำหรับการเตรียมตัวสอบเข้า ใน blog นี้ให้แล้วนะคะ สามารถอ่านกันได้เลยค่า คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี BBA (รับ 200 คน) – สาขาการบัญชี – สาขาการจัดการธุรกิจระหว่างประเทศ – แขนงธุรกิจระหว่างประเทศ – แขนงการวิเคราะห์การเงินและการเงิน – แขนงการจัดการแบรนด์และการตลาด คุณสมบัติของผู้สมัครและคะแนนที่ใช้ยื่น รอบ 1 ต้องยื่นคะแนน 2 กลุ่ม– กลุ่มที่ 1 เลือกยื่นคะแนนกลุ่ม English ตัวใดตัวหนึ่ง– กลุ่มที่ 2 เลือกยื่นคะแนนกลุ่ม Aptitude Test (Eng+Math) – มีสอบสัมภาษณ์** การยื่นคะแนนในกลุ่ม Aptitude […]

TCAS64 Requirement จุฬาฯ รวมคณะท็อปภาคไทย รอบ 1

TCAS64 Requirement จุฬาฯ รวมคณะท็อปภาคไทย รอบ 1

สวัสดีค่ะน้องๆชาว InterPass ทุกคนที่เข้ามาอ่านตรงนี้ คงจะมีความฝันที่อยากจะเข้าคณะท็อปภาคไทย รอบ 1 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย วันนี้พี่ๆ InterPass มาบอกข้อมูลที่รวบรวม Requirement เกณฑ์คะแนน และข้อมูลสำคัญที่น้องควรทราบสำหรับการเตรียมตัวสอบเข้า ใน blog นี้ให้แล้วนะคะ สามารถอ่านกันได้เลยค่า พาณิชยศาสตร์และการบัญชี (ภาคไทย) (รับ 10  คน) – หลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต – หลักสูตรบัญชีบัณฑิต – หลักสูตรสถิติศาสตรบัณฑิต คุณสมบัติของผู้สมัครและคะแนนที่ใช้ยื่น ต้องยื่นคะแนน 2 กลุ่ม กลุ่มที่ 1 ยื่นคะแนน GPA ≥ 3.25 กลุ่มที่ 2 ยื่นคะแนน Aptitude Test (SAT Eng ≥ 600 + SAT Math รวมกัน ≥ 1,350 คะแนน) Portfolio […]

TCAS65 รอบ1 ผ่าทางรอด เด็กอินเตอร์ ในยุค Covid-19 วางแผนอย่างไร ให้ติดชัวร์?

TCAS65 รอบ1 ผ่าทางรอด เด็กอินเตอร์ ในยุค Covid-19 วางแผนอย่างไร ให้ติดชัวร์?

สวัสดีค่ะน้องๆ ช่วงนี้ถือเป็นช่วงที่น้องๆ #TCAS65 รอบ 1 ต้องวางแผนการเรียนและการสอบที่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา เนื่องจากสถานการณ์ Covid-19 ทำให้สนามสอบหลายๆ ทีต้องยกเลิกหรือเลื่อนสอบกะทันหัน เราจะรับมือกับความไม่แน่นอนนี้อย่างไร? พี่แอดมินมีข้อมูลดีๆ เก็บตกมาจากงาน Event “ผ่าทางรอด เด็กอินเตอร์ในยุค Covid-19” มาลองอ่านวิธีการรับมือ ปรับตัว และหาทางรอดกันเลยค่า Covid-19 กระทบ เด็ก #TCAS65 อย่างไร? ความไม่มั่นคงในสายงาน จากสถานการณ์ Covid-19 อาจจะทำให้อาชีพหลายๆ อาชีพเริ่มมีความไม่มั่นคง เช่นอาชีพเกี่ยวกับการบิน และการท่องเที่ยว น้องๆ จึงอาจจะจำเป็นต้องมีแผนสำรองเพื่อปรับตัวกับแนวทางการหางานในอนาคต การเรียนการสอนที่ไม่ปกติ นอกจากจะต้องเรียนผ่าน Online ซึ่งอาจจะทำให้การเรียนการสอนไม่ได้ประสิทธิภาพเท่าการเรียนในห้องเรียนนั้น อาจจะทำให้แผนการเรียนล่าช้าลงกว่าเดิม สนามสอบที่ไม่แน่นอน ศูนย์สอบหลายๆ ทีทยอยเลื่อนสอบ ลดรอบสอบ และยกเลิกการสอบ ทำให้หลายๆ คนต้องวิ่งวุ่นเปลี่ยนสนามสอบ หรือเปลี่ยนแผนการเตรียมตัวอ่านหนังสือตลอดเวลา ทุกวิกฤติมีโอกาส การันตีจาก เด็ก SET C ติด 100% ในปีที่ผ่านมา […]

เผยความลับเด็ก SET C Pack ที่พาน้องๆ ติดอินเตอร์และหมอรอบ 1

เผยความลับเด็ก SET C Pack ที่พาน้องๆ ติดอินเตอร์และหมอรอบ 1

สวัสดีค่ะน้องๆ สำหรับคนที่กำลังลังเลหรืออยากวางแผนการเรียนมหาวิทยาลัย ภาคอินเตอร์ พี่นำข้อมูลดีๆ ที่น่าจะเป็นประโยชน์แก่การตัดสินใจ เก็บตกมาจากงาน Event “เผยความลับเด็ก SET C Pack ที่พาน้องๆ ติดอินเตอร์และหมอรอบ 1” ถ้าพร้อมแล้วไปอ่านพร้อมๆ กันเลยค่า ทำความรู้จัก SET C: Unlimited-Inter Package สำหรับแพ็ค SET C: Unlimited Inter Package ถือเป็นคอร์สทีได้รับความสนใจจากน้องๆ และผู้ปกครองมากที่สุด เพราะสามารถการันตีความสำเร็จ 100% น้องๆ ติดคณะท็อปมหาวิทยาลัยดัง รวมถึงคณะในฝันของตัวเอง ทั้งสาย Business & Arts, วิศวะ & สถาปัตย์, เด็กสายหมอ และคณะอื่นๆ ซึ่งข้อดีของแพ็คนี้ นอกจากการมีทั้งหมด 22 คอร์ส ที่คลุมทุกการสอบเข้าภาคอินเตอร์ ยังมี services ต่างๆ อีกมากมาย คือ: Unlimited Review: […]

TCAS65 Career Talk วางแผนอนาคตภาคอินเตอร์และหมอรอบ 1

#TCAS65 Career Talk วางแผนอนาคตภาคอินเตอร์และหมอรอบ 1

เคยมีคำถามไหมคะ ว่าอนาคตอยากเป็นอะไร? หรือตัวเราชอบอะไรเป็นพิเศษ? ถ้าใครยังลังเลหรือยังตอบไม่ได้ วันนี้พี่มีข้อมูลดีๆ เก็บตกมาจากงาน Event: Career Talk วางแผนอนาคตภาคอินเตอร์และหมอรอบ 1 ที่จะช่วยน้องๆ ร่วมค้นหาตัวตน อาชีพที่ใช่ พร้อมเจาะลึก Requirement คณะท็อป 2021 สำหรับเด็ก #TCAS65 และ Planner สำหรับการเรียน ถ้าพร้อมแล้วไปลุยกันเลยค่า ^^ CAREER TALK: Past VS Present ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การหางานในตอนนี้ยากกว่าเมื่อก่อนมากค่ะ เนื่องจากจำนวนคนจบใหม่และตำแหน่งงานไม่สอดคล้องกัน รวมถึงมีทั้งเทคโนโลยีที่จะมาทดแทนจำนวนแรงงานในอนาคต ทำให้การแข่งขันมีเพิ่มมากขึ้นเช่นกัน ดังนั้น การค้นหาตัวตนเพื่อเป็นก้าวแรกสู่การประสบความสำเร็จนั้น ควรเริ่มมากจากการรู้ตัวว่าชอบหรือรักที่จะทำอะไร แล้วน้องๆ จะสามารถต่อยอดความชอบนั้นให้เป็นอาชีพที่มั่นคงในอนาคตได้อย่างไร ตามหาอาชีพที่ใช่ #DEK65 สำหรับน้องๆ ที่ยังเรียนอยู่ อาจจะอยากทราบว่า แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่านั่นคืองานที่ใช่ หรือเราจะมีความสุขกับการตื่นไปทำงานในทุกวัน ลองทำ checklist ได้ตามส่วนประกอบที่สมบูรณ์ของการมีความสุขในการทำงานกันค่ะ สิ่งที่ชอบที่จะทำ (What You Love) สิ่งที่น้องๆ […]

TCAS64 Requirement: หมอ, ทันตะฯ, เภสัชฯ ภาคอินเตอร์ รอบ 1 Portfolio

#TCAS64 Requirement: หมอ, ทันตะฯ, เภสัชฯ ภาคอินเตอร์ รอบ 1 Portfolio

สวัสดีค่ะน้องๆชาว InterPass ทุกคนที่เข้ามาอ่านตรงนี้ คงจะมีความฝันที่อยากเป็นคุณหมอกันแน่นอน วันนี้พี่ๆ InterPass มาบอกข้อมูลที่รวบรวม Requirement ของคณะแพทยศาสตร์ คณะทันตแพทยศาสตร์ และเภสัชศาสตร์ ภาคอินเตอร์ จาก TCAS64 รอบ 1 ที่รวมข้อมูลน่าสนใจมาให้น้องๆ ใน blog นี้ เพื่อเป็นแนวทางในการเตรียมตัวสำหรับน้องๆ ที่มีความสนใจอยากจะเป็นคุณหมอ จะต้องเตรียมอะไรบ้าง ไปดูกันได้เลยค่า คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล (หลักสูตรนานาชาติ) (รับ 30 คน) แบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่ม 1 นักเรียนจากทั่วประเทศ และต่างประเทศ 25 ที่นั่ง คุณสมบัติของผู้สมัครและคะแนนที่ใช้ยื่น กรณีหลักสูตรไทย ต้องมีคะแนนสะสม 3.00 และมีรายวิชาในกลุ่มวิทยาศาสตร์ – คณิตศาสตร์ ทั้งหมด 4 วิชาดังต่อไปนี้ในระเบียนแสดงผล 1.คณิต 2.ฟิสิกส์ 3.ชีววิทยา 4.เคมี กรณีหลักสูตรนานาชาติ มีมีรายวิชาในกลุ่มวิทยาศาสตร์ […]

TCAS64 Requirement: แพทยศาสตร์ ม.ขอนแก่น และ ม.สุรนารี Portfolio

#TCAS64 แพทยศาสตร์ ม.ขอนแก่น และ ม.สุรนารี Portfolio

สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว InterPass ทุกคนที่เข้ามาอ่านตรงนี้ คงจะมีความฝันที่อยากเป็นคุณหมอกันแน่นอน วันนี้มีข้อมูลที่รวบรวม Requirement ของคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และมหาวิทยาลัยสุรนารี สำหรับเด็กพื้นที่ จาก TCAS64 รอบ 1 ที่รวมข้อมูลน่าสนใจมาให้น้องๆ ใน blog นี้ เพื่อเป็นแนวทางในการเตรียมตัวสำหรับน้องๆ ที่มีความสนใจอยากเป็นหมอ การสอบเข้าทั้งม. ขอนแก่น และ ม.สุรนารี ใน TCAS รอบ 1 Portfolio มีข้อดีเยอะมาก ทั้งจำนวนเปิดรับที่เยอะ หลายโครงการรวมกว่า 100 ที่นั่ง เกณฑ์คะแนน Requirement ที่ไม่สูง และเตรียมตัวได้เร็ว สอบเก็บคะแนนได้เลยไม่ต้องรอ ม.6 ลองไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมด้านล่างได้เลยค่ะ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น โครงการที่เปิดรับ โครงการผู้มีความสามารถพิเศษทางวิชาการ และภาษาอังกฤษ (MDX) รับ 44 คน โครงการผลิตแพทย์เพิ่มร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการอุดมศึกษา (MD02) รับ 76 […]

TCAS64 Requirement: หมอ, ทันตะฯ ม.เชียงใหม่ รอบ 1 Portfolio

#TCAS64 Requirement: หมอ, ทันตะฯ ม.เชียงใหม่ รอบ 1 Portfolio

สวัสดีค่ะน้องๆชาว InterPass ทุกคนที่เข้ามาอ่านตรงนี้ คงจะมีความฝันที่อยากเป็นคุณหมอกันแน่นอน วันนี้พี่ๆ InterPass มาบอกข้อมูลที่รวบรวม Requirement ของคณะแพทยศาสตร์ และคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จาก TCAS64 รอบ 1 ที่รวมข้อมูลน่าสนใจมาให้น้องๆ ใน blog นี้ เพื่อเป็นแนวทางในการเตรียมตัวสำหรับน้องๆ ที่มีความสนใจอยากจะเป็นคุณหมอ จะต้องเตรียมอะไรบ้าง ไปดูกันได้เลยค่า คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โครงการเรียนดีภาษาอังกฤษ (โรงเรียนไทย และโรงเรียนนานาชาติ) (รับ 25 คน) คุณสมบัติของผู้สมัครและคะแนนที่ใช้ยื่น เด็กโรงเรียนไทยระดับมัธยมศึกษาปีที่ 6 (สายวิทย์ – คณิต) มี GPA สะสม ม.4 ไม่ต่ำกว่า 3.5 และ GPA ม. 5 ไม่ต่ำกว่า 3.50 มี GPA วิชาชีววิทยา เคมี ฟิสิกส์ คณิตศาสตร์ […]

Requirement หมอโครงการ MDX/MD02 ทันตะ ม.ขอนแก่น

#TCAS64 Requirement: หมอโครงการ MDX/MD02, ทันตะฯ, ม.ขอนแก่น รอบ 1 Portfolio

สวัสดีค่ะน้องๆชาว InterPass ทุกคนที่เข้ามาอ่านตรงนี้ คงจะมีความฝันที่อยากเป็นคุณหมอกันแน่นอน วันนี้พี่ๆ InterPass มาบอกข้อมูลที่รวบรวม Requirement ของคณะแพทยศาสตร์ ทั้งโครงการ MDX, MD02 และคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จาก TCAS64 รอบ 1 ที่รวมข้อมูลน่าสนใจมาให้น้องๆ ใน blog นี้ เพื่อเป็นแนวทางในการเตรียมตัวสำหรับน้องๆ ที่มีความสนใจอยากจะเป็นคุณหมอ จะต้องเตรียมอะไรบ้าง ไปดูกันได้เลยค่า คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น โครงการที่เปิดรับ โครงการผู้มีความสามารถพิเศษทางวิชาการ และภาษาอังกฤษ (MDX) รับ 44 คน โครงการผลิตแพทย์เพิ่มร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการอุดมศึกษา (MD02) รับ 76 คน คุณสมบัติของผู้สมัครและคะแนนที่ใช้ยื่น ระดับมัธยมศึกษาปีที่ 6 หรือเทียบเท่าตามระบบกระทรวงศึกษาธิการ มี GPA ในกลุ่มวิชาดังต่อไปนี้ ชีววิทยา เคมี ฟิสิกส์ คณิตศาสตร์และภาษาอังกฤษ ≥ 3.00 สำหรับเอกสารคุณวุฒิการศึกษาสำหรับน้องๆ ที่เรียน […]

TCAS64 Requirement: หมอ, ทันตะฯ, สัตวแพทย์ มหิดล รอบ 1 Portfolio

#TCAS64 Requirement: หมอ, ทันตะฯ, สัตวแพทย์ มหิดล รอบ 1 Portfolio

สวัสดีค่ะน้องๆชาว InterPass ทุกคนที่เข้ามาอ่านตรงนี้ คงจะมีความฝันที่อยากเป็นคุณหมอกันแน่นอน วันนี้พี่ๆ InterPass มาบอกข้อมูลที่รวบรวม Requirement ของคณะแพทยศาสตร์ คณะทันตแพทยศาสตร์ และคณะสัตวแพทย์ มหาวิทยาลัยมหิดล จาก TCAS64 รอบ 1 ที่รวมข้อมูลน่าสนใจมาให้น้องๆ ใน blog นี้ เพื่อเป็นแนวทางในการเตรียมตัวสำหรับน้องๆ ที่มีความสนใจอยากจะเป็นคุณหมอ จะต้องเตรียมอะไรบ้าง ไปดูกันได้เลยค่า คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล หลักสูตรที่เปิดรับ หลักสูตรแพทยศาสตร์บัณฑิต หลักสูตร 6 ปี รับ 30 คน หลักสูตรแพทยศาสตร์บัณฑิต-วิศวกรรมชีวภาพมหาบัณฑิต หลักสูตร 7 ปี รับ 20 คน หลักสูตรแพทยศาสตร์บัณฑิต-การจัดการมหาบัณฑิต หลักสูตร 7 ปี รับ 20 คน คุณสมบัติของผู้สมัครและคะแนนที่ใช้ยื่น ระดับมัธยมศึกษาปีที่ 6 หรือเทียบเท่าตามระบบกระทรวงศึกษาธิการ  มี GPAX 5 […]

TCAS64 Requirement: หมอ, ทันตะฯ, สัตวแพทย์ จุฬาฯ รอบ 1 Portfolio

#TCAS64 Requirement: หมอ, ทันตะฯ, สัตวแพทย์ จุฬาฯ รอบ 1 Portfolio

สวัสดีค่ะน้องๆชาว InterPass ทุกคนที่เข้ามาอ่านตรงนี้ คงจะมีความฝันที่อยากเป็นคุณหมอกันแน่นอน วันนี้พี่ๆ InterPass มาบอกข้อมูลที่รวบรวม Requirement ของคณะแพทยศาสตร์ คณะทันตแพทยศาสตร์ และคณะสัตวแพทย์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จาก TCAS64 รอบ 1 ที่รวมข้อมูลน่าสนใจมาให้น้องๆ ใน blog นี้ เพื่อเป็นแนวทางในการเตรียมตัวสำหรับน้องๆ ที่มีความสนใจอยากจะเป็นคุณหมอ จะต้องเตรียมอะไรบ้าง ไปดูกันได้เลยค่า คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (รับ 24 คน) คุณสมบัติของผู้สมัครและคะแนนที่ใช้ยื่น ระดับมัธยมศึกษาปีที่ 6 ตามระบบการศึกษาของกระทรวงศึกษาธิการ มี GPAX 4 ภาคเรียน ไม่น้อยกว่า 3.50 สำหรับเอกสารคุณวุฒิการศึกษาสำหรับน้องๆ ที่เรียน International Program ใบรับรองผลการศึกษาที่สถานศึกษาออกให้เพื่อแสดงว่ากำลังศึกษาอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ระบบ A-Level และ IGCSE จำเป็นต้องใช้ผลการเรียนหลักสูตรการศึกษาในระดับ Year 13 ส่วนระบบ AP จำเป็นต้องใช้ผลการเรียนหลักสูตรการศึกษาในระดับ […]

Portfolio & Research ทำวิจัยยังไงให้ถูกใจกรรมการ

Portfolio & Research ทำวิจัยยังไงให้ถูกใจกรรมการ

สวัสดีค่ะน้องๆ วันนี้พี่นำข้อมูลดีๆ ที่น้องๆ ควรทราบเก็บตกมาให้จากงาน Event Online: Portfolio & Research ทำวิจัยยังไงให้ถูกใจกรรมการค่ะ รับรองว่า อ่านข้อมูลนี้แล้ว สามารถนำไปปรับใช้ ยื่นติดแพทย์-ทันตะรอบ 1 ได้แน่นอนค่า ถ้าอยากรู้ว่าต้องเตรียมอะไร หรือยื่นอะไรบ้าง? ไปอ่านพร้อมกันเลยจ้า การยื่นหมอรอบ 1 ประกอบไปด้วย 4 ส่วน GPAX (เกรดเฉลี่ยโรงเรียน) IELTS + BMAT หรือ SAT Subject Test (การสอบสนามต่างๆ) – การทดสอบความรู้ด้านภาษาอังกฤษและองค์ความรู้สำหรับการเรียนแพทย์ Portfolio หรือ Research – บางมหาวิทยาลัยอาจจะกำหนดวิจัยที่ต้องการ แต่วิธีการเขียน แนวการเขียนจะอธิบายในส่วนถัดไป Interview – การสอบสัมภาษณ์เป็นการระบุความเป็นตัวตนก่อนเรา ซึ่งการสอบในปีนี้ 2021 เนื่องจากสถานการณ์ Covid-19 ปีนี้ ยกเลิกสอบรอบ SEP เหลือรอบเดียวคือรอบ NOV […]

ความสำเร็จน้องๆ Unlimited SET C สอบติดคณะท็อป บริหาร & วิศวะ อินเตอร์

ความสำเร็จน้องๆ Unlimited SET C สอบติดคณะท็อป บริหาร & วิศวะ อินเตอร์

สวัสดีค่ะน้องๆ วันนี้พี่มีบทสัมภาษณ์ดีๆ ของรุ่นพี่ InterPass ทั้งสายบริหาร น้องทันย่า BBA-CU, น้องฟ้าใส BE-TU, น้องออม BBA-TU และสายวิศวะ น้องเม่น ISE-CU, น้องปัณณ์ ISE-CU, น้องเนท IUP-KU ที่จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจในการอ่านหนังสือ และเตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัยมาฝากกันค่ะ รับรองว่าแชร์ Tips & Tricks การติดคณะท็อปสายอินเตอร์แบบไม่มีกั๊กเลย ไปดูบทสัมภาษณ์และ VTR ไปพร้อมๆ กันได้เลยค่า ^^ Q: วันนี้น้องๆ มาร่วมกิจกรรมอะไรที่ InterPass คะ? น้องทันย่า BBA-CU, น้องฟ้าใส BE-TU, น้องออม BBA-TU: วันนี้พวกเรามาร่วมงานแนะแนว เช็ค Timeline Dek’65 สาย Business & Arts และ Engineer ค่า ได้มาแชร์เคล็ดลับให้น้องๆ และผู้ปกครองฟัง รู้สึกดีที่ได้มาสัมภาษณ์ […]

4 สิ่งที่ต้องมีในการเขียน IELTS Writing Task 1 แบบ Cambridge Examiner By ครูพี่กิ๊บ

4 สิ่งที่ต้องมีในการเขียน IELTS Writing Task 1 แบบ Cambridge Examiner By ครูพี่กิ๊บ

สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว InterPass หลังจากคราวที่แล้วเราลองมาวิเคราะห์การเขียน IELTS Writing Task 2 กันไปแล้ว คราวนี้ก็ถึงการเขียน task 1 กันบ้างนะคะ ซึ่งก็คือการประมวลข้อมูลที่เป็นรูปภาพ ไม่ว่าจะเป็น graph ประเภทต่างๆ เช่น กราฟเส้น กราฟแท่ง กราฟวงกลม หรือแม้กระทั่ง แผนที่ หรือแผนภูมิให้เป็นตัวหนังสือในรูปแบบของการรายงานนั่นเองค่ะ ก่อนที่เราจะไปเริ่มวิเคราะห์ข้อสอบกัน อยากให้น้องๆ ทราบกฎหลักๆ ในการเขียน IELTS Writing Task 1 กันก่อนค่ะ การเขียน Task 1 นั้นกำหนดให้เขียนขั้นต่ำอย่างน้อย 150 คำ (เขียนเกินได้ แต่ระวังว่าถ้าเกินมากจะไปกินเวลาของ Task 2 และแนะนำว่าให้ใช้เวลาประมาณ 20 นาทีค่ะ ซึ่งใน 20 นาทีนี้ เราควรแบ่งเวลาออกเป็น 3 ส่วนหลักๆได้แก่ Outline วางแผนการเขียน Write […]

แจกคอร์สก้าวแรก เรียน Online ครบทุกคอร์สของ InterPass พร้อมทุกสนามสอบภาคอินเตอร์

แจกคอร์สก้าวแรกเรียน Online ครบทุกคอร์สของ InterPass พร้อมทุกสนามสอบภาคอินเตอร์

สวัสดีค่ะน้องๆ ทุกคน คณะอินเตอร์ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับทั้งคุณพ่อคุณแม่ และน้องๆ สมัยนี้ เพราะการเรียนต่อมหาวิทยาลัยในคณะอินเตอร์ นอกจากจะช่วยเพิ่มโอกาสทางด้านภาษาและต่อยอดการหางานในอนาคต การสอบเข้ายังใช้การเตรียมตัวที่ไม่นาน และไม่ต้องเตรียมทุกรายวิชาแบบการสอบเข้าคณะภาคไทยอีกด้วย วันนี้พี่ๆ InterPass ใจดี แจกคอร์สก้าวแรก เรียน Online ครบทุกคอร์สของ InterPass พร้อมทุกสนามสอบภาคอินเตอร์ทั้ง GED/Pre-inter/IELTS/SAT/BMAT/CU-TEP/TU-GET ให้น้องๆ ได้ลองดูแนวข้อสอบและเทคนิคดีๆ ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูพร้อมๆ กันเลยค่ะ ^^ ทดลองเรียนคอร์ส GED (InterPass) คอร์ส GED เป็นคอร์สที่จะทำให้น้องๆ สามารถสอบเทียบวุฒิ ม.6 เพื่อยื่นเข้าคณะอินเตอร์และมหาวิทยาลัยที่ต้องการ มีทั้ง GED Math, GED Science, GED Social Studies และ GED Language Arts คอร์ส GED Math เนื้อหา+ตะลุยโจทย์ เลขระดับ ม.ต้น-ม.ปลาย เพื่อสำหรับสอบ GED เทียบวุฒิ […]

รวม Requirement #TCAS64 คณะวิศวะ บริหาร อักษร สถาปัตย์ ฯลฯ

รวม Requirement #TCAS64 คณะวิศวะ บริหาร อักษร สถาปัตย์ ฯลฯ

ชาว InterPass ทุกท่านเชิญมารวมกันตรงนี้ เพราะพี่ๆ InterPass อยากมาบอกข้อมูลคณะอินเตอร์ ยอดฮิด ของการสอบ TCAS64 รอบ 1 ว่าเขาต้องเตรียมอะไรบ้างในการยื่นเข้าคณะอินเตอร์ ที่รวบรวมมาให้ดูกันวันนี้จะเป็นของคณะบริหาร อักษร และสถาปัตย์ เช็คข้อมูลกันแล้วจะได้เตรียมตัวให้พร้อมกับการยื่นเข้ามหาวิทยาลัยนะคะ รวม Requirement คณะวิศวกรรมศาสตร์ อินเตอร์ #TCAS64  1. คณะวิศวกรรมศาสตร์ ISE จุฬาฯ รับ 180 คน รับสมัคร วันที่ 21 ธ.ค. – 18 ม.ค. 2564 คุณสมบัติของผู้สมัครและคะแนนที่ใช้ยื่น ผลสอบความสามารถทางภาษาอังกฤษ (เลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง) TOEFL (internet-based) ≥ 80 IELTS ≥ 6.0 CU-TEP ≥ 80 ผลสอบความสามารถทางคณิตศาสตร์ (เลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง) CU-ATT (Math) ≥ 480 […]

How to สอบเข้าสาธิตมหิดลอินเตอร์ MUIDS พร้อมเกณฑ์การรับสมัคร

How to สอบเข้าสาธิตมหิดลอินเตอร์ MUIDS พร้อมเกณฑ์การรับสมัคร

Hello Everyone! เด็ก InterPass ที่น่ารักทุกคนเข้ามาใน Blog นี้กันแล้วคงไม่ต้องสืบเลยว่าทุกคนกำลังมองหาโรงเรียนอินเตอร์สักแห่งเรียนต่ออยู่อย่างแน่นอนเพื่อที่จะเรียนต่อในม.ปลาย วันนี้พี่ๆ InterPass เลยอยากจะมาเม้าส์มอยให้ทุกคนฟังกันกับโรงเรียนนานาชาติเพื่อให้น้องได้รู้ว่ามีอะไรน่าสนใจและจะศึกษาต่อต้องมีเกณฑ์อะไรในการรับเข้าบ้าง Let’s go!! เด็กๆหรือคุณพ่อคุณคุณแม่ชาว InterPass ทุกคนคงพอจะทราบดีว่าโรงเรียนนานาชาติที่ติดอันดับท๊อปๆแนวหน้าของประเทศที่ผสมความลงตัวของไทยและอเมริกันไว้ในหลักสูตรการสอน และใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารเรียนรู้เป็นหลัก เพื่อพร้อมที่จะก้าวไปสู้ความเป็น internationalization บอกเลยว่าคงหนีไม่พ้นโรงเรียนสาธิตนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล หรือที่เรียกสั้นๆว่า MUIDS (Mahidol University International Demonstration School) เป็นโรงเรียนที่ใช้หลักสูตรและมีการเรียนการสอนที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษหลักซึ่งได้รับความสนใจจากผู้ปกครองและตัวเด็กๆหลายคนเป็นจำนวนมากเพราะคุณภาพของนักเรียนที่จบไปเข้าสู่รั้วมหาลัยในประเทศและต่างประเทศจะมีความพร้อมทั้งในด้านทักษะของภาษาและการคิดวิเคราะห์ได้อย่าสร้างสรรค์ มีภาวะผู้นำ และเป็นพลเมืองที่ดีของโลก สำหรับนักเรียนที่จบจาก MUIDS ได้รับการการันตความสามารถทักษะทางภาษาอังกฤษ อย่างน้อยคือ TOEFL ITP = 550 และ IELTS 6.0 ซึ่งจะเทียบได้กับเกณฑ์การรับเข้ามหาลัยชั้นนำของหลักสูตรนานาชาติทั้งในไทยและต่างประเทศ และยังมีทักษะ soft skill อื่นๆอีกมากมายที่ได้กล่าวไปในข้างต้นแล้วพอฟังไปหาข้อมูลเพิ่มเติมไปน้องๆหลายคงจะเริ่มสนใจมากขึ้นและอยากจะสอบเข้าเรียนต่อมากยิ่งขึ้น แต่คำถามที่หลายคนสงสัยต่อมาคือ เอ๊ะ? แล้วถ้าอยากจะสอบเข้า MUIDS นี่จะต้องรู้ข้อมูลที่จะใช้สอบอะไรบ้างน้า และต้องเตรียมตัวอย่างไรดี? พี่ๆ InterPass จะแนะนำให้น้องๆเอง! […]

EP.1คณะบริหาร-เศรษฐศาสตร์ BBA EBA BE BAScii] ต้องใช้คะแนนอะไรบ้าง? ถ้าอยากสอบเข้าคณะอินเตอร์ยอดฮิต

[EP.1 คณะบริหาร-เศรษฐศาสตร์ BBA EBA BE BAScii] ต้องใช้คะแนนอะไรบ้าง? ถ้าอยากสอบเข้าคณะอินเตอร์ยอดฮิต

มากันอย่างต่อเนื่องสำหรับน้องๆที่มีความฝันอยากลุยแนวสาขาบริหารธุรกิจอยากจะเข้าเรียนนคณะอินเตอร์ยอดฮิตอย่าง BBA , EBA , BE , BAScii แต่ยังไม่รู้ว่าต้องใช้คะแนนอะไรมายื่นเข้ากัน ไม่ต้องห่วงวันนี้พี่ๆ InterPass จะมาบอกวิธีการเตรียมตัวในการสอบเข้าคณะบริหาร – เศรษฐศาสตร์ อินเตอร์ แบบจัดเต็มมาเลยว่าน้องๆควรจะลงคอร์สไหนบ้าง พร้อมแล้วก็ไปกันเลย! การสอบเข้าคณะบริหาร เศรษฐศาสตร์อินเตอร์หรือ คณะ BBA , EBA , BE , BAScii โดยทั่วไปแล้วน้องๆจะต้องเตรียมตัวสำหรับ 2 กลุ่มวิชาหลักๆ คือ 1. กลุ่มวิชาคณิตศาสตร์ (Math Test) 1.1    SAT Math เป็นวิชาที่น้องจะต้องใช้ในการสอบเข้าคณะยอดฮิตอย่าง BBA (คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี) ไม่ว่าจะเป็นทั้งจุฬาฯและธรรมศาสตร์น้องๆจำเป็นต้องยื่นคะแนน SAT Math ซึ่งคะแนนเต็ม 800 คะแนนจัดอยู่ในข้อสอบระดับเนื้อหา ม.ต้น จึงเป็นเนื้อหาที่ไม่ยากจนเกินไปแต่ต้องอาศัยความรวดเร็วในการทำและความผิดพลาดที่น้อยที่สุด จึงต้องมีความรู้พื้นฐานที่แน่นพอสมควรเดียว ทางพี่ InterPass เลยจัดคอร์สมาให้กับน้องๆตั้งแต่ปูพื้นฐานกันเลยโดยแบ่งออกเป็น 3 ระดับ Pre SAT-MATH คอร์สปรับเนื้อหาปูพื้นฐาน เหมาะมากสำหรับน้องๆ ที่ยังไม่คุ้นชินกับคำศัพท์ทางการคำนวณและมีพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ที่ไม่แข็งแรง […]

EP.2 คณะวิศวะ อินเตอร์] ต้องใช้คะแนนอะไรบ้าง? ถ้าอยากสอบเข้าคณะอินเตอร์ยอดฮิต

[EP.2 คณะวิศวะ อินเตอร์] ต้องใช้คะแนนอะไรบ้าง? ถ้าอยากสอบเข้าคณะอินเตอร์ยอดฮิต

คณะวิศวะอินเตอร์ อยากจะสอบเข้าต้องใช้คะแนนอะไร  และเตรียมตัวยังไงบ้าง?          น้องๆชาว InterPass หลายคนที่อยากจะเริ่มเตรียมตัวสำหรับการสอบเข้าคณะและมหาวิทยาลัยที่ตัวเองตั้งใจไว้ อยากจะรู้ว่าทาง InterPass มีคอร์สตัวไหนที่เหมาะสำหรับตัวเราบ้าง หนึ่งในคณะยอดฮิตอย่างวิศวะอินเตอร์ ก็เป็นคณะที่น้องๆชาว InterPass อยากจะเข้าไปลุยตามหาความฝันกัน บทความนี้จะมาแนะแนวถึงการเตรียมตัวเข้าคณะวิศวะให้น้องๆที่สนใจได้ฟังกันค่ะ ^^ หลักเกณฑ์การรับสมัครคณะวิศวกรรมศาสตร์ อินเตอร์ โดยทั่วไปแล้วการสอบเข้าคณะวิศวะ อินเตอร์ นั้นจะต้องเตรียมตัวสำหรับวิชา 3 กลุ่มวิชาหลักๆ คือ English Proficiency, Math, Science หมวด Math Math สำหรับกลุ่มวิชาคณิตศาสตร์ น้องๆสามารถเลือกสอบเป็นตัวไหนก็ได้ตามที่เราถนัดที่สุดจะเป็น SAT MATH หรือ CU-AAT SAT MATH เป็นการทำข้อสอบที่โจทย์มีความยาวกว่า CU-AAT แต่ไม่ต้องแก้สมการที่ซับซ้อน ซึ่งต้องมีความเร็วในการทำและห้ามผิดพลาด ดังนั้นสิ่งที่น้องๆควรมีคือการมีพื้นฐานที่แน่น และคำศัพท์เป๊ะปัง พี่ๆ InterPass จึงจัดคอร์สเรียน SAT MATH มาให้แบบเต็มๆตามนี้เลยค่ะ Pre […]

EP.3 แพทย์รอบ Portfolio #หมอรอบ 1] ต้องใช้คะแนนอะไรบ้าง? ถ้าอยากสอบเข้าคณะยอดฮิต

[EP.3 แพทย์รอบ Portfolio #หมอรอบ 1] ต้องใช้คะแนนอะไรบ้าง? ถ้าอยากสอบเข้าคณะยอดฮิต

น้องๆชาว InterPass ทั้งหลายเข้ามาอ่าน blog นี้แล้วต้องอยากเป็นว่าที่คุณหมอแน่ๆ เพราะคณะนี้เป็นคณะที่หลายคนฝันไว้ว่าอยากจะเข้าไปเรียน น้องๆหลายคนเริ่มเตรียมการสอบทั้ง กสพท และวิชาสามัญ กันเต็มที่แต่รู้หรือไม่ว่ายังมีอีกหนึ่งหนทางในการหาโอกาสเข้าสอบคณะแพทย์ ในการแข่งขันที่ต่ำกว่า และแนวโน้วการสอบเข้าได้ก็ค่อยๆมีตัวเลขที่สูงขึ้นเรื่อยๆ นั่นคือการสอบเข้า คณะแพทย์ รอบ Portfolio หรือ แพทย์รอบที่ 1จะมีเกณฑ์อะไรที่เราต้องเตรียมตัวไว้บ้างมาลุยกันเลย [คณะแพทย์ รอบ Portfolio] การสอบเข้า คณะแพทย์ รอบ Portfolio โดยทั่วไปแล้วจะต้องเตรียมตัว 3 กลุ่มหลักๆ 1.SAT Subject Tests เป็นวิชาเฉพาะทางที่น้องๆต้องใช้ สำหรับการเรียนในมหาลัยและสำหรับการสอบเข้าคณะแพทย์นั้นจำเป็นต้องมีวิชาที่ใช้สอบเข้า 4 วิชา ก็คือ คณิตศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี และ ชีววิทยา ด้วยเกณฑ์กำหนดทั่วไปของ SAT Subject Tests ต้องได้คะแนนมากกว่า 700 คะแนนซึ่งสถิติทั่วไปสำหรับนักเรียนที่สอบติดจะอยู่ที่ 750 คะแนนและควรจะมีวิชาใดวิชาหนึ่งที่ได้ 800 คะแนนเต็ม ซึ่งคะแนน SAT […]

เทคนิคการทำข้อสอบ BMAT Section 1 แบบ Problem Solving ติดชัวร์หมอรอบ 1 by ครูพี่นัน

เทคนิคการทำข้อสอบ BMAT Section 1 แบบ Problem Solving ติดชัวร์หมอรอบ 1 by ครูพี่นัน

สวัสดีอีกครั้งค่ะน้องๆ ชาว InterPass วันนี้เรากลับมาทำข้อสอบ section 1 ในส่วนที่เหลือจากคราวที่แล้วนะคะ นั่นก็คือข้อสอบในส่วน Problem Solving สำหรับคนที่พลาดคราวที่แล้วซึ่งเป็นเทคนิคการทำข้อสอบ BMAT section 1 ในส่วน Understanding Argument ก็สามารถ Click ที่นี่เพื่ออ่านย้อนหลังได้เลยค่ะ ^^ สำหรับข้อสอบส่วนนี้ก็จะเป็นการแก้โจทย์คณิตศาสตร์ โดยวิธีคิดก็จะไม่ยากมากค่ะ บวก ลบ คูณ หาร ตั้งสมการง่ายๆ แต่ส่วนที่อาจจะยากหน่อยก็จะเป็นการอ่านโจทย์ที่เป็นโจทย์ปัญหา แล้วเราจะต้องวิเคราะห์ว่าจะใช้วิธีการใดในการแก้ปัญหานั้นๆ ที่โจทย์ให้มา รวมทั้งการวัดความสารถในการมองรูป (pattern-related questions) ของเราด้วยเช่นการมองรูปภาพ และตอบคำถาม เช่น การถามว่ามีรูปเรขาคณิตย่อยๆ กี่รูปในรูปที่ให้มา เป็นต้น โจทย์ข้อนี้ถามว่า “If tiling a sufficiently large area, what ratio of the three shapes of tile […]

เทคนิคพิชิต BMAT part 1 แบบ Understanding Argument ติดชัวร์หมอรอบ 1 By ครูพี่นัน

เทคนิคพิชิต BMAT part 1 แบบ Understanding Argument ติดชัวร์หมอรอบ 1 By ครูพี่นัน

สวัสดีค่ะทุกคน พี่เชื่อว่าถ้าน้องๆ ได้อ่านบทความนี้ แสดงว่าเราก็คงมีความฝันอยากจะเป็นหมอกันแน่นอนค่ะ และหลายๆ คนก็อยากจะเปิดโอกาสของตัวเองให้กว้างๆ โดยการสมัครสอบหมอรอบ 1 หรือที่เรียกว่ารอบ portfolio นอกเหนือจากการยื่นคะแนน กสพท. นั่นเองค่ะ สำหรับคนที่เคยเริ่มศึกษาด้วยตัวเองก็จะพบว่า ข้อสอบที่เราต้องใช้ในการยื่นหมอรอบ  1 ก็คือ BMAT และ IELTS นั่นเองค่ะ วันนี้เราจะมาพูดถึงข้อสอบ BMAT section 1 ก็คือส่วนที่พี่สอนค่ะ ส่วนนี้มีชื่อว่า Aptitude and Skills หลักๆก็จะเป็นข้อสอบที่วัดเชาว์ปัญญาและความสามารถในการคำนวณ และการอ่านอย่างมีเหตุผลของน้องๆ ค่ะ ข้อสอบจะมีด้วยกันทั้งหมด 32 ข้อ แบ่งออกเป็น Understanding Argument และ Problem Solving อย่างละครึ่ง  โดยมีเวลาให้ 60 นาที หรือตกแล้วประมาณข้อละ 2 นาที หลายๆ คนคงคิดว่า 2 นาทีต่อข้อ เหมือนจะน้อยใช่มั้ยคะ เพราะข้อสอบวัดการคำนวณและตรรกะด้วยแต่น้องๆ ไม่ต้องกังวลไปนะคะ  2 […]

แผนรับมือคุณพ่อคุณแม่ให้ลูกติดวิศวะอินเตอร์ TCAS รอบ 1 ต้องเตรียมอะไรบ้าง?

แผนรับมือคุณพ่อคุณแม่ให้ลูกติดวิศวะอินเตอร์ TCAS รอบ 1 ต้องเตรียมอะไรบ้าง?

สวัสดีคุณพ่อคุณแม่ว่าที่วิศวะทุกท่านเลยนะคะ วันนี้ทางพี่ๆ InterPass จะมาบอกวิธีการเตรียมตัวสำหรับน้องๆ ที่อยากสอบติดคณะยอดฮิตวิศวะอินเตอร์ในมหาวิทยาลัยต่างๆ เช่น ต้องเตรียมคะแนนอะไรไปยื่นบ้างในการสอบเข้าวิศวะรอบ TCAS รอบ 1 ยิ่งรู้เร็วรู้ก่อนก็จะสามารถเตรียมแผนการเรียนรับมือให้น้องๆพร้อมสอบได้ชิวๆ กันไปเลยค่ะ มาดูกันว่าคะแนนที่ต้องใช้ เพื่อยื่นเข้า วิศวะอินเตอร์ TCAS รอบ 1 มีอะไรกันบ้างนะ?! 1. ข้อสอบวัดระดับความสามารถด้านคณิตศาสตร์ (Math) คะแนนที่คณะวิศวะอินเตอร์ส่วนใหญ่กำหนดให้ใช้เป็นคะแนนที่น้องๆ จะต้องยื่นเพื่อพิจารณาเข้ามหาวิทยาลัย หนึ่งในนั้นคือ ผลสอบวิชาคณิตศาสตร์ ซึ่งมักจะเลือกสอบอยู่ด้วยกัน 2 ตัวคือ SAT Math และ CU-AAT Math นั่นเองค่ะ แต่ถ้าคุณพ่อคุณแม่ยังไม่มั่นใจว่าทั้ง 2 ข้อสอบมีความแตกต่างกันอย่างไรลองลงไปอ่านต่อกันเลยค่ะ! SAT Math ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า SAT ที่คุณพ่อคุณแม่ได้ยินนี้มันคืออะไร? SAT (ชื่อเดิม Scholastic Aptitude Test หรือ the Scholastic Assessment Test) เป็นข้อสอบที่นักเรียนม.ปลายในไทยส่วนใหญ่สอบเพื่อยื่นเข้าคณะอินเตอร์ในไทย หรือเรียนต่อระดับปริญญาตรีต่างประเทศทั่วโลก […]

7 ประเภทคำถามใน SAT Reading ต้องรู้ถ้าอยากอัพคะแนน By ครูพี่แบงค์

7 ประเภทคำถามใน SAT Reading ต้องรู้ถ้าอยากอัพคะแนน By ครูพี่แบงค์

            สวัสดีครับ วันนี้พี่แบงค์จะพาทุกคนมาตีซี้กับ SAT มากขึ้น พี่เชื่อว่าสิ่งที่ทำให้น้องๆทุกคนทำโจทย์ได้ไวขึ้น คือ การคาดการณ์ล่วงหน้าได้ว่า เราจะรับมือกับคำถามในรูปแบบไหน ว่าง่ายๆ คือ นอกจากจะทำให้เราตอบคำถามได้อย่างถูกต้องแม่นยำ ยังจะทำให้เรามั่นใจมากขึ้นด้วยครับ ดังนั้น พี่จะมาพูดถึงรูปแบบและประเภทของคำถามใน Evidenced -based Reading และ ประเภทของคำถามใน SAT Evidenced-based Reading 1. Reading closely: คำถามประเภทนี้จะให้น้องๆ อ่านหรือตีความประเด็นต่างๆในบทความ อาจจะเป็นคำถามที่มีลักษณะเจาะจง หาเจอแล้วตอบได้เลย หรือ อาจจะต้องอ่านแล้วต้องตีความต่อ บางครั้งผู้สอบอาจจะต้องนำประเด็นหรือข้อโต้แย้งไปเปรียบกับสถานการณ์อื่นๆ 2. Citing Textual Evidence: คำถามประเภทนี้เรียกได้ว่าเป็นจุดเด่นของข้อสอบประเภท SAT เลยครับ เค้าจะให้ผู้สอบเลือกประโยคจากบทความมาสนับสนุนประเด็นในข้อก่อนหน้า กล่าวคือ ข้อแรกจะถามประเด็นในเชิงใจความก่อน ข้อต่อไปจะให้เลือกประโยคจากบทความว่าประโยคใดสนับสนุนใจความได้ดีที่สุด 3. Determining Central Ideas and Themes: หลายๆ คนน่าจะคุ้นเคยกันดีกับคำถามประเภทนี้ นั้นคือการหาใจความสำคัญนั้นเอง แต่ที่ SAT […]

5 ข้อควรระวัง!! รู้ก่อนสอบ IELTS Listening

5 ข้อควรระวัง!! รู้ก่อนสอบ IELTS Listening

สวัสดีค่ะน้องๆ วันนี้พี่มี 5 ข้อควรระหวังที่น้องๆ ควรรู้เพื่อเตรียมตัวก่อนไปสอบ IELTS Listening นะคะ ลองนำไปปรับใช้ รับรองว่า IELTS Listening Band 9 อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอนค่า ^^ ข้อควรระวังที่ 1: Read the Instructions Carefully เป็นเรื่องที่สำคัญมากที่น้องๆจะต้องอ่านคำสั่งให้ละเอียดก่อนลงมือทำข้อสอบโดยเฉพาะอย่างยิ่งจำนวนคำที่สามารถเขียนลงไปในกระดาษคำตอบได้ เช่นถ้าคำสั่งเขียนว่า “Write no more than 3 words and/or a number” นั่นแปลว่าจำนวนคำที่เราเขียนได้มากที่สุดคือ 3 คำและสามารถใส่ตัวเลขได้อีกหนึ่งตัวเลขเท่านั้น หากเกินกว่านี้จะได้คะแนนศูนย์ และมีหลายคนถามว่าวิธีการนับคำนับอย่างไร มาลองดูตัวอย่างกันค่ะ An apple (2 words, ดังนั้นถ้าอยากตอบแค่ 1 word ให้ตัด article ไป) 1st October (1 word and a […]

เจาะลึกข้อสอบ BMAT BIO กับครูพี่หมอแพม เวลาน้อย ต้องเตรียมอะไร?

เจาะลึกข้อสอบ BMAT BIO กับครูพี่หมอแพม เวลาน้อย ต้องเตรียมอะไร?

สวัสดีค่ะ พบกันอีกแล้วนะคะกับพี่ admin วันนี้กลับมาพบกับความรู้ดีๆ ในการสอบ  BMAT กันอีกแล้วค่ะ วันนี้มาพบกันในการสัมภาษณ์พี่หมอแพม ในวิชา BMAT Biology หรือ BMAT ชีวะ นั่นเองค่ะ ก่อนอื่นเรามาทราบประวัติคร่าวๆของพี่หมอแพมกันนะคะ ไม่ธรรมดาอีกแล้ว เพราะเห็นหน้าเด็กๆ แบบนี้ พี่หมอแพมจบปริญญาตรีมาแล้วนะคะ จาก University of Melbourne จากนั้นก็กลับมาศึกษาต่อที่ CICM หรือหมอธรรมศาสตร์ภาคภาษาอังกฤษนั่นเองค่ะ ไม่ธรรมดาเลยนะคะ ความรู้แน่นจริงๆ ค่ะ เรามาเริ่มคำถามแรกกันเลยดีกว่าค่ะ Q: พี่หมอแพมคะ อยากทราบว่าใน BMAT section 2 นี่วิชาชีวะยากมั้ยคะ A: ก่อนอื่นขออธิบายก่อนเล็กน้อยนะคะ เพราะหลายๆ คนอาจจะยังไม่ทราบว่า วิชาชีวะ เป็น 1 ใน 4 ของข้อสอบทั้งหมดใน BMAT section 2 ที่เรียกว่าส่วน Scientific Knowledge and […]

เรื่องน่ารู้การสอบ TU-GET (PBT) ตั้งแต่เริ่มสมัครจนก้าวออกจากห้องสอบ! By ครูพี่เพนนี

เรื่องน่ารู้การสอบ TU-GET (PBT) ตั้งแต่เริ่มสมัครจนก้าวออกจากห้องสอบ! By ครูพี่เพนนี

         สวัสดีค่ะน้อง ๆ ทุกคน วันนี้พี่เพนนีกลับมาพร้อมกับข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับการสอบวัดความรู้ภาษาอังกฤษจากรั้วมหาลัยในบ้านเราอีกหนึ่งที่ที่หลาย ๆ คนหวังจะพิชิตให้ได้ นั่นก็คือการสอบ TU-GET นั่นเองค่ะ จะเป็นยังไง เรามาดูไปพร้อม ๆ กันเลย Thammasat University General English Test (TU-GET)          เป็นการทดสอบความสามารถทางภาษาอังกฤษที่จำเป็นสำหรับนักศึกษาระดับปริญญาตรีและระดับบัณฑิตศึกษาที่จัดทำขึ้นโดยมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สามารถใช้คะแนนยื่นเข้าภาคอินเตอร์หรือต่อป.โทของธรรมศาสตร์ได้ค่ะ ขณะนี้มีการสอบอยู่สองรูปแบบด้วยกันคือ สอบแบบกระดาษ (Paper-Based Test หรือ PBT) และ สอบกับคอมพิวเตอร์ (Computer-Based Test หรือ CBT) โดยการสอบสองรูปแบบนี้มีค่าธรรมเนียมและการนับคะแนนไม่เหมือนกันนะคะ มีการจัดสอบทุกเดือนและน้อง ๆ สามารถดูตารางสอบได้ทางลิ้งค์นี้เลยค่า http://litu.tu.ac.th/2019/view/post/11/95 การสมัครสอบ          วิธีการสมัครสอบคล้ายกันกับการสมัคร CU-TEP เลยค่ะ คือเราต้องไปสร้าง account ในเว็บไซต์การสอบของเขาก่อน และหลังจากนั้นเราจะสมัครสอบอีกกี่รอบก็ใช้ account เดิมได้โดยไม่ต้องเสียเวลากรอกข้อมูลใหม่ค่ะ ส่วนเว็บไซต์ที่ว่าก็คือลิ้งค์นี้เลย http://litu.tu.ac.th/TUGET/Login.aspx ของพี่สมัครในฐานะคนนอก คือไม่ได้เป็นนักศึกษาปริญญาตรีของเขา(อีกต่อไป)จะมีค่าธรรมเนียม […]

5 เนื้อหาสำคัญ รู้ไว้ ก่อนไปสอบ SAT Writing and Language By ครูพี่แบงค์

5 เนื้อหาสำคัญ รู้ไว้ ก่อนไปสอบ SAT Writing and Language By ครูพี่แบงค์

            สวัสดีครับ หากน้องคนไหนเคยไปสอบหรือลองทำแบบฝึกหัด SAT Eng แล้ว แน่นอนว่า Part Writing and Language คงเป็นพาร์ทเก็บคะแนนของใครหลายๆคน วันนี้พี่ก็เลยจะพามาเจาะลึกเนื้อหาที่สำคัญ ที่เรียกได้ว่าเป็นแก่นหรือหัวใจของเนื้อหาพาร์ทนี้ครับ Punctuation             เครื่องหมายวรรคตอน เป็นหัวข้อที่พบเจอในข้อสอบบ่อยมากๆ โดยปกติแล้ว เครื่องหมายที่เราคุ้นชินกัน คือ Comma (,) ที่มักจะใช้เชื่อม Dependent Clause หรือ ประโยคย่อย เข้ากับ Independent Clause ประโยคหลัก แต่ใน SAT จะถามถึงการใช้เครื่องหมายวรรคตอนที่ซับซ้อนขึ้นไปอีก เช่น Colon (:), Semicolon (;), และ Dash (−) ไว้วันหลังจะมาเล่าให้ฟังนะครับว่าแต่ละตัวใช้อย่างไรบ้าง  Sentence Structure             ภารกิจหลักของการทำข้อสอบแนวนี้ คือ ต้องแก้ไขประโยคตามหลักโครงสร้างที่ถูกต้อง แต่ประเด็น คือ น้องๆอาจจะต้องแก้ประโยคที่ค่อนข้างยาวและประกอบด้วยประโยคย่อยหลายประโยค เทคนิคในการทำที่สำคัญคงไม่พ้นการหา ส่วนหลักและส่วนขยายของประโยค […]

เปิดไทม์ไลน์การเตรียมตัวสอบและสัมภาษณ์จนติด BBA-CU By น้องเกริก

เปิดไทม์ไลน์การเตรียมตัวสอบและสัมภาษณ์จนติด BBA-CU By น้องเกริก

สวัสดีค่ะน้องๆ เชื่อว่าหลายๆ คนคงมีคณะท็อปในฝันที่อยากเข้า ซึ่งพี่คิดว่าคณะ BBA-CU หรือ คณะบริหารธุรกิจ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยก็น่าจะเป็นอีกหนึ่งคณะที่ได้รับความสนใจมาก วันนี้พี่เลยนำบทสัมภาษณ์ไทม์ไลน์ตั้งแต่การเตรียมตัวอ่านหนังสือจนถึงสอบติดของน้องเกริก BBA-CU มาฝากกันค่า หวังว่าจะเป็นประโยชน์และช่วยตอบคำถามที่ทุกคนสงสัยได้นะคะ ^^ Q: อยากให้น้องเกริก แนะนำตัวให้น้องๆ InterPass ได้รู้จักกันหน่อยค่า A: สวัสดีครับชื่อเกริก นะครับ เอกยศ บูรณะ กำลังศึกษาอยู่ที่โรงเรียนมอ.วิทยานุสรณ์ นะครับ สอบติด BBA-TU, EBA-CU, CommArts-CU และ BBA-CU ครับ แต่สุดท้ายเลือกตัดสินใจเรียนคณะ BBA-CU ครับ Q: น้องเกริกรู้ว่าตัวเองอยากเข้า BBA-CU ตอนช่วงไหนคะ? อะไรคือแรงบันดาลใจ? A: รู้ตัวว่าอยากเข้าคณะ BBA-CU ตอนช่วงม.5 เทอม 2 ครับ ตอนนั้นได้ไป BBA CAMP 8 ที่จุฬาฯครับ แล้วรู้สึกประทับใจกิจกรรมในแคมป์มากครับเพราะมีทั้ง Simulation Class […]

แชร์เคล็ด(ไม่)ลับการเตรียมสอบเข้าคณะ BBA-CU By น้องแปม

แชร์เคล็ด(ไม่)ลับการเตรียมสอบเข้าคณะ BBA-CU By น้องแปม

สวัสดีค่าทุกคน เราชื่อแปม ณัฏฐ์ญานี คงคาเพชร จากโรงเรียนโยธินบูรณะนะคะ เราสอบติดคณะ BBA-CU, BBA-TU และ LLB-TU สุดท้ายเลือกเข้า BBA CU ค่า วันนี้จะมาแชร์ประสบการณ์และเคล็ดลับการเตรียมตัวของเราในการสอบเข้าคณะ BBA-CU ค่า หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ นะคะ 🙂 จุดเริ่มต้น ตอนนั้นได้มีโอกาสไปดู Open House ของ BBA-CU แล้วก็รู้สึกว่าคณะนี้น่าสนใจ ซึ่งส่วนตัวเคยทำธุรกิจออนไลน์เล็กๆ ก็เลยอยากเรียนรู้เกี่ยวกับพวกธุรกิจเพิ่มเติมค่ะ ส่วนคณะอื่นก็ยื่นเผื่อไว้จะได้มีทางเลือกให้ตัวเองเยอะขึ้นค่ะ ถ้าพูดในมุมมองเรื่องของการสอบเข้า คณะอินเตอร์จะใช้คะแนน SAT, IELTS, CU-TEP, TU-GET พวกนี้ค่ะ ซึ่งมีแค่วิชาอังกฤษกับคณิตที่ต้องเตรียม ไม่เหมือนของภาคไทยที่ข้อสอบจะยากกว่าแล้วก็มีหลายวิชากว่าที่ต้องเตรียม ส่วนตัวแล้วเราถนัดวิชาภาษาอังกฤษมากที่สุด เลยเลือกเข้าคณะอินเตอร์ค่ะ แต่ถ้าในมุมมองอื่นๆ เรามองว่าคณะอินเตอร์นี้จะมีความหลากหลายกว่าของภาคไทยค่ะ มีหลาย major ให้เลือก และสังคมของภาคอินเตอร์ก็เหมือนเปิดโอกาสให้เราได้ใช้ภาษาอังกฤษได้มากขึ้น ทั้งหลักสูตรที่เป็นภาษาอังกฤษ บรรยากาศการเรียนก็ส่งเสริมให้เราได้พูดอังกฤษแทบจะตลอดเวลา นอกจากนี้ คณะอินเตอร์ก็ทำให้เรามีโอกาสในการทำงานต่างประเทศ หรือบริษัทต่างประเทศได้มากๆเลยค่ะ ทำความรู้จักกับคณะ BBA-CU BBA […]

How to เตรียม Portfolio หมอรอบ 1 ที่ดี พร้อมข้อมูลที่ต้องรู้!!

How to เตรียม Portfolio หมอรอบ 1 ที่ดี พร้อมข้อมูลที่ต้องรู้!

น้องๆ ที่ต้องการสอบเข้าคณะแพทย์-ทันตะฯใน TCAS รอบ 1 สิ่งสำคัญที่ต้องเตรียมไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ คือ Portfolio หรือแฟ้มสะสมผลงาน วันนี้ Interpass พาน้องๆ มาดูกันว่า Portfolio หมอรอบ 1 ที่ดีต้องมีอะไรบ้าง เผื่อเป็นไอเดียให้น้องๆ ไว้ใช้ได้ ถ้าใครอยากทราบว่า Portfolio คืออะไร? สามารถเข้าไปดูได้ในบทความก่อนหน้า คลิกที่นี่ ได้เลยค่ะ 🙂 ส่วนประกอบของ Portfolio ส่วนประกอบของ Portfolio นั้น ต้องเป็นรูปเล่มขนาด A4 ซึ่งน้องๆ ตรวจสอบหรือสร้าง Checklist ไว้เลยว่า อยากเข้าคณะแพทย์-ทันตะที่ใดบ้าง เพราะแต่ละแห่งมีเกณฑ์จำนวนหน้าไม่เกินที่มหาวิทยาลัยกำหนด รวมทั้งแต่ละที่ต้องการผลงานใน Portfolio ที่แตกต่างกัน เช่น ผลงานวิชาการ ความสนใจในอาชีพแพทย์ กิจกรรมเพื่อสังคม กิจกรรมเสริมสร้างทักษะด้านอื่นๆ ค่ะ ความสนใจในอาชีพแพทย์ การยื่น Portfolio นอกจากระบุตัวตนและผลงานทางวิชาการแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ความสนใจในอาชีพแพทย์ค่ะ น้องๆ สามารถระบุความสนใจหรือมี […]

ข้อสอบ SAT Subject Tests คืออะไร เหมือน SAT ปกติหรือไม่?

ข้อสอบ SAT Subject Tests คืออะไร เหมือน SAT ปกติหรือไม่?

น้องๆ หลายคนที่อยากเข้ามหาวิทยาลัยอินเตอร์ (มีการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษ) คงจะคุ้นเคยกับข้อสอบ 2 อย่างนี้กันเป็นอย่างดีอยู่แล้วนะครับ แต่พี่เชื่อว่าก็คงมีหลายๆ  คนที่สับสนระหว่างข้อสอบ SAT Subject Tests กับข้อสอบ SAT ธรรมดา วันนี้เรามาดูกันครับว่าข้อสอบทั้ง 2 อย่างนี้มีความแตกต่างกันอย่างไร ก่อนอื่นข้อสอบทั้งสองประเภทนี้ออกโดยองค์กรที่ชื่อว่า College Board ของประเทศสหรัฐอเมริกา และใช้เป็นข้อสอบในการวัดความรู้ของเด็กอเมริกันสำหรับเข้ามหาวิทยาลัยนั่นเองครับ ข้อสอบ SAT จะถือว่าเป็นข้อสอบที่เด็กโดยมากต้องสอบกัน ประกอบไปด้วย 2 วิชา คือ Math และ Verbal (หรือภาษาอังกฤษนั่นเอง) คะแนนเต็มของ SAT คือ 1,600 แบ่งออกเป็น Math และ Verbal อย่างละ 800 คะแนน ซึ่งในบทความนี้เราก็จะไม่ได้เน้นเรื่อง SAT กันมากนะครับ แต่ถ้าใครอยากรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อสอบ SAT ก็คลิ๊กไปที่นี่ได้เลยครับ –> https://interpass.in.th/sat-คืออะไร-มาเจาะลึกทุกข้/ ส่วนข้อสอบ SAT Subject […]

เตรียม Portfolio อย่างไร? ยื่นติดชัวร์ #หมอรอบ1

เตรียม Portfolio อย่างไร? ยื่นติดชัวร์ #หมอรอบ1

สวัสดีค่ะน้องๆ ทุกคน วันนี้พี่ทำบทความที่รวบรวมข้อมูลที่น้องควรทราบ เกี่ยวกับการเตรียมตัวทำ Portfolio สำหรับใครที่กำลังวางแผนอยากเข้าหมอรอบ 1 นะคะ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับน้องๆ ซึ่งวันนี้จะพาไปดู 4 สิ่งที่ควรรู้ก่อนเตรียม Portfolio รับรองว่าอ่านจบแล้ว หมอรอบ 1 อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอนค่า ^^ Portfolio คืออะไร? Portfolio คือแฟ้มสะสมผลงาน ซึ่งสำหรับน้องๆ ที่สมัครหมอรอบ 1 จะไม่ค่อยมี requirement อะไรมากมาย นอกจากเกรดเฉลี่ยและผลคะแนนสอบ BMAT และ IELTS ดังนั้น เวลายื่นคะแนนในรอบนี้ น้องๆ ควรใส่ผลงานการทำกิจกรรม การเข้าแข่งขัน หรือกิจกรรมเพื่อสังคมต่างๆ เพื่อให้แฟ้มสะสมผลงานของเราดูโดดเด่นมากกว่าคนอื่น เนื้อหาข้างในที่ควรมี Preface (คำนำ) จริงๆ จะมีหรือไม่มีก็ได้ ขึ้นอยู่กับว่าทางคณะจำกัดนวนหน้าไหม ถ้าจำกัดแค่ 10 หน้าก็ไม่จำเป็นต้องเขียน Resume คือประวัติย่อของน้อง น้องๆ ต้องการจะสื่อสารอะไรกับคณะกรรมการ ความยาวไม่ควรเกิน 1 หน้ากระดาษ […]

5 Tips and Tricks รู้ไว้ก่อนสอบ SAT Math 2021 By ครูพี่โจ

5 Tips and Tricks รู้ไว้ก่อนสอบ SAT Math 2021 By ครูพี่โจ

สวัสดีครับน้องๆ วันนี้ครูพี่โจมี 5 Tips and Tricks ที่จะช่วยให้น้องๆ ไว้พิชิต SAT Math 2021 ใครที่มีแพลนจะเตรียมตัวเรียน SAT Math หรือวางแผนจะสอบ มาลองอ่านบทความนี้ได้เลยครับ หรือถ้าใครอยากดูเป็น VDO สั้นๆ เลื่อนไปดูด้านล่างสุดได้เลยครับ ^^ เทคนิคที่ 1: จับเวลาเสมือนจริงทุกครั้งตอนซ้อมทำข้อสอบ การจับเวลา ทำให้น้องๆ ช่วยลดความตื่นเต้นและอาการลนเวลาอยู่ในสนามสอบแล้ว ยังทำให้สามารถวัดระดับได้จริงด้วยว่าในเวลาเท่านี้น้องๆ จะได้คะแนนเท่าไหร่ นอกจากนี้ น้องๆ สามารถบริหารเวลาได้ด้วยว่า ต่อ 1 ข้อควรใช้เวลาประมาณกี่นาทีเพื่อสามารถเก็บคะแนนครบทุกข้อ เทคนิคที่ 2: ข้ามข้อยาก ทำข้อง่าย ในทุกข้อสอบจะมีข้อยากอยู่ เมื่อน้องๆ เจอข้อยาก สิ่งที่น้องทำควรข้ามไปก่อน เพื่อไม่ให้เสียเวลา เพราะเวลาในข้อสอบกำลังเดินอยู่อาจจะทำให้เสียเวลาและพลาดเก็บคะแนนข้อง่ายๆได้ เทคนิคที่ 3: ฝึกทำข้อสอบเก่า หาจุดผิดพลาดของตัวเองและแก้ไข ก่อนเราสอบเราควรหาแนวข้อสอบ SAT Math ปีก่อนๆ หรือเทรนด์หัวข้อที่ออกทุกปี หรือมีแนวโน้มจะออกในปีถัดหน้า […]

เปิดเส้นทางและเทคนิคพิชิต IELTS 8.0 โดย น้องแตงกวา BBA-TU

เปิดเส้นทางและเทคนิคพิชิต IELTS 8.0 โดย น้องแตงกวา BBA-TU

สวัสดีค่าน้องๆ ทุกคน วันนี้พี่มีเรื่องราวของน้องแตงกวา BBA-TU นักเรียนคนเก่งของ InterPass เจ้าของคะแนน IELTS 8.0 มาแชร์ให้ฟังค่า น้องๆ คนไหนที่กำลังวางแผนเตรียมตัวเพื่อไปสอบ IELTS หรือต้องใช้คะแนน IELTS เพื่อยื่น มาอ่านบทความสัมภาษณ์ไปพร้อมๆ กันเลยค่า 🙂 Q: แนะนำตัวให้น้องๆ InterPass ได้รู้จัก (ชื่อ-นามสกุล, โรงเรียน, สอบติดที่ไหนบ้าง) A: เราแตงกวานะคะ จารวี ศุภคุณานนท์ ก็เคยเรียนม.ปลายที่เตรียมอุดมศึกษา สายศิลป์คำนวณ แต่ว่าเราสอบ GED ละก็เข้ามหาลัยเร็วปีนึงค่า ตอนนี้อยู่ BBA TU ปี 3 เรียนเป็น Finance กับ Minor Marketing ค่ะ Q: รู้ตัวตอนไหนว่าอยากเข้า BBA-TU คะ? อะไรคือแรงบันดาลใจ? A: เราได้ไปแลกเปลี่ยนกับโครงการ AFS ที่ประเทศเบลเยี่ยม […]

พื้นฐานไม่ดีแต่อยากสอบ IELTS เตรียมพร้อมอย่างไรดี? By ครูพี่อาร์ม

พื้นฐานไม่ดีแต่อยากสอบ IELTS เตรียมพร้อมอย่างไรดี? By ครูพี่อาร์ม

สวัสดีครับทุกคน มีหลายคนเลยครับที่อยากสอบ IELTS แต่ไม่มั่นใจในพื้นฐานของตัวเอง เลยอยากจะฝึกพื้นฐานไปก่อนแล้วเมื่อพร้อมแล้วค่อยไปสอบจริง วันนี้เราจะมาดูวิธีพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษของตัวเองกันครับ สำหรับใครที่เคยศึกษาเกี่ยวกับตัวข้อสอบ IELTS มาบ้างแล้วคงจะพอทราบกันครับว่า ข้อสอบนี้วัด “ทักษะ” ของเราจริงๆที่ใช้เวลาที่เราไปเรียนหรือทำงานในบริบทที่เป็นวิชาการ ดังนั้นข้อสอบจะดูว่าเราสามารถ “ฟัง พูด อ่าน เขียน” ได้จริงๆหรือไม่ แน่นอนครับว่าหากเรามีเวลา เราก็ควรที่จะฝึกแต่ละทักษะเพื่อให้เราใช้ได้จริง ตัวอย่างเช่น อยากทำข้อสอบ listening ได้คะแนนดี เราก็ต้องฝึกฟังจริง อยากอ่านเก่ง ก็ต้องอ่านจริงๆ การใช้เทคนิคก็เป็นเรื่องที่ดีครับ แต่พื้นฐานควรจะดีก่อนครับ เรามาดูการฝึกแต่ละทักษะกันเลยดีกว่าครับ IELTS Listening (การฟัง) ถ้าใครอยากฟังเก่ง เทคนิคเดียวที่จำเป็นเลยครับคือฟังเยอะๆ ยิ่งเยอะยิ่งดี มีนักภาษาศาสตร์เคยบอกไว้ว่าการที่เราฟังเยอะ ไม่ว่าเราจะเข้าใจหรือไม่เข้าใจ จะทำให้เราคุ้นชินกับจังหวะและน้ำเสียงของภาษานั้นครับ มีหลายช่องทางเลยครับที่เราสามารถฝึกฟังได้ เช่น ดูภาพยนตร์ ฟัง Podcast หรือฟังอะไรก็ได้ที่เป็นภาษาอังกฤษ ทำตอนไหนก็ได้ครับ เช่น ระหว่างเดินทางไปทำงานหรือไปเรียน ก็อาจจะหาอะไรฟังที่เป็นภาษาอังกฤษไปเรื่อยๆครับ ที่สำคัญคือต้องทำต่อเนื่องนะครับ ลองฟังทุกวัน ทำไปสัก 4 เดือน เห็นผลแน่นอนครับ IELTS […]

เขียน IELTS Writing Task 2 ยังไงให้ได้ 7 จาก Cambridge IELTS

เขียน IELTS Writing Task 2 ยังไงให้ได้ 7 จาก Cambridge IELTS

ต้องยอมรับกันเลยค่ะว่าถ้าถามความเห็นว่าข้อสอบ IELTS ในส่วนไหนยากที่สุด คนส่วนใหญ่ก็จะบอกว่า น่าจะเป็น IELTS Writing นั่นเอง ดังนั้นวันนี้เราลองมาทำข้อสอบจริงกันดีกว่าค่ะ พี่จะมาบอกเทคนิคว่าถ้าอยากได้คะแนน Writing Task 2 band 7 ขึ้นไปเราจะต้องทำอย่างไรกันบ้าง เทคนิคโดยรวมสำหรับ IELTS Writing Task 2 จากเวลาที่ได้รับมา 40 นาที ควรใช้ตอนแรกในการวางแผนคิดหาไอเดียว่าจะเขียนอะไรบ้าง แล้ว list ออกมา ใน list ที่เขียนไว้ควรเขียนประเด็นมาสนับสนุนคำตอบเผื่อไว้ด้วย แต่ระวังว่าอย่าเขียนยาวเกินไป ไม่ควรเขียนเป็นประโยค เพราะจะทำให้เสียเวลาโดยใช่เหตุ เขียนคำให้ครบที่กำหนด อย่างน้อย 250 คำ และควรมีอย่างน้อย 4 ย่อหน้า โดยย่อหน้าแรกคือ introduction และ ย่อหน้าสุดท้ายคือ conclusion เอาล่ะค่ะ เรามาลองวิเคราะห์ตัวอย่างข้อสอบจาก Cambridge IELTS เล่ม 14 กันเลย 1. สำหรับข้อนี้เป็นคำถามประเภทให้เราให้ความเห็นทั้งสองมุมมองที่โจทย์ถาม […]

รวม Requirement คะแนน แพทย์ และ ทันตะแพทย์ TCAS 63 รอบ 1

#TCAS63 รวม Requirement คะแนน แพทย์ และ ทันตะแพทย์ TCAS 63 รอบ 1

สวัสดีครับน้องๆชาว InterPass ทุกคนที่เข้ามาอ่านตรงนี้ คงจะมีความฝันที่อยากเป็นคุณหมอกันแน่นอน วันนี้พี่ๆ InterPass มาบอกข้อมูลที่รวบรวม Requirement ของคณะแพทยศาสตร์และทันตแพทยศาสตร์ จาก TCAS64 รอบ1 ที่รวมข้อมูลน่าสนใจมาให้น้องๆ ใน blog นี้ เพื่อเป็นแนวทางในการเตรียมตัวสำหรับน้องๆ ที่มีความสนใจอยากจะเป็นคุณหมอ จะต้องเตรียมอะไรบ้าง ไปดูกันได้เลยครับ

หลักสูตรแพทย์ลาดกระบังล่าสุด! BME-MI (KMITL) วิศวะ-แพทย์ เรียน 8 ปีสองปริญญาตรี

หลักสูตรแพทย์ลาดกระบังล่าสุด! BME-MI (KMITL) วิศวะ-แพทย์ เรียน 8 ปีสองปริญญาตรี

สวัสดีค่ะน้องๆ ทุกคน วันนี้พี่มีหลักสูตรแพทย์ใหม่ล่าสุดของสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบังมาฝากกันค่ะ เป็นหลักสูตรเรียน 8 ปีสองปริญญาตรีวิศวกรรมชีวการแพทย์ (นานาชาติ) และแพทย์ศาสตร์ (นานาชาติ) หรือเรียกว่า BME-MI เป็นหนึ่งใน 6 สาขาย่อยของวิศวกรรมชีวการแพทย์ (นานาชาติ) สจล. ที่น่าสนใจมากเลยค่ะ น้องๆ ที่สนใจจะเรียนหลักสูตรนี้ จะต้องเรียนที่วิศวกรรมชีวการแพทย์ 3 ปีและย้ายไปเรียนแพทย์ศาสตร์ (นานาชาติ) สจล. อีก 5 ปี โดยเมื่อจบการศึกษาปีที่ 4 จะได้ปริญญาใบแรก คือปริญญาวิศวกรรมชีวการแพทย์บัณฑิต (นานาชาติ) และเมื่อจบการศึกษาปีที่ 8 จะได้ปริญญาใบที่สอง คือ ปริญญาแพทย์ศาสตร์บัณฑิต (นานาชาติ) โดยเงื่อนไขการรับนักศึกษาเข้าหลักสูตรแพทย์นานาชาติเป็นไปตามเงื่อนไขของแต่ละสาขา หลังจากเรียนจบทั้งหมด 8 ปี จะได้โอกาสทำงานทั้งสายในประเทศและต่างประเทศ ค่าใช้จ่ายต่อปี: สำหรับค่าใช้จ่ายในการเรียนวิศวกรรมชีวการแพทย์ คือ 180,000 บาทต่อปี และค่าใช้จ่ายในการเรียนแพทย์ศาสตร์ คือ 990,000 บาทต่อปีค่ะ เกณฑ์การยื่นคะแนนรับสมัคร: GPA 3.5 […]

FAQ: คำถามยอดฮิต ข้อสอบ Error Identification ใน TU-GET และ CU-TEP By ครูพี่เพนนี

FAQ: รู้จักข้อสอบ Error Identification ใน TU-GET และ CU-TEP

ข้อสอบ Error Identification คือข้อสอบหาจุดผิดทางไวยากรณ์ในโจทย์ที่ได้รับ เราสามารถเจอข้อสอบแนวนี้ได้ทั้งใน TU-GET และ CU-TEP เลยค่ะ ดังนั้นใครที่ต้องการคะแนนจาก 2 การสอบนี้ยังไงก็ต้องเจอแน่นอน แต่หลายๆ คนก็ยังมีคำถามรวมถึงยังไม่รู้ว่าจะรับมือกับข้อสอบชนิดนี้ยังไง วันนี้พี่เพนนีเลยจะมาไขข้อข้องใจยอดฮิตพร้อมกับแนะนำการทำ Error Identification เบื้องต้นกันค่ะ Q: จะเริ่มทำข้อสอบ Error Identification ยังไงดี? ก่อนอื่นเลยเราต้องพยายามหา Subject และ Verb ของโจทย์ให้เจอก่อนค่ะ เมื่อเจอแล้วให้วิเคราะห์เลยว่าประธานและกริยาหลักนี้สอดคล้องกันถูกต้องตามหลัก Subject-Verb Agreement หรือไม่ หากถูกต้องแล้วค่อยขยับขยายไปดูส่วนอื่นๆ เช่นประโยคย่อย ส่วนขยาย หรือการสะกดของ choice อย่าลืมว่าภาษาอังกฤษหากมีการเปลี่ยนแปลงตัวสะกดก็สามารถเปลี่ยนหน้าที่ของคำนั้นๆ ไปเลย ตัวอย่าง The financial and (1) economic turmoil of (2) the last two years (3) have created […]

แชร์ประสบการณ์สอบ CU-TEP ครั้งแรก! พร้อมข้อควรระวังและเทคนิคพิชิตข้อสอบ By ครูพี่เพนนี

แชร์ประสบการณ์สอบ CU-TEP ครั้งแรก! พร้อมข้อควรระวังและเทคนิคพิชิตข้อสอบ By ครูพี่เพนนี

       สวัสดีค่ะน้อง ๆ InterPass ทุกคนน วันนี้พี่เพนนีเลยจะมาเล่าประสบการณ์การก้าวสู่รั้วจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเพื่อไปสอบ CU-TEP ครั้งแรก! ถ้าอยากรู้ว่าพี่ได้เรียนรู้อะไรมาบ้างและมีทริคอะไรมาเล่าสู่กันฟัง ไปอ่านต่อกันเลยค่ะ การสมัครสอบและจ่ายเงิน        ก่อนอื่นพี่ก็สมัครเข้าสู่ระบบลงทะเบียนออนไลน์ http://register.atc.chula.ac.th/ChulaATC/ ก่อนค่ะ เมื่อมีบัญชีในระบบแล้ว เราจะสามารถสมัครสอบได้สะดวกขึ้นโดยเฉพาะหากต้องสมัครสอบรอบสองรอบสาม หรือสมัครสอบอื่นๆ ของจุฬาฯ ก็ใช้บัญชีเดียวกันนี้เลยค่ะ เราสามารถเช็ค วัน เวลาสอบ ได้จากเว็บนี้เลยเช่นกันค่ะ เมื่อสมัครเสร็จเรียบร้อยพี่ก็ปริ้นใบชำระเงินและมุ่งหน้าไปธนาคารเลยจ้า หรือใครสะดวกจ่ายที่ร้านค้าที่ร่วมบริการต่าง ๆ (เซเว่นก็จ่ายได้นะ) ก็เลือกเอาตามสะดวกเลยค่ะ แต่! แต่ละที่จ่ายอาจมีค่าบริการที่ต่างกันออกไปนะคะ อย่างของพี่มีค่าบริการ 10 บาท รวมเบ็ดเสร็จคือต้องจ่าย 910 บาท เป็นต้นจ้า การเตรียมตัวก่อนสอบ        หลังจากที่จ่ายเงินไปแล้ว พี่ก็เก็บใบเสร็จไว้และ รอ ค่ะ! ประมาณ 2-3 วันพี่ค่อยกลับเข้าไปเช็คในระบบอีกทีว่ามันขึ้นว่าชำระเงินหรือยัง เมื่อเห็นว่าเรียบร้อยดีพี่ก็ countdown รอวันสอบเลยจ้า ซึ่งโดยปกติแล้วเราจะเข้าไปเช็คตึกที่สอบและเลขที่นั่งสอบได้ก่อนวันจริงประมาณ 1 อาทิตย์ค่ะ อย่าลืมเช็คให้เรียบร้อยก่อนด้วยน้า        […]

3 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนสอบ IELTS Writing By ครูพี่กิ๊บ

3 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนสอบ IELTS Writing By ครูพี่กิ๊บ

สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะมาว่ากันด้วยเรื่อง ของการเขียนในข้อสอบ IELTS กันนะคะ ซึ่งหลายๆ คนพบว่าข้อสอบในส่วนนี้ค่อนข้างยากเพราะในหลักสูตรไทยเรานั้นไม่ค่อยมีการฝึกเขียนกันซักเท่าไหร่ สำหรับน้องๆ ที่ยังไม่เคยเขียน หรือยังไม่เคยรู้ว่าลักษณะของข้อสอบเป็นอย่างไรก็อย่าเพิ่งรีบไปสมัครสอบนะคะ เพราะว่าการสอบ IELTS ในแต่ละครั้งนั้นค่อนข้างแพง พอสมควรทีเดียว พี่มี 3 สิ่งหลัก ที่ต้องรู้ก่อนไปสอบ เพื่อประโยชน์สูงสุดของตัวเองและจะได้ไม่ต้องเสียเงินค่าสอบไปฟรีๆ ด้วยค่ะ 1. โครงสร้างข้อสอบ น้องๆ ควรทราบว่า IELTS Writing แบ่งออกเป็น 2 ส่วน โดยให้เวลา 60 นาที โดยที่ผู้สอบต้องเขียนให้ได้อย่างต่ำตามจำนวนคำที่กำหนดมาให้ (ถ้าเขียนไม่ครบจะถูกหักคะแนน) โดยผู้สอบจะได้รับข้อสอบพร้อมกันทั้งสองส่วน ดังนั้น จึงสามารถกำหนดเวลาที่เราจะใช้ในแต่ละส่วนได้เอง อย่างไรก็ตาม เขาก็มีแนะนำมานะคะว่าควรจะใช้เวลากี่นาทีในแต่ละส่วน Task 1 (150 คำ/20 นาที) ข้อสอบจะให้ข้อมูลที่เป็นกราฟในรูปแบบต่างๆ มา และให้เราตีความกราฟนั้น และเขียนรายงานเพื่ออธิบาย ซึ่งข้อมูลจะมีหลายแบบได้แก่ bar graph, line graph, pie chart, table, map, […]

เทคนิคการทำข้อสอบ BMAT ยังไงให้ทันเวลา By ครูพี่กิ๊บ Oxford

เทคนิคการทำข้อสอบ BMAT ยังไงให้ทันเวลา By ครูพี่กิ๊บ Oxford

น้องหลายๆ คนที่ไปสอบ BMAT จะพบว่าความยากอย่างหนึ่งของข้อสอบ BMAT คือการเป็นข้อสอบแบบ Speed Test หรือ ข้อสอบที่แข่งกับเวลานั่นเอง โดยข้อสอบ BMAT นั้นมีรายละเอียดข้อสอบดังนี้ Section 1:  Aptitude and Skills เป็นข้อสอบปรนัย (ชอยส์) 32 ข้อ ใช้เวลา 60 นาที Section 2: Scientific Knowledge and Applications เป็นข้อสอบปรนัย (ชอยส์) 27 ข้อ ใช้เวลา 30 นาที Section 3: Writing Task เป็นข้อสอบการเขียน ซึ่งจะให้นักเรียนเลือกตอบเพียง 1 จาก 3 คำถาม โดยให้เวลา 30 นาที โดยไม่ได้กำหนดความยาวมาให้ว่าจะต้องเขียนเท่าไร แต่ก็ควรอยู่ระหว่าง 250-350 คำค่ะ […]

ข้อสอบ SAT Subject Tests คืออะไร เหมือน SAT ปกติหรือไม่?

ข้อสอบ SAT Subject Tests คืออะไร เหมือน SAT ปกติหรือไม่?

น้องๆ หลายคนที่อยากเข้ามหาวิทยาลัยอินเตอร์ (มีการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษ) คงจะคุ้นเคยกับข้อสอบ 2 อย่างนี้กันเป็นอย่างดีอยู่แล้วนะครับ แต่พี่เชื่อว่าก็คงมีหลายๆ  คนที่สับสนระหว่างข้อสอบ SAT Subject Tests กับข้อสอบ SAT ธรรมดา วันนี้เรามาดูกันครับว่าข้อสอบทั้ง 2 อย่างนี้มีความแตกต่างกันอย่างไร ก่อนอื่นข้อสอบทั้งสองประเภทนี้ออกโดยองค์กรที่ชื่อว่า College Board ของประเทศสหรัฐอเมริกา และใช้เป็นข้อสอบในการวัดความรู้ของเด็กอเมริกันสำหรับเข้ามหาวิทยาลัยนั่นเองครับ ข้อสอบ SAT จะถือว่าเป็นข้อสอบที่เด็กโดยมากต้องสอบกัน ประกอบไปด้วย 2 วิชา คือ Math และ Verbal (หรือภาษาอังกฤษนั่นเอง) คะแนนเต็มของ SAT คือ 1,600 แบ่งออกเป็น Math และ Verbal อย่างละ 800 คะแนน ซึ่งในบทความนี้เราก็จะไม่ได้เน้นเรื่อง SAT กันมากนะครับ แต่ถ้าใครอยากรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อสอบ SAT ก็คลิ๊กไปที่นี่ได้เลยครับ –> https://interpass.in.th/sat-คืออะไร-มาเจาะลึกทุกข้/ ส่วนข้อสอบ SAT Subject […]

ความแตกต่างระหว่าง IELTS ธรรมดา (Standard) และ IELTS UKVI

ความแตกต่างระหว่าง IELTS ธรรมดา (Standard) และ IELTS UKVI

สวัสดีครับทุกคน วันนี้พี่ตั้งใจมาตอบคำถามที่หลายคนสงสัยเลยครับว่าเราต้องสอบ IELTS แบบ Standard หรือ IELTS แบบ UKVI เริ่มต้นเลยครับ จริง ๆ แล้วมักมีคนเข้าใจผิดว่า IELTS ธรรมดาและ IELTS UKVI ข้อสอบไม่เหมือนกัน จริง ๆ แล้วทั้งสอง Versions มีเนื้อหาการสอบเหมือนกันครับ สมมุติว่าน้องเลือกสอบแบบ Academic ข้อสอบจะเหมือนกันทั้ง IELTS ธรรมดาและ IELTS UKVI ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหาข้อสอบหรือการให้คะแนน ความต่างอยู่ที่ IELTS UKVI หรือ IELTS for UK Visas and Immigration ชื่อก็บอกตรงๆ เลยครับออกแบบมาสำหรับคนที่ต้องการทำ Visa ไปประเทศอังกฤษโดยที่ไปเรียนในหลักสูตรต่ำกว่าปริญญาตรีครับ เช่น เรียนปรับพื้นฐานก่อนเข้ามหาวิทยาลัย หรือไปเรียนคอร์สอื่น ๆ ที่ต้องใช้ Student Visa (Tier 4) ครับ […]

IELTS แบบไหนที่เราต้องสอบ Academic หรือ General Training? By ครูพี่อาร์ม

IELTS แบบไหนที่เราต้องสอบ Academic หรือ General Training? By ครูพี่อาร์ม

สวัสดีครับทุกคน พี่เชื่อว่าหลายคนที่อ่านอยู่ตอนนี้คงสนใจเกี่ยวกับข้อสอบ IELTS แต่อาจจะยังไม่รู้ว่าควรสอบรูปแบบไหน  เพราะเวลาตอนสมัคร เราต้องเลือกว่าจะสอบแบบ Academic หรือ General Training วันนี้พี่ก็จะมาอธิบายให้ทุกคนกันอย่างละเอียดเลยครับว่าใครต้องเลือกสอบแบบไหน IELTS Academic และ General Training เอาไปใช้ทำอะไร? เริ่มต้นด้วยประเด็นแรกกันเลยนะครับ ความแตกต่างระหว่าง Academic กับ General Training โดยปกติแล้วสอง Modules นี้แตกต่างกันมากเลยครับ เพราะจุดประสงค์ของการสอบไม่เหมือนกัน คนที่สอบแบบ Academic คือ คนที่จะเอาคะแนน IELTS ไปยื่นเรียนต่อในระดับปริญญา (ตรี-เอก) หรือเอาไปใช้ในการทำงานที่สภาพแวดล้อมต้องใช้ภาษาอังกฤษเชิงวิชาการ ส่วนการสอบแบบ General Training ชื่อก็บอกอยู่แล้วครับว่าเป็นการวัดภาษาอังกฤษแบบ General (ทั่วๆ ไป ไม่วิชาการมาก) จะใช้กับคนที่เอาไปเรียนต่อในระดับมัธยม หรือคนที่จะย้ายถิ่นฐานไปต่างประเทศ (อังกฤษ นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย แคนาดา) อาจจะไปทำงานทั่วไป หรือไปใช้ชีวิตอยู่ปกติครับ   เนื้อหาการสอบต่างกันไหม? เนื่องจาก IELTS […]

ตอบทุกข้อสงสัย การคิดคะแนน SAT คิดอย่างไร? By ครูพี่แบงค์

ตอบทุกข้อสงสัย การคิดคะแนน SAT คิดอย่างไร? By ครูพี่แบงค์

สวัสดีครับน้องๆ วันนี้พี่จะมาตอบทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับการคิดคะแนนการสอบ SAT โดยพี่จะเล่าคร่าวๆ ถึงภาพรวมของการสอบ SAT ว่าแบ่งออกเป็นกี่ส่วน, ความแตกต่างของเวลาและจำนวนข้อในแต่ละส่วน รวมถึงตัวอย่างการคิดคะแนนของ Essay เพราะฉะนั้น ไม่ต้องกังวลเลยเพราะโอกาสที่คะแนนจะออกมาผิดพลาดมีน้อยมากครับ เตรียมตัวให้พร้อมเลยดีกว่า แต่ถ้าใครอยากรู้การสอบ SAT แบบเจาะลึก สามารถเข้าไปอ่านในบทความที่พี่เคยเขียนได้เลยครับ ภาพรวม SAT แบ่งออกเป็นกี่ส่วน  หลักๆแล้ว SAT จะแบ่งออกเป็น 4 ส่วน (Reading, Writing and Language, Math และ Essay) จริงๆแล้ว การสอบ Essay จะขึ้นอยู่กับ requirement ของแต่ละที่ผู้สอบเลือกที่จะไม่สอบได้ โดยเวลาในการสอบและจำนวนข้อก็จะแตกต่างกันไปตามตารางครับ          หลายๆคนคงสงสัยว่า เวลาเห็นคะแนนของ SAT เป็นหลักพัน มันมาจากไหนแล้วคะแนนจะคิดอย่างไร พูดง่ายๆเลย คือ คะแนนเต็มคิดเป็น 1600 แบ่งออกเป็น 800 จากวิชาภาษาอังกฤษ (Evidenced-based reading) และ […]

BMAT คืออะไร? พร้อม 5 คำถามที่น้องๆ อยากรู้กันมากที่สุดกับข้อสอบ BMAT เพื่อยื่นหมอรอบ 1 By ครูพี่กิ๊บ Oxford

รู้จัก BMAT กับ 5 คำถามที่อยากรู้กับข้อสอบที่ใช้ยื่นหมอรอบ 1

สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว InterPass ทุกคน พี่เชื่อว่าน้องๆ ที่เข้ามาอ่านถึงตรงนี้จะต้องเป็นน้องๆ ที่มีความฝันอยากเป็นคุณหมอกันทุกคนแน่นอนเลย แต่ความยากของการเป็นหมอก็คือในแต่ละปีมีคนที่สมัครสอบ กสพท. ไม่น้อยเลยนะคะ ทำให้อัตราการแข่งขันสูงมาก แต่เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมามีการสอบหมออีกสนามหนึ่งที่เรียกว่ารอบ portfolio หรือที่เรียกสั้นๆว่าหมอรอบ 1 ขึ้นมา ซึ่งปรากฎว่าน้องๆให้ความสนใจกันอย่างท่วมท้นทีเดียว เพราะมีวิชาที่ต้องสอบเพียงแค่ 2 วิชา ได้แก่ IELTS และ BMAT แต่ก็ยังมีน้องๆ หลายคนที่ยังสงสัยว่าข้อสอบ BMAT คืออะไร สอบยากมั้ย ควรเตรียมตัวอย่างไร วันนี้พี่จึงขอมาตอบคำถาม 5 ข้อที่น้องๆ ถามกันมาบ่อยที่สุดเกี่ยวกับการสอบ BMAT เพื่อไขข้อข้องใจไปพร้อมๆกันค่ะ คำถามที่ 1: BMAT คืออะไร ข้อสอบ BMAT หรือ BioMedical Admissions Test เป็นข้อสอบที่จัดสอบโดย Cambridge Assessment เพื่อใช้เข้าศึกษาในคณะแพทยศาสตร์ วิทยาศาสตร์การแพทย์ และทันตแพทยศาสตร์หรือสาขาที่เกี่ยวข้อง ใน 1 ปีจะมีรอบสอบ […]

สอบ SAT ที่คนอยากเรียนภาคอินเตอร์ต้องรู้

ตอบทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับการสอบ SAT ใครอยากเรียนภาคอินเตอร์ต้องรู้

ข้อสอบ SAT ย่อมาจาก Scholastic Aptitude Test เป็นข้อสอบที่มุ่งทดสอบความสามารถในเชิงวิชาการด้านภาษาอังกฤษและคณิตศาสตร์ ที่เน้นการใช้เหตุและผลเป็นหลัก โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อใช้ประกอบการรับเข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย โดยเฉพาะในระบบการศึกษาของสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ ภาคอินเตอร์หลายๆ แห่งในไทยก็นำมาใช้เป็นเกณฑ์ในการรับนักศึกษาเช่นเดียวกัน เพราะเป็นข้อสอบที่ได้มาตราฐานสากล สำหรับใครที่ยังสงสัยว่า ข้อสอบ SAT คืออะไร และ SAT สอบอะไรบ้าง รวมถึง แนวข้อสอบ SAT แต่ละส่วนนั้นเป็นอย่างไร บทความนี้จะพาทุกคนไปรู้จักกับ SAT ให้มากขึ้น การสอบ SAT คืออะไร การสอบ SAT เป็นการสอบที่ใช้วัดความถนัดในวิชาคณิตศาสตร์ (Mathematics) และภาษาอังกฤษ (Reading & Writing) ของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ที่จัดขึ้นโดย College Board ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ได้วิจัยและพัฒนาข้อสอบ SAT อย่างต่อเนื่องจนเป็นที่ยอมรับ และเป็นมาตรฐานสากลในปัจจุบัน  ข้อสอบ SAT ไม่ได้เน้นการทดสอบความรู้ด้านภาษาอังกฤษ หรือคณิตศาสตร์เพียงอย่างเดียว แต่เป็นข้อสอบที่เน้น ‘Thinking Skills’ […]

4 กฎเหล็กพิชิต SAT Math เต็ม 800 By ครูพี่เบิร์ด

4 กฎเหล็กพิชิต SAT Math เต็ม 800 By ครูพี่เบิร์ด

สวัสดีครับน้องๆ InterPass วันนี้พี่ (ครูพี่เบิร์ด SAT Math) จะมาบอกเทคนิคที่รวมรวบมาเป็น 4 กฎเหล็กพิชิต SAT Math 800 คะแนนเต็ม ขอบอกเลยครับว่า SAT Math เป็นข้อสอบที่ไม่ยากมากที่จะทำคะแนน แต่ต้องฝึกฝนให้แม่นยำมากพอ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับน้องๆ ที่วางแผนจะสอบ SAT Math นะครับ การสอบ SAT คืออะไร? ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักข้อสอบ SAT กันก่อน SAT หรือ Scholastic Assessment Test เป็นการทดสอบการใช้เหตุผลที่ได้มาตรฐานใช้ในการวัดความถนัดในวิชาเลข (Mathematics) และภาษาอังกฤษ (Reading & Writing) จัดสอบโดยหน่วยงานที่มีชื่อว่า College Board ข้อสอบใช้สำหรับการรับนักเรียนเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยของประเทศต่างๆ รวมถึง ประเทศไทยในหลักสูตรอินเตอร์ ซึ่งมหาวิทยาลัยที่รับคะแนน SAT ในการยื่นสอบเข้า ได้แก่ จุฬาฯ, ธรรมศาสตร์, มหิดล, เกษตรฯ และ […]

รู้จัก หลักสูตรใหม่! แพทย์ รามาฯ โครงการ M.D. – Master of Management (ตรีควบโท)

รู้จัก หลักสูตรใหม่! แพทย์ รามาฯ โครงการ M.D. – Master of Management (ตรีควบโท)

สวัสดีค่าาา น้องๆ InterPass ทุกคน วันนี้พี่แอดมินมีหลักสูตรใหม่จาก แพทย์ รามาฯ มาบอกต่อค่ะ คือโครงการ M.D. – Master of Management ซึ่งเป็นโครงการร่วม แพทยศาสตรบัณฑิต – การจัดการมหาบัณฑิต (นานาชาติ) เรียน 7 ปี ได้ทั้งตรี ทั้งโท เรามาดูกันดีกว่าค่า ว่าหลักสูตร การเรียนการสอน และ requirement ที่ทางคณะกำหนดในการยื่นคะแนนมีอะไรบ้าง หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับน้องๆ นะคะ 🙂 หลักสูตรนี้คืออะไร? ปัจจุบันโลกของเรามีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา การพัฒนาบุคลากรและระบบสาธารณสุขไทยจึงมีความสำคัญอย่างมาก สำหรับหลักสูตร นักศึกษาจะได้เรียนหลักสูตรแพทยศาสตรบัณฑิต คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี 6 ปี และเพิ่มการเรียนในหลักสูตรการจัดการมหาบัณฑิต (นานาชาติ) อีก 1 ปี รวมเวลาศึกษา 7 ปี Master of Management Required Course (21 […]

บทสัมภาษณ์น้องเอมี่ INDA จุฬาฯ สอบเทียบติดมหา'ลัยด้วย GED

บทสัมภาษณ์น้องเอมี่ INDA จุฬาฯ สอบเทียบติดมหา’ลัยด้วย GED

สวัสดีค่าาา.. น้องๆ ชาว InterPass ทุกคน วันนี้พี่แอดมินจะมาแนะนำนักเรียนคนเก่งของสถาบันเรา ‘ศิรดา กิตติพงศ์โกศล’ หรือน้องเอมี่ ที่เพิ่งสอบติด INDA-CU สดๆ ร้อนๆ เลยค่า ขอบอกเลยว่า ดีกรีความเก่งของน้องเอมี่คือการใช้คะแนน GED สอบเทียบ ติดมหาลัยตั้งแต่ ม.5 !! รู้แล้วอย่ารอช้า ไปอ่านบทสัมภาษณ์ทำความรู้จักกันให้มากขึ้นดีกว่าค่ะ ? Q: แนะนำตัวให้น้องๆ InterPass รู้จักหน่อยค่า? A: สวัสดีค่ะ เราเอมี่ INDA จุฬาฯ จริงๆ ต้องเป็น dek64 แต่ได้เป็น dek63 แล้วค่ะ 555555 Q: น้องเอมี่ รู้ตัวตอนไหนว่าอยากเข้า INDA-CU? A: ต้องบอกก่อนว่าเริ่มรู้จัก INDA ตอนที่ค้นข้อมูลเจ้าของงานดีไซน์ หลายๆ งานที่เคยเห็นและสนใจ ซึ่งหลายๆคนจบมาจากคณะ INDA จุฬา ตอนนั้นเลยคิดว่าคณะนี้ต้องมีอะไรดีแน่ๆ เลยเริ่มไปหาข้อมูลหลักสูตรคณะ […]

“เรียน Personal ติวเข้ม ครอบคลุม ตรงจุดทุกเนื้อหา พร้อมเลือกวันเวลาเรียนได้ในราคาพิเศษ”

“เรียน Personal ติวเข้ม ครอบคลุม ตรงจุดทุกเนื้อหา พร้อมเลือกวันเวลาเรียนได้ในราคาพิเศษ”

Promotions สุดพิเศษ ให้การเรียนอยู่ใกล้แค่เอื้อม แบบ One on One ชม.แรกลดราคา 50% กับพี่ ๆ ผู้มีประสบการณ์ในการสอน แบบตรงจุด ตอบโจทย์ทุกสนามสอบ พร้อมเลือกเวลาเรียนได้ตามต้องการ ราคาพิเศษ ชม. แรก ลด 50%    /     เลือกติวเตอร์ได้ให้ตรงตามความต้องการ   /    จัดสรรเวลาเรียนได้อย่างอิสระ   /   เริ่มขั้นต่ำที่ 6 ชม.   /   มากันเป็นกลุ่มราคายิ่งถูก 1. person = 1,000 -1,500 Person/Hr.2. persons = 800 Person/Hr.3. persons = 600 Person/Hr.4. persons = 500 Person/Hr. เรียน Personal แบบตัวต่อตัวกับ ทีม Tutor คุณภาพ ได้ทุกที่ […]

เจาะลึก! ข้อดีของการสอบ CU-TEP และ IELTS by ครูพี่เพนนี วัดกันให้รู้ ตัวไหน ดีอย่างไร ต้องอ่าน!

เจาะลึกข้อดีการสอบ CU-TEP และ IELTS ตัวไหนดีกว่า ต้องอ่าน!

สวัสดีค่าาาา ขอทายว่าน้อง ๆ ที่เข้ามาอ่านบทความนี้ต้องกำลังลังเลใจอยู่ว่า เอ…การสอบ CU-TEP กับ IELTS เนี่ย เลือกสอบตัวไหนดีนะ? หรือ การสอบไหนที่เหมาะกับเราและมีแนวโน้มที่เราจะทำออกมาได้ดีกว่า? วันนี้พี่เพนนีได้เรียบเรียงความดีงามของการสอบทั้งสองอันมาวางเปรียบเทียบให้รู้กันไปเลยว่า การสอบไหนดีอย่างไร และอันไหนคือแนวข้อสอบที่เหมาะกับเรากันแน่ ไปดูกันเลย ก่อนอื่นพี่ขอพูดถึงภาพรวมของการสอบทั้งสองตัวนี้ก่อนนะคะ ไปเริ่มกันที่ฝั่งบ้านเรากับข้อสอบ CU-TEP นั่นเอง CU-TEP (Chulalongkorn University Test of English Proficiency) ข้อสอบวัดระดับภาษาอังกฤษเพื่อการศึกษาจาก สถาบันภาษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ใช้ยื่นเข้าศึกษาต่อทั้งในรั้วจุฬาฯเองและมหาวิทยาลัยอื่นที่รับพิจารณา ข้อสอบจะมีอยู่ด้วยกัน 3 ส่วนหลัก คือ Listening, Reading และ Writing (Error Identification) ทั้งนี้จะมีการสอบ Speaking แยก สำหรับบางคณะที่ต้องใช้คะแนนส่วนนี้ด้วย ข้อสอบจะเป็นรูปแบบปรนัยทั้งหมด เวลาในการสอบ (ไม่รวม Speaking) 2 ชั่วโมง 10 นาที รวม 120 […]

รู้ทันเทคนิคพิชิต Paired Passage ใน SAT Reading โดย ครูพี่แบงค์

รู้ทันเทคนิคพิชิต Paired Passage ใน SAT Reading โดย ครูพี่แบงค์

สวัสดีครับทุกคน วันนี้พี่แบงค์จะมาพูดถึงการทำข้อสอบ paired passage ครับ แต่ก่อนอื่น สำหรับคนที่ไม่รู้จักข้อสอบ SAT มาก่อน พี่จะพูดถึง เสนอครับ SAT Eng หลักๆเลยจะแบ่งเป็น 2 ส่วนครับ Reading (400 คะแนน, 52 ข้อ, 5 บทความ) การทดสอบการอ่านของ SAT มีความน่าสนใจ จุดเด่น คือ การอ่านแบบ Evidence-based กล่าวคือ จะมีการคัดประโยคจากในบทความเพื่อมาสนับสนุนใจความ ในส่วนแรกข้อสอบอาจถามเชิงประเด็น ข้อถัดไปอาจจะถามหลักฐานจากบทความ (Command of Evidence) จุดน่าสนใจอีกอย่าง คือ ข้อสอบที่ถามความรู้ด้านคำศัพท์ จะสังเกตได้ว่ามีลักษณะของ high frequency มากขึ้น  ว่าง่ายๆคือคำที่พบเจอบ่อยๆ (ในส่วนของรูปแบบเก่า ถามศัพท์จนพี่นึกว่าไม่ใช่ภาษาอังกฤษ 555) แต่ความสนุก คือ บริบทครับ ความหมายในตัวเลือกจะใกล้เคียงกันไปหมด สิ่งที่เราต้องพิจารณา คือ บริบทแวดล้อมหรือ […]

เทคนิคการเขียน SoP ให้ติด U Top ระดับโลก by ครูพี่อาร์ม

เทคนิคการเขียน SoP ให้ติด U Top ระดับโลก by ครูพี่อาร์ม

สวัสดีครับน้อง ๆ ทุกคน วันนี้พี่อาร์มจะมาเล่าถึงการเขียน SoP กันนะครับว่ามันคืออะไร มีความสำคัญอย่างไร และควรจะเขียนแบบไหน เวลาที่เราจะสมัครเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัยต่างประเทศ หรือแม้กระทั่งบางที่ในประเทศไทย การเขียนเรียงความเพื่อบอก “จุดประสงค์” ของการมาเรียนคือส่วนหนึ่งของเกณฑ์การคัดเลือก โดยเรียงความนี้เราอาจจะเรียกมันว่า Statement of Purpose, Personal Statement หรือ Letter of Motivation ก็ได้ขึ้นอยู่กับแต่ละที่ที่เราสมัคร พี่ขอเรียกทั้งหมดรวม ๆ ว่า SoP ละกันนะครับ  SoP สำคัญอย่างไร? ถ้าเป็นในระดับปริญญาตรีการเขียน SoP อาจจะไม่มีผลกับการคัดเลือกเท่ากับคะแนนต่าง ๆ ที่เรายื่นไป เช่น SAT, BMAT หรือข้อสอบเฉพาะทางอื่น ๆ แต่อย่างไรก็ตามน้อง ๆ ก็ควรตั้งใจเขียนนะครับ เพราะบางทีมันอาจจะเป็นตัวช่วยเราได้ ถ้าเรามีจุดบกพร่อง เช่น คะแนนไม่ดี หลายปีก่อนตอนที่พี่สมัครเข้าเรียนปริญญาตรีที่จุฬาฯและธรรมศาสตร์ คณะก็ให้พี่เขียน SoP ครับ โดยที่ตอนสัมภาษณ์มีถามคำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับ SoP ด้วย […]

เตรียมตัวสอบ IELTS อย่างไร?

ต้องใช้เวลาในเตรียมตัวสอบ IELTS กี่เดือน? เพื่อให้ได้ Overall Band 7.5 โดย ครูพี่กิ๊บ Oxford

สำหรับการสอบ IELTS หรือการสอบวัดระดับความรู้ภาษาอังกฤษเพื่อใช้ในการเรียนต่อในมหาวิทยาลัย ที่มีระบบการเรียนการสอนโดยใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก หลายคนอาจจะรู้สึกว่าเป็นเรื่องยากที่จะได้คะแนนสูงๆ เพื่อที่จะส่งเราไปยังมหาวิทยาลัยในฝันหรือ Dream School ของเรา นอกจากนั้น หลายคนก็ยังมีความกังวัลเรื่องการเตรียมตัวในการสอบ IELTS ว่าต้องใช้ระยะเวลากี่เดือน เพื่อให้ได้คะแนนตามที่ตั้งเป้าหมายไว้ ซึ่งในบทความนี้ครูพี่กิ๊บก็มีคำแนะนำมาแชร์เพื่อให้น้องๆ ได้จัดสรรเวลาในการเตรียมตัว และยังมีเคล็ดลับในการสอบ IELTS อย่างไรให้ได้คะแนน Overall Band 7.5 อีกด้วย เตรียมสอบ IELTS ต้องใช้เวลาในการเตรียมสอบกี่เดือน? เชื่อว่าหลายคนที่กำลังวางแผนจะสอบ IELTS อาจมีคำถามว่าในการเตรียมตัวสอบ IELTS ต้องใช้เวลากี่เดือน? ซึ่งคำถามนี้ต้องบอกก่อนว่าในการเตรียมตัวก็ขึ้นอยู่กับความสามารถในระดับภาษาของน้องๆ แต่ละคน หากน้องๆ ที่มีความรู้ความเข้าใจในภาษาอังกฤษและพื้นฐานแน่นก็อาจใช้เวลาไม่นานประมาณ 1 เดือนหรือน้อยกว่า  แต่สำหรับคนที่ยังงูๆ ปลาๆ ถ้าตั้งใจเตรียมตัวจริงๆ ไม่เกิน 3-4 เดือนก็สอบได้ เดี๋ยวเราลองมาดูตัวอย่างกันว่าในแต่ละเดือนสามารถเตรียมตัวได้อย่างไรบ้าง โดยอิงจากแผนการ 4 เดือนกันค่ะ เดือนที่ 1 – ทบทวน ปรับพื้นฐาน การทบทวนและปรับพื้นฐานนั้น ไม่ได้สำคัญแค่คนที่ไม่เก่งภาษาอย่างเดียวนะคะ แต่คนที่เก่งอยู่แล้วการเริ่มต้นจากพื้นฐานแบบ […]

ทำความรู้จัก BAScii จุฬา อีกทางเลือกของเด็กอินเตอร์

ทำความรู้จัก BAScii จุฬาฯ อีกทางเลือกของเด็กอินเตอร์

BAScii หรือ Bachelor of Arts and Science in Integrated Innovation ถือเป็นหลักสูตรใหม่ล่าสุดของคณะสายอินเตอร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คณะนี้เปิดการเรียนการสอนครั้งแรกในปี 2018 เหมาะกับน้องๆ ที่สนใจเกี่ยวกับความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี การวิจัย และการพัฒนาต่างๆ เพื่ออนาคต  เรียนจบไปทำอะไร? เนื่องจากหลักสูตรนี้จะเป็นแนว Trans-disciplinary คล้ายกับ GSSE ของธรรมศาสตร์ นิสิตทุกคนจะต้องเรียน Social Science, Science, Arts และ Digital Design เน้นการประยุกต์และผสมผสานรายวิชาที่เรียนและนำไปต่อยอด ดังนั้น งานที่น้องๆ สามารถทำในอนาคตจะเป็นแนว Start-up, Business Developer และ Innovative Product โดยจะเป็นงานที่เกี่ยวกับการสร้างสรรค์แนวคิดและนวัตกรรมใหม่ๆ โครงสร้างหลักสูตร Specialization 54 เครดิต 4 สาขา (Health & Wellness, Sustainable Development, Inclusive Community Smart Cities และ Digital Economy, AI Robotics) Core Technology 18 เครดิต Core Business 18 เครดิต Foundation 30 เครดิต (สกิลที่จำเป็นในศตวรรษที่ 21) เกณฑ์การรับสมัครของคณะ 1. MATH (เลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง) 30 […]

SAT Reading: แนะนำหนังสืออ่านนอกเวลา อัพคะแนนแน่นอน!

SAT Reading: แนะนำหนังสืออ่านนอกเวลา อัพคะแนนแน่นอน!

การสอบ SAT เป็นอีกหนึ่งข้อสอบที่ใช้วัดความรู้ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายและถูกใช้เป็นเกณฑ์ในการสอบเข้ามหาวิทยาลัย โดยเฉพาะในกลุ่มคณะภาคอินเตอร์ ข้อสอบ SAT ถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ SAT Reasoning Test และ SAT Subject Testสำหรับ SAT Reasoning Test ประกอบไปด้วยข้อสอบ 3 ส่วน มีคะแนนเต็ม 2,400 คะแนน ดังนี้ Critical Reading การอ่านเชิงวิเคราะห์ คะแนนเต็ม 800 คะแนน Mathematics คณิตศาสตร์ คะแนนเต็ม 800 คะแนน Writing การเขียน ทั้งแบบเลือกคำตอบและเขียนเรียงความ คะแนนเต็ม 800 คะแนน วันนี้พี่ๆ InterPass มีหนังสือนอกเวลาที่จะช่วยอัพคะแนนในพาร์ท Critical Reading มาแนะนำกันค่ะ รับรองว่านอกจากสนุกแล้วยังได้รับความรู้เพิ่มอีกด้วย เวลาที่เราจะอ่านหนังสือนอกเวลา เราควรจะอ่าน หนังสือที่หาอ่านไม่ได้ทั่วไป หนังสือที่ซับซ้อน สามารถนำไปขบคิดต่อ ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ โดยการอ่านให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ Literature 1. Classic 1. Tom Jones by Henry Fielding วรรณกรรมเรื่องนี้ได้รับการตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1749 และกลายเป็นผลงานที่สร้างชื่อเสียงให้กับผู้เขียน Henry Fielding เกี่ยวกับ ถือเป็นงานเขียนชิ้นแรกๆ ที่ถูกจัดให้อยู่ในหมวดหมู่นวนิยาย ภาษาเขียนจึงค่อนข้างอ่านยากเพราะเป็นแนวคลาสสิค 2. Don Quixote […]

เคล็ด(ไม่)ลับ เส้นทางสู่การเป็นหมอระดับโลก: น้องแบลล์ แพทย์ Cambridge

เคล็ด(ไม่)ลับ เส้นทางสู่การเป็นหมอระดับโลก: น้องแบลล์ แพทย์ Cambridge

วันนี้ เราจะมาทำความรู้จัก “น้องแบลล์” ปัณฑา ฉัตรดอกไม้ไพร คนเก่งของ InterPass ที่สอบติดคณะแพทย์ศาสตร์ Cambridge และคณะ Computer Science ที่ Harvard และ Stanford ซึ่งถือว่าเป็นมหาวิทยาลัย Top 3 ของโลก จะมาเผยเคล็ดลับและทัศนคติที่น้องๆ สามารถนำไปปรับใช้ ตั้งเป้าหมาย และลงมือทำเพื่อความสำเร็จของตัวเองไปด้วยกันค่ะ มาลองดูเทคนิคดีๆ ของน้องแบลล์ ที่น้องๆ ทุกคนสามารถนำไปปรับใช้ในการอ่านหนังสือและเตรียมตัวเข้ามหาวิทยาลัยกันดีกว่าค่ะ 🙂 Q: น้องแบลล์มีเคล็ดลับการจัดตารางอ่านหนังสืออย่างไรบ้างคะ? A: ถ้าเกิดสมมติว่าเป็นตารางการอ่านหนังสือ  จริงๆ หนูใช้หลักการทางวิทยาศาสตร์การทำซ้ำ หนูจะจัดวิชาไม่เหมือนกันในแต่ละวัน แล้วก็จะอ่านซ้ำเนื้อหาเดิมทับนิดนึง ใน 3 วันครั้งเช่น สมมติวันจันทร์หนูอ่านคณิต วันอังคารหนูอ่านอังกฤษ วันพุธหนูอ่านชีวะ วันพฤหัสหนูอาจจะกลับไปคณิตนิดนึงเป็นเรื่องเดิม ถ้าสมมติเราอ่านคณิตไว้แล้วเราทิ้งไว้ 2 เดือน แล้วเราสอบเลย มันจะลืมไปสัก 95%  อย่างเนี้ยค่ะ หนูเลยคิดว่า เราก็มาอ่านซ้ำเดิมนิดนึงใน 3-4 วัน หลังจากนั้น อีกอาทิตย์นึงก็ได้ก็อ่านอีก อีกเดือนนึงก็อ่านอีก คือเหมือนห่างไปเรื่อยๆ ส่วนตารางหนูจะตั้งไว้เหมือนเป็นลิสต์เป้าหมาย ว่าถ้าเราทำตาม ที่เราวางไว้ เราจะให้รางวัลตัวเอง พอเราอ่านแล้วคะแนนมันดี มันก็เวิร์คนะคะสำหรับหนู Q: เทคนิคของน้องแบลล์ในการทำให้คะแนนถึงเป้าหมายมีอะไรบ้างคะ? A: ตอนแรกตอนม.ต้น […]

Update แนวข้อสอบ BMAT ล่าสุดปี 2020! รู้ไว้ก่อนสมัครสอบ

Update แนวข้อสอบ BMAT ล่าสุดปี 2020! รู้ไว้ก่อนสมัครสอบ

BMAT (BioMedical Admissions Test) คือข้อสอบสำหรับผู้ที่มีความประสงค์ศึกษาต่อหลักสูตรทางด้านแพทย์ จัดทำโดย Cambridge Assessment Admissions Testing ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมหาวิทยาลัยแคมบริดจ์ ดังนั้นจึงถือเป็นข้อสอบที่สำคัญมาก เพราะคะแนน BMAT สามารถนำมาใช้ยื่นเข้ามหาวิทยาลัยในคณะแพทย์-ทันตะได้ตั้งแต่รอบที่ 1 วันนี้เราจะมาดูกันว่า ในปี 2020 ข้อสอบ BMAT มีการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง และเนื้อหาออกสอบมีอะไรบ้าง เพื่อให้น้องๆ สามารถเตรียมตัวให้พร้อมก่อนลงสนามจริง การเปลี่ยนแปลงข้อสอบ และเนื้อหาที่ออกสอบ BMAT 2020 มีดังนี้: Section 1: Thinking Skills (60 minutes) สำหรับพาร์ทนี้ จะเหลือแค่เนื้อหา Problem Solving และ Critical Thinking เนื่องจากมีการตัด Part Data Analysis and Inference ออกจากข้อสอบ!! Section 2: Scientific Knowledge and Application (30 minutes) Biology Cells Movement across membranes Cell division and sex determination Inheritance DNA Gene technologies Variation Enzymes Animal physiology Ecosystems […]

GED เข้าคณะไหนได้บ้าง Part4

GED เข้าคณะไหนได้บ้าง : Part 4 รวมมหาวิทย