BLOG

Latest Update

แชร์ประสบการณ์สอบ CU-TEP ครั้งแรก! พร้อมข้อควรระวังและเทคนิคพิชิตข้อสอบ By ครูพี่เพนนี

       สวัสดีค่ะน้อง ๆ InterPass ทุกคนน วันนี้พี่เพนนีเลยจะมาเล่าประสบการณ์การก้าวสู่รั้วจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเพื่อไปสอบ CU-TEP ครั้งแรก! ถ้าอยากรู้ว่าพี่ได้เรียนรู้อะไรมาบ้างและมีทริคอะไรมาเล่าสู่กันฟัง ไปอ่านต่อกันเลยค่ะ การสมัครสอบและจ่ายเงิน        ก่อนอื่นพี่ก็สมัครเข้าสู่ระบบลงทะเบียนออนไลน์ http://register.atc.chula.ac.th/ChulaATC/ ก่อนค่ะ เมื่อมีบัญชีในระบบแล้ว เราจะสามารถสมัครสอบได้สะดวกขึ้นโดยเฉพาะหากต้องสมัครสอบรอบสองรอบสาม หรือสมัครสอบอื่นๆ ของจุฬาฯ ก็ใช้บัญชีเดียวกันนี้เลยค่ะ เราสามารถเช็ค วัน เวลาสอบ ได้จากเว็บนี้เลยเช่นกันค่ะ เมื่อสมัครเสร็จเรียบร้อยพี่ก็ปริ้นใบชำระเงินและมุ่งหน้าไปธนาคารเลยจ้า หรือใครสะดวกจ่ายที่ร้านค้าที่ร่วมบริการต่าง ๆ (เซเว่นก็จ่ายได้นะ) ก็เลือกเอาตามสะดวกเลยค่ะ แต่! แต่ละที่จ่ายอาจมีค่าบริการที่ต่างกันออกไปนะคะ อย่างของพี่มีค่าบริการ 10 บาท รวมเบ็ดเสร็จคือต้องจ่าย 910 บาท เป็นต้นจ้า การเตรียมตัวก่อนสอบ        หลังจากที่จ่ายเงินไปแล้ว พี่ก็เก็บใบเสร็จไว้และ รอ ค่ะ! ประมาณ 2-3 วันพี่ค่อยกลับเข้าไปเช็คในระบบอีกทีว่ามันขึ้นว่าชำระเงินหรือยัง เมื่อเห็นว่าเรียบร้อยดีพี่ก็ countdown รอวันสอบเลยจ้า ซึ่งโดยปกติแล้วเราจะเข้าไปเช็คตึกที่สอบและเลขที่นั่งสอบได้ก่อนวันจริงประมาณ 1 อาทิตย์ค่ะ อย่าลืมเช็คให้เรียบร้อยก่อนด้วยน้า        […]

อ่านรายละเอียด

3 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนสอบ IELTS Writing By ครูพี่กิ๊บ

สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะมาว่ากันด้วยเรื่อง ของการเขียนในข้อสอบ IELTS กันนะคะ ซึ่งหลายๆ คนพบว่าข้อสอบในส่วนนี้ค่อนข้างยากเพราะในหลักสูตรไทยเรานั้นไม่ค่อยมีการฝึกเขียนกันซักเท่าไหร่ สำหรับน้องๆ ที่ยังไม่เคยเขียน หรือยังไม่เคยรู้ว่าลักษณะของข้อสอบเป็นอย่างไรก็อย่าเพิ่งรีบไปสมัครสอบนะคะ เพราะว่าการสอบ IELTS ในแต่ละครั้งนั้นค่อนข้างแพง พอสมควรทีเดียว พี่มี 3 สิ่งหลัก ที่ต้องรู้ก่อนไปสอบ เพื่อประโยชน์สูงสุดของตัวเองและจะได้ไม่ต้องเสียเงินค่าสอบไปฟรีๆ ด้วยค่ะ 1. โครงสร้างข้อสอบ น้องๆ ควรทราบว่า IELTS Writing แบ่งออกเป็น 2 ส่วน โดยให้เวลา 60 นาที โดยที่ผู้สอบต้องเขียนให้ได้อย่างต่ำตามจำนวนคำที่กำหนดมาให้ (ถ้าเขียนไม่ครบจะถูกหักคะแนน) โดยผู้สอบจะได้รับข้อสอบพร้อมกันทั้งสองส่วน ดังนั้น จึงสามารถกำหนดเวลาที่เราจะใช้ในแต่ละส่วนได้เอง อย่างไรก็ตาม เขาก็มีแนะนำมานะคะว่าควรจะใช้เวลากี่นาทีในแต่ละส่วน Task 1 (150 คำ/20 นาที) ข้อสอบจะให้ข้อมูลที่เป็นกราฟในรูปแบบต่างๆ มา และให้เราตีความกราฟนั้น และเขียนรายงานเพื่ออธิบาย ซึ่งข้อมูลจะมีหลายแบบได้แก่ bar graph, line graph, pie chart, table, map, […]

อ่านรายละเอียด

ความแตกต่างระหว่าง IELTS ธรรมดา (Standard) และ IELTS UKVI

สวัสดีครับทุกคน วันนี้พี่ตั้งใจมาตอบคำถามที่หลายคนสงสัยเลยครับว่าเราต้องสอบ IELTS แบบ Standard หรือ IELTS แบบ UKVI เริ่มต้นเลยครับ จริง ๆ แล้วมักมีคนเข้าใจผิดว่า IELTS ธรรมดาและ IELTS UKVI ข้อสอบไม่เหมือนกัน จริง ๆ แล้วทั้งสอง Versions มีเนื้อหาการสอบเหมือนกันครับ สมมุติว่าน้องเลือกสอบแบบ Academic ข้อสอบจะเหมือนกันทั้ง IELTS ธรรมดาและ IELTS UKVI ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหาข้อสอบหรือการให้คะแนน ความต่างอยู่ที่ IELTS UKVI หรือ IELTS for UK Visas and Immigration ชื่อก็บอกตรงๆ เลยครับออกแบบมาสำหรับคนที่ต้องการทำ Visa ไปประเทศอังกฤษโดยที่ไปเรียนในหลักสูตรต่ำกว่าปริญญาตรีครับ เช่น เรียนปรับพื้นฐานก่อนเข้ามหาวิทยาลัย หรือไปเรียนคอร์สอื่น ๆ ที่ต้องใช้ Student Visa (Tier 4) ครับ […]

อ่านรายละเอียด

IELTS แบบไหนที่เราต้องสอบ Academic หรือ General Training? By ครูพี่อาร์ม

สวัสดีครับทุกคน พี่เชื่อว่าหลายคนที่อ่านอยู่ตอนนี้คงสนใจเกี่ยวกับข้อสอบ IELTS แต่อาจจะยังไม่รู้ว่าควรสอบรูปแบบไหน  เพราะเวลาตอนสมัคร เราต้องเลือกว่าจะสอบแบบ Academic หรือ General Training วันนี้พี่ก็จะมาอธิบายให้ทุกคนกันอย่างละเอียดเลยครับว่าใครต้องเลือกสอบแบบไหน IELTS Academic และ General Training เอาไปใช้ทำอะไร? เริ่มต้นด้วยประเด็นแรกกันเลยนะครับ ความแตกต่างระหว่าง Academic กับ General Training โดยปกติแล้วสอง Modules นี้แตกต่างกันมากเลยครับ เพราะจุดประสงค์ของการสอบไม่เหมือนกัน คนที่สอบแบบ Academic คือ คนที่จะเอาคะแนน IELTS ไปยื่นเรียนต่อในระดับปริญญา (ตรี-เอก) หรือเอาไปใช้ในการทำงานที่สภาพแวดล้อมต้องใช้ภาษาอังกฤษเชิงวิชาการ ส่วนการสอบแบบ General Training ชื่อก็บอกอยู่แล้วครับว่าเป็นการวัดภาษาอังกฤษแบบ General (ทั่วๆ ไป ไม่วิชาการมาก) จะใช้กับคนที่เอาไปเรียนต่อในระดับมัธยม หรือคนที่จะย้ายถิ่นฐานไปต่างประเทศ (อังกฤษ นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย แคนาดา) อาจจะไปทำงานทั่วไป หรือไปใช้ชีวิตอยู่ปกติครับ   เนื้อหาการสอบต่างกันไหม? เนื่องจาก IELTS […]

อ่านรายละเอียด

ตอบทุกข้อสงสัย การคิดคะแนน SAT คิดอย่างไร? By ครูพี่แบงค์

สวัสดีครับน้องๆ วันนี้พี่จะมาตอบทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับการคิดคะแนนการสอบ SAT โดยพี่จะเล่าคร่าวๆ ถึงภาพรวมของการสอบ SAT ว่าแบ่งออกเป็นกี่ส่วน, ความแตกต่างของเวลาและจำนวนข้อในแต่ละส่วน รวมถึงตัวอย่างการคิดคะแนนของ Essay เพราะฉะนั้น ไม่ต้องกังวลเลยเพราะโอกาสที่คะแนนจะออกมาผิดพลาดมีน้อยมากครับ เตรียมตัวให้พร้อมเลยดีกว่า แต่ถ้าใครอยากรู้การสอบ SAT แบบเจาะลึก สามารถเข้าไปอ่านในบทความที่พี่เคยเขียนได้เลยครับ ภาพรวม SAT แบ่งออกเป็นกี่ส่วน  หลักๆแล้ว SAT จะแบ่งออกเป็น 4 ส่วน (Reading, Writing and Language, Math และ Essay) จริงๆแล้ว การสอบ Essay จะขึ้นอยู่กับ requirement ของแต่ละที่ผู้สอบเลือกที่จะไม่สอบได้ โดยเวลาในการสอบและจำนวนข้อก็จะแตกต่างกันไปตามตารางครับ          หลายๆคนคงสงสัยว่า เวลาเห็นคะแนนของ SAT เป็นหลักพัน มันมาจากไหนแล้วคะแนนจะคิดอย่างไร พูดง่ายๆเลย คือ คะแนนเต็มคิดเป็น 1600 แบ่งออกเป็น 800 จากวิชาภาษาอังกฤษ (Evidenced-based reading) และ […]

อ่านรายละเอียด

BMAT คืออะไร? พร้อม 5 คำถามที่น้องๆ อยากรู้กันมากที่สุดกับข้อสอบ BMAT เพื่อยื่นหมอรอบ 1 By ครูพี่กิ๊บ Oxford

สวัสดีค่ะน้องๆชาว InterPass ทุกคน พี่เชื่อว่าน้องๆ ที่เข้ามาอ่านถึงตรงนี้จะต้องเป็นน้องๆ ที่มีความฝันอยากเป็นคุณหมอกันทุกคนแน่นอนเลย แต่ความยากของการเป็นหมอก็คือในแต่ละปีมีคนที่สมัครสอบ กสพท ไม่น้อยเลยนะคะ ทำให้อัตราการแข่งขันสูงมาก แต่เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมามีการสอบหมออีกสนามหนึ่งที่เรียกว่ารอบ portfolio หรือที่เรียกสั้นๆว่าหมอรอบ 1 ขึ้นมา ซึ่งปรากฎว่าน้องๆให้ความสนใจกันอย่างท่วมท้นทีเดียว เพราะมีวิชาที่ต้องสอบเพียงแค่ 2 วิชา ได้แก่ IELTS และ BMAT แต่ก็ยังมีน้องๆ หลายคนที่ยังสงสัยว่าข้อสอบ BMAT คืออะไร สอบยากมั้ย ควรเตรียมตัวอย่างไร วันนี้พี่จึงขอมาตอบคำถาม 5 ข้อที่น้องๆ ถามกันมาบ่อยที่สุดเกี่ยวกับการสอบ BMAT เพื่อไขข้อข้องใจไปพร้อมๆกันค่ะ คำถามที่ 1: BMAT คืออะไร ข้อสอบ BMAT นั้นย่อมาจาก BioMedical Admissions Test เป็นข้อสอบที่จัดสอบโดย Cambridge Assessment เพื่อใช้เข้าศึกษาในคณะแพทยศาสตร์ วิทยาศาสตร์การแพทย์ และทันตแพทยศาสตร์หรือสาขาที่เกี่ยวข้อง ใน 1 ปีจะมีรอบสอบ BMAT […]

อ่านรายละเอียด

SAT คืออะไร? มาเจาะลึกทุกข้อมูลของข้อสอบ SAT By ครูพี่แบงค์

ทักทายน้องๆ ทุกคนที่เข้ามาอ่านนะครับ วันนี้พี่แบงค์จะมาสรุปทุกข้อมูลว่า SAT คืออะไร หลายๆ คนอาจเคยได้ยินชื่อเสียงของข้อสอบ SAT มาพอสมควรแล้ว แน่นอนว่าภาพจำของข้อสอบตัวนี้ คือ ศัพท์โคตะระยาก จริงๆแล้ว SAT ถูกแปลงโฉมมาครั้งหนึ่งแล้ว กลายเป็น Redesigned SAT แต่ก็ยังพูดไม่ได้ว่าง่ายลงไปนะครับ แม้แวดวงคำศัพท์จะจับต้องได้มากขึ้น แต่ก็มีจุดอื่นที่ค่อนข้างซับซ้อนอยู่พอควร วันนี้พี่แบงค์จะมานำเสนอว่า SAT เค้าต้องการอะไรจากเรา ทดสอบเราเรื่องไหนบ้าง มีกี่ข้อ รวมเป็นกี่คะแนน SAT ย่อมาจากอะไร ทดสอบเรื่องอะไร SAT ย่อมาจาก Scholastic Aptitude Test เป็นข้อสอบที่มุ่งทดสอบความสามารถในเชิงวิชาการ ย้ำอีกครั้งนะครับ เค้าไม่ได้อยากประเมินว่าเราเก่งภาษาอังกฤษมากแค่ไหน แก้โจทย์โลกข้อที่ยากที่สุดได้ แต่สิ่งที่ SAT สนใจคือ ‘thinking skills’ หรือทักษะในการคิดครับ เค้าเชื่อว่าทักษะการคิดที่ดีเนี่ยจะทำให้เราสามารถ แก้ปัญหาเฉพาะหน้า สื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพและเข้าใจความเชื่อมโยงของข้อมูลที่ซับซ้อน ดังนั้นเค้าจะออกข้อสอบอย่างไรเพื่อวัดความสามารถในการคิด ไปอ่านต่อกันเลยครับ SAT เนื้อหาและรูปแบบการสอบเป็นอย่างไร? Math: ใช้เวลา 1 […]

อ่านรายละเอียด

4 กฎเหล็กพิชิต SAT Math เต็ม 800 By ครูพี่เบิร์ด

สวัสดีครับน้องๆ InterPass วันนี้พี่ (ครูพี่เบิร์ด SAT Math) จะมาบอกเทคนิคที่รวมรวบมาเป็น 4 กฎเหล็กพิชิต SAT Math 800 คะแนนเต็ม ขอบอกเลยครับว่า SAT Math เป็นข้อสอบที่ไม่ยากมากที่จะทำคะแนน แต่ต้องฝึกฝนให้แม่นยำมากพอ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับน้องๆ ที่วางแผนจะสอบ SAT Math นะครับ การสอบ SAT คืออะไร? ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักข้อสอบ SAT กันก่อน SAT หรือ Scholastic Assessment Test เป็นการทดสอบการใช้เหตุผลที่ได้มาตรฐานใช้ในการวัดความถนัดในวิชาเลข (Mathematics) และภาษาอังกฤษ (Reading & Writing) จัดสอบโดยหน่วยงานที่มีชื่อว่า College Board ข้อสอบใช้สำหรับการรับนักเรียนเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยของประเทศต่างๆ รวมถึง ประเทศไทยในหลักสูตรอินเตอร์ ซึ่งมหาวิทยาลัยที่รับคะแนน SAT ในการยื่นสอบเข้า ได้แก่ จุฬาฯ, ธรรมศาสตร์, มหิดล, เกษตรฯ และ […]

อ่านรายละเอียด

รู้จัก หลักสูตรใหม่! แพทย์ รามาฯ โครงการ M.D. – Master of Management (ตรีควบโท)

สวัสดีค่าาา น้องๆ InterPass ทุกคน วันนี้พี่แอดมินมีหลักสูตรใหม่จาก แพทย์ รามาฯ มาบอกต่อค่ะ คือโครงการ M.D. – Master of Management ซึ่งเป็นโครงการร่วม แพทยศาสตรบัณฑิต – การจัดการมหาบัณฑิต (นานาชาติ) เรียน 7 ปี ได้ทั้งตรี ทั้งโท เรามาดูกันดีกว่าค่า ว่าหลักสูตร การเรียนการสอน และ requirement ที่ทางคณะกำหนดในการยื่นคะแนนมีอะไรบ้าง หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับน้องๆ นะคะ 🙂 หลักสูตรนี้คืออะไร? ปัจจุบันโลกของเรามีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา การพัฒนาบุคลากรและระบบสาธารณสุขไทยจึงมีความสำคัญอย่างมาก สำหรับหลักสูตร นักศึกษาจะได้เรียนหลักสูตรแพทยศาสตรบัณฑิต คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี 6 ปี และเพิ่มการเรียนในหลักสูตรการจัดการมหาบัณฑิต (นานาชาติ) อีก 1 ปี รวมเวลาศึกษา 7 ปี Master of Management Required Course (21 […]

อ่านรายละเอียด

แชร์เส้นทางความฝัน น้องเอมี่ INDA จุฬาฯ สอบติดมหาลัยด้วยการสอบเทียบ (GED)

สวัสดีค่าาา.. น้องๆ ชาว InterPass ทุกคน วันนี้พี่แอดมินจะมาแนะนำนักเรียนคนเก่งของสถาบันเรา ‘ศิรดา กิตติพงศ์โกศล’ หรือน้องเอมี่ ที่เพิ่งสอบติด INDA-CU สดๆ ร้อนๆ เลยค่า ขอบอกเลยว่า ดีกรีความเก่งของน้องเอมี่คือการใช้คะแนน GED สอบเทียบ ติดมหาลัยตั้งแต่ม.5 !! รู้แล้วอย่ารอช้า ไปอ่านบทสัมภาษณ์ทำความรู้จักกันให้มากขึ้นดีกว่าค่ะ 🙂 Q: แนะนำตัวให้น้องๆ InterPass รู้จักหน่อยค่า? A: สวัสดีค่ะ เราเอมี่ INDA จุฬาฯ จริงๆ ต้องเป็น dek64 แต่ได้เป็น dek63 แล้วค่ะ555555 Q: น้องเอมี่ รู้ตัวตอนไหนคะ ว่าอยากเข้า INDA-CU? A: ต้องบอกก่อนว่าเริ่มรู้จัก INDA ตอนที่ค้นข้อมูลเจ้าของงานดีไซน์ หลายๆงานที่เคยเห็นและสนใจ ซึ่งหลายๆคนจบมาจากคณะ INDA จุฬา ตอนนั้นเลยคิดว่าคณะนี้ต้องมีอะไรดีแน่ๆ เลยเริ่มไปหาข้อมูลหลักสูตรคณะ วิชาสอน งานแต่ละปีแล้วถูกใจมากๆ […]

อ่านรายละเอียด

“เรียน Personal ติวเข้ม ครอบคลุม ตรงจุดทุกเนื้อหา พร้อมเลือกวันเวลาเรียนได้ในราคาพิเศษ”

Promotions สุดพิเศษ ให้การเรียนอยู่ใกล้แค่เอื้อม แบบ One on One ชม.แรกลดราคา 50% กับพี่ ๆ ผู้มีประสบการณ์ในการสอน แบบตรงจุด ตอบโจทย์ทุกสนามสอบ พร้อมเลือกเวลาเรียนได้ตามต้องการ ราคาพิเศษ ชม. แรก ลด 50%    /     เลือกติวเตอร์ได้ให้ตรงตามความต้องการ   /    จัดสรรเวลาเรียนได้อย่างอิสระ   /   เริ่มขั้นต่ำที่ 6 ชม.   /   มากันเป็นกลุ่มราคายิ่งถูก 1. person = 1,000 -1,500 Person/Hr.2. persons = 800 Person/Hr.3. persons = 600 Person/Hr.4. persons = 500 Person/Hr. เรียน Personal แบบตัวต่อตัวกับ ทีม Tutor คุณภาพ ได้ทุกที่ […]

อ่านรายละเอียด

เจาะลึก! ข้อดีของการสอบ CU-TEP และ IELTS by ครูพี่เพนนี วัดกันให้รู้ ตัวไหน ดีอย่างไร ต้องอ่าน!

สวัสดีค่าาาา ขอทายว่าน้อง ๆ ที่เข้ามาอ่านบทความนี้ต้องกำลังลังเลใจอยู่ว่า เอ…การสอบ CU-TEP กับ IELTS เนี่ย เลือกสอบตัวไหนดีนะ? หรือ การสอบไหนที่เหมาะกับเราและมีแนวโน้มที่เราจะทำออกมาได้ดีกว่า? วันนี้พี่เพนนีได้เรียบเรียงความดีงามของการสอบทั้งสองอันมาวางเปรียบเทียบให้รู้กันไปเลยว่า การสอบไหนดีอย่างไร และอันไหนคือแนวข้อสอบที่เหมาะกับเรากันแน่ ไปดูกันเลย ก่อนอื่นพี่ขอพูดถึงภาพรวมของการสอบทั้งสองตัวนี้ก่อนนะคะ ไปเริ่มกันที่ฝั่งบ้านเรากับข้อสอบ CU-TEP นั่นเอง CU-TEP (Chulalongkorn University Test of English Proficiency) ข้อสอบวัดระดับภาษาอังกฤษเพื่อการศึกษาจาก สถาบันภาษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ใช้ยื่นเข้าศึกษาต่อทั้งในรั้วจุฬาฯเองและมหาวิทยาลัยอื่นที่รับพิจารณา ข้อสอบจะมีอยู่ด้วยกัน 3 ส่วนหลัก คือ Listening, Reading และ Writing (Error Identification) ทั้งนี้จะมีการสอบ Speaking แยก สำหรับบางคณะที่ต้องใช้คะแนนส่วนนี้ด้วย ข้อสอบจะเป็นรูปแบบปรนัยทั้งหมด เวลาในการสอบ (ไม่รวม Speaking) 2 ชั่วโมง 10 นาที รวม 120 […]

อ่านรายละเอียด

รู้ทันเทคนิคพิชิต Paired Passage ใน SAT Reading โดย ครูพี่แบงค์

สวัสดีครับทุกคน วันนี้พี่แบงค์จะมาพูดถึงการทำข้อสอบ paired passage ครับ แต่ก่อนอื่น สำหรับคนที่ไม่รู้จักข้อสอบ SAT มาก่อน พี่จะพูดถึง เสนอครับ SAT Eng หลักๆเลยจะแบ่งเป็น 2 ส่วนครับ Reading (400 คะแนน, 52 ข้อ, 5 บทความ) การทดสอบการอ่านของ SAT มีความน่าสนใจ จุดเด่น คือ การอ่านแบบ Evidence-based กล่าวคือ จะมีการคัดประโยคจากในบทความเพื่อมาสนับสนุนใจความ ในส่วนแรกข้อสอบอาจถามเชิงประเด็น ข้อถัดไปอาจจะถามหลักฐานจากบทความ (Command of Evidence) จุดน่าสนใจอีกอย่าง คือ ข้อสอบที่ถามความรู้ด้านคำศัพท์ จะสังเกตได้ว่ามีลักษณะของ high frequency มากขึ้น  ว่าง่ายๆคือคำที่พบเจอบ่อยๆ (ในส่วนของรูปแบบเก่า ถามศัพท์จนพี่นึกว่าไม่ใช่ภาษาอังกฤษ 555) แต่ความสนุก คือ บริบทครับ ความหมายในตัวเลือกจะใกล้เคียงกันไปหมด สิ่งที่เราต้องพิจารณา คือ บริบทแวดล้อมหรือ […]

อ่านรายละเอียด

เทคนิคการเขียน SoP ให้ติด U Top ระดับโลก by ครูพี่อาร์ม

สวัสดีครับน้อง ๆ ทุกคน วันนี้พี่อาร์มจะมาเล่าถึงการเขียน SoP กันนะครับว่ามันคืออะไร มีความสำคัญอย่างไร และควรจะเขียนแบบไหน เวลาที่เราจะสมัครเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัยต่างประเทศ หรือแม้กระทั่งบางที่ในประเทศไทย การเขียนเรียงความเพื่อบอก “จุดประสงค์” ของการมาเรียนคือส่วนหนึ่งของเกณฑ์การคัดเลือก โดยเรียงความนี้เราอาจจะเรียกมันว่า Statement of Purpose, Personal Statement หรือ Letter of Motivation ก็ได้ขึ้นอยู่กับแต่ละที่ที่เราสมัคร พี่ขอเรียกทั้งหมดรวม ๆ ว่า SoP ละกันนะครับ  SoP สำคัญอย่างไร? ถ้าเป็นในระดับปริญญาตรีการเขียน SoP อาจจะไม่มีผลกับการคัดเลือกเท่ากับคะแนนต่าง ๆ ที่เรายื่นไป เช่น SAT, BMAT หรือข้อสอบเฉพาะทางอื่น ๆ แต่อย่างไรก็ตามน้อง ๆ ก็ควรตั้งใจเขียนนะครับ เพราะบางทีมันอาจจะเป็นตัวช่วยเราได้ ถ้าเรามีจุดบกพร่อง เช่น คะแนนไม่ดี หลายปีก่อนตอนที่พี่สมัครเข้าเรียนปริญญาตรีที่จุฬาฯและธรรมศาสตร์ คณะก็ให้พี่เขียน SoP ครับ โดยที่ตอนสัมภาษณ์มีถามคำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับ SoP ด้วย […]

อ่านรายละเอียด

เตรียมตัวสอบ IELTS อย่างไร? ให้ได้ Overall Band 7.5 โดย ครูพี่กิ๊บ Oxford

สำหรับการสอบ IELTS หรือการสอบวัดระดับความรู้ภาษาอังกฤษเพื่อไปเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัยที่มีการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษนี่หลายๆคนอาจจะรู้สึกว่าเป็นเรื่องที่ยากมากๆเลยที่จะได้คะแนนสูงๆที่จะส่งเราไปมหาวิทยาลัยในฝันหรือ dream school ของเราได้นะคะ แต่ในความเป็นจริงแล้วไม่ได้ยากขนาดนั้นค่ะ วันนี้ครูพี่กิ๊บมีคำตอบมาบอกค่ะ ทำไมการสอบ IELTS ให้ได้คะแนนสูงถึงเป็นเรื่องที่สามารถทำได้? เหตุผล 3 อย่างที่ การสอบ IETLS ไม่ได้ยากอย่างที่หลายๆคนคิดก็คือ 1. IELTS เป็นการวัดระดับความรู้ภาษาอังกฤษสำหรับคนที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่             เนื่องจากข้อสอบ IELTS เป็นข้อสอบภาษาอังกฤษที่มาจากประเทศอังกฤษ จัดทำโดย Cambridge University หลายๆคนเห็นแค่ชื่อคนออกข้อสอบก็รู้สึกร้อนๆหนาวๆกันแล้วนะคะแต่ในความเป็นจริงถ้าเรารู้ว่าข้อสอบนี้ถูกจัดทำมาเพื่อคนที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแรก ก็จะเข้าใจว่าตัวข้อสอบเองจะไม่ยากมาก เปรียบเทียบง่ายๆ ก็ลองนึกถึงฝรั่งที่มาสอบภาษาไทยก็ได้ค่ะ เราคงจะไม่ทดสอบเขาเรื่องที่ยากมากๆ เอานิราศภูเขาทองให้เขาอ่านเลยก็ไม่ได้ สมาสชน สนธิเชื่อม (เฮลโหลลล ฝรั่งคงบินกลับประเทศค่ะ) เราก็คงจะต้องทดสอบเขาเรื่องที่เป็นการใช้ภาษาทั่วไป ดูว่าเขาใช้ภาษาในการสื่อสารได้ไหมจริงมั้ยคะ             ข้อสอบ IELTS ก็เช่นกันค่ะ เป็นข้อสอบที่ใช้วัดว่าถ้าเราต้องไปเรียนหนังสือที่เขาสอนเป็นภาษาอังกฤษ เราจะรอดหรือรุ่ง ดังนั้นเราก็จะเห็นว่าข้อสอบมันก็จะออกเชิงการอ่าน passage ยาวๆ หรือถ้าเป็นการฟัง ก็เป็นเรื่องเกี่ยวกับการฟัง ก็จะเป็นการฟัง lecture ในห้องเรียน 2. IELTS ไม่ได้เป็นการทดสอบความรู้เฉพาะทาง             อย่างที่กล่าวไปแล้วว่า IELTS เป็นแค่ “การวัดความรู้ภาษาอังกฤษในการเรียนที่เป็นภาษาอังกฤษ” ดังนั้นข้อสอบจะไม่ได้วัดความรู้เฉพาะทางของเราเลยค่ะ แปลว่าถึงแม้ว่าน้องจะเห็นเนื้อข้อสอบที่เหมือนจะเฉพาะทางเช่น ในข้อสอบ Reading อาจจะเห็น passage ที่พูดถึงเรื่องของการใช้การสะกดจิตในการแพทย์ แต่น้องก็ไม่จำเป็นต้องเป็นหมอเพื่อที่จะทำข้อสอบนี้ได้ค่ะ แค่ใช้หลักการอ่านทั่วไป เช่นอ่านโจทย์ก่อนอ่านเนื้อเรื่อง หรือรู้วิธีการอ่านแบบจับใจความเพื่อประหยัดเวลาในห้องสอบก็เพียงพอแล้วสำหรับการทำ reading ในข้อสอบ IELTS ค่ะ 3. IELTS เป็นข้อสอบที่มีรูปแบบชัดเจน และไม่เปลี่ยนลักษณะข้อสอบ             อีกอย่างที่พี่ชอบมากสำหรับข้อสอบ IELTS ก็คือลักษณะข้อสอบมันไม่ได้มีการเปลี่ยนอะไรที่เป็นการเปลี่ยนครั้งใหญ่มากมายนัก ถ้าเปรียบเทียบกับข้อสอบ TOEFL ที่มาจากฝั่งอเมริกา ถือได้ว่า IELTS นี่แทบจะไม่ได้เปลี่ยนเลย (มีแค่เพิ่มวิธีการสอบให้สอบได้ทั้ง paper และ computer ซึ่งเป็นทางเลือกสำหรับน้องๆ ใครอยากทราบว่าข้อสอบ IELTS ที่สอบกับ computer ต่างจาก paper ยังไงก็ตามเข้าไปอ่านได้ที่บทความนี้เลยค่ะ https://interpass.in.th/ความเหมือนและแตกต่างขอ/) ในขณะที่ TOEFL มีการเปลี่ยนข้อสอบจาก PBT เป็น CBT เป็น iBT หลายรอบ ซึ่งการไม่เปลี่ยนแปลงเลยของ IELTS มีข้อดีก็คือ มีข้อสอบเก่าเยอะ มีเทคนิคการทำข้อสอบที่พัฒนาต่อเนื่อง ทำให้เราสามารถเรียนรู้และทำคะแนนได้ดีค่ะ แล้วทำไมต้องสอบ IELTS ให้ได้ถึง 7.5?             ข้อสอบ IELTS เนี่ยคะแนนเต็มคือ 9.0 (เรียกกันว่า band 9.0) ซึ่งแปลว่ายิ่งได้คะแนนมากเท่าไรก็ยิ่งดี ส่วนใหญ่แล้วมหาวิทยาลัยก็จะรับนักเรียนที่ได้คะแนนอยู่ที่ 6.0 ขึ้นไป แต่ถ้าเราได้ไม่ถึง มหาวิทยาลัยบางแห่งก็ยังจะรับเราเข้าไปอยู่ดีแต่อาจจะมีเงื่อนไขในการรับ หรือที่เรียกว่าเป็น conditional offer เช่นเราอาจจะต้องไปเรียนภาษาอังกฤษเพิ่มเติมกับทางมหาวิทยาลัยก่อนเปิดเทอมจริง ที่มักเรียกกันว่า pre-sessional course              สาเหตุที่เราต้องสอบให้ได้ 7.5 ก็เพราะส่วนมากมหาวิทยาลัย top เขารับคะแนนกันสูงค่ะ ถ้าความฝันของเราคือOxford, Cambridge ควรทำให้ได้เท่านี้ค่ะ แต่ว่าก็จะมีบางคณะที่รับที่ 7.0 แต่เราก็ตั้งเป้าไว้สูงๆก่อนค่ะ ทั้งนี้หลายๆคนคิดว่าIELTS ยื่นได้แค่ฝั่งอังกฤษ และออสเตรเลีย แต่ในความเป็นจริงแล้วหลายๆมหาวิทยาลัย top ในอเมริกาก็รับคะแนน IELTSเช่นกันนะคะ ดังนั้นทางที่ดีเช็คกับ website ของมหาวิทยาลัยก่อนนะคะ เพราะบอกเลยว่าถ้าเขารับ IELTS ล่ะก็ สอบ IELTS เถอะค่ะ ง่ายกว่ากันเย๊อะะะ วิธีการสอบ IELTS ให้ได้ Overall Band 7.5 การสอบให้ได้ 7.5 ไม่ยากค่ะน้องๆ ขอแค่สามอย่างคือ ความตั้งใจ, เวลาในการเตรียมตัวที่เพียงพอ และ วิธีการเรียนที่ถูกต้อง ความตั้งใจ             ต้องบอกน้องๆก่อนว่าถึงแม้เราไม่เก่งภาษาอังกฤษขั้นเทพ แต่หากเรามีความตั้งใจแล้วล่ะก็ เราก็สามารถทำคะแนนได้ดี เพราะอะไรหรือคะ? เพราะข้อสอบมันตายตัวไง แรกๆเราอาจจะรู้สึกว่ามันยากจังเลย แต่ถ้าเราทำทุกวัน คะแนนขึ้นแน่นอน เพราะการทำซ้ำจะช่วยให้เราเก่งขึ้นแน่นอน ขอแนะนำเลยค่ะว่าถ้าอยากได้ 7.5 จริงๆ ต้องอ่านหนังสือให้ได้เหมือนเวลาไปโรงเรียน หรือเวลาไปทำงานเลย ก็คือวันละ 8-10 ชั่วโมง อย่าคิดว่าการอ่านหนังสือวันละ 2 ชั่วโมงคือดีแล้ว ถ้าเราอยากได้คะแนนเยอะ เราต้องสู้ค่ะ! ตื่นเช้าขึ้นสักหน่อย นอนดึกขึ้นสักนิด รับรองว่าในเวลาไม่กี่เดือน คะแนนขึ้นแน่นอน เวลาเตรียมตัวที่เพียงพอ             อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าเราจะตั้งใจแค่ไหน แต่เวลาที่เรามีก็เป็นปัจจัยสำคัญในการทำคะแนนให้ขึ้นได้อย่างที่เราต้องการถ้าเราไม่ได้เก่งภาษาอังกฤษมากๆ แน่นอนว่าเราก็ต้องมีเวลาในการเตรียมตัวมากกว่าคนที่พื้นฐานดีอยู่แล้วจริงมั้ยคะ ดังนั้นถ้ามีใครมาบอกว่าสามารถสอนให้น้องๆได้คะแนน 7.5 จากการเรียนแค่วันเดียว บอกเลยค่ะว่าโอกาสเป็นไปได้น้อยมากจริงๆแล้วเราควรจะให้เวลากับการเตรียมตัวสอบให้พอเหมาะเช่น คนที่ทำงานไปด้วยอาจจะอ่านหนังสือตอนค่ำสัก 2-3 ชั่วโมง ส่วนวันหยุดก็ให้เวลาไปเลยค่ะ 10 ชั่วโมง พอเรียนทฤษฎีจบแล้ว ก็ไม่ใช่ว่าจะไปสอบได้เลยนะคะ ควรจะมีเวลาทำข้อสอบเก่าให้ได้อย่างน้อยสัก 10 ชุด และสำคัญมากๆที่ต้องจับเวลาด้วยนะคะ เพราะว่าคนส่วนใหญ่ที่ทำข้อสอบที่บ้านได้คะแนนดี จะไปตกม้าตายตอนทำในห้องสอบจริง เพราะตื่นเต้นเรื่องเวลานี่แหละค่ะ วิธีการเรียนที่ถูกต้อง เร่ิมจากพื้นฐาน  ตามที่ได้บอกไปแล้วค่ะ ถ้าเราไม่เก่งมาก ต้องเริ่มจากพื้นฐานก่อน grammar พื้นฐานต้องแม่น อย่างน้อยเรื่องเหล่านี้ต้องได้ค่ะ Parts of Speech (noun, pronoun, verb, adjective, adverb, preposition, conjunction) Subject-Verb Agreement Verb-Tense Voice Sentence Structure (simple, compound, complex) […]

อ่านรายละเอียด

ทำความรู้จัก BAScii จุฬาฯ อีกทางเลือกของเด็กอินเตอร์

BAScii หรือ Bachelor of Arts and Science in Integrated Innovation ถือเป็นหลักสูตรใหม่ล่าสุดของคณะสายอินเตอร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คณะนี้เปิดการเรียนการสอนครั้งแรกในปี 2018 เหมาะกับน้องๆ ที่สนใจเกี่ยวกับความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี การวิจัย และการพัฒนาต่างๆ เพื่ออนาคต  เรียนจบไปทำอะไร? เนื่องจากหลักสูตรนี้จะเป็นแนว Trans-disciplinary คล้ายกับ GSSE ของธรรมศาสตร์ นิสิตทุกคนจะต้องเรียน Social Science, Science, Arts และ Digital Design เน้นการประยุกต์และผสมผสานรายวิชาที่เรียนและนำไปต่อยอด ดังนั้น งานที่น้องๆ สามารถทำในอนาคตจะเป็นแนว Start-up, Business Developer และ Innovative Product โดยจะเป็นงานที่เกี่ยวกับการสร้างสรรค์แนวคิดและนวัตกรรมใหม่ๆ โครงสร้างหลักสูตร Specialization 54 เครดิต 4 สาขา (Health & Wellness, Sustainable Development, Inclusive Community Smart Cities และ Digital Economy, AI Robotics) Core Technology 18 เครดิต Core Business 18 เครดิต Foundation 30 เครดิต (สกิลที่จำเป็นในศตวรรษที่ 21) เกณฑ์การรับสมัครของคณะ 1. MATH (เลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง) 30 […]

อ่านรายละเอียด

SAT Reading: แนะนำหนังสืออ่านนอกเวลา อัพคะแนนแน่นอน!

การสอบ SAT เป็นอีกหนึ่งข้อสอบที่ใช้วัดความรู้ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายและถูกใช้เป็นเกณฑ์ในการสอบเข้ามหาวิทยาลัย โดยเฉพาะในกลุ่มคณะภาคอินเตอร์ ข้อสอบ SAT ถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ SAT Reasoning Test และ SAT Subject Test สำหรับ SAT Reasoning Test ประกอบไปด้วยข้อสอบ 3 ส่วน มีคะแนนเต็ม 2400 คะแนน ดังนี้ คือ Critical Reading การอ่านเชิงวิเคราะห์ คะแนนเต็ม 800 คะแนน Mathematics คณิตศาสตร์ คะแนนเต็ม 800 คะแนน Writing การเขียน ทั้งแบบเลือกคำตอบและเขียนเรียงความ คะแนนเต็ม 800 คะแนน วันนี้พี่ๆ InterPass มีหนังสือนอกเวลาที่จะช่วยอัพคะแนนในพาร์ท Critical Reading กันค่ะ รับรองว่านอกจากสนุกแล้วยังได้รับความรู้เพิ่มอีกด้วย เวลาที่เราจะอ่านหนังสือนอกเวลา เราควรจะอ่าน หนังสือที่หาอ่านไม่ได้ทั่วไป หนังสือที่ซับซ้อน สามารถนำไปขบคิดต่อ ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ โดยการอ่านให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ประเภท Literature (Classic) 1. Tom Jones by Henry Fielding วรรณกรรมเรื่องนี้ได้รับการตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1749 และกลายเป็นผลงานที่สร้างชื่อเสียงให้กับผู้เขียน Henry Fielding เกี่ยวกับ ถือเป็นงานเขียนชิ้นแรกๆ ที่ถูกจัดให้อยู่ในหมวดหมู่นวนิยาย ภาษาเขียนจึงค่อนข้างอ่านยากเพราะเป็นแนวคลาสสิค 2. Don Quixote […]

อ่านรายละเอียด

เคล็ด(ไม่)ลับ เส้นทางสู่การเป็นหมอระดับโลก: น้องแบลล์ แพทย์ Cambridge

วันนี้ เราจะมาทำความรู้จัก “น้องแบลล์” ปัณฑา ฉัตรดอกไม้ไพร คนเก่งของ InterPass ที่สอบติดคณะแพทย์ศาสตร์ Cambridge และคณะ Computer Science ที่ Harvard และ Stanford ซึ่งถือว่าเป็นมหาวิทยาลัย Top 3 ของโลก จะมาเผยเคล็ดลับและทัศนคติที่น้องๆ สามารถนำไปปรับใช้ ตั้งเป้าหมาย และลงมือทำเพื่อความสำเร็จของตัวเองไปด้วยกันค่ะ มาลองดูเทคนิคดีๆ ของน้องแบลล์ ที่น้องๆ ทุกคนสามารถนำไปปรับใช้ในการอ่านหนังสือและเตรียมตัวเข้ามหาวิทยาลัยกันดีกว่าค่ะ 🙂 Q: น้องแบลล์มีเคล็ดลับการจัดตารางอ่านหนังสืออย่างไรบ้างคะ? A: ถ้าเกิดสมมติว่าเป็นตารางการอ่านหนังสือ  จริงๆ หนูใช้หลักการทางวิทยาศาสตร์การทำซ้ำ หนูจะจัดวิชาไม่เหมือนกันในแต่ละวัน แล้วก็จะอ่านซ้ำเนื้อหาเดิมทับนิดนึง ใน 3 วันครั้งเช่น สมมติวันจันทร์หนูอ่านคณิต วันอังคารหนูอ่านอังกฤษ วันพุธหนูอ่านชีวะ วันพฤหัสหนูอาจจะกลับไปคณิตนิดนึงเป็นเรื่องเดิม ถ้าสมมติเราอ่านคณิตไว้แล้วเราทิ้งไว้ 2 เดือน แล้วเราสอบเลย มันจะลืมไปสัก 95%  อย่างเนี้ยค่ะ หนูเลยคิดว่า เราก็มาอ่านซ้ำเดิมนิดนึงใน 3-4 วัน หลังจากนั้น อีกอาทิตย์นึงก็ได้ก็อ่านอีก อีกเดือนนึงก็อ่านอีก คือเหมือนห่างไปเรื่อยๆ ส่วนตารางหนูจะตั้งไว้เหมือนเป็นลิสต์เป้าหมาย ว่าถ้าเราทำตาม ที่เราวางไว้ เราจะให้รางวัลตัวเอง พอเราอ่านแล้วคะแนนมันดี มันก็เวิร์คนะคะสำหรับหนู Q: เทคนิคของน้องแบลล์ในการทำให้คะแนนถึงเป้าหมายมีอะไรบ้างคะ? A: ตอนแรกตอนม.ต้น […]

อ่านรายละเอียด

Update แนวข้อสอบ BMAT ล่าสุดปี 2020! รู้ไว้ก่อนสมัครสอบ

BMAT (BioMedical Admissions Test) คือข้อสอบสำหรับผู้ที่มีความประสงค์ศึกษาต่อหลักสูตรทางด้านแพทย์ จัดทำโดย Cambridge Assessment Admissions Testing ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมหาวิทยาลัยแคมบริดจ์ ดังนั้นจึงถือเป็นข้อสอบที่สำคัญมาก เพราะคะแนน BMAT สามารถนำมาใช้ยื่นเข้ามหาวิทยาลัยในคณะแพทย์-ทันตะได้ตั้งแต่รอบที่ 1 วันนี้เราจะมาดูกันว่า ในปี 2020 ข้อสอบ BMAT มีการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง และเนื้อหาออกสอบมีอะไรบ้าง เพื่อให้น้องๆ สามารถเตรียมตัวให้พร้อมก่อนลงสนามจริง การเปลี่ยนแปลงข้อสอบ และเนื้อหาที่ออกสอบ BMAT 2020 มีดังนี้: Section 1: Thinking Skills (60 minutes) สำหรับพาร์ทนี้ จะเหลือแค่เนื้อหา Problem Solving และ Critical Thinking เนื่องจากมีการตัด Part Data Analysis and Inference ออกจากข้อสอบ!! Section 2: Scientific Knowledge and Application (30 minutes) Biology Cells Movement across membranes Cell division and sex determination Inheritance DNA Gene technologies Variation Enzymes Animal physiology Ecosystems […]

อ่านรายละเอียด

GED เข้าคณะไหนได้บ้าง : Part 4 รวมมหาวิทยาลัย ยื่นเข้าภาคไทย TCAS รอบ 3

GED เข้าคณะไหนได้บ้าง : Part 4 ยื่นเข้าคณะภาคไทย TCAS รอบ 3 ได้ไหม พี่ๆ Interpass ขอบอกว่า “ได้ค่ะ” เพราะแม้ GED จะเป็นการสอบเทียบวุฒิของประเทศสหรัฐอเมริกา ส่วนใหญ่ใช้เพื่อเข้าศึกษาต่อหลักสูตรนานาชาติ (ภาคอินเตอร์) แต่พี่มีข่าวดีสำหรับน้อง ๆ ที่ต้องการเรียนหลักสูตรภาษาไทยน้อง ๆ สามารถยื่นคะแนน GED ไปสมัครได้เช่นกันค่ะ ดังนั้น พี่ๆ Interpass จึงรวบรวมและเจาะลึกคณะและมหาวิทยาลัยที่รับ TCAS รอบ 3 หรือรอบ “รับตรงร่วมกัน” มาฝากน้อง ๆ ซึ่ง TCAS รอบ 3 เป็นด่านที่พิสูจน์ความรู้ความสามารถของน้องๆ ทุกคน มาเตรียมตัวให้พร้อมกับ TCAS รอบ 3 ด้วยคะแนน GED ความฝันอยู่ใกล้แค่เอื้อม เป็นกำลังใจให้น้องๆ สอบเข้าคณะที่หวังและต้องการไว้ ช่วงนี้ดูแลสุขภาพกันด้วยนะคะ รายชื่อมหาวิทยาลัยที่รับ GED TCAS […]

อ่านรายละเอียด

GED เข้าคณะไหนได้บ้าง : Part 3 สอบเทียบ GED ลงทะเบียนง่ายๆ ผ่านเว็บไซต์ mytcas

GED เข้าคณะไหนได้บ้าง : Part 3 สอบเทียบ GED ลงทะเบียนง่ายๆ ผ่านเว็บไซต์ mytcas นั้น สำหรับน้องๆ ที่สอบผ่าน GED และมีคะแนนพร้อมเข้าสู่คณะและมหาวิทยาลัยที่ต้องการแล้ว พี่ๆ Interpass จะมาแนะนำวิธีการลงทะเบียนเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา ผ่าน myTCAS กันค่ะ สำหรับน้องๆ ที่อยากทราบว่า GED คืออะไร และคณะหรือมหาวิทยาลัยแห่งใดบ้าง ที่สามารถใช้ยื่นเข้าคณะอินเตอร์ หรือคณะภาคไทยใน TCAS รอบ 1 (ยื่น Portfolio) สามารถติดตามได้จาก Link URL ด้านล่างนะคะ GED เข้าคณะไหนได้บ้าง : Part 1 หลักสูตรนานาชาติ (ภาคอินเตอร์) GED เข้าคณะไหนได้บ้าง : Part 2 รวมมหาวิทยาลัย ยื่นเข้าภาคไทย TCAS รอบ 1 สอบเทียบ GED ก็ต้องลงทะเบียนในเว็บไซต์ www.mytcas.com myTCAS คือ […]

อ่านรายละเอียด

GED เข้าคณะไหนได้บ้าง : Part 2 รวมมหาวิทยาลัย ยื่นเข้าภาคไทย TCAS รอบ 1

GED เข้าคณะไหนได้บ้าง : Part 2 ยื่นเข้าคณะภาคไทย TCAS รอบ 1 ได้ไหม พี่ๆ Interpass ขอบอกว่า “ได้ค่ะ” เพราะแม้ GED จะเป็นการสอบเทียบวุฒิของประเทศสหรัฐอเมริกา ส่วนใหญ่ใช้เพื่อเข้าศึกษาต่อหลักสูตรนานาชาติ (ภาคอินเตอร์) แต่พี่มีข่าวดีสำหรับน้องๆ ที่ต้องการเรียนหลักสูตรภาษาไทย น้องๆ สามารถยื่นคะแนน GED ไปสมัครได้เช่นกันค่ะ ดังนั้น พี่ๆ Interpass จึงรวบรวมและเจาะลึกคณะและมหาวิทยาลัยที่รับ TCAS รอบ 1 มาฝากน้อง ๆ ซึ่ง TCAS รอบ 1 เป็นด่านแรกในการเข้าสอบมหาวิทยาลัย เมื่อน้อง ๆ สอบได้ จะไม่ต้องกังวลหรือต้องเตรียมตัวสอบในรอบอื่น ๆ มาเริ่มเตรียมตัวให้พร้อมกับ TCAS รอบ 1 ก่อนใครด้วยคะแนน GED รายชื่อมหาวิทยาลัยที่รับ GED TCAS รอบ 1 […]

อ่านรายละเอียด

ตอบโจทย์ Disruption! จุฬาฯ เปิดหลักสูตรบัณฑิตแพทย์ 2 ปริญญา ป.ตรี แพทย์ – ป.โท วิศวกรรมชีวเวช เรียนจบใน 6 ปี

ตอบโจทย์ Disruption ที่ตอนนี้ระบบการศึกษาไทยต้องเร่งปรับตัว โดยเฉพาะการปรับหลักสูตรให้รองรับการเปลี่ยนแปลง ทันสมัย และเหมาะสมกับสถานการณ์ของโลก ซึ่งยังคงคุณภาพการเรียนการสอนได้อย่างครบถ้วน ทำให้จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ประกาศความพร้อมในเรื่องนี้ด้วยการปรับหลักสูตรแพทยศาสตร์ ให้ตอบโจทย์ทุกการเปลี่ยนแปลงและความต้องการของสังคมกับโครงการผลิตบัณฑิตแพทย์ 2 ปริญญา ภายในเวลา 6 ปี ป.ตรี แพทย์ – ป.โท วิศวกรรมชีวเวช โดยมี ศ.นพ.สุทธิพงศ์ วัชรสินธุ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ พร้อมด้วย ศ.ดร.สุพจน์ เตชวรสินสกุล คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ ร่วมกันแถลงข่าว ณ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมา กล่าวถึงวิสัยทัศน์และรายละเอียดการเปิดโครงการผลิตบัณฑิตแพทย์ 2 ปริญญานี้ ว่า คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ซึ่งเป็นสถาบันต้นแบบทางการแพทย์ที่มีคุณธรรม และสร้างมาตรฐานระดับนานาชาติ โดยนับตั้งแต่ปี 2560 ทางสถาบันได้มีการปรับหลักสูตรการเรียนการสอน โดยมุ่งเพิ่มช่วงเวลาที่นิสิตสามารถเลือกเรียนวิชาเลือกวิชาที่ตนเองสนใจได้มากขึ้น เพื่อให้นิสิตค้นพบตัวเอง รวมถึงเสริมสร้างความถนัดในด้านที่ตนเองต้องการ เช่น ด้านวิจัย ด้านบริหาร และในปี 2563 นี้ นับเป็นการเปลี่ยนแปลง และการเริ่มต้นครั้งใหม่ที่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้เปิดโครงการหลักสูตรควบข้ามระดับข้ามศาสตร์ (ป.ตรี ควบ ป.โท) หลักสูตรแพทยศาสตรบัณฑิตและหลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต […]

อ่านรายละเอียด

หมอจุฬาฯ อินเตอร์ (4 ปี) จบ ป.ตรี ทุกสาขา เรียนได้จริงหรือ เกณฑ์เข้าเรียนใช้อะไรบ้าง

เมื่อกล่าวถึงจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทุกคนก็จะรู้ว่าเป็นมหาวิทยาลัยระดับต้นๆ ของประเทศ ซึ่งไม่เคยหยุดพัฒนาหลักสูตรเพื่อสอดคล้องกับยุคสมัยแห่งการเปลี่ยนแปลง และความต้องการของตลาด เช่นเดียวกับคณะแพทยศาสตร์ หรือ “หมอจุฬาฯ” ที่ได้รับความสนใจจากผู้เรียนอย่างแพร่หลาย แม้กระทั่งผู้ที่จบจากคณะและสาขาอื่นๆ ก็ยังมีความสนใจศึกษาด้านนี้อยู่ไม่น้อย ทำให้คณะแพทยศาสตร์ เตรียมเปิดการเรียนการสอนในหลักสูตรแพทยศาสตรบัณฑิตนานาชาติ (The Chulalongkorn International Medical Program หรือ MEDi) ซึ่งคณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ เปิดโอกาสให้บุคคลที่มีวุฒิการศึกษาระดับปริญญาตรี คณะหรือสาขาใดก็ได้ ที่สนใจได้เลือกเรียนต่อในหลักสูตรนี้ ดังนั้น Interpass จึงนำบทความดีๆ จาก “ศ.นพ.สุทธิพงศ์ วัชรสินธุ” คณบดีคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งอธิบายเรื่องของการเตรียมเปิดหลักสูตรแพทย์นานาชาติ ในปี 2564 ด้วยการชูคอนเซ็ปต์แพทย์ไทยคุณภาพระดับโลก ซึ่งผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการ และได้นำเสนอต่อแพทยสภาเพื่ออนุมัติแล้ว ผ่านทาง “ประชาติธุรกิจออนไลน์” มาฝากกันค่ะ เปิดโอกาสการเรียนรู้ให้คนที่อยากเป็นหมอ ศ.นพ.สุทธิพงศ์ วัชรสินธุ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เล่าถึงที่มาที่ไปของการเปิดหลักสูตรแพทยศาสตรบัณฑิตนานาชาติสำหรับผู้ที่มีวุฒิการศึกษาระดับปริญญาตรีว่า รูปแบบของหลักสูตรนี้จะมีลักษณะคล้ายคลึงกับหลักสูตรแพทยศาสตร์ในประเทศสหรัฐอเมริกา ที่เปิดโอกาสให้บุคคลที่อยากเรียนแพทย์ มีความเชี่ยวชาญด้านภาษาอังกฤษและมีศักยภาพได้มีโอกาสเข้าศึกษา ซึ่งในอีกด้านหนึ่ง ศ.นพ.สุทธิพงศ์ มองว่าช่วงอายุที่โตขึ้นของผู้ที่สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีจะมีเป้าหมายและการตัดสินใจลือกเรียนที่มั่นคงมีความตั้งใจที่จะเป็นแพทย์อย่างแท้จริง ซึ่งในคณะแพทยศาสตร์ […]

อ่านรายละเอียด

GED เข้าคณะไหนได้บ้าง : Part 1 หลักสูตรนานาชาติ (ภาคอินเตอร์)

GED เข้าคณะไหนได้บ้าง Part 1 หลักสูตรนานาชาติ (ภาคอินเตอร์) Interpass จะมาเจาะลึกรายละเอียดสำหรับการสอบเทียบวุฒิการศึกษาของสหรัฐอเมริกา ซึ่งกระทรวงศึกษาธิการให้เทียบเท่ากับวุฒิการศึกษาระดับชั้น ม.6 ซึ่งน้อง ๆ สามารถใช้วุฒิ GED ในการยื่นเข้ามหาวิทยาลัยได้ตามที่ต้องการ จนทำให้น้องๆ หลายคนอยากรู้รายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องนี้มากขึ้น มาดูกันว่า วุฒิ GED สามารถยื่นเข้าคณะใดในหลักสูตรนานาชาติ (ภาคอินเตอร์) ของแต่ละมหาวิทยาลัยกันค่ะ GED (General Educational Development) คือ การสอบเพื่อเทียบวุฒิการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลายตามหลักสูตรการศึกษาของประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งคะแนน GED นี้สามารถนำมายื่นศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัยภาคอินเตอร์ได้ สำหรับในประเทศไทย เช่น มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในปัจจุบันรับคะแนน GED รายวิชาขั้นต่ำ 165 คะแนน นอกจากนี้ ในปี 2564 มหาวิทยาลัยอื่น ๆ อาจมีการเปลี่ยนแปลงคะแนน GED เป็น 165 คะแนน ซึ่งสามารถติดตามข้อมูลจาก “สำนักงานเลขาธิการที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย” (ทปอ.) ปี 2564 […]

อ่านรายละเอียด

MED – CICM ประกาศ Admissions Requirements

ม.ธรรมศาสตร์ ได้ประกาศ Requirements ปี 2020 สำหรับโครงการพิเศษ หลักสูตรแพทยศาสตร์บัณฑิต (ภาคภาษาอังกฤษ) วิทยาลัยแพทยศาสตร์นานาชาติจุฬาภรณ์ แล้ว แต่จะต้องใช้คะแนนอะไรในการยื่นบ้าง มาดูกันค่ะ ADMISSION REQUIREMENTS จบมัธยมศึกษาปีที่ 6 หรือเทียบเท่า คะแนน GPAX  ≥ 2.50 English (เลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง) IELTS ≥ 6.5 TOEFL ≥ 79 (IBT) หรือ 213 (CBT) หรือ 550 (ITP รับเฉพาะผู้มาสอบที่ cicm center เท่านั้น) TU-GET ≥ 550 (PBT) หรือ 79 (CBT) คะแนน BMAT จำนวนที่รับรอบ 1 Portfolio : 29 คน รอบที่ 3 […]

อ่านรายละเอียด

MED – CU ประกาศ Admissions Requirements

แพทย์ จุฬาฯ มาแล้วจ้า เป็นอีกหนึ่งคณะและมหาวิทยาลัย ที่น้องๆว่าที่คุณหมอรอประกาศ Requirements อยู่เลย ไม่รอช้า มาดูกันเลยค่ะ ADMISSION REQUIREMENTS จบมัธยมศึกษาปีที่ 6 หรือเทียบเท่า คะแนน GPAX  ≥ 3.50 English (เลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง) TOEFL ≥ 100 (IBT) IELTS ≥ 7.0 CU-TEP&Speaking ≥ 110 (จะต้องเป็นคะแนนที่มาจากการสอบในวันเดียวกัน) จำนวนที่รับ : 24 คน กำหนดการรับสมัครออนไลน์ วันที่ 2 – 16 ธันวาคม 62 อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : https://bit.ly/2Qi9TuC ส่วนน้องๆที่กำลังเตรียมตัว สอบถามข้อมูล วางแผนการเรียน ติดต่อพี่ๆทีมโค้ช InterPass เพื่อช่วงวางแผนการเรียนได้เลยค่ะ สามารถเข้าดูรายละเอียดคอร์สเรียน IELTS ได้ที่ : สามารถเข้าดูรายละเอียดคอร์สเรียน CU-TEP ได้ที่ :  สามารถเข้าดูรายละเอียดคอร์สเรียน CU-TEP (Speaking) ได้ที่ […]

อ่านรายละเอียด

GSAT คืออะไร ข้อสอบใหม่ของเด็กจะเข้าอินเตอร์

GSAT (General Scholastic Aptitude Test) เป็นข้อสอบที่วัดความถนัดทางด้านวิชาการ ถูกจัดขึ้นจากความร่วมมือกันของ 3 มหาวิทยาลัย คือ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ โดยข้อสอบนี้ถูกทำขึ้นเพื่อใช้เข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี หลักสูตรนานาชาติ มีมาตรฐานเดียวกันกับข้อสอบ New SAT ซึ่งเริ่มมีการสอบครั้งแรกเมื่อเดือน พ.ย. 62 ที่ผ่านมา และคาดว่าจะเริ่มใช้ตั้งแต่ปีการศึกษา 2563 เป็นต้นไป สามารถเข้าดูรายชื่อมหาวิทยาลัยและคณะที่ยื่นคะแนน GSAT ได้ที่ : https://bit.ly/2CzLCbk รูปแบบการสอบ GSAT ข้อสอบ GSAT จะแบ่งออกเป็น 2 วิชา รวม 1600 คะแนน แบ่งเป็น Reading and Writing คะแนนเต็ม 800 Math คะแนนเต็ม 800 มีทั้งหมด 4 พาร์ท เป็นข้อสอบแบบ Multiple Choice ทั้งหมด พาร์ทที่ 1 Reading […]

อ่านรายละเอียด

PHARM – KKU ประกาศ Admissions Requirements

คณะเภสัชศาสตร์ เป็นอีกหนึ่งคณะที่น้องๆสายวิทย์ให้ความสนใจ แต่ไม่ค่อยมีใครทราบว่าเภสัช ก็มีภาคอินเตอร์แล้ว และในปีนี้ม.ขอนแก่น ได้ประกาศ Requirements 2020 ให้น้องๆที่สนใจได้เตรียมตัว เตรียมความพร้อมในการยื่นคะแนนได้เลย แต่มีเกณฑ์การยื่นคะแนนอะไรบ้าง มาดูกันค่ะ ADMISSION REQUIREMENTS จบมัธยมศึกษาปีที่ 6 หรือเทียบเท่า คะแนน GPAX  ≥ 3.70 (โดยมีคะแนนกลุ่มคณิตศาสตร์ กลุ่มวิทยาศาสตร์ และกลุ่มภาษาต่างประเทศ มีคะแนนเฉลี่ย ≥ 3.00) กรณีไม่มีผลคะแนนเฉลี่ยของรายวิชาคณิตศาสตร์ ชีววิทยา ฟิสิกส์ และเคมี สามารถใช้คะแนน SAT II หรือ BMAT ยื่นแทนได้ โดยคะแนน SATII ที่ใช้ Math ≥ 400 คะแนน Biology ≥ 400 คะแนน Physics ≥ 400 คะแนน Chemistry ≥ 400 […]

อ่านรายละเอียด

แจกฟรี! 200 คำศัพท์พิชิต SAT ชุดที่ 2

กลับมาอีกครั้งกับ “200 คำศัพท์พิชิต SAT” ครั้งนี้ก็เป็นชุดที่ 2 แล้ว น้องๆเป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับคำศํพท์พิชิต SAT ชุดที่ 1 ท่องกันครบหรือยังเอ่ย ถ้าท่องครบแล้ว มาท่องชุดที่ 2 กันเลย ส่วนน้องๆคนไหนที่เพิ่งเข้ามาสามารถย้อนกลับไปดูชุดที่ 1 ได้ที่ https://bit.ly/2qR3mfH  เลยค่ะ แล้วมาท่องคำศัพท์พิชิต SAT ให้พร้อมสอบรอบต่อไปด้วยกันนะคะ สำหรับน้องๆคนไหนที่กำลังวางแผนการเรียน และยังไม่ทราบว่าคณะที่ตนเองต้องการต้องใช้คะแนนสอบวิชาใดบ้าง สอบถามข้อมูลการเรียน สามารถติดต่อพี่ๆทีมโค้ช InterPass ให้ช่วงวางแผนการเรียนได้เลยค่ะ  สามารถเข้าดูรายละเอียดคอร์สเรียน SAT Eng เพิ่มเติมได้ที่ :  สามารถเข้าดูรายละเอียดคอร์สเรียน SAT Math เพิ่มเติมได้ที่ :  _________________________________________InterPass ที่ 1 ด้านอินเตอร์ ✈ สอบถามคอร์สเรียนInbox : m.me/interpassinstitute Tel:089-9964256, 089-9923965 Line: @InterPass

อ่านรายละเอียด

DENT – CU ประกาศ Admissions Requirements

น้องๆที่อยากเป็นหมอฟันเตรียมตัว! คณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ประกาศ Requirements สำหรับน้องๆที่มีความเป็นเลิศด้านภาษาอังกฤษ TCAS รอบที่ 1 ปี 2020 แล้ว มีเกณฑ์การยื่นคะแนนเท่าไรบ้าง มาดูกันค่ะ ADMISSION REQUIREMENTS จบมัธยมศึกษาปีที่ 6 หรือเทียบเท่า คะแนน GPAX  ≥ 3.75 English (เลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง) TOEFL Internet-based:  ≥ 100 IELTS Overall Band Score:  ≥ 7.0 CU-TEP  & Speaking  ≥ 100 (จะต้องเป็นคะแนนที่มาจากการสอบในวันเดียวกัน) คะแนนความสามารถทางวิชาการ SAT II (Subjext Test) Biology  ≥ 700 และ Chemistry  ≥ 700 และ Physics […]

อ่านรายละเอียด

LL.B – TU ประกาศ Admission Requirements

คณะนิติศาสตร์ ภาคอินเตอร์ ธรรมศาสตร์ เป็นอีกหนึ่งหลักสูตรที่น้องๆให้ความนิยมเป็นอย่างมากในภาคอินเตอร์ และหลายคนทราบกันอยู่แล้วว่าคิดถึงนิติศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ต้องเป็นอันดับต้นๆแน่นอน บทความนี้จะบอกถึง Requirements ที่ต้องใช้ยื่นคะแนนของปี 2020 ค่ะ ADMISSION REQUIREMENTS จบมัธยมศึกษาปีที่ 6 หรือเทียบเท่า English (เลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง) TU-GET Paper-based: 500 TU-GET Computer-based: 61 TOEFL Internet-based: 61 IELTS Overall Band Score: 6.0 คุณสมบัติเพิ่มเติม SAT (Math+English) Total score 1,200 (English minimum 550) TUAdLaw จำนวนที่รับ 120 คน รอบ 1 : จำนวน 55 คน รอบ 2 : จำนวน […]

อ่านรายละเอียด

5 ประโยค ชวนเที่ยว Speak อย่างไร ในวันลอยกระทง

สถานการณ์ที่คนมีคู่ไม่รู้หรอก ใกล้วันลอยกระทงแบบนี้ แต่ปีนี้ยังหาคู่ไปด้วยไม่ได้ วันนี้พี่ๆรวบรวม 5 ประโยค ชวนเที่ยว Speak อย่างไรให้วันลอยกระทงมาฝากกันค่ะ

อ่านรายละเอียด

BE – TU ประกาศ Admission Requirements

คณะเศรษฐศาสตร์ หลักสูตรนานาชาติ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นหลักสูตรอันดับต้นๆที่น้องๆต้องการเข้าทำให้เป็นเกิดการแข่งขันที่สูงมาก ในปีนี้ทางคณะได้ประกาศ Requirements 2020 ออกมาแล้ว มีอะไรบ้าง มาดูกันค่ะ Mathematics (เลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง) อัตราส่วน 60% SAT Math ≥ 650 SAT Math Level II ≥ 650 GSAT Math ≥ 650 English (เลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง) อัตราส่วน 40% SAT Eng ≥ 450 GSAT Eng ≥ 650 TOEFL (IBT) ≥ 80 IELTS ≥ 6.5 TU-GET (PBT) ≥ 550 TU-GET (CBT) ≥ 80 กำหนดการรับสมัครออนไลน์ […]

อ่านรายละเอียด

แจกฟรี! 200 คำศัพท์พิชิต SAT ชุดที่ 1

น้องๆหลายคนกำลังเตรียมความพร้อมสอบ SAT รอบสุดท้ายของปีนี้กันอยู่ พี่ๆจึงรวบรวมคำศัพท์ที่จะช่วยให้น้องๆได้อัพคะแนนกับศัพท์ SAT มาฝากกัน โดยบทความนี้จะเป็นชุดที่ 1 จำนวน 200 คำ มีคำอะไรบ้าง ไปท่องกันเลยจ้า

อ่านรายละเอียด

วัดความต่าง BBA VS EBA เลือกไม่ถูก เรียนอะไรดี มีคำตอบ

น้องๆหลายคนให้ความสนใจกับหลักสูตรยอดฮิตอย่าง BBA กับ EBA จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และกำลังลังเลว่าจะเลือกเรียนอะไรดี บทความนี้จะบอกถึงความแตกต่างของ 2 หลักสูตรนี้กันค่ะ เริ่มด้วย หลักสูตร BBA หรือ The Bachelor of Business Administration (International Program) เป็นหลักสูตรบริหารธุรกิจนานาชาติ ที่เรียนเน้นไปทางด้านการบริหาร บัญชี ซึ่งเนื้อหาการเรียนจะแบ่งไปตามสาขาที่น้องๆเลือก แต่เป็นการเรียนที่เจาะลงไปในแต่ละสาขาวิชา โดยในหลักสูตรนี้จะแบ่งออกเป็น 2 สาขาคือ Accounting Major International Business Management ซึ่งสาขานี้จะแบ่งออกเป็น 3 สาขาย่อยคือ International Business, Financial Analysis and Investment และ Brand and Marketing Management วิธีการเตรียมตัวเข้า BBA CU และ Requirements ที่ต้องใช้ สำหรับน้องๆที่สนใจอยากเรียน BBA […]

อ่านรายละเอียด

ISE – CU ประกาศ Admission Requirements

คณะวิศวกรรมศาสตร์ (ISE) ภาคอินเตอร์ จุฬาฯ เป็นอีกหนึ่งคณะที่ได้รับความนิยมของน้องๆสายวิทย์เป็นอย่างมาก โดยในปีนี้ได้ประกาศ ADMISSION REQUIREMENT 2020 แล้ว ADMISSION REQUIREMENTS English (เลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง) IELTS ≥ 6.0 CU-TEP ≥ 80 Mathematics (เลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง) CU – AAT (Maths) ≥  620 SAT (Math) and SAT Subject Tests (Mathematics Level 2) ≥ 600 Science SAT Subject Tests (Physics and Chemistry) ≥ 600 กำหนดการรับสมัคร วันที่ 25 พ.ย. – 24 ธ.ค. […]

อ่านรายละเอียด

คำศัพท์ ต้อนรับ Halloween Day

วันฮาโลวีน ตรงกับวันที่ 31 ตุลาคมของทุกปี ในต่างประเทศนิยมจัดงานเพื่อความสนุกสนาน เด็กๆมักจะนิยมแต่งกายเป็นภูติผีปีศาจและชวนกันไปฉลอง เรียกว่า การเล่น Trick or Treat คือการเดินเคาะประตูขอขนมตามบ้าน ในบทความนี้ นำคำศัพท์ที่เกี่ยวข้องกับเทศกาลวันฮาโลวีนมาฝากกันค่ะ

อ่านรายละเอียด

สำนวนดี วลีเด็ด ที่ออกสอบบ่อย

สำนวนดี วลีเด็ด ที่ออกสอบบ่อย จำครั้งเดียว ช่วยให้น้องๆพิชิตทุกสนามสอบ Idioms (สำนวน) และ Phrases (วลี) เป็นภาษาที่มีการใช้ในชีวิตประจำวัน แต่คำศัพท์หรือประโยค มักจะมีความหมายที่ไม่ตรงตัว โดยน้องๆส่วนใหญ่จะพลาดง่ายๆในส่วนนี้ และมักจะพบได้ในข้อสอบ Conversation และ Speaking บทความนี้จึงนำสำนวนและวลีในหมวด take,  have, come, go, be, give มาฝากกันค่ะ

อ่านรายละเอียด

ความเหมือนและแตกต่างของการสอบ IELTS PAPER-BASED TEST VS IELTS COMPUTER-DELIVERED TEST

น้องๆที่กำลังลังเลว่าจะสอบ IELTS แบบไหนดี มีทั้งแบบกระดาษและแบบคอมพิวเตอร์ บทความนี้จะพูดถึงความเหมือนและความแตกต่างของการสอบ IELTS ทั้ง 2 แบบ เพื่อให้น้องๆได้ตัดสินใจง่ายขึ้นกันค่ะ ความเหมือนของการสอบ IELTS ทั้ง 2 แบบคือ น้องๆต้องสอบ 4 พาร์ต Reading, Listening, Writing และ Speaking เหมือนเดิม และ พาร์ต Speaking ไม่ว่าน้องๆจะเลือกแบบไหนยังคงต้องสอบกับ Examiner ตัวจริง ตัวต่อตัวเหมือนเดิมเช่นกัน ลักษณะเนื้อหา คำถามที่ออกข้อสอบ รวมถึงความยากของข้อสอบเหมือนกันทั้ง 2 แบบ ความแตกต่างของการสอบ IELTS คือ นอกเหนือจากการสอบในพาร์ต Reading, Listening และ Writing สำหรับน้องๆที่เลือกสอบแบบกระดาษจะต้องเขียนและตอบคำถามในกระดาษ และน้องๆที่เลือกสอบแบบคอมพิวเตอร์ก็จะตอบคำถามบนคอมพิวเตอร์แล้วนั้น ราคา, ระยะเวลาให้ออกผลสอบ และศูนย์สอบก็มีความต่างกัน ราคา : การสอบแบบกระดาษ 6,900 บาท แต่การสอบแบบคอมพิวเตอร์ 7,500 บาท ผลการสอบ : การสอบแบบกระดาษใช้เวลาออกผลสอบ […]

อ่านรายละเอียด

INDA – CU ประกาศ Admission Requirements

น้องๆที่สนใจคณะยอดฮิต อย่างคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ (INDA) ภาคอินเตอร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ประกาศ ADMISSION REQUIREMENTS  แล้ว โดยในปีนี้ ใช้คะแนนอะไร เท่าไรบ้าง มาดูกันค่ะ ADMISSION REQUIREMENTS รอบที่ 1 English (เลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง) IELTS ≥ 6.0 SAT Eng ≥ 450 CU-AAT (Eng) ≥ 400 CU-TEP ≥ 80 Mathematics CU-AAT (Math) ≥ 550 SAT Math ≥ 570 Test of Aptitude in Design CU-TAD 50% กำหนดการรับสมัครออนไลน์ รอบ 1 : วันที่ 25 พ.ย. – […]

อ่านรายละเอียด

7 ประโยค Speak อย่างไรให้ผ่านตม.เกาหลี

ช่วงนี้ๆหลายๆคนเริ่มหาที่เที่ยวกันแล้ว เกาหลี เป็นหนึ่งประเทศที่ผู้คนนิยมไปเที่ยวกัน แต่ก็มีปัญหาในการผ่านตม.เยอะมากๆ บทความนี้จึงนำ 7 คำถาม ที่ผ่านตม.ทีไร โดนถามทุกทีมาฝากกันค่ะ เป็นอย่างไรกันบ้าง หวังว่า 7 ประโยค คำถามยอดฮิตนี้ จะช่วยให้ทุกคนได้เที่ยวอย่างสนุกกันนะคะ

อ่านรายละเอียด

BALAC – CU ประกาศ Admission Requirements

คณะ BALAC (Bachelor of Arts in Language and Culture)  คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยในปีนี้มีประกาศ ADMISSION REQUIREMENTS รอบ 1 คือ ENGLISH (เลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง) IELTS ≥ 7.0 CU-TEP ≥ 90 Aptitude Tests SAT Eng ≥ 480 CU-AAT Eng ≥ 480 ADMISSION REQUIREMENTS รอบ 2 คือ ENGLISH (เลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง) IELTS ≥ 6.5 CU-TEP ≥ 80 Aptitude Tests SAT Eng ≥ 450 CU-AAT […]

อ่านรายละเอียด

BASCii – CU ประกาศ Admission Requirements

คณะ BAScii หรือ หลักสูตรนวัตกรรมบูรณาการ (ภาคอินเตอร์) เป็นคณะที่เรียนเกี่ยวกับ Technology ผสมผสานกับ Business  โดยมีทั้งหมด 4 สาขา คือ Health & Wellness Sustainable Development Inclusive Community Smart Cities Digital Economy, AI Robotics โดยในปีนี้มีการแจ้ง ADMISSION REQUIREMENTS คือ MATH (เลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง) 30 % SAT MATH ≥ 640 SAT MATH Level 2 ≥ 600 ENGLISH (เลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง) 20% IELTS ≥ 6.5 SAT Eng ≥ 500 CU-TEP […]

อ่านรายละเอียด

รับสมัคร – แพทย์และการสาธารณสุข ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์

คณะแพทยศาสตร์และการสาธารณสุข วิทยาลัยวิทยาศาสตร์การแพทย์เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เปิดหลักสูตรใหม่ 7 ปี 2 ปริญญา เป็นหลักสูตรแรกของประเทศไทยที่ได้รับการรับรองมาตรฐานสากลตามเกณฑ์ WFME โดยสถาบันรับรองมาตรฐานการศึกษาแพทยศาสตร์ (สมพ.) และแพทยสภา ด้วยความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยยูซีแอล สหราชอาณาจักร และโรงพยาบาลตำรวจ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในการเป็นสถานฝึกปฏิบัติทางคลินิกหลักของหลักสูตรแพทยศาสตรบัณฑิต ด้วยมาตรฐานการเรียนแพทย์แบบใหม่ในหลักสูตรการศึกษาตามมาตรฐานสากล เปิดรับนักศึกษาแพทย์รุ่นแรกในปีการศึกษา 2563 จำนวน 32 คน  รอบ 1 : 28 คน รอบ 2 : 4 คน เกณฑ์การยื่นคะแนน SAT Subject Test (SAT II) ใช้คะแนน 3 วิชา Biology, Chemistry และ Math Level 2 หรือ Physics (โดยคะแนนแต่ละวิชาต้องมากกว่าหรือเท่ากับ 700 ) IELTS […]

อ่านรายละเอียด

BJM – TU ประกาศ Admission Requirements

โอกาสของน้องๆที่จะเข้าคณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน อินเตอร์ ธรรมศาสตร์ มาแล้ว! ในปีนี้ BJM – TU แจ้ง Admission Requirements กำหนดเกณฑ์การยื่นคะแนน คือ ✅ GPA ≥  3.00 ✅ English Proficiency Tests (เลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง) SAT (Evidence Based Reading and Writing) ≥450 IELTS (Academic) ≥5 TU-GET ≥ 550 📆 ยื่นคะแนนได้วันที่ 4 พ.ย. – 16 ธ.ค. 2019 ⚡️ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : https://bit.ly/32pkRlj ⚡️ส่วนน้องๆที่ไม่มั่นใจว่าเตรียมคะแนนครบไหม?! คะแนนที่มีอยู่พอหรือไม่?! หรือน้องๆที่กำลังเตรียมตัวยื่นคะแนนให้ปีต่อไป สามารถสอบถามข้อมูลการเรียน หรือให้พี่ๆทีมโค้ชช่วยวางแผนการเรียนที่สาขาได้เลยค่ะ สามารถเข้าดูรายละเอียดคอร์สเรียน SAT Eng เพิ่มเติมได้ที่ : สามารถเข้าดูรายละเอียดคอร์สเรียน IELTS เพิ่มเติมได้ที่ : สามารถเข้าดูรายละเอียดคอร์สเรียน TU-GET เพิ่มเติมได้ที่ :  _________________________________________InterPass […]

อ่านรายละเอียด

ทำความรู้จักกับ Top University in the UK ในเครือ Russell Group

น้องๆหลายคนอาจจะไม่เคยได้ยินคำว่า Russell Group หรือ มหาวิทยาลัยในเครือ Russell Group มาก่อน ครั้งนี้จึงพาไปทำความรู้จักพร้อมให้ข้อมูลของ 4 มหาวิทยาลัยในเครือ Russell Group ที่น่าสนใจกันค่ะ… Russell Groupหรือที่เรียกกันว่า “มหาวิทยาลัยในกลุ่มรัสเซล” หมายถึง กลุ่มสถาบันอุดมศึกษาที่มุ่งเน้นการทำงานวิจัยแบบเข้มข้น ซึ่งงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยในกลุ่มนี้จัดได้ว่าเป็นงานวิจัยที่เป็นที่ยอมรับของสหราชอาณาจักร โดยมหาวิทยาลัยในกลุ่ม Russell มีอยู่ทั้งหมด 24 แห่ง ในแต่ละแห่งจะมีเอกลักษณ์แตกต่างกันไปตามเกณฑ์มาตรฐานด้านวิชาการ และการวิจัยค้นคว้า 4 Tops Universities in the UK  ในเครือ Russell Group 1.University of Southampton มหาวิทยาลัย Southampton เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยระดับ Top 20 ของสหราชอาณาจักร (Complete University Guide 2019) และเป็น 1 ใน 24 มหาวิทยาลัยสมาชิกของกลุ่ม Russell Group […]

อ่านรายละเอียด

BBA-CU ประกาศ Admission Requirements 2020

น้องๆที่กำลังเตรียมตัวเข้ามหาวิทยาลัย โอกาสที่จะเข้าคณะ BBA ภาคอินเตอร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มาแล้ว! โดยในปีนี้ BBA – CU แจ้ง Admission Requirements กำหนดเกณฑ์การยื่นคะแนน คือ ✅ English Proficiency Tests (เลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง) CU-TEP and Speaking (taken the same date) ≥ 101 IELTS (Academic) ≥ 6.5 ✅ Academic Aptitude Tests SAT (Math & Evidence-Based Reading & Writing) ≥ 1270 📆 ยื่นคะแนนได้วันที่ 25 พ.ย. – 24 ธ.ค. 2019 ⚡️ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : https://bit.ly/31mMhHc ⚡️ส่วนน้องๆที่ไม่มั่นใจว่าเตรียมคะแนนครบไหม?! คะแนนที่มีอยู่พอหรือไม่?! หรือน้องๆที่กำลังเตรียมตัวยื่นคะแนนให้ปีต่อไป […]

อ่านรายละเอียด

แจกฟรี! คำศัพท์พิชิต BMAT 500 คำ ว่าที่คุณหมอต้องไม่พลาด!

แจกฟรี! คำศัพท์พิชิต BMAT 500 คำ ว่าที่คุณหมอต้องไม่พลาด! ช่วงนี้น้องๆที่กำลังเตรียมตัวสอบ BMAT เคร่งเครียดอ่านหนังสือกันอย่างมาก ในครั้งนี้จึงนำคำศัพท์พิชิต BMAT มาให้น้องๆได้ท่องเตรียมตัวก่อนไปสอบกันค่ะ แล้วการสอบครั้งนี้จะเปลี่ยนไป เมื่อจำคำศัพท์ 500 คำนี้ได้ ไม่ว่าจะถามอะไรน้องๆเอาอยู่แน่นอน!

อ่านรายละเอียด

คะแนนกลุ่ม Eng สอบอะไรดี CU-TEP VS IELTS

น้องๆหลายคนที่กำลังลังเลว่า จะเลือกสอบอะไรดี ระหว่าง CU-TEP กับ IELTS ความเหมือนที่แตกต่างของการสอบคะแนนกลุ่ม Eng ✅ CU-TEP ย่อมาจาก Chulalongkorn University Test of English Proficiency เป็นการสอบวัดความสามารถภาษาอังกฤษที่จุฬาฯจัดขึ้น มีทั้งการสอบฟัง พูด อ่าน เขียน แบ่งเป็น Listening 30 ข้อ Reading 60 ข้อ Writing (Error Identification) 30 ข้อ *Speaking 15  นาที โดยจะเลือกสอบหรือไม่ก็ได้ เพราะบางคณะไม่จำเป็นต้องใช้ ซึ่งการสอบ CU-TEP เหมาะสำหรับน้องๆที่ถนัด Grammar, Error Identification และต้องการยื่นคะแนนเลือกคณะ มหาวิทยาลัยในประเทศที่รองรับเท่านั้น โดย CU-TEP จะมีรอบสอบ 1-2 ครั้ง/เดือน ข้อมูล CU-TEP http://www.atc.chula.ac.th/th_html/th_tep.html ✅ IELTS ย่อมาจาก International […]

อ่านรายละเอียด

Friday 13th อาถรรพ์ หรือ ความเชื่อ

Friday 13th อาถรรพ์ หรือ ความเชื่อ  ในประเทศสหรัฐอเมริกา มีการประเมินออกมาแล้วว่าคนส่วนใหญ่กว่า 21 ล้านคน ยังมีความเชื่อเรื่องวันศุกร์ 13 อยู่ จนเกิดเป็นโรคกลัววันศุกร์ 13 หรือ Paraskevidekatriaphobia (n.)  Paraskevidekatriaphobia (n.) มาจากภาษากรีก 3 คำคือ วันศุกร์ (Paraskevi) สิบสาม (Dekatreis) และความหวาดกลัว (Phobos) และในภาษาอังกฤษเรียก โรคกลัววันศุกร์ 13 ว่า Friggatriskaidekaphobia มาจากภาษาอังกฤษโบราณ คำว่า Frigga มาจากเทพีฟริกก์ ต้นกำเนิดของคำว่า Friday และ Triskaidekaphobia คือ ความกลัวหมายเลข 13 นั่นเอง

อ่านรายละเอียด

Boost คะแนน SAT อย่างไร จากรอบแรก 1290 เป็น 1420 ใน 2 เดือน

📍 ใครที่กำลังจะสอบ SAT ลองมาฟัง น้องนะนาย ชวโรจน์ ทองโพชนักเรียน Interpass เจ้าของคะแนนสอบ SAT สูงถึง 1420 ✔ Boost คะแนน SAT อย่างไร จากรอบแรก 1290 เป็น 1420 ในรอบ 2 ?✔ รอบแรกพลาดอย่างไร แล้วต้องเตรียมตัวใหม่อย่างไรบ้าง ?✔ มีเทคนิคอะไรบ้าง ที่ทำให้คะแนนดีขึ้น ? ________________________________________ 📣 มาร่วม Boost คะแนน กับ Interpassสอบถามเพิ่มเติมได้ที่Line : @interpassTel : 089-9964256, 089-9923965

อ่านรายละเอียด

เทคนิคอัพคะแนน SAT Reading

3 Basic Strategies ที่ดีของการทำข้อสอบ SAT ในพาร์ท Reading คืออะไร มาฟังพี่กิ๊บ กันค่ะ พี่กิ๊บได้มาบอกเทคนิคที่ทำให้เกิดประโยชน์ในการสอบ SAT Reading ไว้แล้วมาดูกันนะคะ

อ่านรายละเอียด

เลือกสอบ CU-TEP หรือ IELTS ดีกว่ากัน?

พี่กิ๊บตอบคำถามคาใจ เลือกสอบ CU-TEP หรือ IELTS ดีกว่ากัน?มาดูกันว่าเราแต่ละคนเหมาะกับการสอบ CU-TEP หรือ IELTS เลือกสอบอย่างไรดีพร้อม review ละเอียดข้อสอบทั้ง IELTS และ CU-TEP, TU-GET

อ่านรายละเอียด

สอบหมอให้ติด ตั้งแต่TCAS รอบ 1 ด้วย BMAT&IELTS

อยากติดหมอตั้งแต่ TCAS รอบ 1 ต้องมีคะแนนอะไรบ้าง ต้องเตรียมตัวอย่างไรวันพี่กิ๊บและทีมงาน Interpass มีคำตอบดีๆมาให้ว่า คะแนนแต่ละที่ไม่ว่าจะเป็น หมอจุฬา, รามา, ขอนแก่น หรือ เชียงใหม่ใช้คะแนน BMAT และ IELTS เท่าไหร่บ้าง

อ่านรายละเอียด

ข้อสอบ IELTS: เรียนศัพท์เกี่ยวกับ Culture ให้ได้ IELTS 8+ กันเถอะ

IELTS: เรียนศัพท์เกี่ยวกับ Culture ให้ได้ IELTS 8+ กันเถอะการเปลี่ยนคำศัพท์บางตัวให้มีความสวยงาม หรือระดับความยากที่มากขึ้น ก็เป็นเทคนิคที่ช่วยเพิ่มคะแนน IELTS ให้น้องๆได้ง่ายๆ มาดูกันค่ะ

อ่านรายละเอียด

เอาชนะคะแนนสอบ IELTS อย่างไร ให้ผ่านได้ในครั้งเดียว

“จะเรียน IELTS อย่างไร ให้สอบผ่านได้ในครั้งเดียว” เนื่องจากว่า ข้อสอบ IELTS มีราคาค่อนข้างแพง สอบบ่อยๆ ก็คงจะไม่ไหวนะคะ ถ้าเราอยากเอาชนะคะแนนสอบ IELTS ให้ผ่านในครั้งเดียว ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิดค่ะ เคยได้ยินกันมั้ยคะสำนวนที่ว่า “รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง” ดังนั้น เราจะมาชำแหละข้อสอบ IELTS กันค่ะว่ามีอะไรที่เราต้องเตรียมรับมือบ้าง ยิ่งรู้จัก IELTS ละเอียดแค่ไหน ยิ่งเอาชนะได้แค่นั้นค่ะ ข้อสอบ IELTS จะมีทั้งหมด 4 Parts คือ Listening, Reading, Writing, และ Speaking เราจะมาเจาะลึกแบบละเอียดๆ กันทีละพาร์ทค่ะ สิ่งที่ควรทำ อ่านคำถามล่วงหน้า และทำเครื่องหมายเน้น keyword ในสิ่งที่จะได้ฟังไว้ เช่นถ้าโจทย์ให้คำว่า date:____ น้องๆต้องคิดไว้เลยว่าจะต้องฟังตัวเลขเป็นต้น ข้อควรระวังเพิ่มเติม ในกรณีที่โจทย์บางส่วนเป็น multiple choice หลายๆข้อเรียงกัน น้องๆควรระวัง เรื่องเวลาให้มาก อาจจะอ่านโจทย์ไม่ทันได้ เพราะต้องอ่านทั้งโจทย์ และตัวเลือก ยาวๆอีก 4 ข้อ อย่างน้อยน้องๆ ควรอ่านโจทย์ให้หมดทั้งชุดก่อน แต่ยังเลือกไม่ ต้องอ่าน choice […]

อ่านรายละเอียด

เตรียมสอบ BMAT กับคำศัพท์จาก ซีรี่ย์ My Ambulance รักฉุดใจนายฉุกเฉิน

ซีรี่ย์แนวแฟนตาซี ที่มีการนำเรื่องราวทางการแพทย์เข้ามาเกี่ยวข้อง พร้อมสอดแทรกเนื้อหาคำศัพท์ – คำย่อ ทางการแพทย์

อ่านรายละเอียด

Pre-Test SAT Math

ทดสอบ SAT Math ฟรี online เพื่อคะแนน 800 เป็นไปได้ เตรียมความพร้อม SAT Math ก่อนได้เปรียบกว่า Pre Test จะวัดระดับว่าน้องๆ อยู่ขั้นไหน ต้องเริ่มเรียนคอร์สพื้นฐานก่อนหรือเรียนคอร์เตรียมสอบได้เลย วัดผลก่อนเพื่อการเรียนที่มีประสิทธิผลสูงสุด ทำ Test วัดระดับ SAT Math แค่ส่งคำตอบก็สามารถทราบคะแนนได้เลย !!  Click ที่นี่ >>> Pre-Test SAT Math

อ่านรายละเอียด

Pre-Test SAT Eng

ทดสอบ SAT Eng ฟรี online เพื่อคะแนน 600++ เป็นไปได้ รู้คะแนน SAT Eng ก่อนวางแผนง่ายกว่า Pre Test จะวัดระดับว่าน้องๆ อยู่ขั้นไหน ต้องเริ่มเรียนคอร์สพื้นฐานก่อนหรือเรียนคอร์เตรียมสอบได้เลย วัดผลก่อนเพื่อการเรียนที่มีประสิทธิผลสูงสุด ทำ Test วัดระดับ SAT Eng แค่ส่งคำตอบก็สามารถทราบคะแนนได้เลย !!  Click ที่นี่ >>> Pre-Test SAT Eng

อ่านรายละเอียด

Pre-Test CU-TEP/TU-GET

ทดสอบ CU-TEP/TU-GET ก่อนใครง่ายๆเพื่อคะแนนที่ใช่ด้วยตัวเอง รู้คะแนนก่อนลงสนามจริง Pre Test จะวัดระดับว่าน้องๆ อยู่ขั้นไหน ต้องเริ่มเรียนคอร์สพื้นฐานก่อนหรือเรียนคอร์สเตรียมสอบได้เลย วัดผลก่อนเพื่อการเรียนที่มีประสิทธิผลสูงสุด  ทำ Test วัดระดับ CU-TEP/TU-GET แค่ส่งคำตอบก็สามารถทราบคะแนนได้เลย !!  Click ที่นี่ >>>  Pre-Test CU-TEP/TU-GET

อ่านรายละเอียด

Pre-Test IELTS

ทดสอบ IELTS ฟรี online  เพื่อคะแนน 7.0+ เป็นไปได้เตรียมความพร้อมก่อนลงสนามจริง Pre Test จะวัดระดับว่าน้องๆ อยู่ขั้นไหน ต้องเริ่มเรียนคอร์สพื้นฐานก่อนหรือเรียนคอร์สเตรียมสอบได้เลย วัดผลก่อนเพื่อการเรียนที่มีประสิทธิผลสูงสุด ทำ Test วัดระดับ IELTS แค่ส่งคำตอบก็สามารถทราบคะแนนได้เลย !!  ข้อสอบวัดระดับ IELTS มี 2 ส่วน 1. Choice 2. Writing ** Part Writing แจ้งขอผลตรวจผ่านทาง Line : @interpass Click ที่นี่ >>>  Pre-Test IELTS

อ่านรายละเอียด