Blog
อัพเดท กับ INTERPASS?

เรียนหมอ

สรุป TOP มหา’ลัยเตรียมไปเรียน ป.ตรี หมออินเตอร์ ประเทศจีน

เพราะการเรียนในปัจจุบันนี้มีหลากหลายวิธี อีกหนึ่งตัวเลือกของน้องๆ ที่อยากเรียนหมออินเตอร์ ประเทศจีน พี่ๆ ทีม InterPass คัดมาแล้วทุกมหา’ลัย ใครอยากไปที่ไหน ปักหมุดไว้ได้เลย เพราะเกือบทุกที่ใช้แค่ GPAX และ IELTS เริ่มต้นแค่ 5.0 เท่านั้นนน! 3 ข้อที่บอกว่าทำไมไปเรียนหมออินเตอร์ที่จีน ถึงน่าสนใจมากกว่า อันดับมหาวิทยาลัยโลก 2024#17   Peking University, Beijing#25   Tsinghua University, Beijing#44  Zhejiang University#50  Fudan University, Shanghai#51  Shanghai Jiaotong University ใช้เวลาน้อยกว่าการเรียนแพทย์ในไทย 2 ปี เพราะไม่ต้องใช้ทุนรัฐบาล เตรียมตัวน้อยกว่าการสอบแข่งขันในไทย เรียนหมออินเตอร์ที่จีน มีมหา’ลัยไหนบ้าง? TOP#3 จีน Zhejiang University มหาวิทยาลัยเจ้อเจียง (ZJU)เมืองหังโจว ยื่น GPAX (5 เทอม) 3.50 + […]

IELTS

รีวิวจริง “น้องน้ำมนต์ IELTS 8.0” เลือกเรียน IELTS ที่นี่!

“ผมสอบ IELTS ครั้งแรกได้ Overall Band8.0 ครับโดยสกิลแรกก็คือ Listening ได้คะแนน 9.0 ส่วน ​Writing ได้ 7.5 ครับและอีก 2 สกิล ก็คือ ​Speaking กับ Reading ผมได้ 8.0 ครับ“ รีวิวการเรียน IELTS กับ InterPass “คอร์สแรกเรียน Pre-Inter ระบบ S.E.L.F. ครับได้ทำการบ้านที่พี่ๆ ติวเตอร์แนะนำ ได้ทบทวนเนื้อหา ม.ปลาย ที่เรียนมาทั้งหมด ที่รู้สึกว่าอะไรที่หลงๆ ลืมๆ บ้าง ตัวเองที่พลาดบ้าง ทั้งเนื้อหาของแกรมม่าร์ และ Reading ก็ได้ทบทวน ได้รื้อฟื้นกลับมาเอามาใช้ครับผม คลาสต่อไป IELTS All-in-One เรียนจบแล้ว เนื้อหาแน่นครบทุกสกิลครับ สามารถนำไปใช้ได้ เมื่อเทียบกับตอนสอบจริงนะครับมีแบบฝึกหัดให้ซ้อมเยอะ แล้วก็มีการบ้านให้ทำแล้วมีพี่ๆ ช่วยตรวจ Writing […]

เรียน IELTS

จะเรียน IELTS ทั้งทีต้องที่ INTERPASS

อยากได้คะแนน IELTS สูงๆ 7.0+ นอกจากจะอ่านเนื้อหาครบถ้วนหมดแล้ว ที่ขาดไม่ได้คือการฝึกฝนสม่ำเสมอ มีเทคนิคการทำคะแนนในทุกๆ ทักษะ ฟัง พูด อ่าน เขียน ในบทความนี้ จะมารีวิวการเรียน IELTS กับ InterPass ทั้งรุ่นพี่ที่สอบติดไปแล้ว และน้องๆ ที่กำลังเรียนอยู่ ก็มีคะแนนเป็นที่น่าพอใจตั้งแต่การสอบครั้งแรก พี่นัตถ์ – Unlimited Inter Package SET C นิสิตแพทย์จุฬาฯ ปี 1คะแนน IELTS 8.0 “โดยส่วนตัวแล้วผมเป็นคนที่มีปัญหาด้าน Writing มาตั้งเเต่เเรกเเล้วครับ รู้สึกเขียนเเล้วไม่ค่อยเป็นธรรมชาติ เเละใช้ภาษาที่ไม่เหมือนกับชาวต่างชาติ เเต่ว่าตั้งเเต่ได้เรียนและฝึกเขียนกับ Interpass มีพี่ติวเตอร์คอยเเนะนําให้อยู่ตลอด คะเเนน ​Writing ของผมก็เพิ่มขึ้นเลยครับ” น้องอาสะ – Unlimited Inter Package SET Cคะแนน IELTS 7.0https://www.instagram.com/p/CrzwfdxSRal/ “Expert for […]สอบ GED ยังไงได้บ้าง

อยากใช้ GED ยื่นเข้ามหาวิทยาลัย มีศูนย์สอบที่ไหนบ้าง?

สมัคร GED ต้องทำอย่างไร? อยากยื่นคะแนน GED เพื่อสมัครเข้าเรียนในระดับมหาวิทยาลัยจะต้องทำอย่างไรบ้าง? มีศูนย์สอบ GED ในไทยหรือไม่? ในปัจจุบันการสอบ GED ถือเป็นการสอบครั้งสำคัญสำหรับน้องๆ ที่สนใจเรียนต่อนอก หรือเรียนมหาวิทยาลัยไทยหลักสูตรอินเตอร์ หรือหลักสูตรปกติบางคณะเลยก็ว่าได้ ซึ่งตัว GED คือ การสอบวัดระดับความรู้ของตนเองเพื่อให้ได้วุฒิเทียบเท่ากับจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 นั่นเอง โดยปัจจุบันมีศูนย์สอบทั้งหมด 10 แห่งเลยทีเดียว ทำความรู้จักกับการสอบ GED การสอบ GED คืออะไร? GED ย่อมาจากคำว่า General Educational Development คือ การวัดระดับความรู้ทั่วไป เป็นการทดสอบทักษะทางวิชาการทั้งหมด 4 วิชา เพื่อใช้เทียบวุฒิจบการศึกษาระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย โดยผู้สมัคร GED นั้น ต้องมีอายุ 16-18 ปีขึ้นไป และสามารถกดสมัครผ่านทางเว็บไซต์ของ GED ด้วยตนเองได้เลย คุณสมบัติของผู้ที่มีสิทธิ์สอบ GED สำหรับคุณสมบัติของผู้ที่ต้องการสมัคร GED นั้น ต้องมีคุณสมบัติ […]

แชร์เทคนิคสอบเทียบ GED

แชร์เทคนิคสอบเทียบ GED ให้ผ่านตั้งแต่ครั้งแรก ต้องเตรียมตัวอย่างไร

สำหรับน้องๆ ที่อยากสอบเทียบ GED (General Educational Development) ให้ผ่านตั้งแต่ครั้งแรก เป็นไปได้อย่างแน่นอน เพราะสามารถเลือกสอบได้ทีละวิชา ไม่ต้องสอบทีเดียวพร้อมกัน ดังนั้นพร้อมวิชาไหนก่อน ก็ทยอยไล่เก็บคะแนนได้เลย ทีนี้อาจจะสงสัยว่า ต้องเตรียมตัวอย่างไร เพื่อให้ได้ GED Certificate พี่ๆ จาก InterPass ได้นำเทคนิคและวิธีการทำข้อสอบแต่ละพาร์ท เพื่อให้ผ่านฉลุยมาฝาก สอบเทียบ GED คืออะไร มีวิชาอะไรบ้าง การสอบเทียบ GED หรือ General Educational Development Test คือ การสอบเทียบวุฒิ ม.ปลาย ในระบบอเมริกัน ที่ได้รับการยอมรับทั่วโลก ถ้าเป็นในประเทศไทยก็คือการสอบเทียบเพื่อให้จบชั้น ม.6 โดยผู้ที่จะสามารถสอบได้ต้องมีอายุ 16 ปีขึ้นไป ไม่ว่าจะเป็นน้องๆ ที่อยู่ในระบบการศึกษาภาคบังคับหรือไม่ได้อยู่ ก็สามารถสมัครสอบได้  การสอบเทียบ GED จะต้องสอบทั้งหมด 4 วิชา คือ Reasoning Through Language […]

อยากเรียนข้ามชั้นมีวิธีไหนบ้าง? ต้องเรียนเก่งจริงไหม ?

อยากเรียนข้ามชั้นมีวิธีไหนบ้าง? ต้องเรียนเก่งจริงไหม ?

การเรียนข้ามชั้น คือ การยื่นสอบผ่านระบบอื่นๆ เพื่อนำมาเทียบกับวุฒิการศึกษาและขยับจากชั้นเรียนเก่ามาสู่ชั้นเรียนใหม่ได้เลย โดยไม่ต้องรอเป็นปีเพื่อขึ้นทีละชั้น  นอกจากการเรียนข้ามชั้นจะตอบโจทย์ในด้านเวลาและการเรียนที่เหมาะกับระดับความรู้ของผู้เรียนแล้ว ยังถือเป็นตัวเลือกที่ดีในช่วงสถานการณ์ไม่ปกติ เช่นในปัจจุบัน สถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาทำให้เกิดปัญหาทางการศึกษาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาที่มีการพักการเรียนการสอนไป หรือการที่สถาบันการศึกษาต่างๆ เปิด-ปิดการเรียนการสอนแตกต่างกัน จนทำให้การพัฒนาทักษะทางการเรียนไม่เท่ากัน สุดท้ายแล้วบางคนเรียนนำเพื่อนๆ ในระดับเดียวกันไป ขณะที่บางคนตามคนอื่นๆ ไม่ทัน การเรียนข้ามชั้นจึงกลายเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากขึ้นในยุคสมัยนี้  บทความนี้จะมาแนะนำว่าหากน้องๆ สนใจจะเรียนข้ามชั้นจะต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง มีขั้นตอน และช่องทางอะไรให้เลือก ตามไปดูกันเลยดีกว่า ขั้นตอนการเรียนข้ามชั้นที่ต้องรู้ ก่อนจะไปเรียนข้ามชั้น ก็มีขั้นตอนดีๆ ที่หากรู้และทำไว้เก่อนก็จะช่วยให้การเรียนข้ามชั้นนั้นราบรื่นขึ้น ดังนี้ ศึกษาเรื่องเกณฑ์การเทียบวุฒิและเงื่อนไขต่างๆ ของมหาวิทยาลัยและระดับชั้นที่ต้องการจะข้ามชั้นให้ดี ว่าสามารถใช้การเทียบข้ามชั้นได้หรือไม่ และใช้ระบบใดในการเทียบ ตรวจสอบว่ามีความพร้อมกับเนื้อหาสิ่งที่จะเรียนต่อหรือไม่ ผ่านการทดลองดูตัวอย่างหนังสือเรียน หรือทดลองเข้าฟังคอร์สการศึกษาของระดับชั้นที่สนใจจะเรียน  ศึกษาระบบสอบเทียบที่ต้องใช้ ร่วมกับการปรึกษาครูที่ปรึกษาหรือครูที่สอน เช่น ขอให้ครูช่วยประเมินความรู้ความสามารถ หรืออาจปรึกษาขอคำแนะนำเกี่ยวกับการวางแผน เช่น หากต้องการเรียนข้ามชั้นแบบสอบเทียบต่างๆ อย่าง GED ควรจะตัดสินใจลาออกไปเตรียมตัวสอบ จะเรียนไปด้วยเริ่มเตรียมตัวสอบเทียบไปด้วย หรือจะพักการเรียนไปดีกว่า วางแผนและเตรียมพร้อมที่จะต้องแบกรับกับภาระการศึกษาที่สูงขึ้น และเวลาส่วนตัวที่อาจจะน้อยลงในช่วงแรก อาจลองพยายามปรับตัวตั้งแต่ก่อนสอบข้ามชั้นเรียน เพื่อให้การเปลี่ยนผ่านเป็นไปอย่างลื่นไหล ในส่วนของการเตรียมตัวนั้น ไปดูรายละเอียดในหัวข้อถัดไปได้เลย!  จะเรียนข้ามชั้นได้ต้องเตรียมอะไรบ้าง การเรียนข้ามชั้น […]

IGCSE ต่างกับ GED ยังไง

IGCSE ต่างกับ GED ยังไง ใช้เข้าคณะอะไรได้บ้าง

ในปัจจุบันพ่อแม่ ผู้ปกครอง และนักเรียนนักศึกษา ต่างให้ความสำคัญกับการศึกษาเป็นอย่างมาก เพราะการศึกษาเป็นเครื่องมือต่อยอดทักษะ องค์ความรู้ และพัฒนาศักยภาพของบุคคลได้ โดยปกตินักเรียนที่เรียนในระบบการศึกษาก็จะได้รับวุฒิการศึกษา เพื่อนำไปเรียนต่อในระดับที่สูงขึ้น ในกรณีที่ไม่สามารถเรียนในระบบสามัญแบบปกติได้ เนื่องจากมีเหตุจำเป็นที่ไม่สามารถเรียนได้ เช่น เป็นนักกีฬา หรือเรียนในระบบ Home School จำเป็นต้องสอบเทียบ เพื่อให้ได้วุฒิไปเรียนต่อ ดังนั้น ในบทความนี้พี่ๆ InterPass จะพาน้องๆ ที่สนใจหรือมีความต้องการสอบเทียบวุฒิไปทำความรู้จักว่า IGCSE กับ GED ต่างกันยังไง โดยจะมีความแตกต่างกันอย่างไร สามารถเข้าคณะอะไร หรือมหาวิทยาลัยได้บ้าง ไปดูกันเลย! การสอบ IGCSE คืออะไร ใช้ทำอะไรได้บ้าง IGCSE (International General Certificate of Secondary Education) เป็นหลักสูตรการสอบเทียบวุฒิของประเทศอังกฤษ ที่ได้รับการรับรองและจัดสอบโดยมหาวิทยาลัย Cambridge ซึ่งการสอบ IGCSE นั้นสามารถสอบได้ตั้งแต่อายุ 12 ปีขึ้นไป เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนการเรียนหลักสูตร Pre-university อย่าง A-levels เป็นต้น […]


คะแนน bmat ใช้ยื่นที่ไหนได้บ้าง

มัดรวมไว้ให้แล้ว คะแนน BMAT ใช้ยื่นที่ไหนได้บ้าง

เชื่อว่าน้องๆ หลายคนที่อยากสอบเข้าคณะแพทย์คงเคยได้ยินเรื่องข้อสอบ BMAT หรือ BioMedical Admissions Test กันมาบ้างแล้ว เพราะถือว่าเป็นข้อสอบเฉพาะทางอีกตัวที่สามารถใช้ในการสอบเข้าคณะที่เกี่ยวกับสาขาทางการแพทย์ได้ โดยปัจจุบันมหาวิทยาลัยในไทยมักนำ BMAT มาใช้ประกอบการพิจารณาในการรับสมัคร TCAS รอบที่ 1 Portfolio ทั้งหลักสูตรภาคไทย และหลักสูตรอินเตอร์ สำหรับใครที่กำลังสงสัยว่า BMAT ใช้ยื่นอะไรและที่ไหนได้บ้าง รวมไปถึงยื่นหมอต้องใช้คะแนนอะไรบ้าง พี่ๆ รวมข้อมูลมาให้แล้ว คณะแพทยศาสตร์ ในปัจจุบันมีการแบ่งหลักสูตรคณะแพทยศาสตร์ ออกเป็น 2 หลักสูตร คือ คณะแพทยศาสตร์ ภาคปกติ และคณะแพทยศาสตร์ ภาคอินเตอร์ ซึ่ง BMAT ใช้ยื่นคณะแพทย์ได้ทั้งสองภาค ตามเงื่อนไข แต่ละมหาวิทยาลัย ดังนี้ คณะแพทยศาสตร์ ภาคอินเตอร์ คณะแพทยศาสตร์ ภาคอินเตอร์ เป็นการเรียนการสอนหลักสูตรภาษาอังกฤษ เหมาะสำหรับผู้ที่มีทักษะทางภาษาอังกฤษค่อนข้างดี จึงมีการกำหนดเกณฑ์การสอบวัดระดับความรู้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น BMAT, IELTS, TOEFL ฯลฯ ดังนั้นการเลือกเรียนแพทย์ หลักสูตรอินเตอร์ ก็เป็นโอกาสที่ดีที่ทำให้น้องๆ […]

สอบ Bmat

BMAT คืออะไร? รู้จักกับ BMAT พร้อมตอบให้ครบ 9 คำถามยอดฮิต

เชื่อเลยว่าน้องๆ คนไหนที่อยากเป็นหมอก็คงจะรู้สึกว่าความยากของการสอบเข้าหมอ คือในแต่ละปีมีคนที่สมัครสอบ กสพท. ไม่น้อยเลย ทำให้อัตราการแข่งขันสูงมาก แต่เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมามีการสอบหมออีกสนามหนึ่งที่เรียกว่ารอบ Portfolio หรือเรียกสั้นๆ กันว่าหมอรอบ 1 ขึ้นมา ซึ่งปรากฎว่าน้องๆ ให้ความสนใจกันอย่างท่วมท้นเลยทีเดียว เพราะจะเหลือวิชาที่ต้องสอบจาก 7 วิชาของกสพท. เหลือเพียงแค่ 2 วิชาเท่านั้น ก็คือ  IELTS และ BMAT หลายคนอาจยังสงสัยว่าข้อสอบ BMAT คืออะไร สอบยากไหม ควรเตรียมสอบ BMAT อย่างไร วันนี้ InterPass จึงขอพาน้องๆ มาทำความรู้จักกับ BMAT ให้มากขึ้น พร้อมตอบคำถาม 9 ข้อที่น้องๆ ถามกันมาบ่อยที่สุดเกี่ยวกับการสอบ BMAT เพื่อไขข้อข้องใจไปพร้อมๆ กัน! BMAT คืออะไร?! ข้อสอบ BMAT หรือ BioMedical Admissions Test หรือที่เรียกว่า BMAT คือ […]

เลือกทำ Research เข้าหมอรามาฯ รอบ 1 ฉบับพี่ไบร์ท (M.D.-M.M.)

บทสัมภาษณ์จากแขกรับเชิญพิเศษ พี่ไบร์ท ปนรรฐพร ตังกวย: นักศึกษาคณะแพทยศาสตร์ รามาธิบดี หลักสูตร M.D. – M.M. 7 ปี ศิษย์เก่าคนเก่งของ InterPass ที่หลังจากสอบติดจนถึงตอนนี้ก็ได้กลายเป็นนักศึกษาปี 2 แล้ว ในรอบนี้ จึงมาพูดคุยย้อนกันไปถึงการเลือกเรียนหมอ ว่าพอเรียนจริงๆ แล้วเนี่ย การใช้ชีวิตใน 1 ปีที่ผ่านมาเป็นยังไงกันบ้าง? 🙂 ประสบการณ์ เตรียมสอบหมอ รามาฯ รอบ 1 ทำไมถึงอยากเป็นหมอ ทำไมถึงเลือกรอบ 1 เพราะจริงๆ เราอยู่ รร. ไทย? ตอน ม.4 ค่ะ เป็นช่วงที่เราเล่นๆ แล้วลองไปทำจิตอาสาที่ รพ. จุฬาฯ ตอนนั้นจริงๆ ก็หนูชอบวิทยาศาสตร์ และชอบดูแลคนอื่นมาตั้งแต่ม.ต้นแล้วค่ะ ก็รู้สึกว่าข้างในมันโต มัน shine มัน Full Feel ตอนนั้นก็เลยเป็นจุดเริ่มต้นค่ะว่าทำไมเราถึงอยากเป็นแพทย์ แต่ชัดสุดจริงๆ […]

7 เทคนิคเตรียมสอบแพทย์

เป้าหมายนี้ต้องสำเร็จ! กับ 7 เทคนิคการเตรียมสอบแพทย์

หากกล่าวถึงเส้นทางอาชีพในฝันของน้องๆ การเป็นหมอคืออาชีพแรกๆ ที่ทุกคนต้องนึกถึงอย่างแน่นอน แต่ก่อนที่จะตัดสินใจเรียนในคณะนี้ อยากให้มั่นใจก่อนว่ามีความพร้อมและต้องการที่จะเป็นหมอจริงหรือไม่ โดยอาจจะขอคำแนะนำจากรุ่นพี่ หรือเดินทางไปร่วมงาน Open House ตามที่จัดขึ้นในมหา’ลัยต่างๆ เพื่อฟังประสบการณ์การเรียนและการทำงานที่แท้จริงของเหล่าอาชีพหมอ ซึ่งจะสามารถเพิ่มความมั่นใจและเป็นการเตรียมความพร้อมสู่การเดินทางในสายอาชีพนี้ได้ เอาล่ะ ถ้าหากมั่นใจและมีความพร้อมที่จะเป็นหมอแล้ว เราก็ไปเริ่มเตรียมตัวด้วย 7 เทคนิคเตรียมสอบแพทย์ พร้อมๆ กันเลย! 1.วางแผนการเตรียมตัว เมื่อมีความมุ่งมั่นและเต็มไปด้วยความมั่นใจแล้วว่า ตัวเองอยากจะต้องเข้าคณะแพทย์ให้ได้ ซึ่งก็ถือว่าเป็นจุดเริ่มที่ดีเลย โดยเริ่มแรกของการเตรียมสอบหมอและวางแผนนั้น อาจจะแบ่งอย่างชัดเจนไปเลยว่าช่วงไหนจะทำอะไร เช่น ปิดเทอมจะลงเรียนคอร์สเสริม หรือหลังจากเลิกเรียนทุกวันจะต้องหยิบหนังสือเล่มไหนมาอ่าน เป็นต้น ซึ่งหากน้องๆ รู้ตัวว่าอยากสอบเข้าแพทย์เร็วเท่าไหร่ก็จะยิ่งทำให้มีเวลาเตรียมตัวและวางแผนที่เยอะมากขึ้น แต่ถ้ารู้ตัวช้ากว่านั้นก็ไม่ต้องกังวัลไป เพรายังมีโอกาสที่จะเข้าคณะในฝันได้ เพียงแค่อาจจะมีเวลาในการเตรียมตัวที่ค่อนข้างจำกัดเท่านั้นเอง อีกหนึ่งเทคนิคการวางแผนที่จะทำให้น้องๆ สามารถเตรียมตัวต่อและวางแผนได้เร็ว คือ การให้ความสำคัญกับผลการเรียน เพราะในการสอบเข้าแพทย์บางรอบจำเป็นต้องยื่นเกรดเฉลี่ยของน้องๆ เอง ซึ่งแต่ละมหา’ลัยจะมีการกำหนดเกณฑ์คะแนนไว้ต่างกัน ทั้งนี้ การสอบเข้าหมอจะมีรายละเอียดขั้นตอนที่จะต้องทำการศึกษาและทำความเข้าใจ โดยหลักๆ จะถูกแยกออกเป็น 2 ประเด็น ซึ่งมีรายละเอียดที่สำคัญที่ไม่ควรพลาด ดังนี้ • จะยื่นรอบไหน การยื่นสมัครเข้าคณะแพทย์ จะถูกแบ่งออกเป็นทั้งหมด 4 รอบด้วยกัน […]


ACT vs SAT อันไหนยากกว่า

ACT vs SAT อันไหนยากกว่า?  เลือกยังไงให้ตรงจุด

ปัจจุบันการสมัครเข้าเรียนมหาวิทยาลัย สามารถนำคะแนนสอบต่างๆ ไปยื่นเพิ่มเติมเพื่อเข้าเรียนคณะและสถาบันการศึกษาต่างๆ โดยการสอบที่เป็นที่รู้จักกันดีอย่าง SAT ก็เป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ที่น้องๆ นักเรียนเลือกสอบ แต่ล่าสุดที่ทาง College Board ได้ประกาศยกเลิก SAT Subject Tests และ SAT Essay ซึ่งส่งผลให้หลายคนต้องหาตัวเลือกการสอบอื่นมาทดแทน ACT จึงกลายเป็นทางเลือกใหม่ที่ทางมหาวิทยาลัยเปิดรับ ให้น้องๆ ได้สอบและยื่นคะแนนเข้าคณะในฝัน ซึ่ง ACT และ SAT ล้วนเป็นข้อสอบที่ได้มาตรฐาน และเป็นที่ยอมรับในหลายประเทศ แต่ว่า ACT กับ SAT อันไหนยากกว่า เลือกยังไงดี? เรามาหาคำตอบพร้อมๆ กันเลย  มาทำความรู้จักกับ ACT vs SAT ว่าคืออะไร ACT และ SAT เป็นข้อสอบวัดทักษะการใช้เหตุผล การคิดวิเคราะห์ การแก้ปัญหา และการสื่อสารซึ่งการสอบทั้งสองตัว น้องๆ สามารถนำไปยื่นประกอบการสมัครเข้าเรียนมหาวิทยาลัยในคณะที่ตนเองต้องการได้ แต่น้องๆ อาจจะมีคำถามที่ว่าข้อสอบทั้งสองจะเป็นอย่างไร และมีลักษณะอย่างไร จะได้ทำความเข้าใจและเตรียมตัวถูก […]

SAT Digital การสอบแบบออนไลน์

SAT Digital การสอบแบบออนไลน์ ต่างไปจากเดิมอย่างไร

สำหรับใครที่กำลังจะเตรียมตัวสอบ SAT อาจจะเริ่มได้ยินข่าวเกี่ยวกับ SAT Digital ซึ่งเป็นการสอบรูปแบบใหม่ที่จะเริ่มในปี 2023 โดยองค์กร College Board ที่วิจัยและพัฒนาข้อสอบ SAT ได้มีการปรับเปลี่ยนการสอบดังกล่าวให้เป็นรูปแบบออนไลน์ ที่มีรายละเอียดข้อสอบแตกต่างไปจากเดิม เพื่อให้ข้อสอบมีความยืดหยุ่นมากขึ้น แต่ว่ามีจุดไหนที่แตกต่างบ้าง? แล้วต้องเตรียมตัวอย่างไรก่อนสอบ? ไปดูรายละเอียดที่ต้องรู้ก่อนเข้าสอบ SAT Digital Test กันเลย! การสอบ SAT จะเปลี่ยนเป็น SAT Digital เมื่อไร การสอบ SAT จะเปลี่ยนเป็นรูปแบบ SAT Digital Test ในช่วงต้นปี 2023 นี้ โดยสำหรับการสอบ SAT Digital  ประเทศไทย: สามารถเริ่มสมัครสอบ SAT Digital Test และสอบครั้งแรกวันที่ 11 มีนาคม 2023  ประเทศสหรัฐอเมริกา: จะเริ่มใช้ SAT Digital Test กันในเดือนมีนาคมปี […]

sat-strategy-for-success

เทคนิคเตรียมสอบ SAT 1500 ตั้งแต่ครั้งแรก

ใครๆ ก็คิดว่า SAT ยากมาก แต่อยากบอกน้องๆ ทุกคนเลยว่ามันไม่ได้ยากขนาดนั้น ถ้าหาวิธีการทำของตัวเองให้ได้ แล้วเราจะรู้ได้ยังไง ว่าจะต้องเริ่มตรงไหน ต้องทำอะไรบ้าง จะแก้ปัญหาแต่ละเรื่องได้ยังไง? วันนี้ InterPass จะมาสัมภาษณ์เทคนิคการสอบ SAT จากน้องไนท์ นัยรัตน์ หาญเมธีคุณา ว่าเตรียมตัวยังไง? ทำไมสอบได้ 1500 ตั้งแต่ครั้งแรกเลย โดยที่ยังอยู่แค่ ม.4 ด้วย สำหรับน้องๆ ที่กำลังอ่านบทความนี้ หรือคุณพ่อ-คุณแม่ก็ตาม อาจจะคิดว่าได้ 1500 เพราะไนท์เรียนอินเตอร์หรือเปล่า? เก่งอยู่แล้วหรือเปล่าถึงทำได้?  บอกได้เลยว่าทุกคนล้วนมีการเตรียมตัวกันทั้งนั้น อาจจะเตรียมตัวมากน้อยต่างกัน แต่ก็ไม่ใช่อยู่ๆ อยากสอบแล้วไปสอบ แล้วจะได้คะแนนดีๆ เลยตั้งแต่ครั้งแรก และบทความนี้จะมาบอกกันว่าเทคนิคอะไรที่น้องไนท์ใช้ในการเตรียมสอบ SAT ไปดูกันได้เลย Q&A การสอบ SAT ของน้องไนท์ (ม.4) ที่สอบครั้งแรกแล้วได้ 1500 สำหรับพาร์ทนี้จะเป็นการรีวิวและแชร์เทคนิคการสอบ SAT ของน้องไนท์ ว่ามีการอ่าน การเรียน SAT ยังไง? […]

สรุปมาให้แล้ว คะแนน SAT ยื่นคณะอะไรได้บ้าง

สรุปมาให้แล้ว คะแนน SAT ยื่นคณะอะไรได้บ้าง

ข้อสอบ SAT (Scholastic Aptitude Test) เป็นข้อสอบที่น้องๆ ที่มีความตั้งใจสอบเข้ามหาวิทยาลัยในต่างประเทศ หรือหลักสูตรอินเตอร์ในไทยจะต้องสอบหากเป็นเงื่อนไขที่ทางมหาลัยกำหนด น้องๆ คนไหนที่อยากทราบว่าคะแนน SAT ยื่นอะไรได้บ้าง วันนี้เรามีข้อมูลมาฝากกัน มหาวิทยาลัยมหิดล (Mahidol University International College) มหาวิทยาลัยชั้นนำและเก่าแก่แห่งหนึ่งของประเทศไทยที่เรียกได้ว่าคงไม่มีใครที่ไม่รู้จัก โดยมีคณะที่เปิดสอนจำนวน 17 คณะ มาดูกันว่าคะแนน SAT ยื่นคณะอะไรได้บ้างในมหาวิทยาลัยมหิดล  คณะบริหารธุรกิจ (BBA) คณะบริหารธุรกิจของมหาวิทยาลัยมหิดลเป็นคณะที่มีคุณภาพตามมาตรฐานคุณภาพการศึกษา มุ่งเน้นให้นักศึกษามีส่วนร่วมในกิจกรรมการเรียนการสอนที่หลากหลาย  ที่นี่เปิดสอนหลักสูตรบริหารธุรกิจด้วยกันทั้งหมด 4 สาขา ประกอบไปด้วย Business Economics (สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ธุรกิจ) Finance (สาขาวิชาการเงิน) International Business (สาขาวิชาธุรกิจระหว่างประเทศ) Marketing (สาขาวิชาการตลาด) น้องๆ ที่ต้องการเรียนคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยมหิดล จะต้องมีคะแนน SAT Math ไม่ต่ำกว่า 600 คะแนน  ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ ที่นี่ คณะวิศวกรรมศาสตร์ […]


อยากเข้า BBA TU ต้องใช้คะแนนอะไรบ้าง

อยากเข้า BBA TU ใช้คะแนนอะไรบ้าง? มาดูกัน

หลักสูตรบริหารธุรกิจ เป็นอีกหนึ่งคณะยอดฮิตที่น้องๆ นักเรียนมัธยมปลายอยากเข้าศึกต่อในระดับปริญญาตรี โดยเฉพาะหลักสูตรนานาชาติที่มีการสอบเข้า และการแข่งขันค่อนข้างสูง ซึ่งมหาวิทยาลัยชั้นนำในประเทศไทยที่ได้เปิดสอนหลักสูตรนี้มีหลายแห่งอย่างเช่น BBA MUIC ของมหาวิทยาลัยมหิดล BBA CU ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ BBA TU ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นต้น  สำหรับวันนี้เราจะพาน้องๆ ไปรู้จักกับคณะ BBA TU ซึ่งย่อมากจาก Bachelor of Business Administration Thammasat University เป็นคณะที่มีการเรียนการสอนเกี่ยวกับการบริหารธุรกิจ การเงิน การบัญชี และการตลาด ก่อนที่จะไปดูว่าการเข้า BBA TU  คะแนนสูงไหม และหลักสูตร BBA TU ใช้คะแนนอะไรบ้าง เราไปดูกันก่อนว่าหลักสูตรของ BBA TU นั้นเปิดสอนสาขาอะไรบ้าง และสาขาเหล่านั้นตรงกับความต้องการของเราหรือไม่ ไปดูกันเลย! BBA TU สาขาที่เปิดสอน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เป็นสถาบันแรกที่มีการเปิดสอนหลักสูตร BBA ขึ้นในประเทศไทย โดยสังกัดคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชีนั้น ได้มีการมุ่งเน้นฝึกให้นักศึกษามีมุมมองแบบโลกาภิวัตน์ (Global […]

ทำความรู้จัก BBA CU! สอบเข้าจุฬาต้องใช้คะแนนอะไรบ้าง?

ทำความรู้จัก BBA CU! สอบเข้าจุฬาต้องใช้คะแนนอะไรบ้าง?

คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นคณะในฝันของใครหลายๆ คน ที่ได้เปิดสอนในภาควิชาต่างๆ เช่น ภาควิชาการบัญชี พาณิชยศาสตร์ การธนาคารและการเงิน การตลาด และสถิติ รวมถึงได้มีการเปิดสอนในหลักสูตรนานาชาติ หรือ BBA ซึ่งเป็นอีกหนึ่งโครงการยอดฮิตที่เด็กๆ มัธยมเลือกศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี เพราะเป็นคณะที่สอนให้เข้าใจตั้งแต่พื้นฐานการทำธุรกิจในทุกด้าน รวมถึง ได้มีโอกาสลองทำธุรกิจจริงๆ และยังสามารถไปฝึกงานที่บริษัทชั้นนำได้อีกหลายแห่ง หลักสูตร BBA จุฬาเป็นคณะที่ได้รับความนิยม และมีผู้ที่สนใจเป็นจำนวนมาก ทำให้ในแต่ละปีมีจำนวนผู้สมัครในคณะนี้เป็นจำนวนมาก และคะแนนที่ต้องใช้ยื่นจึงสูงตามไปด้วย สำหรับใครที่สนใจเข้าคณะนี้ จึงควรมีการเตรียมพร้อมตั้งแต่เนิ่นๆ โดยเริ่มจากดูว่า BBA จุฬา คะแนนที่สอบเข้าอยู่ที่ประมาณเท่าไร BBA CU ใช้คะแนนอะไรบ้าง ทำความรู้จัก คณะ BBA จุฬา กัน BBA (The Bachelor of Business Administration) เป็นหลักสูตรบริหารธุรกิจนานาชาติ ที่มีระบบการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษ 100% รูปแบบการเรียนเกี่ยวกับการจัดการธุรกิจรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการบริหาร การบัญชี การเงิน และการตลาด ซึ่งเป็นหลักสูตร […]

ข้อสอบ CU-TEP vs KEPT แตกต่างกันอย่างไร

รู้จักข้อสอบ CU-TEP vs KEPT แตกต่างกันอย่างไร

สวัสดีน้องๆ ชาว InterPass ทุกคนที่เข้ามาอ่าน blog นี้แน่นอนว่าพี่ๆ แอดมินมีเรื่องน่าสนใจมาฝากน้องๆ ค่ะ สำหรับน้องๆ ที่สนใจคณะแพทยศาสตร์ ทันตแพทย์ และ เภสัชศาสตร์ ของมหาวิทยาลัยขอนแก่น น้องๆ คงจะได้ยินเกี่ยวกับการใช้คะแนน KEPT ในการยื่นสมัครเรียนดังกล่าวใน TCAS รอบ 1 ซึ่งข้อสอบนี้มักจะมีการถูกเปรียบกับข้อสอบ CU-TEP ซึ่งสามารถนำไปใช้ยื่นได้ในหลายๆคณะในมหาลัยต่างๆ วันนี้พี่แอดมินเลยอยากจะขอมาแชร์ให้ฟังเกี่ยวกับข้อมูลทั้ง 2 ข้อสอบนี้น้องๆ จะได้ตัดสินใจได้ถูกว่าถ้าอยากเตรียมตัวสอบหรือติวคอร์ส CU-TEP ก็สอบได้ทั้ง CU-TEP และ KEPT ได้แล้ว ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยย! ทำความรู้จักข้อสอบ CU-TEP และ KEPT CU-TEP ย่อมาจาก Chulalongkorn University Test of English Proficiency คือ การทดสอบวัดความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษเพื่อการศึกษาเหมาะสำหรับระดับความสามารถทางภาษาอังกฤษเพื่อการศึกษาทั้งในระดับปริญญาตรี และบัณฑิตศึกษาโดยการวัดทักษะด้านการฟัง การอ่าน และการเขียน ผลการสอบจะเก็บได้ 2 ปีนับจากวันสอบ […]

แชร์ทุกทริค พิชิตคำถามสัมภาษณ์เข้า LL.B. TU By พี่คีน

แชร์ทริคพิชิตคำถามสัมภาษณ์ LL.B. TU by พี่คีน

ต่อมาจากบทความ คณะ LL.B. TU (นิติศาสตร์ อินเตอร์) เรียนเกี่ยวกับอะไร? แชร์เส้นทางการสอบติด By พี่คีน วันนี้เรามาเจาะลึกถึงการสัมภาษณ์เข้าคณะ LL.B. รวมถึงคณะ BAS พร้อมตัวช่วยที่จะทำให้น้องๆ มั่นใจในการสัมภาษณ์ยิ่งขึ้น การเตรียมตัวสัมภาษณ์ เมื่อพูดถึงการสัมภาษณ์ คีนจำเป็นต้องย้อนความก่อนว่า คีนเองไม่ได้ศึกษา ในโรงเรียนนานาชาติ หรือว่า เรียนในโครงการสองภาษาตั้งแต่ขึ้นมัธยม ทำให้คีนรู้สึกว่าคีนห่างเหินจากการพูดภาษาอังกฤษมาพอสมควรครับ แต่ด้วยการฝึก Speaking (Mock Speaking) กับ Teacher Jason และการฝึกพาร์ทพูด ในคอร์ส IELTS และคำแนะนำจากติวเตอร์หลายๆคน เช่น ครูพี่กิ๊บ, ครูพี่นัน, ครูพี่อาร์ม, ครูพี่เพนนี ครูพี่แบงค์ และ ก็ Teacher Jason ทำให้คีนเริ่มพอจะกลับมาคุ้นชินและรู้สึก ถนัดกับการพูดภาษาอังกฤษมากขึ้นครับ สนามสอบสัมภาษณ์ BAS สนามสัมภาษณ์แรกของคีน คือคณะ BAS ครับ หลังจากที่คีนยื่น Portfolio […]


IELTS

รีวิวจริง “น้องน้ำมนต์ IELTS 8.0” เลือกเรียน IELTS ที่นี่!

“ผมสอบ IELTS ครั้งแรกได้ Overall Band8.0 ครับโดยสกิลแรกก็คือ Listening ได้คะแนน 9.0 ส่วน ​Writing ได้ 7.5 ครับและอีก 2 สกิล ก็คือ ​Speaking กับ Reading ผมได้ 8.0 ครับ“ รีวิวการเรียน IELTS กับ InterPass “คอร์สแรกเรียน Pre-Inter ระบบ S.E.L.F. ครับได้ทำการบ้านที่พี่ๆ ติวเตอร์แนะนำ ได้ทบทวนเนื้อหา ม.ปลาย ที่เรียนมาทั้งหมด ที่รู้สึกว่าอะไรที่หลงๆ ลืมๆ บ้าง ตัวเองที่พลาดบ้าง ทั้งเนื้อหาของแกรมม่าร์ และ Reading ก็ได้ทบทวน ได้รื้อฟื้นกลับมาเอามาใช้ครับผม คลาสต่อไป IELTS All-in-One เรียนจบแล้ว เนื้อหาแน่นครบทุกสกิลครับ สามารถนำไปใช้ได้ เมื่อเทียบกับตอนสอบจริงนะครับมีแบบฝึกหัดให้ซ้อมเยอะ แล้วก็มีการบ้านให้ทำแล้วมีพี่ๆ ช่วยตรวจ Writing […]

เรียน IELTS

จะเรียน IELTS ทั้งทีต้องที่ INTERPASS

อยากได้คะแนน IELTS สูงๆ 7.0+ นอกจากจะอ่านเนื้อหาครบถ้วนหมดแล้ว ที่ขาดไม่ได้คือการฝึกฝนสม่ำเสมอ มีเทคนิคการทำคะแนนในทุกๆ ทักษะ ฟัง พูด อ่าน เขียน ในบทความนี้ จะมารีวิวการเรียน IELTS กับ InterPass ทั้งรุ่นพี่ที่สอบติดไปแล้ว และน้องๆ ที่กำลังเรียนอยู่ ก็มีคะแนนเป็นที่น่าพอใจตั้งแต่การสอบครั้งแรก พี่นัตถ์ – Unlimited Inter Package SET C นิสิตแพทย์จุฬาฯ ปี 1คะแนน IELTS 8.0 “โดยส่วนตัวแล้วผมเป็นคนที่มีปัญหาด้าน Writing มาตั้งเเต่เเรกเเล้วครับ รู้สึกเขียนเเล้วไม่ค่อยเป็นธรรมชาติ เเละใช้ภาษาที่ไม่เหมือนกับชาวต่างชาติ เเต่ว่าตั้งเเต่ได้เรียนและฝึกเขียนกับ Interpass มีพี่ติวเตอร์คอยเเนะนําให้อยู่ตลอด คะเเนน ​Writing ของผมก็เพิ่มขึ้นเลยครับ” น้องอาสะ – Unlimited Inter Package SET Cคะแนน IELTS 7.0https://www.instagram.com/p/CrzwfdxSRal/ “Expert for […]

เทคนิคการเดาข้อสอบภาษาอังกฤษ

เปิด 7 เทคนิคการเดาข้อสอบอังกฤษขั้นเซียน

น้องๆ หลายคนคงเคยเจอปัญหาในการทำข้อสอบที่คิดแล้วแต่ไม่รู้คำตอบแน่ชัด ทำให้จำเป็นต้องเดา สำหรับน้องบางคนอาจจะเคยเดาโดยไม่มีหลักการ เพียงสุ่มเลือกคำตอบสักข้อให้ผ่านไป ซึ่งอาจจะมีโอกาสที่เดาถูกบ้าง ผิดบ้าง แต่สำหรับน้องๆ คนใดที่ไม่อยากเดาส่งๆ ให้เสียคะแนน การนำเทคนิคการทำข้อสอบภาษาอังกฤษ โดยการเดาอย่างมีหลักการมาปรับใช้ อาจช่วยเพิ่มคะแนนสอบให้ดีขึ้นได้ ซึ่งวันนี้พี่ๆ Interpass ได้นำ 7 เทคนิคการเดาข้อสอบอังกฤษระดับเซียนมาฝากกัน!  1. เริ่มต้นจากการตัดช้อยส์ เทคนิคที่ 1 เริ่มด้วยการตัดช้อยส์ การตัดช้อยส์ถือเป็นเทคนิคการเดาข้อสอบภาษาอังกฤษที่สำคัญ ที่ช่วยเพิ่มโอกาสในการหาคำตอบที่ถูกต้องเลยก็ว่าได้! เนื่องจากการตัดช้อยส์ทำให้น้องๆ มีโอกาสตอบถูกมากยิ่งขึ้น เช่น หากน้องๆ ตัดช้อยส์ไปได้ 2 ช้อยส์ จาก 4 ช้อยส์ น้องๆ ก็จะมีโอกาสตอบถูกถึง 50:50 นั่นเอง โดยน้องๆ สามารถลองตัดช้อยส์ได้จากวิธี ดังนี้ ไม่ควรเลือกข้อที่คำตอบสั้นมากเกินไป  ไม่ควรเลือกข้อที่แสดงความสุดโต่งเกินไป เช่น มีคำว่า Absolutely, Completely, All และ Only เป็นต้น หากช้อยส์ในข้อสอบไปในทางเดียวกันหมด เช่น มีความหมายเชิงลบเกือบทุกช้อยส์ […]

ไขข้อสงสัย IELTS UKVI คือ?

ไขข้อสงสัย IELTS UKVI คือ? ต่างจากIELTSปกติอย่างไร

IELTS (International English Language Testing System) เป็นข้อสอบวัดระดับความสามารถทางภาษาอังกฤษที่ได้มาตรฐาน และเป็นที่ยอมรับในหลายๆ ประเทศ สำหรับน้องคนใดที่มีแพลนจะไปเรียนต่อต่างประเทศ หรือสอบเข้าคณะอินเตอร์ในประเทศไทย เช่น แพทยศาสตร์ มหิดล x St.george University, แพทยศาสตร์ มศว. X Nottingham และเภสัชศาสตร์ มศว. จำเป็นต้องสอบ IELTS เพื่อนำเอกสารไปประกอบการยื่นคัดเลือกเข้าศึกษาต่อ ซึ่งโดยปกติแล้วจะเป็นการสอบ IELTS Academic แต่บางมหาวิทยาลัยอาจกำหนดให้สอบ IELTS UKVI ดังนั้น บทความนี้จะพาไปล้วงลึกทุกคำตอบว่า IELTS UKVI คืออะไร ย่อมาจากอะไร และใครบ้างที่ต้องสอบ IELTS UKVI มาทำความเข้าใจทุกประเด็นที่สงสัยกันเลย รู้จักกับ IELTS UKVI คืออะไร  UK Visa and Immigration หรือ IELTS UKVI คือการสอบวัดความสามารถด้านภาษาอังกฤษ ที่มีจุดประสงค์เพื่อการยื่นวีซ่าในการเข้าศึกษาต่อ […]


เทคนิคการเดาข้อสอบภาษาอังกฤษ

เปิด 7 เทคนิคการเดาข้อสอบอังกฤษขั้นเซียน

น้องๆ หลายคนคงเคยเจอปัญหาในการทำข้อสอบที่คิดแล้วแต่ไม่รู้คำตอบแน่ชัด ทำให้จำเป็นต้องเดา สำหรับน้องบางคนอาจจะเคยเดาโดยไม่มีหลักการ เพียงสุ่มเลือกคำตอบสักข้อให้ผ่านไป ซึ่งอาจจะมีโอกาสที่เดาถูกบ้าง ผิดบ้าง แต่สำหรับน้องๆ คนใดที่ไม่อยากเดาส่งๆ ให้เสียคะแนน การนำเทคนิคการทำข้อสอบภาษาอังกฤษ โดยการเดาอย่างมีหลักการมาปรับใช้ อาจช่วยเพิ่มคะแนนสอบให้ดีขึ้นได้ ซึ่งวันนี้พี่ๆ Interpass ได้นำ 7 เทคนิคการเดาข้อสอบอังกฤษระดับเซียนมาฝากกัน!  1. เริ่มต้นจากการตัดช้อยส์ เทคนิคที่ 1 เริ่มด้วยการตัดช้อยส์ การตัดช้อยส์ถือเป็นเทคนิคการเดาข้อสอบภาษาอังกฤษที่สำคัญ ที่ช่วยเพิ่มโอกาสในการหาคำตอบที่ถูกต้องเลยก็ว่าได้! เนื่องจากการตัดช้อยส์ทำให้น้องๆ มีโอกาสตอบถูกมากยิ่งขึ้น เช่น หากน้องๆ ตัดช้อยส์ไปได้ 2 ช้อยส์ จาก 4 ช้อยส์ น้องๆ ก็จะมีโอกาสตอบถูกถึง 50:50 นั่นเอง โดยน้องๆ สามารถลองตัดช้อยส์ได้จากวิธี ดังนี้ ไม่ควรเลือกข้อที่คำตอบสั้นมากเกินไป  ไม่ควรเลือกข้อที่แสดงความสุดโต่งเกินไป เช่น มีคำว่า Absolutely, Completely, All และ Only เป็นต้น หากช้อยส์ในข้อสอบไปในทางเดียวกันหมด เช่น มีความหมายเชิงลบเกือบทุกช้อยส์ […]

คําศัพท์ Synonym คืออะไร

คําศัพท์ Synonym คืออะไร? มีคำไหนบ้างที่ออกสอบบ่อย

ข้อสอบภาษาอังกฤษไม่ว่าจะ IELTS, SAT, CU-TEP หรือสนามไหนๆ ก็หนีไม่พ้นเรื่องของคำศัพท์ และถ้าพูดถึงคำศัพท์ก็มักได้ยินเรื่องของ Synonym หรือ ‘คำคล้าย คำพ้องความหมาย’ อยู่เสมอใช่ไหม นั่นก็เพราะนอกจากหลายๆ ข้อสอบจะมีพาร์ท Error หรือคำคัพท์ที่วัดความรู้ Synonym แล้ว การมีคลัง Synonym และเข้าใจในความหมายของแต่ละคำยังช่วยให้น้องๆ ทำข้อสอบพาร์ทอื่นๆ เช่น พาร์ทฟัง พาร์ทพูด พาร์ทอ่าน และพาร์ทเขียนได้ดีขึ้นด้วย ซึ่งก็แปลว่าเป็นการพัฒนาทักษะการฟัง การพูด การอ่านและการเขียนไปในตัว วันนี้ทาง InterPass จึงรวบรวมคำศัพท์ Synonym ที่ออกสอบบ่อย ไม่ว่าจะเป็นสอบวัดระดับภาษา หรือการสอบในห้องเรียน พร้อมด้วยเทคนิคการนำ Synonym ไปใช้ให้ได้ประโยชน์มาฝากกัน รีบตามไปดูกันดีกว่า!  Synonym คืออะไร? คำว่า Synonym มีรากศัพท์มาจากภาษาละตินจากคำว่า Synonymum ซึ่งรับมาจากภาษากรีกคำว่า Synonymon อีกที โดยรากศัพท์คำว่า Syn แปลว่า Same (ด้วยกัน, […]

ภาษาอังกฤษบริติชกับอเมริกันต่างกันยังไง?

รู้ไว้! 10 จุดที่ภาษาอังกฤษบริติชต่างจากอเมริกันอิงลิช

ภาษาอังกฤษไม่ได้มีแค่สัญชาติเดียว หรือสำเนียงแบบเดียว น้องๆ คงเคยได้ยินคนพูดกันบ่อยๆ ว่า คนนี้พูดสำเนียงอเมริกัน หรือ คนนี้ออกเสียงสำเนียงอังกฤษแบบบริติชได้เป๊ะมาก แต่จริงๆ แล้วภาษาอังกฤษแบบบริติชกับอเมริกันแตกต่างกันยังไง แตกต่างที่วิธีการออกเสียงแค่นั้นหรือไม่? หรือมีจุดสังเกตอื่นๆ อีก? วันนี้พี่ๆ InterPass รวบรวม 10 ความแตกต่างระหว่างภาษาอังกฤษบริติชกับอเมริกันไว้ที่นี่ 10 ความแตกต่างของภาษาอังกฤษบริติชกับอเมริกัน ก่อนที่จะไปดู 10 ความแตกต่างของภาษาอังกฤษแบบบริติชกับอเมริกันว่าแตกต่างกันอย่างไร อยากให้น้องๆ ทำความเข้าใจก่อนว่าภาษาอังกฤษ ก็เหมือนภาษาไทย ที่มีสำเนียงแตกต่างกันไปตามแต่ละท้องถิ่น ยกตัวอย่างในไทย ก็มีทั้งสำเนียงคนภาคเหนือ สำเนียงภาคอีสาน สำเนียงภาคใต้ ภาษาอังกฤษก็เช่นเดียวกัน จึงไม่แปลกที่ศัพท์บางตัว น้องๆ อาจจะรู้สึกไม่คุ้นชิน หรือไม่เคยได้ยินมาก่อน แต่ให้นึกเสมอว่า การได้เรียนรู้ศัพท์ใหม่ๆ ได้เข้าใจ และได้ลองใช้ภาษาอังกฤษหลายๆ แบบ ดีกว่าการที่ไม่รู้จักคำศัพท์เหล่านี้ในห้องสอบเสียอีก ดังนั้นถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลยว่าภาษาอังกฤษแบบบริติชกับอเมริกันแตกต่างกันยังไง 1. คำศัพท์บางตัวต่างกัน ข้อที่ 1 คำศัพท​์บางตัวต่างกัน ภาษาอังกฤษแบบบริติชและอเมริกัน มีทั้งคำศัพท์มากมายที่เหมือนกันไปเลย ทั้งตัวสะกด ความหมาย แต่ก็มีคำบางคำมีความหมายเหมือนกัน แต่ใช้คำศัพท์คนละแบบไปเลย […]

Part of Speech คืออะไร

Part of Speech คืออะไร? พื้นฐานสำคัญที่คนเรียนภาษาอังกฤษต้องรู้

ในการสื่อสารภาษาอังกฤษ นอกจากคำศัพท์และไวยากรณ์พื้นฐานที่ทุกคนต้องรู้อย่าง Tense ทั้ง 12 แล้ว หนึ่งในหลักไวยากรณ์ที่สำคัญไม่แพ้กันนั่นก็คือ Part of Speech การที่น้องๆ รู้จักหน้าที่หรือประเภทของคำจะช่วยให้การเรียนภาษาอังกฤษง่ายขึ้น และยังเป็นตัวที่ออกข้อสอบบ่อยอีกด้วย ดังนั้น  Part of Speech เป็นสิ่งที่น้องๆ จำเป็นที่จะต้องรู้ไว้ ทำความรู้จักกับ Part of Speech ว่าคืออะไร ทำไมถึงสำคัญ Part of Speech คือ หน้าที่และประเภทของคำนั่นเอง การรู้ประเภทและหน้าที่ของคำจะทำให้การใช้ภาษาอังกฤษง่ายขึ้น น้องๆ จะรู้ว่าคำประเภทไหนใช้อย่างไร อยู่ส่วนไหนของประโยคและมีหน้าที่อะไรในประโยค เพื่อที่จะเลือกใช้ให้ถูกประเภทเพราะหากใช้ไม่ถูกต้องอาจส่งผลให้การสื่อสารผิดเพี้ยนหรือได้ใจความที่ไม่สมบูรณ์ น้องๆ คนไหนอยากรู้ว่า Part of Speech มีอะไรบ้าง ก็ไปทำความรู้จักกับ Part of Speech ทั้ง 9 ประเภทกันเลย 9 ประเภทของ Part of Speech มีอะไรบ้าง ในส่วนนี้พี่จะพาน้องๆ […]