Blog
อัพเดท กับ INTERPASS?

เรียนอินเตอร์ดีอย่างไร พร้อมวิธีการเตรียมตัวสอบเข้าให้ได้คะแนนปังๆ

เรียนอินเตอร์ดีอย่างไร พร้อมวิธีการเตรียมตัวสอบเข้าให้ได้คะแนนปังๆ

ในปัจจุบันทักษะการใช้ภาษาที่สองเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม เพราะเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นที่ต้องใช้ในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะน้องๆ ที่กำลังเตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัย ซึ่งการเรียนภาคอินเตอร์กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แล้วเรียนอินเตอร์ดีอย่างไร มีมหาลัยอินเตอร์ในไทยที่ไหนบ้างที่น่าสนใจ ค่าเทอมเท่าไร มาดูกัน! ข้อดีของการเรียนมหาลัยภาคอินเตอร์ หากถามว่าเรียนอินเตอร์ดีอย่างไร ขอบอกเลยว่ามีข้อดีต่อตัวน้องๆ มากมาย ซึ่งช่วยพัฒนาทักษะทางภาษาและทักษะอื่นๆ ในหลายๆ ด้าน เพื่อเตรียมพร้อมเข้าสู่โลกของวัยทำงานได้เป็นอย่างดี การเรียนมหาลัยภาคอินเตอร์มีข้อดี ดังนี้ 1. ได้พัฒนาทักษะด้านภาษา มาดูข้อแรกที่พลาดไม่ได้กับการเรียนอินเตอร์ดีอย่างไร คงหนีไม่พ้นการได้พัฒนาทักษะทางด้านภาษาอังกฤษ ซึ่งเป็นภาษาของโลกที่คนทั่วไปใช้กัน และมีความจำเป็นต่อการทำงานในอนาคต ซึ่งการเรียนการสอนและการพูดคุยกับครูอาจารย์มักจะเป็นภาษาอังกฤษล้วน รับรองว่าจบมาต้องเก่งภาษาอังกฤษอย่างแน่นอน  2. อัดแน่นไปด้วยคุณภาพด้านการเรียน การสอน มาดูข้อต่อไปกับการเรียนอินเตอร์ดีอย่างไรกันดีกว่า นอกจากได้ทักษะด้านภาษาแล้ว มหาวิทยาลัยภาคอินเตอร์ส่วนใหญ่จะมีเหล่าคณาจารย์และผู้เชี่ยวชาญที่เก่งในสาขาต่างๆ มาสอนน้องๆ พร้อมให้ความรู้และคำแนะนำที่ดีต่อการนำไปใช้ในชีวิตจริง นอกจากนั้นหลักสูตรยังมีคุณภาพตรงกับความต้องการของตลาดแรงงานในยุคปัจจุบันอีกด้วย 3. มีโอกาสทางการทำงานที่กว้างขวาง อีกข้อที่หนีไม่พ้นเลยกับเรียนอินเตอร์ดีอย่างไร ซึ่งก็คือจะช่วยเพิ่มโอกาสในการทำงานมากกว่าการเรียนภาคปกติอย่างแน่นอน เพราะเรามีทักษะทางด้านภาษาที่ผ่านการเรียนการสอนมาหลายปี ทำให้มีที่ทำงานมากมายพร้อมรับน้องๆ เข้าทำงานตามความสามารถอย่างแน่นอน 4. มีหลักสูตรให้เลือกหลากหลาย ไม่ต้องกังวลว่าเรียนอินเตอร์แล้วจะมีแต่หลักสูตรเกี่ยวกับภาษา เพราะว่าความจริงแล้วมีสาขาวิชามากมายให้เลือกเรียน เช่น เทคโนโลยีสารสนเทศ การสื่อสารมวลชน การออกแบบกราฟิกดีไซน์ การเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ การทำเว็บไซต์ การจัดการ การบริหาร […]

เรียนหมอ

สรุป TOP มหา’ลัยเตรียมไปเรียน ป.ตรี หมออินเตอร์ ประเทศจีน

เพราะการเรียนในปัจจุบันนี้มีหลากหลายวิธี อีกหนึ่งตัวเลือกของน้องๆ ที่อยากเรียนหมออินเตอร์ ประเทศจีน พี่ๆ ทีม InterPass คัดมาแล้วทุกมหา’ลัย ใครอยากไปที่ไหน ปักหมุดไว้ได้เลย เพราะเกือบทุกที่ใช้แค่ GPAX และ IELTS เริ่มต้นแค่ 5.0 เท่านั้นนน! 3 ข้อที่บอกว่าทำไมไปเรียนหมออินเตอร์ที่จีน ถึงน่าสนใจมากกว่า อันดับมหาวิทยาลัยโลก 2024#17   Peking University, Beijing#25   Tsinghua University, Beijing#44  Zhejiang University#50  Fudan University, Shanghai#51  Shanghai Jiaotong University ใช้เวลาน้อยกว่าการเรียนแพทย์ในไทย 2 ปี เพราะไม่ต้องใช้ทุนรัฐบาล เตรียมตัวน้อยกว่าการสอบแข่งขันในไทย เรียนหมออินเตอร์ที่จีน มีมหา’ลัยไหนบ้าง? TOP#3 จีน Zhejiang University มหาวิทยาลัยเจ้อเจียง (ZJU)เมืองหังโจว ยื่น GPAX (5 เทอม) 3.50 + […]

IELTS

รีวิวจริง “น้องน้ำมนต์ IELTS 8.0” เลือกเรียน IELTS ที่นี่!

“ผมสอบ IELTS ครั้งแรกได้ Overall Band8.0 ครับโดยสกิลแรกก็คือ Listening ได้คะแนน 9.0 ส่วน ​Writing ได้ 7.5 ครับและอีก 2 สกิล ก็คือ ​Speaking กับ Reading ผมได้ 8.0 ครับ“ รีวิวการเรียน IELTS กับ InterPass “คอร์สแรกเรียน Pre-Inter ระบบ S.E.L.F. ครับได้ทำการบ้านที่พี่ๆ ติวเตอร์แนะนำ ได้ทบทวนเนื้อหา ม.ปลาย ที่เรียนมาทั้งหมด ที่รู้สึกว่าอะไรที่หลงๆ ลืมๆ บ้าง ตัวเองที่พลาดบ้าง ทั้งเนื้อหาของแกรมม่าร์ และ Reading ก็ได้ทบทวน ได้รื้อฟื้นกลับมาเอามาใช้ครับผม คลาสต่อไป IELTS All-in-One เรียนจบแล้ว เนื้อหาแน่นครบทุกสกิลครับ สามารถนำไปใช้ได้ เมื่อเทียบกับตอนสอบจริงนะครับมีแบบฝึกหัดให้ซ้อมเยอะ แล้วก็มีการบ้านให้ทำแล้วมีพี่ๆ ช่วยตรวจ Writing […]เรียน GED

เรียน GED ทางลัดสู่มหาวิทยาลัย จบ ม.ปลาย ใน 1 ปี

หลาย ๆ คน อาจเคยได้ยินคำว่า “สอบเทียบ” กันมาบ้าง โดยเฉพาะน้อง ๆ ม.ปลาย ที่ต้องการ Fast Track เข้ามหาวิทยาลัย ใช้เวลาเพียง 1 ปี ก็สามารถคว้าโอกาสเข้ามหาวิทยาลัยได้ ด้วยการสอบ GED ที่ใช้เพียงแค่ 4 วิชา ทำคะแนนผ่านตามเกณฑ์ก็สามารถนำคะแนนไปยื่นเข้ามหาวิทยาลัยได้ทันที มาทำความรู้จัก การสอบ GED ให้มากขึ้น 4 วิชาที่ต้องสอบมีอะไรบ้าง เกณฑ์ในการรับคะแนนต้องได้ขั้นต่ำเท่าไหร่ เรียน ม.ปลาย สอบเทียบได้ไหม บทความนี้มีคำตอบ GED คืออะไร ข้อดีของการเรียน GED มีอะไรบ้าง GED หรือชื่อเต็ม General Educational Development เป็นการสอบเทียบวุฒิการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลายในระบบการศึกษาของสหรัฐอเมริกา การสอบ GED ได้รับการยอมรับจากสถาบันการศึกษา และ องค์กรต่างๆ ทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย มหาวิทยาลัยในประเทศไทยหลายแห่งรับวุฒิ GED สำหรับใช้ยื่นเพื่อเข้าศึกษาต่อ […]

สอบ GED ยังไงได้บ้าง

อยากใช้ GED ยื่นเข้ามหาวิทยาลัย มีศูนย์สอบที่ไหนบ้าง?

สมัคร GED ต้องทำอย่างไร? อยากยื่นคะแนน GED เพื่อสมัครเข้าเรียนในระดับมหาวิทยาลัยจะต้องทำอย่างไรบ้าง? มีศูนย์สอบ GED ในไทยหรือไม่? ในปัจจุบันการสอบ GED ถือเป็นการสอบครั้งสำคัญสำหรับน้องๆ ที่สนใจเรียนต่อนอก หรือเรียนมหาวิทยาลัยไทยหลักสูตรอินเตอร์ หรือหลักสูตรปกติบางคณะเลยก็ว่าได้ ซึ่งตัว GED คือ การสอบวัดระดับความรู้ของตนเองเพื่อให้ได้วุฒิเทียบเท่ากับจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 นั่นเอง โดยปัจจุบันมีศูนย์สอบทั้งหมด 10 แห่งเลยทีเดียว ทำความรู้จักกับการสอบ GED การสอบ GED คืออะไร? GED ย่อมาจากคำว่า General Educational Development คือ การวัดระดับความรู้ทั่วไป เป็นการทดสอบทักษะทางวิชาการทั้งหมด 4 วิชา เพื่อใช้เทียบวุฒิจบการศึกษาระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย โดยผู้สมัคร GED นั้น ต้องมีอายุ 16-18 ปีขึ้นไป และสามารถกดสมัครผ่านทางเว็บไซต์ของ GED ด้วยตนเองได้เลย คุณสมบัติของผู้ที่มีสิทธิ์สอบ GED สำหรับคุณสมบัติของผู้ที่ต้องการสมัคร GED นั้น ต้องมีคุณสมบัติ […]

แชร์เทคนิคสอบเทียบ GED

แชร์เทคนิคสอบเทียบ GED ให้ผ่านตั้งแต่ครั้งแรก ต้องเตรียมตัวอย่างไร

สำหรับน้องๆ ที่อยากสอบเทียบ GED (General Educational Development) ให้ผ่านตั้งแต่ครั้งแรก เป็นไปได้อย่างแน่นอน เพราะสามารถเลือกสอบได้ทีละวิชา ไม่ต้องสอบทีเดียวพร้อมกัน ดังนั้นพร้อมวิชาไหนก่อน ก็ทยอยไล่เก็บคะแนนได้เลย ทีนี้อาจจะสงสัยว่า ต้องเตรียมตัวอย่างไร เพื่อให้ได้ GED Certificate พี่ๆ จาก InterPass ได้นำเทคนิคและวิธีการทำข้อสอบแต่ละพาร์ท เพื่อให้ผ่านฉลุยมาฝาก สอบเทียบ GED คืออะไร มีวิชาอะไรบ้าง การสอบเทียบ GED หรือ General Educational Development Test คือ การสอบเทียบวุฒิ ม.ปลาย ในระบบอเมริกัน ที่ได้รับการยอมรับทั่วโลก ถ้าเป็นในประเทศไทยก็คือการสอบเทียบเพื่อให้จบชั้น ม.6 โดยผู้ที่จะสามารถสอบได้ต้องมีอายุ 16 ปีขึ้นไป ไม่ว่าจะเป็นน้องๆ ที่อยู่ในระบบการศึกษาภาคบังคับหรือไม่ได้อยู่ ก็สามารถสมัครสอบได้  การสอบเทียบ GED จะต้องสอบทั้งหมด 4 วิชา คือ Reasoning Through Language […]

อยากเรียนข้ามชั้นมีวิธีไหนบ้าง? ต้องเรียนเก่งจริงไหม ?

อยากเรียนข้ามชั้นมีวิธีไหนบ้าง? ต้องเรียนเก่งจริงไหม ?

การเรียนข้ามชั้น คือ การยื่นสอบผ่านระบบอื่นๆ เพื่อนำมาเทียบกับวุฒิการศึกษาและขยับจากชั้นเรียนเก่ามาสู่ชั้นเรียนใหม่ได้เลย โดยไม่ต้องรอเป็นปีเพื่อขึ้นทีละชั้น  นอกจากการเรียนข้ามชั้นจะตอบโจทย์ในด้านเวลาและการเรียนที่เหมาะกับระดับความรู้ของผู้เรียนแล้ว ยังถือเป็นตัวเลือกที่ดีในช่วงสถานการณ์ไม่ปกติ เช่นในปัจจุบัน สถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาทำให้เกิดปัญหาทางการศึกษาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาที่มีการพักการเรียนการสอนไป หรือการที่สถาบันการศึกษาต่างๆ เปิด-ปิดการเรียนการสอนแตกต่างกัน จนทำให้การพัฒนาทักษะทางการเรียนไม่เท่ากัน สุดท้ายแล้วบางคนเรียนนำเพื่อนๆ ในระดับเดียวกันไป ขณะที่บางคนตามคนอื่นๆ ไม่ทัน การเรียนข้ามชั้นจึงกลายเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากขึ้นในยุคสมัยนี้  บทความนี้จะมาแนะนำว่าหากน้องๆ สนใจจะเรียนข้ามชั้นจะต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง มีขั้นตอน และช่องทางอะไรให้เลือก ตามไปดูกันเลยดีกว่า ขั้นตอนการเรียนข้ามชั้นที่ต้องรู้ ก่อนจะไปเรียนข้ามชั้น ก็มีขั้นตอนดีๆ ที่หากรู้และทำไว้เก่อนก็จะช่วยให้การเรียนข้ามชั้นนั้นราบรื่นขึ้น ดังนี้ ศึกษาเรื่องเกณฑ์การเทียบวุฒิและเงื่อนไขต่างๆ ของมหาวิทยาลัยและระดับชั้นที่ต้องการจะข้ามชั้นให้ดี ว่าสามารถใช้การเทียบข้ามชั้นได้หรือไม่ และใช้ระบบใดในการเทียบ ตรวจสอบว่ามีความพร้อมกับเนื้อหาสิ่งที่จะเรียนต่อหรือไม่ ผ่านการทดลองดูตัวอย่างหนังสือเรียน หรือทดลองเข้าฟังคอร์สการศึกษาของระดับชั้นที่สนใจจะเรียน  ศึกษาระบบสอบเทียบที่ต้องใช้ ร่วมกับการปรึกษาครูที่ปรึกษาหรือครูที่สอน เช่น ขอให้ครูช่วยประเมินความรู้ความสามารถ หรืออาจปรึกษาขอคำแนะนำเกี่ยวกับการวางแผน เช่น หากต้องการเรียนข้ามชั้นแบบสอบเทียบต่างๆ อย่าง GED ควรจะตัดสินใจลาออกไปเตรียมตัวสอบ จะเรียนไปด้วยเริ่มเตรียมตัวสอบเทียบไปด้วย หรือจะพักการเรียนไปดีกว่า วางแผนและเตรียมพร้อมที่จะต้องแบกรับกับภาระการศึกษาที่สูงขึ้น และเวลาส่วนตัวที่อาจจะน้อยลงในช่วงแรก อาจลองพยายามปรับตัวตั้งแต่ก่อนสอบข้ามชั้นเรียน เพื่อให้การเปลี่ยนผ่านเป็นไปอย่างลื่นไหล ในส่วนของการเตรียมตัวนั้น ไปดูรายละเอียดในหัวข้อถัดไปได้เลย!  จะเรียนข้ามชั้นได้ต้องเตรียมอะไรบ้าง การเรียนข้ามชั้น […]


หมอรอบ 1

หมอรามา รอบ1

เตรียมสอบ หมอรามา รอบ1 อย่างมั่นใจ ด้วย Expert for Med

สำหรับน้อง ๆ ที่เตรียมวางแผนสมัครสอบ หมอรามา รอบ1 ถือเป็นรอบที่มีการแข่งขันสูง เพราะไม่ใช่แค่ผลงานในพอร์ตต้องแสดงให้เห็นถึงความสามารถในการประกอบอาชีพแพทย์แล้ว สิ่งที่ทำให้น้อง ๆ ได้ไปต่อในรอบนี้อีกอย่าง นั่นก็คือคะแนนนั่นก็คือคะแนน IELTS อีกทั้งการสมัคร หมอรามา รอบ1 มีการอัปเดตใหม่ สามารถสมัครได้โดยไม่ต้องใช้คะแนน BMAT บทความนี้ จะมาว่ากันด้วยการเตรียมสอบ หมอรามา รอบ1 ต้องทำอย่างไรบ้าง พร้อมเกณฑ์การคัดเลือกของคนที่มีผลสอบ BMAT กับคนที่ไม่มีผลสอบ BMAT แตกต่างกันอย่างไร คุณสมบัติของผู้สมัคร หมอรามา รอบ1 มีอะไรบ้าง สำหรับคุณสมบัติทั่วไปสำหรับน้อง ๆ ที่จะสมัครสอบ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี ม.มหิดล หรือ หมอรามา รอบ1 ก็คือ กำลังศึกษาชั้น ม.6 หรือ เป็นผู้สำเร็จการศึกษา ม.ปลาย ตามหลักสูตรมาไม่เกิน 1 ปีการศึกษา นับถึงวันสมัคร และต้องมี GPA ตั้งแต่ ม.4 จนถึงวันรับสมัคร […]

หมอจุฬา รอบ1

เตรียมสอบ หมอจุฬา รอบ1 ต้องทำอย่างไรบ้าง ฉบับอัปเดตล่าสุด

สำหรับน้อง ๆ คนไหนที่เตรียมสมัครสอบคัดเลือกเข้าศึกษา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รอบที่ 1 หรือ หมอจุฬา รอบ1 บทความนี้เราจะมาพูดถึงการสอบ หมอจุฬา รอบ1 กันว่าต้องเตรียมตัวอย่างไร แล้วเกณฑ์ในการรับสมัคร หมอจุฬา รอบ1 มีอะไรบ้าง สมัคร หมอจุฬา รอบ1 คืออะไร?  สำหรับการเปิดรับนักศึกษา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จะมีอยู่ด้วยกัน 3 รอบ ได้แก่ รอบ Portfolio รอบ Quota และ รอบ Admission ซึ่งวันนี้เราขอเน้นไปที่ หมอจุฬา รอบ1 ที่เป็นการยื่นแฟ้มสะสมผลงาน (Portfolio)   สำหรับการรับสมัคร หมอจุฬา รอบ1 เป็นรอบที่น้อง ๆ หลายคนให้ความสนใจ ซึ่งข้อดีของรอบนี้คือ เป็นรอบที่เน้นผลงานเป็นหลักด้วยการยื่น Portfolio พร้อมกับ คะแนนภาษาอังกฤษ IELTS, CU-TEP หรือ […]

คะแนน bmat ใช้ยื่นที่ไหนได้บ้าง

มัดรวมไว้ให้แล้ว คะแนน BMAT ใช้ยื่นที่ไหนได้บ้าง

เชื่อว่าน้องๆ หลายคนที่อยากสอบเข้าคณะแพทย์คงเคยได้ยินเรื่องข้อสอบ BMAT หรือ BioMedical Admissions Test กันมาบ้างแล้ว เพราะถือว่าเป็นข้อสอบเฉพาะทางอีกตัวที่สามารถใช้ในการสอบเข้าคณะที่เกี่ยวกับสาขาทางการแพทย์ได้ โดยปัจจุบันมหาวิทยาลัยในไทยมักนำ BMAT มาใช้ประกอบการพิจารณาในการรับสมัคร TCAS รอบที่ 1 Portfolio ทั้งหลักสูตรภาคไทย และหลักสูตรอินเตอร์ สำหรับใครที่กำลังสงสัยว่า BMAT ใช้ยื่นอะไรและที่ไหนได้บ้าง รวมไปถึงยื่นหมอต้องใช้คะแนนอะไรบ้าง พี่ๆ รวมข้อมูลมาให้แล้ว คณะแพทยศาสตร์ ในปัจจุบันมีการแบ่งหลักสูตรคณะแพทยศาสตร์ ออกเป็น 2 หลักสูตร คือ คณะแพทยศาสตร์ ภาคปกติ และคณะแพทยศาสตร์ ภาคอินเตอร์ ซึ่ง BMAT ใช้ยื่นคณะแพทย์ได้ทั้งสองภาค ตามเงื่อนไข แต่ละมหาวิทยาลัย ดังนี้ คณะแพทยศาสตร์ ภาคอินเตอร์ คณะแพทยศาสตร์ ภาคอินเตอร์ เป็นการเรียนการสอนหลักสูตรภาษาอังกฤษ เหมาะสำหรับผู้ที่มีทักษะทางภาษาอังกฤษค่อนข้างดี จึงมีการกำหนดเกณฑ์การสอบวัดระดับความรู้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น BMAT, IELTS, TOEFL ฯลฯ ดังนั้นการเลือกเรียนแพทย์ หลักสูตรอินเตอร์ ก็เป็นโอกาสที่ดีที่ทำให้น้องๆ […]


เรียน SAT ที่ไหนดี

เตรียมตัวสอบ SAT อย่างมั่นใจ เรียน SAT ที่ไหนดี? ที่เหมาะกับคุณ

สำหรับน้อง ๆ ม.ปลาย ที่ต้องการสอบเข้ามหาวิทยาลัยภาคอินเตอร์ คะแนน SAT ถือว่ามีความสำคัญอย่างมาก เนื่องจากในปัจจุบันมหาวิทยาลัยในประเทศไทยหลายแห่ง เริ่มนำคะแนน SAT มาประกอบการพิจารณารับนักศึกษา อีกทั้งเนื้อหาการสอบ SAT เองก็มีการปรับรูปแบบเป็นดิจิทัล หรือ Digital SAT ไม่เพียงเท่านี้ รูปแบบข้อสอบก็มีการปรับเนื้อหาที่มุ่งเน้นในการวัดผลน้อง ๆ แต่ละคนแบบเจาะจงมากขึ้น (Adaptive Test) บทความนี้เราจะมาแนะนำที่เรียน SAT ที่ไหนดี? ที่ให้น้อง ๆ คว้าโอกาสเข้าคณะในฝัน คะแนนสอบ SAT ใช้ยื่นคณะไหนได้บ้าง? ก่อนที่จะไปดูคะแนน SAT ของแต่ละคณะ เราขอยกตัวอย่างสถิติคะแนน SAT Total Score ของ BBA CHULA ในปี 2023 ที่ผ่านมากันสักหน่อย ถือเป็นปีที่คะแนนสูง อยู่ที่ 1590 คะแนน มากกว่าคะแนนในปี 2022 และ 2021 ที่มีคะแนนรวมอยู่ที่ 1580 […]

เรียน SAT

แชร์ 5 เทคนิค ทำคะแนน SAT พุ่งกระฉูด! เพิ่มโอกาสศึกษาต่อ

น้อง ๆ ม.ปลายหลายคน อาจกำลังเตรียมตัวพร้อมสู่การสอบ SAT ถือเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่มหาวิทยาลัยใช้ในการพิจารณาการรับเข้าศึกษา ยิ่งสอบได้คะแนนสูง โอกาสในการเข้าเรียนมหาวิทยาลัยที่ต้องการก็มีมากขึ้น ดังนั้น หากน้อง ๆ คนไหนที่กำลังเตรียมตัวสอบ SAT และ ต้องการเพิ่มความมั่นใจในการสอบ วันนี้เรามีเทคนิคเรียน SAT ให้ได้คะแนนดี มาแนะนำ ทำความเข้าใจเกี่ยวกับการสอบ SAT SAT ย่อมาจาก Scholastic Aptitude Test เป็นการทดสอบวัดความถนัดในวิชาคณิตศาสตร์ (Math) และ ภาษาอังกฤษ (Reading & Writing) ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ใช้สำหรับยื่นเข้าศึกษาต่อมหาวิทยาลัยหลักสูตรอินเตอร์ โดยจะมีคะแนนเต็ม 1600 คะแนน ในปัจจุบัน การสอบ SAT ได้มีการปรับรูปแบบข้อสอบเป็นรูปแบบ Digital SAT  การสอบ SAT แบบเดิม กับ การสอบ Digital SAT แตกต่างกันอย่างไร? เอาเรื่องความเหมือนกันก่อน คือยังมีคะแนนเต็ม 1600 […]

ACT vs SAT อันไหนยากกว่า

ACT vs SAT อันไหนยากกว่า?  เลือกยังไงให้ตรงจุด

ปัจจุบันการสมัครเข้าเรียนมหาวิทยาลัย สามารถนำคะแนนสอบต่างๆ ไปยื่นเพิ่มเติมเพื่อเข้าเรียนคณะและสถาบันการศึกษาต่างๆ โดยการสอบที่เป็นที่รู้จักกันดีอย่าง SAT ก็เป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ที่น้องๆ นักเรียนเลือกสอบ แต่ล่าสุดที่ทาง College Board ได้ประกาศยกเลิก SAT Subject Tests และ SAT Essay ซึ่งส่งผลให้หลายคนต้องหาตัวเลือกการสอบอื่นมาทดแทน ACT จึงกลายเป็นทางเลือกใหม่ที่ทางมหาวิทยาลัยเปิดรับ ให้น้องๆ ได้สอบและยื่นคะแนนเข้าคณะในฝัน ซึ่ง ACT และ SAT ล้วนเป็นข้อสอบที่ได้มาตรฐาน และเป็นที่ยอมรับในหลายประเทศ แต่ว่า ACT กับ SAT อันไหนยากกว่า เลือกยังไงดี? เรามาหาคำตอบพร้อมๆ กันเลย  มาทำความรู้จักกับ ACT vs SAT ว่าคืออะไร ACT และ SAT เป็นข้อสอบวัดทักษะการใช้เหตุผล การคิดวิเคราะห์ การแก้ปัญหา และการสื่อสารซึ่งการสอบทั้งสองตัว น้องๆ สามารถนำไปยื่นประกอบการสมัครเข้าเรียนมหาวิทยาลัยในคณะที่ตนเองต้องการได้ แต่น้องๆ อาจจะมีคำถามที่ว่าข้อสอบทั้งสองจะเป็นอย่างไร และมีลักษณะอย่างไร จะได้ทำความเข้าใจและเตรียมตัวถูก […]

Digital SAT คืออะไร แตกต่างจากการสอบ SAT ธรรมดาอย่างไร?

Digital SAT คืออะไร แตกต่างจากการสอบ SAT ธรรมดาอย่างไร?

Digital SAT  คือ รูปแบบการสอบเพื่อเข้ามหาวิทยาลัยเช่นเดียวกับ SAT แต่จะมีรายละเอียดการสอบตรงจุดไหนที่ต่างกันบ้าง และต้องเตรียมตัวสอบอย่างไร บทความนี้จะพาไปดูรายละเอียดก่อนสอบ SAT Digital จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย! Digital SAT คืออะไร Digital SAT คือ การทำข้อสอบออนไลน์ที่เปลี่ยนจากการสอบบนกระดาษและใช้ดินสอ 2B มาเป็นการสอบผ่านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ อย่างโน้ตบุ๊คและแท็บเล็ต ซึ่งข้อสอบจะเป็นรูปแบบ Adaptive Testing ทั้งนี้ นอกจากการเปลี่ยนการสอบมาเป็นรูปแบบออนไลน์แล้ว ยังรวมถึงเนื้อหาที่สอบ และเวลาที่ใช้ในการสอบ ก็มีการเปลี่ยนแปลงไปด้วย การสอบ SAT จะเปลี่ยนเป็น SAT Digital เมื่อไร จากการสอบ SAT แบบเดิมเปลี่ยนมาเป็นการสอบ SAT Digital ได้มีขึ้นตั้งแต่ปี 2023 ซึ่งประเทศไทย ได้มีการสอบครั้งแรกเมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2023 ส่วนประเทศสหรัฐอเมริกาที่ผ่านมายังใช้การสอบ SAT แบบเดิมอยู่ แต่จะเริ่มมีการสอบแบบ Digital SAT ในเดือนมีนาคม […]


อยากเข้า BBA TU ต้องใช้คะแนนอะไรบ้าง

อยากเข้า BBA TU ใช้คะแนนอะไรบ้าง? มาดูกัน

หลักสูตรบริหารธุรกิจ เป็นอีกหนึ่งคณะยอดฮิตที่น้องๆ นักเรียนมัธยมปลายอยากเข้าศึกต่อในระดับปริญญาตรี โดยเฉพาะหลักสูตรนานาชาติที่มีการสอบเข้า และการแข่งขันค่อนข้างสูง ซึ่งมหาวิทยาลัยชั้นนำในประเทศไทยที่ได้เปิดสอนหลักสูตรนี้มีหลายแห่งอย่างเช่น BBA MUIC ของมหาวิทยาลัยมหิดล BBA CU ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ BBA TU ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นต้น  สำหรับวันนี้เราจะพาน้องๆ ไปรู้จักกับคณะ BBA TU ซึ่งย่อมากจาก Bachelor of Business Administration Thammasat University เป็นคณะที่มีการเรียนการสอนเกี่ยวกับการบริหารธุรกิจ การเงิน การบัญชี และการตลาด ก่อนที่จะไปดูว่าการเข้า BBA TU  คะแนนสูงไหม และหลักสูตร BBA TU ใช้คะแนนอะไรบ้าง เราไปดูกันก่อนว่าหลักสูตรของ BBA TU นั้นเปิดสอนสาขาอะไรบ้าง และสาขาเหล่านั้นตรงกับความต้องการของเราหรือไม่ ไปดูกันเลย! BBA TU สาขาที่เปิดสอน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เป็นสถาบันแรกที่มีการเปิดสอนหลักสูตร BBA ขึ้นในประเทศไทย โดยสังกัดคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชีนั้น ได้มีการมุ่งเน้นฝึกให้นักศึกษามีมุมมองแบบโลกาภิวัตน์ (Global […]

ทำความรู้จัก BBA CU! สอบเข้าจุฬาต้องใช้คะแนนอะไรบ้าง?

ทำความรู้จัก BBA CU! สอบเข้าจุฬาต้องใช้คะแนนอะไรบ้าง?

คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นคณะในฝันของใครหลายๆ คน ที่ได้เปิดสอนในภาควิชาต่างๆ เช่น ภาควิชาการบัญชี พาณิชยศาสตร์ การธนาคารและการเงิน การตลาด และสถิติ รวมถึงได้มีการเปิดสอนในหลักสูตรนานาชาติ หรือ BBA ซึ่งเป็นอีกหนึ่งโครงการยอดฮิตที่เด็กๆ มัธยมเลือกศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี เพราะเป็นคณะที่สอนให้เข้าใจตั้งแต่พื้นฐานการทำธุรกิจในทุกด้าน รวมถึง ได้มีโอกาสลองทำธุรกิจจริงๆ และยังสามารถไปฝึกงานที่บริษัทชั้นนำได้อีกหลายแห่ง หลักสูตร BBA จุฬาเป็นคณะที่ได้รับความนิยม และมีผู้ที่สนใจเป็นจำนวนมาก ทำให้ในแต่ละปีมีจำนวนผู้สมัครในคณะนี้เป็นจำนวนมาก และคะแนนที่ต้องใช้ยื่นจึงสูงตามไปด้วย สำหรับใครที่สนใจเข้าคณะนี้ จึงควรมีการเตรียมพร้อมตั้งแต่เนิ่นๆ โดยเริ่มจากดูว่า BBA จุฬา คะแนนที่สอบเข้าอยู่ที่ประมาณเท่าไร BBA CU ใช้คะแนนอะไรบ้าง ทำความรู้จัก คณะ BBA จุฬา กัน BBA (The Bachelor of Business Administration) เป็นหลักสูตรบริหารธุรกิจนานาชาติ ที่มีระบบการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษ 100% รูปแบบการเรียนเกี่ยวกับการจัดการธุรกิจรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการบริหาร การบัญชี การเงิน และการตลาด ซึ่งเป็นหลักสูตร […]

ข้อสอบ CU-TEP vs KEPT แตกต่างกันอย่างไร

รู้จักข้อสอบ CU-TEP vs KEPT แตกต่างกันอย่างไร

สวัสดีน้องๆ ชาว InterPass ทุกคนที่เข้ามาอ่าน blog นี้แน่นอนว่าพี่ๆ แอดมินมีเรื่องน่าสนใจมาฝากน้องๆ ค่ะ สำหรับน้องๆ ที่สนใจคณะแพทยศาสตร์ ทันตแพทย์ และ เภสัชศาสตร์ ของมหาวิทยาลัยขอนแก่น น้องๆ คงจะได้ยินเกี่ยวกับการใช้คะแนน KEPT ในการยื่นสมัครเรียนดังกล่าวใน TCAS รอบ 1 ซึ่งข้อสอบนี้มักจะมีการถูกเปรียบกับข้อสอบ CU-TEP ซึ่งสามารถนำไปใช้ยื่นได้ในหลายๆคณะในมหาลัยต่างๆ วันนี้พี่แอดมินเลยอยากจะขอมาแชร์ให้ฟังเกี่ยวกับข้อมูลทั้ง 2 ข้อสอบนี้น้องๆ จะได้ตัดสินใจได้ถูกว่าถ้าอยากเตรียมตัวสอบหรือติวคอร์ส CU-TEP ก็สอบได้ทั้ง CU-TEP และ KEPT ได้แล้ว ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยย! ทำความรู้จักข้อสอบ CU-TEP และ KEPT CU-TEP ย่อมาจาก Chulalongkorn University Test of English Proficiency คือ การทดสอบวัดความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษเพื่อการศึกษาเหมาะสำหรับระดับความสามารถทางภาษาอังกฤษเพื่อการศึกษาทั้งในระดับปริญญาตรี และบัณฑิตศึกษาโดยการวัดทักษะด้านการฟัง การอ่าน และการเขียน ผลการสอบจะเก็บได้ 2 ปีนับจากวันสอบ […]

แชร์ทุกทริค พิชิตคำถามสัมภาษณ์เข้า LL.B. TU By พี่คีน

แชร์ทริคพิชิตคำถามสัมภาษณ์ LL.B. TU by พี่คีน

ต่อมาจากบทความ คณะ LL.B. TU (นิติศาสตร์ อินเตอร์) เรียนเกี่ยวกับอะไร? แชร์เส้นทางการสอบติด By พี่คีน วันนี้เรามาเจาะลึกถึงการสัมภาษณ์เข้าคณะ LL.B. รวมถึงคณะ BAS พร้อมตัวช่วยที่จะทำให้น้องๆ มั่นใจในการสัมภาษณ์ยิ่งขึ้น การเตรียมตัวสัมภาษณ์ เมื่อพูดถึงการสัมภาษณ์ คีนจำเป็นต้องย้อนความก่อนว่า คีนเองไม่ได้ศึกษา ในโรงเรียนนานาชาติ หรือว่า เรียนในโครงการสองภาษาตั้งแต่ขึ้นมัธยม ทำให้คีนรู้สึกว่าคีนห่างเหินจากการพูดภาษาอังกฤษมาพอสมควรครับ แต่ด้วยการฝึก Speaking (Mock Speaking) กับ Teacher Jason และการฝึกพาร์ทพูด ในคอร์ส IELTS และคำแนะนำจากติวเตอร์หลายๆคน เช่น ครูพี่กิ๊บ, ครูพี่นัน, ครูพี่อาร์ม, ครูพี่เพนนี ครูพี่แบงค์ และ ก็ Teacher Jason ทำให้คีนเริ่มพอจะกลับมาคุ้นชินและรู้สึก ถนัดกับการพูดภาษาอังกฤษมากขึ้นครับ สนามสอบสัมภาษณ์ BAS สนามสัมภาษณ์แรกของคีน คือคณะ BAS ครับ หลังจากที่คีนยื่น Portfolio […]


คะแนน IELTS มีกี่ระดับ

ระดับคะแนน IELTS มีกี่ระดับ และ ถ้าต้องใช้ยื่นเข้ามหาวิทยาลัย ควรได้เท่าไหร่

หากคุณกำลังวางแผนที่จะศึกษาต่อในมหาวิทยาลัย หลักสูตรอินเตอร์ การสอบ IELTS ถือเป็นสิ่งสำคัญในการที่จะนำไปยื่นเข้ามหาวิทยาลัยที่ต้องการ ยิ่งมีคะแนนที่มากกว่าเกณฑ์ยิ่งดี สำหรับใครที่อยากรู้ว่า คะแนน IELTS มีกี่ระดับ แล้วถ้าเราจะเอาคะแนนไปยื่นเพื่อศึกษาต่อคณะที่ใฝ่ฝัน ควรได้อย่างน้อยเท่าไหร่ เรามีคำตอบ ระดับคะแนน IELTS มีกี่ระดับ แต่ละระดับบอกถึงอะไร สำหรับการสอบ IELTS เป็นการทดสอบวัดระดับความสามารถทางภาษาอังกฤษทั้งหมด 4 สกิล นั่นก็คือ ฟัง พูด อ่าน เขียน โดยแต่ละสกิลจะมีคะแนนตั้งแต่ 1.0 ไปจนถึง 9.0 คะแนน ซึ่งคะแนนในการสอบ IELTS จะเรียกว่า แบนด์ (Band) ที่จะมี range คะแนนตั้งแต่ 1.0 สูงสุดที่ 9.0 โดยจะเพิ่มขึ้นทีละ 0.5 คะแนน เมื่อนำคะแนนทั้ง 4 สกิลมาหารรวมแล้ว ก็จะได้ออกมาเป็น Overall band scores โดยระดับคะแนน IELTS […]

ติว IELTS

เทคนิคเด็ด! ติว IELTS ให้ได้คะแนน 6.5++ กับติวเตอร์ผู้เชี่ยวชาญ เพิ่มคะแนน มั่นใจวันสอบ

สำหรับน้อง ๆ คนไหนที่วางแผนเรียนต่อทั้งในมหาวิทยาลัยหลักสูตรอินเตอร์ รวมถึงน้องๆ ที่ต้องการศึกษาต่อต่างประเทศ ด่านสำคัญที่จะต้องเจอแน่นอน นั่นก็คือ ผลคะแนนสอบ IELTS แต่การที่จะสอบให้ได้คะแนนตามเกณฑ์ที่แต่ละมหาวิทยาลัยกำหนดอาจไม่ใช่เรื่องง่าย บางคนอาจจะเก่ง Grammar แต่ใช้เพื่อการสอบ พอสอบเสร็จก็จะลืม แล้วก็คืนครูไป หรือบางคน ท่องศัพท์ จำศัพท์มาเป็นอย่างดี แต่พอเข้าสู่สนามจริง กลับนึกคำไม่ออก ด้วยเหตุนี้เอง การ ติว IELTS โดย ติวเตอร์ผู้เชี่ยวชาญ ถือเป็นเทคนิคดี ๆ ที่ช่วยให้น้อง ๆ สามารถทำคะแนนได้ตามที่หว ติว IELTS กับติวเตอร์ผู้เชี่ยวชาญ จะช่วยน้อง ๆ ไปถึงเป้าหมายได้อย่างไร การทำคะแนนสอบ IELTS 6.5++ นั้นไม่ใช่เรื่องยาก แต่ต้องมีความตั้งใจ และ ความพยายามอย่างจริงจัง การติว IELTS กับติวเตอร์ที่มีประสบการณ์จะสามารถให้คำแนะนำ และ แนวทางที่ถูกต้องในการเตรียมตัวสอบ โดยเฉพาะที่ InterPass ที่นอกจากจะมีหลากหลายคอร์ส IELTS ที่ให้น้อง ๆ […]

ติว IELTS

ติว IELTS ให้เก่งรอบด้าน ฟัง พูด อ่าน เขียน เสริมความมั่นใจในการใช้ภาษาอังกฤษ

สำหรับน้อง ๆ หลายคนที่กำลังวางแผนสอบ IELTS การเตรียมตัวสอบถือเป็นเรื่องสำคัญ และ ควรใช้เวลาให้เพียงพอ เพราะว่าในปัจจุบันนี้การสอบ IELTS มีความเข้มข้นมากขึ้น เพื่อให้ได้คะแนนที่ดีเพื่อนำไปใช้ศึกษาต่อ ซึ่งการติว IELTS จึงเป็นทางลัดที่ช่วยเพิ่มทักษะทางภาษาอังกฤษของคุณให้ดีขึ้น มาดูกันว่า แนวทางติว IELTS ให้เก่งรอบด้านทั้ง 4 ทักษะ มีอะไรบ้าง การสอบ IELTS ทดสอบด้านใดบ้าง?  การสอบ IELTS (International English Language Testing System) เป็นการสอบวัดระดับความสามารถทางภาษาอังกฤษที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล โดยผู้ที่สอบผ่าน IELTS จะได้รับใบรับรองความสามารถทางภาษาอังกฤษที่สามารถใช้ในการสมัครเรียนต่อ โดยการสอบ IELTS มี 4 ทักษะ ได้แก่ การฟัง การพูด การอ่าน และ การเขียน เพื่อให้ได้คะแนน IELTS ที่ดี มาดูกันว่า แต่ละพาร์ท น้อง ๆ ควรเตรียมตัวอย่างไร 1. […]

IELTS

รีวิวจริง “น้องน้ำมนต์ IELTS 8.0” เลือกเรียน IELTS ที่นี่!

“ผมสอบ IELTS ครั้งแรกได้ Overall Band8.0 ครับโดยสกิลแรกก็คือ Listening ได้คะแนน 9.0 ส่วน ​Writing ได้ 7.5 ครับและอีก 2 สกิล ก็คือ ​Speaking กับ Reading ผมได้ 8.0 ครับ“ รีวิวการเรียน IELTS กับ InterPass “คอร์สแรกเรียน Pre-Inter ระบบ S.E.L.F. ครับได้ทำการบ้านที่พี่ๆ ติวเตอร์แนะนำ ได้ทบทวนเนื้อหา ม.ปลาย ที่เรียนมาทั้งหมด ที่รู้สึกว่าอะไรที่หลงๆ ลืมๆ บ้าง ตัวเองที่พลาดบ้าง ทั้งเนื้อหาของแกรมม่าร์ และ Reading ก็ได้ทบทวน ได้รื้อฟื้นกลับมาเอามาใช้ครับผม คลาสต่อไป IELTS All-in-One เรียนจบแล้ว เนื้อหาแน่นครบทุกสกิลครับ สามารถนำไปใช้ได้ เมื่อเทียบกับตอนสอบจริงนะครับมีแบบฝึกหัดให้ซ้อมเยอะ แล้วก็มีการบ้านให้ทำแล้วมีพี่ๆ ช่วยตรวจ Writing […]


เทคนิคการเดาข้อสอบภาษาอังกฤษ

เปิด 7 เทคนิคการเดาข้อสอบอังกฤษขั้นเซียน

น้องๆ หลายคนคงเคยเจอปัญหาในการทำข้อสอบที่คิดแล้วแต่ไม่รู้คำตอบแน่ชัด ทำให้จำเป็นต้องเดา สำหรับน้องบางคนอาจจะเคยเดาโดยไม่มีหลักการ เพียงสุ่มเลือกคำตอบสักข้อให้ผ่านไป ซึ่งอาจจะมีโอกาสที่เดาถูกบ้าง ผิดบ้าง แต่สำหรับน้องๆ คนใดที่ไม่อยากเดาส่งๆ ให้เสียคะแนน การนำเทคนิคการทำข้อสอบภาษาอังกฤษ โดยการเดาอย่างมีหลักการมาปรับใช้ อาจช่วยเพิ่มคะแนนสอบให้ดีขึ้นได้ ซึ่งวันนี้พี่ๆ Interpass ได้นำ 7 เทคนิคการเดาข้อสอบอังกฤษระดับเซียนมาฝากกัน!  1. เริ่มต้นจากการตัดช้อยส์ เทคนิคที่ 1 เริ่มด้วยการตัดช้อยส์ การตัดช้อยส์ถือเป็นเทคนิคการเดาข้อสอบภาษาอังกฤษที่สำคัญ ที่ช่วยเพิ่มโอกาสในการหาคำตอบที่ถูกต้องเลยก็ว่าได้! เนื่องจากการตัดช้อยส์ทำให้น้องๆ มีโอกาสตอบถูกมากยิ่งขึ้น เช่น หากน้องๆ ตัดช้อยส์ไปได้ 2 ช้อยส์ จาก 4 ช้อยส์ น้องๆ ก็จะมีโอกาสตอบถูกถึง 50:50 นั่นเอง โดยน้องๆ สามารถลองตัดช้อยส์ได้จากวิธี ดังนี้ ไม่ควรเลือกข้อที่คำตอบสั้นมากเกินไป  ไม่ควรเลือกข้อที่แสดงความสุดโต่งเกินไป เช่น มีคำว่า Absolutely, Completely, All และ Only เป็นต้น หากช้อยส์ในข้อสอบไปในทางเดียวกันหมด เช่น มีความหมายเชิงลบเกือบทุกช้อยส์ […]

คําศัพท์ Synonym คืออะไร

คําศัพท์ Synonym คืออะไร? มีคำไหนบ้างที่ออกสอบบ่อย

ข้อสอบภาษาอังกฤษไม่ว่าจะ IELTS, SAT, CU-TEP หรือสนามไหนๆ ก็หนีไม่พ้นเรื่องของคำศัพท์ และถ้าพูดถึงคำศัพท์ก็มักได้ยินเรื่องของ Synonym หรือ ‘คำคล้าย คำพ้องความหมาย’ อยู่เสมอใช่ไหม นั่นก็เพราะนอกจากหลายๆ ข้อสอบจะมีพาร์ท Error หรือคำคัพท์ที่วัดความรู้ Synonym แล้ว การมีคลัง Synonym และเข้าใจในความหมายของแต่ละคำยังช่วยให้น้องๆ ทำข้อสอบพาร์ทอื่นๆ เช่น พาร์ทฟัง พาร์ทพูด พาร์ทอ่าน และพาร์ทเขียนได้ดีขึ้นด้วย ซึ่งก็แปลว่าเป็นการพัฒนาทักษะการฟัง การพูด การอ่านและการเขียนไปในตัว วันนี้ทาง InterPass จึงรวบรวมคำศัพท์ Synonym ที่ออกสอบบ่อย ไม่ว่าจะเป็นสอบวัดระดับภาษา หรือการสอบในห้องเรียน พร้อมด้วยเทคนิคการนำ Synonym ไปใช้ให้ได้ประโยชน์มาฝากกัน รีบตามไปดูกันดีกว่า!  Synonym คืออะไร? คำว่า Synonym มีรากศัพท์มาจากภาษาละตินจากคำว่า Synonymum ซึ่งรับมาจากภาษากรีกคำว่า Synonymon อีกที โดยรากศัพท์คำว่า Syn แปลว่า Same (ด้วยกัน, […]

ภาษาอังกฤษบริติชกับอเมริกันต่างกันยังไง?

รู้ไว้! 10 จุดที่ภาษาอังกฤษบริติชต่างจากอเมริกันอิงลิช

ภาษาอังกฤษไม่ได้มีแค่สัญชาติเดียว หรือสำเนียงแบบเดียว น้องๆ คงเคยได้ยินคนพูดกันบ่อยๆ ว่า คนนี้พูดสำเนียงอเมริกัน หรือ คนนี้ออกเสียงสำเนียงอังกฤษแบบบริติชได้เป๊ะมาก แต่จริงๆ แล้วภาษาอังกฤษแบบบริติชกับอเมริกันแตกต่างกันยังไง แตกต่างที่วิธีการออกเสียงแค่นั้นหรือไม่? หรือมีจุดสังเกตอื่นๆ อีก? วันนี้พี่ๆ InterPass รวบรวม 10 ความแตกต่างระหว่างภาษาอังกฤษบริติชกับอเมริกันไว้ที่นี่ 10 ความแตกต่างของภาษาอังกฤษบริติชกับอเมริกัน ก่อนที่จะไปดู 10 ความแตกต่างของภาษาอังกฤษแบบบริติชกับอเมริกันว่าแตกต่างกันอย่างไร อยากให้น้องๆ ทำความเข้าใจก่อนว่าภาษาอังกฤษ ก็เหมือนภาษาไทย ที่มีสำเนียงแตกต่างกันไปตามแต่ละท้องถิ่น ยกตัวอย่างในไทย ก็มีทั้งสำเนียงคนภาคเหนือ สำเนียงภาคอีสาน สำเนียงภาคใต้ ภาษาอังกฤษก็เช่นเดียวกัน จึงไม่แปลกที่ศัพท์บางตัว น้องๆ อาจจะรู้สึกไม่คุ้นชิน หรือไม่เคยได้ยินมาก่อน แต่ให้นึกเสมอว่า การได้เรียนรู้ศัพท์ใหม่ๆ ได้เข้าใจ และได้ลองใช้ภาษาอังกฤษหลายๆ แบบ ดีกว่าการที่ไม่รู้จักคำศัพท์เหล่านี้ในห้องสอบเสียอีก ดังนั้นถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลยว่าภาษาอังกฤษแบบบริติชกับอเมริกันแตกต่างกันยังไง 1. คำศัพท์บางตัวต่างกัน ข้อที่ 1 คำศัพท​์บางตัวต่างกัน ภาษาอังกฤษแบบบริติชและอเมริกัน มีทั้งคำศัพท์มากมายที่เหมือนกันไปเลย ทั้งตัวสะกด ความหมาย แต่ก็มีคำบางคำมีความหมายเหมือนกัน แต่ใช้คำศัพท์คนละแบบไปเลย […]

Part of Speech คืออะไร

Part of Speech คืออะไร? พื้นฐานสำคัญที่คนเรียนภาษาอังกฤษต้องรู้

ในการสื่อสารภาษาอังกฤษ นอกจากคำศัพท์และไวยากรณ์พื้นฐานที่ทุกคนต้องรู้อย่าง Tense ทั้ง 12 แล้ว หนึ่งในหลักไวยากรณ์ที่สำคัญไม่แพ้กันนั่นก็คือ Part of Speech การที่น้องๆ รู้จักหน้าที่หรือประเภทของคำจะช่วยให้การเรียนภาษาอังกฤษง่ายขึ้น และยังเป็นตัวที่ออกข้อสอบบ่อยอีกด้วย ดังนั้น  Part of Speech เป็นสิ่งที่น้องๆ จำเป็นที่จะต้องรู้ไว้ ทำความรู้จักกับ Part of Speech ว่าคืออะไร ทำไมถึงสำคัญ Part of Speech คือ หน้าที่และประเภทของคำนั่นเอง การรู้ประเภทและหน้าที่ของคำจะทำให้การใช้ภาษาอังกฤษง่ายขึ้น น้องๆ จะรู้ว่าคำประเภทไหนใช้อย่างไร อยู่ส่วนไหนของประโยคและมีหน้าที่อะไรในประโยค เพื่อที่จะเลือกใช้ให้ถูกประเภทเพราะหากใช้ไม่ถูกต้องอาจส่งผลให้การสื่อสารผิดเพี้ยนหรือได้ใจความที่ไม่สมบูรณ์ น้องๆ คนไหนอยากรู้ว่า Part of Speech มีอะไรบ้าง ก็ไปทำความรู้จักกับ Part of Speech ทั้ง 9 ประเภทกันเลย 9 ประเภทของ Part of Speech มีอะไรบ้าง ในส่วนนี้พี่จะพาน้องๆ […]