BLOG

    Home Blog BMAT เคล็ด(ไม่)ลับ เส้นทางสู่การเป็นหมอระดับโลก: น้องแบลล์ แพทย์ Cambridge

เคล็ด(ไม่)ลับ เส้นทางสู่การเป็นหมอระดับโลก: น้องแบลล์ แพทย์ Cambridge

เคล็ด(ไม่)ลับ เส้นทางสู่การเป็นหมอระดับโลก: น้องแบลล์ แพทย์ Cambridge

วันนี้ เราจะมาทำความรู้จัก “น้องแบลล์” ปัณฑา ฉัตรดอกไม้ไพร คนเก่งของ InterPass ที่สอบติดคณะแพทย์ศาสตร์ Cambridge และคณะ Computer Science ที่ Harvard และ Stanford ซึ่งถือว่าเป็นมหาวิทยาลัย Top 3 ของโลก จะมาเผยเคล็ดลับและทัศนคติที่น้องๆ สามารถนำไปปรับใช้ ตั้งเป้าหมาย และลงมือทำเพื่อความสำเร็จของตัวเองไปด้วยกันค่ะ

เทคนิคดีๆ ของน้องแบลล์

มาลองดูเทคนิคดีๆ ของน้องแบลล์ ที่น้องๆ ทุกคนสามารถนำไปปรับใช้ในการอ่านหนังสือและเตรียมตัวเข้ามหาวิทยาลัยกันดีกว่าค่ะ 🙂

Q: น้องแบลล์มีเคล็ดลับการจัดตารางอ่านหนังสืออย่างไรบ้างคะ?

เคล็ดลับการจัดตารางอ่านหนังสือของน้องแบลล์

A: ถ้าเกิดสมมติว่าเป็นตารางการอ่านหนังสือ  จริงๆ หนูใช้หลักการทางวิทยาศาสตร์การทำซ้ำ หนูจะจัดวิชาไม่เหมือนกันในแต่ละวัน แล้วก็จะอ่านซ้ำเนื้อหาเดิมทับนิดนึง ใน 3 วันครั้งเช่น สมมติวันจันทร์หนูอ่านคณิต วันอังคารหนูอ่านอังกฤษ วันพุธหนูอ่านชีวะ วันพฤหัสหนูอาจจะกลับไปคณิตนิดนึงเป็นเรื่องเดิม ถ้าสมมติเราอ่านคณิตไว้แล้วเราทิ้งไว้ 2 เดือน แล้วเราสอบเลย มันจะลืมไปสัก 95%  อย่างเนี้ยค่ะ

หนูเลยคิดว่า เราก็มาอ่านซ้ำเดิมนิดนึงใน 3-4 วัน หลังจากนั้น อีกอาทิตย์นึงก็ได้ก็อ่านอีก อีกเดือนนึงก็อ่านอีก คือเหมือนห่างไปเรื่อยๆ ส่วนตารางหนูจะตั้งไว้เหมือนเป็นลิสต์เป้าหมาย ว่าถ้าเราทำตาม ที่เราวางไว้ เราจะให้รางวัลตัวเอง พอเราอ่านแล้วคะแนนมันดี มันก็เวิร์คนะคะสำหรับหนู

Q: เทคนิคของน้องแบลล์ในการทำให้คะแนนถึงเป้าหมายมีอะไรบ้างคะ?

เคล็ดลับคะแนนดีของน้องแบลล์

A: ตอนแรกตอนม.ต้น หนูก็หาความรู้เรื่องการสอบเข้ามหาวิทยาลัยในไทย ก็พอรู้ว่าต้องใช้คะแนน IELTS ต้องใช้  SAT Subject, BMAT หนูก็ลองหาข้อมูลดูว่าเราจะสามารถเตรียมตัวยังไงได้บ้างตั้งแต่ม.ต้น จนมาม.4 หนูได้เห็น Boot Camp ของ InterPass ก็เป็นครั้งแรกที่เรียนเสริมจากที่โรงเรียน เรื่องเกี่ยวเตรียมตัวเข้ามหาวิทยาลัย ก็เข้ามาเป็นคอร์ส IELTS กับ BMAT ก็ได้เริ่มจากตรงนั้น และก็เริ่มเก็บมาเรื่อยๆ ตั้งแต่ ม.4-6

เทคนิคส่วนตัวของหนู คือ หนูจะแบ่งอ่านนานๆ มากกว่าค่ะ  เพราะว่าหนูเป็นคนที่เวลาอ่านหนักๆ แล้วหนูจะท้อ เริ่มจากซื้อหนังสือ มาอ่านจากอินเตอร์เนตและก็จากห้องสมุดก่อนค่ะ ก็พออ่านหนังสือเสร็จปุ๊บ หนูก็จะไปเรียนซ้ำอีกทีนึง เหมือนให้เราทวนความรู้ตัวเอง และหลังจากนั้นค่อยทำข้อสอบเก่า ที่เหมือนรู้ว่า ถ้าเราอ่อนตรงไหนก็ไปเน้นตรงนั้น แล้วท้ายๆ ก็เป็นพักผ่อนและก็ลองอ่านความรู้แทนที่จะไปทำข้อสอบ เพราะหนูคิดว่าถ้าเรามีความรู้ถึงแม้เราจะไม่เคยทำข้อสอบเลย เราก็จะยังพอได้คะแนน แต่ถ้าเราทำข้อสอบแต่ถ้าเราไม่มีความรู้เลย ในห้องสอบเราก็อาจจะทำไรไม่ได้อยู่ดีค่ะ

Q: น้องแบลล์ช่วยแนะนำวิธีการทำ Porfolio ให้น้องๆ หน่อยค่ะ

น้องแบลล์ช่วยแนะนำวิธีการทำ Porfolio

A: สำหรับหนู Portfolio ที่ดีต้องโชว์ Personality เพราะเราต้องทำให้ Portfolio ของเราโดดเด่นออกมาจากผู้สมัครทั้งหมด การได้เกรดดีก็เป็นเพียงส่วนนึงที่ทำให้เห็นถึงความรับผิดชอบของเรา แต่คณะกรรมการไม่ได้สนใจแค่เรียนเก่งแต่เราต้องมีคุณสมบัติเฉพาะตัว เช่น การทำกิจกรรม กีฬา ทักษะต่างๆ สำคัญพอๆ กับเกรดเลยค่ะ Portfolio คือการสะสมความตั้งใจ ความมุ่งมั่นว่าเราอยากเรียนคณะนี้จริงๆ

Q: นอกจากหนังสือที่ใช้สอบ IELTS, SAT, BMAT เวลาว่างๆ มีหนังสือนอกเวลาที่น้องแบลล์คิดว่าน่าสนใจในการเอาไปสอบ Standardize Test ไหมคะ? ลองแนะนำน้องๆ หน่อย

Portfolio ที่ดีต้องโชว์ Personality

A: หนูจะเป็นคนที่ชอบอ่านหนังสือสารคดี หรือว่านิยาย แบบแฟนตาซีไปเลย เป็นแบบกำลังภายในจีน แต่ว่าถ้าเป็นสารคดี เรื่องที่หนูชอบที่สุด เรื่อง Enlightenment Now ­ของ Steven Pinker เหมือนเป็นหนังสือเล่มโปรดของบิล เกตส์ ก็คือเค้าจะเล่าเรื่องแบบยุค Enlightenment มันเปลี่ยนมุมมองของคนต่อโลกอย่างไร เวลาเราอ่านอะไรแบบนี้มันเป็นหนังสือปรัชญา สำหรับหนูมันช่วย SAT,  BMAT (Part 1), IELTS หรือว่าทักษะภาษาอังกฤษทั่วไปมากๆ ที่เป็นนิยาย คือเรื่อง Watership Down ของ Richard Adams เป็นหนังสือเกี่ยวกับสงคราม ทั้งสนุกและก็รู้เรื่องประวัติศาสตร์ไปด้วยค่ะ หนูรู้สึกว่า จริงๆ เราอ่านเพื่อความสุขแต่ว่ามันก็ได้อย่างอื่นมาเยอะเหมือนกัน  ดีเหมือนยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว

Q: อยากให้น้องแบลล์ฝากอะไรถึงน้องๆ ที่มีความฝันอยากเป็นหมอหน่อยค่ะ

น้องแบลล์ฝากอะไรถึงน้องๆ ที่มีความฝันอยากเป็นหมอ

เชื่อว่าหลายๆ คน ก็ไม่ว่าจะเป็นรอบ 1 ในไทย หรือว่าที่หมออเมริกา อังกฤษ หรืออาจจะไม่ใช่หมอ อาจจะเป็นวิชาอะไรก็ตาม สิ่งที่ทำให้หนูเข้าไปในนั้นได้ คือการที่หนูกล้าที่จะไปสมัคร และก็หาข้อมูล หาความรู้ และก็รู้ทางว่าเราควรจะทำยังไงถึงจะไปถึงจุดนั้น หนูคิดว่าเราอย่ากลัวที่จะฝัน ถ้าเราไม่ลอง เราก็จะไม่มีวันรู้ ว่าเราจะไปถึงจุดนั้นได้ไหม การที่เราเป็นเราและก็เรามีความคิดแบบนี้ เราเป็นตัวตนแบบนี้ เขาอาจจะเห็นศักยภาพในตัวเรา แล้วก็รับไป อย่าหยุดที่จะฝัน แล้วก็กล้าที่จะทำมัน อย่าหยุดที่จะฝัน แล้วก็กล้าที่จะต้องทำมัน

_________________________________________
InterPass ที่ 1 ด้านอินเตอร์ ✈

สอบถามคอร์สเรียนInbox : m.me/interpassinstitute

Tel:089-9964256, 089-9923965

Line: @InterPass

GED Ready คืออะไร? เตรียมความพร้อมก่อนสอบ GED โชว์สถิติการเปิดรับ วิศวะอินเตอร์ จุฬาฯ (ISE) ใน TCAS64 รอบ 1

Date : May 1, 2020

You May Like