BLOG

  Home Blog BMAT เจาะลึกข้อสอบ BMAT BIO กับครูพี่หมอแพม เวลาน้อย ต้องเตรียมอะไร?

เจาะลึกข้อสอบ BMAT BIO กับครูพี่หมอแพม เวลาน้อย ต้องเตรียมอะไร?

เจาะลึกข้อสอบ BMAT BIO กับครูพี่หมอแพม เวลาน้อย ต้องเตรียมอะไร?

สวัสดีค่ะ พบกันอีกแล้วนะคะกับพี่ admin วันนี้กลับมาพบกับความรู้ดีๆ ในการสอบ  BMAT กันอีกแล้วค่ะ วันนี้มาพบกันในการสัมภาษณ์พี่หมอแพม ในวิชา BMAT Biology หรือ BMAT ชีวะ นั่นเองค่ะ ก่อนอื่นเรามาทราบประวัติคร่าวๆของพี่หมอแพมกันนะคะ ไม่ธรรมดาอีกแล้ว เพราะเห็นหน้าเด็กๆ แบบนี้ พี่หมอแพมจบปริญญาตรีมาแล้วนะคะ จาก University of Melbourne จากนั้นก็กลับมาศึกษาต่อที่ CICM หรือหมอธรรมศาสตร์ภาคภาษาอังกฤษนั่นเองค่ะ ไม่ธรรมดาเลยนะคะ ความรู้แน่นจริงๆ ค่ะ เรามาเริ่มคำถามแรกกันเลยดีกว่าค่ะ

Q: พี่หมอแพมคะ อยากทราบว่าใน BMAT section 2 นี่วิชาชีวะยากมั้ยคะ

A: ก่อนอื่นขออธิบายก่อนเล็กน้อยนะคะ เพราะหลายๆ คนอาจจะยังไม่ทราบว่า วิชาชีวะ เป็น 1 ใน 4 ของข้อสอบทั้งหมดใน BMAT section 2 ที่เรียกว่าส่วน Scientific Knowledge and Application ซึ่งวิชาที่เหลือก็จะมี เลข ฟิสิกส์ และเคมี ซึ่งข้อสอบทั้งหมดจะมี 27 ข้อ ให้เวลาทำ 30 นาที เฉลี่ยๆ ก็ข้อละ 1 นาที ในส่วนวิชาชีวะ จะออกด้วยกันทั้งหมด 7 ข้อ เรื่องที่ออกทาง Cambridge เขาก็เป็นคนกำหนดมาให้ในแต่ละปีอยู่แล้วค่ะว่ามีออกอะไรบ้าง เนื้อหาจะตรงตาม scope ที่เค้าบอกมา ไม่ต้องไปอ่านนอกเหนือจากนั้น เอาเวลาไปทำอย่างอื่นดีกว่า

(Test Specification สำหรับปี 2020 Click ได้ที่นี่ เลยค่ะ)

Q: มีเรื่องที่มักออกบ่อยๆ ทุกปีมั้ยคะ

A: คำถามนี้ดีมากๆ เลยค่ะ เพราะน้องบางคนอาจจะเตรียมหมอรอบ 1 ด้วย และ กสพท ด้วย ก่อนสอบอาจจะอ่านไม่ค่อยทัน จริงๆ เนื้อหาก็คล้ายๆ กับของที่เราเรียนในโรงเรียน แต่ BMAT ทกปีจากที่พี่เก็บข้อมูลมา เขาก็จะเน้นเรื่อง Inheritance กับ Animal physiology ออกเยอะค่ะ Animal physiology มันจะวนออกพวก body systems ต่างๆ อันนี้ต้องเข้าใจเรื่องของ functions ต่างๆ ในกลไกร่างกายให้ดีเลย  แล้วก็จะมีแตกย่อยไปอีก เช่น circulatory system เนี่ย ถ้าออก เก็งไว้ว่าจะออกเกี่ยวกับ pathway ของเลือดที่ผ่านหัวใจ

 • Animal Physiology
  • Cellular Respiration system
  • Nervous system
  • Respiratory system
  • Circulatory system
  • Digestive system
  • Excretory system

Q: แล้วปี 2020 นี่มีเรื่องอะไรออกเพิ่มหรือเปล่า

A: โดยปกติแล้ว scope ของข้อสอบในแต่ละปีก็จะมีเปลี่ยนแค่นิดหน่อย ประมาณ 80% ก็จะเหมือนเดิมทุกๆปี มีตัดบางเรื่อง เพิ่มบางเรื่อง เช่นในปีนี้มีเรื่องที่ออกเพิ่มหลายเรื่องเหมือนกันค่ะคือ cancer, selective breeding, diabetes, hormones เป็นหัวข้อย่อยเล็กๆ ที่เพิ่มมา แล้วก็มี communicable and non-communicable diseases กับ water cycle ค่ะ ทั้งหมดนี้เพิ่งเพิ่มมาปีที่แล้ว

Q: พี่หมอแพมมีเทคนิคอะไรที่จะทำให้น้องๆ ได้คะแนนในส่วนนี้เยอะๆ มั้ยคะ

A: พี่ขอพูดรวมๆ แล้วกันนะคะ สำหรับ BMAT section 2 นี้เลย ก็อยากจะให้น้องๆ เก็บคะแนนในวิชาที่ตัวเองถนัดก่อน เช่นถ้าเราถนัดวิชาชีวะ ก็เลือกเก็บไปก่อนเลย 7 ข้อ แล้วก็ไล่ไปจนจบที่ถนัดน้อยที่สุดค่ะ ไม่จำเป็นต้องทำเรียงข้อกันไปค่ะ อีกอย่างคือถ้าอันไหนที่ตอบได้เลยก็อย่าไปคิดมากนะคะ เช่นสมมติว่าเราถนัดวิชาชีวะ ใช้เวลาไม่ถึง 1 นาทีในการทำก็ดีแล้วค่ะ เอาเวลาที่เหลือไปทำวิชาอื่นๆ ที่คิดว่ายากกว่า เช่น เลข ดีกว่า ไม่จำเป็นว่าทุกข้อต้องใช้เวลา 1 นาทีเท่ากันหมดค่ะ

Q: สุดท้ายนี้มีอะไรจะฝากถึงน้องๆ หรือให้กำลังใจน้องๆ สักเล็กน้อยมั้ยคะ

A: ถ้าจะให้แนะนำก็คือทำโจทย์เยอะๆ มันจะมี pattern ของมันอยู่ค่ะ เรื่องก็จะออกซ้ำไปซ้ำมา ดังนั้น past paper สำคัญมากๆ นะคะ แล้ว Cambridge ก็เผยแพร่ข้อสอบเก่ามาทุกปีเลยตั้งแต่ปี 2003 น้องๆ ก็ควรจะมั่นใจว่าทำข้อสอบทุกชุดแล้วก่อนไปสอบ แต่ว่าเตือนไว้อย่างหนึ่งว่าตอนทำข้อสอบ อย่าลืมจับเวลาด้วยนะคะ ขอให้ทุกคนโชคดีค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ได้รับคำแนะนำดีๆ และวิธีการทำข้อสอบจากพี่หมอแพมไปแล้ว การสอบคราวนี้คะแนนชีวะเต็มกันแน่นอนค่ะ สำหรับใครที่อยากสร้างความมั่นใจ เพราะอย่างที่พี่ๆ ติวเตอร์ทุกท่านบอกเอาไว้ว่าข้อสอบเป็น speed test ก็อย่าลืมมาเรียนกับพี่หมอแพมนะคะ เพราะในคอร์สนี้รวบรวมเนื้อหาเน้นๆ และตะลุยโจทย์ past paper กันแบบไม่อั้นเลยทีเดียวค่ะ ข้อไหนทำได้ ก็จะทำได้เร็วขึ้น ส่วนข้อที่เคยทำไม่ได้ ก็จะทำได้แน่นอนค่ะ สนใจรายละเอียดคอร์ส BMAT BIO สามารถ Click ที่นี่ ได้เลยค่ะ ส่วนน้องๆ ที่สนใจรายละเอียดเกี่ยวกับคอร์ส BMAT วิชาอื่นๆ ด้วยก็ลองศึกษาหลักสูตรคอร์ส Expert for BMAT กันได้นะคะ

วันนี้ต้องลาน้องๆ ไปก่อน พบกันใหม่กับบทความดีๆ เช่นนี้จาก Interpass เสมอค่ะ บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการสอบ BMAT ที่นี่

ใครอยากจะปรึกษาหรือวางแผนการเรียนเพิ่มเติม สามารถติดต่อขอรับการปรึกษาสามารถเข้ามาสอบถามหรือวางแผนการเรียนไปพร้อมกับพี่ๆ InterPass ได้ฟรี! ทั้ง 3 ช่องทางทั้งที่ InterPass สาขาสยามสแควร์ซอย 10 และสาขาวรรณสรณ์ชั้น 9 หรือจะ Line : @InterPass, Tel : 089-9964256, 089-9923965 สมัครได้ทุกวัน ไม่มีวันหยุด 09:00 – 19:00 น.ได้เลยครับ

________________________________________
InterPass ที่ 1 ด้านอินเตอร์ ✈️
สอบถามคอร์สเรียน Inbox: m.me/interpassinstitute
Line: @InterPass
Tel: 089-9964256, 089-9923965

BMAT:วิธีการวิเคราะห์ข้อสอบ BMAT Writing IELTS คืออะไร? ทำความรู้จักกับข้อสอบเข้าคณะอินเตอร์และป.โท ต่างประเทศ

Date : Apr 20, 2021

You May Like