BLOG

    Home Blog IELTS เปิดเส้นทางและเทคนิคพิชิต IELTS 8.0 โดย น้องแตงกวา BBA-TU

เปิดเส้นทางและเทคนิคพิชิต IELTS 8.0 โดย น้องแตงกวา BBA-TU

เปิดเส้นทางและเทคนิคพิชิต IELTS 8.0 โดย น้องแตงกวา BBA-TU

สวัสดีค่าน้องๆ ทุกคน วันนี้พี่มีเรื่องราวของน้องแตงกวา BBA-TU นักเรียนคนเก่งของ InterPass เจ้าของคะแนน IELTS 8.0 มาแชร์ให้ฟังค่า น้องๆ คนไหนที่กำลังวางแผนเตรียมตัวเพื่อไปสอบ IELTS หรือต้องใช้คะแนน IELTS เพื่อยื่น มาอ่านบทความสัมภาษณ์ไปพร้อมๆ กันเลยค่า 🙂

Q: แนะนำตัวให้น้องๆ InterPass ได้รู้จัก (ชื่อ-นามสกุล, โรงเรียน, สอบติดที่ไหนบ้าง)

A: เราแตงกวานะคะ จารวี ศุภคุณานนท์ ก็เคยเรียนม.ปลายที่เตรียมอุดมศึกษา สายศิลป์คำนวณ แต่ว่าเราสอบ GED ละก็เข้ามหาลัยเร็วปีนึงค่า ตอนนี้อยู่ BBA TU ปี 3 เรียนเป็น Finance กับ Minor Marketing ค่ะ

Q: รู้ตัวตอนไหนว่าอยากเข้า BBA-TU คะ? อะไรคือแรงบันดาลใจ?

A: เราได้ไปแลกเปลี่ยนกับโครงการ AFS ที่ประเทศเบลเยี่ยม ซึ่งที่นู่นเนี่ย เค้าก็แบ่งสายการเรียนคล้ายๆ กับที่ไทย แต่ว่าวิชาเรียนจะ focus ไปในทางที่เลือกแบบลึกกว่า ตอนนั้นเราเลือกเรียน Economics เพราะว่าก็คิดว่าคงใกล้เคียงกับสายศิลป์คำนวณที่สุด ตอนเรียนก็คือรู้สึกว่า Econ เนี่ยเป็นวิชาที่สนุกอะ น่าสนใจ อยากรู้ลึกกว่านี้ พอกลับมาเรียนที่ไทยมันเลยเหมือนกลับมาหาเพื่อนมากกว่า เพราะตอนนั้นเรารู้ละว่าเราชอบอะไร พอเรียนซ้ำชั้นไปปีนึง เราก็ตัดสินใจเลยว่าเราจะเข้ามหาลัยปีนั้นเลย

Q: ทำไมน้องแตงกวาถึงเลือกเรียนคณะอินเตอร์คะ?

A: บางคนอาจจะคิดว่า ไปแลกเปลี่ยน ต้องได้ใช้อังกฤษเป็นปีจนเก่งแน่เลย แต่ความจริงของเราก็คือ ไม่ใช่เลยค่ะ55555 ที่เราไปเค้าใช้ภาษาดัชต์ เป็นภาษาที่เราต้องไปเรียนใหม่จาก 0 เลย แต่ไอการที่ต้องไปเรียนรู้อะไรใหม่ ๆ เนี่ย มันทำให้เราได้รู้ว่า ถ้าเราไม่เอาตัวเองออกจาก comfort zone เราก็จะไม่รู้เลยว่า มีอะไรน่าสนใจ อะไรที่ท้าทายรอเราอยู่บ้าง พอเอาเหตุผลตรงนี้มาบวกกับอีกเหตุผลนึงที่ว่า โลกมัน globalized ขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งเราเรียนในสายธุรกิจเนี่ย ภาษาอื่น ๆ ยิ่งเป็นเรื่องจำเป็น เราก็เลยเลือกเรียนอินเตอร์ค่ะ

Q: อยากให้น้องแตงกวาลองบอกหน่อยค่ะ ว่า คณะ BBA-TU คืออะไร? เรียนเกี่ยวกับอะไร? จบไปแล้วอยากทำงานด้านไหน?

A: BBA-TU คือคณะพาณิชยศาสตร์ และ การบัญชีภาคอินเตอร์ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ถึงคณะจะชื่อบัญชี แต่จริง ๆ แล้วตัววิชาที่เรียนเนี่ย ทางคณะจะให้เราเลือกตาม major ซึ่งไม่ได้มีแต่ account อย่างเดียว แต่มี finance แล้วก็ marketing ด้วย อย่างเรา เราเรียน major finance จบไปแล้วส่วนใหญ่ก็มีสาย consulting, investment banking หรืออะไรที่เกี่ยวกับการเงิน การลงทุนก็คือทำได้หมดเลย หรือจริง ๆ จะทำงานข้ามสายก็ได้แล้วแต่เราจะเลือกทางเองเลย มันแบบเปิดกว้างมาก ๆ แต่เราเชื่อว่าบางคนตอนนี้ แค่อ่านชื่อ major ก็งงละ เพราะเราก็เคยเป็นแบบนั้นเหมือนกัน แต่พอเข้ามาเนี่ย ก่อนที่เราจะเลือก ทางคณะจะมีให้ลองเรียนวิชานั้น ๆ ดู แล้วก็มีกิจกรรมให้ลองทำธุรกิจจริงตั้งแต่ยังไม่เปิดเทอม ทำให้เหมือนเราได้มีโอกาสหาตัวเองให้เจอมากขึ้น

Q: เล่าการเตรียมตัววางแผนเข้ามหาลัยด้วย IELTS ให้ฟังหน่อยค่า

A: ตอนที่เราตัดสินใจจะเข้ามหาลัยปีนั้นเลยเนี่ย มันเหลือเวลาทำทุกอย่างแค่ไม่กี่เดือน ซึ่ง BBA TU เนี่ยก็ต้องใช้คะแนน SAT กับ IELTS แล้วเราก็ต้องสอบ GED เพื่อเอาวุฒิมัธยมปลายด้วย ตอนนั้นก็คือเราต้องจัดเวลาระหว่างเรียน กิจกรรม แล้วก็เตรียมตัวสอบ แบบหลังเลิกเรียนก็แบ่งเวลาไว้อ่าน SAT เตรียมตัวทุกวันอะไรงี้ แล้วก็ไปลงคอร์ส IELTS กับทาง Interpass เป็นแบบเรียนสด ใช้เวลาเรียนประมาณเดือนนึง แล้วเราก็ไปสอบเลยตอนเรียนจบเลย เรียกได้ว่ายื่นคะแนนแบบฉิวเฉียดมากๆ เลยค่า

Q: InterPass มีส่วนช่วยน้องแตงกวาอย่างไรบ้าง? ความประทับใจต่อ InterPass

A: ตอนแรกเนี่ย เราเหลือเวลาเตรียมตัวสอบ IELTS น้อยมาก แล้วตอนนั้นคือแบบ IELTS คืออะไร ยังไม่รู้จักด้วยซ้ำ เราเลยเลือกที่จะใช้ตัวช่วย ก็คือคอร์ส IELTS All-in-one ของทาง InterPass ซึ่งมันทำให้เราเข้าใจ IELTS แบบถึงแก่นของมันเลย พาร์ทไหนเป็นยังไง ควรทำอะไรประมาณไหน ซึ่งก็ช่วยให้เราสอบได้ Band 7.5 ตั้งแต่รอบแรกเลยค่า

ส่วนที่เราได้ Band 8 เนี่ย มาจากที่เราสอบรอบ 2 ตอนต้องใช้คะแนน IELTS อีกรอบนึง เพื่อไปยื่นกับทางมหาลัย เพื่อขอไปแลกเปลี่ยนที่ต่างประเทศ ซึ่งตอนนั้นเนี่ย คะแนนที่เคยสอบไว้มันก็หมดอายุไปแล้ว รอบนี้ก็คือเราไปขุดหนังสือ InterPass ที่เคยเรียนออกมานั่งทวน แล้วก็ฝึกเองต่อ ซึ่งบอกเลยว่าเรียนครั้งเดียว แต่ใช้สอบได้หลายรอบ หลาย occasion ที่ต้องใช้คะแนนเลยค่ะ

Q: แชร์เทคนิคการสอบ IELTS ทำยังไงให้ได้ Band 8.0 คะ? แนะนำให้น้องๆ InterPass หน่อยค่า

A: จริง ๆ เราว่า IELTS เนี่ย ขึ้นกับการเตรียมตัวเลย ฝึกไปเยอะ ๆ ทำแบบฝึกหัด ฝึกพูด ฝึกเขียน ให้ครบทุกพาร์ท แล้วก็มาดูว่ามีจุดไหนที่เราทำให้มันดีขึ้นได้อีกมั้ย ทำแบบนี้ทุก ๆ วัน เราก็จะเคยชินกับข้อสอบ แล้วก็ทำได้ดีขึ้นเรื่อย ๆ ไปเอง

Q: อยากฝากอะไรถึงน้อง ๆ ที่มีความฝันอยากเข้า BBA-TU มั้ยค่า?

เราอยากให้น้อง ๆ ทุกคนเชื่อมั่นในความฝันของตัวเอง เพราะถ้าเป็นเรื่องที่เรามี passion แล้วเนี่ย ไฟมันจะมาเอง แล้วก็… อยากให้น้อง ๆ หลาย ๆ คนที่น่าจะเตรียมตัวสอบเข้ามหาลัยกันอยู่เนี่ย ลองก้าวผ่านเส้นที่เราเคยขีดไว้ให้กับตัวเอง ลองออกจาก comfort zone ออกจากความเชื่อว่า เราทำได้แค่นี้แหละ ดู เพราะจริง ๆ แล้ว ทุกคนทำได้มากกว่าที่ตอนนี้เป็นอยู่แน่นอนนน สู้ ๆ นะค่า^^

จบกันไปแล้วนะคะ กับบทสัมภาษณ์และเทคนิคการคว้าคะแนน IELTS 8.0 ของน้องแตงกวา ถ้าใครอยากรู้ว่าคอร์ส IELTS ของ InterPass เป็นยังไง พี่มี Unbox Pack Expert for IELTS น่ารักๆ จากน้องแตงกวามาฝากด้วยค่า ใครสนใจสอบถามหรือวางแผนการเรียน สามารถแอด Line: @InterPass (มีตัว @) จะมีพี่ๆ โค้ชรอตอบอยู่แน่นอนค่า 🙂

________________________________________
InterPass ที่ 1 ด้านอินเตอร์ ✈️
สอบถามคอร์สเรียน Inbox: m.me/interpassinstitute
Line: @InterPass
Tel: 089-9964256, 089-9923965

รวม Requirement #TCAS64 คณะวิศวะ บริหาร อักษร สถาปัตย์ ฯลฯ เข้าหมอรอบ 1 ใน 5 เดือน ด้วย BMAT

Date : Jan 23, 2021

You May Like