BLOG

    Home Blog CU-TEP/TU-GET เรื่องน่ารู้การสอบ TU-GET (PBT) ตั้งแต่เริ่มสมัครจนก้าวออกจากห้องสอบ! By ครูพี่เพนนี

เรื่องน่ารู้การสอบ TU-GET (PBT) ตั้งแต่เริ่มสมัครจนก้าวออกจากห้องสอบ! By ครูพี่เพนนี

เรื่องน่ารู้การสอบ TU-GET (PBT) ตั้งแต่เริ่มสมัครจนก้าวออกจากห้องสอบ! By ครูพี่เพนนี

         สวัสดีค่ะน้อง ๆ ทุกคน วันนี้พี่เพนนีกลับมาพร้อมกับข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับการสอบวัดความรู้ภาษาอังกฤษจากรั้วมหาลัยในบ้านเราอีกหนึ่งที่ที่หลาย ๆ คนหวังจะพิชิตให้ได้ นั่นก็คือการสอบ TU-GET นั่นเองค่ะ จะเป็นยังไง เรามาดูไปพร้อม ๆ กันเลย

Thammasat University General English Test (TU-GET)

         เป็นการทดสอบความสามารถทางภาษาอังกฤษที่จำเป็นสำหรับนักศึกษาระดับปริญญาตรีและระดับบัณฑิตศึกษาที่จัดทำขึ้นโดยมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สามารถใช้คะแนนยื่นเข้าภาคอินเตอร์หรือต่อป.โทของธรรมศาสตร์ได้ค่ะ ขณะนี้มีการสอบอยู่สองรูปแบบด้วยกันคือ สอบแบบกระดาษ (Paper-Based Test หรือ PBT) และ สอบกับคอมพิวเตอร์ (Computer-Based Test หรือ CBT) โดยการสอบสองรูปแบบนี้มีค่าธรรมเนียมและการนับคะแนนไม่เหมือนกันนะคะ มีการจัดสอบทุกเดือนและน้อง ๆ สามารถดูตารางสอบได้ทางลิ้งค์นี้เลยค่า http://litu.tu.ac.th/2019/view/post/11/95

การสมัครสอบ

         วิธีการสมัครสอบคล้ายกันกับการสมัคร CU-TEP เลยค่ะ คือเราต้องไปสร้าง account ในเว็บไซต์การสอบของเขาก่อน และหลังจากนั้นเราจะสมัครสอบอีกกี่รอบก็ใช้ account เดิมได้โดยไม่ต้องเสียเวลากรอกข้อมูลใหม่ค่ะ ส่วนเว็บไซต์ที่ว่าก็คือลิ้งค์นี้เลย http://litu.tu.ac.th/TUGET/Login.aspx ของพี่สมัครในฐานะคนนอก คือไม่ได้เป็นนักศึกษาปริญญาตรีของเขา(อีกต่อไป)จะมีค่าธรรมเนียม 500 บาทค่ะ แต่สำหรับนักศึกษาปริญญาตรีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์จะได้ค่าธรรมเนียมพิเศษคือ 40 บาทเท่านั้น ! ใครที่ได้เรียนที่นี่แล้วอยากมีคะแนน TU-GET เก็บไว้ อย่าลืมว่ามีสิทธิ์นี้อยู่นะจ๊ะ สำหรับวิธีการชำระค่าธรรมเนียมจะต้องปริ้นใบชำระเงินไปชำระที่ธนาคารกสิกรไทย (K-Bank) ได้ทุกสาขาค่ะ

Note:  ระวัง ! ถ้าน้อง ๆ สมัครสอบช้า (หลังวันที่ 16 เป็นต้นไปจนถึงวันสอบ) จะต้องเสียค่าธรรมเนียมเพิ่มเป็น 700 บาทนะคะ เพราะฉะนั้นรีบตัดสินใจ รีบเตรียมพร้อม รีบสมัคร ป้องกันปัญหาที่เต็มและจะได้ไม่ต้องเสียเงินเพิ่มน้าา

สิ่งที่ต้องเตรียมไปวันสอบ

         สำหรับการสอบ TU-GET เราต้องเตรียมเครื่องเขียนไปเองค่ะ โดยสิ่งที่จำเป็นคือ ดินสอ2B, ปากกา, และยางลบค่ะ (ไม่อนุญาตให้ใช้น้ำยาลบคำผิดนะคะ หากต้องการลบข้อความที่เขียนด้วยปากกาให้ขีดฆ่าทิ้งได้เลยค่ะ) ในส่วนของเอกสารที่ต้องเตรียมไปคือสิ่งที่ใช้ยืนยันตัวตนตามที่กรอกข้อมูลไว้ค่ะ ซึ่งก็มีบัตรประชาชน หนังสือเดินทาง หรือบัตรนักศึกษาค่ะ (ถือไปหมดเลยก็อุ่นใจดีนะ) อีกหนึ่งไอเท็มที่สำคัญมาก ๆ คือนาฬิกาข้อมือแบบเข็มค่ะ เพราะในห้องสอบไม่มีจับเวลาให้นะคะ กรรมการคุมสอบจะแจ้งเวลาช่วงหนึ่งชั่วโมงสุดท้ายก็จริง แต่เพื่อการจัดการเวลาทำข้อสอบตามพาร์ทต่าง ๆ ให้เหมาะสมจึงแนะนำว่าควรมีนาฬิกาติดข้อมือไว้ค่ะ และสุดท้ายคือเรื่องการแต่งกาย ถ้าหากเป็นนักศึกษาต้องใส่ชุดนักศึกษานะคะ ส่วนบุคคลทั่วไปแต่งตัวเรียบร้อยให้เกียรติสถานที่ก็โอเคแล้วค่ะ ก่อนเข้าห้องสอบต้องบอกว่าชิวมาก ผู้คุมสอบไม่ค่อยตรวจสอบอะไรมาก แต่ก็กันไว้ดีกว่าแก้เนอะ

ข้อสอบ

         ข้อสอบยังแบ่งออกเป็น 3 ทักษะเหมือนเดิมค่ะ ซึ่งได้แก่ Grammar & Structure, Vocabulary, และ Reading Comprehension โดยมีจำนวนข้อทั้งหมด 100 ข้อ กับเวลาในการทำ 3 ชั่วโมง เรามีโอกาสจัดสรรเวลาในการทำข้อสอบเองค่ะ จะเริ่มทำพาร์ทไหนก่อนก็ได้ ใครทำเสร็จเร็วก็สามารถออกจากห้องสอบก่อนได้อีกด้วย แต่ต้องหลังจากเริ่มทำข้อสอบไปแล้ว 1 ชั่วโมงนะคะ (10 โมงเป็นต้นไป)

  • Grammar & Structure 25 ข้อ แน่นอนว่าจากชื่อของทักษะนี้ก็คือการวัดความรู้ทางไวยากรณ์นั่นเองค่ะ โดยจะแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบ ดังนี้

         1. Error Identification 13 ข้อ

         หลาย ๆ คนคุ้นเคยกับชื่อนี้กันดีนะคะ ซึงก็คือข้อสอบหาจุดผิดนั่นเอง โดยพาร์ทนี้มีความ   เหมือนกับ Writing ของ CU-TEP เลยค่ะ แต่จำนวนข้อน้อยกว่าเท่านั้นเอง

         2. Sentence Completion 12 ข้อ

         ส่วนนี้ว่าง่าย ๆ ก็คือการเติมส่วนที่ขาดไปของประโยคค่ะ

  • Vocabulary 25 ข้อ พาร์ทนี้คือการทดสอบคลังคำศัพท์ของเราค่ะ โดยแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบเช่นกัน

         1. Sentence Completion 13 ข้อ

         ส่วนนี้โจทย์แต่ละข้อจะเป็นประโยคและมีช่องว่างให้เราเลือกเติมคำศัพท์ที่ถูกต้องลงไปค่ะ คำศัพท์  ที่ออกอยู่ในระดับกลาง ๆ ไม่ถึงกับยากมากค่ะ

         2. Synonym 12 ข้อ

         โจทย์จะขีดเส้นใต้คำศัพท์ในประโยคและให้เราเลือกคำที่มีความหมายใกล้เคียงกับคำที่ขีดเส้นใต้นั้น

  • Reading Comprehension 50 ข้อ เป็นการทดสอบการอ่านจับใจความ ซึ่งความยาวของ Passage มีตั้งแต่ครึ่งหน้า A4 ไปจนหนึ่ง หน้าครึ่งเลยค่ะ บทความที่ออกจะมีทั้งแนววิชาการ ข้อความจากข่าว และบทความอ่านนอกเวลา แต่ไม่มีความซับซ้อนมากและถ้าจัดการเวลาดี ๆ เรามีเวลาทำเหลือเฟือเลย

สุดท้ายนี้ก็ขอเป็นกำลังใจให้ทุก ๆ คนที่กำลังเตรียมตัวสอบนะคะ พี่เชื่อว่าเราจะสามารถประสบผลสำเร็จ และได้คะแนนดังใจหวังได้แน่ ๆ ขอแค่พยายามและตั้งใจเพียงพอ หรือหากใครสู้คนเดียวไม่ไหว สามารถมาลงเรียนเทคนิคดีๆ จากคอร์ส TU-GET ของ InterPass ได้เลยค่ะ เรียนได้ทุกที่ทุกเวลา ดูคอร์สได้ที่นี่

อย่าลืมว่ายังมีพวกเรา Interpass ที่พร้อมช่วยเหลือทุกคนอย่างเต็มที่เลยนะคะ สำหรับวันนี้ต้องไปแล้ว เจอกันใหม่ Blog หน้านะจ้ะ แต่ถ้าอยากจะปรึกษาหรือวางแผนการเรียนเพิ่มเติม สามารถติดต่อขอรับการปรึกษาสามารถเข้ามาสอบถามหรือวางแผนการเรียนไปพร้อมกับพี่ๆ InterPass ได้ฟรี! ทั้ง 3 ช่องทางทั้งที่ InterPass สาขาสยามสแควร์ซอย 10 และสาขาวรรณสรณ์ชั้น 9 หรือจะ Line : @InterPass, Tel : 089-9964256, 089-9923965 สมัครได้ทุกวัน ไม่มีวันหยุด 09:00 – 19:00 น.ได้เลยค่า

________________________________________
InterPass ที่ 1 ด้านอินเตอร์ ✈️
สอบถามคอร์สเรียน Inbox: m.me/interpassinstitute
Line: @InterPass
Tel: 089-9964256, 089-9923965

เจาะลึก BMAT Physics หัวข้อที่โรงเรียนไทยไม่สอน แต่คนสอบต้องรู้ By ครูพี่อาโน แนวข้อสอบ BMAT Section 2 (รอบ 3 พ.ย. 64)

Date : Apr 20, 2021

You May Like