BLOG

  Home Blog IELTS 4 สิ่งที่ต้องมีในการเขียน IELTS Writing Task 1 แบบ Cambridge Examiner By ครูพี่กิ๊บ

4 สิ่งที่ต้องมีในการเขียน IELTS Writing Task 1 แบบ Cambridge Examiner By ครูพี่กิ๊บ

4 สิ่งที่ต้องมีในการเขียน IELTS Writing Task 1 แบบ Cambridge Examiner By ครูพี่กิ๊บ

สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว InterPass หลังจากคราวที่แล้วเราลองมาวิเคราะห์การเขียน IELTS Writing Task 2 กันไปแล้ว คราวนี้ก็ถึงการเขียน task 1 กันบ้างนะคะ ซึ่งก็คือการประมวลข้อมูลที่เป็นรูปภาพ ไม่ว่าจะเป็น graph ประเภทต่างๆ เช่น กราฟเส้น กราฟแท่ง กราฟวงกลม หรือแม้กระทั่ง แผนที่ หรือแผนภูมิให้เป็นตัวหนังสือในรูปแบบของการรายงานนั่นเองค่ะ

ก่อนที่เราจะไปเริ่มวิเคราะห์ข้อสอบกัน อยากให้น้องๆ ทราบกฎหลักๆ ในการเขียน IELTS Writing Task 1 กันก่อนค่ะ

การเขียน Task 1 นั้นกำหนดให้เขียนขั้นต่ำอย่างน้อย 150 คำ (เขียนเกินได้ แต่ระวังว่าถ้าเกินมากจะไปกินเวลาของ Task 2 และแนะนำว่าให้ใช้เวลาประมาณ 20 นาทีค่ะ ซึ่งใน 20 นาทีนี้ เราควรแบ่งเวลาออกเป็น 3 ส่วนหลักๆได้แก่

 • Outline วางแผนการเขียน
 • Write ลงมือเขียนจากแผนที่วางไว้
 • Check ตรวจทั้ง grammar และ flow ของสิ่งที่เขียน

วันนี้เรายืมโจทย์จาก Cambridge IELTS เล่ม 14 มาฝากน้องๆ กันค่ะ ซึ่งตัวอย่างงานเขียนที่นำมาให้ดูเป็นของ examiner หรือคนตรวจข้อสอบเขียนเองจริงๆเลย เพื่อเป็นตัวอย่างให้น้องๆดูว่าการเขียนที่ดีเป็นอย่างไรค่ะ โจทย์วันนี้เป็นแผนที่หรือ map นั่นเองค่ะ

โจทย์จาก Cambridge IELTS เล่ม 14

เรามาเริ่มวางแผนการเขียนกันก่อนเลยค่ะ ถ้าหากเป็น map แบบนี้ สิ่งแรกที่เราต้องดูคือมีความเปลี่ยนแปลงอะไรเกิดขึ้นบ้าง แล้วลองเปรียบเทียบดู ขีดๆเขียนๆออกมา พี่ลองดูแล้วได้ประมาณนี้ค่ะ

โจทย์ map จาก Cambridge IELTS เล่ม 14

เมื่อมองดูก็จะเห็นความแตกต่างหลักๆ คือ 1. สิ่งที่ยังเหลืออยู่ 2. สิ่งที่เปลี่ยนแปลง

สิ่งที่เหลืออยู่จะเห็นชัดเจนมาก คือ

 • Rose gardens แต่มีการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งและขนาด
 • Seats ยังคงเหลือแต่จำนวนลดลงเล็กน้อย และมากระจุกกันอยู่ตรงกลาง
 • Entrance มีเพิ่มขี้น 1 ที่

สิ่งที่เปลี่ยนแปลง

 • Stage for musician ใหญ่ขึ้น กลายเป็น  Amphitheatre
 • Fountain หายไป กลายเป็น rose garden และ seats
 • Rose garden ทางฝั่ง north east หายไปกลายเป็น café
 • Glasshouse กลายเป็น water feature และ
 • Pond กลายเป็น Children’s play area

เมื่อ list ออกมาแล้ว ก็อย่าลืมว่าการเขียนบรรยาย map จะต้องสนใจสิ่งต่างๆเหล่านี้ค่ะ

 1. Direction การอ้างอิงกับทิศและตำแหน่งด้วยค่ะ เช่น Rose garden อยู่ที่ center ของ park หรือ Entrance from Eldon Street เป็นต้น
 2. Time นอกจากนั้นสิ่งที่ห้ามลืมคือเรื่องของการใช้ tense ที่ถูกต้อง อย่าง map นี้เป็นการเปรียบเทียบระหว่างสวนในปี 1920 และ ปัจจุบัน ดังนั้นหลักๆ แล้ว tense ที่ใช้ก็จะเป็น past simple และ present simple tenses นั่นเองค่ะ
 3. Passive voice ก็เป็นอีกอย่างที่มักถูกใช้เวลาเขียน map เช่น เราจะนิยมเขียนว่า The rose gardens were removed. มากกว่า Someone removed the rose gardens.
 4. Changes Verb ที่แสดงการเปลี่ยนแปลงต่างๆก็ลืมไม่ได้เช่นกันค่ะ เช่น replace, construct, destroy  เป็นต้น

เราลองมาดูการเขียนที่ Cambridge บอกว่า Very good กันค่ะว่าเป็นอย่างไร

Grange Park was opened in 1920, a rectangular area with access from Arnold Avenue on the north side and from Eldon Street on the south side. That was a fountain in the center, with the stage for musicians situated center left, the glass House to the right of the Eldon Street entrance and a pond for water plants in the north east corner opposite. Around the edges of the park that were rose gardens with seats nearby for people to smell the flowers and listen to music.

The party has altered considerably since then. Now that is one large-ish rose garden, occupying the central area where the fountain stood, and with seats on around it. One of the smaller rose gardens remains on the north side of the park. The bandstand (stage for musicians) has also been replaced, buy an amphitheater for concerts and associated seating. The glasshouse is gone and in its place is a water feature; similarly, where the pond full water plants stood there is now a children’s play area with the café nearby. Access to the park is still via the two original entrances, but there is now a third entrance near the water feature from an underground car park.

Despite the apparently significant changes, the place retains the basic elements of flowers, water, seating and music, with the addition of a café and a children’s play area. (232 words)

คำศัพท์ที่น่าสนใจ

 • Rectangular (a.) ที่เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า
 • Situate (v.) ตั้งอยู่
 • Edge (n.) ขอบ
 • Occupy (v.) ครอบครอง
 • Remain (v.) ยังคงเหลือ
 • Amphitheatre (n.) เวทีครึ่งวงกลม
 • Associate (v.) เกี่ยวข้อง สัมพันธ์กับ
 • Access (n.) ทางเข้า
 • Retain (v.) รักษาไว้
 • Element (n.) องค์ประกอบ

ดูแล้วเป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับพี่ คิดว่าไม่ยากเลย น้องๆ ทำได้แน่นอนสำหรับการเขียนแบบนี้ คำศัพท์ก็ไม่ได้ยากเกินไป สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือการวางแผนให้ดี แล้วค่อยๆ เขียนตามแผนที่กำหนด โดยอย่าลืมกฎ 4 อย่างที่ต้องมีในการเขียน IELTS Task 1 ค่ะ ได้แก่ Direction, Time, Passive Voice, และ Changes นั่นเอง

สำหรับน้องๆที่อยากได้ IELTS 7.0+ ก็อย่าลืมติดตามความรู้ดีๆแบบนี้ได้เรื่อยๆจาก Interpass นะคะ ใครที่อยากเรียนคอร์ส IELTS พี่ก็แนะนำเลยจ้ะ เริ่มจากปรับพื้นฐาน เรียนเนื้อหา ไปจนตะลุยโจทย์ไปพร้อมๆกัน แนะนำ Expert for IELTS ค่ะ ลองดูรายละเอียดคอร์สได้ที่นี่เลยค่ะ

สำหรับวันนี้ต้องลาน้องๆไปก่อน บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับการสอบ IELTS Click ที่นี่

สำหรับน้องๆ ชาว InterPass ที่อยากเข้าคณะอินเตอร์ และอยากได้ตัวช่วยในการสอบให้เราผ่านไปได้อย่างชิวๆ ทางพี่ๆ InterPass ก็มี คอร์สเรียนที่ตอบโจทย์ เนื้อหาที่จำเป็นต้องใช้ในการสอบยื่นเข้าคณะอินเตอร์ในฝันของน้องๆ จัดเต็มครบทุก skill ตั้งแต่ปรับพื้นฐานไปจนถึงตะลุยโจทย์เข้มข้น จะเป็น Live Class เรียนสดกับติวเตอร์ที่สถาบัน หรือ New S.E.L.F อยู่ที่ไหนก็เรียนได้ทุกที่ทุกเวลาออนไลน์ที่น้องๆต้องการ และคอร์สสด ตัวต่อตัวติวเข้มทุกเนื้อหาที่ต้องการ ทั้งสนุกและได้ความรู้ที่จะนำไปสอบต่อจากผู้สอนระดับแนวหน้า พอรู้แบบนี้แล้วก็อย่ารอช้าที่จะแอด Line : @InterPass เข้ามาสอบถามข้อมูลกันได้เลย หรืออยากวางแผนการเรียนไปพร้อมกับพี่ๆได้ทั้ง 3 ช่องทางทั้งที่ InterPass สาขาสยามสแควร์ซอย 10 และสาขาวรรณสรณ์ชั้น 9 หรือจะ Tel : 089-9964256, 089 -9923965 สมัครได้ทุกวัน ไม่มีวันหยุด 09:00 – 19:00 น.ได้เลยนะคะ

________________________________________
InterPass ที่ 1 ด้านอินเตอร์ ✈️
สอบถามคอร์สเรียน Inbox: m.me/interpassinstitute
Line: @InterPass
Tel: 089-9964256, 089-9923965

เพิ่มคะแนนสอบ SAT Verbal ด้วยเทคนิคง่ายๆ เทคนิคการทำข้อสอบ BMAT ยังไงให้ทันเวลา By ครูพี่กิ๊บ Oxford

Date : Apr 22, 2021

You May Like