BLOG

    Home Blog IELTS 5 ข้อควรระวัง!! รู้ก่อนสอบ IELTS Listening

5 ข้อควรระวัง!! รู้ก่อนสอบ IELTS Listening

5 ข้อควรระวัง!! รู้ก่อนสอบ IELTS Listening

สวัสดีค่ะน้องๆ วันนี้พี่มี 5 ข้อควรระหวังที่น้องๆ ควรรู้เพื่อเตรียมตัวก่อนไปสอบ IELTS Listening นะคะ ลองนำไปปรับใช้ รับรองว่า IELTS Listening Band 9 อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอนค่า ^^

ข้อควรระวังที่ 1: Read the Instructions Carefully

เป็นเรื่องที่สำคัญมากที่น้องๆจะต้องอ่านคำสั่งให้ละเอียดก่อนลงมือทำข้อสอบโดยเฉพาะอย่างยิ่งจำนวนคำที่สามารถเขียนลงไปในกระดาษคำตอบได้ เช่นถ้าคำสั่งเขียนว่า “Write no more than 3 words and/or a number” นั่นแปลว่าจำนวนคำที่เราเขียนได้มากที่สุดคือ 3 คำและสามารถใส่ตัวเลขได้อีกหนึ่งตัวเลขเท่านั้น หากเกินกว่านี้จะได้คะแนนศูนย์

และมีหลายคนถามว่าวิธีการนับคำนับอย่างไร มาลองดูตัวอย่างกันค่ะ

  • An apple (2 words, ดังนั้นถ้าอยากตอบแค่ 1 word ให้ตัด article ไป)
  • 1st October (1 word and a number)
  • Well-known (1 word, คำที่เชื่อมด้วย hyphen ถือว่าเป็นคำเดียวกัน)
  • 50%, 50 percent (one number)
  • Ice cream (1 word, ถึงแม้ว่าจะเขียนแยกกันแต่ถือเป็นคำเดียวเพราะเราไม่สามารถแยก ice ออกจาก cream แล้วมีความหมายของตัวเองได้  ลองเปรียบเทียบกับคำว่า beautiful day ดูนะคะ ซึ่งถือเป็น 2 words เพราะว่าแต่ละคำมีความหมายจบในตัวเอง)

ข้อควรระวังที่ 2: Use Time Wisely

ในแต่ละ section ของการฟังจะมีคำถาม 10 ข้อซึ่งอาจเป็นไปได้ว่าใน 10 ข้อนั้นก็จะแบ่งออกเป็นส่วนย่อยอย่างละ 5 ข้อและในช่วงต่อระหว่างแต่ละ sectionก็จะมีเวลาให้เราทบทวนคำตอบ แต่ในความเป็นจริงแล้วเราไม่ควรใช้เวลาช่วงนั้นทบทวน เราควรจะเอาเวลาไปอ่านคำถามของ section ต่อไปด้วยเหตุผล 2 ประการ

  1. คำถามในแต่ละ section จะยากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นเราควรใช้เวลาในการอ่านและหา keywords ให้ได้มากที่สุด เพราะเวลาที่เราฟังจริงๆอาจจะไม่สามารถอ่านคำถามไปได้พร้อมกัน จะต้องอาศัย keywords เป็นเครื่องมือช่วยฟังและจับใจความสำคัญ
  2. เราจะมีเวลาอีก 10 นาทีตอนจบ section สุดท้ายเพื่อ transfer คำตอบของเราลงกระดาษคำตอบ เราค่อยใช้เวลาช่วงนั้นในการ ทบทวนหรือคิดหาคำตอบข้อยากที่อาจจะเว้นไว้ตอนแรกก็ได้

ข้อควรระวังที่ 3: No Spelling Check During Listening

ที่สำคัญที่สุดคือเวลาที่เราฟังเทปพูดแล้วนึกคำตอบออกแต่ยังสะกดไม่ถูก อย่าพยายามสะกดในตอนนั้นนะคะ อาจจะเขียนเป็นภาษาคาราโอเกะเอาไว้ก่อน เช่น คำว่า achievement แล้วไม่แน่ใจตัวสะกด เราอาจจะเขียน “อะชีฟเมนต์” หรือ “achiv…ment” ไว้ก่อนก็ได้  เพราะว่าเราอาจจะพลาดคำตอบในข้อถัดไปถ้ามัวแต่มาคิดว่าคำนั้นสะกดอย่างไร ทั้งนี้เนื่องจากเทปในการสอบจะดำเนินต่อไปเรื่อยเรื่อยไม่มีหยุดระหว่างข้อนะคะ อย่าลืมว่าเรามีเวลาอีก 10 นาทีในการทบทวนหลังจากจบ section สุดท้ายเพื่อมาคิดว่าข้อนั้นควรจะสะกดอย่างไรค่ะ

ข้อควรระวังที่ 4: Spelling and Grammar are Important

หลายคนมีปัญหาตอบถูกแต่มีข้อผิดพลาดเล็กๆน้อยๆ เช่นลืมเขียน capital letter ขึ้นต้นในคำนามเฉพาะ (proper noun) ลืมเติม s ในคำนามพหูพจน์เป็นต้น บางคนก็มีปัญหาเรื่องของการเติมคำผิดประเภท เช่นข้อสอบเว้นช่องว่างเอาไว้แล้วข้างหลังเป็นคำนาม ซึ่งควรจะเติม adjective แต่น้องเผลอไปเติม verb เป็นต้น

อย่าลืมสังเกตว่าต้องเติมคำประเภทไหนในช่องว่างที่ให้มาก่อนในช่วงการฟังก่อนทำข้อสอบ แล้วต้องเขียนโน้ตไว้ด้วยนะคะเพราะว่าจะทำให้เป็นการเตือนตัวเองไม่ให้ตอบผิดประเภทค่ะ

ข้อควรระวังที่ 5: Be careful with Orders of Questions

เวลาที่ข้อสอบออกมาในรูปของตารางให้น้องๆระวังเพราะข้อแรกอาจจะไม่ได้อยู่ด้านซ้ายมือสุดแบบที่เราถนัดอ่านกัน อาจจะอยู่มุมบนขวามือก็เป็นไปได้ หรือถ้าออกมาเป็นแผนที่ก็ไม่จำเป็นว่าข้อแรกจะต้องอยู่ข้างบนอาจจะอยู่ข้างล่างก็ได้ ดังนั้นระวังอย่าผิดพลาดเล็กๆน้อยๆแบบนี้นะคะ ซึ่งอาจจะส่งผลทำให้เราผิดไปทั้ง sectionได้เลยก็ได้ค่ะ

ตัวอย่างรูปในข้อสอบ
(ตัวอย่างรูปในข้อสอบ ที่ข้อแรกไม่ได้อยู่บนสุด)

จบกันไปแล้วนะคะ น้องๆ คนไหนอยากปรึกษาหรือวางแผนการเรียน สามารถสอบถามพี่ๆ ทีมโค้ชได้ตามช่องทางการติดต่อด้านล่างนี้เลยค่ะ 🙂 ส่วนใครสนใจคอร์ส IELTS ของทาง InterPass สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ > https://interpass.in.th/course_category/ielts-international-program/

________________________________________
InterPass ที่ 1 ด้านอินเตอร์ ✈️
สอบถามคอร์สเรียน Inbox: m.me/interpassinstitute
Line: @InterPass
Tel: 089-9964256, 089-9923965

ตอบทุกข้อสงสัย การคิดคะแนน SAT คิดอย่างไร? By ครูพี่แบงค์ TCAS64 Requirement จุฬาฯ รวมคณะท็อปภาคอินเตอร์ รอบ 1

Date : Jan 26, 2021

You May Like