BLOG

    Home Blog SAT 5 เนื้อหาสำคัญ รู้ไว้ ก่อนไปสอบ SAT Writing and Language By ครูพี่แบงค์

5 เนื้อหาสำคัญ รู้ไว้ ก่อนไปสอบ SAT Writing and Language By ครูพี่แบงค์

5 เนื้อหาสำคัญ รู้ไว้ ก่อนไปสอบ SAT Writing and Language By ครูพี่แบงค์

            สวัสดีครับ หากน้องคนไหนเคยไปสอบหรือลองทำแบบฝึกหัด SAT Eng แล้ว แน่นอนว่า Part Writing and Language คงเป็นพาร์ทเก็บคะแนนของใครหลายๆคน วันนี้พี่ก็เลยจะพามาเจาะลึกเนื้อหาที่สำคัญ ที่เรียกได้ว่าเป็นแก่นหรือหัวใจของเนื้อหาพาร์ทนี้ครับ

  1. Punctuation

            เครื่องหมายวรรคตอน เป็นหัวข้อที่พบเจอในข้อสอบบ่อยมากๆ โดยปกติแล้ว เครื่องหมายที่เราคุ้นชินกัน คือ Comma (,) ที่มักจะใช้เชื่อม Dependent Clause หรือ ประโยคย่อย เข้ากับ Independent Clause ประโยคหลัก แต่ใน SAT จะถามถึงการใช้เครื่องหมายวรรคตอนที่ซับซ้อนขึ้นไปอีก เช่น Colon (:), Semicolon (;), และ Dash (−) ไว้วันหลังจะมาเล่าให้ฟังนะครับว่าแต่ละตัวใช้อย่างไรบ้าง

  •  Sentence Structure

            ภารกิจหลักของการทำข้อสอบแนวนี้ คือ ต้องแก้ไขประโยคตามหลักโครงสร้างที่ถูกต้อง แต่ประเด็น คือ น้องๆอาจจะต้องแก้ประโยคที่ค่อนข้างยาวและประกอบด้วยประโยคย่อยหลายประโยค เทคนิคในการทำที่สำคัญคงไม่พ้นการหา ส่วนหลักและส่วนขยายของประโยค ส่วนหลักประกอบไปด้วย S V O C ที่ต้องวิเคราะห์แยกออกจากส่วนขยาย Modifier การหาส่วนหลักและส่วนขยายทำให้ลดทอนความยาวของประโยค เห็นความสัมพันธ์ระหว่างประธานและกริยา และอ่านง่ายขึ้นอีกด้วยครับ นับว่าเป็นหลักสำคัญที่พี่ติวเตอร์ InterPass ใช้ในการเรียนการสอนเลยครับ

  • Graphics

            ข้อมูลที่ไม่ใช่ตัวหนังสือจำพวกกราฟหรือตารางก็จะปรากฎให้เห็นในพาร์ทนี้เช่นกัน ข้อสอบจะให้เราเชื่อมโยงข้อมูลจาก Graphics เข้าสู่บทความ แต่ข้อดี คือ เป็นการถามหาข้อมูลที่ตรงไปตรงมา เพียงแค่ต้องจับคำสำคัญในประโยคที่ถามให้ได้ นอกจากนั้น การรู้ trend ของ Graph หรือข้อมูลที่สำคัญของตารางได้ก็จะช่วยให้เราหาคำตอบได้ไวขึ้น

  • Paragraph Construction

            คำถามแนวนี้ จะทดสอบความความรู้ของน้องๆเกี่ยวกับการเขียน Paragraph การจัดเรียงเนื้อหา และการนำเสนอใจความสำคัญ วิธีการทำ คือ น้องๆต้องเข้าใจใจความหลักของแต่ละย่อหน้าเพื่อที่จะช่วยตัดตัวเลือกที่ไม่เกี่ยวกับใจความหลัก นอกจากนี้ การจัดเรียงเนื้อหาว่าข้อความไหนควรมาก่อนมาหลังก็มีผล ดังนั้นการเดาตำแหน่งๆคร่าวๆของข้อความว่าอยู่ช่วงต้นหรือช่วงท้ายจะช่วยให้เราทำโจทย์ได้ง่ายขึ้น

  • Words in Context

            คำศัพท์ตามบริบท อย่างที่ทราบกันดีว่าทิศทางของการออกสอบเรื่องคำศัพท์จะเน้นไปที่บริบท และความเหมาะสม ในพาร์ท Writing น้องๆจะต้องเลือกคำศัพท์ที่เหมาะสมที่สุดตามบริบท ว่าง่ายๆ คือ ลองเอาคำนั้นไปใส่แทนเพื่อดูความหมายนั่นเอง ถึงแม้แวดวงคำศัพท์ที่จะนำมาทดสอบเป็นคำที่พบบ่อย แต่ความยากคือความคลุมเครือของคำศัพท์ ที่มองแล้วยังตอบไม่ได้เลย วิธีการที่ทาง InterPass แนะนำ คือ ให้พยายามตัด choice นั่นเองคับ

            ทั้งหมดทั้งมวล น้องๆคงสังเกตได้ว่า พาร์ท Writing ก็มีสารัตถะในแง่มุมต่างๆ ที่ต้องรู้เพื่อที่จะได้คะแนนที่มุ่งหวัง แต่อย่างไรก็ดี พี่ก็เชื่อว่าการฝึกฝน คือ สิ่งที่สำคัญ แต่สิ่งที่สำคัญยิ่งกว่า คือ การฝึกฝนอย่างมีหลักการ ทั้งนี้พี่ๆ InterPass ได้จัดเตรียมสูตรติว SAT ที่เข้มข้นเพื่อเตรียมน้องๆ เข้าสู่สนาม SAT อย่างมั่นใจครับ หวังว่าที่จะได้เจอน้องๆที่จะสอบ SAT ทุกคนนะคร้าบ สามารถดูคอร์ส SAT ได้ที่นี่เลย แล้วไว้มาเจอกันครับ

ใครอยากจะปรึกษาหรือวางแผนการเรียนเพิ่มเติม สามารถติดต่อขอรับการปรึกษาสามารถเข้ามาสอบถามหรือวางแผนการเรียนไปพร้อมกับพี่ๆ InterPass ได้ฟรี! ทั้ง 3 ช่องทางทั้งที่ InterPass สาขาสยามสแควร์ซอย 10 และสาขาวรรณสรณ์ชั้น 9 หรือจะ Line : @InterPass, Tel : 089-9964256, 089-9923965 สมัครได้ทุกวัน ไม่มีวันหยุด 09:00 – 19:00 น.ได้เลยครับ

________________________________________
InterPass ที่ 1 ด้านอินเตอร์ ✈️
สอบถามคอร์สเรียน Inbox: m.me/interpassinstitute
Line: @InterPass
Tel: 089-9964256, 089-9923965

รวม Past Papers BMAT, IMAT และ TSA ย้อนหลัง 10 ปี เทคนิคการทำข้อสอบ BMAT Section 1 แบบ Problem Solving ติดชัวร์หมอรอบ 1 by ครูพี่นัน

Date : Apr 20, 2021

You May Like