BLOG

    Home Blog SAT รู้ทันเทคนิคพิชิต Paired Passage ใน SAT Reading โดย ครูพี่แบงค์

รู้ทันเทคนิคพิชิต Paired Passage ใน SAT Reading โดย ครูพี่แบงค์

รู้ทันเทคนิคพิชิต Paired Passage ใน SAT Reading โดย ครูพี่แบงค์

สวัสดีครับทุกคน วันนี้พี่แบงค์จะมาพูดถึงการทำข้อสอบ paired passage ครับ แต่ก่อนอื่น สำหรับคนที่ไม่รู้จักข้อสอบ SAT มาก่อน พี่จะพูดถึง เสนอครับ SAT Eng หลักๆเลยจะแบ่งเป็น 2 ส่วนครับ

Overview SAT Eng
  1. Reading (400 คะแนน, 52 ข้อ, 5 บทความ) การทดสอบการอ่านของ SAT มีความน่าสนใจ จุดเด่น คือ การอ่านแบบ Evidence-based กล่าวคือ จะมีการคัดประโยคจากในบทความเพื่อมาสนับสนุนใจความ ในส่วนแรกข้อสอบอาจถามเชิงประเด็น ข้อถัดไปอาจจะถามหลักฐานจากบทความ (Command of Evidence) จุดน่าสนใจอีกอย่าง คือ ข้อสอบที่ถามความรู้ด้านคำศัพท์ จะสังเกตได้ว่ามีลักษณะของ high frequency มากขึ้น  ว่าง่ายๆคือคำที่พบเจอบ่อยๆ (ในส่วนของรูปแบบเก่า ถามศัพท์จนพี่นึกว่าไม่ใช่ภาษาอังกฤษ 555) แต่ความสนุก คือ บริบทครับ ความหมายในตัวเลือกจะใกล้เคียงกันไปหมด สิ่งที่เราต้องพิจารณา คือ บริบทแวดล้อมหรือ (Words in Context)
  2. Writing and Language Test (400 คะแนน, 44 ข้อ, 4 บทความ) ถึงแม้ข้อสอบจะอยู่ในรูปแบบของบทควา ข้อสอบพาร์ทนี้จะถามความรู้ทางด้านไวยากรณ์รวมไปถึงความรู้เกี่ยวกับเครื่องหมายวรรคตอน (punctuation) แอบกระซิบว่าออกบ่อยจริงๆครับ มากไปกว่านั้น ข้อสอบจะถามถึงความรู้ด้านการเขียนย่อหน้า (paragraph writing) การเพิ่มหรือตัดข้อมูลหรือการจัดเรียงข้อมูล ฟังดูเหมือนยากใช่ไหมครับ จริงๆ มันพอจะมีหลักการดูอยู่บ้างไว้จะมาเล่าให้ฟังนะครับ

แต่วันนี้พี่แบงค์จะมาแชร์เทคนิคการทำข้อสอบ SAT Reading ประเภท paired passage แน่นอนว่า เมื่อเราเจอข้อสอบประเภทนี้ก็จะแอบกลัว เพราะโดยปกติแล้วข้อสอบประเภท Reading มักจะถามผู้สอบเฉพาะเจาะจงแค่ประเด็นในบทความเดียวเท่านั้น พี่คาดเดาว่า ข้อสอบอาจไม่ได้ “ยาก” เท่าที่เราคิดกันไป แท้จริงแล้วเราอาจไม่ “คุ้นชิน” ต่างหาก เมื่อเรารู้แล้วว่า ความคุ้นชินมีผลต่อการทำข้อสอบ ดังนั้น พี่แบงค์จะพาทุกคนมารู้จักข้อสอบ paired passage และเทคนิคปังๆในการทำข้อสอบประเภทนี้กันครับ

Paired passage คืออะไร? ทำไมต้อง paired?

Paired passage คืออะไร?

ข้อสอบประเภท paired passage ว่าง่ายๆ คือ บทความ 2 เรื่องที่อยู่ในหัวข้อเดียวกัน โดยสิ่งที่จะแตกต่างกัน คือ แง่มุม ของแต่ละบทความยกตัวอย่างให้เห็นภาพง่ายๆ บทความ A อาจพูดถึงกำไรที่ได้จากการตัดแต่งพันธุ์กาแฟ บทความ B อาจพูดถึงการตัดแต่งพันธุกรรมเพื่อเพิ่มผลผลิตในผลไม้ เห็นได้ว่าทั้งสอง passage พูดถึงเรื่องเดียวกันคือ การตัดแต่งพันธุกรรม ในแง่มุมที่เหมือนกัน คือ ผลประโยชน์ แน่นอนว่า นอกจากข้อสอบจะถามเกี่ยวกับแต่ละบทความแล้ว ข้อสอบจะถามเกี่ยวความเชื่องโยงของ 2 บทความอีกด้วย ดังนั้น พี่มีวิธีมานำเสนอครับ เราอาศัย 2 เครื่องหมายนี้ครับ = และ ≠

  • = แสดงว่า บทความทั้งสองสนับสนุนกัน
  • ≠ แสดงว่า บทความทั้งสองขัดแย้งกัน

เมื่อเราจับได้ทางได้แล้วว่าทั้งสองบทความเชื่อมโยงกันอย่างไร หาพื้นที่จดไว้ด้วยนะครับ มาถึงตรงนี้ หลายๆคนคงสงสัยว่าเราควรเริ่มทำอะไรก่อน ควรจะรีบหาความเชื่อมโยงเลยหรือเปล่า คำตอบอยู่ในส่วนถัดไปเลยครับ

เทคนิคพิชิต Paired Passage

         ก่อนอื่นพี่อยากให้ทุกคนเข้าใจประเภทของคำถามที่จะพบเจอก่อนนะครับ แบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ 

  1. คำถามที่เกี่ยวกับบทความใดบทความหนึ่งโดยเฉพาะ
  2. คำถามที่เกี่ยวกับทั้งสองบทความ

สิ่งที่ควรทำก่อน คือ ประเภทแรกเลยครับ ส่วนใหญ่แล้วโจทย์แต่ละข้อจะระบุชัดเจนว่าถามเกี่ยวกับบทความใด เมื่อเราทำโจทย์ที่ถามเฉพาะบทความ A และบทความ B เสร็จแล้วเราก็จะได้ความเชื่อมโยงของทั้งสองบทความ

สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับคำถามประเภทที่สอง คือ คำถามเจาะรายละเอียดของทั้งสองบทความ ที่พบเจอค่อนข้างบ่อย น่าจะเป็นผู้เขียนบทความ A จะมีความเห็นอย่างไรกับคำพูดในบทความ B ดังนั้นการรู้ความเชื่อมโยงของทั้งสองบทความจะช่วยตัด choice ได้เป็นอย่างดี

เทคนิคพิชิต Paired Passage

โดยปกติแล้วแนวการสอนที่ InterPass จะมีหลักให้เข้าใจง่ายๆ เป็น step ดังนี้นะครับ

STEP 1: ดูโจทย์ว่าถามเกี่ยวกับ Passage ไหน

STEP 2: ตอบคำถามที่เกี่ยวกับ Passage นั้นๆก่อน

STEP 3: หาความเชื่อมโยงของ Passage ทั้งสอง

โดยสรุปแล้ว การทำบทความประเภทนี้อาจไม่ยากอย่างที่แล้วเราคิด ข้อดีอีกอย่างตัว คือ ตัวบทความไม่ยาวมากอาจช่วยให้เราทำเร็วขึ้น แท้จริงแล้วการที่ผู้ออกข้อสอบแนวนี้สะท้อนการอ่านในระดับอุดมศึกษา ผู้เรียนอาจจะต้องเปรียเทียบแนวคิดจากการหาข้อมูลหลายๆแหล่ง ดังนั้นก็ถือเป็นการดีที่เราได้ฝึกทำนะครับ ขอให้ทุกคนสู้ๆ นะครับ

น้องๆ คนไหนอยากสอบถามวางแผนการเรียน หรืออยากเรียนคอร์ส SAT Eng สามารถติดต่อได้ตามช่องทางด้านล่างนี้เลยนะครับ 🙂

คอร์ส SAT Eng - INTERPASS

—————————————————
InterPass ที่ 1 ด้านอินเตอร์ ✈️
สอบถามเพิ่มเติม Inbox : m.me/interpassinstitute
Tel:089-9964256, 089-9923965
Line : @InterPass

FAQ: คำถามยอดฮิต ข้อสอบ Error Identification ใน TU-GET และ CU-TEP By ครูพี่เพนนี ทดลองเรียน SAT Math

Date : Jun 9, 2020

You May Like