BLOG

    Home Blog เทคนิคการทำข้อสอบ BMAT Section 1 แบบ Problem Solving ติดชัวร์หมอรอบ 1 by ครูพี่นัน

เทคนิคการทำข้อสอบ BMAT Section 1 แบบ Problem Solving ติดชัวร์หมอรอบ 1 by ครูพี่นัน

เทคนิคการทำข้อสอบ BMAT Section 1 แบบ Problem Solving ติดชัวร์หมอรอบ 1 by ครูพี่นัน

สวัสดีอีกครั้งค่ะน้องๆ ชาว InterPass วันนี้เรากลับมาทำข้อสอบ section 1 ในส่วนที่เหลือจากคราวที่แล้วนะคะ นั่นก็คือข้อสอบในส่วน Problem Solving สำหรับคนที่พลาดคราวที่แล้วซึ่งเป็นเทคนิคการทำข้อสอบ BMAT section 1 ในส่วน Understanding Argument ก็สามารถ Click ที่นี่เพื่ออ่านย้อนหลังได้เลยค่ะ ^^

สำหรับข้อสอบส่วนนี้ก็จะเป็นการแก้โจทย์คณิตศาสตร์ โดยวิธีคิดก็จะไม่ยากมากค่ะ บวก ลบ คูณ หาร ตั้งสมการง่ายๆ แต่ส่วนที่อาจจะยากหน่อยก็จะเป็นการอ่านโจทย์ที่เป็นโจทย์ปัญหา แล้วเราจะต้องวิเคราะห์ว่าจะใช้วิธีการใดในการแก้ปัญหานั้นๆ ที่โจทย์ให้มา รวมทั้งการวัดความสารถในการมองรูป (pattern-related questions) ของเราด้วยเช่นการมองรูปภาพ และตอบคำถาม เช่น การถามว่ามีรูปเรขาคณิตย่อยๆ กี่รูปในรูปที่ให้มา เป็นต้น

ตัวอย่างคำถามแบบมิติสัมพันธ์ในปี 2012
ตัวอย่างคำถามแบบมิติสัมพันธ์ในปี 2012

โจทย์ข้อนี้ถามว่า “If tiling a sufficiently large area, what ratio of the three shapes of tile is needed” แปลว่าสัดส่วนของการปูกระเบื้องของสาม shape นี้คือเท่าไร ซึ่งบางคนก็จะตอบ E ซึ่งเป็นข้อหลอก เพราะถ้านับจำนวนทั้งหมดก็จะได้ข้อ E เลย แต่เอ๊ะ! เขาจะให้ตัวเลือกง่ายๆแบบนี้มาเลยจริงๆหรือ? น่าจะผิด ดังนั้นน่าจะมีอะไรที่ซับซ้อนกว่านั้นค่ะ  แต่พี่คิดว่าน้องๆ น่าจะไม่โดนหลอกเนาะ เพราะว่า เวลาเราปูกระเบื้องแบบนี้ เราจะรู้ว่า มันมี pattern ที่ซ้ำๆกันอยู่ค่ะ ซึ่งในข้อนี้ ก็เป็นเหมือนห่วงยางไง (แบบที่เอวพี่ อิอิ) แต่ว่าบาง shape มันจะซ้อนกันหรือ share กันอยู่กับห่วงยางข้างๆ ดังนั้น จึงไม่มีทางตอบ C, D, E ชิมิ

ทีนี้ ง่ายแระ เหลือ 2 ข้อ ทีนี้ น้องจำทริคของพี่ให้ดี “เช็คชอยส์” ค่ะ ก็แค่เช็คดูว่า ข้อ A หรือ B ที่เอามาเรียงต่อๆ กัน แล้วได้กระเบื้องลายห่วงยางตามโจทย์รึเปล่า ก็ได้คำตอบแล้วววว

ข้อนี้เราจะตอบข้อ A นะคะ

ตัวอย่างคำตอบแบบมิติสัมพันธ์ในปี 2012

ทำได้กันมั้ยเอ่ย ถ้าใครโดนหลอกและตอบ E อย่าเพิ่งตกใจนะคะ เพราะนี่อาจจะเป็นการเจอแนวข้อสอบแบบนี้ครั้งแรกของเรา ถ้าน้องๆ ทำโจทย์บ่อยๆ จะเห็นได้ว่าก็จะมีโจทย์ประเภทเดียวกันซ้ำๆ แบบนี้ค่ะ ซึ่งจะทำให้เรามีแนวทางการทำ และสามารถทำได้ในข้อต่อๆ ไปแน่นอนค่ะ

คราวนี้เราลองมาดูโจทย์แบบคำนวณกันบ้างนะคะ ซึ่งข้อนี้เป็นข้อง่ายๆ ที่อยากจะให้น้องๆ ลองทำดูค่ะ แล้วค่อยดูเฉลยกัน

ตัวอย่างโจทย์ BMAT Problem Solving ในปี 2014
ตัวอย่างโจทย์ BMAT Problem Solving ในปี 2014

A. $50                  B. $60              C. $80              D. $110           E. $140

โดยปกติแล้วโจทย์ประเภทนี้เราก็จะใช้หลักของ 3 As ทำเช่นเดียวกันค่ะ เรามาทบทวนกันหน่อยว่าหลักการนี้มีอะไรบ้างนะคะ

  1. Asking – หาว่าโจทย์ถามอะไร
  2. Analysing –  วิเคราะห์โจทย์ และลงมือทำ
  3. Answering – ตอบคำถาม

เมื่อรู้แล้วก็ลงมือเลยค่ะ

1.Asking – หาว่าโจทย์ถามอะไร อย่าเพิ่งไปอ่านข้อความยาวๆ ค่ะ เราจะประหยัดเวลาโดยมาดูสิ่งที่โจทย์ถามกันก่อนเลย นั่นก็คือ สองบรรทัดสุดท้ายนั่นเอง

“An 8-page booklet is required. How much more would it cost for the booklet to be designed and 500 copies made if it is in colour rather than black and white?

เมื่อดึง keywords ออกมาเราก็จะพบว่า โจทย์ถามว่าถ้าจะออกแบบ และพิมพ์ booklet แบบมี 8 หน้า ราคาของแบบสีและขาวดำต่างกันเท่าไรนั่นเองค่ะ

2. Analysing –  วิเคราะห์โจทย์ และลงมือทำ ดังนั้นเราก็จะกลับไปดูสิ่งที่โจทย์ให้มาซึ่งก็คือตารางนั่นเอง ซึ่งเขาถามแบบ 8 หน้า แปลว่าเราจะสนใจแค่แถวกลางดังรูปเท่านั้นค่ะ ซึ่งอันนี้เป็นค่าออกแบบเท่านั้นนะคะ

เฉลยตัวอย่างโจทย์ BMAT Problem Solving ในปี 2014

จากนั้นเราก็ไปดูค่าพิมพ์ ซึ่งข้อมูลอยู่ด้านล่างตารางค่ะ

“Ben also offers a printing service. Printing 100 booklets in black and white costs $20 and printing 100 booklets in colour costs $30

แล้วก็จัดการข้อมูลที่มีให้มองง่ายๆ ในกระดาษทด อาจจะให้อยู่ในรูปตารางแบบนี้ค่ะ

ตัวอย่างกระดาษทดโจทย์ BMAT Problem Solving ในปี 2014

3. Answering – ตอบคำถาม

มาถึงขั้นตอนสุดท้ายแล้วค่ะ ก็คือการตอบคำถาม น้องๆต้องระวังจุดนี้นะคะ เพราะบ่อยครั้ง BMAT มีการให้ตัวเลือกหลอกมาเหมือนกัน เรียกว่าถ้าคิดหน่วยผิด หรือลืมคิดจุดใดจุดหนึ่งไปก็จะมีชอยส์ผิดมารอเลยค่ะ

ข้อนี้โจทย์ถามว่าแบบสีแพงกว่าขาวดำเท่าไรก็เลยเอามาลบกันปกติ Diff = 300-190 = 110 ตอบ D เลยค่ะ

เป็นยังไงคะ ไม่ยากเกินไปใช่มั้ยคะ สำหรับข้อสอบ BMAT Problem Solving พี่มีเทคนิคมาเสริมให้อีกนิดนึงค่ะ ก็คือน้องๆ พยายามทดให้เป็นระเบียบเพราะจะทำให้สมองเราเข้าใจโจทย์เป็นระบบมากขึ้นค่ะ หรือหากว่ามีจุดไหนที่ผิด หรือกลับมาทบทวนอีกครั้ง จะได้อ่านง่ายๆ และไม่งงค่ะ

สำหรับน้องๆที่คิดว่าข้อสอบเชาวน์แบบนี้แหละเหมาะกับเราเลย แปลว่าน้องๆ มาถูกทางแล้วค่ะ ข้อสอบ BMAT เป็นทางเลือกที่ดีของน้องๆ ค่ะ ถ้าสนใจอยากเรียน BMAT เพิ่มเติม เพื่อสร้างความมั่นใจก่อนไปสอบ พี่แนะนำคอร์ส Expert for BMAT ที่สรุปเนื้อหาครบทุก Section พร้อมกับตะลุยโจทย์ past paper ทุกปี รวมถึงแนวข้อสอบ BMAT กว่าพันข้ออีกด้วยค่ะ พลาดไม่ได้ คลิ๊กดูรายละเอียดคอร์สที่นี่เลยค่ะ

วันนี้ต้องลาน้องๆ ไปก่อน พบกันใหม่กับบทความดีๆ เช่นนี้จาก Interpass เสมอค่ะ บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการสอบ BMAT ที่นี่

ใครอยากจะปรึกษาหรือวางแผนการเรียนเพิ่มเติม สามารถติดต่อขอรับการปรึกษาสามารถเข้ามาสอบถามหรือวางแผนการเรียนไปพร้อมกับพี่ๆ InterPass ได้ฟรี! ทั้ง 3 ช่องทางทั้งที่ InterPass สาขาสยามสแควร์ซอย 10 และสาขาวรรณสรณ์ชั้น 9 หรือจะ Line : @InterPass, Tel : 089-9964256, 089-9923965 สมัครได้ทุกวัน ไม่มีวันหยุด 09:00 – 19:00 น.ได้เลยค่ะ

________________________________________
InterPass ที่ 1 ด้านอินเตอร์ ✈️
สอบถามคอร์สเรียน Inbox: m.me/interpassinstitute
Line: @InterPass
Tel: 089-9964256, 089-9923965

แจกฟรี คำศัพท์ IELTS 500 คำ Part2 4 กฎเหล็กพิชิต SAT Math เต็ม 800 By ครูพี่เบิร์ด

Date : Apr 20, 2021

You May Like