BLOG

  Home Blog SAT แผนรับมือคุณพ่อคุณแม่ให้ลูกติดวิศวะอินเตอร์ TCAS รอบ 1 ต้องเตรียมอะไรบ้าง?

แผนรับมือคุณพ่อคุณแม่ให้ลูกติดวิศวะอินเตอร์ TCAS รอบ 1 ต้องเตรียมอะไรบ้าง?

แผนรับมือคุณพ่อคุณแม่ให้ลูกติดวิศวะอินเตอร์ TCAS รอบ 1 ต้องเตรียมอะไรบ้าง?

สวัสดีคุณพ่อคุณแม่ว่าที่วิศวะทุกท่านเลยนะคะ วันนี้ทางพี่ๆ InterPass จะมาบอกวิธีการเตรียมตัวสำหรับน้องๆ ที่อยากสอบติดคณะยอดฮิตวิศวะอินเตอร์ในมหาวิทยาลัยต่างๆ เช่น ต้องเตรียมคะแนนอะไรไปยื่นบ้างในการสอบเข้าวิศวะรอบ TCAS รอบ 1 ยิ่งรู้เร็วรู้ก่อนก็จะสามารถเตรียมแผนการเรียนรับมือให้น้องๆพร้อมสอบได้ชิวๆ กันไปเลยค่ะ

มาดูกันว่าคะแนนที่ต้องใช้ เพื่อยื่นเข้า วิศวะอินเตอร์ TCAS รอบ 1 มีอะไรกันบ้างนะ?!

1. ข้อสอบวัดระดับความสามารถด้านคณิตศาสตร์ (Math)

คะแนนที่คณะวิศวะอินเตอร์ส่วนใหญ่กำหนดให้ใช้เป็นคะแนนที่น้องๆ จะต้องยื่นเพื่อพิจารณาเข้ามหาวิทยาลัย หนึ่งในนั้นคือ ผลสอบวิชาคณิตศาสตร์ ซึ่งมักจะเลือกสอบอยู่ด้วยกัน 2 ตัวคือ SAT Math และ CU-AAT Math นั่นเองค่ะ แต่ถ้าคุณพ่อคุณแม่ยังไม่มั่นใจว่าทั้ง 2 ข้อสอบมีความแตกต่างกันอย่างไรลองลงไปอ่านต่อกันเลยค่ะ!

 • SAT Math ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า SAT ที่คุณพ่อคุณแม่ได้ยินนี้มันคืออะไร? SAT (ชื่อเดิม Scholastic Aptitude Test หรือ the Scholastic Assessment Test) เป็นข้อสอบที่นักเรียนม.ปลายในไทยส่วนใหญ่สอบเพื่อยื่นเข้าคณะอินเตอร์ในไทย หรือเรียนต่อระดับปริญญาตรีต่างประเทศทั่วโลก (โดยเฉพาะใน US) ซึ่งสำหรับคณะวิศวะอินเตอร์แล้ว SAT Math เป็นข้อสอบที่ได้รับความนิยมอย่างมากในการสอบเพื่อนำคะแนนไปยื่น และตัวข้อสอบเองจะค่อนข้างง่ายเนื้อหาคล้ายกับคณิตศาสตร์ม.ต้น แต่! น้องๆจะต้องมีความแม่นศัพท์ภาษาอังกฤษ และมีเทคนิคในการทำข้อสอบแน่นพอสมควรเพราะต้องแข่งกับเวลาที่วิ่งอยู่นั่นเอง ทำให้หลายคนที่สอบครั้งแรกจะพลาดโอกาสคว้าคะแนนมาอย่างน่าเสียดาย ทั้งนี้คะแนนเต็มของ SAT Math อยู่ที่ 800 คะแนน ถ้าคุณพ่อคุณแม่อยากให้น้องๆสอบติดแบบชัวร์ๆควรจะต้องได้คะแนนมากกว่า 750 คะแนนเลยที่เดียวค่ะ

ดูรายละเอียดคอร์เรียน SAT MATH และออนไลน์ Click ที่นี่

 • CU-AAT Math เป็นข้อสอบที่มีความยากที่ตรงโจทย์จะเน้นการแก้สมการ และโจทย์เลขาคณิตที่มีความซับซ้อนมากกว่า SAT Math ซึ่งจะเหมาะกับน้องๆที่เรียนคณิตศาสตร์มาแบบเข้มข้นอยู่แล้วและไม่ถนัดแนวภาษาอังกฤษมากนัก เป็นข้อสอบใช้สำหรับยื่นเข้าคณะวิศวะอินเตอร์ จุฬาฯ (ISE) โดยเฉพาะอีกด้วย ซึ่งทางพี่ๆ InterPass อยากจะบอกกับคุณพ่อคุณแม่ว่าคะแนนที่ต้องผ่านเกณฑ์ในการยื่นเข้าต้องมากกว่าเท่ากับ 480 คะแนนจากคะแนนเต็ม 800 คะแนนนะคะ 

ดูรายละเอียดคอร์เรียน CU-AAT และ ออนไลน์ Click ที่นี่

ดูรายละเอียดคอร์เรียน ADVANCED CU-AAT  และ ออนไลน์ Click ที่นี่

2. ข้อสอบวัดระดับความสามารถทางด้านวิชาการ (SAT Subject Tests)

 • SAT Subject Test หรือ SAT II เป็นวิชาสอบเฉพาะ ที่แต่ละมหาวิทยาลัยจะกำหนดเพิ่มเติม เพื่อวัดระดับความรู้ในวิชาเฉพาะในหมวดต่างๆ ในส่วนของคณะวิศวะนั้นจะใช้คะแนนใน 3 วิชา คือ SAT Subject Test Chemistry, SAT Subject Test Math Level II และ SAT Subject Test Physics ข้อสอบอยู่ในระดับที่ยากกว่า SAT Math ปกติและยังต้องใช้ความแม่นยำและความเร็วในการทำข้อสอบเหมือนเดิม ซึ่งทาง InterPass ก็อยากจะให้คุณพ่อคุณแม่เตรียมให้น้องฝึกทำโจทย์เยอะๆ ฝึกจับเวลา พอมาลงสนามก็จะได้เปรียบพอสมควรค่ะ

ทางพี่ๆ InterPass อยากจะขอแนะนำ SAT Subject Tests จะต้องสอบ 3 วิชา ให้น้องๆได้ฝึกเพิ่มเติมค่ะ

ดูรายละเอียดคอร์ด SAT Subject tests เพิ่มเติม

3. ข้อสอบวัดระดับความสามารถทางด้านภาษาอังกฤษ (English Proficiency)

 • วิศวะอินเตอร์ขึ้นชื่อว่าอินเตอร์แล้วต้องมีการสอบทักษะด้านภาษาอังกฤษรวมอยู่ด้วยแน่นอน ซึ่งคุณพ่อคุณแม่สามารถให้น้องๆเลือกสอบข้อสอบภาษาอังกฤษประเภทใดก็ได้ตามที่มหาวิทยาลัยนั้นกำหนด ไม่ว่าจะเป็น IELTS หรือ CU-TEP
 • ซึ่งข้อสอบภาษาอังกฤษที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ “IELTS” เพราะคะแนนสามารถใช้ยื่นเข้ามหาวิทยาลัยที่เปิดรับ TCAS รอบ 1 ได้ทุกมหาวิทยาลัยและคะแนนในการรับก็จะต่างกันไปตามแต่ละมหาลัยเช่นกันแต่ พี่ๆ IntePass ขอให้ตั้งเป้าไว้ที่ IELTS Band 7.0 ก่อนเลยนะคะ แต่ถ้าน้องๆที่มีความสนใจอยากสอบเข้า ISE จุฬาฯก็มีอีกหนึ่งตัวเลือกอย่างการสอบ “CU-TEP” ที่เนื้อหาจะเน้นแกรมม่าซึ่งเหมาะกับนักเรียนโรงเรียนไทยมากกว่านักเรียนโรงเรียนนานาชาตินะคะ

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่มีความสนใจเพิ่มเติมสามารถเข้าไปดูหรือสอบถามรายละเอียดต่อได้เลยค่ะ

ดูรายละเอียดคอร์เรียน IELTS และ ออนไลน์ Click ที่นี่

ดูรายละเอียดคอร์สเรียน CU-TEP/TU-GET และ ออนไลน์ Click ที่นี่

สิ่งที่ต้องรู้ก่อนเตรียมตัวสอบเข้าคณะวิศวะอินเตอร์ ยอดฮิต

 • จากข้อมูลผู้เข้าสอบที่ได้คะแนนสอบ SAT เยอะๆ มักไม่มีใครเลยที่สอบรอบเดียว เพราะฉะนั้นน้องๆ ควรเริ่มเตรียมตัวตั้งแต่ ม.5 หรือ Grade 11 เพื่อวางแผนการเรียนการสอบ
 • ได้คะแนนสูง ยิ่งถือว่าปลอดภัย เพราะสถิติคะแนนคนสอบติดค่อยๆสูงขึ้นทุกๆ ปี
 • แนะนำให้เริ่มเก็บคะแนนภาษาอังกฤษ (IELTS หรือ CU-TEP) เพราะเป็นด่านแรกที่จะใช้ในการคัดออกถ้าไม่ผ่านเกณฑ์
 • ควรตามเก็บคะแนนด้วยการสอบ SAT Math ต่อเมื่อเก็บคะแนนภาษาอังกฤษเสร็จแล้ว เพราะมีโอกาสได้คะแนนเต็มมากกว่า SAT Subject Tests
 • วิชาที่ยากที่สุด คือ SAT Subject Tests เพราะมีสอบถึง 3 วิชา และคะแนนที่มหาวิทยาลัยแต่ละที่กำหนดนั้นค่อนข้างสูง
 • ถ้ามีโอกาสควรลองสอบเร็วที่สุดควรสอบ SAT Subject Tests และค่อยเก็บและ Focus ทีละวิชาเพื่อให้การสอบค่อยๆดีขึ้น
 • การทดลองสอบเสมือนจริงจะสามารถช่วยทำให้น้องๆได้ฝึกทักษะได้ดีขึ้นในการสอบจริงและได้ทดลองผิดถูกได้ดีขึ้น
 • เวลาทดสอบหรือทำโจทย์ต้องจับเวลาทุกครั้งในการฝึกทดสอบของการสอบ ข้อสอบพวก SAT Subject Tests เพราะต้องใช้ความแม่นยำและต้องแข่งกับเวลาไปด้วยในการสอบจริง
 • น้องๆมีโอกาสที่จะเจอข้อสอบเก่าจาก SAT Subject Tests เพราะเป็นข้อสอบที่วนจากคลังข้อสอบซึ่งถ้าเป็นคนที่ฝึกทำโจทย์เยอะๆจะได้เปรียบกว่า
 • อีกสิ่งที่ควรใส่ใจพอๆกับการสอบคือเกรดเฉลี่ยในโรงเรียนซึ่งมีผลต่อการสอบเข้าวิศวะอินเตอร์และคณะอื่นๆอีกมากมายเพราะบางคณะในมหาลัยจะนำเกรดเฉลี่ยมาคิดคะแนนรวมกัน

จบไปเรียบร้อยแล้วนะคะ สำหรับข้อมูลของคุณพ่อคุณแม่เกี่ยวกับวิธีการรับมือเตรียมตัวเข้าคณะวิศวะอินเตอร์ TCAS รอบ 1 แต่ถึงอย่างไรก็ตามที่กล่าวมาทั้งหมด อยากจะให้ทางคุณพ่อคุณแม่ได้ปรึกษากับทางน้องๆให้ดีว่าตั้งเป้าหมายไว้อย่างไรอยากจะเข้าที่ไหนสาขาอะไรดี เพราะทุกที่เกณฑ์ในการรับเข้าศึกษาต่อก็จะแตกต่างออกไป ถ้าอยากจะได้คำปรึกษาหรือตัวช่วยเพิ่มเติม ลองให้ InterPass ช่วยได้เลยค่ะ ทเพราะทาง InterPass พร้อมที่จะแนะนำและให้คำปรึกษากับคุณพ่อคุณแม่หรือทั้งตัวน้องๆเองที่มีความสนใจอยู่แล้ว อย่าลืม add Line : @InterPass ไว้หรือจะโทรเข้ามาสอบถามได้เลยที่ Tel : 089-9964256, 089-9923965 สมัครได้ทุกวัน ไม่มีวันหยุด 09:00 – 19:00 น. ค่า

________________________________________
InterPass ที่ 1 ด้านอินเตอร์ ✈️
สอบถามคอร์สเรียน Inbox: m.me/interpassinstitute
Line: @InterPass
Tel: 089-9964256, 089-9923965

เตรียม Portfolio อย่างไร? ยื่นติดชัวร์ #หมอรอบ1 เทคนิคทําข้อสอบ IELTS Reading อย่างไรให้ได้คะแนนดี

Date : Apr 9, 2021

You May Like