BLOG

    Home Blog SAT 4 กฎเหล็กพิชิต SAT Math เต็ม 800 By ครูพี่เบิร์ด

4 กฎเหล็กพิชิต SAT Math เต็ม 800 By ครูพี่เบิร์ด

4 กฎเหล็กพิชิต SAT Math เต็ม 800 By ครูพี่เบิร์ด

สวัสดีครับน้องๆ InterPass วันนี้พี่ (ครูพี่เบิร์ด SAT Math) จะมาบอกเทคนิคที่รวมรวบมาเป็น 4 กฎเหล็กพิชิต SAT Math 800 คะแนนเต็ม ขอบอกเลยครับว่า SAT Math เป็นข้อสอบที่ไม่ยากมากที่จะทำคะแนน แต่ต้องฝึกฝนให้แม่นยำมากพอ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับน้องๆ ที่วางแผนจะสอบ SAT Math นะครับ

การสอบ SAT คืออะไร?

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักข้อสอบ SAT กันก่อน SAT หรือ Scholastic Assessment Test เป็นการทดสอบการใช้เหตุผลที่ได้มาตรฐานใช้ในการวัดความถนัดในวิชาเลข (Mathematics) และภาษาอังกฤษ (Reading & Writing) จัดสอบโดยหน่วยงานที่มีชื่อว่า College Board ข้อสอบใช้สำหรับการรับนักเรียนเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยของประเทศต่างๆ รวมถึง ประเทศไทยในหลักสูตรอินเตอร์ ซึ่งมหาวิทยาลัยที่รับคะแนน SAT ในการยื่นสอบเข้า ได้แก่ จุฬาฯ, ธรรมศาสตร์, มหิดล, เกษตรฯ และ อื่นๆ ราคาค่าสอบ ประมาณ 3 พันบาท และเปิดสอบประมาณ 4 รอบต่อปี เพราะฉะนั้น น้องๆ ควรวางแผนจัดตารางการอ่านหนังสือและการสอบให้ดี จะได้ไม่เปลืองเงินสอบบ่อยๆ ครับ

เจาะลึกทุกข้อมูลของ SAT Math

จาะลึกทุกข้อมูลของ SAT Math

ข้อสอบ SAT Math ใช้เวลา 1 ชม. 20 นาที (58 ข้อ คะแนนเต็ม 800) แบ่งข้อสอบเป็น 2 ชุด คือ

  • Math Test – No Calculator มี 20 ข้อ 25 นาที โดย ข้อ 1-15 เป็นปรนัย (Choice) และข้อ 16-20 เป็นอัตนัย (Grid in)
  • Math Test – Calculator มี 38 ข้อ 55 นาที ข้อ 1-30 เป็นปรนัย (Choice) และข้อ 31-38 เป็นอัตนัย (Grid in) ซึ่งอ่านแล้วอย่าเพิ่งดีใจ เพราะการมีเครื่องคิดเลขเป็นตัวช่วยก็ทำให้ข้อสอบยากตามไปด้วย เครื่องคิดเลขที่ควรนำมาใช้ในการสอบคือ เครื่องคิดเลขวิทยาศาสตร์ (Scientific Calculator) ถึงจะพอที่จะใช้คำนวณ เพราะถ้าเป็นการใช้เครื่องคิดเลขทั่วไปจะไม่สามารถกดฟังก์ชันบางฟังก์ชันได้และต้องเป็นรุ่นที่ทาง College board อนุญาตเท่านั้น

 4 กฎเหล็กพิชิตข้อสอบ SAT Math

4 กฎเหล็กพิชิตข้อสอบ SAT Math

#1 เก็บให้ครบ ทุกหัวข้อที่ออกสอบทุกครั้ง

หัวข้อที่ออกสอบใน SAT Math สามารถแบ่งได้เป็น 3 ส่วนหลักๆ คือ

  • Heart of Algebra คือพื้นฐานเกี่ยวกับพีชคณิต เช่น สมการเส้นตรง, การแก้ระบบสมการ และฟังก์ชัน
  • Problem Solving and Data Analysis คือการวิเคราะห์ปัญหาหาต่างๆ ที่พบเจอในชีวิตประจำวัน เช่นเรื่อง อัตราส่วน, เปอร์เซ็นต์ และการแปรผัน รวมไปถึงการวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติ ซึ่งเป็นทักษะที่จำเป็นที่ใช้ในการศึกษาต่อ หรือใช้ทำงานในอนาคต
  • Passport to Advanced Math คือสมการที่ซับซ้อนเพื่อใช้ในการคำนวณเพื่อประยุกต์ใช้กับความรู้ในศาสตร์ต่างๆ เช่น วิทยาศาตร์, วิศวกรรมศาสตร์, เศรษฐศาสตร์ หรือ บัญชี เป็นต้น

#2 ตั้งเป้าหมาย วางแผนการอ่านหนังสือให้ครบ

น้องๆ หลายคนอาจไม่ทราบว่าคะแนนสอบ SAT สามารถเก็บไว้ได้นานถึง 2 ปี เพื่อใช้ยื่นสมัครเข้ามหาวิทยาลัย จึงควรเตรียมตัวให้พร้อมตั้งแต่เนิ่นๆ น้องบางคนเริ่มเตรียมตัวมาตั้งแต่ ม.ต้น ส่วนใหญ่ก็เริ่มอ่านกันประมาณ ม.4 ซึ่งพี่แนะนำให้อ่านให้ครบทุกเนื้อหาให้ครบใน ม.4 แล้วพอใกล้ๆ ม.5 ก็เริ่มฝึกทำข้อสอบ จะได้พร้อมสอบและมีรอบสอบเหลือไม่ต้องเร่งอ่านในช่วงสุดท้ายทีเดียว

#3 ฝึกทำข้อสอบเก่า หาจุดผิดพลาดของตัวเองและแก้ไข

การฝึกทำข้อสอบสามารถหาได้จากหลายแหล่ง ทั้งทาง College Board หรือหนังสือของสำนักพิมพ์ต่างๆ  เช่น College Board, McGraw-Hill, Barron, KAPLAN หรือ Princeton และ อื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งโดยปกติท้ายหนังสือจะมีเฉลยละเอียดอยู่แล้ว สามารถทำความเข้าใจได้เลย จากนั้นรีบสอบตอน ม.5 ถ้าได้คะแนนไม่ดีจะได้สมัครสอบใหม่ได้ ซึ่งปกติปีนึงจะมีจัดสอบ 4 ครั้ง ดังนั้น น้องควรเลือกสอบรอบที่ตัวเองพร้อมที่สุด วิธีที่จะวัดความพร้อมของตัวเอง พี่ขอแนะนำให้น้องๆ ลองใช้ข้อสอบเก่าให้เป็นประโยชน์ โดยการจับเวลาทำเสมือนสอบจริงก็จะทราบได้ว่าตัวเองพร้อมแค่ไหน หรือยังมีหัวข้อไหนที่ยังต้องอ่านเพิ่มเติมอยู่ แต่ถ้าใครไม่อยากนั่งหาข้อสอบเอง ที่สถาบันของเรา InterPass ก็มี Test Bank ข้อสอบ SAT Math ทั้ง 10 ชุดให้น้องๆ สามารถมาฝึกได้ที่ Library ของโรงเรียนเรานะครับ รับรองว่าครบทุกหัวข้อ แก้ทุกจุดบกพร่องแน่นอนครับ

#4 การวางแผนเตรียมตัวเรียน SAT Math

SAT Math เป็นข้อสอบที่จำเป็นต้องใช้เทคนิคและการเตรียมตัวที่ดี การอ่านเองอาจจะใช้เวลานานและจับจุดเทคนิคไม่ครบ ดังนั้น พี่อยากแนะนำให้น้องๆ เริ่มจากการปรับพื้นฐานให้ดีก่อนจากคอร์ส Pre-SAT Math พอพื้นฐานดีแล้วจะช่วยให้สามารถเรียนรู้เนื้อหาได้ดียิ่งขึ้น จากนั้นค่อยมาเริ่มเรียนเนื้อหาในคอร์ส SAT Math เพื่อเก็บเนื้อหาให้ครบทุกหัวข้อ ตั้งแต่ Algebra, Problem Solving, Data Analysis และ Geometry พอพื้นฐานดีแล้ว รู้เนื้อหาครบดีแล้ว ก็มาเริ่มฝึกทำโจทย์ข้อยากเพื่อเพิ่มประสบการณ์ในการทำข้อสอบในคอร์ส Advanced SAT Math เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนไปสอบในสนามสอบจริง ถ้าเรียนตามนี้แล้ว ทำการบ้านครบทุกข้อ เข้าใจจริงแล้ว จะสอบให้ได้ 700-800 คะแนนก็เป็นไปได้ไม่ยากครับ ถ้าน้องๆ มีข้อสงสัย สามารถปรึกษาหรือวางแผนการเรียนกับทีมโค้ช InterPass ตามช่องทางการติดต่อด้านล่างนี้ได้เลยนะครับ

4 การวางแผนเตรียมตัวเรียน SAT Math

________________________________________
InterPass ที่ 1 ด้านอินเตอร์ ✈️
สอบถามคอร์สเรียน Inbox: m.me/interpassinstitute
Line: @InterPass
Tel: 089-9964256, 089-9923965

CU-ATS คืออะไร? ทำความรู้จักข้อสอบทางเลือกใหม่ คณะวิศวะ จุฬาฯ [ISE-CU, BSAC-CU] แชร์เคล็ด(ไม่)ลับการเตรียมสอบเข้าคณะ BBA-CU By น้องแปม

Date : Jun 23, 2020

You May Like