BLOG

  Home Blog Highlight 5 เทคนิคพิชิตข้อสอบ GED พาร์ท RLA

5 เทคนิคพิชิตข้อสอบ GED พาร์ท RLA

5 เทคนิคพิชิตข้อสอบ GED พาร์ท RLA

สวัสดีน้องชาว InterPass ทุกคนที่กำลังเตรียมสอบ GED เพื่อใช้เป็นวุฒิเทียบม.ปลาย เข้าคณะท็อปมหาวิทยาลัยในฝัน มีหลายคนบอกพี่แอดมินว่า GED วิชาภาษาอังกฤษ RLA (Reasoning Through Language Arts) ยากมาก พี่เลยรวบรวมเทคนิคที่จะช่วยอัพคะแนนน้องๆ มาไว้ในบทความนี้แล้ว ลองไปอ่านกันดูได้เลยค่า

ทำความรู้จักข้อสอบ GED

 • การสอบ GED จะมีทั้งหมด 4 วิชา คือ Reasoning Through Language Arts (ภาษาอังกฤษ), Science (วิทยาศาสตร์), Social Studies (สังคมศาสตร์), Mathematical Reasoning (คณิตศาสตร์) ซึ่งการสอบทั้ง 4 วิชา พี่แอดมองว่ามีความสำคัญในการที่น้องๆต้องมีความตั้งใจในการทำคะแนนของทุกวิชานั้นให้ออกมาให้ดีที่สุดทุกตัวไม่เด่นตัวใดตัวหนึ่งมากเกินไป
 • เกณฑ์ผ่านที่สามารถรับรองเป็นวุฒิได้ คือ 145/200 แต่ทั้งนี้ บางคณะก็ขอคะแนน 165/200 ขึ้นไปก็มี ต้องลองอ่านประกาศจากทางคณะอีกทีนะคะ

เทคนิคพิชิตข้อสอบ GED วิชา RLA (Reasoning Through Language Arts)

1.ฝึกตั้งคำถามและตอบคำถามจากการอ่านบทความ

การทำแบบนี้จะทำให้น้องมีความเคยชินละสามารถเข้าใจเรื่องนั้นได้มากยิ่งขึ้นโดยการแบ่งระดับของการตั้งคำถามจะแบ่งได้ประมาณ 4 ระดับ

 • คำถามที่เกี่ยวกับข้อเท็จจริงในเรื่องที่ปรากฏ คือ ใคร ทำอะไร ที่ไหน เมื่อไหร่
  • คำถามระดับนี้ได้แก่ Who? What? Where? When? How? 
 • คำถามเกี่ยวกับการเชื่อมโยงสถานการณ์ในเรื่องไปสู่สถานการณ์อื่นๆ
  • คำถามระดับนี้ได้แก่ How does / did it happen? How does / did it work? How is / was it used?
 • การใช้ Strategic Thinking ว่าทำไมความรู้ที่ได้มาถึงนำมาใช้ได้
  • คำถามระดับนี้ได้แก่ Why did it happen? How / Why can you use it? What is the effect?
 • ข้อมูลที่ได้นำไปใช้ต่อยอกเรื่องอื่นได้อย่างไร
  • คำถามระดับนี้ได้แก่ What is the impact? What is the relationship? What can you create / design / develop?

2. ฝึกการอ่าน Reading แบบ Skimming / Scanning

โดนจะเป็นการอ่าน Reading ที่นอกจากจะช่วยประหยัดเวลา และยังทำให้น้องๆ ฝึกเรียนรู้ที่จะจับ Keyword ได้ โดยจะเป็นการกวาดตาอ่านบทความแบบเร็วๆ และหา Keyword คำถามหรือข้อมูลที่สำคัญ เช่น ชื่อคน , สถานที่ , ปี , วันที่

3. หาบทความภาษาอังกฤษอ่านสม่ำเสมอ

ลองหาแหล่งรวมบทความอ่านที่จะเป็นประโยชน์ต่อการทำข้อสอบของน้องๆ ซึ่ง GED ได้มีการแนะนำเว็บของ newsela.com ซึ่งมีเนื้อหาครอบคลุมและอ่านไม่ยาก เหมาะสำหรับการฝึกฝนเตรียมตัวสอบ GED

4. ฝึกโฟกัสกับการอ่านด้วยดินสอ

สำหรับน้องๆ คนไหนที่เวลาอ่านบทความยาวๆ แล้วหลุดโฟกัสหรือไม่มีสมาธิ ต้องอ่านหลายๆ รอบกว่าจะเข้าใจเนื้อหา อีกเทคนิคที่พี่แอดมินอยากแชร์ คือการลองใช้ดินสอลากเส้นตามแนวบรรทัดที่เราอ่าน วิธีนี้จะช่วยให้เรามีสมาธิที่ดีขึ้น ลองนำไปปรับใช้กันดูนะคะ

5. เติมคลังคำศัพท์อย่างสม่ำเสมอ

การรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษเยอะๆ น้องจากจะช่วยในการสอบแล้ว จะทำให้เราเป็นคนที่เก่งภาษาอังกฤษได้ด้วย น้องๆ ควรฝึกท่องคำศัพท์ทุกวัน หรือจะเป็นการฟัง podcast , ดู netflix , อ่านหนังสือภาษาอังกฤษ ทุกวัน จะช่วยในการทำข้อสอบพาร์ทการอ่านได้แน่นอนค่ะ

พอได้อ่านข้อมูลที่พี่ๆแชร์แล้วน้องๆก็คงเข้าใจแล้วว่าต้องมีการเตรียมตัวยังไงบ้าง ในส่วนของ GED RLA พี่แอดมินหวังว่าน้องๆคงจะเข้าใจมากขึ้นไม่มากก็น้อย เริ่มเตรียมตัวและฝึกฝนตัวเองอยู่สม่ำเสมอตั้งแต่วันนี้กันได้เลยนะคะ หากใครไม่รู้จะเริ่มยังไง น้องๆสามารถเข้ามาเรียนคอร์ส GED กับทาง InterPass ที่มีทั้งเนื้อหาเข้มข้ม เก็บทุกส่วนเน้นทุกจุดสำคัญของการสอบ GED ได้อย่างครบถ้วน

ทดลองเรียน GED ออนไลน์ได้ก่อนใครกับทาง InterPass คลิกได้ที่นี่

หรือสนใจเรียนคอร์ส GED กับ InterPass คลิกดูรายละเอียดคอร์สได้ที่นี่

________________________________________
InterPass ที่ 1 ด้านอินเตอร์ ✈️
สอบถามคอร์สเรียน Inbox: m.me/interpassinstitute
Line: @InterPass
Tel: 089-9964256, 089-9923965

เทียบข้อสอบ CU-TEP VS TU-GET ควรสอบตัวไหน ข้อสอบไหนยากกว่ากัน Boost คะแนน SAT อย่างไร จากรอบแรก 1290 เป็น 1420 ใน 2 เดือน

Date : Sep 22, 2021

You May Like