Blog

เรียนอินเตอร์ดีอย่างไร พร้อมวิธีการเตรียมตัวสอบเข้าให้ได้คะแนนปังๆ

เรียนอินเตอร์ดีอย่างไร พร้อมวิธีการเตรียมตัวสอบเข้าให้ได้คะแนนปังๆ

ในปัจจุบันทักษะการใช้ภาษาที่สองเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม เพราะเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นที่ต้องใช้ในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะน้องๆ ที่กำลังเตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัย ซึ่งการเรียนภาคอินเตอร์กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แล้วเรียนอินเตอร์ดีอย่างไร มีมหาลัยอินเตอร์ในไทยที่ไหนบ้างที่น่าสนใจ ค่าเทอมเท่าไร มาดูกัน! ข้อดีของการเรียนมหาลัยภาคอินเตอร์ หากถามว่าเรียนอินเตอร์ดีอย่างไร ขอบอกเลยว่ามีข้อดีต่อตัวน้องๆ มากมาย ซึ่งช่วยพัฒนาทักษะทางภาษาและทักษะอื่นๆ ในหลายๆ ด้าน เพื่อเตรียมพร้อมเข้าสู่โลกของวัยทำงานได้เป็นอย่างดี การเรียนมหาลัยภาคอินเตอร์มีข้อดี ดังนี้ 1. ได้พัฒนาทักษะด้านภาษา มาดูข้อแรกที่พลาดไม่ได้กับการเรียนอินเตอร์ดีอย่างไร คงหนีไม่พ้นการได้พัฒนาทักษะทางด้านภาษาอังกฤษ ซึ่งเป็นภาษาของโลกที่คนทั่วไปใช้กัน และมีความจำเป็นต่อการทำงานในอนาคต ซึ่งการเรียนการสอนและการพูดคุยกับครูอาจารย์มักจะเป็นภาษาอังกฤษล้วน รับรองว่าจบมาต้องเก่งภาษาอังกฤษอย่างแน่นอน  2. อัดแน่นไปด้วยคุณภาพด้านการเรียน การสอน มาดูข้อต่อไปกับการเรียนอินเตอร์ดีอย่างไรกันดีกว่า นอกจากได้ทักษะด้านภาษาแล้ว มหาวิทยาลัยภาคอินเตอร์ส่วนใหญ่จะมีเหล่าคณาจารย์และผู้เชี่ยวชาญที่เก่งในสาขาต่างๆ มาสอนน้องๆ พร้อมให้ความรู้และคำแนะนำที่ดีต่อการนำไปใช้ในชีวิตจริง นอกจากนั้นหลักสูตรยังมีคุณภาพตรงกับความต้องการของตลาดแรงงานในยุคปัจจุบันอีกด้วย 3. มีโอกาสทางการทำงานที่กว้างขวาง อีกข้อที่หนีไม่พ้นเลยกับเรียนอินเตอร์ดีอย่างไร ซึ่งก็คือจะช่วยเพิ่มโอกาสในการทำงานมากกว่าการเรียนภาคปกติอย่างแน่นอน เพราะเรามีทักษะทางด้านภาษาที่ผ่านการเรียนการสอนมาหลายปี ทำให้มีที่ทำงานมากมายพร้อมรับน้องๆ เข้าทำงานตามความสามารถอย่างแน่นอน 4. มีหลักสูตรให้เลือกหลากหลาย ไม่ต้องกังวลว่าเรียนอินเตอร์แล้วจะมีแต่หลักสูตรเกี่ยวกับภาษา เพราะว่าความจริงแล้วมีสาขาวิชามากมายให้เลือกเรียน เช่น เทคโนโลยีสารสนเทศ การสื่อสารมวลชน การออกแบบกราฟิกดีไซน์ การเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ การทำเว็บไซต์ การจัดการ การบริหาร […]

เรียนหมอ

สรุป TOP มหา’ลัยเตรียมไปเรียน ป.ตรี หมออินเตอร์ ประเทศจีน

เพราะการเรียนในปัจจุบันนี้มีหลากหลายวิธี อีกหนึ่งตัวเลือกของน้องๆ ที่อยากเรียนหมออินเตอร์ ประเทศจีน พี่ๆ ทีม InterPass คัดมาแล้วทุกมหา’ลัย ใครอยากไปที่ไหน ปักหมุดไว้ได้เลย เพราะเกือบทุกที่ใช้แค่ GPAX และ IELTS เริ่มต้นแค่ 5.0 เท่านั้นนน! 3 ข้อที่บอกว่าทำไมไปเรียนหมออินเตอร์ที่จีน ถึงน่าสนใจมากกว่า อันดับมหาวิทยาลัยโลก 2024#17   Peking University, Beijing#25   Tsinghua University, Beijing#44  Zhejiang University#50  Fudan University, Shanghai#51  Shanghai Jiaotong University ใช้เวลาน้อยกว่าการเรียนแพทย์ในไทย 2 ปี เพราะไม่ต้องใช้ทุนรัฐบาล เตรียมตัวน้อยกว่าการสอบแข่งขันในไทย เรียนหมออินเตอร์ที่จีน มีมหา’ลัยไหนบ้าง? TOP#3 จีน Zhejiang University มหาวิทยาลัยเจ้อเจียง (ZJU)เมืองหังโจว ยื่น GPAX (5 เทอม) 3.50 + […]

TBAT คือ

ข้อสอบใหม่ล่าสุด จากจุฬาฯ TBAT คืออะไร ใครต้องไปสอบ??

TBAT คืออะไร TBAT หรือ Thai Biomedical Admissions Test คือ แบบทดสอบ (ภาษาอังกฤษ) สำหรับการศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี หลักสูตรนานาชาติ : คณะแพทยศาสตร์ ทันแพทศาสตร์ เภสัชศาสตร์ สัตวแพทยศาสตร์ และ สหเวชศาสตร์ ออกข้อสอบโดย ศูนย์สอบทางวิชาการแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ข้อสอบ TBAT ออกวิชาอะไรบ้าง รายละเอียดการสอบ TBAT ประกอบด้วย 3 วิชากลุ่มวิทยาศาสตร์ คือ ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา มีคะแนนเต็ม 2,400 คะแนน และผลคะแนนมีอายุ 2 ปี นับจากวันที่สอบ Physics จำนวน 30 ข้อ ใช้เวลา 60 นาที ​Chemistry จำนวน 55 ข้อ ใช้เวลา 60 นาที […]

IELTS

รีวิวจริง “น้องน้ำมนต์ IELTS 8.0” เลือกเรียน IELTS ที่นี่!

“ผมสอบ IELTS ครั้งแรกได้ Overall Band8.0 ครับโดยสกิลแรกก็คือ Listening ได้คะแนน 9.0 ส่วน ​Writing ได้ 7.5 ครับและอีก 2 สกิล ก็คือ ​Speaking กับ Reading ผมได้ 8.0 ครับ“ รีวิวการเรียน IELTS กับ InterPass “คอร์สแรกเรียน Pre-Inter ระบบ S.E.L.F. ครับได้ทำการบ้านที่พี่ๆ ติวเตอร์แนะนำ ได้ทบทวนเนื้อหา ม.ปลาย ที่เรียนมาทั้งหมด ที่รู้สึกว่าอะไรที่หลงๆ ลืมๆ บ้าง ตัวเองที่พลาดบ้าง ทั้งเนื้อหาของแกรมม่าร์ และ Reading ก็ได้ทบทวน ได้รื้อฟื้นกลับมาเอามาใช้ครับผม คลาสต่อไป IELTS All-in-One เรียนจบแล้ว เนื้อหาแน่นครบทุกสกิลครับ สามารถนำไปใช้ได้ เมื่อเทียบกับตอนสอบจริงนะครับมีแบบฝึกหัดให้ซ้อมเยอะ แล้วก็มีการบ้านให้ทำแล้วมีพี่ๆ ช่วยตรวจ Writing […]

เรียน IELTS

จะเรียน IELTS ทั้งทีต้องที่ INTERPASS

อยากได้คะแนน IELTS สูงๆ 7.0+ นอกจากจะอ่านเนื้อหาครบถ้วนหมดแล้ว ที่ขาดไม่ได้คือการฝึกฝนสม่ำเสมอ มีเทคนิคการทำคะแนนในทุกๆ ทักษะ ฟัง พูด อ่าน เขียน ในบทความนี้ จะมารีวิวการเรียน IELTS กับ InterPass ทั้งรุ่นพี่ที่สอบติดไปแล้ว และน้องๆ ที่กำลังเรียนอยู่ ก็มีคะแนนเป็นที่น่าพอใจตั้งแต่การสอบครั้งแรก พี่นัตถ์ – Unlimited Inter Package SET C นิสิตแพทย์จุฬาฯ ปี 1คะแนน IELTS 8.0 “โดยส่วนตัวแล้วผมเป็นคนที่มีปัญหาด้าน Writing มาตั้งเเต่เเรกเเล้วครับ รู้สึกเขียนเเล้วไม่ค่อยเป็นธรรมชาติ เเละใช้ภาษาที่ไม่เหมือนกับชาวต่างชาติ เเต่ว่าตั้งเเต่ได้เรียนและฝึกเขียนกับ Interpass มีพี่ติวเตอร์คอยเเนะนําให้อยู่ตลอด คะเเนน ​Writing ของผมก็เพิ่มขึ้นเลยครับ” น้องอาสะ – Unlimited Inter Package SET Cคะแนน IELTS 7.0https://www.instagram.com/p/CrzwfdxSRal/ “Expert for […]

TCAS67

DEK67 เกณฑ์รับอัพเดทแล้ว ภาคอินเตอร์ & หมอรอบ 1

สวัสดีน้องๆ ม.ปลายทุกคนที่กำลังจะยื่นคะแนนใน TCAS67 ปีนี้ หรือปีหน้าๆ ทั้ง TCAS68 & TCAS69 วันนี้เราจะมาสรุป & อัพเดท ​Real time ทั้งหมอรอบ 1 และภาคอินเตอร์ต่างๆ มีการรับด้วยคะแนนอะไรบ้าง กี่คะแนน ไทม์ไลน์จะเป็นแบบไหน ไปดูกันเลย~ หมอรอบ 1 ​Portfolio หมอ ม.เกษตรเปิดรับปีแรกรับทั้งหมด 15 คน รับสมัคร – เกณฑ์โครงการช้างเผือก 12 คน GPAX 3.50 (5 เทอม)1.1 GPA วิทย์  คณิต อังกฤษ ≥ 3.50 ไทย สังคม ≥ 3.01.2 ผลทดสอบภาษาอังกฤษ IELTS ≥ 6.5 หรือ KU-EPT ≥ 65 […]

เทคนิคการเดาข้อสอบภาษาอังกฤษ

เปิด 7 เทคนิคการเดาข้อสอบอังกฤษขั้นเซียน

น้องๆ หลายคนคงเคยเจอปัญหาในการทำข้อสอบที่คิดแล้วแต่ไม่รู้คำตอบแน่ชัด ทำให้จำเป็นต้องเดา สำหรับน้องบางคนอาจจะเคยเดาโดยไม่มีหลักการ เพียงสุ่มเลือกคำตอบสักข้อให้ผ่านไป ซึ่งอาจจะมีโอกาสที่เดาถูกบ้าง ผิดบ้าง แต่สำหรับน้องๆ คนใดที่ไม่อยากเดาส่งๆ ให้เสียคะแนน การนำเทคนิคการทำข้อสอบภาษาอังกฤษ โดยการเดาอย่างมีหลักการมาปรับใช้ อาจช่วยเพิ่มคะแนนสอบให้ดีขึ้นได้ ซึ่งวันนี้พี่ๆ Interpass ได้นำ 7 เทคนิคการเดาข้อสอบอังกฤษระดับเซียนมาฝากกัน!  1. เริ่มต้นจากการตัดช้อยส์ เทคนิคที่ 1 เริ่มด้วยการตัดช้อยส์ การตัดช้อยส์ถือเป็นเทคนิคการเดาข้อสอบภาษาอังกฤษที่สำคัญ ที่ช่วยเพิ่มโอกาสในการหาคำตอบที่ถูกต้องเลยก็ว่าได้! เนื่องจากการตัดช้อยส์ทำให้น้องๆ มีโอกาสตอบถูกมากยิ่งขึ้น เช่น หากน้องๆ ตัดช้อยส์ไปได้ 2 ช้อยส์ จาก 4 ช้อยส์ น้องๆ ก็จะมีโอกาสตอบถูกถึง 50:50 นั่นเอง โดยน้องๆ สามารถลองตัดช้อยส์ได้จากวิธี ดังนี้ ไม่ควรเลือกข้อที่คำตอบสั้นมากเกินไป  ไม่ควรเลือกข้อที่แสดงความสุดโต่งเกินไป เช่น มีคำว่า Absolutely, Completely, All และ Only เป็นต้น หากช้อยส์ในข้อสอบไปในทางเดียวกันหมด เช่น มีความหมายเชิงลบเกือบทุกช้อยส์ […]

ไขข้อสงสัย IELTS UKVI คือ?

ไขข้อสงสัย IELTS UKVI คือ? ต่างจากIELTSปกติอย่างไร

IELTS (International English Language Testing System) เป็นข้อสอบวัดระดับความสามารถทางภาษาอังกฤษที่ได้มาตรฐาน และเป็นที่ยอมรับในหลายๆ ประเทศ สำหรับน้องคนใดที่มีแพลนจะไปเรียนต่อต่างประเทศ หรือสอบเข้าคณะอินเตอร์ในประเทศไทย เช่น แพทยศาสตร์ มหิดล x St.george University, แพทยศาสตร์ มศว. X Nottingham และเภสัชศาสตร์ มศว. จำเป็นต้องสอบ IELTS เพื่อนำเอกสารไปประกอบการยื่นคัดเลือกเข้าศึกษาต่อ ซึ่งโดยปกติแล้วจะเป็นการสอบ IELTS Academic แต่บางมหาวิทยาลัยอาจกำหนดให้สอบ IELTS UKVI ดังนั้น บทความนี้จะพาไปล้วงลึกทุกคำตอบว่า IELTS UKVI คืออะไร ย่อมาจากอะไร และใครบ้างที่ต้องสอบ IELTS UKVI มาทำความเข้าใจทุกประเด็นที่สงสัยกันเลย รู้จักกับ IELTS UKVI คืออะไร  UK Visa and Immigration หรือ IELTS UKVI คือการสอบวัดความสามารถด้านภาษาอังกฤษ ที่มีจุดประสงค์เพื่อการยื่นวีซ่าในการเข้าศึกษาต่อ […]

คําศัพท์ Synonym คืออะไร

คําศัพท์ Synonym คืออะไร? มีคำไหนบ้างที่ออกสอบบ่อย

ข้อสอบภาษาอังกฤษไม่ว่าจะ IELTS, SAT, CU-TEP หรือสนามไหนๆ ก็หนีไม่พ้นเรื่องของคำศัพท์ และถ้าพูดถึงคำศัพท์ก็มักได้ยินเรื่องของ Synonym หรือ ‘คำคล้าย คำพ้องความหมาย’ อยู่เสมอใช่ไหม นั่นก็เพราะนอกจากหลายๆ ข้อสอบจะมีพาร์ท Error หรือคำคัพท์ที่วัดความรู้ Synonym แล้ว การมีคลัง Synonym และเข้าใจในความหมายของแต่ละคำยังช่วยให้น้องๆ ทำข้อสอบพาร์ทอื่นๆ เช่น พาร์ทฟัง พาร์ทพูด พาร์ทอ่าน และพาร์ทเขียนได้ดีขึ้นด้วย ซึ่งก็แปลว่าเป็นการพัฒนาทักษะการฟัง การพูด การอ่านและการเขียนไปในตัว วันนี้ทาง InterPass จึงรวบรวมคำศัพท์ Synonym ที่ออกสอบบ่อย ไม่ว่าจะเป็นสอบวัดระดับภาษา หรือการสอบในห้องเรียน พร้อมด้วยเทคนิคการนำ Synonym ไปใช้ให้ได้ประโยชน์มาฝากกัน รีบตามไปดูกันดีกว่า!  Synonym คืออะไร? คำว่า Synonym มีรากศัพท์มาจากภาษาละตินจากคำว่า Synonymum ซึ่งรับมาจากภาษากรีกคำว่า Synonymon อีกที โดยรากศัพท์คำว่า Syn แปลว่า Same (ด้วยกัน, […]

ภาษาอังกฤษบริติชกับอเมริกันต่างกันยังไง?

รู้ไว้! 10 จุดที่ภาษาอังกฤษบริติชต่างจากอเมริกันอิงลิช

ภาษาอังกฤษไม่ได้มีแค่สัญชาติเดียว หรือสำเนียงแบบเดียว น้องๆ คงเคยได้ยินคนพูดกันบ่อยๆ ว่า คนนี้พูดสำเนียงอเมริกัน หรือ คนนี้ออกเสียงสำเนียงอังกฤษแบบบริติชได้เป๊ะมาก แต่จริงๆ แล้วภาษาอังกฤษแบบบริติชกับอเมริกันแตกต่างกันยังไง แตกต่างที่วิธีการออกเสียงแค่นั้นหรือไม่? หรือมีจุดสังเกตอื่นๆ อีก? วันนี้พี่ๆ InterPass รวบรวม 10 ความแตกต่างระหว่างภาษาอังกฤษบริติชกับอเมริกันไว้ที่นี่ 10 ความแตกต่างของภาษาอังกฤษบริติชกับอเมริกัน ก่อนที่จะไปดู 10 ความแตกต่างของภาษาอังกฤษแบบบริติชกับอเมริกันว่าแตกต่างกันอย่างไร อยากให้น้องๆ ทำความเข้าใจก่อนว่าภาษาอังกฤษ ก็เหมือนภาษาไทย ที่มีสำเนียงแตกต่างกันไปตามแต่ละท้องถิ่น ยกตัวอย่างในไทย ก็มีทั้งสำเนียงคนภาคเหนือ สำเนียงภาคอีสาน สำเนียงภาคใต้ ภาษาอังกฤษก็เช่นเดียวกัน จึงไม่แปลกที่ศัพท์บางตัว น้องๆ อาจจะรู้สึกไม่คุ้นชิน หรือไม่เคยได้ยินมาก่อน แต่ให้นึกเสมอว่า การได้เรียนรู้ศัพท์ใหม่ๆ ได้เข้าใจ และได้ลองใช้ภาษาอังกฤษหลายๆ แบบ ดีกว่าการที่ไม่รู้จักคำศัพท์เหล่านี้ในห้องสอบเสียอีก ดังนั้นถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลยว่าภาษาอังกฤษแบบบริติชกับอเมริกันแตกต่างกันยังไง 1. คำศัพท์บางตัวต่างกัน ข้อที่ 1 คำศัพท​์บางตัวต่างกัน ภาษาอังกฤษแบบบริติชและอเมริกัน มีทั้งคำศัพท์มากมายที่เหมือนกันไปเลย ทั้งตัวสะกด ความหมาย แต่ก็มีคำบางคำมีความหมายเหมือนกัน แต่ใช้คำศัพท์คนละแบบไปเลย […]

Part of Speech คืออะไร

Part of Speech คืออะไร? พื้นฐานสำคัญที่คนเรียนภาษาอังกฤษต้องรู้

ในการสื่อสารภาษาอังกฤษ นอกจากคำศัพท์และไวยากรณ์พื้นฐานที่ทุกคนต้องรู้อย่าง Tense ทั้ง 12 แล้ว หนึ่งในหลักไวยากรณ์ที่สำคัญไม่แพ้กันนั่นก็คือ Part of Speech การที่น้องๆ รู้จักหน้าที่หรือประเภทของคำจะช่วยให้การเรียนภาษาอังกฤษง่ายขึ้น และยังเป็นตัวที่ออกข้อสอบบ่อยอีกด้วย ดังนั้น  Part of Speech เป็นสิ่งที่น้องๆ จำเป็นที่จะต้องรู้ไว้ ทำความรู้จักกับ Part of Speech ว่าคืออะไร ทำไมถึงสำคัญ Part of Speech คือ หน้าที่และประเภทของคำนั่นเอง การรู้ประเภทและหน้าที่ของคำจะทำให้การใช้ภาษาอังกฤษง่ายขึ้น น้องๆ จะรู้ว่าคำประเภทไหนใช้อย่างไร อยู่ส่วนไหนของประโยคและมีหน้าที่อะไรในประโยค เพื่อที่จะเลือกใช้ให้ถูกประเภทเพราะหากใช้ไม่ถูกต้องอาจส่งผลให้การสื่อสารผิดเพี้ยนหรือได้ใจความที่ไม่สมบูรณ์ น้องๆ คนไหนอยากรู้ว่า Part of Speech มีอะไรบ้าง ก็ไปทำความรู้จักกับ Part of Speech ทั้ง 9 ประเภทกันเลย 9 ประเภทของ Part of Speech มีอะไรบ้าง ในส่วนนี้พี่จะพาน้องๆ […]

Digital SAT คืออะไร แตกต่างจากการสอบ SAT ธรรมดาอย่างไร?

Digital SAT คืออะไร แตกต่างจากการสอบ SAT ธรรมดาอย่างไร?

Digital SAT  คือ รูปแบบการสอบเพื่อเข้ามหาวิทยาลัยเช่นเดียวกับ SAT แต่จะมีรายละเอียดการสอบตรงจุดไหนที่ต่างกันบ้าง และต้องเตรียมตัวสอบอย่างไร บทความนี้จะพาไปดูรายละเอียดก่อนสอบ SAT Digital จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย! Digital SAT คืออะไร Digital SAT คือ การทำข้อสอบออนไลน์ที่เปลี่ยนจากการสอบบนกระดาษและใช้ดินสอ 2B มาเป็นการสอบผ่านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ อย่างโน้ตบุ๊คและแท็บเล็ต ซึ่งข้อสอบจะเป็นรูปแบบ Adaptive Testing ทั้งนี้ นอกจากการเปลี่ยนการสอบมาเป็นรูปแบบออนไลน์แล้ว ยังรวมถึงเนื้อหาที่สอบ และเวลาที่ใช้ในการสอบ ก็มีการเปลี่ยนแปลงไปด้วย การสอบ SAT จะเปลี่ยนเป็น SAT Digital เมื่อไร จากการสอบ SAT แบบเดิมเปลี่ยนมาเป็นการสอบ SAT Digital ได้มีขึ้นตั้งแต่ปี 2023 ซึ่งประเทศไทย ได้มีการสอบครั้งแรกเมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2023 ส่วนประเทศสหรัฐอเมริกาที่ผ่านมายังใช้การสอบ SAT แบบเดิมอยู่ แต่จะเริ่มมีการสอบแบบ Digital SAT ในเดือนมีนาคม […]

sat-strategy-for-success

เทคนิคเตรียมสอบ SAT 1500 ตั้งแต่ครั้งแรก

ใครๆ ก็คิดว่า SAT ยากมาก แต่อยากบอกน้องๆ ทุกคนเลยว่ามันไม่ได้ยากขนาดนั้น ถ้าหาวิธีการทำของตัวเองให้ได้ แล้วเราจะรู้ได้ยังไง ว่าจะต้องเริ่มตรงไหน ต้องทำอะไรบ้าง จะแก้ปัญหาแต่ละเรื่องได้ยังไง? วันนี้ InterPass จะมาสัมภาษณ์เทคนิคการสอบ SAT จากน้องไนท์ นัยรัตน์ หาญเมธีคุณา ว่าเตรียมตัวยังไง? ทำไมสอบได้ 1500 ตั้งแต่ครั้งแรกเลย โดยที่ยังอยู่แค่ ม.4 ด้วย สำหรับน้องๆ ที่กำลังอ่านบทความนี้ หรือคุณพ่อ-คุณแม่ก็ตาม อาจจะคิดว่าได้ 1500 เพราะไนท์เรียนอินเตอร์หรือเปล่า? เก่งอยู่แล้วหรือเปล่าถึงทำได้?  บอกได้เลยว่าทุกคนล้วนมีการเตรียมตัวกันทั้งนั้น อาจจะเตรียมตัวมากน้อยต่างกัน แต่ก็ไม่ใช่อยู่ๆ อยากสอบแล้วไปสอบ แล้วจะได้คะแนนดีๆ เลยตั้งแต่ครั้งแรก และบทความนี้จะมาบอกกันว่าเทคนิคอะไรที่น้องไนท์ใช้ในการเตรียมสอบ SAT ไปดูกันได้เลย Q&A การสอบ SAT ของน้องไนท์ (ม.4) ที่สอบครั้งแรกแล้วได้ 1500 สำหรับพาร์ทนี้จะเป็นการรีวิวและแชร์เทคนิคการสอบ SAT ของน้องไนท์ ว่ามีการอ่าน การเรียน SAT ยังไง? […]

รวม 10 ทุนเรียนหมอต่างประเทศ

รวม 10 ทุนเรียนหมอต่างประเทศ เรียนต่อที่ไหนดี

หากน้องๆ มีความสนใจที่จะเข้าศึกษาคณะแพทยศาสตร์ในต่างประเทศ สิ่งที่สำคัญอย่างหนึ่งก็คือค่าเทอม ซึ่งหลายคนคงมีความกังวลใช่ไหมว่าหากค่าใช้จ่ายในการเรียนสูงจะมีวิธีใดบ้างที่จะทำให้เราสามารถไปเรียนหมอในต่างประเทศได้โดยไม่ลำบากเงินในกระเป๋ามากนัก ขอบอกเลยว่า มีทุนเรียนหมอต่างประเทศมากมาย ที่จะช่วยสนับสนุนน้องๆ ให้เข้าเรียนแพทย์ในต่างประเทศได้ โดยทุนนั้นก็มีทั้งแบบให้บางส่วนและให้แบบเต็มจำนวนเลยทีเดียว! ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง  1. ทุน Harvard Medical School มหาวิทยาลัย Harvard เป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงระดับโลก ตั้งอยู่ที่รัฐแมสซาชูเซตส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยทุนของ Harvard Medical School (HMS) เป็นทุนเรียนหมอต่างประเทศที่มาจากการบริจาคเพื่อคณะแพทย์ การระดมทุน และเงินบริจาคที่ไม่ได้กำหนดจุดประสงค์ ที่นี่มีทุนสำหรับนักศึกษาแบบเต็มจำนวน ครอบคลุมทั้งค่าเทอมและค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่นอกเหนือจากค่าเทอมเลยทีเดียว แถมข้อดีของ Harvard Medical School คือ ทางมหาวิทยาลัยเห็นความสำคัญในการช่วยเหลือนักศึกษาที่ไม่มีกำลังความสามารถทางการเงินเพียงพอได้เข้าร่วมโปรแกรมทุนต่างๆ เช่น  Need-based Scholarships และ Dean’s REACH Scholarship Award Program อีกด้วย  รายละเอียดทุน ทุนที่นักเรียนสามารถลงทะเบียนมีให้เลือกหลากหลาย โดยที่น่าสนใจ มีดังนี้  Need-based Scholarships เป็นทุนสำหรับนักศึกษาทุกคน ไม่ว่าจะเรียนอะไร […]

Motivation Letter คืออะไร? สำคัญแค่ไหนต่อการเรียนต่อ | Interpass

Motivation Letter คืออะไร? สำคัญแค่ไหนต่อการเรียนต่อ

หากใครที่กำลังสนใจอยากเรียนต่อ การเขียน Motivation Letter เป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เพราะเป็นตัวพรีเซนต์ความสามารถและความสนใจที่เรามีต่อหลักสูตรการเรียนและมหาวิทยาลัยที่ต้องการสมัคร ช่วยเพิ่มโอกาสและสร้างความน่าสนใจ หากเขียนดี พรีเซนต์ตัวเองเริ่ด โอกาสที่จะได้ถูกตอบรับเข้าเรียนต่อก็ใกล้แค่เอื้อม นอกเหนือจาก Motivation Letter แล้วก็มีอีกอย่างหนึ่งที่เรียกว่า SoP (Statement of Purpose) ซึ่งมีความคล้ายกัน บางครั้งทั้งสองคำนี้สามารถใช้แทนกันได้เลย แต่จุดที่แตกต่างกัน คือ SoP จะเน้นใช้สมัครเรียนต่อในระดับปริญญาโทขึ้นไป หากมีเทคนิคการเขียน SoP ก็มีสิทธิ์ที่จะติดมหาวิทยาลัยระดับโลกได้เลย แต่สำหรับบทความนี้ จะพาน้องๆ ไปดูวิธีการเขียน Motivation Letter ให้ดี ว่ามีขั้นตอนอย่างไรบ้าง ไปดูกัน Motivation Letter คืออะไร? Motivation Letter คือ จดหมายที่ใช้สำหรับสมัครเรียน โครงการแลกเปลี่ยน อาสาสมัคร สมัครเข้าทำงานในองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร ฝึกงาน หรือสมัครงานบริษัทต่างๆ แต่ Motivation Letter ส่วนใหญ่จะใช้ในการสมัครเรียนต่อมากกว่า ซึ่งหากน้องๆ ต้องการที่จะเรียนต่อ จะต้องรู้วิธีการเขียนว่าเขียนอย่างไรให้กรรมการประทับใจ และเห็นว่าเรามีความตั้งใจและความทะเยอทะยาน […]

รวมคำเชื่อมภาษาอังกฤษ สุดฮิตใน Essay พร้อมวิธีใช้ให้ไหลลื่นน่าอ่าน

รวมคำเชื่อมภาษาอังกฤษ สุดฮิตใน Essay พร้อมวิธีใช้ให้ไหลลื่นน่าอ่าน

ตลอดระยะเวลาในการเรียนภาษาอังกฤษ พี่ๆ InterPass เชื่อว่าน้องทุกคนคงเคยผ่านเจ้า “คำเชื่อม” มาแล้วไม่มากก็น้อย เพราะคำเชื่อมภาษาอังกฤษเหล่านี้ปรากฎตัวอยู่ทั่วไป ทั้งในชีวิตประจำวันและบทเรียน โดยความสำคัญของการคำเชื่อม คือการร้อยเรียงเรื่องราวให้ลื่นไหล และเล่าเรื่องราวให้ตรงจุดที่สุดนั่นเอง ซึ่งไม่ต้องบอกเลยว่าความลื่นไหลของการเล่านี่แหละที่แปรผันตรงกับคะแนนการสอบเขียนหรือ Essay part ทั้ง IELTS และ TOEIC ฉะนั้นถ้าอยากอัพสกิลการเขียนในชีวิตประจำวัน พิชิตคะแนนสอบให้เป๊ะปัง! ก็ต้องไม่พลาดที่จะฝึกฝนเพื่อใช้งานคำเชื่อมเหล่านี้ให้เชี่ยวชาญ ฉะนั้นวันนี้พี่ๆ InterPass จึงรวบรวมเอาคำเชื่อมน่ารู้มาแบ่งปัน พร้อมวิธีใช้งาน  รวมคำเชื่อมภาษาอังกฤษเนรมิต Essay ให้เฉียบในทุกประเด็น! หนึ่งในหัวใจของการเขียน Essay ที่ดีก็คือการถ่ายทอดเรื่องราวหรือความคิดเห็นต่อประเด็นใดประเด็นหนึ่ง ซึ่งจะเขียนให้สื่อความครบถ้วนและเก็บคะแนนได้เยอะก็จะต้องใส่ใจรายละเอียด รวมถึงรู้จักการประยุกต์ใช้เคล็ดลับการเขียน Essay Writing ให้ดี แต่หนึ่งในสิ่งที่จะช่วยทำให้งานเขียนออกมาให้เป๊ะ สื่อถึงใจความสำคัญได้โดยไม่มีสะดุด คือการรู้จักใช้คำเชื่อมภาษาอังกฤษให้ถูกบริบทและเป็นธรรมชาตินั่นเอง เรียกว่าเป็นอีกจุดที่ช่วยพัฒนางานเขียนของน้องๆ ให้มีความเป็นมืออาชีพได้เลย มาดูกันว่าคำเชื่อมภาษาอังกฤษที่นิยมใช้ในบริบทต่างๆ มีอะไรบ้าง!  คำเชื่อมภาษาอังกฤษที่แสดงถึงการเปรียบเทียบ การใช้คำเชื่อมภาษาอังกฤษที่แสดงถึงการเปรียบเทียบ ใช้เพื่อเปรียบเทียบให้เห็นว่าสิ่งต่างๆ มีความคล้ายคลึงกันหรือเหมือนกันอย่างไร โดยการเปรียบเทียบนั้นก็มีระดับของมันเช่นกัน อาทิ การเชื่อมโยงไปในทำนองเดียวกัน การเปรียบเปรย หรือการสร้างความต่อเนื่อง เป็นต้น โดยคำที่นิยมใช้สำหรับเคสเหล่านี้ ก็จะได้แก่ […]

8 เทคนิคฝึกภาษาอังกฤษจากหนังยังไงให้เป๊ะ พร้อมแนะนำหนังเรื่องเด็ด

8 เทคนิคฝึกภาษาอังกฤษจากหนังยังไงให้เป๊ะ พร้อมแนะนำหนังเรื่องเด็ด

การดูหนังเป็นภาษาอังกฤษ เป็นอีกเทคนิคการฝึกภาษาอังกฤษที่สามารถช่วยพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษในด้านต่างๆ ของน้องๆ ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นด้านการฟัง หรือด้านการพูด แถมยังช่วยให้น้องๆ รู้สึกเพลิดเพลินกับการฝึกภาษาอังกฤษมากขึ้น และไม่รู้สึกเบื่อที่จะเรียนรู้ ดังนั้น ในบทความจึงจะมาแชน์เทคนิคการฝึกภาษาอังกฤษจากหนัง ที่ให้ทั้งความสนุก และความรู้ในเวลาเดียวกัน โดยเทคนิคการดูหนังฝึกภาษาอังกฤษจะมีอะไรบ้าง และควรฝึกภาษาอังกฤษจากหนังเรื่องไหนดี ไปดูกันเลย! เหตุผลที่ควรฝึกภาษาอังกฤษจากการดูหนัง การฝึกภาษาอังกฤษนั้นสามารถฝึกได้หลากหลายวิธี เช่น การอ่านหนังสือ การเล่นเกม หรือการคุยกับเพื่อนต่างชาติ เป็นต้น รวมถึงการฝึกภาษาอังกฤษจากการดูหนังที่เป็นวิธีที่ในปัจจุบันนั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะว่าได้รับทั้งความสนุก และได้ฝึกภาษาอังกฤษไปพร้อมๆ กันอย่างไม่มีเบื่อ แถมยังช่วยให้ทักษะด้านต่างๆ นั้นดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดอีกด้วย โดยเหตุผลที่น้องๆ ทุกคนควรทำการฝึกภาษาอังกฤษจากหนังนั้นมีดังนี้ พัฒนาทักษะการฟังให้ดีขึ้นได้ เพราะว่าในหนังจะมีบทสนทนาทั่วไปให้น้องๆ ได้ฝึกจับใจความ และสามารถเข้าใจบทสนทนาได้มากขึ้น เสริมสร้างความมั่นใจในการพูด เพราะว่าน้องๆ คุ้นชินกับการฟัง และบทสนทนาในหนังมาก่อน ทำให้สามารถพูดโต้ตอบได้อย่างลื่นไหล เป็นธรรมชาติ และมีสำเนียงที่ดีขึ้น พัฒนาทักษะด้านการออกเสียงภาษาอังกฤษ เพราะว่าการดูหนังฝึกภาษาอังกฤษบ่อยๆ นั้นจะทำให้น้องๆ คุ้นชินกับสำเนียงภาษาอังกฤษมากขึ้น และทำให้ออกเสียงได้เหมือนเจ้าของภาษามากขึ้น จดจำคำศัพท์ได้ดีกว่า เพราะว่าการดูหนังฝึกภาษาอังกฤษนั้นมีทั้งรูปภาพ เสียง การแสดงออกทางสีหน้าของตัวละคร ทำให้น้องๆ สามารถจดจำคำศัพท์ และสามารถนำมาใช้ได้ดีกว่าการนั่งเรียนในห้อง เรียนรู้ประโยค […]

Active & Passive Voice คืออะไร แกรมม่าพื้นฐานที่ต้องรู้ | Interpass

ไขปัญหา Active Voice กับ Passive Voice คืออะไร ฉบับเข้าใจง่ายเวอร์

เชื่อว่าน้องๆ หลายคนคงเคยสับสนว่า Active Voice กับ Passive Voice คืออะไร ใช้ต่างกันอย่างไร มีความสำคัญกับการใช้ในชีวิตประจำวันมากน้อยขนาดไหน แม้ว่าเป็นเรื่องที่เรียนกันมาตั้งแต่เด็ก แต่หลายๆ คนก็ยังสับสนวิธีการใช้อยู่ วันนี้พี่ๆ Interpass จะมาสอน Active Voice และ Passive Voice ตั้งแต่หลักโครงสร้าง วิธีใช้อย่างละเอียด พร้อมยกตัวอย่างประโยคที่เข้าใจง่าย ไปดูกันเลย! Active Voice คืออะไร Active Voice คืออะไร? ให้เริ่มจากการจำหลักง่ายๆ ก่อนว่า Active = ผู้กระทำ เป็นคนทำสิ่งนั้นๆ เอง ยกตัวอย่างประโยค I miss my cat แปลว่า ฉันคิดถึงแมวของฉัน ซึ่ง I = Subject หรือประธานผู้กระทำ + miss = กริยา (verb […]

เทคนิคการเดาศัพท์ภาษาอังกฤษ ผ่านฉลุยทุกข้อสอบ ด้วย Prefix และ Suffix

เทคนิคการเดาศัพท์ภาษาอังกฤษ ผ่านฉลุยทุกข้อสอบ ด้วย Prefix และ Suffix

ใครที่เรียนภาษาอังกฤษก็อาจเคยประสบปัญหาคำศัพท์ใหม่หน้าตาไม่คุ้นกันอยู่บ้างเพราะคำศัพท์ในภาษาอังกฤษมีเยอะมากจริงๆ แต่เชื่อไหมว่ามีเทคนิคการเดาศัพท์ภาษาอังกฤษที่ช่วยให้น้องๆ เดาความหมายของศัพท์ที่ไม่คุ้น แปลความหมายบางส่วนได้ หรือรู้หน้าที่ของคำได้อยู่ด้วยนะ! บทความนี้นำสาระดีๆ นั่นก็คือเทคนิคการเดาศัพท์ภาษาอังกฤษด้วย Prefix และ Suffix มาฝากนั่นเอง ขอบอกเลยว่ารู้แล้วจะช่วยเพิ่มทั้งทักษะสื่อสาร ประหยัดเวลาในการเรียนรู้คำศัพท์ และยังเพิ่มโอกาสในการทำคะแนนในห้องสอบได้อีกเยอะด้วย อย่ารอช้า ตาม InterPass มารู้จักเทคนิคนี้กันดีกว่า รู้จักกับ Affix กุญแจสู่คลังศัพท์อังกฤษ ก่อนที่จะเรียนรู้เทคนิคการเดาศัพท์ภาษาอังกฤษเทคนิคนี้ จะต้องรู้จัก Affix และรากศัพท์ (root word) กันก่อน โดย Affix เป็นหน่วยคำที่นำมาประกอบเข้ากับรากศัพท์ (root word) เพื่อให้เกิดคำศัพท์ต่างๆ โดย Affix นี้แบ่งออกเป็น 2 ชนิด ได้แก่ ส่วนที่เติมด้านหน้าของคำศัพท์ (Prefix) และ ส่วนที่เติมด้านหลังของคำศัพท์ (Suffix) ส่วนรากศัพท์ (Root word) เป็นส่วนที่แสดงความหมายหลักของคำ โดยที่รากศัพท์จะไม่สามารถแยกออกจากกันได้  แต่สามารถเติมส่วนข้างหน้า (Prefix) และส่วนข้างหลัง (Suffix) เข้าไปเพื่อให้เกิดเป็นคำใหม่ขึ้นมาได้ […]

IELTS มีกี่แบบ และจะสอบ IELTS แบบไหนดี? ที่นี่มีคำตอบ

IELTS มีกี่แบบ และจะสอบ IELTS แบบไหนดี? ที่นี่มีคำตอบ

IELTS หรือชื่อเต็มๆ ว่า International English Language Testing System ข้อสอบ IELTS นั้น เป็นข้อสอบวัดระดับภาษาอังกฤษสำหรับผู้ที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่ ข้อสอบ IELTS มีจุดประสงค์เพื่อนำไปใช้ในการเรียน การทำงาน หรือการย้ายถิ่นฐาน โดยการสอบชนิดนี้ถือว่าเป็นการสอบวัดระดับภาษาอังกฤษที่ได้มาตรฐานระดับสากล เป็นที่ยอมรับจากองค์กรต่างๆ ทั่วโลก ส่วนใครที่อยากไปทำงานหรือเรียนต่อยังสหราชอาณาจักร ก็ต้องสอบ IELTS for UKVI ด้วย เพราะว่าเมื่อยื่นเรื่องทำวีซ่า น้องๆ ก็ต้องแสดงให้เห็นว่า เรามีความสามารถทางด้านภาษาอังกฤษตรงตามเงื่อนไขที่กำหนดหรือไม่ น้องๆ คงพอรู้จักว่า IELTS คืออะไรคร่าวๆ ไปแล้ว ทีนี้มาดูกันแบบละเอียดว่า IELTS มีกี่แบบ และจะสอบ IELTS แบบไหนดี IELTS มีกี่แบบ มีรูปแบบการสอบอย่างไรบ้าง ใครอยากรู้ว่า IELTS มีกี่แบบและมีกี่รูปแบบบ้าง ยกมือขึ้น เชื่อว่าน้องๆ คงอยากรู้แน่ๆ ใช่ไหมล่ะ? มา เดี๋ยวพี่ๆ InterPass จะอธิบายให้ฟัง […]

แนะนำหนังสือภาษาอังกฤษ

แนะนำหนังสือภาษาอังกฤษ ตามระดับความเข้าใจด้านภาษา

การจะเลือกอ่านหนังสือหรือนิยายภาษาอังกฤษสักเล่มคงเป็นคำถามคาใจของใครหลายๆ คน เพราะไม่รู้ว่าจะเลือกยังไง กลัวว่าอ่านแล้วจะง่ายเกินไปหรือยากเกินไปไหมสำหรับระดับความเข้าใจทางภาษาของตัวเอง บทความนี้ จะพาน้องๆ ไปทำความเข้าใจเรื่องระดับความเข้าใจทางภาษากันก่อน แล้วมาดูกันว่าน้องๆ จะเหมาะกับการอ่านหนังสือเล่มไหนบ้าง แอบกระซิบว่า มีหนังสือภาษาอังกฤษที่น่าสนใจมาแนะนำกันแบบจัดเต็มด้วยนะ ไปติดตามกันเลย! ทำความรู้จักกับ CEFR ตัววัดระดับภาษาภาษาอังกฤษ CEFR หรือชื่อเต็มๆ ว่า Common European Framework of Reference for Languages คือ มาตรฐานการประเมินความสามารถทางภาษาระดับสากล ที่ใช้อธิบายระดับความเชี่ยวชาญทางด้านภาษาต่างๆ เช่น ภาษาอังกฤษ และภาษาเยอรมัน เป็นต้น โดยระดับความเข้าใจในภาษานั้นๆ จะแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มใหญ่ คือ ระดับพื้นฐาน (ฺBasic User) ระดับเชี่ยวชาญ (Independent User) และระดับเจ้าของภาษา (Proficient User) ซึ่งแต่ละระดับจะมีการสามารถแบ่งได้เป็น 3 ขั้น ดังนี้ A1 (Beginner): ความเข้าใจภาษาระดับพื้นฐาน (Basic User) […]

สอบ GED

ตอบทุกคำถาม! สอบ GED คืออะไร สอบทำไม สมัครยังไง มีวิชาอะไรบ้าง

หลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินชื่อของ GED หรือ General Educational Development มาก่อนหน้านี้แล้ว โดยเฉพาะนักเรียนในโรงเรียนอินเตอร์น่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดี แต่สำหรับโรงเรียนสามัญอื่นๆ อาจจะไม่ได้ทำความรู้จักการสอบในรูปแบบนี้มากนัก แต่จริงๆ เงื่อนไขในการสอบรูปแบบนี้นั้นง่ายมากๆ ทำให้น้องๆ สามารถข้ามชั้นไปเรียนมหาวิทยาลัย หรือใช้เวลา Gap Years ค้นหาตัวเองได้แบบชิวๆ การสอบ GED คืออะไร มาหาคำตอบกัน General Educational Development หรือเรียกชื่อโดยย่อว่า GED การสอบ GED คือ การสอบเทียบวุฒิเทียบเท่ากับมัธยมปลาย ตามหลักสูตรของประเทศสหรัฐอเมริกานั่นเอง ซึ่งปัจจุบัน GED เป็นสิ่งจำเป็นในการสอบสำหรับน้องๆ ที่สนใจไปเรียนมหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกา หรือน้องๆ ที่อยากเรียนเร็ว เรียนโฮมสคูลมาก่อน สามารถสอบ GED เพื่อยื่นเข้าเรียนมหาวิทยาลัยได้เลย โดยน้องๆ สามารถเริ่มสอบ GED ได้ตั้งแต่ตอนอายุ 16 ปี แต่ว่าจะต้องมีหนังสือยินยอมจากผู้ปกครอง ถึงจะสามารถสอบได้ ยกเว้นในกรณีที่น้องๆ มีอายุครบ 18 ปีบริบูรณ์จะสามารถสมัครสอบเองได้เลย […]

คะแนน bmat ใช้ยื่นที่ไหนได้บ้าง

มัดรวมไว้ให้แล้ว คะแนน BMAT ใช้ยื่นที่ไหนได้บ้าง

เชื่อว่าน้องๆ หลายคนที่อยากสอบเข้าคณะแพทย์คงเคยได้ยินเรื่องข้อสอบ BMAT หรือ BioMedical Admissions Test กันมาบ้างแล้ว เพราะถือว่าเป็นข้อสอบเฉพาะทางอีกตัวที่สามารถใช้ในการสอบเข้าคณะที่เกี่ยวกับสาขาทางการแพทย์ได้ โดยปัจจุบันมหาวิทยาลัยในไทยมักนำ BMAT มาใช้ประกอบการพิจารณาในการรับสมัคร TCAS รอบที่ 1 Portfolio ทั้งหลักสูตรภาคไทย และหลักสูตรอินเตอร์ สำหรับใครที่กำลังสงสัยว่า BMAT ใช้ยื่นอะไรและที่ไหนได้บ้าง รวมไปถึงยื่นหมอต้องใช้คะแนนอะไรบ้าง พี่ๆ รวมข้อมูลมาให้แล้ว คณะแพทยศาสตร์ ในปัจจุบันมีการแบ่งหลักสูตรคณะแพทยศาสตร์ ออกเป็น 2 หลักสูตร คือ คณะแพทยศาสตร์ ภาคปกติ และคณะแพทยศาสตร์ ภาคอินเตอร์ ซึ่ง BMAT ใช้ยื่นคณะแพทย์ได้ทั้งสองภาค ตามเงื่อนไข แต่ละมหาวิทยาลัย ดังนี้ คณะแพทยศาสตร์ ภาคอินเตอร์ คณะแพทยศาสตร์ ภาคอินเตอร์ เป็นการเรียนการสอนหลักสูตรภาษาอังกฤษ เหมาะสำหรับผู้ที่มีทักษะทางภาษาอังกฤษค่อนข้างดี จึงมีการกำหนดเกณฑ์การสอบวัดระดับความรู้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น BMAT, IELTS, TOEFL ฯลฯ ดังนั้นการเลือกเรียนแพทย์ หลักสูตรอินเตอร์ ก็เป็นโอกาสที่ดีที่ทำให้น้องๆ […]

สอบ Bmat

BMAT คืออะไร? รู้จักกับ BMAT พร้อมตอบให้ครบ 9 คำถามยอดฮิต

เชื่อเลยว่าน้องๆ คนไหนที่อยากเป็นหมอก็คงจะรู้สึกว่าความยากของการสอบเข้าหมอ คือในแต่ละปีมีคนที่สมัครสอบ กสพท. ไม่น้อยเลย ทำให้อัตราการแข่งขันสูงมาก แต่เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมามีการสอบหมออีกสนามหนึ่งที่เรียกว่ารอบ Portfolio หรือเรียกสั้นๆ กันว่าหมอรอบ 1 ขึ้นมา ซึ่งปรากฎว่าน้องๆ ให้ความสนใจกันอย่างท่วมท้นเลยทีเดียว เพราะจะเหลือวิชาที่ต้องสอบจาก 7 วิชาของกสพท. เหลือเพียงแค่ 2 วิชาเท่านั้น ก็คือ  IELTS และ BMAT หลายคนอาจยังสงสัยว่าข้อสอบ BMAT คืออะไร สอบยากไหม ควรเตรียมสอบ BMAT อย่างไร วันนี้ InterPass จึงขอพาน้องๆ มาทำความรู้จักกับ BMAT ให้มากขึ้น พร้อมตอบคำถาม 9 ข้อที่น้องๆ ถามกันมาบ่อยที่สุดเกี่ยวกับการสอบ BMAT เพื่อไขข้อข้องใจไปพร้อมๆ กัน! BMAT คืออะไร?! ข้อสอบ BMAT หรือ BioMedical Admissions Test หรือที่เรียกว่า BMAT คือ […]

รวมทุนเรียนต่อต่างประเทศ

รวม 11 ทุนเรียนต่อต่างประเทศ ป. ตรี ป.โท และป.เอก ที่น่าสนใจ

การเรียนต่อต่างประเทศเป็นการเปิดโอกาสด้านการศึกษาให้กับตัวเอง เพื่อให้ได้เรียนรู้ในสิ่งใหม่ๆ ที่สนใจ อีกทั้งยังเพิ่มประสบการณ์ให้กับตัวเอง แต่การไปเรียนต่อต่างประเทศน้องๆ จำเป็นต้องเตรียมความพร้อมก่อนไปเรียนต่อ ทั้งเรื่องของภาษาหรือค่าใช้จ่ายก็ตาม ซึ่งการหาทุนการศึกษาถือว่าเป็นตัวช่วยที่ดีในการแบ่งเบาภาระและประหยัดค่าใช้จ่าย โดยในปัจจุบันมีทุนที่น่าสนใจมากมายในหลายๆ ประเทศ ดังนั้น บทความนี้ทาง InterPass จึงรวบรวมทุนเรียนต่อต่างประเทศในระดับปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญาเอกมาให้ได้เลือกกัน สำหรับคนที่กำลังมองหาทุนเรียนต่อต่างประเทศ ป.ตรี ป.โท หรือป.เอกในสาขาต่างๆ เพื่อที่จะได้เตรียมความพร้อมก่อนสมัครทุน ต้องไปดูกันก่อนว่าทุนแต่ละตัวมีเงื่อนไข หรือว่ากำหนดคุณสมบัติไว้อย่างไรบ้าง  1. Holland Scholarships Holland Scholarships เป็นทุนการศึกษาที่จัดขึ้นโดยกระทรวงการศึกษา วัฒนธรรม และวิทยาศาสตร์ของเนเธอแลนด์ ที่จะมอบให้กับนักศึกษาต่างชาติ ที่อยู่นอกเขตเศรษฐกิจยุโรป (European Economic Area หรือ EEA) เพื่อเข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาตรีและปริญญาโทในเนเธอแลนด์ ซึ่งมีสถาบันให้เลือกได้มากถึง 38 สถาบัน เป็นทุนเรียนต่อต่างประเทศ ป.ตรี และป.โทที่น่าสนใจเลยทีเดียว  ข้อมูลทุน Holland Scholarships ระดับการศึกษาที่เปิดรับสมัคร:  ระดับปริญญาตรี และปริญญาโท ประเภททุน:  ทุนบางส่วน สนับสนุนค่าเล่าเรียน 5,000 […]

วิธีฝึกออกเสียงภาษาอังกฤษ

5 เทคนิคฝึกออกเสียงภาษาอังกฤษให้เหมือนเจ้าของภาษา    

เชื่อว่าน้องๆ หลายๆ คนคงอยากพูดภาษาอังกฤษสำเนียงที่เหมือนกับเจ้าของภาษามาเอง เพราะมันดูน่าฟัง แถมดูมืออาชีพอีก ไม่ว่าจะไปพูดคุย หรือนำเสนองาน ถ้ามีสำเนียงดี ฟังเป็นธรรมชาติ และออกเสียงได้ถูกต้องชัดเจน ก็ดึงดูดผู้ฟังได้แล้ว บทความนี้ได้รวบรวม 5 เทคนิคการฝึกออกเสียงและสำเนียงภาษาอังกฤษให้เหมือนเจ้าของภาษามาฝากกัน  เทคนิคที่ 1 การออกเสียงพยัญชนะโดยใช้หลักสัทศาสตร์ (Phonetics)  การฝึกออกเสียงภาษาอังกฤษให้เหมือนเจ้าของภาษา เทคนิคแรก ก็คือ การออกเสียงให้ถูกต้องตามหลักสัทศาสตร์ อธิบายง่ายๆ ว่า สัทศาสตร์ (Phonetics) เป็นศาสตร์ที่ศึกษาเกี่ยวกับกระบวนการอ่านออกเสียงของมนุษย์ วิธีการเปล่งเสียง และอวัยวะในปากที่ใช้ในการออกเสียง ซึ่งสัทศาสตร์เปรียบเหมือนตัวกลางที่ช่วยให้เข้าใจวิธีการอ่านออกเสียงในแต่ละภาษา เนื่องจากมีการใช้สัทอักษรสากล หรือ International Phonetic Alphabet (IPA) ซึ่งสามารถพบได้บ่อยในพจนานุกรม เช่น Ant = /ænt/ Believe = / bəˈliv/ Expert = /ˈekˌspərt/ และ Ecosystem /ˈēkōˌsistəm/ เป็นต้น โดยเสียงพยัญชนะ (Consonants) ในภาษาอังกฤษมีดังนี้ […]

“เพราะเขามีความยึดมั่นในแนวทางของตัวเอง การไปเรียน GIST เข้ากับไลฟ์สไตล์ของเขาในเวลานี้”

รู้จักโปรแกรมการเรียนรูปแบบใหม่เทียบวุฒิ ม.ปลาย ติดมหา’ลัยก่อนใคร ตั้งแต่อายุ 16 ด้วย GED IELTS SAT เรียนน้อย จบไว ได้ทำในสิ่งที่รัก & สิ่งที่สนใจ ควบคู่ไปกับการเตรียมตัวสอบ GIST High School Plus เปิดสอนเพื่อตอบโจทย์นักเรียนที่ต้องการออกมาเรียนนอกระบบ เรียนเนื้อหาเข้มข้น 4 วันต่อสัปดาห์ เพื่อเตรียมคะแนนยื่นมหาวิทยาลัยอินเตอร์ชั้นนำ จุฬาฯ (CU) ธรรมศาสตร์ (TU) มหิดล (MUIC) ลาดกระบัง (KMITL) ด้วยการสอบเทียบวุฒิ GED และคะแนน Standardize Test: IELTS & SAT โดยมีหลักสูตรการเรียนสอนแบบ Active Learning เน้นการเรียนจากข้อสอบ ให้น้องได้ฝึกคิด แสดงความคิดเห็นสนทนากันในคลาสเรียนได้เรียนวิชาสร้างเสริมประสบการณ์ชีวิต ทั้งเรื่องสังคม เศรษฐกิจ ศิลปะ กีฬา เพื่อสร้างนิสัยการเรียนรู้ ตอบโจทย์ 2 สายการเรียนสุดฮอต “Business & […]

Adaptive Test รู้จักการสอบแบบใหม่ของ SAT Digital 2023

การเปลี่ยนแปลงของ SAT Digital 2023 มีหลายๆ อย่างที่ยังคงเหมือนเดิม เช่น คะแนนเต็ม 1600 เท่าเดิม รูปแบบการสอบเป็น Multiple Choice/ Grid in เหมือนเดิม และหลายๆ อย่างที่เปลี่ยนไป อย่างจำนวนข้อ เวลาที่ใช้สอบ และอีกหนึ่งในสิ่งที่เปลี่ยนไปแบบชัดเจน ก็คือรูปแบบการสอบ ที่จะเป็นการสอบกับคอมพิวเตอร์ ​(Computer) หรือแล็ปท็อป (Labtop) ผ่านแอปพลิเคชั่นของ College Board โดยเรียกการสอบแบบใหม่นี้ว่า Multistage Adaptive Testing (MST) สรุปข้อสอบ SAT Digital 2023 1. Reading & Writing (อ่านเพิ่มเติม) ข้อสอบทั้งหมด 54 ข้อ เวลาสอบทั้งหมด 64 นาที รูปแบบการสอบ Multiple Choice 4 ตัวเลือก (ไม่หักคะแนน) […]

SAT-Digital-2023-Math

แนวข้อสอบ SAT Digital 2023 พาร์ท Reading & Writing

วันนี้อินเตอร์พาสมีข้อมูลมาอัพเดทเรื่องข้อสอบ SAT Digital 2023 มาฝากน้องๆ ที่ต้องสอบ SAT ในปี 2023 อย่างแรกเลยที่เปลี่ยนก็คือจากเดิม การสอบ SAT พาร์ท Verbal ที่เคยแยกเนื้อหา Reading และ Writing ออกจากกัน แต่ในการสอบแบบใหม่นี้ ข้อสอบจะถูกนำเอามารวมกันทั้ง Reading และ Writing แต่ยังคงเป็นข้อสอบ Command of Evidence Reading and Writing เหมือนเดิม โดยจะมีหัวข้อดังนี้ Literature History/ Social Studies Humanities Science ในส่วนของ Passage ยังคงมีข้อมูลที่เป็นกราฟหรือตารางต่างๆ เหมือนเดิม แต่ส่วนที่แตกต่างจากเดิมก็คือ Passage จะมีความยาวสั้นลง ทำให้มีเวลาทำเฉลี่ยต่อข้อเพิ่มมากขึ้น ซึ่งอาจจะช่วยลดความกดดันเรื่องเวลาได้บ้าง โดยข้อสอบในแต่ละข้อจะมีการกำหนดไว้อย่างชัดเจนว่าวัดเรื่องอะไร ซึ่งบางส่วนก็คล้ายของเดิม และจะเรียกส่วนนี้ว่า ​Content Domains แบ่งออกเป็น 4 หัวข้อดังนี้ […]

6 เช็กลิสต์ เตรียมตัวเรียนต่อต่างประเทศ เพิ่มความพร้อม และความมั่นใจ

6 เช็กลิสต์ เตรียมตัวเรียนต่อต่างประเทศ เพิ่มความพร้อม และความมั่นใจ

การไปเรียนต่อต่างประเทศจำเป็นจะต้องมีการเตรียมตัวที่ดี ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมพร้อมเรื่องทุนทรัพย์ แผนการเรียน หรือความสามารถด้านภาษา เพื่อที่จะได้บรรลุเป้าหมายที่ตั้งใจไว้ ซึ่งการเตรียมตัวเรียนต่อต่างประเทศเปรียบเสมือนการวางแผนล่วงหน้า ที่ช่วยเตรียมความพร้อม ไม่ให้พลาดหรือตกหล่นเรื่องที่สำคัญๆ สำหรับใครที่กำลังเตรียมตัวไปเรียนต่างประเทศ บทความนี้ได้รวบรวม 6 วิธีเตรียมตัวเรียนต่อต่างประเทศ ที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจ และเพิ่มความพร้อม สำหรับใครที่กำลังมองหาโอกาสใหม่ๆ ในการไปเรียนต่อ ไปดูกันว่ามีวิธีเตรียมตัวอย่างไรบ้างให้ไปถึงเป้าหมายที่ตั้งใจไว้ 1. เตรียมวางแผน หาข้อมูลการศึกษาให้พร้อม การวางแผนก่อนลงมือทำอะไร สามารถช่วยลดความผิดพลาดที่จะเกิดขึ้นได้ การเตรียมตัวเรียนต่อต่างประเทศก็เช่นกัน จำเป็นต้องมีการวางแผนตั้งแต่เนิ่นๆ ทั้งการเลือกมหาวิทยาลัยและหลักสูตรที่สนใจศึกษาต่อ เพื่อให้รู้ว่าทางมหาวิทยาลัยต้องการวุฒิการศึกษาหรือระดับผลการเรียนเฉลี่ย รวมทั้งมีเกณฑ์การสมัครอย่างไรบ้าง น้องๆ จะได้เตรียมตัวเองให้พร้อม เช่น เกรดเฉลี่ยที่ต้องการ (GPAX) และระดับภาษาที่ใช้สมัครเรียน เป็นต้น นอกจากการหาข้อมูลด้านการศึกษาแล้ว สภาพแวดล้อมและสภาพอากาศเป็นอีกปัจจัยที่ควรศึกษาให้ดี เพื่อที่จะได้เตรียมเสื้อผ้า เครื่องแต่งกายได้ถูกต้อง และเหมาะสมกับสภาพอากาศ ที่สำคัญจะได้ประเมินตัวเองได้ว่าร่างกายสามารถปรับตัวกับสภาพอากาศที่แตกต่างนี้ได้หรือเปล่า เพราะหากปรับตัวได้ช้า จนทำให้เจ็บป่วย อาจส่งผลกระทบต่อการเรียนในระยะยาวได้ 2. เตรียมทักษะด้านภาษาให้ดีก่อนไปเรียน การไปเรียนต่างประเทศ ภาษาถือว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยปกติแล้วเมื่อไปเรียนต่อในประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก เช่น ประเทศอังกฤษ ประเทศออสเตรเลีย ประเทศนิวซีแลนด์ และประเทศแคนาดา เป็นต้น ทางสถาบันมักจะขอผลการทดสอบภาษาอังกฤษ ไม่ว่าจะเป็น ผลสอบ […]

7 สิ่งที่ควรรู้ ก่อนตัดสินใจไปเรียนต่อต่างประเทศ

7 สิ่งที่ควรรู้ ก่อนตัดสินใจไปเรียนต่อต่างประเทศ

การไปต่างประเทศ ถือเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ช่วยให้เห็นโลกได้กว้างมากขึ้น ได้เห็นวัฒนธรรมที่หลากหลาย และการได้ใช้ชีวิตที่แตกต่างออกไป ทำให้หลายๆ คนจึงเลือกที่จะไปศึกษาต่อต่างประเทศ นอกจากจะได้ประสบการณ์ชีวิตแล้ว ยังได้รับการเรียนรู้มากขึ้นอีกด้วย แต่ก่อนที่จะตัดสินใจไปเรียนต่อ ตปท. ควรศึกษาให้ดี และถามตัวเองให้ชัดว่าต้องการไปเรียนหลักสูตรใด หรือแค่อยากไปเที่ยว ซึ่งบทความนี้ได้รวบรวมสิ่งที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจไปเรียนต่างประเทศมาให้ได้อ่านกัน 1. ตอบตัวเองให้ได้ว่าต้องการไปเรียนต่อจริงๆ หรือไม่ หลายๆ คนที่ได้เดินทางไปต่างประเทศก็เกิดความประทับใจในบรรยากาศ สถานที่ วัฒนธรรม รวมถึงผู้คนในเมืองนั้นๆ บางครั้งอาจได้เห็นมุมมองใหม่ๆ ที่ต่างออกไป ทำให้รู้สึกอยากมาใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ แต่การไปเที่ยว และการไปเรียนนั้นมีความแตกต่างกันอย่างมากเพราะการไปเรียนจำเป็นต้องใช้ชีวิตอยู่เป็นระยะเวลานาน รวมถึง ยังมีความกดดันในการเรียน สภาพอากาศที่ไม่คุ้นชิน รวมถึงต้องจัดการเรื่องต่างๆ ด้วยตัวเอง ดังนั้น ก่อนที่จะตัดสินใจไปเรียนต่อ ตปท. ต้องตอบคำถามตัวเองให้ได้ว่าการไปครั้งนี้ต้องการอะไรกันแน่ และพร้อมที่จะใช้ชีวิตด้วยตัวเองหรือไม่ ถ้าคำตอบคือ “ใช่” ก็พร้อมลุยหาข้อมูลเพื่อเตรียมตัวไปเรียนต่อต่างประเทศได้เลย 2. เลือกหลักสูตร และสาขาที่ต้องการเรียนต่อ หลักสูตรและสาขาที่เปิดสอนในต่างประเทศนั้นมีให้เลือกมากมาย แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดในการเลือกหลักสูตรจะต้องคำนึงถึงศักยภาพ ความชอบ และความสนใจของผู้เรียนเป็นหลัก พร้อมทั้งควรคำนึงด้วยว่าสามารถนำกลับมาใช้ต่อยอดอะไรในชีวิตได้บ้าง ซึ่งในต่างประเทศมีหลักสูตรในการเรียนที่น่าสนใจ ดังนี้ การศึกษา (Education) การไปเรียนต่างประเทศในหลักสูตรที่เกี่ยวกับการศึกษานั้นมีความน่าสนใจ เพราะที่ต่างประเทศมีคุณภาพทางการศึกษาที่ดี […]

ศูนย์และสนามสอบ ielts ในไทย

เรื่องควรรู้! สอบ IELTS ที่ไหนดี และมีค่าใช้จ่ายเท่าไร 

สำหรับใครที่ต้องการยื่นผลสอบ IELTS เพื่อเข้าศึกษาต่อในประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก เช่น อังกฤษ แคนาดา นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย และสหรัฐอเมริกา เป็นต้น และกำลังมองหาสถานที่ที่เปิดรับสมัครสอบ IELTS ในประเทศไทย สามารถสมัครได้ที่ศูนย์สอบ IELTS ซึ่งมีให้เลือกสอบทั้งของ IDP และ British Council โดยศูนย์สอบ IELTS IDP เป็นตัวแทนการจัดสอบจากประเทศออสเตรเลีย ส่วนศูนย์สอบ British Council เป็นตัวแทนการจัดสอบจากสหราชอาณาจักร ซึ่งทั้งสองหน่วยงานนั้นมีมาตรฐานและข้อสอบเดียวกัน สำหรับใครที่กำลังหาสนามสอบ IELTS บทความนี้ได้รวบรวมข้อมูลไว้ให้แล้ว รูปแบบในการสอบ IELTS มีอะไรบ้าง ปัจจุบันการสอบ IELTS นั้นมีรูปแบบการสอบให้เลือก 2 แบบ คือ แบบ Paper-based Test และ Computer-based Test ซึ่งข้อสอบทั้ง 2 รูปแบบนั้นมีมาตรฐานเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา โครงสร้างข้อสอบ รวมถึงเกณฑ์การให้คะแนน ซึ่งการจะเลือกสอบรูปแบบใดนั้นขึ้นอยู่กับความถนัดของน้องๆ เอง  […]

โปรแกรมเทียบวุฒิ GIST

GIST โปรแกรมการเรียนเทียบวุฒิ พร้อมเข้ามหา’ลัยตั้งแต่อายุ 17 ด้วย GED IELTS SAT

การเรียนแนวใหม่ เรียนนอกระบบตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์พ่อแม่ยุคใหม่ & เด็กวัยรุ่น GIST เป็นโปรแกรมการเรียนที่เตรียมนักเรียนระดับชั้น ม.ปลาย เพื่อเตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัยภาคอินเตอร์ โดยใช้เวลาระยะสั้นกว่าระบบปกติ เรียนเฉพาะวิชาที่จำเป็น ประหยัดเวลาจากการเรียนในระบบจาก 3 ปี ให้เหลือ 1 ปี ด้วยการสอบเทียบวุฒิ ม.6 หลักสูตรอเมริกัน GED และ 2 คะแนนที่สำคัญมากๆ ก็คือ IELTS และ ​SAT คะแนนสากลที่มีแล้วสามารถยื่นเข้าอินเตอร์ รอบ 1 ได้อย่างแน่นอน 🙂 Simpler 3 วิชาหลักที่จำเป็น GED IELTS SAT เพียง 4 วัน/สัปดาห์Better เรียนกับติวเตอร์ Top U พร้อมทีมโค้ชดูแลส่วนตัวFaster 1 ปีมีคะแนนเข้ามหา’ลัย เลือกยื่นได้ 2 สายการเรียน Track 1 Business & Humanities […]

อัพเดท 🔥 Roadmap #TCAS66 คณะ Top ภาคอินเตอร์

อัพเดท 🔥เกณฑ์คะแนนของภาคอินเตอร์ คณะฮิตที่ห้ามพลาด 🔥 แต่ละปีเกณฑ์อาจจะไม่ได้เปลี่ยนอะไรเยอะมาก แต่อะไรก็ไม่ได้แน่นอน เพราะฉะนั้นแล้ว น้องที่มีเป้าหมายในใจ อย่าลืม! ติดตามตารางคะแนนคณะ Top ภาคอินเตอร์ครบทุกสาย Business, Engineering, Science & Language Arts การวางแผนหรือเตรียมตัวก่อนเป็นเรื่องจำเป็นมาก สำหรับน้อง ๆ คนไหนที่สนใจการเข้ามหาวิทยาลัยใน TCAS รอบ 1 เพราะหลังจากประกาศออกมาแล้ว จะมีเวลาเตรียมตัวประมาณ 3 เดือน ถ้ามีคะแนนพร้อมไว้ก่อนแล้วตั้งแต่ ม.5วางแผนการเรียนครบทุกสาย อินเตอร์ หมอรอบ 1: ลงทะเบียนฟรี

เทคนิคเพิ่มคะแนนสอบ IELTS Speaking

ฝึก Speaking IELTS ด้วยตัวเองแบบจัดเต็ม ครบทุกขั้นตอน 

ข้อสอบ IELTS เป็นข้อสอบวัดระดับความรู้ความสามารถทางภาษาอังกฤษ ซึ่งเป็นที่ยอมรับในหลายๆ ประเทศ ทั้งภาครัฐ และภาคเอกชน เพราะมีความน่าเชื่อถือ และตรงตามมาตรฐานสากล ที่สำคัญมีการทดสอบครอบคลุมทักษะทั้ง 4 ด้าน ได้แก่ การฟัง การพูด การอ่าน และการเขียน  สำหรับข้อสอบ IELTS พาร์ท Speaking เป็นการทดสอบทักษะการสื่อสาร ถือเป็นอีกหนึ่งพาร์ทปราบเซียน ที่ทำให้น้องๆ หลายคนเสียคะแนนได้ เพราะจะต้องใช้ทักษะหลายๆ ด้านรวมกัน อีกทั้งยังมีการตอบโต้กับผู้คุมสอบ ซึ่งการมีเทคนิค IELTS Speaking ที่ดี จะช่วยให้น้องๆ สามารถฝึก Speaking IELTS ด้วยตัวเอง ได้โดยไม่ต้องกังวล! เทคนิค IELTS Speaking ที่ช่วยให้ได้คะแนนดี การทำข้อสอบในพาร์ทนี้จะต้องใช้ทั้งความรู้เรื่องไวยากรณ์ คำศัพท์ที่หลากหลาย และการพูดอย่างคล่องแคล่ว ซึ่งการฝึก Speaking IELTS ด้วยตัวเองบ่อยๆ จากการใช้เทคนิค IELTS Speaking เหล่านี้จะช่วยให้ทำข้อสอบพาร์ทนี้ได้ดีขึ้น  พูดภาษาอังกฤษทุกวัน ในการฝึก […]

IELTS VS TOEFL VS TOEIC ต่างกันยังไง? สอบตัวไหนดี?

IELTS VS TOEFL VS TOEIC ต่างกันยังไง? สอบตัวไหนดี?

สวัสดีค่ะน้องๆ ทุกคน ช่วงนี้คงได้ยินข้อสอบทั้ง IELTS / TOEFL / TOEIC มากขึ้น เพราะปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ภาษาอังกฤษมีความสำคัญในการสื่อสารและใช้เป็นแบบทดสอบวัดทักษะเพื่อจุดประสงค์ต่างๆ หลายคนอาจจะยังสงสัยว่าข้อสอบทั้ง 3 ตัวนี้แตกต่างกันอย่างไร และต้องสอบตัวไหนบ้าง พี่แอดมินเลยมีข้อมูลพร้อมรายละเอียดทั้งหมดเพื่อไว้เปรียบเทียบมาฝากกันค่ะ ถ้าอยากรู้ว่าตัวเองควรสอบตัวไหนดี ลองไปอ่านกันได้เลย ^^ IELTS หรือ International English Language Testing System IELTS คือ ข้อสอบวัดระดับทักษะความสามารถทางภาษาอังกฤษโดยจะทดสอบทั้งหมด 4 ทักษะ ได้แก่ การฟัง การพูด การอ่าน และการเขียน คะแนนแบ่งเป็นทั้งหมด 9 ระดับ ผ่านเกณฑ์ที่ Band 5.5 หรือ 6.5 ขึ้นไป ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับสถานศึกษาและบริษัท ข้อสอบ IELTS สามารถใช้ยื่นเข้าคณะอินเตอร์ในไทย รวมถึงศึกษาต่อในต่างประเทศ และปรับเงินเดือน/เลื่อนตำแหน่งในบางบริษัท คะแนนเก็บไว้ได้ 2 ปี […]

แจกฟรีคำศัพท์ IELTS 500 คำ part1

แจกฟรี คำศัพท์ IELTS 500 คำ จำไว้เจอในข้อสอบชัวร์ Part 1

ปัญหาที่น้องๆที่สอบ IELTS พบบ่อยๆในพาร์ต Speaking และ Writing คือ จำคำศัพท์ได้ไม่มากพอ แต่ไม่ต้องกังวลอีกต่อไป เพียงเริ่มจาก 500 คำนี้ ช่วยให้พร้อมก่อนสอบกันได้แน่นอน Part 2 : https://interpass.in.th/part2-ielts-vocab-500-words/ InterPass ที่ 1 ด้านอินเตอร์ ✈️สอบถามคอร์สเรียน Inbox :m.me/interpassinstituteLine : @InterpassTel: 089-9964256, 089-9923965

แจกฟรี คำศัพท์ IELTS 500 คำ Part2

แจกฟรี คำศัพท์ IELTS 500 คำ จำไว้เจอในข้อสอบชัวร์ Part 2

มาต่อกันที่พาร์ทสุดท้ายกันนะคะ สำหรับน้องๆ ที่สอบ IELTS แล้วพบปัญหาบ่อยๆในพาร์ต Speaking และ Writing คือ จำคำศัพท์ได้ไม่มากพอ แต่ไม่ต้องกังวลอีกต่อไป เพียงเริ่มจาก 500 คำนี้ ช่วยให้พร้อมก่อนสอบกันได้เลย Part1 : https://interpass.in.th/part1-ielts-vocab-500-words/ InterPass ที่ 1 ด้านอินเตอร์ ✈️สอบถามคอร์สเรียน Inbox :m.me/interpassinstituteLine : @InterpassTel: 089-9964256, 089-9923965

10 คำถามยอดฮิตก่อนสอบ BMAT

10 คำถามยอดฮิตก่อนสอบ BMAT

สวัสดีน้องๆ ชาว InterPass เปิดเรื่องมาแบบนี้ คงจะรู้อยู่แล้วว่าวันนี้พี่ๆ จะมาแชร์คำถามจากน้องๆ ที่จำเป็นต้องรู้ก่อนสอบ BMAT บอกเลยว่าเลือกแต่คำถามยอดฮิต จะได้มีความมั่นใจในการเตรียมตัวมากขึ้นกว่าเดิมแน่นอน BMAT คืออะไร?! แน่นอนว่าคำถามยอดฮิตตลอดการที่ต้องรู้ก่อนเลยนั่นคือ BMAT คืออะไร?! Biomedical Admission Test หรือที่เรียกสั้นๆว่า BMAT คือ การสอบเฉพาะทาง สำหรับผู้ที่ต้องการเข้าศึกษาต่อในสาขาการแพทย์และสัตวแพทย์ ซึ่งจัดทำโดย Cambridge Assessment โดยเมื่อปีการศึกษา 2560 หลักสูตรแพทยศาสตรบัณฑิต คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ได้เปิดรับนักศึกษาแพทย์โดยการยื่นคะแนน BMAT เป็นปีแรก และในปีต่อๆ มาคณะแพทย์ของมหาวิทยาลัยต่างๆ ก็ได้เปิดรับนักศึกษาแพทย์โดยใช้คะแนน BMAT มากขึ้น ได้แก่ แพทย์จุฬาฯ, แพทย์รามาฯ, แพทย์ขอนแก่น, แพทย์เชียงใหม่, แพทย์ลาดกระบัง, แพทย์ มศว. และ University of Nottingham (Joint Medical Programme), แพทย์ธรรมศาสตร์ (CICM) และ ทันตะฯ ธรรมศาสตร์ (CICM)  แต่ขอเน้นเลยว่า การใช้คะแนน BMAT ยื่นเข้าเป็นการเข้าโครงการโดยใช้ความสามารถพิเศษทางภาษาอังกฤษ แต่เข้าไปเรียนกับน้องๆ ที่สอบเข้า กสพท. โดยที่ไม่มีการเรียนที่แตกต่างกันเลย ข้อสอบ BMAT ยากไหม ต้องสอบอะไร?! ข้อสอบ BMAT หรือ Bio Medical Admissions Test ประกอบด้วย 3 ส่วน ดังนี้ Section 1: Aptitude and Skills พาร์ทนี้น้องๆ ส่วนใหญ่บอกว่ายาก เนื่องจากเป็นการวัดระดับความถนัดแพทย์ มีข้อสอบทั้งหมด 35 ข้อ […]

DUOLINGO ENGLISH TEST สอบอังกฤษครบ 4 Skills มหา’ลัยไทยเปิดรับแล้ว

DUOLINGO สอบอังกฤษครบ 4 Skills มหา’ลัยไทยเปิดรับแล้ว

การสอบวัดระดับภาษาอังกฤษออนไลน์ใหม่ล่าสุด “Duolingo English Test” หรือ DET จากผู้ผลิตแอปเรียนภาษาฟรีที่มีผู้ใช้งานหลายล้านคนทั่วโลก เป็นการสอบแบบออนไลน์ 100% ทำให้สะดวกในเรื่องของเวลาและลดการเดินทางจากสถานการณ์โควิดในปัจจุบัน การสอบ DET เป็นการสอบภาษาอังกฤษออนไลน์ในรูปแบบ Computer Adaptive Test ใช้วัดความสามารถครบทั้ง 4 ทักษะ ฟัง พูด อ่าน เขียน โดยข้อสอบจะมีการปรับระดับยาก-ง่ายให้ตรงกับความสามารถของผู้สอบโดยอัตโนมัติ เริ่มจากการสร้าง Account, ชำระค่าสมัครสอบ $49 (ประมาณ 1,600.-) และติดตั้งแอปสำหรับการสอบ โดยระยะการสอบทั้งหมดประมาณ 1 ชั่วโมง กฎการสอบ อยู่คนเดียวในห้องที่มีแสงเพียงพอ ไม่พูดคุยระหว่างสอบ ต้องเห็นใบหูและห้ามใช้หูฟังทุกชนิด เห็นใบหน้าชัดเจน ห้ามนำมือถือ, โน๊ตหรือชีท, หนังสือเรียนต่างๆ เข้าไปในห้องสอบ ห้ามใช้อุปกรณ์การเขียน ห้ามออกจากแอประหว่างสอบ มองจอตลอดเวลาขณะสอบ การสอบ Duolingo Englist Test (DET) แบ่งออกเป็น 2 ส่วนหลักๆ คือ […]

FAQ: เจาะลึกข้อสอบ CU-ATS ยื่นติดคณะอินเตอร์ จุฬาฯ

FAQ: เจาะลึกข้อสอบ CU-ATS ยื่นติดคณะอินเตอร์ จุฬาฯ

สวัสดีค่ะน้องๆ ช่วงนี้ Requirement คณะอินเตอร์ ของจุฬาฯ เริ่มทยอยออกมาแล้ว หลายๆ คนคงเห็นว่าข้อสอบ CU-ATS ก็เป็นอีกทางเลือกในการใช้เป็นเกณฑ์ยื่นสมัครเข้า บทความนี้ พี่แอดมินนำข้อมูลเกี่ยวกับข้อสอบ CU-ATS มาฝากค่ะ ตอบทุกข้อสงสัยแน่นอน ตั้งแต่รายละเอียดของข้อสอบ ความยากง่าย เนื้อหาข้อสอบ รวมถึงค่าสมัครสอบ ถ้าพร้อมแล้วไปอ่านกันเลยค่ะ หวังว่าทุกคนจะได้รับประโยชน์และความรู้กันนะคะ           ข้อสอบ CU-ATS คืออะไร? CU-ATS คือ Aptitude Test for Science of Chulalongkorn University เป็นแบบทดสอบความถนัดทางวิทยาศาสตร์ ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ใช้เพื่อพิจารณาผู้ยื่นเข้าศึกษาในระดับปริญญาตรี ของหลักสูตรนานาชาติ ในคณะวิศวกรรมศาสตร์ (ISE) คณะวิทยาศาสตร์ สาขาวิชาเคมีประยุกต์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยภาคอินเตอร์ (BSAC) และคณะน้องใหม่ คณะวิศวกรรมศาสตร์ สังกัดคณะวิทยาศาสตร์ จุฦาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (ChPE) โดยข้อสอบมีความคล้ายกันกับข้อสอบของ SAT-II (SAT Subject Tests) แต่เนื้อหาจะมีความแตกต่างกันออกไป ข้อสอบ […]

CU-AAT คืออะไร? ทางเลือกสู่ภาคอินเตอร์ จุฬาฯ

CU-AAT คืออะไร? ทางเลือกสู่ภาคอินเตอร์ จุฬาฯ

สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว InterPass หลายๆ คณะภาคอินเตอร์ของทางจุฬาฯ ทยอยปล่อย Requirement 2022 ออกมากันเกือบหมดแล้ว ข้อสอบ CU-AAT ก็เป็นอีกทางเลือกในการยื่นเข้าคณะท็อป วันนี้พี่ๆ จะพามารู้จักข้อสอบ CU-AAT แบบละเอียดพร้อมตอบทุกคำถามที่น้องอยากรู้ ทั้งต้องสอบกี่วิชา? ใช้ยื่นเข้าคณะไหนได้บ้าง? ค่าสมัครเท่าไหร่? พร้อมแล้วไปอ่านบทความกันได้เลยค่า CU-AAT คืออะไร? CU-AAT หรือ Chulalongkorn University Academic Aptitude Test คือ แบบทดสอบที่ใช้วัดความสามารถทางด้านคณิตศาสตร์ (Mathematics) และ ภาษาอังกฤษ (Verbal) ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ใช้เพื่อพิจารณาผู้ยื่นเข้าศึกษาในระดับปริญญาตรี ของหลักสูตรนานาชาติ โดยตัวข้อสอบจะมีความคล้ายกันกับ SAT ทั้ง Part Mathematics และ Part Verbal ซึ่งจะเป็นข้อสอบแบบ Multiple Choice ทั้งหมดจะมี 5 ตัวเลือก คะแนนเต็มจะอยู่ที่ 1,600 คะแนน […]

เปิดคอร์ส GED แชร์ประสบการณ์ติด BBA-CU ตั้งแต่อายุ 16 By น้องทันย่า

แชร์ประสบการณ์ติด BBA-CU ด้วย GED ตั้งแต่อายุ 16 by พี่ทันย่า

วันนี้มีบทสัมภาษณ์จากรุ่นพี่ InterPass ก็คือ พี่ทันย่า นักเรียนคนเก่งที่สอบติดคณะ BBA-CU ตั้งแต่อายุ 16 กันค่ะ ว่าทำไมน้องทันย่าถึงเลือกเรียนที่ BBA-CU และทำไมถึงเลือกสอบวิชา GED หรือการเตรียมตัวในการสอบต่างๆ บอกเลยว่าจัดคำถามเน้นๆ มาให้สำหรับน้องๆ ที่อยากจะเลือกสอบ GED แต่ยังไม่รู้ข้อมูลที่แน่ชัดมากพอ ถ้าพร้อมแล้วไปอ่านบทสัมภาษณ์กันเลยค่าาาา Q: ทำไมทันย่าถึงเลือกเรียน BBA-CU? รู้สึกอยากเข้าคณะ BBA-CU ตั้งแต่ ม.2 แล้ว อยากทำงานเกี่ยวกับ Business เพราะเป็นคน Active ตลอดเวลา เลยทำงานที่ท้าทาย เลยคิดว่า Business หรือ Finance จะตอบโจทย์มากที่สุด Q: คะแนนที่ใช้ยื่นเข้า BBA-CU? 2 ตัวหลักที่ต้องใช้ในการยื่นเข้า BBA-CU  คือ SAT และ IELTS แต่กรณีของทันย่า จะเป็นการสอบเทียบเลยต้องใช้คะแนน GED  4 วิชา คือ […]

5 เทคนิคพิชิตข้อสอบ GED พาร์ท RLA

5 เทคนิคพิชิตข้อสอบ GED: Reasoning Through Language Arts

สวัสดีน้องชาว InterPass ทุกคนที่กำลังเตรียมสอบ GED เพื่อใช้เป็นวุฒิเทียบม.ปลาย เข้าคณะท็อปมหาวิทยาลัยในฝัน มีหลายคนบอกพี่แอดมินว่า GED วิชาภาษาอังกฤษ RLA (Reasoning Through Language Arts) ยากมาก พี่เลยรวบรวมเทคนิคที่จะช่วยอัพคะแนนน้องๆ มาไว้ในบทความนี้แล้ว ลองไปอ่านกันดูได้เลยค่า ทำความรู้จักข้อสอบ GED การสอบ GED จะมีทั้งหมด 4 วิชา คือ Reasoning Through Language Arts (ภาษาอังกฤษ), Science (วิทยาศาสตร์), Social Studies (สังคมศาสตร์), Mathematical Reasoning (คณิตศาสตร์) ซึ่งการสอบทั้ง 4 วิชา มีความสำคัญในการที่น้องๆ ต้องมีความตั้งใจในการทำคะแนนของทุกวิชานั้นให้ออกมาให้ดีที่สุดทุกตัวไม่เด่นตัวใดตัวหนึ่งมากเกินไป เกณฑ์ผ่านที่สามารถรับรองเป็นวุฒิได้ คือ 145/200 แต่ทั้งนี้ บางคณะก็ขอคะแนน 165/200 ขึ้นไปก็มี ต้องลองอ่านรายละเอียดจากประกาศจากทางคณะ เทคนิคพิชิตข้อสอบ GED วิชา […]

FAQ : รวมคำถาม SAT 2021 อัพเดทข้อมูลสนามสอบ

FAQ : รวมคำถาม SAT 2021 อัพเดทข้อมูลสนามสอบ

สวัสดีค่ะน้องๆ หลายคนที่เข้ามาอ่านบทความนี้คงกำลังเตรียมตัวสอบ SAT หรือสมัครสอบ SAT ไปแล้วแต่กังวลเรื่องสนามสอบเลื่อนหรือยกเลิก วันนี้พี่แอดมินรวบรวมคำถามเกี่ยวกับการสอบ SAT 2021 ที่ถูกถามบ่อยที่สุดมาไว้ให้แล้วค่ะ ลองไปอ่านกันดูได้เลย Q: SAT ย่อมาจากอะไร ทดสอบเรื่องอะไร SAT ย่อมาจาก Scholastic Aptitude Test เป็นข้อสอบที่มุ่งทดสอบความสามารถในเชิงวิชาการ ย้ำอีกครั้งนะครับ เค้าไม่ได้อยากประเมินว่าเราเก่งภาษาอังกฤษมากแค่ไหน แก้โจทย์โลกข้อที่ยากที่สุดได้ แต่สิ่งที่ SAT สนใจคือ ‘thinking skills’ หรือทักษะในการคิดครับ เค้าเชื่อว่าทักษะการคิดที่ดีเนี่ยจะทำให้เราสามารถ แก้ปัญหาเฉพาะหน้า สื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพและเข้าใจความเชื่อมโยงของข้อมูลที่ซับซ้อน ดังนั้นเค้าจะออกข้อสอบอย่างไรเพื่อวัดความสามารถในการคิด ไปอ่านต่อกันเลยครับ Q: ข้อสอบ SAT คืออะไร? ข้อสอบ SAT ย่อมาจาก Scholastic Aptitude Test เป็นข้อสอบวัดระดับความสามารถทางภาษาอังกฤษและคณิต ซึ่งใช้สำหรับยื่นเข้าคณะอินเตอร์มหาวิทยาลัยในไทย และมหาวิทยาลัยในต่างประเทศ คะแนน SAT สามารถสอบและเก็บไว้ได้ 2 ปี ซึ่งโดยปกติ SAT […]

Review หนังสือ SAT Math 5 เล่ม เตรียมสอบ 800 คะแนนเต็ม

Review หนังสือ SAT Math 5 เล่ม เตรียมสอบ 800 คะแนนเต็ม

น้องๆ ชาว InterPass คนไหนที่ตอนนี้กำลังติวหรือวางแผนอ่านหนังสือเพื่อเข้าคณะอินเตอร์ ส่วนใหญ่คงต้องใช้คะแนน SAT ในการยื่นเกือบทุกคณะแน่นอน ซึ่งข้อสอบ SAT ก็จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนนั่นก็คือ  SAT Math และ SAT Eng วันนี้พี่แอดมินมีหนังสือเตรียมสอบ SAT Math ที่น้องๆ สามารถหาซื้อได้ตามร้านหนังสือทั่วไป เพื่อใช้ฝึกฝนโจทย์และพิชิตคะแนนสูงๆ ถ้าพร้อมแล้ว ไปลองดูกันเลยค่า 1. Official SAT Study Guide 2020 Edition By College Board สำหรับเล่มแรกที่อยากแนะนำก็คือ Official SAT Study Guide 2020 Edition ซึ่งจัดทำโดยผู้ออกสอบคือ College Board เอง หนังสือเล่มนี้จึงเหมาะกับการฝึกทำโจทย์โดยโดยตรงที่สุด เพราะมี practice test ให้ทำถึง 8 ชุด ซึ่งบางชุดก็เคยเป็นข้อสอบจริงมาแล้ว เฉลยยาวดีและค่อนข้างละเอียด […]

ACT คืออะไร! ทางเลือกใหม่ยื่นคะแนนเข้าอินเตอร์

ACT คืออะไร! ทางเลือกใหม่ยื่นคะแนนเข้าอินเตอร์

สวัสดีค่ะน้องๆ ทุกคน คงจะเห็นเกณฑ์คะแนนปี 2565 ที่ได้ทยอยประกาศออกมาแล้ว ซึ่งมีคะแนนตัวหนึ่งที่น่าสนใจมากที่มีหลายๆ คณะเปิดรับมากขึ้นนอกจากกลุ่มคณะวิศวะฯ ISE, TEP-TEPE, BSAC และคณะใหม่ล่าสุด ChPE แล้ว BBA, EBA, CommArts และ BaScii  ที่เปิดรับคะแนน ACT ที่เราสามารถใช้ยื่นแทน SAT หรือ SAT Subject Test ที่เพิ่งถูกยกเลิกไปได้ ถ้าอยากรู้ว่าข้อสอบ ACT คืออะไร ทดสอบอะไรบ้าง และระดับความยากง่ายอยู่ในระดับไหน ลองมาหาคำตอบในบทความนี้กันได้เลยค่ะ ข้อสอบ ACT คืออะไร? ACT หรือ American College Testing Assessment คือข้อสอบที่วัดทักษะการใช้เหตุผล การแก้ปัญหา การวิเคราะห์ รวมถึงการสื่อสาร เพื่อนำไปใช้เป็นเกณฑ์ยื่นศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยชั้นนำ ตัวข้อสอบและคะแนนจะมีความคล้ายกับข้อสอบ SAT และ SAT Subject Tests รวมกัน ข้อสอบ ACT มีทั้งหมดกี่ส่วน? คะแนนสอบ ACT เป็นข้อสอบแบบ Multiple-choice แต่ละพาร์ทจะอยู่ในช่วง 1-36 คะแนน ซึ่งจากคะแนนในพาร์ทต่างๆ นั้นก็จะถูกคิดค่าเฉลี่ยออกมาเป็นคะแนนรวม ซึ่งมีคะแนนเต็ม 36 คะแนน English (75 ข้อ/ 45 นาที) คล้าย SAT Writing (Grammar) วัดทักษะความรู้ภาษาอังกฤษ การใช้ภาษาที่ถูกต้อง และหลักไวยากรณ์ที่จำเป็น – Production of Writing– Knowledge of Language– Conventions of Standard English – Sample Question […]

GED Ready คืออะไร? เตรียมความพร้อมก่อนสอบ GED

GED Ready คืออะไร? เตรียมความพร้อมก่อนสอบ GED

สวัสดีน้องๆ ชาว InterPass ทุกคนวันนี้พี่ๆ อยากจะมาแชร์เรื่องราวบทความเกี่ยวกับการสอบ GED และเครื่องมือที่สำคัญมาก ซึ่งเป็นตัวช่วยในการเตรียมสอบ GED นั่นก็คือ GED Ready โดยปกติแล้ว GED จะถูกใช้เป็นวุฒิเทียบแทนการจบ ม.6 และนำไปยื่นเข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำอย่าง จุฬาฯ หรือ ธรรมศาสตร์ ซึ่งเกณฑ์ปัจจุบันของทางมหาวิทยาลัยบางแห่ง ก็มีการปรับคะแนน GED เพิ่มขึ้น ซึ่งในปีล่าสุดทาง GED กำหนดว่าก่อนจะทำข้อสอบ GED ได้นั้น จะต้องสอบ GED Ready ให้ผ่านก่อนค่ะ ถ้าอยากรู้ว่า GED Ready คืออะไร ไปอ่านพร้อมๆ กันเลย GED Ready คืออะไร? แตกต่างจาก GED ปกติอย่างไร? เริ่มแรกน้องๆ ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า GED (General Educational Development) คือระบบสอบเทียบวุฒิมัธยมศึกษาตอนปลาย (ม.6) ซึ่งเป็นหลักสูตรของประเทศสหรัฐอเมริกาที่ได้รับการยอมรับทั่วโลกรวมถึงในประเทศไทย และ […]

แชร์ทุกทริค พิชิตคำถามสัมภาษณ์เข้า LL.B. TU By พี่คีน

แชร์ทริคพิชิตคำถามสัมภาษณ์ LL.B. TU by พี่คีน

ต่อมาจากบทความ คณะ LL.B. TU (นิติศาสตร์ อินเตอร์) เรียนเกี่ยวกับอะไร? แชร์เส้นทางการสอบติด By พี่คีน วันนี้เรามาเจาะลึกถึงการสัมภาษณ์เข้าคณะ LL.B. รวมถึงคณะ BAS พร้อมตัวช่วยที่จะทำให้น้องๆ มั่นใจในการสัมภาษณ์ยิ่งขึ้น การเตรียมตัวสัมภาษณ์ เมื่อพูดถึงการสัมภาษณ์ คีนจำเป็นต้องย้อนความก่อนว่า คีนเองไม่ได้ศึกษา ในโรงเรียนนานาชาติ หรือว่า เรียนในโครงการสองภาษาตั้งแต่ขึ้นมัธยม ทำให้คีนรู้สึกว่าคีนห่างเหินจากการพูดภาษาอังกฤษมาพอสมควรครับ แต่ด้วยการฝึก Speaking (Mock Speaking) กับ Teacher Jason และการฝึกพาร์ทพูด ในคอร์ส IELTS และคำแนะนำจากติวเตอร์หลายๆคน เช่น ครูพี่กิ๊บ, ครูพี่นัน, ครูพี่อาร์ม, ครูพี่เพนนี ครูพี่แบงค์ และ ก็ Teacher Jason ทำให้คีนเริ่มพอจะกลับมาคุ้นชินและรู้สึก ถนัดกับการพูดภาษาอังกฤษมากขึ้นครับ สนามสอบสัมภาษณ์ BAS สนามสัมภาษณ์แรกของคีน คือคณะ BAS ครับ หลังจากที่คีนยื่น Portfolio […]

เรียน IELTS ที่ InterPass คว้า Overall Band 7.5 ยื่นติด MBA Oxford By พี่ฝน Oxford

เรียน IELTS ที่ InterPass คว้า Overall Band 7.5 ยื่นติด MBA Oxford By พี่ฝน Oxford

สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้พี่แอดมินจะพามาดูบทสัมภาษณ์ของ พี่ฝน ศริญญา เอื้อพูนวิริยะ หรือตอนนี้คือ พี่ฝน MBA Oxford อีกหนึ่งนักเรียน IELTS ของ InterPass ที่ประสบความสำเร็จสอบติดคณะและมหาลัยฯ U-Top ในฝัน ขอแสดงความยินดีอีกครั้งด้วยนะคะ สำหรับใครอยากรู้เทคนิคหรือทริคดีๆ ลองไปอ่านกันได้เลยค่ะ หวังว่าทุกคนที่มีความฝันจะได้แรงบันดาลใจจากบทความนี้นะคะ ^^ Q: อยากให้พี่ฝนแนะนำตัวสั้นๆ ให้ทุกคนรู้จักหน่อยค่ะ สวัสดีค่ะชื่อศริญญา เอื้อพูนวิริยะ หรือเรียนกันสั้นๆ ง่ายๆ ว่า “พี่ฝน” ได้ค่ะ ปัจจุบันทำงานตำแหน่ง Associate, International Investment Banking, Capital Nomura Securities PCL. และได้ Offer จากทั้งทาง Cambridge และ Oxford ค่ะ Q: พี่ฝนรู้จัก InterPass ได้ยังไงคะ ทำไมถึงเลือกลงเรียน IELTS กับ InterPass […]

เทียบข้อสอบ CU-TEP VS TU-GET ควรสอบตัวไหน ข้อสอบไหนยากกว่ากัน

เทียบข้อสอบ CU-TEP VS TU-GET ควรสอบตัวไหน ข้อสอบไหนยากกว่ากัน

สวัสดีน้องๆ ชาว InterPass ที่มีความฝันอยากเข้ามหาวิทยาลัยท็อปอย่าง จุฬาฯ และธรรมศาสตร์ หลายๆ คนอาจจะจะมีคำถามบ่อยๆ ว่า CU-TEP และ TU-GET นั้นมีความแตกต่างกันรึเปล่า? และน้องๆ ควรจะสอบอันไหนบ้างดีจากทั้ง 2 อันนี้กัน ไปดูกันเลย ทำความรู้จัก ข้อสอบ CU-TEP และ TU-GET คืออะไร? เริ่มต้นเลยเราต้องรู้ก่อนว่า 2 ข้อสอบนี้คืออะไร? CU-TEP ย่อมาจาก Chulalongkorn University Test of English Proficiency คือ การทดสอบวัดความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษเพื่อการศึกษาเหมาะสำหรับระดับความสามารถทางภาษาอังกฤษเพื่อการศึกษาทั้งในระดับปริญญาตรี และบัณฑิตศึกษาโดยการวัดทักษะด้านการฟังอ่านเขียน คะแนนเต็ม 120 คะแนน ผลการสอบจะเก็บได้ 2 ปีนับจากวันสอบ ผลคะแนนส่วนใหญ่สามารถยื่นเข้าแทบทุกคณะของทางจุฬาได้ในสายอินเตอร์ ผลคะแนนสามารถยื่นที่อื่นนอกจากจุฬาได้ด้วย เช่น แพทยศาสตร์ และทันตแพทยศาสตร์ ม.ขอนแก่น แพทยศาสตร์ ม.เชียงใหม่ รวมไปถึงคณะวิศวกรรมศาสตร์อินเตอร์ของ ม.ธรรมศาสตร์ และสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง  […]

ไขข้อข้องใจ ความแตกต่างระหว่าง IELTS Paper-Based Test VS IELTS Computer-Delivered Test

ไขข้อข้องใจ ความแตกต่างระหว่าง IELTS Paper-Based Test VS IELTS Computer-Delivered Test

สวัสดีค่ะน้องๆ ของ InterPass ทุกคนที่จะต้องเตรียมสอบและใช้คะแนน IELTS ไม่ว่าจะใช้ในการยื่นเข้ามหาลัยหรือไปใช้ในต่างประเทศ และจะมีคำถามยอดฮิตที่หลายๆคนเข้ามาสอบถามพี่ๆว่าควรจะสอบ IELTS แบบคอมพิวเตอร์ หรือแบบกระดาษดี แล้วแบบไหนถึงจะเหมาะกับตัวเราที่สุดดังนั้น Blog นี้จะช่วยน้องๆในการแชร์ข้อมูลต่างๆของการสอบทั้ง 2 แบบ เพื่อให้น้องๆมีตัวเลือกในการตัดสินใจในการเลือกสอบได้ง่ายขึ้น และแบบไหนที่ตอบโจทย์น้องมากที่สุด ถ้าพร้อมแล้วไปเริ่มกันเลยยย!! ความเหมือนกันและแตกต่างของข้อสอบ IELTS ทั้ง 2  แบบ เริ่มต้นสิ่งแรกที่จะแชร์ให้น้องๆได้รู้กันคือสิ่งที่เหมือนกันของข้อสอบ IELTS ทั้ง 2 แบบ นั่นคือไม่ว่าจะเลือกสอบอันไหน เนื้อหา รูปแบบคำถาม ทักษะ รวมไปถึงความยากของข้อสอบจะไม่ต่างกัน และการให้คะแนนจะยังคงอิงตามเกณฑ์ที่มีทั้งหมด 9 band เหมือนเดิมซึ่งในการสอบคอมพิวเตอร์ที่น้องๆสอบพวก Listening, Reading, และ Writing ไปแต่ speaking ยังคงต้องสอบแบบตัวต่อตัวกับกรรมการคุมสอบเหมือนเดิม เพราะเชื่อว่าการสอบแบบตัวต่อตัวเป็นการทดสอบทักษะการพูดที่ดีทีสุดและคล้ายการสนทนาที่ใช้ในชีวิตจริง ในส่วนของประเทศไทยนั้นสำหรับการจัดสอบของผู้จัดสอบทั้ง 2 สถาบันนั้นต่างก็มีการสอบแบบคอมพิวเตอร์หมดแล้วทั้งนั้นทำให้สะดวกในการสอบมากขึ้น สำหรับความต่างของ IELTS ทั้ง 2 แบบนั้นมีอะไรบ้าง ราคา : […]

ประสบการณ์สอบสัมภาษณ์หมอ-รามา โครงการ M.D.-M.M

ประสบการณ์สอบสัมภาษณ์หมอ-รามา โครงการ M.D.-M.M

การสอบสัมภาษณ์ของคณะแพทย์-รามา จะจัด 2 วันโดยวันแรกเป็นการทำแบบทดสอบเชิงจิตวิทยา และวันที่สองเป็นการสัมภาษณ์ MMIs จริงๆ การสอบสัมภาษณ์ในวันแรกเป็นการทำข้อสอบเขียนและวาดรูป โดยเขียนเป็นภาษาไทยทั้งหมด ของไบร์ทเป็นถามว่าให้แนะนำตัวเอง คุณลักษณะของตัวเอง และเล่าอุปสรรคในชีวิต 20 บรรทัด วาดรูป 4 อย่าง รูปบ้าน คน ต้นไม้ และคนที่เพศตรงข้ามกับที่วาดไปอันแรก พร้อมอธิบายรูปละ 5 บรรทัด  ส่วนการสอบสัมภาษณ์วันที่สอง เป็นการสัมภาษณ์ MMIs มี 10 stations 9 stations คิดคะแนน 1 station ดูแค่จิตวิทยาผ่านไม่ผ่านเป็นการนำแบบทดสอบจิตวิทยาของเราที่ตอบในวันแรกมาถาม ของพี่สัมภาษณ์ของหลักสูตรแพทย์นักบริหาร คำถามจึงจะเป็นในแนวการบริหารด้วย และทั่วไปที่ แพทย์รามาทั้ง3 หลักสูตรมีด้วย ส่วนใหญ่ อันนี้เป็นคำถามของปี 2564 Station 1 ข้อดีข้อเสียของชุดนักศึกษาแบบเป็นระเบียบกับแบบตามอัธยาศัย  คิดยังไงเกี่ยวกับการที่นักศึกษาแพทย์ถ่ายรูปขณะทำงานในโรงพยาบาลลง IG Story Station 2 ช่วงโควิดแล้วต้องเรียนออนไลน์รู้สึกอะไร ได้เรียนรู้อะไร ปรับตัวยังไง […]

รีวิวการสอบเข้าคณะ BBA CU : การอัพคะแนน SAT, การเตรียมสัมภาษณ์ By น้องแซนด์

รีวิวการสอบเข้าคณะ BBA CU : การอัพคะแนน SAT, การเตรียมสัมภาษณ์ By น้องแซนด์

สวัสดีค่ะทุกคน เราชื่อแซนด์นะ สาธินี อัศวนิเวศน์ เรียนม.ปลาย อยู่ที่โรงเรียนนานาชาติโชรส์เบอรี่ เรายื่นสองที่ BBA-CU กับ BBA-TU ได้ทั้งสองที่เลยแต่เลือก BBA-CU ค่ะ วันนี้จะมารีวิวและแชร์ประสบการณ์การเตรียมตัวสอบเข้าคณะ BBA-CU หรือ บริหาร จุฬาฯ ภาคอินเตอร์ รวมถึงการเตรียมตัวอัพคะแนน SAT ของเรา หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ นะคะ ^^ แรงบันดาลใจในการอยากเข้า BBA-CU ตอนเรียนม.ปลายที่โชรส์เบอรี่เรามีโอกาสได้เลือกเรียน Business Studies สำหรับ IGCSE กับ A-Level พอได้เรียนก็รู้สึกชอบ เพราะได้รู้เกี่ยวกับหลายๆด้านของการทำธุรกิจตั้งแต่พื้นฐานเลยไม่ว่าจะเป็น Finance Marketing หรือ Management ทำให้เราได้รู้ถึงเบื้องหลังความสำเร็จของธุรกิจต่างๆ ซึ่งเราว่ามันน่าสนใจมากบวกกับ passion ส่วนตัวที่มีใจรักในด้านอาหาร เลยมีความฝันว่าในอนาคตอยากเปิดธุจกิจด้านอาหาร เราเลยเลือกที่จะเรียน BBA-CU เพราะคิดว่ามันเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่จะทำให้เราไปถึงจุดๆนั้นได้ โอกาสที่มากกว่าสำหรับการเรียนภาคอินเตอร์ เรามาจากโรงเรียนนานาชาติเลยเลือกเรียนอินเตอร์เพราะคิดว่าน่าจะสามารถเปรียบตัวกับการเรียนการสอนได้ไม่ยาก อีกอย่างที่เรามองว่าสำคัญเลยคือภาษา เพราะว่าในสายธุรกิจมีโอกาสสูงมากที่เราต้อง deal กับคนต่างชาติไม่ว่าจะเป็นลูกค้าหรือ supplier […]

รวม Past Papers BMAT, IMAT และ TSA ย้อนหลัง 10 ปี

รวม Past Papers BMAT, IMAT และ TSA ย้อนหลัง 10 ปี

สวัสดีว่าที่คุณหมอที่เตรียมสอบเข้าคณะแพทย์ รอบ 1 Portfolio ทุกคนนะคะ วันนี้พี่มีข้อสอบที่รวบรวมมาให้น้องๆ ทั้ง BMAT Past Paper, Practice Paper, ข้อสอบ IMAT และข้อสอบ TSA  ย้อนหลัง 10 ปี พร้อมเฉลยให้น้องๆ ที่เตรียมสอบติดหมอรอบ 1 ได้ฝึกทำให้แม่ยนำก่อนไปลุยข้อสอบจริง การสอบ BMAT ได้มีประกาศออกมาแล้วว่าวันสอบของปีนี้ คือ 18 Oct 2022 รอบเดียวเท่านั้น น้องๆ จะต้องรีบวางแผนและปรับการสอบในปีนี้ ใครเตรียมตัวมากหรือน้อย มีเทคนิคดีๆ จากรุ่นพี่ InterPass ที่ฝึกทำ BMAT Past Paper วันละ 2 ชุดตลอด 1 เดือนเต็ม จับเวลาจริงและทบทวนข้อสอบทุกครั้งหลังทำเสร็จ โดยฝึกให้ร่างกายชินกับการสอบในช่วงบ่ายที่ตรงเวลาสอบจริงอีกด้วย รวมข้อสอบ BMAT Past Papers BMAT Past Papers 2021 […]

เตรียมตัวสอบ IELTS อย่างไร?

ต้องใช้เวลาในเตรียมตัวสอบ IELTS กี่เดือน? เพื่อให้ได้ Overall Band 7.5 โดย ครูพี่กิ๊บ Oxford

สำหรับการสอบ IELTS หรือการสอบวัดระดับความรู้ภาษาอังกฤษเพื่อใช้ในการเรียนต่อในมหาวิทยาลัย ที่มีระบบการเรียนการสอนโดยใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก หลายคนอาจจะรู้สึกว่าเป็นเรื่องยากที่จะได้คะแนนสูงๆ เพื่อที่จะส่งเราไปยังมหาวิทยาลัยในฝันหรือ Dream School ของเรา นอกจากนั้น หลายคนก็ยังมีความกังวัลเรื่องการเตรียมตัวในการสอบ IELTS ว่าต้องใช้ระยะเวลากี่เดือน เพื่อให้ได้คะแนนตามที่ตั้งเป้าหมายไว้ ซึ่งในบทความนี้ครูพี่กิ๊บก็มีคำแนะนำมาแชร์เพื่อให้น้องๆ ได้จัดสรรเวลาในการเตรียมตัว และยังมีเคล็ดลับในการสอบ IELTS อย่างไรให้ได้คะแนน Overall Band 7.5 อีกด้วย เตรียมสอบ IELTS ต้องใช้เวลาในการเตรียมสอบกี่เดือน? เชื่อว่าหลายคนที่กำลังวางแผนจะสอบ IELTS อาจมีคำถามว่าในการเตรียมตัวสอบ IELTS ต้องใช้เวลากี่เดือน? ซึ่งคำถามนี้ต้องบอกก่อนว่าในการเตรียมตัวก็ขึ้นอยู่กับความสามารถในระดับภาษาของน้องๆ แต่ละคน หากน้องๆ ที่มีความรู้ความเข้าใจในภาษาอังกฤษและพื้นฐานแน่นก็อาจใช้เวลาไม่นานประมาณ 1 เดือนหรือน้อยกว่า  แต่สำหรับคนที่ยังงูๆ ปลาๆ ถ้าตั้งใจเตรียมตัวจริงๆ ไม่เกิน 3-4 เดือนก็สอบได้ เดี๋ยวเราลองมาดูตัวอย่างกันว่าในแต่ละเดือนสามารถเตรียมตัวได้อย่างไรบ้าง โดยอิงจากแผนการ 4 เดือนกันค่ะ เดือนที่ 1 – ทบทวน ปรับพื้นฐาน การทบทวนและปรับพื้นฐานนั้น ไม่ได้สำคัญแค่คนที่ไม่เก่งภาษาอย่างเดียวนะคะ แต่คนที่เก่งอยู่แล้วการเริ่มต้นจากพื้นฐานแบบ […]