BLOG

    Home Blog SAT แชร์ประสบการณ์เตรียมคะแนนยื่น BBA CU #TCAS65 โดยพี่เอมมี่ :)

แชร์ประสบการณ์เตรียมคะแนนยื่น BBA CU #TCAS65 โดยพี่เอมมี่ :)

แนะนำตัวให้น้องๆ รู้จักหน่อยค่ะ

อัญกร ศรีจันบาล ชื่อเล่นชื่อเอมมี่ค่าาา

เอมมี่เริ่มเรียนอะไรที่ InterPass ตั้งแต่ตอนไหน

เรียน SAT Verbal/Math กับ IELTS ค่าาา เริ่มเรียนตั้งแต่ช่วง ม.4 ขึ้น ม.5 เลย

ทำไมเอมมี่ตัดสินใจเลือกเรียนที่ InterPass แล้วเลือก Unlimited Inter Package SET C

จริงๆ ตอนแรกก็มีดูไว้หลายๆ ที่ค่ะ แต่พอเข้ามาดูคอร์สก็รู้สึกว่าคอร์สของ InterPass ตอบโจทย์เราที่สุด แล้วก็ด้วยความที่เคยเรียนที่ Enconcept มาก่อนก็เลยไม่ได้กังวลเรื่องของเนื้อหาหรือคุณครูที่สอนเลยค่า

หลักๆ เลยก็เพราะว่ามาสมัครตั้งแต่ช่วง ม.4 ขึ้น ม.5 ก็เลยเลือกคอร์สนี้จะได้เรียนได้ยาวๆ ไปเลย 3 ปี ตรงไหน
ไม่เข้าใจก็กลับมาย้อนดูได้ แล้วก็ที่คิดว่าดีมากๆ เลย ก็คือกิจกรรมที่มีให้ในคอร์สค่า

BBA CU เป็นคณะที่เอมมี่อยากเข้าตั้งแต่แรกเลยไหม เพราะอะไร?
เคยเปลี่ยนใจหรืออยากเข้าคณะอื่นบ้างหรือเปล่า

BBA เป็นคณะที่มีไว้ในใจมาตั้งแต่แรกอยู่แล้วค่ะ ก็มีลังเลบ้างว่าคณะนี้ใช่เราจริงๆ มั้ย แต่ว่าไม่ใช่เพราะเรื่องคะแนน แต่ว่าเป็นเรื่องที่เรายังไม่แน่ใจว่าคณะนี้เหมาะกับเรามั้ยมากกว่าค่า แต่สุดท้ายก็เลือกคณะนี้ค่ะ เพราะก็รู้สึกว่าเราเองก็สนใจทางด้านนี้แล้วคณะนี้ก็สอนให้เรารู้อะไรที่มันเป็นพื้นฐานสำคัญ ถึงอนาคตเราอาจจะไม่ได้ทำธุรกิจของตัวเอง แต่ก็ยังสามารถเอาความรู้ที่ได้ไปปรับใช้ได้ค่า

เอมมี่เล่าถึงการเรียนกับพี่ๆ ติวเตอร์: พี่กิ๊บ พี่อาร์ม พี่นัน 

พี่ๆ ทุกคนสอนดี สอนเข้าใจมากๆ เลย แต่ก็จะมีสไตล์การสอนที่ต่างกันออกไปค่ะ โดยส่วนตัวรู้สึกว่าเรียนกับพี่ๆ แล้วไม่ค่อยเครียดมากเพราะจะมีเรื่องมาเล่าตลอด ก็รู้สึกว่าคลายเครียดดีค่ะ พี่ๆ ก็มีประสบการณ์การสอบมาก่อนก็ช่วยแนะนำได้ดีมากๆ เลยว่าเราควรจะทำแบบไหน ส่วนตัวเนื้อหาก็จะมีการแตกศัพท์เยอะ ทำให้เราเข้าใจรากศัพท์ มีวิธีการจำต่างๆ เช่น Memologic รู้สึกว่าช่วยให้จำศัพท์ได้ง่ายขึ้นมากๆ ค่า

เอมมี่เริ่มเตรียมคะแนนตัวไหนก่อน แล้วคะแนนเป็นยังไงบ้าง สอบกี่ครั้งกว่าจะได้คะแนนที่พอใจ มีปัญหาพาร์ทไหนบ้างในแต่ละวิชา

เริ่มเตรียม SAT ก่อนค่ะ เพราะว่ารอบสอบมีน้อยกว่า IELTS ที่จะมีสอบตลอดทั้งปี สอบไปทั้งหมด 5 รอบค่ะ แต่ว่าคะแนนก็ยังไม่ได้ดีตามที่หวังเท่าไหร่ เริ่มสอบตั้งแต่ช่วงอยู่ ม.5 แต่รอบแรกๆ ก็ไม่ค่อยได้ฝึกทำข้อสอบจริงๆ จังๆ เท่าไหร่ ด้วยความที่ใจเย็นคิดว่ายังเหลือเวลาอีกเยอะแต่จริงๆ พอมามองย้อนกลับไปก็รู้สึกว่าไม่น่าทำแบบนั้นเลย
เพราะถึงมันจะเหลือเวลาอีกเยอะ แต่เราก็ไม่สามารถรู้ได้เลยว่าจะเกิดอะไรขึ้น อย่างปีที่แล้วก็มีแคนเซิลรอบสอบ SAT เพราะสถานการณ์โควิด แต่ถึงจะมีรอบชดเชยให้แต่เราก็ไม่รู้เลยว่า เราจะทำคะแนนในแต่ละรอบได้ดีแค่ไหน คะแนนจะเพิ่มขึ้นบ้างมั้ย เพราะแบบนี้ก็เลยคิดว่าควรจะตั้งใจเตรียมตัวสอบตั้งแต่เนิ่นๆ ค่า

ส่วนตัวรู้สึกว่ามีปัญหากับ SAT พาร์ท Verbal มากที่สุดเลย เพราะว่าด้วยความที่เป็น Speed test แล้วก็มีคำศัพท์ยากๆ เยอะ คิดว่าต้องฝึกทำข้อสอบเยอะๆ ถึงจะทำได้ดีค่ะ

เอมมี่ได้เข้าร่วมกิจกรรมของ InterPass อะไรบ้าง

ได้เข้าร่วม Mock Interview รู้สึกว่าเป็นกิจกรรมที่มีประโยชน์มากๆ เลยเพราะจะได้ลองสัมภาษณ์เหมือนสัมภาษณ์จริง พอสัมภาษณ์เสร็จ พี่ติวเตอร์ก็จะแนะนำว่าเราควรจะปรับแก้ตรงไหน แล้วด้วยความที่เหมือนว่าเราได้ลองสัมภาษณ์มาแล้วรอบนึง ก็เลยทำให้รู้สึกกังวลน้อยลงไปเยอะเลยค่า

เอมมี่คิดเห็นยังไงกับกิจกรรมที่จัดหรือ Service ของ InterPass

รู้สึกประทับใจการดูแลของพี่ๆ มากๆ เลยค่ะ โดยเฉพาะพี่โค้ช เพราะว่าเป็นพี่ที่คอยช่วยเหลือดูแลอย่างใกล้ชิดจริงๆ ส่วนกิจกรรมก็รู้สึกว่ามีกิจกรรมหลายๆ อย่างที่น่าสนใจแล้วก็มีประโยชน์มากๆ เช่น Company Visit ที่จะให้เราไปชมการทำงานจริงในสายงานที่เราสนใจทำให้เราได้เห็นภาพลักษณะงานที่ชัดเจนมากขึ้นค่ะ 🙂

ก่อนยื่นคะแนน SAT IELTS เอมมี่รู้สึกมั่นใจไหมว่าจะติด

ตอนแรกไม่มั่นใจคะแนน SAT เลยค่ะว่าจะติด เพราะคะแนนไม่ได้อยู่ในเกณฑ์ที่เค้าบอกกันว่าถ้าได้เท่านี้จะติดแน่ๆ ส่วน IELTS คณะ BBA CU ไม่ได้นำคะแนนตัวนี้มาจัดลำดับอยู่แล้วค่ะ แค่สอบให้ถึงเกณฑ์ที่คณะกำหนดก็ไม่ต้องกังวลแล้วค่า

ความรู้สึกตอนที่ติดสัมภาษณ์เป็นไงบ้าง เล่าถึงการสัมภาษณ์ให้ฟังหน่อย

ก็รู้สึกหลายๆ อย่างเลยค่ะทั้งดีใจ ตื่นเต้นที่เราได้ไปต่อ แล้วก็กังวลเรื่องการสอบสัมภาษณ์ว่าจะทำได้ดีแค่ไหนด้วยค่าช่วงวันก่อนสอบกังวลมากๆ เลยค่ะ ด้วยความที่เป็นสอบออนไลน์ด้วยก็เลยยิ่งกังวลเข้าไปอีกว่าจะมีปัญหาอะไรเกิดขึ้นมั้ย แต่พอได้เข้าไปสัมภาษณ์จริงๆ ก็สบายมากๆ เลย อาจารย์น่ารักมากๆ เราก็แค่ตอบคำถามตามที่เราเข้าใจ ตามที่เราคิด เป็นตัวของตัวเองค่า ที่สำคัญคือเราต้องเตรียมตัวมาดีๆ ไปดูว่าส่วนใหญ่เค้าจะถามคำถามประมาณไหนแล้วก็ลองฝึกถามตอบกับตัวเองดูค่า

ความรู้สึกตอนที่ติด BBA CU แล้ว

ตอนที่รู้ว่าติดคือดีใจแล้วก็โล่งใจมากๆ เลยค่า พอรู้ก็รีบบอกคุณพ่อ คุณแม่แล้วก็ครอบครัวก่อนเลย เป็นวันที่เหมือนได้ยกภูเขาออกจากอกจริงๆ หลังจากกังวลมาหลายวัน เป็นวันที่คงจะจดจำไปอีกนานเลยค่า

การดูแลของโค้ช (Unlimeted Inter Package SET C) ช่วยอะไรบ้างในการเรียน การเตรียมคะแนนของเอมมี่บ้าง

พี่โค้ชช่วยเหลือได้ในหลายๆ เรื่องเลยค่ะ ตั้งแต่ตอนสมัครเรียนแรกๆ พี่โค้ชก็จะช่วยจัดตารางเรียนให้ว่าเราต้องเรียนอะไร วันละกี่ชั่วโมงตามที่เราไหว คอยให้คำแนะนำ ถ้าเรามีข้อสงสัยหรือมีปัญหาอะไรก็สามารถถามพี่โค้ชได้โดยตรงเลย พี่ๆ ก็จะคอยให้กำลังใจ Cheer up เราตลอด เหมือนเป็นคนที่อยู่กับเราในทุกช่วงตั้งแต่เริ่มเตรียมตัวจนสอบติดค่ะ

อยากให้เอมมี่ฝากถึงน้องๆ ที่อยากเรียน BBA CU?

สำหรับน้องๆ ที่สนใจคณะ BBA CU ก็ขอให้น้องๆ ตั้งใจทำมันให้เต็มที่ รีบเริ่มเตรียมตัวตั้งแต่เนิ่นๆ ถ้ารู้ว่าเรายังไม่เก่งไม่เข้าใจตรงไหนก็รีบเสริม พี่ก็เชื่อว่าถ้าน้องๆตั้งใจทำแล้วยังไงก็จะต้องสำเร็จอย่างแน่นอน แต่ที่สำคัญก็คือไม่อยากให้น้องๆ เอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับใคร ไม่ต้องไปคิดว่าทำไมคนนั้นได้คะแนนเยอะจัง หรือทำไมเราถึงเก่งไม่เท่าเขา

พี่เชื่อว่าเราทุกคนมีสิ่งที่ถนัดไม่เหมือนกันและสิ่งที่เราต้องเจอเงื่อนไขต่างๆในชีวิตก็ไม่เหมือนกัน เราควรจะโฟกัสแค่ที่ตัวเรามากกว่าว่าเราทำได้ดีขึ้นไหม มีตรงไหนที่ควรพัฒนาเป็นพิเศษ แล้วก็สุดท้ายนี้ก็อยากจะเป็นกำลังใจให้น้องๆ ทุกคน พี่เชื่อว่าทุกคนทำได้ ขอให้น้องๆ ได้คณะ ได้มหา’ลัยที่หวังกันทุกคนเลยค่า 💖

EP.3 แพทย์รอบ Portfolio #หมอรอบ 1] ต้องใช้คะแนนอะไรบ้าง? ถ้าอยากสอบเข้าคณะยอดฮิต ไขข้อสงสัย IELTS UKVI คือ?

Date : Jun 10, 2022

You May Like