BLOG

    Home Blog CU-ATS คืออะไร? ทำความรู้จักข้อสอบทางเลือกใหม่ คณะวิศวะ จุฬาฯ [ISE-CU, BSAC-CU]

CU-ATS คืออะไร? ทำความรู้จักข้อสอบทางเลือกใหม่ คณะวิศวะ จุฬาฯ [ISE-CU, BSAC-CU]

CU-ATS คืออะไร? ทำความรู้จักข้อสอบทางเลือกใหม่ คณะวิศวะ จุฬาฯ [ISE-CU, BSAC-CU]

สวัสดีน้องๆ ชาว InterPass ทุกคนนะคะ วันนี้พี่แอดมินจะมาแชร์ข้อมูลเกี่ยวกับข้อสอบ CU-ATS เนื่องจากก่อนหน้านี้ทาง College Board ประกาศยกเลิกการสอบ SAT Subject Tests ทำให้หลายๆ คนหันมาเลือกสอบ CU-ATS แทน ซึ่งถือเป็นข้อสอบทางเลือกใหม่สำหรับน้องๆ ที่อยากจะเข้าคณะท็อปอย่าง ISE-CU หรือ BSAC-CU ในบทความนี้พี่จะอธิบายว่าข้อสอบ CU-ATS คืออะไร และเปรียบเทียบว่ามีความแตกต่างจากข้อสอบ SAT Subject Tests ยังไง ถ้าพร้อมแล้วไปอ่านกันเลยค่า ^^

ทำความรู้จักข้อสอบ CU-ATS VS SAT Subject Tests

  • CU-ATS หรือ Aptitude Test for Science of Chulalongkorn University คือข้อสอบความถนัดในด้านวิทยาศาสตร์ของทางมหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ ซึ่งจะประกอบด้วยวิชาเคมีและฟิสิกส์ คะแนนสอบจะสามารถเก็บไว้ได้ 2 ปี น้องๆสามารถตรวจสอบตารางสอบอีกทีได้ที่ >>>> http://www.atc.chula.ac.th/pdf2021/Calendar_PBT.pdf
  • SAT Subject Tests หรือ SAT II คือ การสอบวิชาเฉพาะทางที่ใช้วัดความสามารถเชิงลึกของน้องๆ ที่ต้องการความสามารถด้านนั้นเป็นพิเศษ เช่น หากน้องต้องการเรียนในคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยก็อาจจะให้น้องไปสอบ SAT II ในวิชา ฟิสิกส์ เคมี และ เลขของ SAT Subject Tests เพิ่มเติม ซึ่งน้องๆ ก็จะสังเกตเห็นนะคะว่ามีข้อสอบเลขทั้งใน SAT และ SAT II ด้วย แต่ระดับความยากก็จะต่างกัน โดยที่ใน SAT II ก็จะยากกว่า SAT ธรรมดาค่ะ ซึ่งในส่วนของคะแนนจะสามารถเก็บไว้ได้ 2 ปี

โดยในมหาวิทยาลัยในไทยส่วนใหญ่มักจะนิยมใช้คะแนน SAT Subject Tests กลุ่มวิชาคณิตศาสตร์และกลุ่มวิชาวิทยาศาสตร์เพราะสามารถยื่นได้ในหลายมหาวิทยาลัย คะแนนจะสามารถใช้ได้ 2 ปี และมีจำนวนรอบสอบเดิมอยู่ที่ 4 รอบต่อปี แต่หลังจากประกาศยกเลิกรอบสอบ ทำให้ในปี 2021 เหลือเพียง 2 รอบเท่านั้น

ทั้งนี้ น้องสามารถทำความเข้าใจการสอบ SAT Subject Tests เพิ่มเติมได้ที่บทความ >>  ข้อสอบ SAT Subject Tests คืออะไร เหมือน SAT ปกติหรือไม่?

การยื่นคะแนน CU-ATS vs SAT Subject Tests

น้องๆหลายคนคงจะมีพอมีข้อมูลอยู่แล้วว่า SAT Subject Tests นอกจากจะใช้ยื่นเข้า ISE และ BSAC จุฬาฯ แต่ยังสามารถยื่นเข้าคณะคณะแพทยศาสตร์ และ ทันตแพทยศาสตร์ ของบางมหาวิทยาลัยได้ด้วยเช่นกัน

แต่ในช่วงที่สถานการณ์ที่ผ่านมาทำให้ SAT Subject Tests ยกเลิกการสอบทำให้น้องๆที่อยากจะสอบเข้าในคณะ ISE และ BSAC จุฬาฯ อาจจะมีความกังวลเล็กน้อย แต่ทางจุฬายังมีการเปิดรับในส่วนคะแนนของ CU-ATS ทั้งวิชาเคมีและฟิสิกส์ปกติ และน้องๆก็ปรับมาสอบ CU-AAT Math ในส่วนที่เป็นวิชาคณิตศาสตร์แทนตัว SAT Subject Test Math Level 2 ได้ค่ะ

การสมัครสอบและค่าธรรมเนียม CU-ATS vs SAT Subject Tests

  • การสอบ CU-ATS มีการสอบ 2 รูปแบบ นั่นคือ รูปแบบกระดาษข้อสอบมีค่าธรรมเนียมการสมัครสอบอยู่ที่ 1,000 บาท และ รูปแบบ E-Testing มีค่าธรรมเนียมการสมัครสอบอยู่ที่ 2,600 บาท ซึ่งการสอบแบบ E-Testing สอบแล้วจะประกาศผลทันทีและการสอบจะจัดขึ้นที่มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์เท่านั้น และจะต้องสอบ 2 วิชาพร้อมกันไม่สามารถสอบแยกได้
  • การสอบ SAT Subject Tests จะมีแต่รูปแบบกระดาษเท่านั้น แต่ในการสมัครสอบจะสามารถสอบแยกวิชาได้ สูงสุดไม่เกิน 3 วิชา โดยจะมีค่าธรรมเนียมการสมัครสอบอยู่ที่ประมาณ 3,500 ต่อ 1 วิชา, 4,500 ต่อ 2 วิชา และ 6,000 ต่อ 3 วิชา ยังมีข้อดีในเรื่องมีศูนย์สอบให้เลือกหลายแห่งทั่วประเทศและยังไม่จำกัดอายุผู้เข้าสอบด้วย

วิชาและรูปแบบข้อสอบ CU-ATS vs SAT Subject Tests

  • สำหรับข้อสอบ CU-ATS ในปัจจุบันมีการสอบแค่ 2 วิชาเท่านั้นนั่นคือ CU-ATS Chemistry และ CU-ATS Physics เวลาสอบวิชาละ 1 ชั่วโมง ฟิสิกส์ มีจำนวน 30 ข้อ และ เคมี 55 ข้อ รวมระยะเวลาในการสอบ CU-ATS 2 ชั่วโมง และทางสถานที่สอบจะมีเตรียมเครื่องคิดเลขให้ผู้เข้าสอบไว้ด้วย
  • ส่วนข้อสอบ SAT Subject Tests จะมีหลากหลายวิชา แต่วิชาที่คนนิยมสอบกันจะเป็น 4 วิชาหลักนั่นคือ Physics, Chemistry, Biology, และ Math LV 2 ซึ่งในการสอบ 1 ครั้งผู้เข้าสอบจะเลือกสอบได้สูงสุดไม่เกิน 3 วิชา เวลาในการทำข้อสอบมีให้วิชาละ 1 ชั่วโมง Physics 75 ข้อ, Chemistry 85 ข้อ, Biology 80 ข้อ, และ Math LV2 50 ข้อ ซึ่งสำหรับการสอบนี้น้องควรมีการวางแผนในการไล่เก็บแต่ละวิชาดีๆ และต้องมีการบริหารเวลาในการทำข้อสอบให้ทันตามเวลาที่กำหนดอย่างถูกต้องแม่นยำและน้องๆจะไม่สามารถนำอุปกรณ์เครื่องคิดเลขเข้าไปด้วยได้

สำหรับน้องๆที่มั่นใจว่ามีเป้าหมายที่ชัดเจนว่าจะเข้าคณะ ISE และ BSAC จุฬาฯ พี่ InterPass ขอให้น้องๆพร้อมและเต็มที่กับเป้าหมายที่วางไว้ซึ่งพี่ๆก็มีคอร์สที่จะช่วยให้น้องๆเตรียมตัวในการสอบเข้า ISE และ BSAC จุฬาฯได้ง่ายยิ่งขึ้น น้องๆสามารถเข้าไปสอบถามหรือเช็กดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ของ Line: @interpass , Facebook : interpassinstitute หรือโทร Tel: 089-996-4256, 089-992-3965 หรืออยากเข้ามาปรึกษาพี่ๆโดยตรงได้เลยที่ InterPass สาขาสยามสแควร์ซอย 10 และสาขาวรรณสรณ์ชั้น 9 สมัครได้ทุกวัน ไม่มีวันหยุด 09:00 – 19:00 น.ได้เลยนะคะ

อ่านรายละเอียดคอร์สเรียน SAT Subject test เพิ่มเติมได้เลยที่นี่

________________________________________
InterPass ที่ 1 ด้านอินเตอร์ ✈️
สอบถามคอร์สเรียน Inbox: m.me/interpassinstitute
Line: @InterPass
Tel: 089-9964256, 089-9923965

เอาชนะคะแนนสอบ IELTS อย่างไร ให้ผ่านได้ในครั้งเดียว ไขความต่างหลักสูตรนานาชาติ A-Level / IB / AP ที่ต้องรู้!

Date : Jul 3, 2021

You May Like