BLOG

    Home Blog Highlight FAQ: เจาะลึกข้อสอบ CU-ATS ยื่นติดคณะอินเตอร์ จุฬาฯ

FAQ: เจาะลึกข้อสอบ CU-ATS ยื่นติดคณะอินเตอร์ จุฬาฯ

FAQ: เจาะลึกข้อสอบ CU-ATS ยื่นติดคณะอินเตอร์ จุฬาฯ

สวัสดีค่ะน้องๆ ช่วงนี้ Requirement คณะอินเตอร์ ของจุฬาฯ เริ่มทยอยออกมาแล้ว หลายๆ คนคงเห็นว่าข้อสอบ CU-ATS ก็เป็นอีกทางเลือกในการใช้เป็นเกณฑ์ยื่นสมัครเข้า บทความนี้ พี่แอดมินนำข้อมูลเกี่ยวกับข้อสอบ CU-ATS มาฝากค่ะ ตอบทุกข้อสงสัยแน่นอน ตั้งแต่รายละเอียดของข้อสอบ ความยากง่าย เนื้อหาข้อสอบ รวมถึงค่าสมัครสอบ ถ้าพร้อมแล้วไปอ่านกันเลยค่ะ หวังว่าทุกคนจะได้รับประโยชน์และความรู้กันนะคะ          

ข้อสอบ CU-ATS คืออะไร?

CU-ATS คือ Aptitude Test for Science of Chulalongkorn University เป็นแบบทดสอบความถนัดทางวิทยาศาสตร์ ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ใช้เพื่อพิจารณาผู้ยื่นเข้าศึกษาในระดับปริญญาตรี ของหลักสูตรนานาชาติ ในคณะวิศวกรรมศาสตร์ (ISE) คณะวิทยาศาสตร์ สาขาวิชาเคมีประยุกต์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยภาคอินเตอร์ (BSAC) และคณะน้องใหม่ คณะวิศวกรรมศาสตร์ สังกัดคณะวิทยาศาสตร์ จุฦาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (ChPE) โดยข้อสอบมีความคล้ายกันกับข้อสอบของ SAT-II (SAT Subject Tests) แต่เนื้อหาจะมีความแตกต่างกันออกไป

ข้อสอบ CU-ATS คะแนนรวม 1,600 คะแนน ประกอบด้วย 2 วิชา ได้แก่

  1. CU-ATS ฟิสิกส์ มีข้อสอบทั้งหมด 30 ข้อ ใช้เวลาสอบ 60 นาที คะแนนเต็ม 800
  2. CU-ATS เคมี มีข้อสอบทั้งหมด 55 ข้อ ใช้เวลาสอบ 60 นาที คะแนนเต็ม 800

(ข้อสอบ CU-ATS นั้น มีลักษณะคล้ายข้อสอบ SAT Subject Tests ของวิชาฟิสิกส์และเคมี)

*สำหรับการใช้คะแนน CU-ATS เพื่อยื่นเข้ามหาวิทยาลัย จำเป็นต้องใช้คะแนนวิชา Physics และ Chemistry ในรอบเดียวกันเท่านั้น น้องๆไม่สามารถเลือกคะแนนสอบที่ต้องการจากรอบสอบที่ต่างกันนะครับ

ข้อควรรู้และค่าสมัครสอบ CU-ATS

  • ค่าธรรมเนียมการสมัครสอบจะอยู่ที่ 1,000 บาท
  • ค่าธรรมเนียมการสมัครสอบออนไลน์จะอยู่ที่ 2,600 บาท
  • ผลคะแนนจะออกหลังการสอบภายใน 2 อาทิตย์ และจะมีอายุ 2 ปีในการยื่นได้

สามารถดูรายละเอียดการสอบและสมัครสอบได้ทาง >> http://www.atc.chula.ac.th/th_html/th_ats.html

*หมายเหตุ ศูนย์ทดสอบทางวิชาการฯ ขอสงวนสิทธิ์ในการเปลี่ยนแปลงกำหนดการข้างต้นตามความเหมาะสม

ตอบทุกข้อสงสัย CU-ATS 2021

Q: คะแนนของ CU-ATS มีความสำคัญอย่างไร?

คะแนนของ CU-ATS มีความจำเป็นสำหรับผู้ที่จะใช้ยื่นเข้าศึกษาต่อในหลักสูตรนานาชาติระดับชั้นปริญญาตรี คณะวิศวกรรมศาสตร์ และคณะวิทยาศาสตร์ในบางสาขาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  ซึ่งคะแนนในการยื่นเข้าแต่ละคณะก็จะมีความแตกต่างกันไปตามที่คณะกำหนดเกณฑ์ขั้นต่ำไว้

Q: เตรียมตัวสอบ CU-ATS อย่างไร ?

สำหรับเรื่องการเตรียมตัวสอบนั้นผู้สอบอย่างน้องๆจะต้องมีการเช็กสถานที่สอบเอง โดยจะมีการแจ้งขึ้นในเว็บที่น้องๆได้ลงทะเบียนก่อนวันสอบ 1 สัปดาห์ อีกอย่างคือน้องๆต้องมีการฝึกทำข้อสอบอย่างสม่ำเสมอลองฝึกทำโจทย์ข้อสอบเก่าๆให้มีความคุ้นเคยรวมถึงการตั้งเวลาให้เท่ากับที่สอบเพื่อที่จะฝึกบริหารเวลาได้พอดีเวลาสอบจริง

Q: แนะนำหนังสือสำหรับเตรียมสอบ CU-ATS ?

สำหรับถ้าน้องๆอยากจะหาหนังสือที่เป็นแนวในการข้อสอบจะแนะนำเป็น หนังสือของพวกการสอบ SAT Subject Test Physics และ Chemistry เพราะโครงสร้างและโจทย์ค่อนข้างมีความคล้ายกันและมีความหลากหลายทำให้สามารถฝึกฝนได้ทั้งแบบหนังสือและออนไลน์บนเว็บไซต์ต่างๆ

Q: ประกาศผลสอบ CU-ATS เมื่อใด?

แบ่งออกเป็น 2 รูปแบบ ทั้งแบบกระดาษ ที่จะได้ผลสอบผ่านเว็บไซต์ที่ลงทะเบียนหลังการสอบไป 2 สัปดาห์ และ แบบคอมพิวเตอร์ที่สามารถทราบผลคะแนนได้ทันที

Q: คะแนน CU-ATS เท่าไรถึงจะผ่าน ?

ปกติแล้วคะแนนเต็มของทั้ง 2 วิชาจะเต็ม 1,600 คะแนน ทั้ง ฟิสิกส์และเคมี ถ้าจะผ่านครึ่งก็ต้อง 800 ขึ้นไปจึงจะเข้าไปสู่รอบสัมภาษณ์ได้แต่แต่ละปีจะมีการปรับเปลี่ยนแปลงไปได้ เพราะฉะนั้นควรตรวจเช็กก่อนการสอบน้องจะได้วางแผนการเก็บคะแนนที่จะผ่านเกณฑ์ได้

สำหรับน้องๆที่กำลังเตรียมตัวจะสอบ CU-ATS พี่แอดขอให้น้องมีความตั้งใจในการฝึกฝนและตั้งเป้าหมายในสิ่งที่ต้องการ เชื่อว่าถ้าน้องๆทำเต็มที่กับมันจะต้องสำเร็จได้แน่นอน ขอให้ทุกคนโชคดีนะคะ ถ้าน้องๆหรือผู้ปกครองท่านไหนอยากวางแผนการเรียนต่อในมหาวิทยาลัย หรือการสอบต่างๆเพื่อเข้าคณะอินเตอร์ สามารถติดต่อเข้ามาหาพี่ๆ InterPass ได้ตามช่องทางการติดต่อด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

________________________________________
InterPass ที่ 1 ด้านอินเตอร์ ✈️
สอบถามคอร์สเรียน Inbox: m.me/interpassinstitute
Line: @InterPass
Tel: 089-9964256, 089-9923965

เข้าวิศวะ Inter ในฝัน เตรียมตัวยังไงให้พร้อม CU-ATS ทางเลือกใหม่ วิศวะ อินเตอร์ แตกต่างจาก SAT Subject Tests อย่างไร

Date : Sep 22, 2021

You May Like