BLOG

    Home Blog BMAT How to เตรียม Portfolio หมอรอบ 1 ที่ดี พร้อมข้อมูลที่ต้องรู้!

How to เตรียม Portfolio หมอรอบ 1 ที่ดี พร้อมข้อมูลที่ต้องรู้!

How to เตรียม Portfolio หมอรอบ 1 ที่ดี พร้อมข้อมูลที่ต้องรู้!!

น้องๆ ที่ต้องการสอบเข้าคณะแพทย์-ทันตะฯใน TCAS รอบ 1 สิ่งสำคัญที่ต้องเตรียมไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ คือ Portfolio หรือแฟ้มสะสมผลงาน วันนี้ Interpass พาน้องๆ มาดูกันว่า Portfolio หมอรอบ 1 ที่ดีต้องมีอะไรบ้าง เผื่อเป็นไอเดียให้น้องๆ ไว้ใช้ได้ ถ้าใครอยากทราบว่า Portfolio คืออะไร? สามารถเข้าไปดูได้ในบทความก่อนหน้า คลิกที่นี่ ได้เลยค่ะ 🙂

ส่วนประกอบของ Portfolio

ส่วนประกอบของ Portfolio นั้น ต้องเป็นรูปเล่มขนาด A4 ซึ่งน้องๆ ตรวจสอบหรือสร้าง Checklist ไว้เลยว่า อยากเข้าคณะแพทย์-ทันตะที่ใดบ้าง เพราะแต่ละแห่งมีเกณฑ์จำนวนหน้าไม่เกินที่มหาวิทยาลัยกำหนด รวมทั้งแต่ละที่ต้องการผลงานใน Portfolio ที่แตกต่างกัน เช่น ผลงานวิชาการ ความสนใจในอาชีพแพทย์ กิจกรรมเพื่อสังคม กิจกรรมเสริมสร้างทักษะด้านอื่นๆ ค่ะ

ความสนใจในอาชีพแพทย์

การยื่น Portfolio นอกจากระบุตัวตนและผลงานทางวิชาการแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ความสนใจในอาชีพแพทย์ค่ะ

น้องๆ สามารถระบุความสนใจหรือมี Passion ที่เกี่ยวกับหมอผ่านกิจกรรมต่างๆ เช่น เข้าร่วม Open House ของคณะแพทย์จากมหาวิทยาลัยต่าง ๆ นอกจากนี้ น้องๆ ที่ฝึกงานหรือเป็นอาสาสมัครตามโรงพยาบาลต่างๆ ก็สามารถใส่ใน Portfolio ได้ เพื่อบอกเล่าตัวตนผ่านคณะกรรมการว่าเรามีความมุ่งมั่นที่อยากจะเป็นหมอมากน้อยแค่ไหนผ่านกิจกรรมเหล่านี้ บางทีกิจกรรมเหล่านี้ทำให้เรารู้ตัวว่า “เราอยากเป็นหมอจริงๆ ใช่ไหม?”

หรือในปัจจุบันที่มีคอร์สออนไลน์ที่เกี่ยวข้องในคณะที่เราต้องการศึกษาต่อ โดยมหาวิทยาลัยชั้นนำระดับโลก น้องๆ ก็สามารถใส่ลงใน Portfolio ได้นะคะ พร้อมบอกว่า สิ่งที่ได้จากการเรียนคอร์สนี้ จะเป็นประโยชน์ต่อการเรียนหมออย่างไรบ้างค่ะ

กิจกรรมเพื่อสังคม

กิจกรรมเพื่อสังคม ทักษะสำคัญที่น้องๆ #อยากเป็นหมอ ควรมีนะคะ เพราะการทำกิจกรรมต่างๆ เพื่อสังคม จะเป็นการเพิ่มโอกาสและประสบการณ์ ถือว่าเป็นเรื่องพื้นฐานที่น้องๆ ต้องมีเลยค่ะ

สำหรับกิจกรรมเพื่อสังคมที่แสดงให้เห็นถึงจิตอาสา น้องๆ ไม่จำเป็นต้องทำที่โรงพยาบาลก็ได้นะคะ สามารถเลือกไปทำงานแนวอื่นๆ ก็ได้ เช่น สถานสงเคราะห์เด็ก บ้านพักคนชรา มูลนิธิฯ ต่างๆ เพียงขอแค่ให้กิจกรรมนั้นสะท้อนตัวตนของเราจริงๆ ทำแล้วมีความสุขพร้อมเสียสละเพื่อสังคมจริงๆ หรือถ้าไปทำงานที่ได้พูดคุยกับคนอื่นเยอะๆ ก็ดีไม่น้อย ถือว่าฝึกสื่อสารกับผู้คนก่อนไปสอบสัมภาษณ์ได้ด้วยค่ะ

กิจกรรมด้านอื่นๆ

น้องๆ ที่อยากเข้าคณะแพทย์-ทันตะ เรียนอย่างเดียวอาจไม่พอ ต้องมีกิจกรรมอื่นๆ ด้วย เพราะแสดงให้เห็นว่าเรามีความสามารถพิเศษ หรืออยู่ร่วมกับสังคมได้อย่างเหมือนคนทั่วไป

น้องๆ สามารถใส่กิจกรรมด้านอื่นๆ เช่น ดนตรี กีฬา ศิลปะ หรือกิจกรรมที่มีความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งคณะกรรมการอาจตั้งคำถามว่า กิจกรรมดังกล่าวมีประโยชน์ต่อการเรียนหมออย่างไร เช่น น้องคนหนึ่งเข้าร่วมการแข่งขันวาดรูปเล่านิทานสองภาษา คว้ารางวัลรองชนะเลิศระดับจังหวัด ทำให้ตนเองได้ทำในสิ่งที่ชอบนั่นคือการวาดรูป และยังได้ฝึกฝนทักษะภาษาอังกฤษ ซึ่งจะมีประโยชน์ในการเรียนหมอต่อไป เป็นต้นค่ะ

ผลงานวิชาการและเกียรติบัตร

สิ่งสำคัญที่น้องๆ ที่ต้องการเรียนคณะแพทย์-ทันตะ ควรมีก็คือ ผลงานวิชาการ รางวัล และเกียรติบัตรต่างๆ น้องๆ ไปแข่งขันทักษะที่ไหนบ้าง ใส่มาได้เลยนะคะ

พี่แนะนำว่า น้องๆ เลือกผลงานที่เกี่ยวข้องย้อนหลังไม่นานมาก ช่วง ม.4 – ม.6 นะคะ แต่ถ้านำเสนอผลงานต่างๆ ที่ดูแล้วน่าสนใจมากๆ ได้รับรางวัลระดับชาติหรือนานาชาติตั้งแต่ ม.ต้น ก็ใส่ได้เหมือนกันค่ะ

ทั้งนี้ น้องๆ ใส่ผลงานต่างๆ ลง Portfolio ต้องบอกให้ได้ว่าผลงานนั้นน่าสนใจ และตอบโจทย์คณะที่เราจะเข้าไปเรียนอย่างไร เพราะในรอบสัมภาษณ์จะมีการถามถึงผลงานนั้นๆ ด้วย แต่ถ้าใครไม่ได้รางวัลในการแข่งขันทางวิชาการก็ไม่เป็นไรนะคะ น้องๆ บอกเหตุผลต่อคณะกรรมการฟังให้ได้ว่า เราได้เรียนรู้อะไรจากการแข่งขันในครั้งนี้ ซึ่งต้องสอดคล้องกับคณะที่เรายื่นด้วยค่ะ

จบกันไปแล้วนะคะ หวังว่าจะช่วยตอบคำถามคาใจน้องๆ หลายคนได้ ส่วนใครอยากปรึกษาหรือวางแผนการเตรียมตัว ทาง InterPass มีพี่ๆ โค้ชคอยให้คำแนะนำน้องๆ สามารถติดต่อได้ตามช่องทางที่อยู่ด้านล่างเลยค่ะ ?

สนใจดูคอร์ส BMAT เรามีทีมติวเตอร์ที่มากความสามารถในการสอน พร้อมเทคนิคที่จะช่วยให้น้องๆ พิชิตหมอรอบ 1 สามารถดูคอร์สได้ที่ > https://interpass.in.th/course_category/bmat/

________________________________________
InterPass ที่ 1 ด้านอินเตอร์ ✈️
สอบถามคอร์สเรียน Inbox: m.me/interpassinstitute
Line: @InterPass
Tel: 089-9964256, 089-9923965

อัพคะแนน SAT Reading ด้วยเทคนิคการทำข้อสอบสุดเจ๋ง อยากเรียนหมอต้องรู้! สอบหมอใช้คะแนนอะไรบ้าง

Date : Jan 26, 2021

You May Like