BLOG

  Home Blog หมอรอบ 1 เตรียมสอบ หมอจุฬา รอบ1 ต้องทำอย่างไรบ้าง ฉบับอัปเดตล่าสุด

เตรียมสอบ หมอจุฬา รอบ1 ต้องทำอย่างไรบ้าง ฉบับอัปเดตล่าสุด

หมอจุฬา รอบ1

สำหรับน้อง ๆ คนไหนที่เตรียมสมัครสอบคัดเลือกเข้าศึกษา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รอบที่ 1 หรือ หมอจุฬา รอบ1 บทความนี้เราจะมาพูดถึงการสอบ หมอจุฬา รอบ1 กันว่าต้องเตรียมตัวอย่างไร แล้วเกณฑ์ในการรับสมัคร หมอจุฬา รอบ1 มีอะไรบ้าง

สมัคร หมอจุฬา รอบ1 คืออะไร? 

สำหรับการเปิดรับนักศึกษา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จะมีอยู่ด้วยกัน 3 รอบ ได้แก่ รอบ Portfolio รอบ Quota และ รอบ Admission ซึ่งวันนี้เราขอเน้นไปที่ หมอจุฬา รอบ1 ที่เป็นการยื่นแฟ้มสะสมผลงาน (Portfolio)  

สำหรับการรับสมัคร หมอจุฬา รอบ1 เป็นรอบที่น้อง ๆ หลายคนให้ความสนใจ ซึ่งข้อดีของรอบนี้คือ เป็นรอบที่เน้นผลงานเป็นหลักด้วยการยื่น Portfolio พร้อมกับ คะแนนภาษาอังกฤษ IELTS, CU-TEP หรือ TOEFL และ คะแนนจากการสอบ TBAT และ CU-AAT 

ใน Portfolio ควรมีเนื้อหาอะไรบ้าง

แฟ้มสะสมผลงานของน้อง ๆ จะต้องเป็นการแสดงให้เห็นถึงตัวตน ความสามารถ ทักษะความรู้ รวมไปถึงผลงานรางวัลต่าง ๆ ในด้านจิตสาธารณะ การวิจัย รวมถึงผลงานวิชาการที่เกี่ยวข้องกับสาขาที่น้องจะเข้าศึกษาต่อในคณะแพทย์ หรือกิจกรรมวิชาการอื่น ๆ ก็นำมาใส่ลงไปในแฟ้มสะสมผลงานกันได้เลย โดยรูปแบบของ Portfolio นั้นควรมีเนื้อหาดังนี้

 • เนื้อหาทั้งหมดใน Portfolio ต้องไม่เกิน 10 หน้ากระดาษ A4 ซึ่งไม่รวมหน้าปก คำนำ และ สารบัญ
 • พิมพ์เป็นภาษาไทย หรือ ภาษาอังกฤษก็ได้
 • ฟอนต์ที่ใช้ แนะนำให้เป็น  Font TH Sarabun ขนาด 16 Single Space โดยไม่มีการขยายหรือบีบช่องระหว่างตัวอักษร ตั้งค่าขอบกระดาษ 1 นิ้วทั้ง 4 ด้าน 
 • รวบรวมเอกสารทั้งหมดอยู่ให้ในไฟล์เดียวกันส่งเป็นไฟล์นามสกุล .pdf

คุณสมบัติของผู้สมัคร หมอจุฬา รอบ1 มีอะไรบ้าง

สำหรับน้อง ๆ ที่จะสมัครสอบ โครงการความถนัดทางภาษาอังกฤษคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หรือ หมอจุฬา รอบ1 ต้องเป็นนักเรียนที่กำลังศึกษาชั้น ม.6 หรือ เป็นผู้สำเร็จการศึกษา ม.ปลาย ตามหลักสูตรมาไม่เกิน 1 ปีการศึกษา นับถึงวันสมัคร และ มีผลคะแนนสอบวัดความสามารถในการสื่อสารภาษาอังกฤษอย่างใดอย่างหนึ่ง 

 • IELTS (Academic) ไม่ต่ำกว่า 7.0 โดยผลคะแนนจะต้องยังไม่หมดอายุ
 • CU-TEP & Speaking ไม่ต่ำกว่า 110 และ ต้องเป็นคะแนนที่มาจากการสอบในวันเดียวกัน

ค่าธรรมเนียมการสอบ หมอจุฬา รอบ1 

 • ค่าสมัคร 500 บาท
 • ค่าธรรมเนียมการสอบสัมภาษณ์ และ ทดสอบสุขภาพจิต 2,500 บาท
 • ค่าธรรมเนียมการตรวจสุขภาพ ตามอัตราที่โรงพยาบาลกำหนด
เกณฑ์การสอบ หมอจุฬา รอบ1

เกณฑ์การคัดเลือก หมอจุฬา รอบ1 

สำหรับการคัดเลือก หมอจุฬา รอบ 1 จะเปิดรับทั้งหมด 24 คน โดยจะพิจารณาคุณสมบัติตามที่กำหนด มีการสอบสัมภาษณ์ ตรวจสุขภาพ และ ล่าสุดมีการอัปเดต จากประกาศของทางคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สำหรับน้อง ๆ ที่จะทำการสมัครสอบคัดเลือก หมอจุฬา รอบ 1 ของปี 2568 จะมีการปรับเกณฑ์การคัดเลือกจากเดิมที่ใช้ผลสอบ BMAT เป็นการสอบข้อเขียนที่จัดสอบโดยศูนย์ทดสอบทางวิชาการแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (Chulalongkorn University Academic Testing Center) แทน สำหรับเนื้อหาการสอบ จะมีดังนี้

การสอบ

 • Thai Biomedical Admissions Test (TBAT)
 • Chulalongkorn University Academic Aptitude Test (CU-AAT)

เนื้อหา

 • Biology, Chemistry, Physics
 • Math, Verbal

ซึ่งในปีนี้ถือว่าเป็นการอัปเดตเลยนะ โดยคณะแพทยศาสตร์จะใช้ผลคะแนนสอบของรอบการสอบ 11/2024 ที่สอบในวันที่ 13 ตุลาคม 2567 เท่านั้น สำหรับน้อง ๆ คนไหนที่จะสอบ หมอจุฬา รอบ1 ในปีนี้ สามารถดูรายละเอียดการสอบประจำปี 2567 ของทางศูนย์ทดสอบทางวิชาการแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คลิกดูปฏิทินการสอบ สำหรับน้ำหนักคะแนนของแต่ละวิชาที่นำมาใช้เป็นเกณฑ์การพิจารณารอติดตามช่วงเดือนสิงหาคมหรือกันยายน 2567 ภายหลังจากที่ ทปอ. ได้ประกาศปฏิทิน TCAS68 เรียบร้อยแล้ว

ทั้งหมดนี้เป็นข้อมูลที่เกี่ยวกับการสมัครสอบ หมอจุฬา รอบ1 ที่เปิดรับเพียงแค่ 24 คนเท่านั้น แน่นอนว่าผลงานที่จะนำไปยื่นต้องรวบรวมมาเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นผลงานวิชาการที่เกี่ยวข้องกับสาขาหรือคณะที่น้องจะเข้าศึกษาต่อในคณะแพทย์ หรือกิจกรรมวิชาการอื่น ๆ นอกจากผลงานจะต้องดีพอให้ได้ไปต่อแล้ว สิ่งหนึ่งที่ห้ามขาดเลยคือ ทักษะภาษาอังกฤษ รวมถึงการสอบ IELTS, CU-TEP & SPEAKING ควรเตรียมตัวสอบไว้เลย

สำหรับน้อง ๆ ที่อยากสอบติด หมอจุฬา รอบ1 หรือสอบติด หมอรอบ 1 InterPass ขอแนะนำ Expert For Med แพ็กหมอรอบพอร์ต ครอบคลุมคณะแพทย์ในฝันทุกคณะ ที่ต้องใช้คะแนน IELTS, TBAT, CU-AAT,  MCAT, UCAT IELTS เนื้อหาครบ 4 ทักษะ พร้อม Simulation Test เพื่อทำคะแนน IELTS 7.0+ คอร์สนี้มีทั้งแบบเรียนสด และ เรียนออนไลน์ไม่จำกัดตลอดอายุคอร์ส 2 ปี ผ่านระบบ S.E.L.F. เนื้อหาจัดเต็ม ครบทุกทักษะการสอบ 

นอกจากนั้นยังมาพร้อม Tools ช่วยพิชิตคะแนนหมอรอบ 1 อาทิ IELTS CAMP, IELTS CLUB, IELTS Simulation Test, ตรวจ Writing ไม่จำกัด, Mock Speaking แบบตัวต่อตัว, ฝึก Speaking ผ่าน Line, iCARE ปรึกษาเรื่อง IELTS กับ Portfolio กับผู้เชี่ยวชาญ, Medical & Dentist Workshop ดูรายละเอียดเพิ่มเติม และ สามารถทดสอบวัดระดับ IELTS ได้ที่นี่

หากน้อง ๆ คนไหนต้องการสอบถามคอร์สเรียน หรือข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อได้ทาง

Inbox : m.me/interpassinstitute

Line @InterPass : https://lin.ee/jEaOone

โทร. 089-9964256, 089-9923965

7 ประเภทคำถามใน SAT Reading ต้องรู้ถ้าอยากอัพคะแนน By ครูพี่แบงค์ คณะ LL.B. TU (นิติศาสตร์ อินเตอร์) เรียนเกี่ยวกับอะไร? แชร์เส้นทางการสอบติด By พี่คีน

Date : Apr 29, 2024

You May Like