BLOG

  Home Blog Highlight ประสบการณ์สอบสัมภาษณ์หมอ-รามา โครงการ M.D.-M.M

ประสบการณ์สอบสัมภาษณ์หมอ-รามา โครงการ M.D.-M.M

ประสบการณ์สอบสัมภาษณ์หมอ-รามา โครงการ M.D.-M.M

การสอบสัมภาษณ์ของคณะแพทย์-รามา จะจัด 2 วันโดยวันแรกเป็นการทำแบบทดสอบเชิงจิตวิทยา และวันที่สองเป็นการสัมภาษณ์ MMIs จริงๆ

 • การสอบสัมภาษณ์ในวันแรกเป็นการทำข้อสอบเขียนและวาดรูป โดยเขียนเป็นภาษาไทยทั้งหมด ของไบร์ทเป็นถามว่าให้แนะนำตัวเอง คุณลักษณะของตัวเอง และเล่าอุปสรรคในชีวิต 20 บรรทัด วาดรูป 4 อย่าง รูปบ้าน คน ต้นไม้ และคนที่เพศตรงข้ามกับที่วาดไปอันแรก พร้อมอธิบายรูปละ 5 บรรทัด 
 • ส่วนการสอบสัมภาษณ์วันที่สอง เป็นการสัมภาษณ์ MMIs มี 10 stations 9 stations คิดคะแนน 1 station ดูแค่จิตวิทยาผ่านไม่ผ่านเป็นการนำแบบทดสอบจิตวิทยาของเราที่ตอบในวันแรกมาถาม ของพี่สัมภาษณ์ของหลักสูตรแพทย์นักบริหาร คำถามจึงจะเป็นในแนวการบริหารด้วย และทั่วไปที่ แพทย์รามาทั้ง3 หลักสูตรมีด้วย ส่วนใหญ่ อันนี้เป็นคำถามของปี 2564

Station 1

 • ข้อดีข้อเสียของชุดนักศึกษาแบบเป็นระเบียบกับแบบตามอัธยาศัย 
 • คิดยังไงเกี่ยวกับการที่นักศึกษาแพทย์ถ่ายรูปขณะทำงานในโรงพยาบาลลง IG Story

Station 2

 • ช่วงโควิดแล้วต้องเรียนออนไลน์รู้สึกอะไร ได้เรียนรู้อะไร ปรับตัวยังไง
 • คิดว่าโควิด19 ส่งผลกระทบยังไงกับการเรียนแพทย์ แล้วจะปรับตัวยังไงให้บรรลุเป้าหมายในการเรียนแพทย์

Station 3

 • มีน้ากลับมาจากจังหวัดที่เป็นกลุ่มเสี่ยง มีไข้ ไอ มีน้ำมูก แล้วเราสัมภาษณ์พรุ่งนี้ ในบ้านเลยให้ไปตรวจโควิดกันหมดยกเว้นเราที่สัมภาษณ์จะทำไง ถามต่อจากที่เราตอบ

Station 4

 • ให้บอกจุดเด่นมา 3 ข้อ ที่คิดว่าเราโดดเด่นในการเข้าหลักสูตรนี้
 • ถ้าเราเป็นผอ. รพ. จะจัดการปัญหาโควิดยังไง

Station 5

 • เวลาเครียดทำไง ถามต่อเรื่องทำงานกลุ่ม เครียดจากเพื่อนทำไง เดาว่าน่าจะเป็นจิตแพทย์มาเช็ค

Station 6

 • งานกลุ่มที่เราเป็นหัวหน้ามีลูกน้อง 10 คน แล้วต้องเลือกทำโครงงานจบเรื่องโควิด19 แล้วอีกกลุ่มหาข้อมูลไปบางส่วนแล้ว แล้วเราแก้ปัญหายังไง จี้ถามต่อว่าเพื่อนในกลุ่ม 8 คนไม่เห็นด้วย 2 คนเห็นด้วย ทำยังไง
 • มีความคิดเห็นย่อย 3 อย่างที่เห็นไม่ตรงกัน เราทำไง

Station 7

 • roleplay กับอาจารย์แพทย์ เค้าให้อ่านเหตุการณ์ ว่ามีทำโปรเจ็กเรื่องปัญหาสุขภาพผู้สูงอายุ แล้วเพื่อนในกลุ่มลืมควบคุมให้อาหารผู้สูงอายุ แล้วมันต้องส่งแล้ว อาจารย์ ก็ว่าว่าเรางานลวกๆ จะทำยังไง ถามต่อว่าถ้าโดนหัก10คะแนน จะให้หักใคร

Station 8

 • (ให้อ่านยาว1หน้าครึ่ง) แล้วเค้าบอกว่าไม่มีถูก ผิด คนไข้คนลาวฐานะยากจน ไม่มีค่ารักษาพยาบาลอายุ 60 ปี ปวดขา กระดูกหน้าขาหักมา3วันแล้ว มีหมอแค่ 3 คนในรพ.นั้น แล้ว ถ้าส่งคนไข้ไปผ่าตัดต้องใส่ไปที่รพ. จังหวัดแล้วถ้างั้นเราต้องให้การรักษา 1 เดือน แต่เขาจะเดินไม่ได้ตลอดชีวิต เค้ามากับลูกสาว 1 คน จะทำยังไง  (ห้องนี้จี้มากๆ)

Station 9

 • ห้องพอร์ต ให้แนะนำตัวแบบมีชื่อได้ แล้วก็เล่ากิจกรรมที่เราทำมา เค้าจี้ว่าเราจะทำเปลี่ยนระบบสาธารณสุขทำได้ขนาดนั้นจริงเหรอ

station 1-9 ห้องละ 8 นาที เป็น 72 นาที ติดกันไม่มี rest station

Station 10

 • (ไม่คิดคะแนนมีแค่ pass, fail ) ถามคำถามจิตวิทยาที่เราเขียนเมื่อวาน เกี่ยวกับวิกฤต และถามต่อเกี่ยวกับเรา ของเราเป็นเกี่ยวกับไปแลกเปลี่ยน ซ้ำชั้น แล้ว เป็นไง

คำตอบของพี่ก็มีหลากหลายมากเลยโดยตอนฝึกพี่อ่านหนังสือ Medical School Interview โดย George Lee , Olivier Picard เล่มสีเขียวๆ จะบอกเฟรมเวิร์คในการตอบเลย แต่พอไปสัมภาษณ์จริง ๆ แล้ว อาจารย์เค้าจะจี้หนักมาก และพยายามทำให้เราลืมคำตอบทั้งหมดที่ท่องเข้าไป สุดท้ายเราจะต้องควบคุมสติให้ดี มีสมาธิและค่อยๆตอบที่เป็นตัวเราจริงๆ ไม่ลน ไม่โวยวาย keep calm stay cool เข้าไว้ก็จะดีเอง

trial course BMAT Interpass

พี่ๆเชื่อว่าน้องๆที่เตรียมสอบเข้าไม่เพียงแต่จะทำโจทย์ให้ถูกอย่างเดียวแต่ต้องเข้าใจว่าโจทย์ข้อนั้นที่ทำไม่ถูกหรือผิดเพราะอะไร ถ้าน้องๆสามารถเข้าใจได้ น้องๆจะสามารถผ่านการสอบไปได้อย่างแน่นอน พี่จึงอยากให้น้องๆมีความมั่นใจและฝึกฝนทำโจทย์อย่างสม่ำเสมอหรือถ้าใครที่ยังไม่มั่นใจหรืออาจจะไม่เข้าใจในโจทย์หลายๆข้อ อาจจะเพิ่มตัวช่วยอย่าง InterPass ที่มีคอร์สติดชัวร์หมอรอบ 1 BMAT ที่บอกเลยว่าจัดมาให้ครบถ้วนตั้งแต่คนที่อาจจะยังไม่แน่นในพื้นฐานหรือน้องๆที่อยากจะตะลุยโจทย์ที่ advance มายิ่งขึ้น สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ Click ที่นี่ เลยค่ะ

น้องๆสามารถเข้าไปอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blog – Portfolio & Research ทำวิจัยยังไงให้ถูกใจกรรมการ หมอรอบแรก ได้ที่นี่

________________________________________
InterPass ที่ 1 ด้านอินเตอร์ ✈️
สอบถามคอร์สเรียน Inbox: m.me/interpassinstitute
Line: @InterPass
Tel: 089-9964256, 089-9923965

วัดความต่าง BBA vs EBA How to สอบเข้าสาธิตมหิดลอินเตอร์ MUIDS พร้อมเกณฑ์การรับสมัคร

Date : Aug 3, 2021

You May Like