BLOG

    Home Blog Latest ISE-CU | 5 ภาควิชาวิศวะฯ อินเตอร์ จุฬาฯ

ISE-CU | 5 ภาควิชาวิศวะฯ อินเตอร์ จุฬาฯ

ISE-CU | 5 ภาควิชาวิศวะฯ อินเตอร์ จุฬาฯ

วันนี้อยากจะมาแชร์ข้อมูลคณะ Top อินเตอร์ติดอันดับของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็คือ คณะวิศวกรรมศาสตร์ หรือ วิศวะฯ อินเตอร์ ที่เรารู้จักกันในชื่อย่อว่า ISE (INTERNATIONAL SCHOOL OF ENGINEERING) โดยวิศวะฯ อินเตอร์จะมีทั้งหมด 5 ภาควิชาให้น้องๆ เลือกเรียนกัน มาดูกันว่ามีสาขาวิชาอะไรบ้าง แต่ละสาขาเรียนและมีจุดเด่นจุดไหนบ้างที่เหมาะสมกับเรา

ADME: Automotive Design and Manufacturing Engineering

ADME: Automotive Design and Manufacturing Engineering

วิศวกรรมการออกแบบและการผลิตยานยนต์ สาขานี้จะเหมาะกับน้องๆ ที่มีความชื่นชอบในสายยานยนต์ ซึ่งเป็นสายอาชีพที่มีความต้องการสูง ชั้นปี  1 จะเรียนวิชาปูพื้นฐานวิศวกรรมเหมือนกันเป็นส่วนใหญ่ แต่จะมีบางวิชาที่จะเป็นการปูพื้นฐานเฉพาะวิชา ชั้นปี 2 จะให้ความสำคัญเกี่ยวกับวิชาเครื่องยนต์และเข้าไป Workshop เกี่ยวกับเครื่องยนต์ที่เป็นส่วนประกอบต่างๆ พอจบก็จะสามารถไปแนวทางทำงานตามโรงงานรถยนต์ชั้นนำหรือจะย้ายมาทางสาย Business เกี่ยวกับรถยนต์ก็เป็นไปได้เหมือนกัน

AERO: Aerospace Engineering

AERO: Aerospace Engineering

วิศวกรรมอากาศยาน เหมาะกับน้องๆ ที่ชื่นชอบในอากาศยาน ชั้นปีที่ 1 จะเจอโปรเจ็กต์เกี่ยวกับการสร้างเครื่องบินด้วย ทั้งการเรียนเทอร์โมไดนามิกส์เหมือนๆ กับ ADME เรียนออกแบบอากาศยาน ได้ลงมือทำ Lab จริงๆ และคนไหนที่ชอบการบินหรืออยากเป็นนักบินก็เหมาะ เพราะเป็นพื้นฐานความรู้อากาศยานต่างๆ แต่จะไม่ได้สอนการเป็นนักบิน แต่จบไปจะทำงานเกี่ยวกับสนามได้ เช่น แนวซ่อมบำรุง หรือ อาชีพจำพวกวิศวะเครื่องกลต่างๆ

NANO: Nano Engineering

NANO: Nano Engineering

วิศวกรรมนาโน จะเป็นสาขาวิชาที่เกี่ยวกับการพัฒนาเทคโนโลยี และ อุตสาหกรรมระดับจุลภาคและมหาภาค แม้ว่าจะยังไม่ได้ฮิตเท่าภาคอื่นๆ แต่ถือว่าเป็นภาคที่น่าสนใจ เพราะเป็นสาขานี้มุ่งสร้างองค์ความรู้ด้าน Biomedical Chemical, Electrical, Materials Engineering เป็นต้น และสามารถเลือกสาขาเฉพาะทางได้ระหว่าง Bio Engineering กับ Advanced Material Engineering เพื่อที่จะต่อยอดในการสร้างสรรค์หรือวิจัยสิ่งต่างๆ ได้จบไปแล้วสามารถทำงานด้านการ Research หรืออาจจะเป็นแนวโรงงานวิจัย

ICE: Information & Communication Engineering

ICE: Information & Communication Engineering

วิศวกรรมสารสนเทศและการสื่อสาร สาขานี้จะเป็นการรวมเอา 3 สาขาหลักของวิศวกรรมศาสตร์ เป็นการผสมผสานระหว่างคอมฯ ไฟฟ้า และ อุตสาหกรรม มารวมไว้ด้วยกัน

สายนี้จะเด่นมากในด้าน IT โปรแกรมเมอร์ เช่น Computer Networking, Software Engineering ขององค์กรใหญ่ๆ หรือสาย Tech ก็จะมีเปิดเพื่อให้น้องๆ ได้เรียนตรงสายมากขึ้นนั่นเอง

Robotics AI: Robotics and Artificial Intelligence Engineering

Robotics AI: Robotics and Artificial Intelligence Engineering

วิศวกรรมหุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์ เป็นภาควิชาน้องใหม่ของ ISE และกำลังเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก เป็นสาขาที่เกี่ยวกับการเขียนโค้ด เป็นการทำงานด้วยข้อมูลอย่างแท้จริง จะเป็นศาสตร์สหสาขามีทั้ง วิศวะฯ เครื่องกล ไฟฟ้า คอมพิวเตอร์ อิเล็กโทรนิค เกี่ยวกับการวางระบบต่างๆ รวมไปถึงสายงานประดิษฐ์และวิชาจำพวกคณิตศาสตร์ ชั้นปีที่ 1 สาขานี้จะมีเรียนเพิ่มเติมในส่วนของวิชา Robot และ Discrete Mathematics ที่ภาคอื่นๆ จะไม่ได้เรียนกัน

ส่วนสายงานหลังจบไปกำลังเป็นที่ต้องการของตลาดในปัจจุบัน เช่น Machine Design and Control Engineer, Data Scientist, Robotics Engineer, Maintenance Engineer, Mechatronics Engineer เป็นต้น

ครบแล้วสำหรับ 5 ภาควิชาของ ISE จุฬาฯ ถูกใจว่าที่เด็กวิศวะฯ อินเตอร์กันหรือเปล่า สำหรับใครที่มีภาคไหนในใจแล้ว กำลังตั้งอกตั้งใจในการเตรียมตัว และอยากได้ตัวช่วยที่เข้มข้นจัดเต็ม สนุก พร้อมลุยทุกสนามสอบไปกับน้องๆ ปรึกษาในการวางแผนการเรียนกับ InterPass สามารถเข้ามาปรึกษาหรือสอบถามพี่ๆ ติดต่อสอบถามข้อมูลมาได้ที่ Line: @interpass โทร. 089-996-4256, 089-992-3965 หรืออยากเข้ามาปรึกษาพี่ๆโดยตรงที่ InterPass สยามสแควร์ ซอย 10 สมัครเรียนได้ทุกวัน ไม่มีวันหยุด 09:00 – 19:00 น. ได้เลยนะคะ

สถิติในการรับของคณะ ISE ใน TCAS รอบ 1
• รายละเอียดคอร์สเรียน IELTS, SAT & ACT

________________________________________
InterPass ที่ 1 ด้านอินเตอร์ ✈️
สอบถามคอร์สเรียน Inbox: m.me/interpassinstitute
Line: https://lin.ee/jEaOone (@InterPass)
Tel: 089-9964256, 089-9923965

รู้จัก KMIDS สาธิตอินเตอร์ โรงเรียนนานาชาติสายวิทย์ที่แรกในไทย PHARM – KKU ประกาศ Admissions Requirements

Date : Jan 25, 2022

You May Like