BLOG

    Home Blog Highlight เปิดคอร์ส GED แชร์ประสบการณ์ติด BBA-CU ตั้งแต่อายุ 16 By น้องทันย่า

เปิดคอร์ส GED แชร์ประสบการณ์ติด BBA-CU ตั้งแต่อายุ 16 By น้องทันย่า

เปิดคอร์ส GED แชร์ประสบการณ์ติด BBA-CU ตั้งแต่อายุ 16 By น้องทันย่า

สวัสดีน้องชาว InterPass ทุกคนเลยนะคะ  วันนี้พี่แอดมีบทสัมภาษณ์จากรุ่นพี่ InterPass หรือน้องทันย่า นักเรียนคนเก่งของ InterPass ที่สอบติดคณะ BBA-CU ตั้งแต่อายุ 16 กันค่ะ ว่าทำไมน้องทันย่าถึงเลือกเรียนที่ BBA-CU และทำไมถึงเลือกสอบวิชา GED หรือการเตรียมตัวในการสอบต่างๆ บอกเลยว่าจัดคำถามเน้นๆมาให้สำหรับน้องๆที่อยากจะเลือกสอบ GED แต่ยังไม่รู้ข้อมูลที่แน่ชัดมากพอ ถ้าพร้อมแล้วไปอ่านบทสัมภาษณ์กันเลยค่า

Q: ทำไมน้องทันย่าถึงเลือกเรียน BBA-CU?

ทันย่า BBA-CU :  รู้สึกอยากเข้าคณะ BBA-CU ตั้งแต่ ม.2 แล้ว อยากทำงานเกี่ยวกับ Business เพราะเป็นคน Active ตลอดเวลา เลยทำงานที่ท้าทาย เลยคิดว่า Business หรือ Finance จะตอบโจทย์มากที่สุด

Q: คะแนนที่ใช้ยื่นเข้า BBA-CU?

ทันย่า BBA-CU : 2 ตัวหลักที่ต้องใช้ในการยื่นเข้า BBA-CU  คือ SAT และ IELTS แต่กรณีของทันย่า จะเป็นการสอบเทียบเลยต้องใช้คะแนน GED  4 วิชา คือ Mathematics, Science, Reasoning Through Language Art, Social studies

Q: ทำไมถึงเลือกสอบ GED?

ทันย่า BBA-CU : เป็นคนเบื่อง่าย เวลาอยู่โรงเรียน เวลาเรียนสิ่งเดิมๆ รู้สึกชีวิตเป็นลูปเดิม และบางวิชาไม่ได้นำมาใช้ในชีวิตประจำวัน พอรู้ว่าตัวเองอยากเป็นอะไร เลยคิดว่าทำไมเราต้องเรียนวิชาที่น่าเบื่อพวกนั้นด้วยเลยต้องการทางลัดที่ทำให้ได้คณะในฝันได้เร็วขึ้น

Q: เตรียมตัวสอบ GED อย่างไรบ้าง?

ทันย่า BBA-CU : สำหรับ GED จะมีความยากง่ายของแต่ละวิชาต่างกันเราจึงต้องรู้ความยากง่ายของแต่ละวิชานั้นก่อน เช่น ทันย่าถนัด เลข เลยติวเลขภายใน 3 วัน ประมาณนั้น แต่ถ้าวิชาไหนที่รู้สึกประหม่าและต้องติววิชานั้นนานเช่น วิชา social studies ก็จะพยายามติว 1-2 อาทิตย์ ซึ่งรวมๆจะใช้เวลา 2 เดือน เพราะมันมีวิชาที่ยากและง่าย

Q: คะแนน GED ในแต่ละวิชาได้เท่าไหร่?

ทันย่า BBA-CU : สำหรับคะแนน GED แต่ละวิชาที่ทันย่าได้ Mathematics ได้ 172 คะแนน / Science ได้ 175 คะแนน / Language Arts ได้ 166 คะแนน / Social studies ได้ 170 คะแนน ซึ่งคะแนนที่ต้องการใช้ยื่นเข้าคณะ BBA-CU ต้องรวมคะแนนกันได้ 660 ซึ่งของทันย่าได้ 683 ก็ถือว่าได้ค่ะ

Q: วิชาไหนใน GED ง่ายที่สุด และ ยากที่สุด

ทันย่า BBA-CU : สำหรับวิชาที่ทันย่าคิดว่าง่ายที่สุดเลยก็ต้องยกให้ Mathematics นะคะ เพราะวิชานี้เป็นเหมือนปูพื้นฐานเลข ม.ต้นเลย ซึ่งทุกคนน่าจะรู้อยู่แล้ว เพราะส่วนใหญ่โรงเรียนไทยส่วนใหญ่จะเรียนเลขที่ยากมากกว่าของฝรั่ง เพราะฉะนั้นการสอบเลขของเด็กไทยคือไม่มีปัญหาเลย

ส่วนวิชาที่ยากที่สุด คือ วิชา Social studies นะคะอย่างที่ทุกคนเห็นเพราะมันเป็นประวัติศาสตร์ของอเมริกัน แล้วเด็กไทยก็จะไม่ค่อยรู้แน่นอนว่ามันเป็นเรื่องอะไรบ้าง หรือ ภูมิศาสตร์, ประวัติศาสตร์ อย่างงี้อะค่ะ ฉะนั้นถ้าเรามีมีพื้นฐาน อ่านหนังสือเยอะๆก็จะทำให้คะแนนเราเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน

Q: ทริคและเทคนิคในการทำข้อสอบ GED

ทันย่า BBA-CU : คิดว่าหนึ่งในทริคที่สำคัญเลยที่จะเตรียมตัวสอบ GED ก็คือการทำ Practice test เยอะๆ  ทำให้เราคุ้นชินกับโจทย์เยอะๆ  จะได้ไม่ต้องตื่นเต้นมากเวลาที่เราทำข้อสอบจริง และถ้าใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับการทวนเองยังไม่ได้ หรือข้อมูลไม่พอ เช่น เนื้อหา Social studies หรือว่า English language นะคะ ก็ลองมาดูคอร์สของที่ InterPass ได้นะคะ ซึ่งก็จะมีหนังสือ 4 วิชาหลักๆเลย  

  • วิชาแรกก็คือ Mathematics ซึ่งเขาจะให้โจทย์เหมือนเลขมา ถ้าใครถนัดเลขคือทำมันส์เลยและและจะช่วยทำให้เรารู้ว่าแนวข้อสอบมันเป็นยังไง
  • วิชาสองคือ Science สายศิลป์ไม่ต้องกลัวเพราะเขาจะถามหลักๆเป็น passage ภาษาอังกฤษซึ่งคำตอบก็จะอยู่ในบทความเลย เพราะเหมือนถ้าเรามาเรียนที่นี่จะทำให้เรารู้แนวข้อสอบเลยว่าเป็นยังไงเพราะบางคนจะ “อุ้ย กลัววิทย์” อะไรอย่างนั้น เหมือนเราตอนแรก ก็เป็นสายศิลป์-คำนวณ ก็คือกลัววิทยาศาสตร์เหมือนกัน แต่พอมาดูที่นี่ก็คือง่ายจริงๆ
  • ก็สำหรับวิชา English Language Arts นะคะ มันก็จะคล้ายๆการสอบ SAT แต่ว่าอาจจะง่ายกว่านิดนึง ฉะนั้นการที่เราจะฝึกได้เราต้องมาดูข้อสอบจริง ซึ่ง InterPass เขาก็มีเขียนไว้หมดแล้วทั้ง ข้อกา ข้อเขียนหลักๆนะคะ มันจะทำให้เรามั่นใจมากขึ้นว่าเราสอบได้แน่นอนวิชานี้ และ Practice test ไม่ต้องห่วงว่าจะไม่ได้ทำ ก็มีนะคะ
  • สำหรับวิชาสุดท้ายนะคะ Social studies วิชานี้คือทุกคนอาจจะกลัวมาก เพราะเป็นวิชาที่เกี่ยวกับประวัติศาสตร์อเมริกัน สังคมศึกษาของอเมริกัน ซึ่งเด็กไทยอาจจะไม่คุ้นชิน ฉะนั้นหนังสือเล่มนี้จะปูพื้นฐานเรา จะบอกข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับอเมริกัน สังคมศึกษา ภูมิศาสตร์เต็มไปหมดเลย ฉะนั้น เราจะได้ฝึกกับโจทย์พวกนี้เยอะทำให้คะแนนเราขึ้นได้ค่ะ

Q:  ฝากถึงน้องๆที่อยากจะเข้า BBA-CU

ทันย่า BBA-CU : ก็ส่วนตัวทันย่า เรียนผ่านทาง online อะไรงี้อ่ะค่ะ มันก็จะมีสิ่งที่เรียกว่า “Academic Room” ที่สามารถสอบถาม หรือ พูดคุยเกี่ยวกับโจทย์ที่เราอาจจะยังไม่ค่อยเข้าใจหรือว่าความรู้ที่เรายังไม่มั่นใจก็ถามกับทางติวเตอร์ได้เลย ซึ่งสิ่งนิอ่าค่ะมันทำให้เรารู้สึกว่า เราได้ใกล้ชิดกับติวเตอร์มากขึ้น และได้ข้อมูลที่ชัดเจนมากขึ้น มันดีมากเลยค่ะ ก็สำหรับเพื่อนพี่ๆน้องๆที่คิดอยู่ว่า เอ๊ะ! เราจะเรียน GED ดีรึเปล่า เรารู้สึกว่าคำตอบนี้คือดีค่ะ เพราะว่าประหยัดเวลามากๆเลย เพราะเราจะได้ไปเรียนในสิ่งที่เราชอบเร็วๆนะคะ ฉะนั้นถ้าใครอยากเรียนก็อย่าลืมที่ InterPass ได้เลยนะคะ

พออ่านมาถึงตรงนี้แล้ว อยากจะบอกกับน้องๆที่อยากจะสอบหรือกำลังที่จะเตรียมตัววางแผนสอบสำหรับคณะในฝัน ถ้าน้องๆมีความเข้าใจหรือการวางแผนที่ดี มีวินัยในการฝึกฝน บอกเลยว่าน้องๆจะไปถึงฝันได้เร็วเหมือนน้องทันย่าแน่นอนค่ะ ส่วนถ้าน้องๆอยากจะสอบติดคณะยอดฮิตของภาคอินเตอร์แบบน้องทันย่า หรือสนใจคอร์สของ GED ละก็พี่แอดก็มีคอร์ส Expert for GED มาให้น้องๆ ซึ่งรวมรวมมาให้แบบครบจบในคอร์สเดียวกันไปเลย แต่ถ้าอยากจะปรึกษาหรือวางแผนการเรียนเพิ่มเติม สามารถติดต่อขอรับการปรึกษาสามารถเข้ามาสอบถามหรือวางแผนการเรียนไปพร้อมกับพี่ๆ InterPass ได้ฟรี! ทั้งที่ InterPass สาขาสยามสแควร์ซอย 10 หรือจะ Line : @InterPass, Tel : 089-9964256, 089-9923965 สมัครได้ทุกวัน ไม่มีวันหยุด 09:00 – 19:00 น.ได้เลยค่า

________________________________________
InterPass ที่ 1 ด้านอินเตอร์ ✈️
สอบถามคอร์สเรียน Inbox: m.me/interpassinstitute
Line: @InterPass
Tel: 089-9964256, 089-9923965

ACT คืออะไร! ทางเลือกใหม่ยื่นคะแนนเข้าอินเตอร์ ทดลองเรียน SAT Subject Test

Date : Sep 22, 2021

You May Like