BLOG

    Home Blog Highlight แชร์ทริคพิชิตคำถามสัมภาษณ์ LL.B. TU by พี่คีน

แชร์ทริคพิชิตคำถามสัมภาษณ์ LL.B. TU by พี่คีน

แชร์ทุกทริค พิชิตคำถามสัมภาษณ์เข้า LL.B. TU By พี่คีน

ต่อมาจากบทความ คณะ LL.B. TU (นิติศาสตร์ อินเตอร์) เรียนเกี่ยวกับอะไร? แชร์เส้นทางการสอบติด By พี่คีน วันนี้เรามาเจาะลึกถึงการสัมภาษณ์เข้าคณะ LL.B. รวมถึงคณะ BAS พร้อมตัวช่วยที่จะทำให้น้องๆ มั่นใจในการสัมภาษณ์ยิ่งขึ้น

การเตรียมตัวสัมภาษณ์

เมื่อพูดถึงการสัมภาษณ์ คีนจำเป็นต้องย้อนความก่อนว่า คีนเองไม่ได้ศึกษา ในโรงเรียนนานาชาติ หรือว่า เรียนในโครงการสองภาษาตั้งแต่ขึ้นมัธยม ทำให้คีนรู้สึกว่าคีนห่างเหินจากการพูดภาษาอังกฤษมาพอสมควรครับ แต่ด้วยการฝึก Speaking (Mock Speaking) กับ Teacher Jason และการฝึกพาร์ทพูด ในคอร์ส IELTS และคำแนะนำจากติวเตอร์หลายๆคน เช่น ครูพี่กิ๊บ, ครูพี่นัน, ครูพี่อาร์ม, ครูพี่เพนนี ครูพี่แบงค์ และ ก็ Teacher Jason ทำให้คีนเริ่มพอจะกลับมาคุ้นชินและรู้สึก ถนัดกับการพูดภาษาอังกฤษมากขึ้นครับ

สนามสอบสัมภาษณ์ BAS

สนามสัมภาษณ์แรกของคีน คือคณะ BAS ครับ หลังจากที่คีนยื่น Portfolio ของคีนไปเสร็จ ทางคณะ BAS ก็ได้ส่งชื่อมาว่า คีนมีสิทธิ์สัมภาษณ์ BAS ครับ จากนั้นคีนก็ติดต่อกับโค้ชพี่โอปอในการขอให้พี่ๆติวเตอร์ ช่วยซ้อมสัมภาษณ์ (Mock Interview) ให้น่ะครับ ซึ่งตอนนั้นคีนก็ได้ ครูพี่เพนนี มาช่วยซ้อมสัมภาษณ์ให้ครับ หลังจากที่ซ้อมสัมภาษณ์กับพี่เพนนีเสร็จก็ได้รับคำแนะนำ มาปรับใช้กับตนเองได้ครับ จากนั้น ก็เข้าสู่สนามสัมภาษณ์คณะ LL.B. ครับ

สนามสอบสัมภาษณ์ LL.B.

ในส่วนของการซ้อมสัมภาษณ์คณะ LL.B. คีนได้ซ้อมสัมภาษณ์กับครูพี่เพนนี, ครูพี่อาร์ม, และ ครูพี่กิ๊บครับ ซึ่งในการซ้อมครั้งแรก กับครูพี่เพนนี คีนได้ลองตอบคำถามที่อาจจะพบได้ทั่วไปในการสัมภาษณ์เข้ามหาลัย และ มีบางคำถามที่คีนเองก็รู้สึกว่ามันท้าทายมากๆในการจะตอบออกมาให้ดูดีครับ

ส่วนการซ้อมกับครูพี่อาร์ม คีนรู้สึกว่า เป็นการซ้อมที่ท้าทายที่สุดเลยครับ เพราะว่าพี่อาร์มจะเน้นถามคำตอบของเราต่อเนื่องครับ ซึ่งทำให้คีนรู้ว่า มันยังมีจุดที่คีน ไม่รู้อยู่จำนวนหนึ่ง และเป็นสิ่งที่ดีมากๆครับ เพราะว่าท้ายสุดแล้ว พี่อาร์มก็มาเฉลยให้ฟัง ว่าในความเป็นจริงวันที่คีนสอบสัมภาษณ์คีนอาจจะไม่ได้เจอการถามแบบที่พี่อาร์มถาม และพี่อาร์มก็แนะนำว่า ให้คีนลองไปหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคณะมาเพิ่มเติมครับ ทำให้ท้ายสุดคีนรู้ว่าจะต้องปรับปรุงการพูดของเราอย่างไรได้บ้างครับ และสัมภาษณ์ครั้งที่ 3 ซึ่งเป็นการซ้อมสัมภาษณ์ก่อนวันสัมภาษณ์จริงหนึ่งวัน พี่กิ๊บได้เข้ามาช่วยซ้อมสัมภาษณ์ให้คีนครับ ซึ่งการสัมภาษณ์โดยพี่กิ๊บ พี่กิ๊บจะผสมคำถามที่พบได้ทั่วไปคล้ายๆกับแบบของพี่เพนนี และ คำถามที่อาจจะเจาะจงแบบครูพี่อาร์มครับ ทำให้รู้สึกเหมือนกับเราได้สัมภาษณ์จริงๆครับ และในวันสัมภาษณ์จริง คีนไม่รู้สึกประหม่าหรือเกร็งในการสัมภาษณ์กับอาจารย์ที่มาสัมภาษณ์คีนเลยครับ และคีนยังรู้สึกว่า แนวคำถามที่พี่กิ๊บถามคีนในวันซ้อม กับที่คีนเจอในวันสัมภาษณ์จริง มันคล้ายๆกันครับ ถือว่าเป็นความโชคดีของคีนจริงๆ ครับที่ได้ซ้อมกับพี่ติวเตอร์ หลายๆท่านครับ

เทคนิคการสัมภาษณ์

เทคนิคจากที่คีนรู้สึกว่าอยากแบ่งปันกับเพื่อนๆ ที่กำลังเตรียมสอบภาคอินเตอร์  ก็มีตั้งแต่ที่คีนเรียนรู้จากที่ InterPass และเรียนรู้จากความผิดพลาดของตนเอง  มีดังนี้ครับ

1. Memologic

Memologic คือเทคนิคที่แตก root ของศัพท์ออกมาทำให้เข้าใต การผสมของคำหลายๆคำรวมกันเป็นคำศัพท์หนึ่งคำ หรือใช้เทคนิคเลียนเสียง ภาษาอังกฤษเป็นเสียงภาษาไทยที่ทำให้เรารู้สึกจดจำคำศัพท์ที่จำยากๆให้จำได้ อย่างง่ายๆครับ

2. Memolody

อย่างที่สอง ก็คือ Memolody ครับ Memolody ช่วยคีนจดจำคำศัพท์ที่ มีความกมายคล้ายกัน หรือ จำไวยากรณ์ จำคำสันธาน (ตัวเชื่อมประโยค) ได้ดียิ่งขึ้นครับ ต้องยอมรับเลยว่า แม้ว่าจะไม่ได้กลับไปทบทวนเพลงใน Memolody ก็ยังจำเพลง บางเพลงได้ดีครับ โดยเฉพาะพวกเพลง Conjunction (คำสันธาน) ที่คีนจะจำได้เป็นพิเศษเพราะ คีนใช้ คำสันธานในการเขียน essay บ่อยครับ

3. การให้กำลังใจตัวเอง

อย่างสุดท้าย ก็เป็นเทคนิคของคีนเองครับ ก็คือ การให้กำลังใจตนเองบ่อยๆครับ คือคีนเองกว่าที่จะติดคณะ LL.B. นั้น คีนก็เคยไม่เก่งภาษาอังกฤษและเลขมาก่อนครับ แต่โชคดีอย่างมากครับที่คีนได้รับ กำลังใจจากทั้งที่บ้าน, ที่ InterPass , และก็คนรอบตัวคีนครับ ทำให้คีนมีแรงฮึด สู้ต่อไปแม้ว่าจะท้อแท้แค่ไหนก็ตามครับ

สำหรับเพื่อนๆที่สนใจจะเข้าคณะ LL.B. คีนขอเป็นกำลังใจให้เพื่อนๆทุกคนนะครับ ถ้าเราเชื่อในตนเองและพยายามด้วยความมุ่งมั่นที่อยากจะเรียนกฎหมายคีนเชื่อว่า เพื่อนๆทุกคนทำไดัอย่างแน่นอนครับ! สำหรับเพื่อนๆที่สนใจ คอร์ส Unlimited Set C คีนขอฝากไว้ในดวงใจด้วยนะครับ ติวเตอร์ทุกคนที่ InterPass สอนเก่งและสอนสนุกมากๆเลยครับ!

พออ่านมาถึงตรงนี้ พี่ๆ InterPass อยากจะบอกน้องๆว่าการเตรียมความพร้อมสำหรับการสอบเข้าคณะที่น้องฝันใช้เวลาไม่นานเลย ขึ้นอยู่กับการวางแผน และความมีวินัยของน้องๆ รับรองไม่ยากเกินไปถึงเลย ใครอยากสอบติดคณะ Top ภาคอินเตอร์แบบรุ่นพี่ สามารถดูคอร์ส Unlimited Inter Package SET C ได้ที่นี่เลยค่ะ แต่ถ้าอยากจะปรึกษาหรือวางแผนการเรียนเพิ่มเติม สามารถติดต่อขอรับการปรึกษาสามารถเข้ามาสอบถามหรือวางแผนการเรียนไปพร้อมกับพี่ๆ InterPass ได้ฟรี! ทั้ง 3 ช่องทางทั้งที่ InterPass สาขาสยามสแควร์ซอย 10 และสาขาวรรณสรณ์ชั้น 9 หรือจะ Line : @InterPass, Tel : 089-9964256, 089-9923965 สมัครได้ทุกวัน ไม่มีวันหยุด 09:00 – 19:00 น.ได้เลยค่า

________________________________________
InterPass ที่ 1 ด้านอินเตอร์ ✈️
สอบถามคอร์สเรียน Inbox: m.me/interpassinstitute
Line: @InterPass
Tel: 089-9964256, 089-9923965

BBA-CU ประกาศ Admission Requirements 2020 เปิดคณะน้องใหม่ ChPE วิศวะ อินเตอร์ จุฬาฯ พร้อม Admission Requirement 2022

Date : Aug 24, 2021

You May Like