BLOG

  Home Blog Highlight ฝึก Speaking IELTS ด้วยตัวเองแบบจัดเต็ม ครบทุกขั้นตอน 

ฝึก Speaking IELTS ด้วยตัวเองแบบจัดเต็ม ครบทุกขั้นตอน 

เทคนิคเพิ่มคะแนนสอบ IELTS Speaking

ข้อสอบ IELTS เป็นข้อสอบวัดระดับความรู้ความสามารถทางภาษาอังกฤษ ซึ่งเป็นที่ยอมรับในหลายๆ ประเทศ ทั้งภาครัฐ และภาคเอกชน เพราะมีความน่าเชื่อถือ และตรงตามมาตรฐานสากล ที่สำคัญมีการทดสอบครอบคลุมทักษะทั้ง 4 ด้าน ได้แก่ การฟัง การพูด การอ่าน และการเขียน 

สำหรับข้อสอบ IELTS พาร์ท Speaking เป็นการทดสอบทักษะการสื่อสาร ถือเป็นอีกหนึ่งพาร์ทปราบเซียน ที่ทำให้น้องๆ หลายคนเสียคะแนนได้ เพราะจะต้องใช้ทักษะหลายๆ ด้านรวมกัน อีกทั้งยังมีการตอบโต้กับผู้คุมสอบ ซึ่งการมีเทคนิค IELTS Speaking ที่ดี จะช่วยให้น้องๆ สามารถฝึก Speaking IELTS ด้วยตัวเอง ได้โดยไม่ต้องกังวล!

เทคนิค IELTS Speaking ที่ช่วยให้ได้คะแนนดี

เทคนิค IELTS Speaking ที่ช่วยให้ได้คะแนนดี

การทำข้อสอบในพาร์ทนี้จะต้องใช้ทั้งความรู้เรื่องไวยากรณ์ คำศัพท์ที่หลากหลาย และการพูดอย่างคล่องแคล่ว ซึ่งการฝึก Speaking IELTS ด้วยตัวเองบ่อยๆ จากการใช้เทคนิค IELTS Speaking เหล่านี้จะช่วยให้ทำข้อสอบพาร์ทนี้ได้ดีขึ้น 

พูดภาษาอังกฤษทุกวัน

ในการฝึก Speaking IELTS ด้วยตัวเองน้องๆ จะต้องหมั่นฝึกฝนอยู่เสมอ ยิ่งได้ใช้งานอยู่เป็นประจำก็จะยิ่งช่วยพัฒนาภาษาให้ดีขึ้นได้ โดยเฉพาะการพูด แม้จะไม่ได้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ใช้ภาษาอังกฤษอยู่เป็นประจำ หรือมีเพื่อนที่จะพูดคุยภาษาอังกฤษด้วย ก็สามารถฝึกพูดได้ด้วยตัวเอง เช่น พยายามคิดเป็นภาษาอังกฤษ หรืออัดวิดีโอพูดภาษาอังกฤษเป็นประจำ ก็จะช่วยให้พูดได้คล่องขึ้น และอย่าพลาดในเรื่องทั่วๆ ไป (Common mistakes) อย่าง “-ed” error ส่วนนี้หากใช้ได้อย่างถูกต้องก็สามารถเพิ่มคะแนนในพาร์ทนี้ได้

ฝึกทำข้อสอบพูดบ่อยๆ 

ปัจจุบันช่องทางในการฝึกฝนภาษานั้นมีมากมาย ตัวอย่างข้อสอบ IELTS พาร์ท Speaking ก็สามารถหาได้ง่ายเช่นกัน เมื่อได้หัวข้อแล้ว ก็ลองฝึกทำข้อสอบพูดบ่อยๆ จะสามารถช่วยให้พูดคล่องขึ้นได้ และชินกับการออกเสียงภาษาอังกฤษมากขึ้น ที่สำคัญการฝึกทำข้อสอบพูดอยู่เป็นประจำ ทำให้ได้ฝึกหัวข้อการพูดที่หลากหลาย เมื่อถึงเวลาสอบก็ช่วยลดความประหม่าลงไปได้อีกด้วย ดังนั้น การทำข้อสอบพาร์ทการพูดจึงเป็นการฝึก Speaking IELTS ด้วยตัวเองที่ช่วยให้เกิดความคุ้นเคย และมั่นใจมากขึ้น

ออกเสียงให้ถูกต้อง

น้องๆ ควรฝึกออกเสียงให้ถูกต้อง และพยายามออกเสียงอย่างเป็นธรรมชาติ (Sound Natural) เพราะภาษาอังกฤษเป็น Emotional Language เมื่อเสียงพูดที่มีอารมณ์มาเสริมกับประโยค ทำให้การตอบคำถามเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น ซึ่งสามารถใช้วิธีอัดวิดีโอตัวเองขณะพูด แล้วกลับมาดูซ้ำ เพื่อหาข้อบกพร่องและปรับปรุงการออกเสียงให้ดีขึ้น สำหรับเคล็ดลับเพิ่มเติมคือ การฝึก Intonation, Word stress หรือ Sentence stress ซึ่งเป็นการออกเสียงโทนสูงต่ำ การเน้นคำ และเน้นประโยคได้ถูกต้อง หรืออาจจะใช้หลักสัทศาสตร์ (Phonetics) เพื่อช่วยให้สามารถออกเสียงได้อย่างถูกต้องก็ได้

ไม่อายที่จะถามเมื่อไม่เข้าใจ

การสอบ Speaking ก็เหมือนกับการสนทนาทั่วๆ ไป เมื่อเจอคำถามที่ฟังไม่เข้าใจ หรือเจอคำศัพท์ที่ไม่รู้ ก็สามารถสอบถามผู้คุมสอบได้เลยว่าหมายถึงอะไร หรือขอให้เขาช่วยอธิบายเพิ่มเติมนิดหน่อย ดีกว่าปล่อยผ่าน หรือว่าเงียบ ซึ่งจะยิ่งทำให้เสียคะแนน การถามเมื่อไม่รู้ถือเป็นอีกหนึ่ง เทคนิค IELTS Speaking ที่ควรใช้เมื่อคับขัน 

ให้รายละเอียดในคำตอบ

เมื่อต้องตอบคำถาม น้องๆ ไม่ควรตอบคำถามสั้นๆ เพียงแค่ “ใช่” หรือ “ไม่ใช่” เท่านั้น แต่จะต้องให้รายละเอียดของคำตอบด้วย เพื่อแสดงให้ผู้คุมสอบเห็นถึงความสามารถและความเข้าใจในภาษาอังกฤษของเรา โดยเฉพาะพาร์ท Speaking ที่จำเป็นจะต้องทำให้ผู้คุมสอบเห็นถึงศักยภาพด้านการพูดมากที่สุด แต่อย่าลืมว่า จะต้องตอบด้วยประโยคที่กระชับ และครบถ้วน 

เมื่อพูดผิดให้รีบแก้ไข

ความรู้สึกประหม่า หรือวิตกกังวล สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน โดยเฉพาะเมื่ออยู่ในห้องสอบ ทำให้บางครั้งอาจเกิดการพูดผิดๆ ถูกๆ ไปบ้าง รวมถึง ยิ่งต้องสื่อสารกับคนที่ไม่รู้จัก ยิ่งทำให้รู้สึกประหม่ามากขึ้น แต่เมื่อเราพูดผิด หรือตอบผิด ควรให้รีบแก้ไขในทันที เพื่อแสดงให้เห็นว่าเราเข้าใจคำถามเป็นอย่างดี เพียงแต่เกิดความผิดพลาดในการสื่อสารเท่านั้น ดังนั้น การแก้ไขประโยคให้ถูกต้อง เป็นเทคนิค IELTS Speaking ที่สามารถใช้แก้ปัญหา เมื่อพูดผิดได้เป็นอย่างดี

เทคนิค IELTS Speaking พาร์ทแนะนำตัว 

เทคนิค IELTS Speaking พาร์ทแนะนำตัว 

สำหรับข้อสอบ IELTS พาร์ทแนะนำตัว เป็นส่วนที่ผู้คุมสอบจะทำการถามเรื่องส่วนตัว เป็นการคุยกันแบบสบายๆ โดยใช้เวลาประมาณ 5 นาที แต่จะการมีเทคนิค IELTS Speakingที่ดี ก็ยิ่งเสริมให้เราได้คะแนนในส่วนนี้ดียิ่งขึ้น โดยน้องๆ สามารถนำเทคนี้ไปใช้ในการฝึก Speaking IELTS ด้วยตัวเองได้ 

หัวข้อที่เจอบ่อยๆ ในพาร์ทแนะนำตัว

ฝึกซ้อม IELTS พาร์ท Speaking ด้วยตัวเองกับข้อสอบพาร์ทแรก ซึ่งเป็นการสนทนาในเรื่องทั่วไป เกี่ยวกับเรื่องในชีวิตประจำวัน เช่น ครอบครัว งาน หรือแม้กระทั่ง เรื่องอาหาร และสภาพอากาศ ซึ่งหัวข้อที่มักจะเจอในพาร์ทนี้ คือ

 • การเรียน หรือการงาน
 • ครอบครัว
 • จังหวัดที่อยู่ บ้านเกิด
 • งานอดิเรก

ฝึก Speaking IELTS ด้วยตัวเองกับตัวอย่างคำถามภาษาอังกฤษ

 • What kind of place is it?
 • What’s the most interesting part of your town?
 • Would you say it’s a good place to live?
 • How long have you lived there?
 • What do you like about living there?
 • What kind of place is it?
 • What’s the most interesting part of your town?
 • Would you say it’s a good place to live?
 • How long have you lived there?
 • What do you like about living there?
 • What sort of accommodation would you most like to live in?

แนะนำตัวอย่างไรให้น่าสนใจ

แม้ว่าคำถามในพาร์ทที่ 1 จะเป็นคำถามง่ายๆ เกี่ยวกับชีวิตทั่วไป ซึ่งไม่ได้มีคำตอบที่ตายตัว ขึ้นอยู่กับข้อมูล และการใช้ชีวิตของแต่ละคน แต่จะต้องจำไว้เสมอว่า ไม่ควรตอบคำถามสั้น หรือยาวจนเกินไป และการฝึก Speaking IELTS ด้วยตัวเองตามเทคนิคนี้จะช่วยขยายคำตอบให้มีความน่าสนใจ ให้ครอบคลุมเนื้อหาทั้งหมด และช่วยเพิ่มความประทับใจของผู้คุมสอบได้ มีดังนี้

 • ใส่ความรู้สึก และความคิดเห็น เป็นเทคนิค IELTS Speaking ที่ช่วยเพิ่มเนื้อหาในการพูด ด้วยการบอกว่ารู้สึกอย่างไรเกี่ยวกับคำถามที่ได้ 
 • ใส่รายละเอียดที่ขัดแย้งกัน เพื่อขยายความเพิ่มเติม เช่น แทนที่จะตอบเพียง “I’ve lived here for all of my life.” (Short Answer) อาจตอบเป็น “I’ve lived here for all of my life, but I’m going to move to another country soon.” (Longer Answer) เป็นต้น 
 • เพิ่มรายละเอียดด้วยการใช้คำเชื่อมและคำบุพบท เช่น And, With หรือ Also
 • เปรียบเทียบกับเหตุการณ์ในอดีต
 • ให้เหตุผล หรือตัวอย่างเพิ่มเติมในเรื่องที่เจอในชีวิตประจำวัน คำตอบก็จะยิ่งมีรายละเอียดและเพิ่มความเป็นธรรมชาติมากขึ้นได้
 • ใช้คำหรือวลีที่บ่งบอกถึงความถี่อย่าง Usually, Never, Always และ More often than not

สิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำในพาร์ทแนะนำตัว

สำหรับเทคนิค IELTS Speaking ที่ช่วยให้คำตอบมีความน่าสนใจมากขึ้น เพื่อเพิ่มคะแนนสอบให้สูงขึ้นก็ได้ให้คำแนะนำไปแล้ว ในหัวข้อนี้จึงเป็นการรวบรวมสิ่งที่ควร และไม่ควรทำในพาร์ทแนะนำตัว ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง 

สิ่งที่ควรทำ

 • เตรียมตัวให้พร้อมว่าข้อสอบมีอะไรบ้าง เพื่อลดความประหม่าตอนสอบจริง 
 • สร้างความประทับใจที่ดีในการเจอผู้คุมสอบ
 • มั่นใจในตัวเอง
 • แสดงท่าทีสนใจในคำถาม

สิ่งที่ไม่ควรทำ

 • ตอบคำถามแบบสั้นๆ
 • ตอบคำถามไม่ตรงประเด็น 
 • ตอบยาวเกินไป ไม่ตรงประเด็น
 • พูดเร็วเกินไป จนฟังไม่รู้เรื่อง
เทคนิค IELTS Speaking พาร์ท Individual Long Run / Turn

เทคนิค IELTS Speaking พาร์ท Individual Long Run / Turn

ฝึก Speaking IELTS ด้วยตัวเองกับข้อสอบพาร์ทที่สอง เป็นการจับการ์ดคำถาม โดยผู้สอบจะต้องตอบคำถามจากหัวข้อที่จับฉลากได้ ซึ่งจะมีเวลาสำหรับการเตรียมตัวให้ 1 นาที และมีเวลาให้พูด 2 นาที เทคนิค IELTS Speaking เหล่านี้เป็นตัวช่วยดีๆ ที่สามารถเพิ่มคะแนนได้ 

พูดให้ครอบคลุมทุกประเด็น

ฝึก Speaking IELTS ด้วยตัวเองในพาร์ทที่ 2 นี้จะเป็นการเลือกการ์ดคำถาม โดยจะมีหัวข้อใหญ่บนการ์ด ตามด้วยหัวข้อย่อยอีกประมาณ 3 – 4 ข้อ ผู้เข้าสอบจำเป็นที่จะต้องพูดให้ครอบคลุมทุกประเด็นที่มีอยู่บนการ์ด แต่ไม่จำเป็นต้องเรียงลำดับตามหัวข้อย่อยที่ได้มา ที่สำคัญจะต้องเรียบเรียงข้อมูลให้มีความสอดคล้องกัน เพื่อให้มีความน่าสนใจ และผู้ฟังสามารถตามเนื้อหาที่พูดได้ง่าย

มีการลำดับการพูดที่ดี

การลำดับการพูดที่ดีเป็นอีกหนึ่งเทคนิค IELTS Speaking ที่ช่วยให้การพูดน่าสนใจ และน่าฟังมากขึ้น สำหรับการสอบในพาร์ทที่สอง ผู้คุมสอบจะมีเวลาในการเตรียมบทพูดให้ 1 นาที ในช่วงนี้น้องๆ จะต้องเรียงลำดับการพูดให้ดี โดยจะต้องมีเกริ่นนำก่อนเข้าเรื่อง เนื้อเรื่อง พร้อมทั้งมีส่วนสรุป ที่สำคัญเนื้อเรื่องที่พูดควรมีความสอดคล้องกัน ไม่พูดเรื่องนี้ แล้วข้ามไปพูดอีกเรื่อง แล้วค่อยวนกลับมาพูดเรื่องเดิมซ้ำอีก ควรมีการลำดับการพูดอย่างชัดเจน เพื่อให้ผู้ฟังสามารถตามเนื้อหาได้ทันและเข้าใจได้ง่าย 

ใช้ 1 นาทีในการเขียน Keyword เพื่อตอบให้ครบทุกคำถาม

ข้อสอบพาร์ทที่สอง จะมีเวลาให้เตรียมตัว 1 นาทีก่อนเริ่มพูด ซึ่งจะต้องใช้เวลาภายใน 1 นาทีให้คุ้มค่า ไม่ควรเสียเวลาทั้งหมดไปกับการเขียนบทพูดอย่างเต็มๆ เพราะเสี่ยงที่จะเตรียมตัวไม่ทัน ดังนั้น ควรเขียนเพียงคำที่เป็นคีย์เวิร์ดหลักที่ต้องการจะพูด โดยเรียบเรียงเรื่องที่ต้องการพูดก่อน-หลัง เพื่อให้มีลำดับขั้น และไอเดียอย่างคร่าวๆ จะได้ใช้เวลาในการเตรียมตัวได้อย่างคุ้มค่า 

เลือกพูดในสิ่งที่ถนัด

อีกหนึ่งเทคนิค IELTS Speaking ที่ควรนำมาใช้ คือ การเลือกพูดในสิ่งที่ตัวเองถนัด หรือมีประสบการณ์ เมื่อจับฉลากได้หัวข้อที่เคยมีประสบการณ์กับเรื่องนั้นๆ ควรนำสิ่งที่เคยเจอมาพูด เพราะจะช่วยให้เข้าใจ และอธิบายสิ่งเหล่านั้นได้อย่างละเอียด ที่สำคัญการพูดถึงประสบการณ์ที่เคยเจอ ยังช่วยทำให้มีความมั่นใจในการพูดมากขึ้นอีกด้วย แต่เมื่อได้ Candidate Task Card หัวข้อที่ไม่คุ้นเคย อาจจะต้องสร้างเส้นเรื่องขึ้นมาใหม่ โดยการใช้จินตนาการเสริมเป็นตัวช่วย 

เทคนิค IELTS Speaking พาร์ท Two-way Discussion

เทคนิค IELTS Speaking พาร์ท Two-way Discussion

ฝึก Speaking IELTS ด้วยตัวเองในส่วนที่สามเป็นพาร์ท Two-way Discussion ซึ่งถือว่าเป็นพาร์ทที่ยากที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นพาร์ทที่มีการโต้ตอบกันระหว่างเจ้าหน้าที่และผู้เข้าสอบ โดยจะมีการแสดงความคิดเห็น อภิปราย และมีการตอบคำถาม เรียบเรียงประโยค เพื่อสื่อสารให้เกิดความเข้าใจด้วย สำหรับหัวข้อในการสนทนาในพาร์ทนี้ส่วนใหญ่จะเป็นการคุยกันเพิ่มเติมในเรื่องอื่นๆ ที่ต่างไปจากคำถามในพาร์ทที่สอง รวมถึงเป็นคำถามเชิงลึก และมีความซับซ้อนมากขึ้น เช่น ถ้าในพาร์ท Individual Long Run / Turn กรรมการถามเรื่องวันเกิดของเรา ในพาร์ทนี้อาจจะสอบถามเรื่อง National Holiday เป็นต้น ซึ่งเทคนิค IELTS Speaking ที่จะช่วยให้ได้คะแนนในพาร์ทนี้ดีขึ้นมีดังนี้

ไม่ควรตอบคำถามสั้น

สถานการณ์ในห้องสอบอาจทำให้หลายๆ คนรู้สึกเครียด จึงพยายามรีบทำข้อสอบให้เสร็จ เพื่อที่จะได้ออกจากห้องสอบ บางครั้งอาจตอบคำถามแบบสั้นๆ โดยไม่ใส่รายละเอียดเพิ่มเติม ถือเป็นหนึ่งในความผิดพลาดในการทำข้อสอบพูด เพราะนอกจากจะไม่ได้แสดงศักยภาพด้านการพูดแล้ว ยังทำให้ผู้คุมสอบถามคำถามที่ยากขึ้นไปอีก และอาจทำให้เสียคะแนนได้ง่ายๆ อีกด้วย

ฝึกให้เหตุผลเพื่อสนับสนุนสิ่งที่เราพูด

การฝึก Speaking IELTS ด้วยตัวเองใน พาร์ท Two-way Discussion น้องๆ จะต้องมีความตั้งใจ เพราะการสนทนากับผู้คุมสอบจะมีความซับซ้อนขึ้นกว่าเดิม คำถามที่ได้จะต้องมีการวิเคราะห์ อธิบาย หรือขยายความ Extend or expand your answers with reasons and examples. ซึ่งเมื่อน้องๆ ตอบคำถามในพาร์ทนี้จำเป็นที่จะต้องให้เหตุผลสนับสนุนในสิ่งที่พูด ให้รายละเอียดเพิ่มเติม หรือยกตัวอย่างประกอบ เพื่อแสดงให้เห็นถึงความคล่องแคล่วในการพูดและใช้ภาษา ซึ่งเป็นหนึ่งในเกณฑ์การให้คะแนน นอกจากนี้ การยกเหตุผลมาสนับสนุนในการพูด ยังช่วยให้ข้อมูลที่เราพูดไปดูน่าเชื่อถือมากขึ้นด้วย 

ตอบทุกคำถามและตรงประเด็น 

เมื่อเจอคำถามที่ยาก ไม่เข้าใจ หรือไม่รู้ว่าควรต้องตอบอย่างไร ทำให้หลายๆ คนเกิดความกังวล และไม่ตอบคำถามในข้อนั้น แต่อย่างน้อยควรต้องพยายามลองตอบคำถามก่อน หากไม่ตอบคะแนนก็จะเท่ากับศูนย์ นอกจากนี้ อีกหนึ่งเทคนิค IELTS Speaking เมื่อเจอปัญหานี้คือ ยอมรับไปตรงๆ เลยว่าไม่แน่ใจ หรือขอเวลาคิดก่อน และอย่าลืมว่าน้องๆ จะต้องฟังให้ดีว่าเขาถามอะไรบ้าง ต้องแสดงความคิดเห็นหรือไม่ เพื่อที่จะได้ตอบให้ตรงประเด็น 

เทคนิคฝึก IELTS Speaking ให้มีประสิทธิภาพ

วิธีฝึก IELTS Speaking ให้มีประสิทธิภาพ

การทำข้อสอบ IELTS พาร์ท Speaking ให้มีประสิทธิภาพ จะต้องฝึกฝนภาษาอังกฤษในหลายๆ ด้านเข้าด้วยกัน ซึ่งเทคนิค IELTS Speaking เหล่านี้จะช่วยส่งเสริมให้การพูดมีประสิทธิภาพมากขึ้น 

ฝึกการใช้ไวยากรณ์และโครงสร้างประโยค

แม้ว่าเราจะไม่สามารถคาดเดาคำถามได้ว่าผู้คุมสอบจะถามอะไร แต่การฝึกใช้ไวยากรณ์ที่ถูกต้องไม่ว่าจะเป็นการใช้รูปประโยคอดีต ปัจจุบัน อนาคต หรือจะเป็นรูปประโยคที่ถูกต้องตาม Grammar​ เช่น Complex Sentence, Compound Sentence หรือ Relative Clauses ซึ่งจะช่วยให้ตอบคำถามได้ง่ายขึ้นและยังเป็นการเพิ่มคะแนนในพาร์ทนี้ รวมทั้งการตอบจะต้องมีความสอดคล้อง และเชื่อมโยงกัน ดังนั้น น้องๆ ควรฝึกใช้โครงสร้างของประโยคบ่อยๆ จะช่วยให้สามารถเรียบเรียงเนื้อหาที่ต้องการสื่อสารให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น 

ฝึกพูดให้คล่อง

การฝึกพูดให้คล่องแคล่วและราบรื่น นอกจากจะช่วยเสริมบุคลิกภาพให้ดูดีแล้ว ยังถือเป็นการพูดที่น่าฟัง ช่วยให้ผู้ฟังสนใจในสิ่งที่พูดมากขึ้นตามไปด้วย แต่ต้องจำไว้ว่าจะต้องไม่พูดเร็วจนเกินไป เพราะจะทำให้ฟังไม่รู้เรื่อง โดยจะต้องอาศัยการฝึกฝน และปรับปรุงอยู่เป็นประจำ หรือจะใช้วิธีอัดคลิปวิดีโอตัวเองขณะพูด เพื่อดูว่าควรปรับปรุงส่วนใดก็ถือเป็นอีกวิธีที่น่าลองทำตาม 

ฝึกการใช้คำศัพท์ให้มากขึ้น

อีกเทคนิคที่มีประโยชน์ใน IELTS Speaking คือ การฝึกใช้คำศัพท์ที่มีความหลากหลาย รวมทั้งเลือกใช้คำศัพท์ให้ถูกต้องและเหมาะสมกับบริบทที่ต้องการจะพูด  (Proper & Correct) เมื่อฝึกใช้คำศัพท์มากขึ้น มีคลังคำศัพท์ในหัวเยอะ ก็จะช่วยให้คิดบทพูดได้ง่ายขึ้น ที่สำคัญยังเป็นการแสดงให้ผู้คุมสอบเห็นถึงศักยภาพในการใช้ภาษาอังกฤษที่ดีของเราอีกด้วย ที่สำคัญการใช้คำศัพท์ที่เชื่อมโยงกับหัวข้อเรื่อง (Group Vocabulary) เช่น Hometown: Neighborhood, Stret, Parks and Accommodation ก็จะทำให้สามารถมัดใจผู้คุมสอบได้จนได้คะแนนเพิ่มในส่วนนี้ได้

เกณฑ์การให้คะแนน IELTS Speaking

H2: เกณฑ์การให้คะแนน IELTS Speaking

ข้อสอบ IELTS พาร์ท Speaking เป็นการทดสอบความสามารถในการสื่อสารภาษาอังกฤษ โดยแบ่งออกเป็น 3 พาร์ท ใช้เวลาในการสอบประมาณ 10 – 15 นาที ซึ่งเกณฑ์ในการให้คะแนนจะแบ่งออกเป็น 4 เกณฑ์ คือ

 • Fluency and Coherence ความคล่องแคล่วในการพูด 
 • Lexical Resource การใช้คำศัพท์ที่หลากหลาย และมีการเลือกใช้คำศัพท์ตรงกับความหมาย และเหมาะสมกับบริบท
 • Grammatical Range and Accuracy ใช้ไวยากรณ์ได้ถูกต้อง และหลากหลาย
 • Pronunciation มีการออกเสียงที่ถูกต้อง 

ฝึก Speaking IELTS ด้วยตัวเองนั้นไม่ยากเลย หากน้องๆ มีความพยายามและตั้งใจ ซึ่งบทความนี้พี่ๆ ก็ได้รวบรวมเทคนิค IELTS Speaking ที่จะทำให้น้องๆ สามารถจับแนวทางการตอบคำถามของผู้คุมสอบ และฝึกพูดได้เหมือนเจ้าของภาษาด้วยการฝึกใช้คำศัพท์ การออกเสียง Word stress หรือ Sentence stress เป็นต้น สำหรับน้องๆ คนไหนที่อยากปรึกษาหรือวางแผนการเรียนเพิ่มเติมกับพี่ๆ ได้ฟรี! ที่ InterPass สยามสแควร์ ซ.10

ข้อสอบ IELTS เป็นข้อสอบวัดระดับความรู้ความสามารถทางภาษาอังกฤษ ซึ่งเป็นที่ยอมรับในหลายๆ ประเทศ ทั้งภาครัฐ และภาคเอกชน เพราะมีความน่าเชื่อถือ และตรงตามมาตรฐานสากล ที่สำคัญมีการทดสอบครอบคลุมทักษะทั้ง 4 ด้าน ได้แก่ การฟัง การพูด การอ่าน และการเขียน

สำหรับข้อสอบ IELTS พาร์ท Speaking เป็นการทดสอบทักษะการสื่อสาร ถือเป็นอีกหนึ่งพาร์ทปราบเซียน ที่ทำให้น้องๆ หลายคนเสียคะแนนได้ เพราะจะต้องใช้ทักษะในหลายๆ ด้านรวมกัน อีกทั้งยังมีการตอบโต้กับเจ้าหน้าที่ด้วย ซึ่งการมีเทคนิค IELTS Speaking ที่ดี จะช่วยให้ผ่านพาร์ทนี้ไปได้โดยไม่ต้องกังวล โดยข้อสอบ IELTS พาร์ท Speaking นั้นสามารถแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ซึ่งใช้เวลาในการสอบประมาณ 10 – 15 นาที ดังนี้

เทคนิค IELTS Speaking ที่ช่วยให้ได้คะแนนดี

เทคนิค IELTS Speaking ที่ช่วยให้ได้คะแนนดี

การทำข้อสอบ IELTS Speaking เป็นพาร์ทที่จะต้องใช้ทั้งความรู้เรื่องไวยากรณ์ คำศัพท์ที่หลากหลาย และการพูดอย่างคล่องแคล่ว ซึ่งการฝึกบ่อยๆ หรือใช้เทคนิค IELTS Speaking เหล่านี้จะช่วยให้คุณทำข้อสอบพาร์ทนี้ได้ดีขึ้น 

พูดภาษาอังกฤษทุกวัน

เคล็ดลับในการเรียนภาษาให้ประสบความสำเร็จ คือ จะต้องหมั่นฝึกฝนอยู่เสมอ ยิ่งได้ใช้งานอยู่เป็นประจำก็จะยิ่งช่วยพัฒนาภาษาให้ดีขึ้นได้ โดยเฉพาะการพูด แม้จะไม่ได้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ใช้ภาษาอังกฤษอยู่เป็นประจำ หรือมีเพื่อนที่จะพูดคุยภาษาอังกฤษด้วย ก็สามารถฝึกพูดได้ด้วยตัวเอง เช่น พยายามคิดเป็นภาษาอังกฤษ หรืออัดวิดีโอพูดภาษาอังกฤษเป็นประจำ ก็จะช่วยให้พูดได้คล่องขึ้น 

ฝึกทำข้อสอบพูดบ่อยๆ 

ปัจจุบันช่องทางในการฝึกฝนภาษานั้นมีมากมาย ตัวอย่างข้อสอบ IELTS พาร์ท Speaking ก็สามารถหาได้ง่ายเช่นกัน เมื่อได้หัวข้อแล้ว ก็ลองฝึกทำข้อสอบพูดบ่อยๆ จะสามารถช่วยให้พูดคล่องขึ้นได้ และชินกับการออกเสียงภาษาอังกฤษมากขึ้น ที่สำคัญการฝึกทำข้อสอบพูดอยู่เป็นประจำ ทำให้ได้ฝึกหัวข้อการพูดที่หลากหลาย ช่วยให้คุ้นเคยกับคำถาม และคำตอบ เมื่อถึงเวลาสอบก็ช่วยลดความประหม่าลงไปได้อีกด้วย 

ออกเสียงให้ถูกต้อง

นอกจากความคล่องแคล่ว และความต่อเนื่องในการพูดภาษาอังกฤษแล้ว การออกเสียงให้ถูกต้อง ก็เป็นหนึ่งในเกณฑ์การให้คะแนนในข้อสอบ IELTS พาร์ท Speaking เช่นกัน ดังนั้น น้องๆ ควรฝึกออกเสียงให้ถูกต้อง อาจจะใช้วิธีอัดวิดีโอตัวเองขณะพูด แล้วกลับมาดูซ้ำ เพื่อหาข้อบกพร่องและปรับปรุงการออกเสียงให้ดีขึ้น สำหรับการออกเสียงในภาษาอังกฤษบางคำอาจจะมีความคล้ายกันมาก จนบางทีก็แยกไม่ออก หรือบางคำใช้พยัญชนะตัวเดียวกันแต่ออกเสียงต่างกันก็มี ดังนั้น จึงจำเป็นที่จะต้องฟังให้มาก และฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอ หรืออาจจะใช้หลักสัทศาสตร์ (Phonetics) เพื่อช่วยให้สามารถออกเสียงได้อย่างถูกต้องก็ได้ 

ไม่อายที่จะถามเมื่อไม่เข้าใจ

การสอบ Speaking ก็เหมือนกับการสนทนาทั่วๆ ไป เมื่อเจอคำถามที่ฟังไม่เข้าใจ หรือเจอคำศัพท์ที่ไม่รู้ ก็สามารถสอบถามผู้คุมสอบได้เลยว่าหมายถึงอะไร หรือขอให้เขาช่วยอธิบายเพิ่มเติมนิดหน่อย ดีกว่าปล่อยให้ผ่าน หรือว่าเงียบ ซึ่งจะยิ่งทำให้เสียคะแนน การถามเมื่อไม่รู้ถือเป็นอีกหนึ่ง เทคนิค IELTS Speaking ที่ควรใช้เมื่อคับขัน 

ให้รายละเอียดในคำตอบ

เมื่อต้องตอบคำถาม น้องๆ ไม่ควรตอบคำถามสั้นๆ เพียงแค่ “ใช่” หรือ “ไม่ใช่” เท่านั้น แต่จะต้องให้รายละเอียดของคำตอบด้วย เพื่อแสดงให้ผู้คุมสอบเห็นถึงความสามารถและความเข้าใจในภาษาอังกฤของเรา โดยเฉพาะพาร์ท Speaking ที่จำเป็นจะต้องทำให้ผู้คุมสอบเห็นถึงศักยภาพด้านการพูดมากที่สุด ดังนั้น ควรใส่รายละเอียดของคำตอบลงไปด้วย แต่อย่าลืมว่า จะต้องตอบด้วยประโยคที่มีความกระชับ และครบถ้วน รวมถึง ต้องสื่อสารให้อีกฝ่ายเข้าใจอีกด้วย

เมื่อพูดผิดให้รีบแก้ไข

ความรู้สึกประหม่า หรือวิตกกังวล สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน โดยเฉพาะเมื่ออยู่ในห้องสอบ ทำให้บางครั้งอาจเกิดการพูดผิดๆ ถูกๆ ไปบ้าง รวมถึง ยิ่งต้องสื่อสารกับคนที่ไม่รู้จัก ยิ่งทำให้รู้สึกประหม่ามากขึ้น แต่เมื่อเราพูดผิด หรือตอบผิด ควรให้รีบแก้ไขในทันที เพื่อแสดงให้เห็นว่าเราเข้าใจคำถามเป็นอย่างดี เพียงแต่เกิดความผิดพลาดในการสื่อสารเท่านั้น ดังนั้น การแก้ไขประโยคให้ถูกต้อง เป็นเทคนิค IELTS Speaking ที่สามารถใช้แก้ปัญหา เมื่อพูดผิดได้เป็นอย่างดี

เทคนิค IELTS Speaking พาร์ทแนะนำตัว 

เทคนิค IELTS Speaking พาร์ทแนะนำตัว 

สำหรับข้อสอบ IELTS พาร์ทแนะนำตัว เป็นส่วนที่เจ้าหน้าที่จะทำการถามเรื่องส่วนตัว เป็นการคุยกันแบบสบายๆ โดยใช้เวลาประมาณ 5 นาที แต่จะการมีเทคนิค IELTS Speakingที่ดี ก็ยิ่งเสริมให้เราได้คะแนนในส่วนนี้ดียิ่งขึ้น 

หัวข้อที่เจอบ่อยๆ ในพาร์ทแนะนำตัว

ข้อสอบ IELTS Speaking พาร์ทแรกเป็นการสนทนาในเรื่องทั่วไป เกี่ยวกับเรื่องในชีวิตประจำวัน เช่น ครอบครัว งาน หรือแม้กระทั่ง เรื่องอาหาร และสภาพอากาศ ซึ่งหัวข้อที่มักจะเจอในพาร์ทนี้ คือ

 • การเรียน หรือการงาน
 • ครอบครัว
 • จังหวัดที่อยู่ บ้านเกิด
 • งานอดิเรก

แนะนำตัวอย่างไรให้น่าสนใจ

แม้ว่าคำถามในพาร์ทที่ 1 จะเป็นคำถามง่ายๆ เกี่ยวกับชีวิตทั่วไป ซึ่งไม่ได้มีคำตอบที่ตายตัว ขึ้นอยู่กับข้อมูล และการใช้ชีวิตของแต่ละคน แต่จะต้องจำไว้เสมอว่า ไม่ควรตอบคำถามสั้น หรือยาวจนเกินไป ซึ่งเทคนิค IELTS Speaking ที่ช่วยขยายคำตอบให้มีความน่าสนใจ ให้ครอบคลุมเนื้อหาทั้งหมด และช่วยเพิ่มความประทับใจของผู้คุมสอบได้ มีดังนี้

 • ใส่ความรู้สึก และความคิดเห็น เป็นเทคนิค IELTS Speaking ที่ช่วยเพิ่มเนื้อหาในการพูด ด้วยการบอกว่ารู้สึกอย่างไรเกี่ยวกับคำถามที่ได้ 
 • ใส่รายละเอียดที่ขัดแย้งกัน เพื่อขยายความเพิ่มเติม เช่น แทนที่จะตอบเพียง “I’ve lived here for all of my life.” (Short Answer) อาจตอบเป็น “I’ve lived here for all of my life, but I’m going to move to another country soon.” (Longer Answer) เป็นต้น 
 • เพิ่มรายละเอียดด้วยการใช้คำเชื่อมและคำบุพบท เช่น And, With หรือ Also
 • เปรียบเทียบกับเหตุการณ์ในอดีต
 • ให้เหตุผล หรือตัวอย่างเพิ่มเติมในเรื่องที่เจอในชีวิตประจำวัน คำตอบก็จะยิ่งมีรายละเอียดและเพิ่มความเป็นธรรมชาติมากขึ้นได้
 • ใช้คำหรือวลีที่บ่งบอกถึงความถี่อย่าง Usually, Never, Always และ More often than not

สิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำในพาร์ทแนะนำตัว

สำหรับเทคนิค IELTS Speaking ที่ช่วยให้คำตอบมีความน่าสนใจมากขึ้น เพื่อเพิ่มคะแนนสอบให้สูงขึ้นก็ได้ให้คำแนะนำไปแล้ว ในหัวข้อนี้จะจึงเป็นการรวบรวมสิ่งที่ควร และไม่ควรทำในพาร์ทแนะนำตัว ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง 

สิ่งที่ควรทำ

 • เตรียมตัวให้พร้อมว่าข้อสอบมีอะไรบ้าง เพื่อลดความประหม่าตอนสอบจริง 
 • สร้างความประทับใจที่ดีในการเจอผู้คุมสอบ
 • มั่นใจในตัวเอง
 • แสดงท่าทีสนใจในคำถาม

สิ่งที่ไม่ควรทำ

 • ตอบคำถามแบบสั้นๆ
 • ตอบคำถามไม่ตรงประเด็น 
 • ตอบยาวเกินไป ไม่ตรงประเด็น
 • พูดเร็วเกินไป จนฟังไม่รู้เรื่อง
เทคนิค IELTS Speaking พาร์ท Individual Long Run / Turn

เทคนิค IELTS Speaking พาร์ท Individual Long Run / Turn

ข้อสอบ Speaking IELTS พาร์ทที่สอง เป็นการจับการ์ดคำถาม โดยผู้สอบจะต้องตอบคำถามจากหัวข้อที่จับฉลากได้ ซึ่งจะมีเวลาสำหรับการเตรียมตัวให้ 1 นาที และมีเวลาให้พูด 2 นาที เทคนิค IELTS Speaking เหล่านี้เป็นตัวช่วยดีๆ ที่สามารถเพิ่มคะแนนได้ 

พูดให้ครอบคลุมทุกประเด็น

สำหรับในพาร์ทที่ 2 เมื่อได้การ์ดคำถามแล้ว จะมีหัวข้อใหญ่บนการ์ด ตามด้วยหัวข้อย่อยอีกประมาณ 3 – 4 ข้อ ผู้เข้าสอบจำเป็นที่จะต้องพูดให้ครอบคลุมทุกประเด็นที่มีอยู่บนการ์ด แต่ไม่จำเป็นต้องเรียงลำดับตามหัวข้อย่อยที่ได้มา ที่สำคัญจะต้องเรียบเรียงข้อมูลให้มีความสอดคล้องกัน เพื่อให้มีความน่าสนใจ และผู้ฟังสามารถตามเนื้อหาที่พูดได้ง่าย

มีการลำดับการพูดที่ดี

การลำดับการพูดที่ดีเป็นอีกหนึ่งเทคนิค IELTS Speaking ที่ช่วยให้การพูดน่าสนใจ และน่าฟังมากขึ้น สำหรับการสอบในพาร์ทที่สอง ผู้คุมสอบจะมีเวลาในการเตรียมบทพูดให้ 1 นาที ในช่วงนี้น้องๆ จะต้องเรียงลำดับการพูดให้ดี โดยจะต้องมีเกริ่นนำก่อนเข้าเรื่อง เนื้อเรื่อง พร้อมทั้งมีส่วนสรุป ที่สำคัญเนื้อเรื่องที่พูดควรมีความสอดคล้องกัน ไม่พูดเรื่องนี้ แล้วข้ามไปพูดอีกเรื่อง แล้วค่อยวนกลับมาพูดเรื่องเดิมซ้ำอีก ควรมีการลำดับการพูดอย่างชัดเจน เพื่อให้ผู้ฟังสามารถตามเนื้อหาได้ทันและเข้าใจได้ง่าย 

เตรียมตัวให้พร้อม

การเตรียมตัวให้พร้อมไม่เพียงแค่การเตรียมตัวหลังจากจับฉลากเท่านั้น แต่จะต้องมีการเตรียมตัวมาเป็นอย่างดี ไม่ควรท่องจำคำตอบมาพูด แต่ควรทำความเข้าใจคำถาม และแสดงความคิดเห็นของตนเองลงไปในคำตอบ ที่สำคัญจะต้องพูดอย่างคล่องแคล่ว รวมถึง ใช้คำศัพท์ที่แสดงถึงความสามารถด้านการใช้ภาษาอังกฤษของเราด้วย 

ใช้ 1 นาทีในการเขียน Keyword เพื่อตอบให้ครบทุกคำถาม

ข้อสอบพาร์ทที่สอง จะมีเวลาให้เตรียมตัว 1 นาทีก่อนเริ่มพูด ซึ่งจะต้องใช้เวลาภายใน 1 นาทีให้คุ้มค่า ไม่ควรเสียเวลาทั้งหมดไปกับการเขียนบทพูดอย่างเต็มๆ เพราะเสี่ยงที่จะเตรียมตัวไม่ทัน ดังนั้น ควรเขียนเพียงคำที่เป็นคีย์เวิร์ดหลักที่ต้องการจะพูด โดยเรียบเรียงเรื่องที่ต้องการพูดก่อน-หลัง เพื่อให้มีลำดับขั้น และไอเดียอย่างคร่าวๆ จะได้ใช้เวลาในการเตรียมตัวได้อย่างคุ้มค่า

เลือกพูดในสิ่งที่ถนัด

อีกหนึ่งเทคนิค IELTS Speaking ที่ควรนำมาใช้ คือ การเลือกพูดในสิ่งที่ตัวเองถนัด หรือมีประสบการณ์ เมื่อจับฉลากได้หัวข้อที่เคยมีประสบการณ์กับเรื่องนั้นๆ ควรนำสิ่งที่เคยเจอมาพูด เพราะจะช่วยให้เข้าใจ และอธิบายสิ่งเหล่านั้นได้อย่างละเอียด ที่สำคัญการพูดถึงประสบการณ์ที่เคยเจอ ยังช่วยทำให้มีความมั่นใจในการพูดมากขึ้นอีกด้วย แต่เมื่อได้ Candidate Task Card หัวข้อที่ไม่คุ้นเคย อาจจะต้องสร้างเส้นเรื่องขึ้นมาใหม่ โดยการใช้จินตนาการเสริมเป็นตัวช่วย

เทคนิค IELTS Speaking พาร์ท Two-way Discussion

เทคนิค IELTS Speaking พาร์ท Two-way Discussion

ในส่วนที่สามเป็นพาร์ท Two-way Discussion ซึ่งถือว่าเป็นพาร์ทที่ยากที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นพาร์ทที่มีการโต้ตอบกันระหว่างเจ้าหน้าที่และผู้เข้าสอบ โดยจะมีการแสดงความคิดเห็น อภิปราย และมีการตอบคำถาม เรียบเรียงประโยค เพื่อสื่อสารให้เกิดความเข้าใจด้วย สำหรับหัวข้อในการสนทนาในพาร์ทนี้ส่วนใหญ่จะเป็นการคุยกันเพิ่มเติมในเรื่องอื่นๆ ที่ต่างไปจากคำถามในพาร์ทที่สอง รวมถึง เป็นคำถามเชิงลึก และมีความซับซ้อนมากขึ้น เช่น ถ้าในพาร์ท Individual Long Run / Turn กรรมการถามเรื่องวันเกิดของเรา ในพาร์ทนี้อาจจะสอบถามเรื่อง National Holiday เป็นต้น ซึ่งเทคนิค IELTS Speaking ที่จะช่วยให้ได้คะแนนในพาร์ทนี้ดีขึ้นมีดังนี้

ไม่ควรตอบคำถามสั้น

สถานการณ์ในห้องสอบอาจทำให้หลายๆ คนรู้สึกเครียด จึงพยายามรีบทำข้อสอบให้เสร็จ เพื่อที่จะได้ออกจากห้องสอบ บางครั้งอาจตอบคำถามแบบสั้นๆ โดยไม่ใส่รายละเอียดเพิ่มเติม ถือเป็นหนึ่งในความผิดพลาดในการทำข้อสอบพูด เพราะนอกจากจะไม่ได้แสดงศักยภาพด้านการพูดแล้ว ยังทำให้ผู้คุมสอบถามคำถามที่ยากขึ้นไปอีก และอาจทำให้เสียคะแนนได้ง่ายๆ อีกด้วย

ฝึกให้เหตุผลเพื่อสนับสนุนสิ่งที่เราพูด

สำหรับข้อสอบ Speaking พาร์ท Two-way Discussion จะมีความซับซ้อนขึ้นกว่าเดิม คำถามที่ได้จะต้องมีการวิเคราะห์ หรืออธิบาย เมื่อน้องๆ ตอบคำถามในพาร์ทนี้จำเป็นที่จะต้องให้เหตุผลสนับสนุนในสิ่งที่พูด ให้รายละเอียดเพิ่มเติม หรือยกตัวอย่างประกอบ เพื่อแสดงให้เห็นถึงความคล่องแคล่วในการพูดและใช้ภาษา ซึ่งเป็นหนึ่งในเกณฑ์การให้คะแนน นอกจากนี้ การยกเหตุผลมาสนับสนุนในการพูด ยังช่วยให้ข้อมูลที่เราพูดไปดูน่าเชื่อถือมากขึ้นด้วย 

ตอบทุกคำถาม 

เมื่อเจอคำถามที่ยาก ไม่เข้าใจ หรือไม่รู้ว่าควรต้องตอบอย่างไร ทำให้หลายๆ คนเกิดความกังวล และไม่ตอบคำถามในข้อนั้น แต่อย่างน้อยควรต้องพยายามลองตอบคำถามก่อน หากไม่ตอบคะแนนก็จะเท่ากับศูนย์ แต่หากลองตอบก็จะมีโอกาสได้คะแนนเพิ่มขึ้นมาได้ นอกจากนี้ อีกหนึ่งเทคนิค IELTS Speaking เมื่อเจอปัญหานี้คือ ยอมรับไปตรงๆ เลยว่าไม่แน่ใจ หรือขอเวลาคิดก่อน แต่อย่าเงียบใส่ผู้คุมสอบเด็ดขาด 

ตอบให้ตรงคำถาม 

การตอบให้ตรงคำถาม ถือเป็นเรื่องที่สำคัญในการตอบคำถามทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็นพาร์ท Writing หรือแม้กระทั่งพาร์ท Speaking น้องๆ จะต้องฟังให้ดีว่าเขาถามอะไรบ้าง ต้องแสดงความคิดเห็นหรือไม่ และตอบให้ตรงประเด็น

เทคนิคฝึก IELTS Speaking ให้มีประสิทธิภาพ

วิธีฝึก IELTS Speaking ให้มีประสิทธิภาพ

การทำข้อสอบ IELTS พาร์ท Speaking ให้มีประสิทธิภาพ จะต้องฝึกฝนภาษาอังกฤษในหลายๆ ด้านเข้าด้วยกัน ซึ่งเทคนิค IELTS Speaking เหล่านี้จะช่วยส่งเสริมให้การพูดมีประสิทธิภาพมากขึ้น 

ฝึกการใช้ไวยากรณ์

แม้ว่าเราจะไม่สามารถคาดเดาคำถามได้ว่าผู้คุมสอบจะถามอะไร แต่การฝึกใช้ไวยากรณ์ที่ถูกต้องไม่ว่าจะเป็นการใช้รูปประโยคอดีต ปัจจุบัน รวมถึงอนาคต จะช่วยให้ตอบคำถามได้ง่ายขึ้น 

ฝึกการใช้โครงสร้างประโยค

การตอบคำถามอย่างมีลำดับ จะช่วยให้ผู้ฟังเข้าใจได้ง่ายขึ้น ที่สำคัญเนื้อหาที่ตอบจะต้องมีความสอดคล้อง และเชื่อมโยงกัน การทำแบบฝึกหัดเป็นประจำ และการฝึกใช้โครงสร้างของประโยคบ่อยๆ จะช่วยให้สามารถเรียบเรียงเนื้อหาที่ต้องการสื่อสารให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น 

ฝึกพูดให้คล่อง

การฝึกพูดให้คล่องแคล่วและราบรื่น นอกจากจะช่วยเสริมบุคลิกภาพให้ดูดีแล้ว ยังถือเป็นการพูดที่น่าฟัง ช่วยให้ผู้ฟังสนใจในสิ่งที่พูดมากขึ้นตามไปด้วย แต่ต้องจำไว้ว่าจะต้องไม่พูดเร็วจนเกินไป เพราะจะทำให้ฟังไม่รู้เรื่อง โดยจะต้องอาศัยการฝึกฝน และปรับปรุงอยู่เป็นประจำ หรือจะใช้วิธีอัดคลิปวิดีโอตัวเองขณะพูด เพื่อดูว่าควรปรับปรุงส่วนใดก็ถือเป็นอีกวิธีที่น่าลองทำตาม 

ฝึกการออกเสียงให้ถูกต้อง

ต้องบอกก่อนว่าการออกเสียง และสำเนียงนั้นเป็นคนละเรื่องกัน แน่นอนว่าในแต่ละประเทศจะมีภาษาอังกฤษที่สำเนียงแตกต่างกันออกไป ซึ่งไม่ต้องกังวลในส่วนนี้เลย แต่น้องๆ ควรฝึกออกเสียงให้ถูกต้อง เพื่อให้ผู้คุมสอบเข้าใจในสิ่งที่เราพูด โดยเมื่อฟังการออกเสียงของคำๆ นั้นแล้ว อาจจะลองสังเกตว่าต้องลงเสียงหนัก หรือเสียงเบาที่พยางค์ใด นอกจากนี้ ในภาษาอังกฤษยังมี Silent Words หรือพยัญชนะไม่ออกเสียงที่ต้องระวังอีกด้วย

ฝึกการใช้คำศัพท์ให้มากขึ้น

อีกเทคนิคที่มีประโยชน์ใน IELTS Speaking คือ การฝึกใช้คำศัพท์ที่มีความหลากหลาย แต่จะต้องใช้ให้ถูกความหมาย และเหมาะกับบริบทที่ต้องการจะพูด เมื่อฝึกใช้คำศัพท์มากขึ้น มีคลังคำศัพท์ในหัวเยอะ ก็จะช่วยให้คิดบทพูดได้ง่ายขึ้น ที่สำคัญยังเป็นการแสดงให้ผู้คุมสอบเห็นถึงศักยภาพในการใช้ภาษาอังกฤษที่ดีของเราอีกด้วย

เกณฑ์การให้คะแนน IELTS Speaking

เกณฑ์การให้คะแนน IELTS Speaking

ข้อสอบ IELTS พาร์ท Speaking เป็นการทดสอบความสามารถในการสื่อสารภาษาอังกฤษ โดยแบ่งออกเป็น 3 พาร์ท ใช้เวลาในการสอบประมาณ 10 – 15 นาที ซึ่งเกณฑ์ในการให้คะแนนจะแบ่งออกเป็น 4 เกณฑ์ คือ

 • Fluency and Coherence ความคล่องแคล่วในการพูด 
 • Lexical Resource การใช้คำศัพท์ที่หลากหลาย และมีการเลือกใช้คำศัพท์ตรงกับความหมาย และเหมาะสมกับบริบท
 • Grammatical Range and Accuracy ใช้ไวยากรณ์ได้ถูกต้อง และหลากหลาย
 • Pronunciation มีการออกเสียงที่ถูกต้อง 

ข้อสอบ IELTS เป็นข้อสอบวัดระดับความรู้ความสามารถทางภาษาอังกฤษ ที่ตรงตามมาตราฐานสากล ซึ่งครอบคลุมทักษะทั้ง 4 ด้าน ทั้งการฟัง การพูด การอ่าน และการเขียน ซึ่งในแต่ละพาร์ทก็จะมีความยากง่ายแตกต่างกันออกไป สำหรับข้อสอบ IELTS พาร์ท Speaking ถือเป็นอีกหนึ่งพาร์ทปราบเซียน เพราะต้องใช้ทักษะหลายๆ อย่างประกอบเข้าด้วยกันทั้งการเขียน และการฟัง เพื่อที่จะสามารถสื่อสารกับผู้คุมสอบให้เข้าใจ ซึ่งในแต่ละพาร์ทจะมีเทคนิค IELTS Speaking ที่จะช่วยให้การทำข้อสอบของน้องๆ มีประสิทธิภาพ และได้คะแนนที่ดีขึ้นได้

หากน้องๆ คนไหนสนใจคอร์สเรียน IELTS เพื่อเพิ่มสกิลเตรียมพร้อมไปสอบ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่เลยค่ะ

เทคนิคการเดาข้อสอบภาษาอังกฤษ Part of Speech คืออะไร

Date : Mar 4, 2022

You May Like