BLOG

    Home Blog Latest แจก 9 เว็บฝึกอ่านข่าวภาษาอังกฤษ พร้อมเคล็ดลับจับใจความขั้นเซียน

แจก 9 เว็บฝึกอ่านข่าวภาษาอังกฤษ พร้อมเคล็ดลับจับใจความขั้นเซียน

เทคนิคฝึกอ่านข่าวภาษาอังกฤษ Banner

การเรียนรู้ภาษาอังกฤษนั้นนอกเหนือจากการเรียนในห้องเรียนแล้ว น้องๆ ยังสามารถเรียนได้จากแหล่งอื่นอีกมากมาย อย่างการอ่านข่าวภาษาอังกฤษก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยเพิ่มทักษะภาษาอังกฤษของน้องๆ ได้อย่างก้าวกระโดดหากมีการฝึกฝนอยู่เป็นประจำ แต่เมื่อพูดถึงการอ่านก็อาจจะทำให้หลายๆ คนเบือนหน้าหนี เพราะไม่อยากจะอ่านข้อมูลที่มีเนื้อหาเยอะ แถมอาจกังวลว่าอ่านไปแล้วจะเข้าใจไหมเพราะข่าวภาษาอังกฤษนั้นมีคำศัพท์ ไวยากรณ์ และสำนวนที่อาจจะไม่คุ้นเคย ไม่ต้องห่วงไป บทความนี้จะมาแนะนำเว็บข่าวภาษาอังกฤษที่มีทั้งระดับยากง่ายให้เลือกกัน เพื่อให้น้องๆ ได้ฝึกอ่านข่าวภาษาอังกฤษได้ตรงกับระดับ สนุก ได้ความรู้ และไม่น่าเบื่อ

1. BBC News

BBC หรือชื่อเต็มๆ ที่ว่า British Broadcasting Corporation โดย BBC News เป็นรายการข่าวภาษาอังกฤษเก่าแก่ของประประเทศอังกฤษ ข่าวภาษาอังกฤษของสำนักนี้จึงใช้ภาษาอังกฤษแบบ British English จุดเด่นของรายการข่าวช่องนี้ คือ การใช้ภาษาอังกฤษที่เข้าใจง่ายในการรายงานข่าว มีการใช้คำศัพท์ และไวยากรณ์ที่ไม่ซับซ้อน และยังนำเสนอข่าวที่หลากหลาย แบ่งเป็นหมวดหมู่ ไม่ว่าจะเป็นข่าวสงคราม ข่าวด้านสิ่งแวดล้อม ข่าวกีฬา และข่าวอื่นๆ จากทั่วทุกมุมโลก นอกจากนั้นยังผลิตสื่อด้านวิดิโอได้อย่างน่าสนใจ โดยมีวิดิโอขนาดสั้นๆ และมีซับไตเติ้ลภาษาอังกฤษไว้ให้อีกด้วย นับว่าเหมาะมากกับผู้ที่เริ่มต้นฝึกฟังและฝึกอ่านข่าวภาษาอังกฤษ

ใครที่ยังไม่จุใจ BBC ก็ยังมีเว็บ BBC Learning English ที่ช่วยสอนภาษาอังกฤษ โดยจะสอนทั้งไวยากรณ์

การออกเสียง คำศัพท์ หรือจะเรียนภาษาอังกฤษจากข่าวก็ได้ โดยในแต่ละหมวดหมู่ น้องๆ สามารถเลือกความยากง่ายของบทเรียนตามระดับภาษาของตนเองได้เลย

ยังไม่หมดเท่านั้น ใครที่อยากเรียนภาษาอังกฤษกับ BBC ได้ทุกที่ทุกเวลาสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน BBC Learning English ได้ทาง App Store หรือ Google Play Store ได้อีกด้วย

2. Fox News

Fox News เป็นสำนักข่าวสัญชาติอเมริกัน ตั้งอยู่ที่ New York City สหรัฐอเมริกา เว็บอ่านข่าวภาษาอังกฤษของช่องนี้ใช้ภาษาอังกฤษแบบ American English สำนวนการเขียนก็นับว่าไม่ยากจนเกินไป ลักษณะภาษาที่ใช้สามารถอ่านได้ง่ายๆ ไม่มี Tenses หรือประโยคที่ซับซ้อนเข้าใจยาก น้องๆ ที่ระดับภาษาอังกฤษระดับ Intermediate ขึ้นไปก็สามารถอ่านได้สบาย 

Fox News แยกหมวดหมู่ข่าวออกเป็นหลายประเภทให้เลือกอ่านได้ตามความสนใจ ไม่ว่าจะเป็นข่าววิทยาศาสตร์, ข่าวเทคโนโลยี, ข่าวสุขภาพ, ข่าวการเมือง, ข่าวเอนเตอร์เทนเมนต์, ข่าวไลฟ์สไตล์ และอื่นๆ อีกมากมาย ทั้งยังมีวิดิโอประกอบข่าวให้น้องๆ  ได้ทั้งฝึกอ่านข่าวภาษาอังกฤษ และฝึกฟังอีกด้วย

3. CNN News

CNN ช่องข่าวชื่อดังของอเมริกา แม้จะไม่ใช่สำนักข่าวที่เก่าแก่ที่สุดแต่ CNN ก็เป็นสำนักข่าวคุณภาพที่นำเสนอข่าวสารจากทั่วอเมริกา และทั่วทุกมุมโลก นำเสนอข่าวครอบคลุมหลากหลายประเภท เอกลักษณ์ของช่องนี้ คือ มีการย้ำแถลงการณ์ของข่าวแต่ละตัว ซึ่งเป็นผลพลอยได้ให้ผู้ที่ฝึกภาษาอังกฤษสามารถจดจำคำศัพท์ หรือรูปประโยคนั้นๆ ได้ง่ายขึ้น ส่วนเนื้อหาข่าวบนเว็บไซต์ก็ถือว่าไม่ยากในด้านคำศัพท์ หรือลักษณะภาษาที่ใช้ แต่หากน้องๆ อ่านแล้วรู้สึกว่ายังยากไปสำหรับระดับภาษาของตัวเอง ก็สามารถเข้าไปอ่าน และดูข่าวได้ที่ CNN Student News หรือ CNN 10 ซึ่งเป็นเว็บข่าวภาษาอังกฤษสั้นๆ ความยาว 10 นาที พร้อมซับไตเติ้ลภาษาอังกฤษ จุดประสงค์ของ CNN 10 ก็เพื่อให้เด็กๆ หรือนักเรียนเกรด 6-12 เข้าใจข่าวที่มีเนื้อหาซับซ้อนได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

4. The New York Times

The New York Times สำนักข่าวอเมริกันชื่อดังสุดชิค มีการนำเสนอข่าวหลากหลายประเภท เช่น ข่าวเทคโนโลยี, ข่าวกีฬา, ข่าวธุรกิจ, ข่าววิทยาศาสตร์ และข่าวการเมือง เป็นต้น พร้อมทั้งยังมีหัวข้อข่าวเบ็ดเตล็ดอื่นๆ อีกมากมายให้เลือกอ่านแบบจุใจ และยังจัดรูปแบบเว็บไซต์ได้สบายตา น่าอ่าน แต่ด้านคำศัพท์ของสำนักนี้ อาจไม่เหมาะกับผู้ที่ไม่คุ้นเคยกับคำศัพท์ที่ยากและซับซ้อน

อย่างไรก็ตาม The New York Times มี The New York Times Learning Network ซึ่งเป็นข่าว และบทความขนาดสั้น อ่านเข้าใจง่าย และมี Quiz ให้ทำเพื่อทดสอบความเข้าใจอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นอีกเว็บไซต์หนึ่งที่มีเหมาะกับผู้ที่อยากฝึกอ่านข่าวภาษาอังกฤษมากๆ

5. The Sun

สำนักข่าวรักษ์โลกอย่าง The Sun เป็นสำนักข่าวของ UK ที่ไม่เพียงแต่นำเสนอข่าวเพียงอย่างเดียว แต่เล็งเห็นการรักษาพื้นที่สีเขียว และส่งผลให้ผู้อ่านปฏิบัติตามด้วย เนื้อหาคำศัพท์หรือภาษาที่ใช้ในเว็บอ่านข่าวภาษาอังกฤษเว็บนี้จะค่อนข้างยาก หากน้องๆ เพิ่งเริ่มหัดอ่านข่าวภาษาอังกฤษ มีการใช้สำนวน และ Phrasal Verb เยอะ ซึ่งอาจจะต้องเน้นการฝึกฝน และสังเกตคำให้มากๆ เพื่อการอ่านที่ราบรื่น ถึงแม้ว่าคำศัพท์อาจจะไม่ได้ง่าย แต่ตรงนี้แหละที่ถือเป็นจุดเด่นของ The Sun เพราะการเลือกใช้คำของพวกเขาเรียกว่ามีความสร้างสรรค์ และช่วยสร้างอรรถรสในการอ่านได้ดีมาก ใครที่อยากฝึกภาษาเขียนสละสลวยต้องไม่พลาดเว็บนี้

6. Bangkok Post

สำนักข่าวชื่อดังของไทยอย่าง Bangkok Post ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของคนที่อยากฝึกอ่านข่าวภาษาอังกฤษเพราะทางเว็บไซต์ของ Bangkok Post นั้นมีตัวเลือกให้น้องๆ ได้เข้าไปเรียนภาษาอังกฤษจากข่าวได้ด้วย โดยเนื้อหาในข่าวจะมีการไฮไลท์คำศัพท์ที่น่าสนใจพร้อมความหมายกำกับไว้ให้ ซึ่งเนื้อข่าวในส่วนนี้ก็ไม่ยาก และอ่านได้ง่ายๆ พร้อมกับมี Audio ให้เปิดฟังขณะอ่านด้วย

7. Sky News

Sky News ช่องข่าวภาษาอังกฤษของสหราชอาณาจักร เป็นเว็บอ่านข่าวภาษาอังกฤษที่ใช้ภาษาอังกฤษแบบ British English เรียกได้ว่าเป็นสำนักข่าวที่นำเสนอข่าวในหัวข้อที่เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน ตัวภาษาก็ไม่ยากจนเกินไป มีการนำเสนอข่าวที่หลากหลาย นอกจากหัวข้อข่าวทั่วๆ ไปอย่าง ข่าวการเมือง, ข่าวภูมิอากาศ หรือข่าววิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแล้ว ก็มีตัวเลือกอื่นๆ ให้อ่าน เช่น ธุรกิจ, บันเทิงและศิลปะ, ท่องเที่ยว, Offbeat, Analysis และ Opinion เป็นต้น ซึ่งช่วยเพิ่มความน่าสนใจในการอ่านได้อย่างดี

8. The Guardian

The Guardian สำนักข่าวจากประเทศอังกฤษ เป็นรายการข่าวที่มีเรื่องราวมากมายให้เลือกอ่าน และจุดเด่น คือ น้องๆ สามารถเลือกรูปแบบภาษาอังกฤษที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็น American English, British English หรือ Australian English ได้ตามใจชอบ โดยสำนักนี้ก็ครอบคลุมหัวข้อข่าวหลากหลาย เช่น ข่าวการเมือง, วัฒนธรรม, กีฬา, ไลฟ์สไตล์ และการท่องเที่ยว เป็นต้น ส่วนคำศัพท์หรือลักษณะภาษาที่ใช้จะเหมาะกับน้องๆ ที่มีทักษะภาษาอังกฤษระดับ Upper-intermediate จนถึงระดับ Advanced แต่ก็มี Section “Learning English” ให้ได้ลองไปฝึกอ่านข่าวภาษาอังกฤษแบบเข้าใจง่ายเช่นกัน

9. Quartz

Quartz สำนักข่าวออนไลน์อเมริกันน้องใหม่ที่จัดตังขึ้นในปี 2012 นำเสนอข่าวแนวไลฟ์สไตล์ ไม่ว่าจะเรื่องการเงิน เศรษฐศาสตร์ เทคโนโลยี และความยั่งยืน ซึ่งทำให้เนื้อหาข่าวเป็นเรื่องราวที่อ่านสบายแบบไม่ซีเรียส โทนแบบไม่เป็นทางการ ใครที่ต้องการอ่านข่าวที่เข้าใจง่าย อ่านได้แบบชิลๆ ไม่ซับซ้อน Quartz ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่เหมาะแก่การฝึกอ่านข่าวภาษาอังกฤษแบบอ่านได้ทุกวันไม่มีเบื่อ

เทคนิคฝึกอ่านข่าวภาษาอังกฤษอย่างไรให้เก่ง เป๊ะ ปัง!

หลังจากได้คลังเว็บอ่านข่าวภาษาอังกฤษดีๆ ไปแล้ว ถ้ามีเทคนิคดีๆ คอยช่วยให้การฝึกอ่านข่าวภาษาอังกฤษเป็นไปได้อย่างมีระสิทธิภาพสูงสุดก็คงเยี่ยมเลยใช่ไหม งั้นมาดูวิธีฝึกอ่านข่าวให้ได้ประโยชน์แบบสูงสุดกันเถอะ!

เลือกหัวข้อข่าวภาษาอังกฤษที่น่าสนใจก่อน

ใครที่อยากฝึกอ่านข่าวภาษาอังกฤษแต่ก็ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง ก็ขอแนะนำว่าให้เลือกจากหัวข้อข่าวที่ชอบก่อน เพราะแน่นอนว่าหากเราอ่านข่าวจากสิ่งที่เราสนใจ ก็ย่อมเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดความอยากเรียนรู้ รู้สึกไม่น่าเบื่อ และไม่เป็นการฝืนตัวเอง เพราะถ้าเกิดความเบื่อหน่ายขึ้นมาล่ะก็ การอ่านภาษาอังกฤษก็จะไม่ใช่เรื่องสนุกแถมยังทำให้หมดกำลังใจอีกด้วย

ฝึกเดาความหมายจากบริบทรอบข้างก่อนเปิดพจนานุกรม

อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้อ่านภาษาอังกฤษได้เก่งมากยิ่งขึ้น คือ การฝึกเดาความหมายจากบริบทรอบข้างนั่นเอง ก่อนที่จะหยิบพจนานุกรมมาเปิด น้องๆ ลองดูบริบทข้างเคียงเสียก่อน แล้วเดาว่าคำศัพท์นั้นหมายความว่าอย่างไร ตัวอย่างเช่น John was run over by a car and died immediately. ซึ่งน้องๆ สามารถเดาความหมายของ Phrasal Verb “run over” ซึ่งแปลว่า ถูกยานพาหนะชน ได้จากบริบท และคำแวดล้อมอย่าง car และ died โดยเทคนิคนี้จะช่วยพัฒนาความสามารถในการอ่าน และทำให้อ่านได้เร็วขึ้นแบบไม่ต้องเสียเวลาเปิดพจนานุกรมเลย

อ่านข่าวเดียวกันจากหลากหลายสำนัก

เทคนิคการฝึกอ่านข่าวภาษาอังกฤษอีกข้อที่บอกเลยว่าเหนือชั้น คือ การอ่านข่าวเดียวกันจากหลายสำนักจะช่วยให้น้องๆ ได้เจอกับคำศัพท์ที่แตกต่างกันแต่มีความหมายเหมือนกันหรือใกล้เคียงกัน สามารถใช้ร่วมกันได้ และยังช่วยให้น้องๆ เรียนรู้รูปประโยคที่คล้ายกัน หรือแตกต่างกันออกไป ข่าวเดียวกันแต่ต่างสำนักจะทำให้เราเห็นว่าการเขียนสามารถเขียนออกมาให้มีสำนวนที่แตกต่างกันได้ โดยจุดนี้จะช่วยเพิ่มคลังคำศัพท์ให้น้องๆ ทำให้เกิดความคุ้นชิน และเข้าใจรูปประโยคที่ใช้บ่อยๆ อีกด้วย

สังเกตพาดหัวข่าว โครงสร้างประโยค และคำศัพท์ที่พบบ่อย

การสังเกตการพาดหัวข่าว โครงสร้างประโยค และคำศัพท์ที่พบบ่อยตามเว็บอ่านข่าวภาษาอังกฤษจะช่วยให้เกิดการจำ และการเรียนรู้ เมื่ออ่านบ่อยๆ หรือเจอคำศัพท์ซ้ำกัน ก็จะทำให้สมองของเราจดจำสิ่งเหล่านี้ได้โดยธรรมชาติ แต่อย่างไรก็ตาม อย่าลืมจดบันทึกสิ่งที่สังเกตได้ด้วยนะ เพื่อช่วยกันลืม และจะได้นำมาทบทวน และฝึกเอาไปใช้เป็นประจำ เพื่อที่สมองจะได้จดจำข้อมูลเหล่านี้ให้กลายเป็นความทรงจำระยะยาว

ข้อดีของการฝึกอ่านข่าวภาษาอังกฤษกับเว็บข่าวภาษาอังกฤษโดยตรง

การฝึกอ่านข่าวภาษาอังกฤษกับเว็บอ่านข่าวภาษาอังกฤษถือเป็นข้อดีในการฝึกฝนทักษะการอ่าน และการฟัง บางครั้งการเรียนรู้คำศัพท์ หรือไวยากรณ์ในห้องเรียนอาจจะไม่ได้ช่วยให้น้องๆ ได้เข้าใจธรรมชาติของภาษาอย่างแท้จริง เพราะฉะนั้น การได้ฝึกฝน และสังเกตการใช้ภาษาจากการอ่านข่าวก็จะช่วยให้น้องๆ ได้เรียนรู้ภาษาอังกฤษอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยข้อดีของการอ่านข่าวภาษาอังกฤษก็มี ดังนี้

  •  ช่วยเพิ่มคลังคำศัพท์ เช่น คำศัพท์เฉพาะทาง
  • เข้าใจไวยากรณ์ที่ถูกต้อง และจดจำไวยากรณ์ได้แม่นยำมากขึ้น  
  • สามารถนำคำศัพท์ไปใช้ในการพูดหรือการเขียนได้อย่างถูกต้อง และเป็นธรรมชาติตามฉบับเจ้าของภาษา
  • ช่วยให้อ่านจับใจความได้ไวขึ้น
  • ได้เพิ่มพูนความรู้รอบตัว และเท่าทันทุกเหตุการณ์ทั่วโลก

เลือกเรียนกับสถาบันสอนภาษาอังกฤษ

นอกจากการฝึกอ่านภาษาอังกฤษจากข่าวด้วยตัวเองแล้ว ก็ยังมีวิธีการเรียนรู้ภาษาอังกฤษอีกหลากหลายวิธี ใครที่ไม่ถนัดเริ่มต้นเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง หรืออยากได้ที่ปรึกษาที่มีความเชี่ยวชาญมาช่วยให้เรียนอังกฤษได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น บอกเลยว่าการเรียนภาษาอังกฤษกับสถาบันสอนภาษาเป็นทางเลือกที่ดีเลยทีเดียว เพราะสถาบันสอนภาษามีครูที่สามารถคอยให้คำแนะนำ และตรวจเช็คความถูกต้องของภาษาอังกฤษแก่น้องๆ รวมทั้งจัดการเรียนการสอนที่มีการวางแผนมาเป็นอย่างดีให้ได้ด้วย 

หากสนใจแล้วละก็ น้องๆ สามารถเลือกเรียนกับสถาบันสอนภาษาอังกฤษชั้นนำของไทยอย่าง InterPass ที่มีคอร์สให้เลือกเรียนหลากหลายได้เลย สำหรับคอร์สที่จะเป็นประโยชน์ต่อการเริ่มต้นนำไปต่อยอดอ่านข่าวภาษาอังกฤษก็ต้องคอร์สปรับพื้นฐานอย่าง Pre-Inter เลย!

ส่วนใครที่มองว่าอยากฝึกอ่านข่าวภาษาอังกฤษ เพราะคิดว่าจะต้องได้ใช้ในข้อสอบอย่าง IELTS, CU-TEP, และ SAT ก็ถือว่ามาถูกทาง และหากอยากรู้เทคนิคอ่านข่าว บทความ บทอ่านในข้อสอบเหล่านี้มากขึ้นก็ขอแนะนำคอร์ส IELTS, CU-TEP, และ SAT  นอกจากจะช่วยให้น้องๆ ได้เก่งขึ้นแล้ว ยังช่วยให้น้องๆ สอบได้คะแนนสูงขึ้นด้วย

การฝึกอ่านข่าวภาษาอังกฤษนั้นมีข้อดีมากมายกว่าที่คิด นอกจากจะช่วยให้ผู้เรียนสามารถติดตามสถานการณ์ หรือข่าวสารในปัจจุบันแล้ว ยังช่วยพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการพูด ฟัง อ่าน หรือเขียน ที่สำคัญทุกคนยังสามารถเรียนรู้ และศึกษาได้จากเว็บข่าวภาษาอังกฤษที่มีหลากหลายด้วย ซึ่งหากใครที่ต้องการเสริมทักษะความรู้ภาษาอังกฤษเพิ่มเติมก็อย่าลืมมาลงเรียนที่ InterPass นะ!

เรียนมหาลัยอินเตอร์ในไทยดียังไง สอบเข้าอินเตอร์ต้องใช้คะแนนอะไรบ้าง แจกคอร์สก้าวแรก เรียน Online ครบทุกคอร์สของ InterPass พร้อมทุกสนามสอบภาคอินเตอร์

Date : Dec 20, 2022

You May Like