BLOG

  Home Blog Highlight Adaptive Test รู้จักการสอบแบบใหม่ของ SAT Digital 2023

Adaptive Test รู้จักการสอบแบบใหม่ของ SAT Digital 2023

การเปลี่ยนแปลงของ SAT Digital 2023 มีหลายอย่างยังคงเหมือนเดิม เช่น คะแนนเต็ม 1,600 เท่าเดิม และหลายๆ อย่างที่เปลี่ยนไป จำนวนข้อ เวลาสอบ และหนึ่งในสิ่งที่เปลี่ยนไปแบบชัดเจน ก็คือรูปแบบการสอบ ที่จะเป็นการสอบกับคอมพิวเตอร์ ​(Computer) และแล็ปท็อป (Labtop) ผ่านแอปพลิเคชั่นของ College Board โดยเรียกการสอบแบบใหม่นี้ว่า Multistage Adaptive Testing (MST)

ข้อสอบ SAT Digital 2023

Reading & Writing (อ่านเพิ่มเติม)

ข้อสอบทั้งหมด 54 ข้อ
เวลาสอบทั้งหมด 64 นาที
รูปแบบการสอบ Multiple Choice 4 ตัวเลือก (ไม่หักคะแนน)

 • Literature
 • History / Social Studies
 • Humanities
 • Science

Mathematics (อ่านเพิ่มเติม)

ข้อสอบทั้งหมด 44 ข้อ
เวลาสอบทั้งหมด 70 นาที
รูปแบบการสอบ Multiple Choice 4 ตัวเลือก (75%) Grid-in อัตนัย (25%)

 • Science
 • Social Science
 • Real-world Topics

Adaptive Test คืออะไร

ทำความรู้จักการสอบแบบ “Adaptive Test” ประกอบด้วย 2 Module โดย Module 1 เป็นข้อสอบที่มีตั้งแต่ระดับง่าย-ปานกลาง-ยาก และ Module 2 จะเป็นข้อสอบที่มีระดับความยากตามผลลัพท์ใน Module 1 จากการสอบทั้ง 2 Module นี้จะออกมาเป็นคะแนนรวมที่ถูกวัดจากพื้นฐานความรู้ของแต่ละคน พูดสั้นๆ ก็คือ Adaptive Test คือการทำข้อสอบของผู้สอบใน Module ที่ 1 จะเป็นตัวกำหนดว่าคำถามใน Module ที่ 2 จะมีความยากมากน้อยแค่ไหน ซึ่งจะส่งไปยังคะแนนสุดท้ายที่ผู้สอบจะได้รับ ยกตัวอย่างดังนี้

 • คำถามข้อแรกใน Module A จะเป็นคำถามที่มีความยากระดับปานกลาง สมมติว่านักเรียน A ทำข้อแรกผิด Computer จะปรับให้คำถามง่ายลงโดยอัตโนมัติ เพื่อที่จะได้รู้ความสามารถที่แท้จริงของนักเรียน A
 • หากนักเรียน A ยังทำข้อ 2 ผิดอีกก็จะปรับให้ง่ายลงอีกในข้อถัดไป จนกระทั่งจบ Module A แล้ว ระบบจะทำการประมวลผลทั้งหมด และ Set up ข้อสอบใน Module 2 ปรับตามผลคะแนนของ Module 1
 • นั่นหมายความว่า สมมติว่ามีนักเรียนอีกคนคือ นักเรียน B สามารถทำข้อสอบใน Module 1 ได้คะแนนในระดับดีมาก ข้อสอบใน Module 2 ของนักเรียน B ก็จะมีความยากกว่าข้อสอบใน Module 2 ของนักเรียน A ซึ่งแปลว่าถึงแม้ว่านักเรียน A และ B จะทำข้อสอบใน Module 2 ได้เต็มทั้งหมดเหมือนกัน แต่คะแนนสุดท้ายที่ออกมาก็จะไม่เหมือนกันนั่นเอง

คำตอบใน Module 1 จะเป็นตัวกำหนดคำถามใน Module 2
ว่าจะยากมากน้อยแค่ไหน และมีผลต่อคะแนนรวมในแต่ละพาร์ท

ทำไมต้องสอบแบบ Adaptive Test

ข้อสอบ Adaptive Test จะเป็นการสอบ Computer-based ทำให้ข้อสอบถูกปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมตามความสามารถของแต่ละคน คำถามที่น้องๆ จะได้ทำวัดจากความสามารถของตนเอง ไม่เหมือนการสอบแบบเดิมที่เป็น Paper-based ที่เป็นข้อสอบชุดเดียวกัน แต่ใช้วัดผลทุกคนที่สอบในรอบนั้นๆ

3 ข้อเตรียมตัวอย่างไร จะต้องเตรียมสอบ SAT Digital 2023

 • ถ้าน้องๆ ยังสามารถลงสมัคร SAT แบบเก่าได้ในอีก 3 รอบที่เหลือของปี 2022 นี้ ก็ควรจะลงสอบให้หมดทุกครั้งก่อน  เพราะการคิดคะแนนนั้นเป็นสิ่งที่เรารู้อยู่แล้ว อีกอย่างหนึ่งคือคลังข้อสอบเก่าก็มีเยอะ ทำให้การฝึกฝนเพื่อได้คะแนนที่ต้องการเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ ก่อนที่ข้อสอบแบบใหม่จะเข้ามาก
 • ตอนนี้ College Board ได้ออกตัวอย่างข้อสอบมาแล้วแต่ยังไม่เต็มชุด เพียงแค่ให้โจทย์มาเป็นข้อๆ และบอกว่าข้อสอบประเภทนี้ถูกจัดประเภทว่าอย่างไรในข้อสอบ ​SAT Digital ให้น้องๆ ลองไปดูตาม Link ดังนี้
  https://satsuite.collegeboard.org/media/pdf/digital-sat-sample-questions.pdf
 • ในตอนนี้ที่เรายังไม่มีคลังข้อสอบแบบ Digital ให้ซ้อมสอบ แต่ข่าวดีก็คือพี่กิ๊บได้ดูตัวอย่างข้อสอบแล้ว ไม่ได้มีความยากแตกต่างจากเดิม ยังสามารถใช้เทคนิคเดิมที่เคยเรียนได้อยู่ เช่น การตัด Choice เป็นต้น ดังนั้นถ้าใครซ้อมทำข้อสอบแบบเก่าจาก Test Bank ของ InterPass อยู่ก็ให้ทำต่อไป เพื่อฝึกวิธีการทำข้อสอบ SAT แบบเก่าให้ชำนาญ รับรองว่าถ้าข้อสอบแบบใหม่มา การฝึกทำข้อสอบแบบเก่าของเราไม่ไร้ประโยชน์อย่างแน่นอน

ทั้งหมดนี้ ก็เป็นรายละเอียดของการสอบ Adaptive Test ที่อยากให้น้องๆ ที่ต้องสอบ SAT 2023 ทำความเข้าใจเพื่อเตรียมตัวสอบ และห้ามลืมเด็ดขาด 📌 อัพเดทรายละเอียดให้ครบถ้วน 📌 เตรียมสอบทั้ง English & Writing และ Math โดยฝึกได้จากข้อสอบเก่า Past Paper เพราะเนื้อหาไม่ได้มีการปรับเปลี่ยนมากนัก เตรียมตัวกันก่อนไม่ต้องรีรอ จะมีแค่ต้องรับมือกับการสอบแบบกับคอมพิวเตอร์ที่ไม่รู้ว่าจะช่วยให้ได้คะแนนดี หรือจะทำให้คะแนนลดลงต้องลุ้นๆ กันในปีหน้า

__________________________

ทดลองเรียน SAT
📌 ​SAT Eng 📌 https://forms.gle/qokUjQz4dtrT75wD9
📌 SAT Math 📌 https://forms.gle/5u2NhKEjXke88P4t5

Roadmap TCAS65 Business & Economic รอบ 1 Portfolio TCAS64 Requirement: หมอ, ทันตะฯ ม.เชียงใหม่ รอบ 1 Portfolio

Date : Jul 22, 2022

You May Like