BLOG

  Home Blog Highlight Adaptive Test รู้จักการสอบแบบใหม่ของ SAT Digital 2023

Adaptive Test รู้จักการสอบแบบใหม่ของ SAT Digital 2023

การเปลี่ยนแปลงของ SAT Digital 2023 มีหลายๆ อย่างที่ยังคงเหมือนเดิม เช่น คะแนนเต็ม 1600 เท่าเดิม รูปแบบการสอบเป็น Multiple Choice/ Grid in เหมือนเดิม และหลายๆ อย่างที่เปลี่ยนไป อย่างจำนวนข้อ เวลาที่ใช้สอบ และอีกหนึ่งในสิ่งที่เปลี่ยนไปแบบชัดเจน ก็คือรูปแบบการสอบ ที่จะเป็นการสอบกับคอมพิวเตอร์ ​(Computer) หรือแล็ปท็อป (Labtop) ผ่านแอปพลิเคชั่นของ College Board โดยเรียกการสอบแบบใหม่นี้ว่า Multistage Adaptive Testing (MST)

สรุปข้อสอบ SAT Digital 2023

1. Reading & Writing (อ่านเพิ่มเติม)

ข้อสอบทั้งหมด 54 ข้อ
เวลาสอบทั้งหมด 64 นาที
รูปแบบการสอบ Multiple Choice 4 ตัวเลือก (ไม่หักคะแนน)

 • Literature
 • History / Social Studies
 • Humanities
 • Science

2. Mathematics (อ่านเพิ่มเติม)

ข้อสอบทั้งหมด 44 ข้อ
เวลาสอบทั้งหมด 70 นาที
รูปแบบการสอบ Multiple Choice 4 ตัวเลือก (75%) Grid-in อัตนัย (25%)

 • Science
 • Social Science
 • Real-world Topics

Adaptive Test คืออะไร

ทำความรู้จักการสอบแบบ “Adaptive Test” ประกอบด้วย 2 Module โดย Module 1 เป็นข้อสอบที่มีตั้งแต่ระดับง่าย-ปานกลาง-ยาก และ Module 2 จะเป็นข้อสอบที่มีระดับความยากตามผลลัพท์ใน Module 1 จากการสอบทั้ง 2 Module นี้จะออกมาเป็นคะแนนรวมที่ถูกวัดจากพื้นฐานความรู้ของแต่ละคน พูดสั้นๆ ก็คือ Adaptive Test คือการทำข้อสอบของผู้สอบใน Module ที่ 1 จะเป็นตัวกำหนดว่าคำถามใน Module ที่ 2 จะมีความยากมากน้อยแค่ไหน ซึ่งจะส่งไปยังคะแนนสุดท้ายที่ผู้สอบจะได้รับ ยกตัวอย่างดังนี้

 • คำถามข้อแรกใน Module A จะเป็นคำถามที่มีความยากระดับปานกลาง สมมติว่านักเรียน A ทำข้อแรกผิด Computer จะปรับให้คำถามง่ายลงโดยอัตโนมัติ เพื่อที่จะได้รู้ความสามารถที่แท้จริงของนักเรียน A
 • หากนักเรียน A ยังทำข้อ 2 ผิดอีกก็จะปรับให้ง่ายลงอีกในข้อถัดไป จนกระทั่งจบ Module A แล้ว ระบบจะทำการประมวลผลทั้งหมด และ Set up ข้อสอบใน Module 2 ปรับตามผลคะแนนของ Module 1
 • นั่นหมายความว่า สมมติว่ามีนักเรียนอีกคนคือ นักเรียน B สามารถทำข้อสอบใน Module 1 ได้คะแนนในระดับดีมาก ข้อสอบใน Module 2 ของนักเรียน B ก็จะมีความยากกว่าข้อสอบใน Module 2 ของนักเรียน A ซึ่งแปลว่าถึงแม้ว่านักเรียน A และ B จะทำข้อสอบใน Module 2 ได้เต็มทั้งหมดเหมือนกัน แต่คะแนนสุดท้ายที่ออกมาก็จะไม่เหมือนกันนั่นเอง

คำตอบใน Module 1 จะเป็นตัวกำหนดคำถามใน Module 2
ว่าจะยากมากน้อยแค่ไหน และมีผลต่อคะแนนรวมในแต่ละพาร์ท

ทำไมต้องสอบแบบ Adaptive Test

ข้อสอบ Adaptive Test จะเป็นการสอบ Computer-based ทำให้ข้อสอบถูกปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมตามความสามารถของแต่ละคน คำถามที่น้องๆ จะได้ทำวัดจากความสามารถของตนเอง ไม่เหมือนการสอบแบบเดิมที่เป็น Paper-based ที่เป็นข้อสอบชุดเดียวกัน แต่ใช้วัดผลทุกคนที่สอบในรอบนั้นๆ

3 ข้อเตรียมตัวอย่างไร จะต้องเตรียมสอบ SAT Digital 2023

 • ถ้าน้องๆ ยังสามารถลงสมัคร SAT แบบเก่าได้ในอีก 3 รอบที่เหลือของปี 2022 นี้ ก็ควรจะลงสอบให้หมดทุกครั้งก่อน  เพราะการคิดคะแนนนั้นเป็นสิ่งที่เรารู้อยู่แล้ว อีกอย่างหนึ่งคือคลังข้อสอบเก่าก็มีเยอะ ทำให้การฝึกฝนเพื่อได้คะแนนที่ต้องการเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ ก่อนที่ข้อสอบแบบใหม่จะเข้ามาก
 • ตอนนี้ College Board ได้ออกตัวอย่างข้อสอบมาแล้วแต่ยังไม่เต็มชุด เพียงแค่ให้โจทย์มาเป็นข้อๆ และบอกว่าข้อสอบประเภทนี้ถูกจัดประเภทว่าอย่างไรในข้อสอบ ​SAT Digital ให้น้องๆ ลองไปดูตาม Link ดังนี้
  https://satsuite.collegeboard.org/media/pdf/digital-sat-sample-questions.pdf
 • ในตอนนี้ที่เรายังไม่มีคลังข้อสอบแบบ Digital ให้ซ้อมสอบ แต่ข่าวดีก็คือพี่กิ๊บได้ดูตัวอย่างข้อสอบแล้ว ไม่ได้มีความยากแตกต่างจากเดิม ยังสามารถใช้เทคนิคเดิมที่เคยเรียนได้อยู่ เช่น การตัด Choice เป็นต้น ดังนั้นถ้าใครซ้อมทำข้อสอบแบบเก่าจาก Test Bank ของ InterPass อยู่ก็ให้ทำต่อไป เพื่อฝึกวิธีการทำข้อสอบ SAT แบบเก่าให้ชำนาญ รับรองว่าถ้าข้อสอบแบบใหม่มา การฝึกทำข้อสอบแบบเก่าของเราไม่ไร้ประโยชน์อย่างแน่นอน

ทั้งหมดนี้ ก็เป็นรายละเอียดของการสอบ Adaptive Test ที่อยากให้น้องๆ ที่ต้องสอบ SAT 2023 ทำความเข้าใจเพื่อเตรียมตัวสอบ และห้ามลืมเด็ดขาด 📌 อัพเดทรายละเอียดให้ครบถ้วน 📌 เตรียมสอบทั้ง English & Writing และ Math โดยฝึกได้จากข้อสอบเก่า Past Paper เพราะเนื้อหาไม่ได้มีการปรับเปลี่ยนมากนัก เตรียมตัวกันก่อนไม่ต้องรีรอ จะมีแค่ต้องรับมือกับการสอบแบบกับคอมพิวเตอร์ที่ไม่รู้ว่าจะช่วยให้ได้คะแนนดี หรือจะทำให้คะแนนลดลงต้องลุ้นๆ กันในปีหน้า

__________________________

ทดลองเรียน SAT
📌 ​SAT Eng 📌 https://forms.gle/qokUjQz4dtrT75wD9
📌 SAT Math 📌 https://forms.gle/5u2NhKEjXke88P4t5

__________________________

แจกฟรีคำศัพท์ IELTS 500 คำ part1 คะแนน IELTS มีกี่ระดับ

Date : Jul 22, 2022

You May Like