BLOG

    Home Blog Highlight IELTS VS TOEFL VS TOEIC ต่างกันยังไง? สอบตัวไหนดี?

IELTS VS TOEFL VS TOEIC ต่างกันยังไง? สอบตัวไหนดี?

IELTS VS TOEFL VS TOEIC ต่างกันยังไง? สอบตัวไหนดี?

สวัสดีค่ะน้องๆ ทุกคน ช่วงนี้คงได้ยินข้อสอบทั้ง IELTS / TOEFL / TOEIC มากขึ้น เพราะปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ภาษาอังกฤษมีความสำคัญในการสื่อสารและใช้เป็นแบบทดสอบวัดทักษะเพื่อจุดประสงค์ต่างๆ หลายคนอาจจะยังสงสัยว่าข้อสอบทั้ง 3 ตัวนี้แตกต่างกันอย่างไร และต้องสอบตัวไหนบ้าง พี่แอดมินเลยมีข้อมูลพร้อมรายละเอียดทั้งหมดเพื่อไว้เปรียบเทียบมาฝากกันค่ะ ถ้าอยากรู้ว่าตัวเองควรสอบตัวไหนดี ลองไปอ่านกันได้เลย ^^

IELTS หรือ International English Language Testing System

IELTS คือ ข้อสอบวัดระดับทักษะความสามารถทางภาษาอังกฤษโดยจะทดสอบทั้งหมด 4 ทักษะ ได้แก่ การฟัง การพูด การอ่าน และการเขียน คะแนนแบ่งเป็นทั้งหมด 9 ระดับ ผ่านเกณฑ์ที่ Band 5.5 หรือ 6.5 ขึ้นไป ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับสถานศึกษาและบริษัท

  • ข้อสอบ IELTS สามารถใช้ยื่นเข้าคณะอินเตอร์ในไทย รวมถึงศึกษาต่อในต่างประเทศ และปรับเงินเดือน/เลื่อนตำแหน่งในบางบริษัท
  • คะแนนเก็บไว้ได้ 2 ปี ค่าสอบ 6,900 บาทสำหรับการสอบแบบ Paper-based Test

TOEFL หรือ Test of English as a Foreign Language

TOEFL คือ ข้อสอบวัดระดับทักษะความสามารถทางภาษาอังกฤษแบบอเมริกา โดยถูกออกแบบมาเพื่อทดสอบคนที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สอง ได้รับการยอมรับมากที่สุดในโลก โดยจะทดสอบทั้งหมด 4 ทักษะ ได้แก่ การฟัง การพูด การอ่าน และการเขียน คะแนนรวมทั้งหมด 120 คะแนน ผ่านเกณฑ์ที่ 70-90 คะแนน ขึ้นไป ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับสถานศึกษาและบริษัท

  • ข้อสอบ TOEFL สามารถใช้ยื่นเข้าคณะอินเตอร์ในไทย ใช้ศึกษาต่อต่างประเทศ โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกา รวมถึงใช้ปรับเงินเดือน/เลื่อนตำแหน่งในบางบริษัท
  • คะแนนเก็บไว้ได้ 2 ปี ค่าสอบประมาณ 6,000 บาท

TOEIC หรือ Test of English for International Communication

TOEIC คือ ข้อสอบวัดผลทางภาษาอังกฤษสำหรับผู้ที่ต้องการสมัครงานในองค์กรต่างๆ ซึ่งปัจจุบันหลายหน่วยงานและองค์กรในไทย รวมถึงบริษัทของต่างชาติก็ใช้ผลคะแนน TOEIC เพื่อยืนยันความสามารถทางด้านการสื่อสารภาษาอังกฤษ โดยจะทดสอบทั้งหมด 2 ทักษะ คือ การฟังและการอ่าน คะแนนรวมทั้งหมด 990 คะแนน ผ่านเกณฑ์ที่ 550 / 650 คะแนน ขึ้นไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละบริษัท

  • ข้อสอบ TOEIC ใช้สำหรับการสมัครงาน เช่น งานการบิน งานการเงิน งานโรงแรม รวมถึงใช้ปรับเงินเดือนหรือเลื่อนตำแหน่งในบางบริษัท
  • คะแนนเก็บได้ 2 ปี ค่าสอบประมาณ 1,800 บาท

สำหรับน้องๆ ชาว InterPass ที่อยากเข้าคณะอินเตอร์ และอยากได้ตัวช่วยในการสอบให้เราผ่านไปได้อย่างชิวๆ ทางพี่ๆ InterPass ก็มี คอร์สเรียนที่ตอบโจทย์ เนื้อหาที่จำเป็นต้องใช้ในการสอบยื่นเข้าคณะอินเตอร์ในฝันของน้องๆ จัดเต็มครบทุก skill ตั้งแต่ปรับพื้นฐานไปจนถึงตะลุยโจทย์เข้มข้น จะเป็น Live Class เรียนสดกับติวเตอร์ที่สถาบัน หรือ New S.E.L.F อยู่ที่ไหนก็เรียนได้ทุกที่ทุกเวลาออนไลน์ที่น้องๆต้องการ และคอร์สสด ตัวต่อตัวติวเข้มทุกเนื้อหาที่ต้องการ อย่าง คอร์สเรียน IELTS ที่ทั้งสนุกและได้ความรู้ที่จะนำไปสอบต่อจากผู้สอนระดับแนวหน้า พอรู้แบบนี้แล้วก็อย่ารอช้าที่จะแอด Line : @InterPass เข้ามาสอบถามข้อมูลกันได้เลย หรืออยากวางแผนการเรียนไปพร้อมกับพี่ๆได้ทั้ง 3 ช่องทางทั้งที่ InterPass สาขาสยามสแควร์ซอย 10 และสาขาวรรณสรณ์ชั้น 9 หรือจะ Tel : 089-9964256, 089 -9923965 สมัครได้ทุกวัน ไม่มีวันหยุด 09:00 – 19:00 น.ได้เลยนะคะ

คอร์สเรียน EXPERT For PELTS

สำหรับวันนี้ต้องลาน้องๆไปก่อน บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับการสอบ IELTS Click ที่นี่

________________________________________
InterPass ที่ 1 ด้านอินเตอร์ ✈️
สอบถามคอร์สเรียน Inbox: m.me/interpassinstitute
Line: @InterPass
Tel: 089-9964256, 089-9923965

รู้จัก KMIDS สาธิตอินเตอร์ โรงเรียนนานาชาติสายวิทย์ที่แรกในไทย

Date : Sep 21, 2021

You May Like