BLOG

  Home Blog BMAT [EP.3 แพทย์รอบ Portfolio #หมอรอบ 1] ต้องใช้คะแนนอะไรบ้าง? ถ้าอยากสอบเข้าคณะยอดฮิต

[EP.3 แพทย์รอบ Portfolio #หมอรอบ 1] ต้องใช้คะแนนอะไรบ้าง? ถ้าอยากสอบเข้าคณะยอดฮิต

EP.3 แพทย์รอบ Portfolio #หมอรอบ 1] ต้องใช้คะแนนอะไรบ้าง? ถ้าอยากสอบเข้าคณะยอดฮิต

น้องๆชาว InterPass ทั้งหลายเข้ามาอ่าน blog นี้แล้วต้องอยากเป็นว่าที่คุณหมอแน่ๆ เพราะคณะนี้เป็นคณะที่หลายคนฝันไว้ว่าอยากจะเข้าไปเรียน น้องๆหลายคนเริ่มเตรียมการสอบทั้ง กสพท และวิชาสามัญ กันเต็มที่แต่รู้หรือไม่ว่ายังมีอีกหนึ่งหนทางในการหาโอกาสเข้าสอบคณะแพทย์ ในการแข่งขันที่ต่ำกว่า และแนวโน้วการสอบเข้าได้ก็ค่อยๆมีตัวเลขที่สูงขึ้นเรื่อยๆ นั่นคือการสอบเข้า คณะแพทย์ รอบ Portfolio หรือ แพทย์รอบที่ 1จะมีเกณฑ์อะไรที่เราต้องเตรียมตัวไว้บ้างมาลุยกันเลย

[คณะแพทย์ รอบ Portfolio] การสอบเข้า คณะแพทย์ รอบ Portfolio โดยทั่วไปแล้วจะต้องเตรียมตัว 3 กลุ่มหลักๆ

1.SAT Subject Tests เป็นวิชาเฉพาะทางที่น้องๆต้องใช้ สำหรับการเรียนในมหาลัยและสำหรับการสอบเข้าคณะแพทย์นั้นจำเป็นต้องมีวิชาที่ใช้สอบเข้า 4 วิชา ก็คือ คณิตศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี และ ชีววิทยา ด้วยเกณฑ์กำหนดทั่วไปของ SAT Subject Tests ต้องได้คะแนนมากกว่า 700 คะแนนซึ่งสถิติทั่วไปสำหรับนักเรียนที่สอบติดจะอยู่ที่ 750 คะแนนและควรจะมีวิชาใดวิชาหนึ่งที่ได้ 800 คะแนนเต็ม

ซึ่งคะแนน SAT Subject Tests ตัวนี้ยังใช้ยื่นได้ทั้งคณะแพทย์และทันตะ บางคณะได้อีกถ้าอยากรู้ว่ามีคณะไหนบ้างน้องสามารถเข้าไปดูได้ที่นี่เลย https://interpass.in.th/tcas64-อยากเข้าแพทย์และทันตะ/  เผื่อจะมีมหาลัยไหนที่อยู่ในใจน้องๆอยู่แล้ว

นอกจากนี้ SAT Subject Tests ยังเหมาะกับคนที่ต้องการจะปูพื้นฐาน หรือน้องๆ โรงเรียนอินเตอร์ที่ยังไม่แน่นวิชาคณิตศาสตร์-วิทยาศาสตร์ เพราะก่อนที่จะไปลุยคอร์ส BMAT ที่ต้องมีพื้นฐานค่อนข้างแน่นแล้ว พี่ๆ InterPass เลยอยากจะมาบอกคอร์สดีๆ ไม่ต้องเลือกให้เยอะปวดหัวของคอร์ส SAT Subject Tests มาให้ได้ตัดสินใจเลือกกันได้ตามนี้เลยค่ะ

2. BMAT (Biomedical Admissions Test) คือการสอบเฉพาะทางสำหรับผู้ที่ต้องการเข้าศึกษาต่อในสาขาการแพทย์เป็นข้อสอบที่แทบทุกมหาวิทยาลัยใช้ในการยื่นเข้ารอบที่ 1 เป็นกลุ่มวิชาที่สำคัญมากที่สุดต้องดอกจันตัวเข้มๆไว้เลย โดยที่ข้อสอบจะแบ่งออกเป็น 3 part  คือ

 • ความถนัด และทักษะ (Aptitude & Skills): วัดความถนัด และ ทักษะ ในด้าน problem solving, understanding arguments, and data analysis and inference เป็นพาร์ทที่ยากพอตัวสำหรับใครหลายๆคนต้องใช้การคิดวิเคราะห์จริงๆ เพราะฉะนั้นน้องควรจะต้องมีการฝึกให้คุ้นชินกับข้อสอบประเภทนี้ทางพี่ๆก็เลยมีคอร์สของ part Aptitude & Skills นี้มาให้น้องๆแบบแน่นๆจัดเต็มในคอร์สเดียวเลยค่ะ
 • ความรู้และการประยุกต์ด้านวิทยาศาสตร์ (Scientific Knowledge & Applications): วัดความรู้ และ การประยุกต์ใช้ 4 วิชา คือ ชีววิทยา (Biology), เคมี (Chemistry), ฟิสิกส์ (Physics), คณิตศาสตร์ (Mathematics) เทียบความยากเท่ากับ วิชาเหล่านี้ ในม.4 ประเทศไทย ซึ่ง part นี้พี่ๆก็ไม่พลาดที่จะจัดคอร์ส แบบแน่นๆมาให้เช่นกัน
 • Writing Task เป็นพาร์ทที่ไม่ได้วัดเพียงทักษะการเขียนเท่านั้น แต่ยังต้องทีความสามารถในการเลือก, พัฒนา และ จัดระเบียบความคิดและสื่อสาร ในการเขียนให้รัดกุมและมีประสิทธิภาพการจะทำข้อสอบพาร์ทนี้ได้อาศัยการฝึกฝน และเทคนิคดีๆ ซึ่งคอร์ส BMAT Writing สำหรับการเขียนทางพี่ๆก็ได้จัดเตรียมมาให้น้องๆเช่นกันซึ่งจะเป็นการเน้นโครงสร้างการเขียน เพื่อสอบ BMAT โดยเฉพาะ Vocabulary ที่สำคัญที่จะเพิ่มคะแนน Essay ของน้องๆได้ด้วย
 • หรือน้องๆ คนไหนไม่อยากจะจัดการเรียนเป็นวิชาๆแยก แต่อยากได้รวบยอดทีเดียวครอบคลุมการสอบทุก section ทาง InterPass ก็จัดให้น้องได้เช่นกันเลยค่ะกับคอร์ส Expert for BMAT นี้

3. English Proficiency Tests ในส่วนของการสอบทางด้านภาษาอังกฤษ น้องๆสามารถเลือกสอบข้อสอบภาษาอังกฤษประเภทใดก็ได้ตามที่มหาวิทยาลัยนั้นกำหนด ไม่ว่าจะเป็น IELTS หรือ CU-TEP ที่เป็นการสอบยอดฮิตในคนส่วนมาก

 • IELTS ข้อสอบภาษาอังกฤษ ที่ใช้สอบเข้ามหาวิทยาลัยภาคอินเตอร์ได้เกือบทุกคณะในประเทศ รวมถึงการเรียนต่อต่างประเทศด้วย จึงทำให้เป็นประเภทข้อสอบที่เด็กเลือกใช้มากที่สุด ซึ่งแต่ละพาร์ท มีความยากที่แตกต่างกัน ทางพี่ๆ InterPass ก็มีคอร์สเรียน IELTS รองรับในทุกๆ ทักษะ
  • คอร์ส IELTS All-in-one คอร์ส IELTS ที่ถูกออกแบบมาอย่างดีที่สุดเพื่อให้นักเรียนไปถึงจุดมุ่งหมายด้วยเทคนิคเฉพาะตัวของ Interpass อย่าง “WRighting Tools Methodology” และ “DiaGrammar” ที่จะทำให้ภาษาอังกฤษเป็นเรื่องง่าย พิสูจน์ได้ด้วยความสำเร็จของนักเรียนกว่า 20,000 คน
  • คอร์ส Advanced IELTS All-in-one คอร์สตะลุยโจทย์ IELTS พร้อม Simulation Test กว่า 500 ข้อ สำหรับผู้ที่อยากได้ Band 7.0+
  • Writing for IELTS เหมาะสำหรับเพิ่มความรู้ เพื่อสอบ IELTS Academic Module และ IELTS UKVIเน้นโครงสร้างประโยคต่างๆ และรูปแบบการเขียนที่ถูกต้องในการสอบ
  • Speaking of IELTS รวมคำถามที่ออกสอบพร้อมวิธีการและเทคนิคการตอบคำถามเพื่อเพิ่มความมั่นใจและเพิ่มคะแนนใน Speaking Part โดยเฉพาะ และฝึก Speaking ผ่าน Line ไม่จำกัด

เอาละค่ะมาถึงตรงนี้ก็ครบทั้ง 3 หัวข้อหลักๆในการใช้ที่จะสอบเข้าคณะแพทย์กันแล้ว สำหรับน้องๆคนไหนที่สนใจจะคณะแพทย์ที่ไหนควรจะศึกษาดูข้อมูลของมหาวิทยาลัยนั้นให้ครบถ้วนก่อนเพราะแต่ละที่จะมีเกณฑ์คะแนนการรับเข้าแตกต่างกันไป และอีกน้ำหนักที่ควรจะให้ความสำคัญนั่นก็คือ Portfolio ต้องไม่ธรรมดาทั่วไปพอสมควรมีอะไรนำเสนอตัวเองต้องจัดเต็มเข้าไปแต่ก็ไม่โอเวอร์จนเกินไป เช่นการทำกิจกรรมต่อสังคม งานวิจัย ความสามารถพิเศษ เป็นต้น

ส่วนน้องๆยังไม่แน่ใจหรืออยากได้ข้อมูลอะไรเพิ่มเติมสามารถติดต่อขอรับการปรึกษาสามารถเข้ามาสอบถามหรือวางแผนการเรียนไปพร้อมกับพี่ๆ InterPassได้ฟรี! ทั้ง 3 ช่องทางทั้งที่ InterPass สาขาสยามสแควร์ซอย 10 และสาขาวรรณสรณ์ชั้น 9 หรือจะ Line : @InterPass, Tel : 089-9964256, 089-9923965 สมัครได้ทุกวัน ไม่มีวันหยุด 09:00 – 19:00 น.ได้เลยนะค่ะ

________________________________________
InterPass ที่ 1 ด้านอินเตอร์ ✈️
สอบถามคอร์สเรียน Inbox: m.me/interpassinstitute
Line: @InterPass
Tel: 089-9964256, 089-9923965

ISE-CU | 5 ภาควิชาวิศวะฯ อินเตอร์ จุฬาฯ เจาะลึกข้อสอบ BMAT BIO กับครูพี่หมอแพม เวลาน้อย ต้องเตรียมอะไร?

Date : Apr 20, 2021

You May Like