BLOG

    Home Blog SAT เทคนิคต้องรู้! พิชิตการสอบ SAT Verbal อย่างไรให้ได้คะแนนสูง

เทคนิคต้องรู้! พิชิตการสอบ SAT Verbal อย่างไรให้ได้คะแนนสูง

เพิ่มคะแนนสอบ SAT Verbal ด้วยเทคนิคง่ายๆ

เชื่อว่าหลายๆ คนที่กำลังวางแผนเข้าสอบ SAT Verbal หรือ SAT Eng กันอยู่ต้องมีความกังวลอย่างแน่นอน  จึงควรรีบเตรียมตัว และฝึกฝนกันอย่างขะมักเขม้น เพราะเป้าหมายของทุกคน คือ การพิชิตคะแนนสอบให้สูงที่สุด เพื่อนำไปยื่นสมัครคัดเลือกเข้าศึกษาต่อหลักสูตรอินเตอร์ในมหาวิทยาลัย และคณะในฝันของตัวเอง  แต่ก่อนที่จะเตรียมตัวสอบ SAT Verbal ยังมีเทคนิคที่หลายๆ คนควรรู้ไว้ก่อน เพื่อที่จะได้จับจุด และทำข้อสอบได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงได้คะแนนที่ต้องการ โดยแต่ละเทคนิคนั้นจะมีอะไรบ้าง มาติดตามกันได้เลย

รูปแบบของการทำข้อสอบ SAT Verbal

รูปแบบของข้อสอบ SAT Verbal

เทคนิคการสอบ SAT Verbal อย่างแรกที่ควรรู้ไว้ คือ การรู้รูปแบบของข้อสอบ SAT Verbal หรือ SAT Eng อย่างเช่น ข้อสอบมีกี่ส่วน และภายในข้อสอบมีรายละเอียดอย่างไร เพื่อให้น้องๆ ได้เตรียมตัวก่อนเข้าสอบจริง โดยข้อสอบ SAT Verbal นั้นสามารถแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่ Reading และ Writing and Language โดยรายละเอียดของข้อสอบแต่ละส่วน มีดังนี้ 

· SAT Verbal Reading 

ข้อสอบส่วน Reading เป็นส่วนที่มีระยะเวลาในการทำข้อสอบมากที่สุด คือ 1 ชั่วโมง 5 นาที และภายในข้อสอบจะมีเนื้อหาเกี่ยวกับวรรณกรรมอเมริกา และวรรณกรรมโลก, บทความทางประวัติศาสตร์ และสังคม และวิทยาศาสตร์ แต่ในข้อสอบจะมีการแบ่งประเภทคำถามออกเป็น 7 ประเภทคำถามใน SAT Reading และมีจำนวนข้อสอบทั้งหมด 52 ข้อ เท่ากับว่าจะมีเวลาทำข้อสอบ 1 ข้อ เพียง 1.40 นาทีเท่านั้น โดยมีคะแนนเต็ม 400 คะแนน

· SAT Verbal Writing and Language 

ข้อสอบส่วน Writing and Language เป็นส่วนที่มีระยะเวลาในการทำข้อสอบเพียง 35 นาทีเท่านั้น โดยเนื้อหาสำคัญของ SAT Writing and Languageจะวัดความเข้าใจเกี่ยวกับ Punctuation, Sentence Structure, Graphics, Paragraph Construction และ Words in Context โดยข้อสอบส่วน Writing and Language จะมีเนื้อหาเกี่ยวกับบทความเกี่ยวกับอาชีพ, มนุษยศาสตร์, วิทยาศาสตร์ และประวัติศาสตร์หรือสังคมศาสตร์  และมีจำนวนข้อสอบทั้งหมด 44 ข้อ เท่ากับว่าจะมีเวลาทำข้อสอบ 1 ข้อ เพียง 47 วินาทีเท่านั้น โดยมีคะแนนเต็ม 400 คะแนน

เทคนิคการเตรียมตัวก่อนสอบ SAT Verbal

เทคนิคการเตรียมตัวก่อนสอบ SAT Verbal 

ตอนนี้เชื่อว่าน้องๆ หลายคนน่าจะมองเห็นภาพรวมของข้อสอบออกแล้วว่าภายในข้อสอบ SAT Verbal หรือ SAT Eng เป็นอย่างไรบ้าง และรู้ว่าข้อสอบแต่ละส่วนนั้นออกเกี่ยวกับอะไร ดังนั้นส่วนต่อไปที่น้องๆ ควรรู้ไว้ คือ เทคนิคการเตรียมตัวก่อนสอบ SAT Verbal ที่อยากแนะนำด้วยกัน 6 ข้อ เป็นสิ่งที่อยากให้น้องๆ ทำทุกวัน พร้อมกับทำอย่างมีวินัย และตั้งใจก่อนไปสอบจริง เพื่อพิชิตเป้าหมายการได้คะแนนเต็ม โดยแต่ละเทคนิคจะสามารถนำไปปรับใช้ได้มากแค่ไหน ไปดูกันเลย

· กำหนดเวลาอ่านหนังสือในแต่ละวัน

เทคนิคการเตรียมตัวสอบ SAT Verbal สามารถเริ่มต้นง่ายๆ ด้วยการกำหนดเวลาอ่านหนังสือให้ตัวเองทุกวันอย่างมีวินัย โดยอาจจะกำหนดเวลาไว้ที่ 3 ชั่วโมงต่อวัน แต่ถ้าหากมีเวลามากกว่านั้นก็สามารถเพิ่มจำนวนชั่วโมงได้  และในขณะที่อ่านหนังสือ ควรสร้างบรรยากาศรอบๆ ให้เงียบสงบ ไม่มีสิ่งเร้า หรือเสียงดังรบกวน เพื่อเป็นการสร้างสมาธิ และช่วยเสริมให้น้องๆ สามารถโฟกัสกับข้อสอบได้ดีขึ้น และมีอีกเทคนิคที่ แนะนำ คือ การอ่านหนังสือนอกเวลา เพราะว่าเป็นหนังสือที่สามารถช่วยฝึกการอ่าน การตีความ และการแปลให้กับน้องๆ  แถมยังช่วยเพิ่มคลังคำศัพท์ต่างๆ สำหรับใช้ในการสอบ SAT Verbal หรือ SAT Eng ได้อีกด้วย

ซ้อมสอบ SAT Verbal ด้วยเทคนิคจับเวลาจริง

· ซ้อมสอบจับเวลาจริง

SAT Verbal เป็นการสอบที่มีวัตถุประสงค์เพื่อวัดความเร็ว และความแม่นยำในการทำข้อสอบ หรือที่เรียกว่า Speed Test  ดังนั้นเมื่อน้องๆ เริ่มคุ้นเคยกับการทำข้อสอบแล้ว ควรลองจับเวลาในการทำไปด้วย โดยใช้เวลาทำข้อสอบประมาณ 1 – 2 นาทีต่อข้อ เพื่อเพิ่มความท้าทาย และเป็นการจำลองสถานการณ์ให้เหมือนกับสนามสอบจริง

· ฝึกทำซ้ำในส่วนที่ช้าหรือไม่มั่นใจ

การฝึกทำข้อสอบซ้ำๆ ในส่วนที่ไม่มั่นใจ เป็นอีกเทคนิคการเตรียมตัวก่อนสอบ SAT Verbal ที่จะช่วยให้น้องๆ รู้ และเข้าใจในรูปแบบคำถามของข้อสอบมากขึ้น โดยในขณะที่ฝึกทำข้อสอบให้น้องๆ พยายามสังเกตตัวเองว่า มีจุดไหนที่ผิดบ่อยๆ ทำแล้วไม่เข้าใจหรือตีโจทย์ไม่ได้ เพื่อที่จะได้กลับไปฝึกฝน และทบทวนจุดนั้นๆ ซ้ำอยู่เรื่อยๆ จนกว่าจะเข้าใจ

จดจำคำศัพท์ SAT Verbal ให้แม่น

· จดจำคำศัพท์ให้แม่น 

คำศัพท์ เป็นสิ่งที่มีความสำคัญในการสอบ S AT Verbal เป็นอย่างมาก เพราะถ้าหากน้องๆ ไม่สามารถเข้าใจคำใดคำหนึ่งได้  ก็อาจจะทำให้ตอบคำถามไม่ได้ และอาจส่งผลกระทบต่อการทำข้อสอบในข้อต่อๆ ไป ดังนั้น จึงควรฝึกท่องจำคำศัพท์ให้เยอะมากที่สุดเท่าที่จะทำได้

สำหรับใครที่อยากฝึกการแปลแบบสะดวกสบาย และสามารถฝึกได้ทุกที่ทุกเวลาก็สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันได้ เช่น SAT Flashcard: Prep & Vocab หรือ SAT: Practice Tests and Flashcards ซึ่งภายในแอปพลิเคชันจะมีให้เลือกการฝึกฝนหลายรูปแบบ เช่น  Flashcards, Question of the Day หรือ Take a Practice Test  นอกจากนั้นทาง InterPass ยังมีตัวอย่างคำศัพท์ SAT ชุดที่ 1 จำนวน 200 คำ และ ชุดที่ 2 จำนวน 200 คำ ซึ่งเป็นชุดคำศัพท์ที่ออกในข้อสอบบ่อยๆ รวมเป็นทั้งสิ้นจำนวน 400 คำศัพท์ ให้น้องๆ ได้ท่องจำกันอย่างจุใจเลยทีเดียว

· ฝึกวิเคราะห์โจทย์และบริบทของโจทย์

การฝึกวิเคราะห์โจทย์ และบริบทของโจทย์ ถือเป็นอีกเทคนิคทำ SAT Verbal ที่สำคัญ เพราะการแปลภาษาอังกฤษตรงตามคำศัพท์แต่ละคำ ก็สามารถช่วยให้เข้าใจความหมายของโจทย์ได้ในระดับหนึ่ง แต่การทำความเข้าใจคำถามและความหมายของคำศัพท์ในบริบทนั้นๆ จะทำให้น้องๆ สามารถเลือกคำตอบที่ถูกต้องที่สุดได้

ยกตัวอย่างเช่น จากโจทย์ “Print edition outperforms the digital version by every STANDARD” คนส่วนใหญ่จะคุ้นเคยว่า Standard (n.) แปลว่า มาตรฐาน แต่หากดูที่คำว่า Outperform (v.) แปลว่า ให้ผลดีกว่า ซึ่งเป็นการสื่อถึงการเปรียบเทียบหรือการวัด ในบริบทนี้คำว่า Standard จะมีความหมายถึง บรรทัดฐาน หรือตัวชี้วัด ทำให้คำตอบของโจทย์นี้ควรเป็น Measure (n.) นั่นเอง

รู้ความถนัดของตัวเองก่อนทำข้อสอบ SAT Verbal

· รู้ความถนัดของตัวเอง

เทคนิคการทำข้อสอบ SAT Verbal ที่อยากแนะนำในข้อนี้ คือ การหาส่วนของข้อสอบที่ตรงกับความถนัดของตัวเอง ซึ่งเทคนิคนี้สามารถทำได้ในช่วงที่ฝึกทำข้อสอบทุกๆ วัน โดยให้น้องๆ ลองสังเกตตัวเองว่าข้อสอบในส่วนไหน เรื่องไหน หรือ Passage ประเภทไหนที่ทำแล้ว รู้สึกว่าสามารถทำได้ไวและมีความแม่นยำ เพื่อจะสามารถพัฒนาความรู้ในส่วนนี้ให้ดียิ่งขึ้น หรือเพื่อฝึกทำข้อสอบในส่วนอื่นๆ ที่ยังไม่ค่อยถนัดได้

เทคนิคพิชิตข้อสอบ SAT Verbal ในห้องสอบ

เทคนิคพิชิตข้อสอบ SAT Verbal ในห้องสอบ 

หลังจากที่น้องๆ ได้รู้ถึงเทคนิคการเตรียมตัวก่อนสอบ SAT Verbal แล้วอีกสิ่งที่น้องๆ ควรรู้ไว้ คือ เทคนิคทำข้อสอบ SAT Verbal ในห้องสอบ เพื่อให้ได้คะแนนที่น้องๆ คาดหวังไว้ โดยต่อจากนี้จะเป็นการแชร์เทคนิคพิชิตคะแนนในห้องสอบอย่างไรให้ได้คะแนนดี ไม่ตื่นห้องสอบ และบริหารเวลาในการทำข้อสอบได้อย่างคุ้มค่า แถมยังสามารถนำไปปรับใช้ได้กับทุกสนามสอบ จะมีเทคนิคอะไรบ้างไปดูกันเลย

· เลือก Passage ที่ตัวเองถนัดก่อน

ข้อสอบส่วน Reading จะมีทั้งหมด 5 Passage เมื่อได้รับข้อสอบมาแล้ว ให้เลือกทำ Passage ที่ตัวเองถนัดก่อน และเหลืออีก 1 Passage ที่ตัวเองไม่ค่อยถนัดไว้ ซึ่งให้ใช้เวลาให้น้อยที่สุดในการทำส่วนที่ไม่ถนัด โดยอาจใช้เวลาประมาณ 7 – 8 นาทีเท่านั้น เพื่อเอาเวลาไปทุ่มเทกับส่วนที่ถนัดและมีโอกาสได้คะแนนมากกว่าก่อน

· ทำข้อไหนไม่ได้ ควรข้ามไปก่อน

เทคนิคการทำข้อสอบ SAT Verbal ที่น้องๆ ควรทำเป็นอย่างมาก คือ ทำข้อไหนไม่ได้ ให้ข้ามไปก่อน โดยน้องๆ ควรเลือกทำข้อที่คิดว่าทำได้แน่ๆ ก่อน และข้อไหนที่คิดว่าทำไม่ได้ หรือต้องใช้เวลานานก็ข้ามไปก่อน เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา อาจจะมีการระบุสัญลักษณ์ไว้ เช่น การกากบาท ทำเครื่องหมายดอกจัน หรือวงกลมในข้อนั้นๆ ไว้ เพื่อเป็นการเตือนตัวเองว่าข้อไหนที่ยังไม่ได้ทำ และเมื่อต้องย้อนกลับมาทำจะได้หาเจออย่างรวดเร็ว

· โฟกัสกับข้อสอบ

น้องๆ ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอก่อนถึงวันสอบจริง เพื่อให้มีสมาธิ และสามารถโฟกัสกับข้อสอบได้ดีขึ้น แต่ในขณะที่ทำข้อสอบก็ต้องพยายามตั้งสติ และควบคุมไม่ให้คิดเรื่องอื่นๆ  หรือกังวลกับเรื่องเวลา ถ้าหากเตรียมตัวมาอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการฝึกทำข้อสอบ หรืออ่านหนังสือในทุกๆ วัน ก็สามารถทำข้อสอบได้อย่างแน่นอน

· กวาดสายตาอ่านอย่างคร่าวๆ แล้วจับประเด็นให้ได้

เทคนิคการสอบ SAT Verbal ในส่วน Reading ที่สำคัญอีกอย่าง คือการอ่านแบบกวาดสายตาคร่าวๆ เพราะเป็นเทคนิคที่จะช่วยให้การทำข้อสอบง่ายขึ้น ประหยัดเวลา และจับประเด็นได้อย่างรวดเร็ว เมื่อน้องๆ ได้ข้อสอบมาแล้วให้มองหาใจความสำคัญของคำถามนั้นๆ ก่อน เช่น คำถามกำลังพูดถึงอะไร ใคร ที่ไหน อย่างไร หรือต้องการสื่อถึงอะไร เพื่อให้ได้ข้อความที่สำคัญในการหาคำตอบที่ถูกต้อง 

· ตัด Choice ที่ผิดออกก่อน

เทคนิคของการสอบ SAT Verbal ที่จะช่วยให้น้องๆ ทำข้อสอบได้อย่างแม่นยำมากขึ้น คือ การตัดคำตอบที่ไม่ใช่ออกไปก่อน เนื่องจากตัวเลือกของคำตอบใน SAT Verbal มีความยาวพอสมควร อาจจะทำให้น้องๆ เกิดความลังเล หรือไม่มั่นใจได้ ดังนั้น จึงควรหาคีย์เวิร์ดในคำตอบประมาณ 1 – 2 คำต่อตัวเลือก และนำมาเปรียบเทียบกันว่าส่วนไหนถูก ส่วนไหนผิด เพื่อให้น้องๆ สามารถเลือกคำตอบที่ถูกต้องที่สุดเพียงข้อเดียวได้

· พยายามไม่กดดันตัวเอง

การทดลองทำข้อสอบที่บ้านกับการทำข้อสอบในห้องสอบจะสร้างความรู้สึกที่ต่างกันให้อย่างแน่นอน ซึ่งการทำข้อสอบในห้องสอบจริงๆ นั้นอาจจะทำให้น้องๆ เกิดความกดดัน หรือตื่นสนามสอบได้ แต่ว่าไม่อยากให้กดดันตัวเองมากเกินไป เพราะอาจจะทำให้เสียสมาธิ และไม่สามารถทำข้อสอบออกมาได้ดีเหมือนกับตอนที่ฝึกซ้อมที่บ้าน ซึ่งสิ่งที่อยากแนะนำให้ทำ คือ การคิดในแง่บวกเข้าไว้ว่าน้องๆ กำลังจะได้ใช้ความรู้ และความสามารถ จากการเตรียมตัว และฝึกฝนมาอย่างยาวนานและอย่างเต็มที่แล้ว พร้อมกับพยายามหายใจเข้าลึกๆ ช้าๆ เพื่อคลายความกดดัน และความกังวัลใจ

การสอบ SAT Verbal นั้นไม่ยากเกินไป ถ้าหากน้องๆ มีการเตรียมตัวที่ดี รู้เทคนิคการทำข้อสอบ SAT Verbal และหมั่นฝึกฝนอย่างเป็นประจำ พร้อมกับนำเทคนิคที่ได้นำมาฝากในบทความไปปรับใช้ ก็สามารถสอบผ่าน และได้คะแนนตามที่คาดหวังไว้อย่างแน่นอน ทั้งนี้ ทางศูนย์สอบจะเปิดสอบเพียงปีละ 5 ครั้งเท่านั้น โดยแบ่งรอบการสอบในเดือนที่ 3, 5, 8, 10 และ 12 ซึ่งผลคะแนนสอบนั้นสามารถเก็บไว้ได้ถึง 2 ปี โดยจะสอบกี่รอบก็ได้จนกว่าจะได้คะแนนรอบที่ดีที่สุด

วัดความต่าง BBA vs EBA CU-ATS คืออะไร? ทำความรู้จักข้อสอบทางเลือกใหม่ คณะวิศวะ จุฬาฯ [ISE-CU, BSAC-CU]

Date : Mar 2, 2022

You May Like